Xu Hướng 3/2024 # Vì Sao Lại Nên Cúng Cô Hồn Vào Buổi Chiều Tối? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vì Sao Lại Nên Cúng Cô Hồn Vào Buổi Chiều Tối? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (hay Diên Hựu – Ba Đình – Hà Nội) cho hay, tín ngưỡng dân gian Việt Nam coi tháng 7 là “tháng cô hồn” hay tháng “ma quỷ”.

Còn trong đạo Phật thì tháng 7 được coi là tháng lễ Vu Lan báo hiếu gắn liền với chuyện của Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ diễn ra từ thời Đức Phật còn tại thế.

Về tín ngưỡng cúng rằm tháng 7, theo Đại đức Kiên, tục lệ này bắt nguồn từ truyền thuyết dân gian về khoảng thời gian từ mùng 2/7 đến sau 12/7 âm lịch.

Khi đó, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan “thả cửa” cho ma quỷ và kết thúc sau 12 giờ đêm của rằm tháng 7 các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Tính từ ngày 2-14/7 âm lịch là các ngày “mở cửa địa ngục”, các cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp nhân gian.

Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy phá.

Theo vị trụ trì này, việc cúng cô hồn cúng cô hồn mang tính nhân văn cao trong văn hoá Việt Nam cũng như quan niệm ngày xá tội vong nhân là dù con người gây ra những tội ác gì cũng có 1 ngày xá tội để đỡ chịu đau đớn, khổ cực.

Vì thế, mọi người đều cúng chúng sinh bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối… để siêu sinh cho những linh hồn không nơi nương tựa ấy về cảnh giới an lành.

Còn với lễ Vu Lan, mọi người nên phát huy truyền thống thống tốt đẹp của người Việt là báo hiếu tổ tiên. Các gia đình nên đi chùa để làm lễ, cầu siêu cũng như tỏ lòng báo hiếu tới cha mẹ, ông bà và tổ tiên.

Sau đó về nhà làm mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ phật và bàn thờ của người thân đã mất. Nên làm lễ cầu siêu ở mức độ đơn giản, chứ không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy hay nghi thức rườm rà.

Về việc nên chọn ngày nào, giờ nào để cúng rằm tháng 7, theo Đại đức Tâm Kiên, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày.

Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối.

Giải thích thêm về điều này, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng, đây là theo quan niệm của dân gian, bởi ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được “mở cửa ngục” thả ra rất yếu.

Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn vì sợ ánh sáng, ánh nắng sẽ không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí của các gia đình.

Còn theo một vị Đại đức từng tham gia nhiều khóa lễ “mông sơn thí thực” hay còn gọi là lễ cúng chúng sinh, cô hồn cho biết thêm, thực tế, ở các chùa hay các nơi làm lễ này thường làm vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

“Vì theo quan niệm dân gian, buổi sáng, ánh nắng sẽ làm bạt, suy yếu các vong linh hồn còn khi đến tối, là thời điểm các vong linh hồn được tích tụ lại.

Do đó, cúng buổi tối thì các cô hồn này mới có thể dễ nhận nhận được đồ mà các gia chủ cúng cho”, vị này nói.

Về thời gian cúng lễ cô hồn nên được thực hiện vào ngày nào, theo các chuyên gia, trước đây, theo quan niệm của dân gian thì từ đêm 14/7 đến 15/7, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt cúng.

Tuy nhiên, gần đây, tùy theo sự lựa chọn, công việc mà các gia đình sẽ tự chọn việc cúng cô hồn của mình nhưng tất cả đều phải diễn ra trước 12 giờ đêm ngày 15/7.

Có nên cúng đồ mặn trong mâm cúng cô hồn?

Theo một số nhà nghiên cứu thì, đối với mâm cúng Phật thì chỉ được dùng các đồ chay như hoa quả, bánh kẹo, cháo trắng, xôi… còn với các mâm cúng ông bà, tổ tiên hay cúng cô hồn tháng 7 thì có thể cúng các đồ mặn.

