Xu Hướng 2/2023 # Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Bí Ẩn Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 8 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Bí Ẩn Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Bí Ẩn Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đánh Giá Bài Viết

Yếu tố ngũ hành trong mâm ngũ quả ngày Tết

Có lẽ nhiều người chỉ biết rằng mâm ngũ quả có 5 loại quả mà không biết rằng đó là ảnh hưởng của tư duy ngũ hành. Ngũ quả là 5 loại quả tương ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Điều này còn biểu tượng cho mong ước có được ngũ phúc. Đó là Giàu có, Sang trọng, Trường thọ, Khỏe mạnh, Bình an.

Trên mâm ngũ quả thường có đủ các màu sắc. Từ đỏ – Hỏa, trắng – Kim, xanh – Mộc, đen – Thủy, vàng – Thổ. Mỗi một hành lại có những loại quả và màu sắc tương ứng. Tất cả tạo nên một ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết với màu sắc hài hòa và vô cùng nổi bật. 

Tuy thuyết âm dương ngũ hành bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa. Song trong quá trình du nhập và chọn lọc vào Việt Nam thì những nét văn hóa tiêu biểu này được người dân Việt tiếp thu. Đồng thời thay đổi sao cho phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Những loại hoa quả được chọn để bày mâm ngũ quả thường là hoa quả theo mùa. Vì thế mà nó chính là thành quả lao động sau một năm chăm chỉ cần cù của người nông dân. Được kết tinh từ đất trời và thấm đẫm mồ hôi, công sức của con cháu muốn dâng lên tổ tiên.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng số quả chẵn hay lẻ. Nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước của dân gian. Cụ thể như mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì khác. 

Quy tắc chọn trái cây đúng ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Việt Nam là đất nước có nền văn minh lúa nước nên sâu trong tiềm thức mỗi người con đất Việt. Tín ngưỡng thờ phồn thực, mưu cầu cuộc sống đầy đủ chưa bao giờ phai nhạt. Điều này được thể hiện rõ ràng trong cách chọn lựa trái cây để bày trên mâm ngũ quả ngày Tết ở Việt Nam.

Người Việt thường có xu hướng chọn những quả có nhiều múi, nhiều móng, nhiều hạt như quả chuối, bưởi, na, phật thủ, mãng cầu… Chẳng những màu sắc phong phú khiến mâm ngũ quả thêm đẹp mắt. Mà còn thể hiện được mong muốn con đàn cháu đống, của cải dư giả, sung túc đủ đầy.

Sự khác biệt giữa mâm ngũ quả ở các vùng miền

Ở mỗi vùng miền trên mảnh đất hình chữ S, mâm ngũ quả ngày Tết sẽ có những điểm tương đồng cũng như những nét riêng độc đáo. Ví dụ ở miền Bắc, người ta sẽ chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả. Trong khi ở miền Trung và miền Nam lại không quá quan trọng điều này. Họ chú trọng đến ý nghĩa của các loại quả được bày lên mâm ngũ quả ngày Tết.

Ở miền Bắc, loại quả được bày lên mâm ngũ quả không quá quan trọng. Cũng không quá đề cao mặt ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết. Người miền Bắc chỉ cần trông đẹp mắt và đảm bảo đủ 5 màu sắc là được. Các loại quả thường có trong mâm ngũ quả miền Bắc thường là chuối, bưởi, cam, táo…

Còn đối với người miền Trung. Do khí hậu khắc nghiệt cộng thêm đất đai không được màu mỡ. Nên người dân chỉ xem trọng tấm lòng. Không quá cầu kỳ về mặt ý nghĩa cũng như màu sắc. Riêng đối với người miền Nam, mâm ngũ quả có các loại quả như mãng cầu, đu đủ, xoài, sung… Các loại quả này kết hợp với nhau sẽ đọc thành một câu vừa vui vừa ý nghĩa “cầu vừa đủ xài”. Thể hiện mong ước về đời sống sung túc, ấm no.

Một điều đặc biệt nữa thể hiện sự khác biệt của mâm ngũ quả giữa miền Nam và miền Bắc đó là không có sự xuất hiện của quả chuối. Bởi âm đọc của quả này gần giống với “chúi” mang ý nghĩa không may mắn. Đây là nét riêng được người dân Nam Bộ thay đổi để phù hợp với văn hóa vùng miền.

Có thể bạn sẽ quan tâm:ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi? ZaloGọi điện thoại

Bạn Đã Biết Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Chưa?

Bạn Đã Biết Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Chưa?

