Xu Hướng 6/2023 # Vía Thần Tài Năm 2022 Rơi Vào Ngày Nào Và Nên Cúng Gì Để May Mắn, Phát Đạt Cả Năm # Top 13 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Vía Thần Tài Năm 2022 Rơi Vào Ngày Nào Và Nên Cúng Gì Để May Mắn, Phát Đạt Cả Năm # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Vía Thần Tài Năm 2022 Rơi Vào Ngày Nào Và Nên Cúng Gì Để May Mắn, Phát Đạt Cả Năm được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân. Năm nay vía Thần Tài rơi vào ngày nào và sắm lễ vật cúng gồm những gì cũng là những thông tin quan trọng mà nhiều người muốn biết.

Việc đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân.

Năm nay vía Thần Tài rơi vào ngày nào và sắm lễ vật cúng gồm những gì cũng là những thông tin quan trọng mà nhiều người muốn biết.

Thần Tài là vị thần mang ý nghĩa tâm linh mang tài lộc cho mỗi gia đình. Đặc biệt với những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh thì việc cúng Thần Tài đã trở nên quan trọng trong cuộc sống.

Hàng năm, cứ tới ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày Vía Thần Tài. Ngày này được chọn ra nhằm mục đích cúng vị Thần Tài để được phù hộ và đồng hành trên con đường thăng tiến, thành công.

Vía Thần Tài năm 2020 rơi vào ngày nào Năm 2020, ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) sẽ rơi vào thứ Hai – ngày 3/2/2020 Dương lịch.

Vào ngày này, người dân lại kéo nhau đi mua vàng cầu may mắn và tài lộc cho cả năm.

Tại các cửa hàng vàng ngày Vía Thần Tài thường xuyên xuất hiện cảnh đông đúc người xếp hàng mua vàng cầu may. Lượng người đổ đến cửa hàng thường khá đông đúc và bắt đầu từ 3-4h sáng cho tới tận 12h đêm. Bởi với nhiều người, đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm vừa để cầu tài lộc, vừa là một hình thức tiết kiệm.

Thậm chí, để tránh cảnh đông đúc, nhiều người còn đặt mua vàng trước từ ngày mùng 9 tháng Giêng.

Nên cúng gì vào ngày Vía Thần Tài Vào ngày Vía Thần Tài, người dân thường tổ chức cúng mặn để cầu may mắn, phát đạt và tiền tài.

Cỗ cúng Thần Tài chuẩn và đơn giản nhất thường bao gồm các món như thịt luộc (dân gian thường gọi là thịt mồi), 1 đĩa tôm, 3 quả trứng đã luộc chín. Cũng có nơi cúng thêm cả bánh bao.

Tại miền Nam, ngày Vía Thần Tài còn có thể bổ sung thêm món cá lóc nướng hoặc có nơi thì cúng cua, mía để thay cho cá lóc.

Ngoài ra, mâm cúng Thần Tài còn cần chuẩn bị thêm rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để “tụ khí”.

Cũng có thể mua thêm vàng vào đúng ngày vía Thần Tài rồi để lên mâm cúng, cầu mong tài lộc, làm ăn phát đạt cả năm. Hai bên mâm cúng cũng cần nước sạch, nến hoặc đèn chiếu sáng.

Cúng Vía Thần Tài vào giờ nào tốt

Bàn thờ Thần Tài nên được lập ở góc nhà. Có thể là một chiếc khảm nhỏ, bên trong là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gốm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Lễ Thần Tài nên được đặt ở trong nhà, tránh lộ thiên ngoài ban công hay sân thượng. Bởi dân gian quan niệm lễ cúng ngoài trời sẽ bị vong lang thang phá phách, gây tổn hại tới chính gia chủ. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc đình, chùa, đền tại địa phương.

Gia chủ nên thắp hương cúng Vía Thần Tài vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

theo Helino

Gửi bài viết

Cách Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Để May Mắn, Phát Đạt Cả Năm

Thần Tài là vị thần mang đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Đặc biệt với giới kinh doanh, việc cúng Thần Tài rất được coi trọng. Dân gian chọn ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày vía Thần Tài. Trong ngày này, cần chuẩn bị mâm cỗ và lễ vật chu đáo để cúng Thần Tài.

Cách thỉnh Thần Tài (nếu ở nhà chưa có tượng thờ Thần Tài)

Khi thỉnh tượng Thần Tài ngoài cửa hàng về, cần bọc tượng Thần Tài trong giấy đỏ hoặc hộp sạch sẽ. Mang tượng vào chùa nhờ các sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, đồng thời nhờ các sư chọn cho ngày lành tháng tốt đem về nhà để an vị Thần Tài.

