Xu Hướng 3/2023 # Văn Khấn Cúng Mụ Làm Lễ Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Em Bé # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Văn Khấn Cúng Mụ Làm Lễ Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Em Bé # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Văn Khấn Cúng Mụ Làm Lễ Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Em Bé được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo quan niệm dân gian của cộng đồng người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) mà trực tiếp là 12 Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra. Mỗi bà Mụ sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc,… xấu hay đẹp cũng là do Mụ nặn ra cả. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (ba ngày tuổi), đầy tháng (một tháng tuổi) hay thôi nôi (một năm tuổi) thì bố mẹ, ông bà phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn các Bà Mụ đã mang đứa trẻ đến với gia đình và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Sau khi bày lễ cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông trang trọng, đẹp mắt, bố hoặc mẹ đứa trẻ sẽ thắp ba nén hương và bế đứa bé ra trước án khấn.

Bài văn khấn cúng Mụ khi làm lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé tại nhà

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

– Con kính lạy Tam tập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là …………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

(Theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, nhà xuất bản Hồng Đức)

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại trước án vái ba vái và sau ba tuần hương thì tạ lễ. Sau khi hoàn tất các nghi thức tiếp theo thì gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước. Nguồn

Lưu ý mâm lễ cúng Mụ phải để cạnh giường ngủ của bé, mẹ bế con ngồi góc giường, lễ xong thì phóng sinh cho chim bay đi, thả cua, ốc ra sông, hồ. Sau đó lấy một ít đồ ăn đấm mồm làm phép cho bé hay ăn chóng lớn rồi cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc, chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của bà con họ hàng cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

*Bài viết có tính chất tham khảo cho những người quan tâm https://vietnammoi.vn

Hướng Dẫn Cúng Mụ, Cúng Thôi Nôi, Đầy Tháng Cho Bé

Cúng mụ, cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé là gì?

Đây là những phong tục truyền thống từ lâu đời có nguồn gốc dựa trên quan điểm tôn thờ các vị thánh thần, nhằm tạ ơn bà Chúa Đầu thai hay còn gọi là 12 bà Mụ đã nặn ra em bé, đem em bé đến với gia đình và cho mẹ tròn con vuông.

Về nghi thức cúng mụ hay thôi nôi, truyền thống Phật giáo chính thống không có các hướng dẫn cụ thể để làm những việc này. Tuy nhiên, trong kinh Địa tạng, phần Chủ Mạng là vị Quỷ Vương phụ trách giúp việc sinh ra chết đi, tuổi sống lâu mau của con người, trình thưa với Đức Phật có đoạn:

“Khi sinh nở nên làm lành kiêng ác.

Hoặc khi đã hạ sinh rồi, nên cẩn thận chớ có giết hại sinh vật để lấy những vị tươi ngon cung cấp cho người sản mẫu ăn, cùng nhóm họp cả hàng quyến thuộc lại để uống rượu, ăn thịt, ca xướng, đàn sáo, nếu làm những việc trên đó có thể làm cho người mẹ đứa con chẳng đặng an vui. Vì sao thế? Vì lúc sinh sản nguy hiểm đó có vô số loài quỷ dữ cùng ma quái tinh mị muốn ăn huyết tanh.

Nhờ có con (Quỷ Vương) sớm đã sai các vị Thần Linh xá trạch Thổ Ðịa, bảo hộ mẹ con người ấy, làm cho được an vui mà đặng nhiều lợi ích. Người ấy thấy mình được an ổn, thời đáng lẽ nên làm việc phước lành để đền đáp công ơn Thổ Ðịa, mà trái lại giết hại loài sinh vật, hội họp thân quyến, vì lẽ này, đã phạm tội lỗi tất phải tự thọ lấy tai vạ, mẹ con đều tổn.”

Danh sách 12 bà mụ

Từ khi thụ thai cho đến lúc sinh nở có:

Bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai

Bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén

Bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai

Bà Lưu Thất Nương nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ

Bà Trần Tứ Nương coi sóc việc sinh nở

Bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy

Sau khi em bé chào đời, các Bà Mụ vẫn tiếp tục công việc của mình:

Bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ

Bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh

Bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ

Bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ

Mâm lễ chay theo nhà Phật

Chuẩn bị mâm cỗ cúng mụ, thôi nôi, đầy tháng như thế nào?

Do việc cúng lễ những dịp này không thực sự bắt buộc nên việc làm này tùy theo điều kiện của từng gia đình với nguyên tắc chung là đơn giản, không cần cầu kỳ, rườm rà mà thành tâm là chính. Đồ cúng nên hoàn toàn là đồ chay như chè, xôi, hoa quả, bánh kẹo, nước, nhang.