Mâm ngũ quả là một mâm có năm loại trái cây khác nhau thường được các gia đình Việt chuẩn bị để lên bàn thờ hoặc trong những dịp đặc biệt như ăn hỏi.

Mâm ngũ quả là một mâm có năm loại trái cây khác nhau thường được các gia đình Việt chuẩn bị để lên bàn thờ trong những ngày Tết nguyên đán. Thông qua cách trình bày, màu sắc và tên gọi của năm loại trái cây trong mâm ngũ quả này mà mỗi gia đình đều gửi gắm vào đó những mong muốn, nguyện cầu cho năm mới. Tùy vào vùng miền và thời kỳ mà hiện nay, mâm ngũ quả đã thay đổi nhiều và mang ý nghĩa trang trí ngày Tết nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh.

Nguồn gốc của mâm ngũ quả

Người phương Đông thường tin vào thuyết Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây cũng là 5 yếu tố tạo nên vạn vật theo thuyết duy vật cổ đại. Do đó, 5 loại quả trên mâm tượng trưng cho ngũ hành, số 5 tượng trưng cho sự sống, sự đầy đủ, thể hiện ước muốn của người Việt Nam là sẽ đạt được ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Không chỉ vậy, trong văn hóa phương Đông, không chỉ mâm ngũ quả mà nhiều quy luật tự nhiên khác cũng được gắn với chữ “ngũ” như: ngũ hành, ngũ cốc, ngũ quan, ngũ vị, ngũ tạng…

Còn một nguồn gốc nữa về mâm ngũ quả là trong kinh Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) do Phật thuyết cho Mục Kiền Liên về cách cứu mẹ ông khỏi kiếp ngạ quỷ, có nhắc đến việc chuẩn bị mâm ngũ quả dưới hình thức “trái cây năm màu” để cúng dường chư Tăng. Theo quan niệm nhà Phật thì trái cây 5 màu tượng trưng cho ngũ căn gồm: tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt).

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán

Ngũ

Ngũ (五): là năm, là biểu tượng chung của sự sống.  Ngũ quả thể hiện được sự đầy đủ các loại trái cây trong đất trời dùng để thờ cúng. Trong sách Chiêm thư, người ta thường nhìn và mâm ngũ quả để dự đoán mùa màng trong năm được hay mất, dần dần về sau, mâm ngũ quả trở thành tượng trưng cho sự cầu thị được mùa của người nông dân.

Chọn 5 thứ quả theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Chọn số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

Quả

Quả là biểu tượng cho sự sung túc với hình tượng mỗi quả là vũ trụ, bên trong quả có chứa hạt, tượng trưng cho sao, mang ý nghĩa sinh sôi trường tồn và tái sinh bất tận của sự sống.

Màu sắc

Màu sắc của các loại quả trên mâm ngũ quả thường tuân theo ngũ hành và có tính may mắn như: màu đỏ (may mắn, phú quý), màu vàng (sung túc)…

Hình dáng, cấu tạo, hương vị của quả

Các loại quả được chọn thường có hình dáng, cấu tạo gợi tả điều tốt lành, có vị ngọt, thơm, không đắng hoặc cay.

Do điều kiện địa lý tự nhiên của người Việt có sự khác biệt và thay đổi theo vùng miền nên mâm ngũ quả cũng được trình bày với các loại quả và hình thức khác nhau.

Vậy mâm ngũ quả miền Bắc có những quả gì?

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm những loại quả phổ biến sau:

Chuối xanh: màu xanh của trái chuối tượng trưng cho hành Mộc, mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để che chở đem lại sự bình an, sung túc, đùm bọc và gắn kết.

Lê: có vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: lựu có nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu đầy đàn.

Đào, mai: thể hiện sự thăng tiến.

Phật thủ: có hình dạng đặc biệt như những bàn tay của Phật, che chở bảo vệ cho gia đình.

Táo: táo tây, táo ta, táo tàu: tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang.

Bưởi: bưởi căng tròn, mát lạnh, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn trong cuộc sống.

Cam, quất: Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”. Bày quất trên mâm ngũ quả ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Lê – ki – ma (trứng gà): ý là lộc trời cho.

Trong đó, chuối, bưởi, đào, hồng, quýt có thể thay thế bằng cam, táo, lê… Nói chung, người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là có nhiều màu sắc.

Mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì?

Mâm ngũ quả người miền Nam gồm các loại quả sau:

Dưa hấu: căng tròn, mát lạnh, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn trong cuộc sống.

Sung: thể hiện mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.

Đu đủ: biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.