Khi thỉnh tượng về nhà rồi, gia chủ dùng nước lá bưởi rửa sạch và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn. Kể từ lần sau thì cúng vái như bình thường.

Khi thỉnh Thần Tài cũng có Thần Tài hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài không hợp với gia chủ. Nên chọn tượng Thần Tài mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý. Thần Tài không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

Việc làm lễ đón thần tài được cho là rất quan trọng vì theo dân gian, có đón thần tài mới rước thêm được tài lộc trong năm.

Người làm kinh doanh, không làm kinh doanh đều làm lễ giống nhau, chỉ khác là địa điểm. Người làm kinh doanh thờ thần tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân “thổ địa” thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần tài.

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có “vãng vong”, dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

Đồ lễ cúng Thần Tài

Đồ lễ cúng Thần tài đơn giản, lễ vừa phải, không xa xỉ lãng phí mới được thần tài chú ý. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết. Cụ thể đồ lễ cúng Thần Tài gồm:

– Hương: Có thể thắp hương vào buổi sáng hoặc buổi tối, quan trọng là chọn giờ tốt để cúng lễ hoặc ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

– Nước: Cần rửa sạch chén và chỉ một chén nước là đủ. Nước dùng để thắp hương không nên rót quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm.

– Hoa: Gia chủ có thể sử dụng bình hoa bằng thủy tinh hoặc gốm sứ. Nên lựa chọn hoa tươi, có nụ, có hương thơm, tuyệt đối không dùng hoa giả để làm lễ.

– Quả: Không dùng quả nhựa, quả nhân tạo để làm lễ, nên chọn quả tươi ngon, còn nguyên vẹn, như táo, lê, chuối, cam…

– Đèn, nến: Sử dụng đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn điện, đèn nhấp nháy vì tạo khí trường xấu, ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

– Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

– Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

– Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Bài văn khấn thần tài để tham khảo

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), Gia tiên họ …., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này)

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm Ất Mùi.

Chúng con là………………………………………………..

Ngụ tại……………………………………… ………………

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

Những lưu ý khi cúng vía Thần Tài

– Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ.

– Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6 – 7h, mỗi lần đốt 5 cây nhang.

– Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

-Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

– Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

– Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

– Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Cúng Vía Thần Tài Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn, Phát Đạt

Thần Tài là vị thần linh thiên, mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng vía Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm.

Tuy nhiên, ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người dân sẽ cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, dân gian còn quan niệm rằng mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc , cúng xong mang trên người sẽ luôn được may mắn quanh năm.

Ngày vía Thần Tài cúng vào giờ nào tốt?

Ngày vía Thần Tài cúng vào giờ nào là thắc mắc được nhiều gia đình. Vía Thần Tài thường được tiến hành vào ngày mùng 10 âm lịch hàng năm.

Cúng Thần Tài vào giờ nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Bạn nên chọn khung giờ hợp với tuổi của mình để việc làm ăn trong một năm được suôn sẻ, thuận lợi và mang đến cho gia đình tài lộc đong đầy.

Cúng vía Thần Tài nên chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu lễ cúng, gia chủ nên ăn mặc quần áo chỉnh tề, đầu tóc phải chải chuốt một cách gọn gàng. Khi lau dọn cũng như bày biện bàn thờ Thần Tài bạn cần phải sử dụng một chiếc khăn sạch riêng để lau dọn.

Đặc biệt lưu ý là không được đặt bàn thờ Thần Tài trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ, ở những nơi không gọn gàng, sạch sẽ và cũng không được để bàn thờ thần tài ở ngay lối ra vào.

Việc thờ cúng Thần Tài cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy trình để việc cầu khấn được linh thiêng hơn.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính đều được. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị của Thần Tài.

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Trước khi cúng vía Thần Tài, bạn phải lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận, sạch sẽ. Nước lau rửa bao sái ban Thần Tài là nước ngũ vị hương được đun lên từ 5 loại lá hương liệu gồm hồi khô, quế khô, hương nhu, lá sả và lá mùi ( hoặc lá bưởi tùy mùa).

Không nên lau rửa bàn thờ bằng rượu gừng nếu bàn thờ bằng gỗ sẽ làm hỏng bàn thờ, tắm tượng sứ rượu gừng thì không sao.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, 1 năm 12 tháng gia chủ chỉ tắm cho tượng 5 lần/1 năm và tắm tượng vào ngày 10 hàng tháng.

Khăn lau bàn thờ riêng, khăn tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa riêng, những chiếc khăn này tuyệt đối không được cùng dùng vào những việc khác.

