Xu Hướng 6/2023 # Truyền Thuyết Tứ Diện Phật Trong Tín Ngưỡng Thái Lan # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Truyền Thuyết Tứ Diện Phật Trong Tín Ngưỡng Thái Lan # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Truyền Thuyết Tứ Diện Phật Trong Tín Ngưỡng Thái Lan được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với những tín đồ Phật giáo, chắc hẳn có nghe đến Tứ Diện Phật (Phật Bốn Mặt) với Bốn Mặt đó tượng trưng cho bốn phẩm chất quý báu của Phật Giáo là Từ – Bi – Hỷ – Xả. Không những thế, Tứ Diện Phật còn là 1 hình tượng phật giáo được ngày Thái Lan hết sức tôn sùng. Vậy Tứ Diện Phật là ai?

Truyền thuyết Tứ Diện Phật trong tín ngưỡng Thái Lan

Du khách đến Thái Lan không chỉ mua sắm, nghỉ dưỡng mà Thái Lan còn nổi tiếng là “xứ sở chùa Vàng” và đặc biệt được biết đến với sự linh thiêng của tượng Phật bốn mặt đặt tại trung tâm thủ đô Bangkok. Mọi người ngạc nhiên vì không biết vị phật có 4 mặt ngay ở giữa trung tâm thủ đô này ai ? Trong phật giáo có vị phật này chăng ?

Theo truyền thuyết xa xưa, Tứ Diện Phật hay Phật Bốn Mặt là hình tượng được lấy từ 1 vị thần có tên là Brahma (Sanskrit: ब्रह्मा, IAST: Brahmā, tiếng Trung: 梵天 / Đại Phạm Thiên) là một vị thần trong đạo Hindu (Nam thần deva), thần của sự sáng tạo và là một trong 3 vị thần Trimūrti, hai thần còn lại là Vishnu và Shiva. Theo Brahmā Purāņa, ông là cha của Manu, con người đầu tiên và từ đó loài người được sinh ra. Trong Rāmāyaņa và Mahābhārata, ông thường được xem là đấng sáng tạo và sinh ra loài người. Tránh nhần lẫn Brahma với khái niệm về “Hiện thực siêu việt bất biến” của đạo Hindu trong Vedānta được gọi là Brahman. Trong truyền thuyết Hindu, người sáng tạo ra kinh Vệ Đà (Vedas) chính là Brahma. Vợ của Brahmā là nữ thần Saraswati. Saraswati còn được biết với một số tên khác như Sāvitri và Gāyatri, cũng như mang nhiều hiện thân khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử. Brahmā thường được đồng nhất với Prajāpati, Thần của Vedic. Còn Saraswati hay Vaac Devi (Nữ thần của Ngôn ngữ), Brahma còn được biết đến như là “Vaagish,” có nghĩa là “Chúa tể của Ngôn ngữ và Âm thanh.” ( Nguồn: Wikipedia)

Theo như Kinh Purāņa, Brahmā tự sinh ra chính mình từ một bông hoa sen. Một số truyền thuyết khác nói rằng, Brahmā được sinh ra từ dưới nước, hay từ một hạt giống mà sau này biến thành một quả trứng bằng vàng. Từ quả trứng vàng này, Brahmā, vị thần của sự sáng tạo được sinh ra, theo như Hiranyagarbha. Những phần còn lại của quả trứng bị vỡ ra trở thành Brahmānḍa hay Vũ trụ. Vì được sinh ra từ trong nước, Brahmā cũng được gọi là Kanja (sinh từ trong nước).

Tứ Diện Phật tượng trưng cho 4 phẩm chất quý báu của mỗi con người đó là từ, bi, hỷ, xả và là biểu tượng linh thiêng được người dân Thái Lan thờ phụng. Theo truyền thuyết, Đại Phạm Thiên tức là Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp có 4 đại đức quý đó là “từ bi, nhân ái, bác ái là công chính”. Phạm Thiên chính là vị thần đã tạo ra vũ trụ, ngài là cha của các vị thần trong đó có cả loài người.

