Xu Hướng 6/2023 # Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai Là Gì? Và Cần Biết # Top 13 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai Là Gì? Và Thông Tin Cần Biết # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai Là Gì? Và Cần Biết được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi chè cúng đầy tháng bé trai đúng nghi thức và mâm lễ là một việc quan trọng, không thể thiếu cho nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của các bé. Việc cúng đầy tháng đối với nhiều gia đình mang một ý nghĩa cực kỳ sâu sắc. Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì không những chỉ để trình diện tổ tiên, dòng họ mà còn thể hiện lòng thành của bậc cha mẹ đối với các bề bề trên đỡ đầu cho bé trai như 12 mụ bà, 12 đức ông, mong thần linh tiếp tục phù hộ cho bé phát triển tốt và khỏe mạnh.

ĐẦY THÁNG BÉ TRAI CÚNG CHÈ GÌ?

Theo quan niệm truyền thống dân gian về lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trai, bé gái đã có từ rất lâu đời phổ biến trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Tuy vậy, việc tìm hiểu các nghi thức cúng lễ cũng như các phẩm vật dâng cúng lại chỉ mới rộ lên trên môi trường trực tuyến trong vài năm trở lại đây.

Chính vì sự bận rộn trong công việc của các thành viên trong gia đình khiến cho việc chuẩn bị một mâm lễ cúng hoàn hảo gặp phải một số khó khăn và trở ngại nhất định.

Các câu hỏi như xôi chè cúng đầy tháng bé trai, hay đầy tháng bé gái cúng chè gì,…. ghi nhận khá nhiều kết quả tìm kiếm. Nhìn chung, việc cúng lễ diễn ra cũng khá cầu kỳ nhưng nếu nói riêng về món chè dâng cúng thì thường được chọn lựa theo thói quen và phong tục lâu đời. Theo đó, đầy tháng bé trai sẽ cúng món chè đậu, còn món chè trôi nước thường nấu cho đầy tháng bé gái.

LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI

Khi nói về nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng, ở mỗi vùng sẽ có những câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều là những câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông. Đồng thời cũng là nghi lễ nhằm khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới.

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau về tục này chính là: Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do những vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn thành. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận trên cơ thể cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc và miệng, v.v… Khi bé yêu tròn được một tháng và khỏe mạnh, cha mẹ nên thực hiện nghi lễ cúng cảm ơn Bà Mụ và Đức ông đã mang đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông.

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI GỒM NHỮNG GÌ?

Để lễ cúng đầy tháng đúng lễ nghi, cha mẹ nên chuẩn bị các món lễ vật sau:

Chén, đũa và muỗng

Ly rượu nước

Heo quay

Hài váy áo

Gà luộc cánh tiền

Hoa

Trái cây

Xôi

Chè

Gạo hủ Bình hoa hồng cánh sen

Lư nhang hồng cánh sen Trầu têm cánh phượng

Giấy cúng đầy tháng

Nhang trầm

Đèn cầy Muối hủ

Trà hương lài

Rượu nếp

Nước chai 330ml

CÁCH TÍNH NGÀY LÀM ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI, BÉ GÁI

Ngày cúng đầy tháng cho bé tưởng đơn giản nhưng lại trở thành câu hỏi của nhiều người bởi: lễ cúng đầy tháng làm vào ngày âm hay dương hay cách tính đầy tháng cho bé trai và cách tính đầy tháng cho bé gái khác nhau như thế nào? Hay cúng đầy tháng có cần đúng ngày cũng là điều mà không ít người quan tâm.

Phong tục cúng đầy tháng cho bé từ xưa đến nay đều giống như các nghi thức tâm linh khác nên vẫn tính dựa theo lịch âm (ngày âm lịch). Do vậy cách tính ngày đầy tháng là ngày dương hay ngày âm lịch thì chắc chắn nó luôn luôn là ngày theo lịch âm.

Theo quan niệm thì cách tính ngày đầy tháng ngoài tính theo âm lịch. Thì có khác nhau trong cách tính đầy tháng của bé trai. Cụ thể, ngày đầy tháng em bé theo quan niệm “nam trồi 2 nữ sụt 1”. Vì cách tính ngày làm đầy tháng con trai theo quan niệm trên bởi quan niệm rằng: con trai đi trước, mạnh mẽ thì mới thành công. Điều này được giải thích như sau:

Cúng mụ đầy tháng cho bé trai: Ngày cúng đầy tháng sau 2 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé trai tháng trước. Ví dụ: bé trai sinh vào ngày 15/3 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 17/4 âm lịch.