Chuẩn bị đồ cúng vía Thần Tài

Tùy vào từng gia đình mà sẽ có những cách bày lễ cúng vía Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên chung quy thì có 2 cách cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 đó là lễ cúng mặn và lễ cúng chay.

Để cúng Thần Tài vào những tháng chay và mặn bạn cần chuẩn bị như sau:

Lễ cúng mặn

Vào ngày vía Thần Tài, mọi người thường chuẩn bị các lễ vật sau để cúng: 1 bình bông thọ, một bộ tam sên bao gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt, 1 con tôm hay cua, tất cả đều là món luộc.

Đây là các món ăn mang lại tài lộc theo quan niệm dân gian. Ngoài ra, tuỳ mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác.

Ngoài những lễ vật mặn ra thì các gia đình còn cần phải chuẩn bị thêm 5 thứ trái cây trong đó có trái dừa, 5 cây nhan, 5 chum rượu, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối và vàng bạc đại 2 miếng….

Lễ cúng mặn được tổ chức từ tháng 1 cho đến tháng 6 âm lịch. Các gia đình cúng vía Thần Tài để cầu xin cho một năm mới làm ăn được thuận lợi, phát lộc, phát tài….

Lễ cúng chay

Sau cách cúng vía Thần Tài ngày bằng các lễ vật mặn thì các gia đình có thể thực hiện lễ cúng chay.

Lễ cúng chay thường được thực hiện từ tháng 7 cho tới tháng 12 âm lịch hàng năm.

Để tiến hành lễ cúng chay thì gia đình cần chuẩn bị các lễ vật như: 1 bình hoa gồm 5-7 bông cúc vạn thọ. Trái cây, nhan, chum nước, mỗi thứ 5 cái.

Ngoài ra còn chuẩn bị thêm đèn cầy 2 chiếc, 2 điếu thuốc, gạo muối và vàng bạc đại 2 miếng. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bánh chay như bánh tét, bánh ngọt…

Thắp hương ngày vía Thần Tài

Việc thắp nhang cho thần 2 vị thần Tài và Thổ Địa cũng không cần phải quá cầu kỳ. Gia chủ chỉ cần lưu ý nên lựa chọn nhang có lộc, sạch và thường xuyên thay nước là được.

Còn khi gia chủ muốn cầu xin điều gì thì nên thắp 3 nén nhang và sắp xếp theo hàng ngang ngay ngắn. Hiện nay, nhang trầm có hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng, bạn có thể lựa chọn loại hương này.

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài

Gia chủ đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng. Để cung thỉnh Thần Tài về, mọi nhà khi hành lễ cần phải đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài. Để mọi việc được suôn sẻ, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Những lưu ý trong ngày cúng vía Thần Tài

Hàng tháng cần phải lau dọn bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi hoặc rượu pha nước.

Khi lau dọn bàn thờ, khăn để lau và tắm cho Thần Tài phải là khăn riêng và không được dùng vào việc khác.

Hoa cúng vía Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ và có hương thơm càng tốt. Quả cũng không được dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng vía Thần Tài bằng các loại quả tươi, ngon. Nhiều người vẫn thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Khi đốt nhang, gia chủ cần phải thay nước lọ hoa và thay nước uống,…

Website chính thức: https://giathuecanho.com

Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – chúng tôi

Hotline: 0981.041.694

Gạo muối sau khi cúng xong thì cất lại dùng cho có lộc, không được rải ra ngoài.

Tránh để các con vật như chó, mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Rượu hay nước thì nên đứng ngoài cửa hắt vào nhà nhằm mang ý nghĩa rước tài lộc về nhà.

Bộ tam sên hay bánh trái nên chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài kẻo mất hết lộc.

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Để Phát Tài Phát Lộc Cả Năm

Hướng dẫn cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài – ngày mùng 10 Tết, mọi nhà, công ty, cửa hàng…. có thờ Thần Tài đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài. Ngày vía Thần Tài 2020 là ngày nào và cúng ngày Thần Tài thế nào cho đúng? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của VnDoc nhé.

1. Ngày vía thần tài 2020

Theo quan niệm dân gian, ngày Thần Tài – tức ngày mùng 10 tháng Giêng, là ngày đẹp nhất và đem lại nhiều may mắn nhất cho mỗi người.

Ngày vía thần tài là ngày mùng 10 tháng giêng, tức mùng 10 tháng 1 âm lịch. Ngày Vía Thần Tài 2020 sẽ rơi vào Thứ Hai 03/02/2020 Dương Lịch.”

Việc cúng Thần Tài mùng 10 tháng giêng nói chung và Thài Tài mùng 10 hàng tháng nói riêng là việc làm rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Với mục đích cầu Vía Thần Tài mong mang những điều may mắn, mang lại tiền tài, làm ăn phát đạt.