Tứ Diện Phật có 4 khuôn mặt quay ra 4 hướng với đầy đủ tai, mũi miệng, tượng có 8 cánh tay, tám bàn tay và mỗi tay cầm một loại pháp khí riêng biệt. 8 loại pháp khí đó là: lệnh kì biểu hiện cho vạn năng pháp lực, cầm Pháp Loa biểu hiện cho sự ban phúc, cầm Phật Kinh biểu hiện cho trí tuệ, cầm Quyền trượng biểu hiện cho Thành tựu tối thượng, cầm Minh Luân biểu hiện cho thiêu hủy phiền não, cầm bình nước biểu hiện cho cầu tất ứng, cầm Niệm Châu biểu hiện cho Luân Hồi. Tay còn lại của Tứ diện Phật bắt ấn tước ngực biểu hiện cho sự che chở.

Những truyền thuyết về sự linh thiêng của Tứ Diện Phật trong dân gian Thái Lan

Từ lúc hình thành cho đến nay, tượng Phật Bốn Mặt luôn ẩn chứa những câu chuyện tâm linh chưa lý giải được. Vào khoảng những năm 1950, một trong những dự án hoành tráng lúc bấy giờ tại Bangkok là khách sạn Erawan, quá trình thi công gặp nhiều khó khăn. Chính phủ Thái Lan mới cho xây dựng Tứ Diện Phật đặt tại góc đường nơi tòa nhà đang thi công với hy vọng mọi điều xấu tiêu tan. Từ đó, khách sạn Erawan được thi công suôn sẻ hoàn thành. Kể từ đó, người dân Thái Lan cũng như du khách nước ngoài truyền tai nhau về giai thoại này và thường xuyên lui tới cầu xin tượng Phật bốn mặt để được toại nguyện mọi mong muốn.

Hình tượng Tứ Diện Phật trong tín ngưỡng Thái Lan

Lòng tin vào Tứ Diện Phật của người dân Thái Lan ngày càng được củng cố, bởi kể cả trong một vụ nổ bom nhắm thẳng vào đền Erawan thì tượng Phật bốn mặt vẫn linh thiêng tại nơi tọa lạc. Sự việc xảy ra vào tối thứ hai (17-8-2015) tại trung tâm thủ đô Băng Cốc có ít nhất 20 người tử vong và 125 người bị thương. Thủ phạm là một người đàn ông đã đặt một balo chứa bom sát đền thờ Phật, nơi có hàng trăm lượt khách du lịch khắp nơi đổ về. Với sức công phá cao làm thiệt hại về người, tan hoang cảnh vật ở đó nhưng tượng Phật không hề vỡ nát mà chỉ sứt mẻ ít ở phần cằm của tượng. Chính điều đó lại làm cho người dân nơi đây cũng như du khách đến viếng thêm niềm tin vào sự linh thiêng của Phật bốn mặt.

Không những thế, dần dần ai cũng tin rằng Tứ Diện Phật mang lại sự bình an. Bởi lẽ đã có rất nhiều điều kỳ lạ xoay quanh tượng Phật Bốn Mặt mà những người khi được nghe kể sẽ không khỏi ngạc nhiên. Một trong những câu chuyện đó là sự thoát chết của một em bé trong tại nạn máy bay Tupolev Tu – 134 rơi tại Phnom Penh vào 3-9-1997. Hầu như không một ai còn sống sót trên chiếc máy bay ấy nhưng duy chỉ có một em bé vẫn còn sống và không bị thương tích gì. Sau đó người ta phát hiện trên cổ em có đeo một sợi dây chuyền hộ thân hình tượng Phật bốn mặt.

Một câu chuyện kỳ lạ khác cũng xảy ra vào ngày 26-12-2014 tại đảo Phuket. Nơi này được biết đến như một địa điểm thơ mộng tại Thái Lan. Thế mà nó chẳng may phải hứng chịu một cơn địa chấn sóng thần dữ dội khiến hơn 3000 người người thiệt mang và bị thương khoảng 4500 người. Hầu như tất cả nhà cửa đều bị cuốn trôi hoàn toàn bởi đợt càn quét kinh khủng ấy. Tuy nhiên vẫn có một đứa bé – con của một nhân viên tòa đại sứ Tây Ban Nha may mắn thoát chết. Khi sóng thần cuốn phăng mọi thứ thì đứa bé bị hất văng lên ngọn dừa và sống sót. Điều kỳ lạ là trên cổ đứa bé cũng có một sợi dây chuyền hộ thân hình tượng Phật bốn mặt, tương tự như em bé trong vụ rớt máy bay tại Phnom Penh.