“Thông thường, các gia đình thường chuẩn bị một ít tiền vàng mã, quần áo cúng cô hồn, một đĩa gạo, muối, hoa quả các loại. Cùng với đó là cháo trắng, bỏng ngô, kẹo, các loại củ như khoai lang, ngô, sắn luộc…

Bên cạnh đó là xôi được sắp thành đĩa hay đóng thành các oản xôi nhỏ và một miếng thịt lợn luộc nhỏ hay đĩa giò, thịt gà…

Nhiều gia đình còn sử dụng chính các đồ mặn cúng trong mâm cúng ông bà, tổ tiên trong gia đình cũng không sao cả”, ông Tuấn Anh nói.

Vì Sao Lại Phải Cúng ‘Cô Hồn’ ?

Người làm ăn buôn bán, tài xế… cúng cô hồn vào hai ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Tục vào tháng 7 lễ Vu Lan là văn hóa tâm linh nên dân gian bày mâm cúng cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa để cầu gia đạo được bình an, ma quỷ không quấy phá.

Tuy nhiên ngày nay cứ vào ngày 16 tháng 7 âm lịch cho đến hết tháng, tục cúng cô hồn bị biến tướng. “Cô hồn sống” dạo quanh khắp các hẻm cùng ngõ cụt để chờ gia đình nào bày mâm cúng là nhào vô vét tất tần tật khi gia chủ chưa kịp thắp nhang. Hình ảnh biến tướng này ở hầu hết tại TP.HCM.

Gia chủ này cẩn thận với những người đi giựt cô hồn – Ảnh tư liệu

Trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, viết: “Tín ngưỡng cổ truyền tin rằng con người có hai phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Hồn có thể về trời, hoặc đầu thai kiếp khác (làm người hoặc vật), hoặc bị đày xuống địa ngục tùy theo những điều lành hay dữ mà người đó làm khi còn sống. Tuy nhiên, dân gian cũng tin rằng, nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống.

Lễ vật cúng cô hồn. Ảnh tư liệu

Vì tin có linh hồn nên đa số người Việt Nam giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên và người thân đã qua đời, kể cả khi việc thờ cúng này không phù hợp với giáo lý của tôn giáo mà họ theo. Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời, cúng cô hồn cũng có thể là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

Mâm cúng có cả đồ chay lẫn đồ mặn. Ảnh Zing

Có những gia đình làm kinh doanh, họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng giỗ, ngoài cúng vái tổ tiên, người ta còn làm một mâm cỗ để cúng cô hồn. Dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày rằm tháng bảy, trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo. Một số người tin rằng việc cúng cô hồn bắt nguồn từ ngày lễ Vu Lan này”.

Khoảng hơn 20 người chờ, giành tiền và đứng xem một cửa hàng kinh doanh thuốc bắc tại ngã tư Trần Hưng Đạo – Phùng Hưng, quận 5 rải những xấp tiền lẻ xuống đường chiều muộn ngày 28-8. Ảnh Zing Gia chủ ném cả tiền thật. Ảnh Dân trí

Cũng theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: “Để cúng, người ta hay thắp hương, đèn (hoặc nến). Thường thì người ta khấn vái thầm thì với nội dung mời “bà con cô bác” (ý nói các cô hồn) thụ hưởng các món cúng. Đôi khi người ta đọc một bài văn tế cô hồn (thường là dạng văn vần), trong đó có thể miêu tả các cái chết thảm khốc. Bài văn tế nổi tiếng nhất có lẽ là bài Văn tế thập loại chúng sinh của đại thi hào Nguyễn Du. Nhiều bài tế cô hồn phóng tác dựa theo tác phẩm này với nội dung phù hợp với hoàn cảnh của địa phương nơi cúng.

Cảnh chờ giật cô hồn gây ùn tắc giao thông. Ảnh NLĐ

Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở vài nơi, người ta cho phép trẻ con cướp (cỗ) cô hồn khi việc cúng được tiến hành xong”.

Lễ vật cúng cô hồn

– Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Có Nên Thắp Hương Vào Buổi Tối Hay Không ?

Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ

Không đơn giản là một món hàng hóa bình thường mà nén hương thơm chính là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt từ xưa đến nay. Vì vậy, mỗi khi nén hương được thắp lên đặc biệt là trong ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết cũng là lúc sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm dương được kết nối sâu sắc nhất. Không những thế, việc thắp hương còn mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu kính của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất cũng như thể hiện đạo lý tốt đẹp của người Việt “uống nước nhớ nguồn”.

Hiện nay, không chỉ vào những ngày giỗ chạp hay dịp lễ, tết mà những ngày bình thường, thắp hương cũng trở thành thói quen của rất nhiều gia đình. Bởi mùi thơm dễ chịu của hương khiến cho không gian của ngôi nhà trở nên ấm áp và yên bình hơn. Không những thế, mùi thơm này của hương còn có tác dụng giúp trừ tà, tẩy uế cũng như đẩy lùi các loại âm khí để thu hút dương khí, mang lại bình an, may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Nên thắp hương vào lúc nào trong ngày ?

Thắp hương vốn là một tập tục lâu đời của nhân dân ta và được truyền lại từ đời trước sang đời sau. Vì vậy, không chỉ vào những dịp lễ, tết hay rằm, mùng 1 mà vào những ngày bình thường, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen hương khói cho ông bà, tổ tiên. Khi nén hương được thắp lên cũng đồng thời là lúc sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm – dương, hữu hình – vô hình được kết nối sâu sắc nhất. Cùng với đó, thắp hương cũng là cách giúp con cháu bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của mình đối với những người đã khuất, với ông bà tổ tiên trong gia đình mình.

Với những ý nghĩa tâm linh đặc biệt đó, thời gian thắp hương tốt nhất trong ngày mà gia chủ nên ghi nhớ đó chính là vào mỗi buổi sáng sớm. Mùi thơm của nén hương khi được thắp lên sẽ tạo nên bầu không khí ấm cúng, yên bình và vô cùng thư giãn, thoải mái. Hơn thế nữa, khởi động ngày mới bằng việc thắp một nén hương cho ông bà tổ tiên cũng là cách giúp cho bạn có năng lượng dồi dào hơn, tràn đầy sức sống hơn và ngày sẽ trở nên tươi mới hơn rất nhiều.

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không?

Thắp hương là việc làm mang nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt cũng như giúp không khí trong gia đình trở nên bình yên và ấm cúng hơn. Có lẽ cũng bởi điều này mà không ít gia chủ hiện nay thắc mắc có nên kiêng thắp hương buổi tối không?

Buổi tối thường là thời gian nghỉ ngơi của con người sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc và cũng là lúc các thành viên trong gia đình tĩnh tâm, thả lỏng để thư giãn. Vì vậy, thắp hương vào buổi tối là điều hoàn toàn không nên. Bởi vào thời điểm này, vong linh lang thang, oan khuất sẽ bắt đầu xuất hiện rất nhiều và nếu gia chủ thắp nhang khấn vái mời vong linh không đúng sẽ là cơ hội khiến cho ma quỷ, vong linh xâm nhập vào gia đình để quấy phá, gây rối loạn vì vậy gia chủ không nên thắp hương vào buổi tối.

Do vậy, các gia chủ nên kiêng thắp hương buổi tối bởi những lý do về tâm linh cũng như về sức khỏe và hạn chế, phòng ngừa cháy nổ một cách tối đa. Đồng thời khi thắp hương, các bạn nên lưu ý lựa chọn và sử dụng những loại hương sạch, có mùi thơm thuần mộc, dễ chịu và có tính thư giãn đầu óc.

Thực tế trên thị trường hiện nay xuất hiện không ít các loại hương kém chất lượng với mùi thơm khó chịu và có hại cho sức khỏe của con người. Không những thế, loại hương tẩm hóa chất này khi được thắp lên còn tạo ra màu khói đậm, đen, gây ô nhiễm tới không khí linh thiêng của không gian thờ cúng.