Xoài: (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Ngoài ra còn có các loại qủa khác như: Mãng cầu Xiêm; Thơm/khóm (dứa); Dừa; Nho; Sa-pô-chê (Hồng xiêm); Thanh long. 

Khác với miền Bắc, các gia đình miền Nam thường kiêng kỵ kỹ lưỡng hơn khi bày mâm ngũ quả. Việc chưng trái có tên mang ý nghĩa xấu lên mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ không có chuối vì phát âm như “chúi nhủi”, ngụ ý thất bại, không có cam vì “quýt làm cam chịu”, không có lê vì “lê lết”,  không có táo vì người Nam gọi táo là “bom”, không có lựu vì “lựu đạn”  và không có cả sầu riêng vì nặng mùi.

Không chỉ trong dịp Tết Nguyên Đán, đôi khi mâm ngũ quả cũng được sử dụng trong ngày cưới của người Việt. Khi nhà trai mang Lễ Vật sang nhà gái để xin rước cô dâu về, thường mang theo mâm ngũ quả được chuẩn bị rất kỹ càng với nhiều ý nghĩa thiêng liêng để ngầm mang lại điều tốt lành, hạnh phúc cho đôi trẻ.

Mẹ Đã Biết Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đầy Đủ Ý Nghĩa Chưa?

sudo , 10/01/2019 (930 lượt xem)

Mỗi dịp Tết đến xuân về, khắp mọi gia đình Việt đều bày mâm ngũ quả ngày Tết để thờ cúng tổ tiên. “Ngũ quả” – là ngôn từ Hán Việt, thể hiện cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố đó được cho là cấu thành nên vũ trũ.

Ngoài ra, theo quan niệm của Phật Giáo thì bày mâm ngũ quả ngày Tết còn tượng trưng cho “ngũ thiện căn”, gồm: tín căn (tức lòng tin), tấn căn (tức ý chí kiên trì), niệm căn (tức ghi nhớ), định căn (tức tâm không loạn), huệ căn (tức sáng suốt).

Bên cạnh đó, “ngũ quả” còn được xem như là thành quả sau một năm lao động miệt mài, chăm chỉ của những người nông dân Việt. Những trái ngon – qủa ngọt kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu, chịu khó qua những vụ mùa.

Để đến khi xuân về, bày mâm ngũ quả đó kính biếu lên ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, truyền thống bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán mang một ý nghĩa sâu sắc, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo và ước mong có một năm mới tốt lành.

Mỗi loại quả được lựa chọn, sắp xếp trong mâm ngũ quả đều mang những ý nghĩa riêng nhất định, thể hiện thông qua hình dáng, vẻ đẹp, hương vị, màu sắc hay thậm chí là cả cách đọc tên.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán

Mâm ngũ quả gồm những gì? Cách bầy mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: Chuối xanh, bưởi/ phật thủ, đào, hồng, quýt.

Bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc không thể thiếu chuối xanh: Màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, có ý nghĩa như bàn tay ngửa để che chở, đem lại sự bình an, đùm bọc và gắn kết lẫn nhau.

Quả phật thủ: Có hình dạng đặc biệt tựa như bàn tay của Phật, che chở bảo vệ cho gia đình. Phật thủ thường được đặt ở trung tâm, cao nhất trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Quýt/quất: Trang trí mâm ngũ quả bằng quýt hoặc quất nhỏ mang ý nghĩa đem lại sung túc, ăn nên làm ra, dồi dào sự sống.

Hồng, đào: Hồng hoặc đào khi bày mâm ngũ quả ngày Tết tượng trưng cho mùa xuân. Điều đó thể hiện sự mong muốn sẽ được no đủ và hạnh phúc suốt năm.

Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp ngày Têt

Theo phong tục của người miền Bắc, thì cách xếp mâm ngũ quả đẹp như sau:

1. Thứ nhất, để nải chuối xanh đặt dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác, mang ý nghĩa như bàn tay ngửa, hứng lấy những tinh hoa của mùa Xuân.

2. Thứ hai, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết nên chọn quả Phật thủ màu vàng – tượng trưng hành thổ nên được đặt ở giữa, phía trên cao mâm ngũ quả, trong lòng nải chuối, mang ý nghĩa mong được bàn tay Phật trời ban phúc cả năm. Nếu không tìm được Phật thủ, bạn có thể thay bằng quả bưởi cũng mang ý nghĩa tương tự.

3. Tiếp theo, ba loại quả khác có các màu đỏ như cam/quýt chín, hồng, đào… Tất cả những loại quả này được sắp xếp, trình bày đan xen vào nhau lên mâm ngũ quả tạo thành hình tháp.