Đồ ngọt: gồm xôi chè cúng, bánh kẹo trẻ em loại đủ màu sắc, bánh kem

Đồ mặn: gồm thịt heo quay bánh hỏi, gà luộc nguyên con, cháo, có thể thêm cơm và canh, tôm, cua hoặc ốc,…

Đồ cúng: trầu cau, vàng mã, nhang đèn và các loại hoa quả

Các lễ vật này phải được bày trí hài hòa trên mâm cúng. Món ăn mặn, ngọt, phải chia đều thành 12 phần nhỏ bằng nhau, đặt trong dĩa và chén xếp xung quanh bàn. Trầu cau có thể đặt trên cùng một dĩa hoặc chia ra để cạnh 12 phần xôi chè. Hoa quả và nhang đèn đèn chỉ nên bày ở giữa và phải sắp xếp theo quy tắc “Đông bình, Tây quả” của người xưa.

Bài khấn khi cúng mụ, cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé tại nhà

Để có sự linh nghiệm, việc cầu nguyện, khấn vái cần xuất phát từ tâm thành kính, biết ơn tới những đối tượng linh thiêng mà chúng ta hướng tới. Chính vì thế, gia đình có em bé mới chào đời nên tự thực hiện nghi thức này hơn là mời thầy đến cúng hộ. Ngoài ra, gia đình nên thực hiện các việc làm tăng trưởng nghiệp lành để hồi hướng phước báo cho em bé và người mẹ mới sinh nở như niệm thần chú Om Mani Padme Hum, phóng sinh, cúng dường Tam Bảo, làm việc phước thiện…

KHẤN NGUYỆN

Nam mô a di đà Phật – 3 lần

Hôm nay, ngày … tháng … năm….

Con tên là: ……….. địa chỉ : ………………………………

Gia đình con sinh được con gái (trai) đặt tên là……………

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy năm), gia đình con xin thành tâm sắm lễ hương hoa quả, bánh kẹo để tỏ lòng biết ơn đối với chư Phật, chư Bồ tát, các vị Hộ pháp, các quan thần linh thổ địa, gia tiên và các vong linh đang ngự tại nơi đây đã phù hộ cho gia đình con sinh ra cháu được mẹ tròn, con vuông.

Con cầu xin chư Phật, chư Bồ tát, các vị Hộ pháp, các quan thần linh thổ địa, gia tiên và các vong linh đang ngự tại nơi đây phù hộ độ trì cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, xinh đẹp, thông minh, sáng láng, lớn lên tích cực gieo trồng các nhân lành và mẹ cháu được mạnh khoẻ, bình an, hai mẹ con đều có nhiều thuận duyên tu hành tiến bộ dẫn đến giác ngộ và giải thoát hoàn toàn khỏi mọi đau khổ.

CẦU NGUYỆN CÁT TƯỜNG

OM! Con xin đảnh lễ chư Phật, Pháp và Tăng đoàn cao quý Tất cả chư vị an trụ trong những cảnh giới cát tường khắp mười phương, Nơi mọi sắc tướng và sự hiện hữu hoàn toàn thanh tịnh, có bản tính toàn thiện tự nhiên. Mong tất cả mọi việc đều tốt lành với chúng con! Các Đức Phật: Nhiên Đăng Vương Phật Dũng Lực Thành Tựu Phật Từ Nghiêm Đức Phật Thiện Danh Xưng Hạnh Phật Ức Trì Nhất Thiết Quảng Đại Danh Vương Phật Như Tu Di Sơn Danh Thắng Kiết Tường Phật Mẫn Chư Chúng Sinh Từ Bi Thánh Danh Phật Mãn Nguyện Chúng Sinh Hạnh Danh Cát Tường Phật Con xin đảnh lễ Tám đấng Thiện Thệ Chỉ cần nghe hồng danh của các Ngài cũng giúp chúng con tăng trưởng sự cát tường và thành tựu! Các vị Bồ Tát: Đức Văn Thù Sư Lợi trẻ trung, Đức Kim Cương Thủ quang vinh, Đức Quán Thế Âm quyền uy, Đức Bảo trợ Di Lặc từ ái, Đức Địa Tạng, Đức Trừ Cái Chướng, Đức Hư Không Tạng, và Đức Phổ Hiền cao quý. Thật trang nhã, các Ngài cầm những biểu tượng là: Hoa sen xanh, Chày kim cương, Hoa sen trắng, cây Naga, Ngọc báu, Mặt trăng, Thanh kiếm và Mặt trời! Con xin đảnh lễ Tám vị Bồ Tát Siêu việt trong việc ban cho sự cát tường và thành tựu. Con xin đảnh lễ Tám vị Thiên nữ Cát tường: Sắc đẹp, Tràng hoa, Hát ca, Vũ điệu, Bông hoa, Trầm hương, Ánh sáng và Hương thơm! Các Ngài cầm tám biểu tượng cao quý thù thắng, cúng dường chư Phật ở khắp mười phương và ba thời: Lọng báu, Cá vàng cát tường thù thắng, Bình thiện lành như ý của Thiên nữ, Hoa sen đỏ thanh tú, Ốc thanh danh, Nơ thịnh vượng vinh quang, Cờ chiến thắng vĩnh cửu và Bánh xe uy quyền. Xin đảnh lễ những bậc tạo ra niềm hoan hỷ Chỉ nghĩ tới những phẩm chất tinh túy của các Ngài là đủ để sự thành tựu càng lúc càng tăng trưởng! Các vị Hộ Pháp: Maha-brahma, Shiva, Vishnu, và thần Indra ngàn mắt, Tứ Hộ Vương: Trì Quốc thiên vương, Tăng Trưởng thiên vương, Quảng Mục thiên vương vua của loài rồng, và Đa Văn thiên vương. Mỗi vị cầm một biểu tượng thiêng liêng: Bánh xe, Đinh ba, Cây thương, Chày kim cương, Đàn tỳ bà, Gươm báu, Bảo tháp, và Cờ chiến thắng! Con xin đảnh lễ Tám vị Hộ trì thế giới, Những bậc làm cho sự cát tường và thịnh vượng tăng trưởng trong ba cõi!