Hình tượng Tứ Diện Phật trong tín ngưỡng của người Việt Nam

Trở lại với niềm tin của người dân Việt Nam đối với tượng Phật bốn mặt. Xoay quanh Tứ Diện Phật không chỉ có những giai thoại trên mà ngay chính cả những người Việt khi sang Thái cũng mang theo một niềm tin đối với tượng Phật này. Hằng năm, có rất nhiều người dân nước ta sang thủ đô Bangkok để chỉ đến đền Erawan xin cầu một năm làm ăn phát đạt, gia đạo êm ấm. Bên cạnh đó, đội tuyển muay Việt Nam thi đấu giải Cúp thế giới cũng có mặt tại Băng Cốc đã may mắn thoát chết trong vụ nổ bom ngày 17-8-2015. Một số thành viên trong đoàn dự thi vẫn chưa hết bàng hoàng trước những gì đã chứng kiến về vụ khủng bố trên, bởi khu vực nổ bom rất gần với địa điểm thi đấu của họ. Theo những gì họ kể thì trước ngày xảy ra vụ nổ, đoàn Việt Nam đã đến cầu nguyện tại tượng Phật bốn mặt và có ý định sẽ quay lại đây sau khi thi đấu xong. Thế nhưng, vào chiều 17-8, khi quyết định quay lại đền Erawan thì những thành viên trong đoàn đã “may mắn” không vào đền ngay mà đi tham quan, mua sắm ở nơi khác vì thời điểm đó du khách đến viếng Phật rất đông. Họ đã thoát chết “may mắn” và “kỳ lạ” trong khi chính thời điểm đó quả bom khủng bố đã được đặt tại đền.

Người Việt Nam thường đến cúng bái tượng Phật Bốn Mặt tại Thái Lan đề cầu bình an

Cứ thế, không ít người dân Việt Nam tin rằng tượng Phật bốn mặt sẽ mang lại sự yên bình, may mắn, thịnh vượng tại những vùng đất có sự hiện diện của Tứ Diện Phật.

Địa chỉ đền Tứ Diện Phật ở Thái Lan ?

Đền Erawan là một đền thờ Hindu nổi tiếng nằm giữa ngã ba sầm uất tại trung tâm thủ đô Bangkok – Thái Lan được bao bọc bởi Centro World – Platinum – Big C. Đền Erawan còn được gọi là đền thần Tao Mahaprom và được người Việt gọi là Đền thờ Phật Bốn Mặt. Đây là nơi mà hầu như người Việt nào sang Bangkok cũng phải đặt chân đến nơi được mệnh danh là linh thiêng nhất Thái Lan – cầu được ước thấy.

Những biến thể của Tứ Diện Phật

Ngày nay do nhu cầu thờ cúng tại nhà cũng như mưu cầu bình an thành đạt nhiều người đã đã thỉnh các biến thể của hình tượng Tứ Diện Phật về nhà để thờ cúng hoặc các dây chuyền, bùa hộ mệnh có hình tượng Tứ Diện Phật để mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mình và gia đình mình.

Tượng Tứ Diện Phật được bán tại các chùa tại Thái Lan

1 loại dây chuyền Tứ Diện Phật được bán tại Thái Lan

Hiện tại các bức tượng Tứ Diện Phật cũng như dây chuyền Tứ Diện Phật đã và đang được bán khá nhiều tại Thái Lan cũng như ngay tại Việt Nam. Có rất nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc và chất liệu, kích thước cũng như độ linh thiên của mỗi sản phẩm. Để có được các món đồ uy tín mình khuyên các bạn nên trực tiếp đến Thái Lan để thỉnh. Nhưng nếu không có điều kiện thì vẫn có thể thỉnh tại Việt Nam. Hiện tại bên mình cũng chỉ có thỉnh dây chuyền Tứ Diện Phật chứ không có tượng nên nếu bạn nào có nhu cầu thỉnh tượng có thể liên hệ các nơi khác. Còn bạn nào có nhu cầu thỉnh dây chuyền có thể tham khảo link sản phẩm bên dưới.

Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết khác.

Tượng Phật Tứ Diện Thếp Vàng 9999 Cao Cấp, Giàu Ý Nghĩa

Lượt xem: 654

Mã sản phẩm : 1577877790

Tượng Phật tứ diện thếp vàng 9999 cao cấp tinh xảo là bức tượng Phật bằng đồng với phong cách cổ kính đẹp, giàu ý nghĩa- Sản phẩm có tại Cơ sở Quang Hà. Hãy nhanh chóng đến với chúng tôi để sở hữu những sản phẩm cao cấp với nhiều ưu đãi hấp dẫn!