Do vậy, việc lựa chọn loại hương tốt, đảm bảo chất lượng để thắp hương cho gia tiên là yếu tố vô cùng quan trọng mà các bạn không nên xem nhẹ và bỏ qua. Theo đó, các bạn nên đến với những địa cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng để mua được loại hương có mùi thơm an toàn, dễ chịu và mang lại cảm giác thư thái, thoải mái cho gia đình khi sử dụng.

Vì Sao Không Nên Cúng Cô Hồn Bằng Đồ Ăn Mặn?

Theo tín ngưỡng dân gian từ ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và sau ngày 14/7 Âm lịch sẽ mở cửa để ma quỷ phải quay lại địa ngục. Vì thế, người ta thường cúng Rằm tháng 7 Âm lịch từ đêm 14/7 để cầu bình an và không bị ma quỷ hại phá.

Tại sao không nên cúng cô hồn bằng đồ ăn mặn?

Tháng 7 âm lịch hàng năm là lúc Diêm Vương mở Cửa Môn Quan để cho ma quỷ, vong hồn về lại dương gian. Đây cũng là thời điểm đặc biệt quan trọng, cần kiêng kị một số điều để tránh mang lại xui xẻo, vận đen vào bản thân.

Nên cúng cô hồn bằng đồ ăn mặn hay ăn chay? Theo chia sẻ từ chuyên gia phong thủy Linh Quang cho rằng, việc cúng cô hồn bằng đồ ăn mặn là hoàn toàn sai lầm. Bởi khi cúng đồ ăn mặn trước cửa nhà hay ngoài đường rất dễ khơi dậy lòng “tham, sân, si” của các vong hồn, may quỷ.

Thêm nữa, khi cúng cô hồn gia chủ không nên cầu xin điều gì mà chỉ cần cúng thành tâm là được. Để tránh ma quỷ ở trong nhà quấy rối gia chủ, sau khi thực hiện lễ cúng xong, bạn cần thực hiện một điều sau:

Rắc muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

Không nên ăn đồ cúng cô hồn cũng như mang đồ cúng đó vào nhà.

Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch cần chuẩn bị những gì?

Tiền vàng, quần áo chúng sinh, tiền chúng sinh

Hoa quả: 5 loại hoa quả khác nhau

Bánh kẹo, bỏng ngô, bỏng gạo, khoai lang luộc, bắp luộc,… Bim bim, sữa,… để cúng thai nhi, trẻ nhỏ.

Tiền mặt, tiền thật, nhang, hương.

Gạo, muối trắng, nước lọc.

Cháo trắng nấu loãng, đường thẻ.

Nên cúng cô hồn vào thời điểm nào?

Lễ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch thường được thực hiện vào buổi chiều hoặc buổi chiều tối ở ngoài trời, trước cửa nhà chính hoặc tại chùa, đền. Theo quan niệm dân gian, ma quỷ, các vong hồn từ địa ngục lên dương gian rất sợ ánh sáng mặt trời.

Nếu cúng vào buổi sáng, giữa trưa là lúc ánh sáng mạnh, các vong hồn sẽ không giám lên nhận lễ vật cúng nữa. Thời điểm chiều hoặc chiều tối là lúc linh hồn tích tụ mạnh, các vong hồn sẽ nhận được đầy đủ các đồ cúng của gia chủ.

Những lưu ý khi cúng cô hồn tránh rước vong lạ vào nhà

Nhiều gia đình sau khi cúng cô hồn xong lại không biết cách mời đi. Nên có nhiều cô hồn vẫn còn luẩn quẩn ở quanh nhà rồi quấy khá, trêu chọc mọi người. Vì thế, để tránh rước vong lạ, cô hồn vào nhà, cần lưu ý như sau:

Không nên cúng cô hồn bằng đồ ăn mặn vì dễ khiến ma quỷ nổi lòng “tham, sân, si”, không chịu đi sẽ ở lại quấy phá gia chủ.

Khi rải tiền vàng lên mâm cúng, cần để theo đúng 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, mỗi hướng 3-5-7 cây nhang.