Với tất cả các chướng ngại và những ảnh hưởng gây hại đã được bình ổn. Cầu mong các công việc chúng con đang sắp bắt đầu sẽ không ngừng phát triển viên mãn và thành tựu. Và mang đến phước báu, thịnh vượng, hạnh phúc và bình an!

(Đọc 3 lần cả bài hoặc 3 lần khổ cuối từ “Với tất cả các chướng ngại…”)

NIỆM TÂM CHÚ CỦA ĐỨC QUAN ÂM BỒ TÁT

OM MANI PADME HUM (niệm 108 lần hoặc càng nhiều càng tốt) (Đọc là: Ôm mani pê mê hung)

HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC

Con xin hồi hướng tất cả các công đức con đã tích tập được qua hành động này, trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có con (cháu)………và mẹ cháu là……Cầu mong cho con (cháu) được mạnh khỏe, bình an, ăn ngon, ngủ kỹ, xinh đẹp, thông minh, sáng láng và mẹ cháu được mạnh khoẻ, bình an, hai mẹ con đều có các duyên lành gặp được Phật pháp dẫn đến giác ngộ và giải thoát. (Gia đình có thể hồi hướng thêm công đức cho người sống được mạnh khỏe, bình an và người mất có tái sinh tốt đẹp, gặp được các duyên lành dẫn đến giác ngộ và giải thoát)

Ngoài các lễ vật cúng mụ đầy tháng, gia đình có thể chuẩn bị thêm bàn cúng Đức Ông. Mâm cúng Đức Ông gồm có xôi chè để trong tô lớn, 1 con vịt luộc để tréo cánh cùng 1 tô cháo lớn. Mâm cúng Đức Ông đặt trên bàn nhỏ hơn và cách bàn cúng 12 Bà Mụ chừng 10 phân.

Việc cúng mụ hay thôi nôi là một truyền thống dân gian tốt đẹp nhưng không bắt buộc phải thực hiện nếu như hoàn cảnh không cho phép. Tuy nhiên, khi thực hiện, chúng ta nên dựa theo đúng tinh thần lời dạy từ Kinh Phật, việc tổ chức cúng lễ này nhằm biết ơn Chư Phật, Bồ tát, thần linh, thổ địa và gia tiên đã giúp cho mẹ tròn con vuông và đặc biệt nên làm điều lành, tránh xa điều ác. Đây cũng là một dịp đại gia đình hoan hỷ thông báo sự có mặt chính thức của một thành viên mới chào đời vừa vượt qua được giai đoạn đầu tiên của cuộc đời.

chúng tôi

Cách Làm Lễ Và Văn Khấn Lễ Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Tại Nhà

Chia sẻ Cách làm lễ và văn khấn lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé trai, bé gái tại nhà chuẩn xác nhất. Khi trẻ đầy tháng hoặc tròn một tuổi, gia đình thường làm lễ cúng đầy tháng (cúng mụ) hoặc thôi nôi cho bé. Dưới đây là cách tiến hành lễ cúng và bài văn khấn lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé trai, bé gái chuẩn nhất.