Cách tính cúng đầy tháng là bao nhiêu ngày sau sinh không cố định phụ thuộc vào tháng đủ, tháng thiếu nhưng thuận theo quy tắc trên. Đồng thời theo phương pháp cúng đầy tháng ngày nào như trên thì chắc chắn thủ tục để cúng đầy tháng có cần đúng ngày sinh hay không? Câu trả lời là cúng đầy tháng sẽ không đúng ngày, ngày cúng đầy tháng không trùng với ngày sinh âm lịch của trẻ em ở tháng sau.

Do đó ,việc xem ngày cúng đầy tháng là ngày nào? Và như thế nào sẽ căn cứ vào ngày sinh theo lịch âm cùng giới tính trai hay gái của trẻ.

12 BÀ MỤ TRONG LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI?

12 bà Mụ là những vị thần thần giúp việc cho Ngọc Hoàng, mỗi bà kiêm một việc trong vieẹc sinh nở giáo dưỡng, được gọi tên như sau:

Mụ bà Trần Tứ Nương trông coi công việc sanh đẻ (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương trông coi công việc thai nghén (chú thai)

Mụ bà Lâm Cửu Nương trông coi công việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương trông coi công việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ)

Mụ bà Lâm Nhất Nương trông coi công việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương trông coi công việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương trông coi công việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương trông coi công việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương trông coi công việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương trông coi công việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương trông coi công việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương trông coi công việc chứng kiến & giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ RẺ

Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai Là Loại Nào?

Xôi chè cúng đầy tháng bé trai là gì?

Cúng mụ là một trong những nghi thức quan trọng của dân ta bao đời nay, đó như một lời thông báo và tạ ơn với những bậc tiên nương đã hết lòng với con cái của mình. Theo quan niệm của người Việt Nam thì việc một đứa trẻ chào đời là nhờ công lớn của các bà mụ đã làm công việc nặn thành hình hài đứa trẻ và chăm sóc cho đến khi bé lớn lên.

Chính vì lẽ đó, cúng mụ đầy tháng của bé trai luôn được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo với lễ vật và nghi thức dân gian truyền thống không thể thiếu. Trong đó, xôi chè cúng đầy tháng bé trai cũng được xem là một phần quan trọng không kém trong các lễ vật. Xôi và chè là hai món cúng giản dị được chọn làm lễ vật chính trong nghi thức cúng đầy tháng bên cạnh trầu cau, thức ăn, vàng mã…

Vậy nên, các gia đình cần phải chú ý để chọn lựa cho đúng và đầy đủ nhất cho lễ cúng mụ đầy tháng của bé trai. Không chỉ cách chọn ngày hay nghi thức cúng mụ cho bé trai khác biệt mà ngay cả xôi chè cúng đầy tháng bé trai cũng không ngoại lệ. Điều này thể hiện được nét văn hóa dân gian của người Á Đông về quan niệm giới tính giữa trai và gái.

Xôi chè cúng đầy tháng bé trai có gì khác biệt?

Như đã nói trên, có nhiều điểm khác biệt trong việc chọn lựa xôi chè cúng đầy tháng bé trai và bé gái. Chỉ riêng ngày cúng mụ thôi cũng đã có sự chênh lệch theo quan niệm “nam trồi nữ sụt” và khi chọn ngày thì người làm lễ luôn chọn kế thừa theo quan niệm sẵn có. Xôi chè cúng đầy tháng cũng có ý nghĩa của riêng mình nên nó không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng cho bé được.

Theo dân gian thì những hạt nếp dẻo dai, thơm ngon đại diện cho sự khỏe mạnh của bé cũng như mong ước về sức khỏe của em bé trong tương lai. Bên cạnh đó, chè có vị ngọt tượng trưng cho con đường tương lai của bé tươi sáng cũng như cầu mong những hạnh phúc đủ đầy và ngọt ngào luôn bên cạnh bé yêu. Từ đó, ta thấy được lựa chọn xôi chè khi cúng là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với gia đình của mình và niềm tin về tương lai của bé.

Đối với xôi cúng đầy tháng cho bé trai thì người ta thường dùng xôi 3 tầng trong buổi lễ. Bên cạnh đó, chè thường được ưa chuộng là chè đậu trắng hoặc chè đậu đỏ với mong muốn may mắn, hạnh phúc luôn đong đầy cho cuộc sống sắp tới của em bé. Đối với những gia đình có thời gian thì thường sẽ tự chế biến bởi vì đây cũng là nguyên liệu khá dễ tìm mua ở gần nhà.

