Xu Hướng 9/2022 ❤️ Tục Cúng Trung Thiên Của Người Dân Xuân Bái ❣️ Top View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 9/2022 ❤️ Tục Cúng Trung Thiên Của Người Dân Xuân Bái ❣️ Top View

Xem 4,356

Bạn đang xem bài viết Tục Cúng Trung Thiên Của Người Dân Xuân Bái được cập nhật mới nhất ngày 29/09/2022 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,356 lượt xem.

Lễ Cúng Giao Thừa (Trừ Tịch) Là Gì, Cúng Thế Nào Cho Đúng?

Khai Trương Cửa Hàng Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lưu Ý Cúng Khai Trương Quan Trọng Cửa Hàng Cần Phải Biết

Làm Lễ Khai Trương Cửa Hàng Như Thế Nào

Tổ Chức Lễ Khai Trương Cửa Hàng Như Thế Nào Cho Đúng?

Cúng Trung Thiên là thời khắc linh thiêng cuối cùng của năm cũ sắp qua đi để bắt đầu một năm mới.

Đã từ lâu, người dân xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa vẫn giữ tục lệ cúng Trung Thiên như nét văn hóa đẹp nhằm mục đích trừ tà, diệt tịch và mong ước một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Các cụ cao niên trong xã cho biết, theo truyền thuyết, tín ngưỡng dân gian mỗi năm đều có một vị thần quan trên thiên đình xuống thế gian để hành khiển công việc cõi trần. Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, các vị thần lại “luân chuyển công tác”, người dân cúng thần để tỏ lòng tôn kính và biết ơn thần nhà trời suốt 1 năm đã cùng Đức phật, gia tiên gia hộ cho gia đình.

Người dân Xuân Bái bày cỗ cúng Trung Thiên lên bàn thờ giữa sân trước nhà hoặc giữa vườn. Nếu gia đình nào chưa có bàn thờ thì dùng mâm, bàn, ghế bày ra giữa trời. Mâm cỗ Trung Thiên thường có cơm, xôi, thịt gà, lợn (heo) luộc, chả phòng (giống như nem rán ở miền Bắc nhưng giòn hơn), canh măng, canh khoai tây hầm cổ, cánh, chân, thủ gà, ngan, bánh chưng, rượu, vàng mã và khó có thể thiếu nem chua- một đặc sản đậm hương vị tết của xứ Thanh.

Đến giờ cúng Trung Thiên, gia chủ hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình được phép làm lễ sẽ đến quỳ hoặc đứng trước bàn thờ thành tâm khấn vái để cám ơn quan thiên đình đã bảo hộ cho gia đình trong suốt 1 năm qua, đồng thời cung kính tiến thần cũ và cung kính nghinh đón thần mới về nhà.

Theo các cụ cao tuổi, nếu năm nào thiên đình cử một vị quan thông minh, thanh liêm thì hạ giới được sống no đủ, an vui. Còn ngược lại, nếu Ngọc Hoàng phái một thần năng lực kém cỏi, sáng đáp mây đi… chiều cưỡi mây về thì người dân dưới trần phải chịu nhiều thứ khổ như hạn hán, mất mùa, dịch bệnh, làm ăn khó khăn.

Trong tâm tưởng của người dân thì vào ngày 30 tết giữa trời diễn ra một cuộc bàn giao công việc giữa các quan thiên đình, người chủ trì việc bàn giao là Ngọc Hoàng. Người dân sẽ gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp đến Ngọc Hoàng và quan mới tiếp quản công việc thế gian với tất cả tấm lòng thành kính.

Sau lễ Trung Thiên, người dân sẽ đổ về chùa Linh Cảnh- một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia của địa phương- để lễ Phật, xin lộc và lời chúc mừng năm mới từ đại đức trụ trì.

Sắm Lễ Cúng Tết Trung Thu Gồm Những Gì?

Người Việt Thường Làm Gì Khi Trung Thu

Sự Khác Nhau Giữa Tết Trung Thu Trung Quốc Và Việt Nam

Phong Tục Đón Tết Trung Thu Của Người Trung Quốc

Trung Thu Nghe Dân Chợ Lớn Sài Gòn Kể Chuyện Văn Hóa, Tập Tục Cúng Kiếng Của Người Hoa

Cập nhật thông tin chi tiết về Tục Cúng Trung Thiên Của Người Dân Xuân Bái trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2633 / Xu hướng 2723 / Tổng 2813 thumb
🌟 Home
🌟 Top