Cháo loãng và nước mía là hai lễ vật không thể nào thiếu được trong mâm cúng cô hồn.

Sau khi cúng lễ cô hồn xong, gia chủ hãy vãi gạo, muối ra sân, ngõ, ra đường và đốt vàng mã, giấy cúng luôn.

Không nên ăn đồ cúng cô hồn. Những lễ vật như: cháo, xôi, cơm canh… để ngoài trời khá lâu nếu ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng, hệ tiêu hóa.

Khi cúng cô hồn không nên cho trẻ nhỏ chơi đùa xung quanh. Điều này sẽ khiến ma quỷ, cô hồn quấy phá vì trẻ nhỏ rất yếu bóng vía. Riêng chị em phụ nữ mang bầu, người già cũng nên tránh mặt.

Tuyệt đối khi cúng cô hồn không được xin cô hồn ban phước, ban tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Tháng Cô Hồn Tại Sao Tối Kỵ Sắp Mâm Cỗ Cúng Rằm Vào Ban Ngày?

Một thầy cúng người dân tộc giải thích thế này: Trong một năm có nhiều đợt các quan trên trời mở phiên để xem xét, quyết định ai sẽ được về cõi trời, cõi Phật, ai sẽ về dương thế làm người, ai sẽ bị hạ xuống làm các sinh linh với trình độ tiến hóa thấp hơn. Dân gian gọi nôm na là ngày “mở cửa mả” hay “mở ngục”.

Đó là thời khắc chuyển đổi quan trọng đối với các hương linh, sinh linh, các dạng sống. Căn cứ vào sự tỉnh thức hay mê lầm, căn cứ công tội mà các quan thần linh quyết định ai giải thoát, ai gông cùm.

Theo thầy thì trong thời gian “mở cửa mả” chờ phán xét ấy, đồng bào miền núi mình tổ chức bữa cơm mời ông bà, tổ tiên người thân bữa cơm đoàn tụ âm dương, cho là ông bà thân thích sẽ được phép về thăm thân. Tháng 7 là một trong những ngày như thế.

Vậy nên cứ vào rằm tháng 7 hàng năm, người miền núi nhất là ở vùng Đông Bắc tổ chức tết tháng 7 rất to, to hơn cả Tết nguyên đán nhiều, con cháu đi đâu hôm đó cũng rất cố gắng về đoàn tụ.

Cứ vào rằm tháng 7 hàng năm, người miền núi nhất là ở vùng Đông Bắc tổ chức tết tháng 7 rất to, to hơn cả Tết nguyên đán nhiều với thịt vịt cúng giỗ

Trong lễ đoàn tụ âm dương ấy, người đồng bào miền núi không quên chia sẻ đồ ăn thức uống cho những người âm không có gia đình, lang thang cơ nhỡ. Ví dụ như chiến sỹ chết trận quên đường về, những người xưa vì lý do nào đó phải xa quê khai phá mở đất lập làng mà chết, mà bị lãng quên, bị quên đường về, những người chết đường chết chợ, những sinh linh mê lầm phá phách mà người đời hay gọi là quỷ đói.

Trong bữa cơm người ta hay thịt vịt, với niềm tin, ước vọng là ông bà người thân đã mất hôm ấy sẽ được nâng lên, bay lên, giải thoát về trời… Các vợ chồng, dâu rể cũng thế, mang các đôi vịt đẹp nhất, ngon nhất đến biếu bố mẹ và để bố mẹ dâng hóa cho tổ tiên.

Còn các sinh linh, các linh hồn cô đơn, đói khát, không gia đình người thân cũng có phần. Người ta sẽ bày một mâm ngoài sân, đồ cúng có thể là bánh rán, khoai lang, chè, xôi.

Thậm chí, nhà nào có điều kiện còn mời thầy Tào thầy Bụt đến làm mo (khuyên nhủ, trò chuyện, dạy bảo, tụng các bài kinh pháp, mật chú giống như cầu siêu của bên nhà Phật) để thức tỉnh cho sinh linh cô quạnh, mê lầm tìm được đường sáng để về.