2. Cách cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 Tết

Trong ngày vía Thần Tài mọi người thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.

1. Lễ cúng mặn từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch:

1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây (có trái dừa), 5 cây nhang, 5 chun rượu đế, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột, vàng bạc đại 2 miếng.

1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt, 1 con tôm (hay cua), tất cả đều luộc.

2. Lễ cúng chay từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch:

1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây (có trái dừa), 5 cây nhang, 5 chun nước, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột, vàng bạc đại 2 miếng.

Bánh chay như là bánh ít, bánh tét, bánh ngọt…

3. Cách khai vận đỏ ngày vía thần Tài

Có 1 khái niệm khai vận đỏ khá đơn giản với người kinh doanh. Là lấy 1 tờ tiền mệnh giá lớn nhất. Dâng lễ tại ban thờ thần tài vào ngày khai trương đầu năm mới. Sau đó gấp tờ tiền này lại cho vào ví, để đó cả năm tuyệt không động tới.

Cách này để tăng cường cát lộc cho công việc mình theo.

Việc mua vàng vào ngày vía thần tài, sau đó lễ tại ban thờ thần tài (nếu có ). Hoặc ban thờ tại nhà (gia tiên, quan thần linh vvv ). Rồi cất tủ để đó cả năm cũng mang ý nghĩa khai vận đỏ tương tự.

4. Cách dâng vàng lên ban thờ Thần Tài

Trong trường hợp bạn mua, thì đây là cách dâng vàng và xin khai lộc đơn giản nhất.

Tại ban thờ thần tài của cửa hàng bạn ( hoặc ban thờ nhà bạn ) chuẩn bị các thứ sau :

Nến ( màu đỏ )

Hương

Hoa ( cúc vàng, hồng vàng, tuỳ hỉ )

Quả ( ba loại quả trong đó có trái dừa, 1 số người không cúng chuối sợ chuối tiêu nó tiêu đi chứ không sinh ra. Thực tế không sao cả. Có trái dừa là được.

Thực ( bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, chè )

1 bộ tam sên ( tượng trưng cho sự sinh sôi bao gồm 1 miếng thịt luộc. Tôm hoặc cua nhỏ luộc

5 con Trứng vịt luộc 1 quả

Thịt heo quay + bánh bao chay ( không bắt buộc )

Rượu bia nước ngọt nước lọc.

Nếu kinh doanh cafe, giải khát thì có thêm cốc trà hay cafe càng tốt

Gạo + muối hột cho vào cốc giấy.

1 bát nước sạch ngâm cánh hoa hồng vàng

Sau đó dâng cùng vàng mình mua lên, thắp hương và khấn

5. Cách cúng Thần Tài hàng tháng

Ngoài ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó. Thế nên trở thành thông lệ, vào mùng 1 và 15 hoặc mùng 10 âm lịch hàng tháng, cùng với bàn thờ tổ tiên, các bàn thờ khác trong nhà cũng được các gia đình bày cỗ cúng.

Cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên, tài lộc. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như lợn, vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hằng ngày… Dân gian truyền miệng rằng, Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Vậy nên, thông thường các gia chủ thường đốt hương mỗi sáng từ 6h-7h và chiều tối từ 6h-7h, mỗi lần 5 cây nhang vào ngày cúng. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong bình hoa và thờ nải chuối chín vàng.

6. Bài cúng Thần Tài

Con lạy chín phương trời, mười phương đất

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là…………………………

Năm sinh………………………….

Cửa hàng tại địa chỉ…………………………………………………………

Hôm nay là ngày 10 tháng giêng năm Canh Tý

Tín chủ con thành tâm sắm sửa , hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên .Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Khấn xong, vái hay lạy ba cái

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

7. Lưu ý khi thờ cúng Thần Tài

Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ, mỗi lần đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Địa.

Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.

Ngoài ra cần chú ý những điều sau đây:

Hương: Có nơi cho rằng thắp vào sáng, có nơi cho rằng cần thắp vào chiều tối, thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể. Có thể chọn giờ tốt cho cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ hơn.

Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Chỉ cần một chén nước là đủ, chứ không phải ba hay năm chén. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.

Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ… đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.

Quả: Quả nên chọn loại tươi, ngon, nhìn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt… Cũng như hoa, không dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.

Đèn, nến: Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện… vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Thần Tài, Thổ Địa không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

Xem thêm

Cập nhật thông tin chi tiết về Vía Thần Tài Năm 2022 Rơi Vào Ngày Nào Và Nên Cúng Gì Để May Mắn, Phát Đạt Cả Năm trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!