Ngày nay nhiều gia đình miền Bắc còn có thêm nhiều loại hoa quả để bày lên mâm ngũ quả ngày Tết, thể hiện mong muốn một năm mới đủ đầy, trọn vẹn và hạnh phúc. Muốn mâm ngũ quả được bày trí đẹp mắt, các bạn nên lựa chọn mua thật kỹ càng những hoa quả tươi ngon, không bị héo.

Người miền Nam thường cầu kỳ, kỹ lưỡng hơn trong khâu chọn lựa mâm ngũ quả để cúng ông bà, tổ tiên. Nếu người miền Bắc dùng chuối, quýt làm chủ đạo chính trong mâm để trang trí mâm ngũ quả, thì người miền Nam không chọn loại quả này, bởi quan niệm: “Chuối cả năm không làm ăn lên”, “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những ngũ quả như người Bắc.

Mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì?

Người miền Nam thường có các loại trái sau: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung theo câu tục ngữ: “Cầu sung vừa đủ xài”, thêm vào đó là 3 trái thơm (dứa) để ở đế chân để thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, không thể thiếu là cặp dưa hấu đỏ trên mâm ngũ quả của người miền Nam, tượng trưng cho lòng trung kiên, trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Chính vì vậy, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam thể hiện sự bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống cũng chỉ cần đủ mà thôi. Cho dù ở miền nào đi chăng nữa, thì ý nghĩa mâm ngũ quả Tết cũng là nét văn hóa đặc sắc, truyền thống lâu đời của người Việt.

Nó thể hiện triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết. Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết luôn mang vẻ hương cây của nét văn hóa dân tộc, ý nguyện cầu hòa, an bình mà người dân Việt gửi gắm.

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Có Ý Nghĩa Gì?

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có chừng năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Thông thường là trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Mâm ngũ quả hiện nay đã thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh.

Gọi ngũ quả, tức là năm loại quả. Cách trang trí mâm ngũ quả ở hai miền Nam Bắc cũng khác nhau. Trong Nam, mâm ngũ quả gồm năm loại: Dừa, Đu đủ, Xoài, Sung, Mãng cầu hoặc chùm trái Mây. Ngoài Bắc mâm ngũ quả thường có: Chuối, Bưởi, Cam, Quýt, Phật thủ hoặc Hồng Xiêm.

Ngày nay, do du nhập một số lọai quả của nước ngoài như: Lê, Táo , Nho…nên mâm ngũ quả không còn là năm loại quả như trước đây nữa. Người ta bày thêm vào đó có khi lên tới bảy, tám loại quả, cốt cho mâm ngũ quả to, đẹp, trang trọng hơn, nhưng vẫn mang ý nghĩa tâm linh.

Đây là việc làm thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với Tổ tiên, ông bà và những người đã khuất. Mâm ngũ quả cùng với bánh chưng hoặc bánh tét là lễ vật để thờ cúng ông bà, Tổ tiên trong mấy ngày tết. Cầu nguyện ông bà, Tổ tiên phù hộ cho con cháu bước sang năm mới mọi sự tốt lành, an khang, thịnh vượng.

Từng loại trái cây mang ý nghĩa riêng: Mãng cầu là cầu chúc, Đu đủ là đầy đủ, Dừa là vừa hoặc thừa thãi, Xoài là Sài (ăn uống). Sung là sung sướng (tinh thần sống vui vẻ, hạnh phúc).

Trên bàn thờ ngày tết có mâm ngũ quả còn tăng thêm vẻ đẹp, trang trọng vào dịp đầu năm mới.

Ngoài ý nghĩa trên, mâm ngũ quả còn có giá trị là những vị thuốc quý.

Quả Dừa:

Mới dùng trong phạm vi dân gian như: dùng nước trái dừa non uống cho đỡ khát, vì nước dừa có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu; gáo dừa đốt thành than uống trị ngộ độc thực phẩm. Dừa còn dùng trong công nghiệp chế biến xà phòng, là chất gây bọt và tẩy mạnh.

Đu Đủ:

80% là nước, còn lại là chất đường và một số chất béo. Đu đủ chín được coi là món ăn bổ dưỡng sức khỏe, chữa bệnh táo bón, giúp tiêu hóa thức ăn (đặc biệt là tiêu chất thịt và trứng).