Thầy cúng quan niệm, việc giúp đỡ các linh hồn cô đơn đồ ăn thức uống, tụng mật chú ấy có tác dụng đánh thức cả tâm hồn người dương, nên giúp người là giúp đỡ chính mình. Thời gian cúng có thể vào buổi sáng, trưa, chiều, tối tùy từng nhà.

Theo thầy thì người xuôi cũng thế, bản chất của việc tụng kinh pháp trong ngày lễ vu lan báo hiếu tương tự như đồng bào dân tộc cúng tổ tiên thôi, chỉ là tên gọi và cách tổ chức khác nhau. Còn chuyện cúng “cô hồn” của người xuôi cũng vậy.

Để cúng lễ có hiệu quả, thầy cúng cho biết quan trọng nhất là lòng yêu thương và sự yên tĩnh. Điều này các gia đình miền núi làm khá tốt, hôm đó mọi con cháu đi công tác khắp nơi đều về, quây quần trò chuyện yêu thương ấm áp, mọi người bảo nhau nói ít, tránh sang hàng xóm ầm ĩ tiệc tùng. Với đồng bào dân tộc phía Đông Bắc thì ngày rằm tháng 7 – tháng cô hồn là ngày tĩnh lặng, ấm vui, hạnh phúc.

Lễ cúng ngày hôm đó sẽ không hiệu quả nếu mọi người thắp hương cho người cô quạnh lang thang mà trong lòng sợ hãi, kỳ thị, làm cho có, cho xong việc

Lễ cúng ngày hôm đó sẽ không hiệu quả nếu mọi người thắp hương cho người cô quạnh lang thang mà trong lòng sợ hãi, kỳ thị, làm cho có, cho xong việc. Nếu thế thì không hay.

Khi hỏi thế các linh hồn lang thang có nổi giận làm hại người cúng không? Thầy cúng nói rằng: cái này do “số” (nhân quả). Nếu mình không có lòng, không thật thì “ma” trong bụng mình hại mình chứ không phải họ hại mình đâu!.

Lúc ấy tôi chưa hiểu lắm, nên khi có dịp đã đem ý kiến của thầy cúng đi hỏi một nhà sư. Thấy sư không khẳng định đúng sai mà giải thích là tất cả do Tâm: “Tâm mà tối dần thì “cô hồn” càng có trong người, còn tâm mà sáng lên thì các “cô hồn” tan rã, không thật.

Làm lễ cúng vong hồn, hương linh, ông bà, cúng các tổ tiên sâu thẳm như bậc Thánh, Chúa, Phật thì cái đích cuối cùng là để thấy bản chất, để tấm lòng trong sáng hơn, trí tuệ mở mang hơn. Đừng sa vào mê tín, nhiều người lương thiện không biết, không cúng “cô hồn” vẫn sống khỏe đấy thôi”.

Tôi hiểu rằng mình thật tâm thì cúng chay hay mặn, cúng ngày hay đêm cũng được. Cứ hài hòa với nhận thức của các thành viên trong gia đình, phù hợp với điều kiện cụ thể của mình thì đó là hợp lý nhất.

Cúng chay hay mặn, cúng ngày hay đêm cũng được, cứ hài hòa với nhận thức của các thành viên trong gia đình, phù hợp với điều kiện cụ thể của mình thì đó là hợp lý nhất

Và cũng nghĩ, trong hoàn cảnh của bạn, nếu cúng ban trưa mà vội vội vàng vàng tranh thủ thì không phải lắm, chưa kể mẹ bạn biết lại lo lắng. Nên chăng để tối về, thời gian rảnh rỗi, thân tâm tĩnh tại, lúc ấy hướng lòng yêu thương cảm thông đến những người, những sinh linh cô quạnh cầu cho họ giải thoát.

Cũng hạn chế gọi họ là “cô hồn” là “ma quỷ” vì cách gọi đó gây cảm giác tự sợ hãi, kỳ thị, ta có thể gọi họ là những linh hồn cô độc, hay những sinh linh đói khổ chẳng hạn, hoặc cách gọi nào đó thân thiện hơn?