Cách làm lễ cúng và bài văn khấn lễ đầy tháng bé trai, bé gái

Trẻ sinh đúng tháng phải làm lễ cúng mụ hay còn gọi là đám đầy tháng.

Cách làm lễ cúng và bài văn khấn lễ đầy tháng bé trai, bé gái

Cách chuẩn bị lễ cúng đầy tháng (lễ cúng Mụ)

Việc tổ chức lễ đầy tháng trước là tạ ơn Mụ bà không chỉ nặn ra đứa trẻ, mà còn phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”, sau là để trình với nội – ngoại, họ hàng, lối xóm về đứa cháu sau một tháng chào đời, nhưng ít ai nhìn thấy (cả mẹ và con), đây như là chứng nhận của xã hội về sự tồn tại của một con người, để được nâng niu, chúc tụng, để cộng đồng có trách nhiệm giúp đỡ, cưu mang, che chở…

Trong ngày đầy tháng, ngoài việc chuẩn bị món ăn, thức uống dùng để chiêu đãi khách, gia chủ còn chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà gồm 12 chén chè, 3 tô chè, 3 đĩa xôi và một mâm cúng kính 3 Đức ông gồm con vịt tréo cánh được luộc chín, 3 chén cháo và 1 tô cháo…

12 chén chè cúng 12 Mụ bà gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sanh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ

Ba Đức thầy bao gồm: Thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp (không phải 13 đức thầy).

Sau khi bày lễ cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông trang trọng, đẹp mắt, bố hoặc mẹ đứa trẻ sẽ thắp ba nén hương và bế đứa bé ra trước án khấn. Dưới đây là bài văn khấn cúng Mụ chuẩn nhất khi làm lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé tại nhà.

Bài văn khấn lễ đầy tháng bé trai, bé gái

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

– Con kính lạy Tam tập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm (âm lịch).

Ngày bé trai (hoặc bé gái)……………… họ, tên…………………. tròn 1 tháng tuổi.

Gia đình chúng con bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho bé trai (hoặc bé gái) tên…………………….. mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cách làm lễ và bài văn khấn lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái

Khi đứa trẻ được đúng 12 tháng, người ta tổ chức lễ thôi nôi, còn gọi là đám thôi nôi.

Cách chuẩn bị lễ cúng thôi nôi

Lễ thôi nôi, ngoài lễ vật chè – xôi, vịt luộc cúng Mụ bà – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai diên địa, thổ công, thổ chủ. Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.

Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Bài văn khấn lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

– Con kính lạy Tam tập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm (âm lịch)

Vợ chồng con là …………………..

Sinh được bé trai (hoặc bé gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nghi Lễ Cúng Mụ Ngày Đầy Tháng Em Bé

Theo quan niệm truyền thống: Đứa trẻ được sinh ra là do 12 bà Mụ nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ chào đời được 3 ngày, một tháng, đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải cúng Mụ để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các bà mụ cho đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh.

Bài cúng mụ vào ngày đầy tháng của bé

Tổ chức lễ đầy tháng nhằm để tạ ơn Mụ bà đã nặn ra trẻ, phù trợ cho mẹ và bé sinh ra khỏe mạnh, và cho họ hàng, những người xung quanh biết sự ra đời của bé. Kể từ thời điểm này bé đã được mọi người biết đến và phát triển dưới sự bảo bọc của cha mẹ, những người thân xung quanh.

Khi bé đầy tháng gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ vật cúng 12 bà mụ gồm 3 tô chè 12 chén chè, , 3 đĩa xôi. Và một mâm cúng kính 3 Đức ông gồm 3 chén cháo và 1 tô cháo…

12 chén chè cúng 12 Mụ bà gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sanh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ba Đức thầy bao gồm: Thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp (không phải 13 đức thầy).

Sau khi bày lễ vật, một trưởng tộc hoặc người biết thực hành nghi lễ, thắp ba nén hương khấn nguyện: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại…) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Sau nghi thức cúng kính là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Tiếp sau là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

chúng tôi – Kênh thông tin giúp mẹ:

Chăm sóc thai kì

Làm đẹp

Kinh nghiệm ở cữ

Những điều cần biết khi nuôi dưỡng bé.

chúng tôi là website thuộc chủ quản của Cty TNHH Quốc Hưng

Hãy kết nối với chúng tôi qua email:

mail.earthmama@gmail.com

Hotline: 1900 58 58 69

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Khấn Cúng Mụ Làm Lễ Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Em Bé trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!