Tuy nhiên, có không ít gia đình bận bịu công việc hoặc nhà ít người thì không có thời gian để tự chuẩn bị nên cũng đâm ra lo lắng không biết phải làm sao vì hai thứ này rất quan trọng trong lễ. Nếu vậy thì bạn hoàn toàn có thể chọn cách đi mua ở những nơi cung cấp dịch vụ đồ cúng mụ bao gồm trọn gói hoặc từng món riêng biệt tùy theo yêu cầu của mình.

Có thể thấy, điều này thực sự tiện lợi và giảm bớt phần nào căng thẳng khi làm lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai. Bố mẹ chỉ việc đặt mua xôi chè cúng đầy tháng bé trai là sẽ được tư vấn tận tình từ số lượng cho đến chủng loại phù hợp nhất.

Mua xôi chè cúng đầy tháng bé trai ở đâu?

Bạn đang thắc mắc không biết mua xôi chè cúng đầy tháng bé trai ở đâu thì có thể tìm thông tin trên mạng hoặc hỏi những người đi trước đã từng có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, có một địa điểm đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo qua chính là Xôi chè cô Hoa.

Nơi đây có thể được xem là dịch vụ cung cấp xôi chè chuyên nghiệp với thâm niên 35 năm nên bạn hoàn toàn có thể chọn lựa để trao niềm tin. Với đội ngũ những người làm chuyên nghiệp nên chất lượng xôi chè không chỉ đẹp mắt mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Địa chỉ: số 27/171, đường Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0164.221.6392 hoặc 090.6606.377

Đầy Tháng Bé Trai Cúng Chè Gì Là Đúng Nhất?

Đầy tháng bé trai cúng chè gì là đúng theo phong tục?

Vì sao cần cúng chè trong lễ đầy tháng bé trai ?

Như chúng ta đã biết, lễ cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn cùng nhiều lễ vật khác(xôi, hoa quả, đèn, nhang, gạo, muối,..). Vậy vì sao cần cúng chè trong lễ đầy tháng? Và loại chè nào nên được dùng mới đúng thủ tục trong sự kiện đặc biệt này?

Theo quan niệm của người xưa, chè trong lễ cúng đầu tháng cho bé trai phải là chè đậu trắng và đậu đỏ. Đậu tượng trưng cho sự may mắn, đỗ đạt. Từ ‘đậu’ còn có nghĩa “đậu thi, đậu việc” mang đến điều tốt lành, sáng lạng trong công danh, sự nghiệp của con trẻ sau này.

Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết. Điều này muốn nói tới tính cách của trẻ khảng khái, chính trực. Bé sẽ là một người trẻ có đức có tài sau này. Màu Đậu đỏ lại mang đến may mắn, điều này giúp bé luôn gặp được quý nhân phù trợ trong suốt quá trình học tập, làm việc sau này.

Chính vì thế, việc cúng chè đậu trắng, đậu đỏ trong lễ đầu tháng của con có ý nghĩa thú vị như vậy. Gia đình nên chuẩn bị kỹ lưỡng để có được mẻ đậu ngon. Bởi lẽ nếu làm đậu bị khê, chè nhạt hoặc không có vị đều là điềm chẳng lành với cuộc sống của bé sau này.

Qua những giải đáp này, bạn đã trả lời được câu hỏi đầy tháng bé trai cúng chè gì rồi chứ?

Đầy tháng bé gái cúng chè gì?

Đừng nhầm tưởng lễ cúng đầy tháng cho bé trai và gái đều giống nhau. Nếu như ở lễ đầy tháng của bé trái cúng chè đậu đỏ, đậu trắng. Thì đầy tháng bé gái người ta lại cúng chè trôi nước.

Sở dĩ có sự khác biệt này là vì, người xưa quan niệm những viên trôi nước chính là biểu tượng của sự trôi chảy, hanh thông. Chè trôi nước không chỉ trắng trong, đại diện cho sự xinh đẹp, dịu dàng. Thông qua bát chè này, gia đình còn muốn gửi gắm các bà mụ mang đến cho con gái mình một cuộc đời hạnh phúc, ít sóng gió trong chuyện tình cảm.

Vì thế bạn có thể thấy rõ câu hỏi đầy tháng bé trai cúng chè gì sẽ khác hoàn toàn so với thắc mắc đầy tháng bé gái cúng chè gì. Ngoài món chè còn có các lễ vật khác cần quan tâm.

Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Gái Là Loại Xôi Nào?

Xôi chè cúng đầy tháng bé gái là gì?

Xôi chè dùng trong cúng mụ đầy tháng của bé gái là không thể thiếu vì nó được xem như là phần quan trọng của buổi lễ bên cạnh nghi thức cúng vái và những vật lễ khác. Nếu có tìm hiểu trước, bạn sẽ biết được xôi chè cúng đầy tháng bé gái được dùng trong phong tục cúng mụ cho bé khi đầy 1 tháng.

Theo quan niệm dân gian thì việc cúng mụ được diễn ra để tạ ơn những bà mụ đã có công nặn ra được hình hài xinh xắn của bé và chăm nom cho đến bây giờ cũng như cả sau này. Chính vì vậy mà lễ cúng mụ đầy tháng luôn là dịp trọng đại mà các gia đình lưu tâm để tổ chức một cách hoàn chỉnh nhất.

Về xôi chè cúng đầy tháng bé gái cũng có sự khác biệt với bé trai cũng như cách tính ngày đầy tháng cho bé cũng khác nhau rõ rệt. Cụ thể, cúng mụ đầy tháng cho bé trai được chọn là ngày được tính theo quan niệm “trai lùi 1, gái lùi 2”. Có nghĩa là ngày cúng đầy tháng bé gái sẽ sớm hơn 2 so với bình thường là sẽ đúng tháng tính theo lịch xưa của ông bà ta để lại.

Bên cạnh đó, xôi chè cúng đầy tháng bé gái cũng được theo quan niệm của ông bà ta nên sẽ khác biệt mà bố mẹ nhất định phải lưu ý.

Xôi chè cúng đầy tháng bé gái là xôi chè gì là đúng?

Theo phong tục của ông bà ta thì xôi chè cũng có ý nghĩa khác nhau, không phải tự dưng nó được chọn thành món cúng quan trọng trong dịp lễ trọng đại này. Xôi chè mang vị ngọt, dẻo, thơm ngon nên tượng trưng cho sức khỏe dẻo dai, niềm vui và hạnh phúc cũng như ngọt ngào trong cuộc sống mà bố mẹ luôn mong muốn ở con mình.

Cách làm xôi chè cúng đầy tháng bé gái

Bên cạnh việc có thể tự chuẩn bị những vật lễ và nghi thức trong gia đình thì bạn hoàn toàn có thể tự làm xôi chè cúng đầy tháng bé gái nếu có thời gian. Cách làm xôi chè cũng đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo là có ngay mẻ xôi chè thơm ngon, đúng chuẩn.

Khâu đáng chú ý nhất chính là chọn nguyên liệu và lúc đồ xôi sao cho dẻo, thơm còn chè thì không quá ngọt, quá dai. Nguyên liệu bạn có thể mua tại chợ hoặc địa điểm uy tín để được loại ngon nhất, nếp thì mua loại dẻo và có thể dùng trái gấc để tạo màu tự nhiên cho xôi.

Sau khi mua đầy đủ nguyên liệu thì bạn có thể bắt tay vào làm ngay, với chè thì cần vo viên nhân đậu xanh và áo bên ngoài là lớp bột hơi dai, dẻo. Nấu nước đường với gừng vừa ăn rồi nặn từng viên chè bỏ vào cho đến khi chè chín thì múc ra để cúng. Riêng với xôi cần có dụng cụ chuyên dụng là xửng để đồ xôi, bạn nhớ trộn đều nếp và gấc để nó thấm sâu vào tạo nên màu sắc bắt mắt.

Xôi chè cúng đầy tháng bé gái mua ở đâu?

Đối với những gia đình không có thời gian chuẩn bị lâu thì có thể chọn cách mua xôi chè đã được làm sẵn bởi các dịch vụ cúng lễ. Ngày nay, có rất nhiều nơi chuyên làm xôi chè cúng đầy tháng bé gái mà bạn có thể tin tưởng như Xôi chè cô Hoa.

Với 35 năm kinh nghiệm trong nghề sẽ cung cấp cho bạn xôi chè và cả những vật lễ khác nếu bạn có nhu cầu với giá phải chăng và hàng chất lượng miễn chê. Cùng tham khảo qua thông tin sau:

Địa chỉ: số 27/171, đường Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0164.221.6392 hoặc 090.6606.377

Cập nhật thông tin chi tiết về Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai Là Gì? Và Cần Biết trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!