Xoài:

Là một lọai trái cây ăn rất ngon, có hương vị đặc trưng riêng, thành phần chủ yếu là chất bột, đường, vitamin C. Trong đông y dùng trị các trường hợp chảy máu cam: ho ra máu, chảy máu dạ con, đường ruột; dùng vỏ hoặc quả xoài nấu thành cao lỏng cho uống, vỏ thân giã nhỏ xào với ruợu đắp vào chỗ xương đau trị thấp khớp đau nhức; vỏ xoài nhai ngậm chữa đau răng; nhựa xoài kết hợp với bồ kết chữa ghẻ. Gần đây còn điều chế từ lá xoài họat chất trị heeps sinh dục rất hiệu nghiệm.

Quả Sung:

Quả chín ăn ngọt, có mùi thơm riêng, trẻ em rất thích. Trong dân gian dùng nhựa bôi lên mụn nhọt, làm mụn nhọt chóng tiêu tan. Trong bài thuốc cao dán mụn, thành phần nhựa Sung là chính. Dùng nhựa Sung đắp lên vết thương, vết thương mau tan máu bầm, máu tụ. Chị em phụ nữ bị sưng tuyến vú hoặc tắc tia sữa, bôi nhựa Sung có kết quả tốt.

Nhựa sung phết giấy bản đắp hai huyệt Thái dương và Ấn đường làm giảm đau đầu. Nhựa Sung + mật ong hòa nước uống trước khi ngủ làm nhẹ cơn hen suyễn.

Quả Na (mãng cầu): Chứa các chất đường và dinh dưỡng. Quả Na chín ăn rất ngọt, ngon, bổ, tính lành. Trong dân gian đã có câu: “Thứ nhất quả Na, thứ nhì quả Nhãn, thứ ba quả Hồng”.

Lá Na là vị thuốc chữa sốt rét. Quả Na ké (chết khô trên cây) dùng chữa nứt kẽ vú rất hiệu nghiệm: thái nhỏ, sao vàng, tán bột trộn dầu mù u đắp lên vú mau lành. Hạt Na có độc, trong dân gian dùng diệt chấy, rận bằng cách giã dập nấu nước gội đầu, chấy rận sẽ chết.

Ngũ (五) (năm) là biểu tượng chung của sự sống, Ngũ quả chỉ sự tập trung đầy đủ các loại trái cây trong đất trời dùng thờ cúng. Thêm vào đó cư dân vùng nông nghiệp, Ngũ cốc được coi trọng nhiều hơn Ngũ quả.

Trong sách Chiêm thư, người ta thường nhìn Ngũ Quả để dự đoán được/mất của các mùa vụ lương thực trong năm. Lâu dần, sự xác tín biến thành tập tục, “ngũ quả” có thể tượng trưng cho sự cầu thị được mùa của người nông dân. Chọn 5 thứ quả theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Chọn số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

Quả

Một mâm Ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc Việt Nam, gồm cam, quất, bưởi, chuối và dứa. Quả biểu tượng cho sự sung túc qua cấu tạo của nó: bên trong chứa hạt tượng trưng cho sao, quả bao lấy là Vũ trụ, ý nghĩa là sự sinh sôi trường tồn tái sinh bất tận của sự sống[14]. Mỗi loại quả có ý nghĩa riêng qua hình dáng/cầu tạo/hương vị, màu sắc và cách đọc tên[11]:

Màu sắc

Màu sắc của mâm thường hay tuân theo ngũ hành.Các loại quả dùng thường mang các sắc màu theo quan niệm là có tính may mắn: Đỏ (may mắn phú quý), Vàng (sung túc), …

Hình dáng, cấu tạo, hương vị:

Thường là cách hình dáng/cấu tạo có tính chất gợi tả điều tốt lành. Ví dụ: Lựu: có nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu đầy đàn, Bưởi và dưa hấu: căng tròn, mát lạnh trong ruột, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn trong cuộc sống. Hương vị trái cây thường phải ngọt, thơm và không đắng, cay.

Ý nghĩa của một vài loại hoa quả thường được bày trên mâm ngũ quả:

– Lê (hay mật phụ), ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ– Lựu, nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống– Đào thể hiện sự thăng tiến– Mai, do điển phiếu mai, con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn– Phật thủ giống như bàn tay của Phật, chở che cho con người– Táo (loại trái to màu đỏ tươi) có nghĩa là phú quý– Hồng, quýt rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt– Thanh long – ý rồng mây gặp hội– Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn– Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy nắng sương đọng thành quả ngọt và che chở, bảo bọc– Quả trứng gà có hình trái đào tiên – lộc trời– Dừa có âm tương tự như là “vừa,” có nghĩa là không thiếu– Sung gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc– Đu đủ mang đến sự đầy đủ thịnh vượng – Xoài có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn./.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Bí Ẩn Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!