Hoàng Dương Bình (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

Nên Cúng Ông Công Ông Táo Vào Buổi Sáng Hay Chiều 23 Tháng Chạp?

Năm nay, Tết ông Công ông Táo rơi vào ngày 17.1.2024 dương lịch – tức thứ sáu. Do đặc thù công việc, nhiều gia đình vẫn phải bận rộn với việc làm nơi công sở và có băn khoăn cúng ông Công ông Táo vào chiều 23 tháng Chạp có được không, hay nhất thiết phải cúng trước 12h trưa?

Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia về văn hóa tâm linh có những quan điểm khác nhau.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà (Công ty kiến trúc phong thủy Song Hà), các gia đình nên cúng ông Công ông Táo trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Khi hành lễ, người dân sẽ đọc văn khấn, khi hương cháy 2/3 thì đưa vàng mã ra hóa, đổ 3 chén rượu vào tro.

Để ông Táo về chầu trời, gia đình thường mua 3 con cá chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ. Cá chép còn mang ý nghĩa “cá chép hóa rồng”. Sau khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, cá chép sẽ được phóng sinh tại ao hồ.

Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy Song Hà cũng lưu ý, tùy điều kiện mỗi gia đình mà chọn thời điểm cúng ông Công ông Táo khác nhau. Tốt nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Nếu không thể sắp xếp thời gian, thì gia đình có thể cúng vào thời điểm khác, nhưng tuyệt đối không nên để sau 23h đêm ngày 23 tháng Chạp mới cúng ông Công ông Táo.

Theo GS-TS Nguyễn Chí Bền – Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện Văn hoá nghệ thuật Việt Nam, thời điểm đẹp nhất để cúng ông Công, ông Táo là vào chiều 23 tháng Chạp.

Ông cho rằng quan niệm phải cúng trước 12h trưa 23 tháng Chạp chưa phải là cách ứng xử phù hợp với tín ngưỡng. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, thời điểm chiều tối là lúc các Táo cưỡi cá chép lên trời. Lúc hóa mũ áo, tiền vàng nhất thiết phải vào lúc nhập nhẹm tối, giao thoa giữa ngày và đêm.

Tuy có quan điểm khác nhau về thời điểm đẹp nhất để cúng ông Công, ông Táo, nhưng các chuyên gia đều cho rằng nên cúng trước hoặc trong ngày 23 tháng Chạp. Không nên thực hiện nghi thức cúng ông Công, ông Táo sau ngày này.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Chí Bền, sự tích “ông Công, ông Táo” trong huyền thoại lưu truyền trong dân gian xuất phát từ mô típ “một bà hai ông”, khi loài người đang ở chế độ quần hôn chuyển sang chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Từ mô típ này, chủ thể của hoạt động văn hóa dân gian đó chính là người nông dân, gắn liền với nghề trồng lúa nước. Cái tối thượng đối với họ là đất, nên gia đình nào cũng thờ ông thần đất.

Ngoài ra, trong bếp của các gia đình người Việt xưa thường có ba ông đầu rau – tức là ba hòn đất nặn dùng để kê nồi đun bếp. Thời điểm còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa, bếp núc và phải đắp 3 ông đầu rau mới thay 3 ông đầu rau cũ đi. Sau đó, người dân tổ chức cúng để 3 ông đầu rau bay lên trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng những cái được và những gì chưa may mắn, bất hạnh của gia đình trong một năm qua.

Thông thường một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất thường có:

1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, thịt gà, 1 bát canh, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 3 chén rượu, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa, 1 tập giấy tiền, vàng mã và 3 con cá chép (còn sống hoặc cũng có thể dùng loại vàng mã) để làm phương tiện cho “Vua Bếp” lên chầu trời.

Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ hóa vàng, đồ lễ. Nếu có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ…

Cập nhật thông tin chi tiết về Vì Sao Lại Nên Cúng Cô Hồn Vào Buổi Chiều Tối? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!