Trong các tôn giáo luôn có những hình tượng thiêng liêng để gửi gắm triết lý nhân sinh.

Tượng Phật tứ diện thếp vàng 9999

Đôi nét về Phật tứ diện

Theo kiến thức Phật Giáo Nguyên Thủy thì khái niệm Phật tứ diện (bốn mặt) là chỉ Ngài Đại Phạm Thiên. Nói cách khác, Ngài chính là Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp.

Thiết kế cuốn hút.

Ở đây, bốn mặt thể hiện cho bốn đại đức, bốn phẩm chất vĩ đại. Cụ thể là Từ bi, Nhân ái, Bác ái, Công chính. Không những thế, chúng ta có thể hiểu là triết lý về Từ – Bi – Hỷ – Xả.

Hình thức nghệ thuật của tượng đồng

Đúng như tên gọi, bức tượng Phật tứ diện này có bốn mặt như nhau. Bốn gương mặt quay về các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc. Ngài ngồi vắt chéo chân, trên tay cầm các pháp khí. Các bạn có thể thấy chi tiết bánh xe. Nó được gọi là Minh luân, tức bánh xe ánh sáng với khả năng loại bỏ phiền não u mê. Trong khi đó, lá cờ lại đại diện cho Vạn Năng pháp lực. Mỗi loại pháp khí đều thể hiện một thông điệp nhân văn. Ngoài ra, các bạn có thể thấy một tay Ngài để trước ngực. Cử chỉ này thể hiện cho sự chở che, bảo vệ. Đế tượng có dạng hình vuông chắc chắn, tạo thế cân bằng tuyệt vời.

Sắc thái tôn nghiêm.

Màu sắc của bức tượng cũng vô cùng cuốn hút. Nó được thếp vàng tinh xảo, bắt mắt. Sắc thái sang trọng, cao quý mang đến bầu không khí thực sự linh thiêng. Vàng 9999 cũng giúp sản phẩm có được khả năng chống ăn mòn cực tốt.

Cách thờ Phật tứ diện – những điều bạn nên biết

Ý nghĩa nhân văn.

Hotline/Zalo: 0967.23.7777 Telephone: 02466.747.666

Website: http://dongmynghe.com.vn

Email: ducdongqh@gmail.com

Tượng Phật tứ diện thếp vàng 9999

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG

HÌNH THỨC THANH TOÁN

Chuyển khoản ngân hàng

Vietcombank

Chi nhánh:hoàn kiếm

Tên chủ tài khoản: Nguyen Thi Dung

Số tài khoản: 0301000312473

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG CỦA BẠN

Tượng Phật tứ diện thếp vàng 9999

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

Họ và tên:

Điện thoại:

Email:

ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG

Địa chỉ:

Quận / huyện:

Tỉnh / thành phố:

Phí vận chuyển:

Ghi chú:

HÌNH THỨC THANH TOÁN

Giới Thiệu Về Phật Bịt Mắt Thái Lan

Phật bịt mắt Thái Lan là một vật phẩm tâm linh rất nổi tiếng ở đất nước này. Nhắc tới Thái Lan, người ta thường liên tưởng đến những ngôi chùa tháp tuyệt đẹp, những khu vui chơi, mua sắm nổi tiếng, nhưng ở đây chúng ta sẽ nói về khía cạnh huyền bí của đất nước này. Các loại huyền thuật, bùa ngải của Thái Lan đã được thế giới biết đến từ lâu, giống như cậu bé vàng Kuman Thong thì Phật bịt mắt là một trong những vật phẩm mà du khách khi đến Thái Lan tìm kiếm để sở hữu.

Phật bịt mắt là gì?

Phật bịt mắt (Phra Pidta Amulets) hay Phật che mặt là một loại bùa hộ mệnh may mắn rất phổ biến ở Thái Lan. Nó được sử dụng để loại bỏ những chướng ngại nguy hiểm, gia tăng sự may mắn, giàu có và thịnh vượng cho chủ sở hữu.

Trên thực tế, tên thật của vị Phật này không phải “Phra Pidta”, ở Thái Lan, người ta gọi “Pidta” có nghĩa là tư thế che mặt, nên về lâu về dài, người ta gọi các bức tượng này là Phra Pidta. Phật bịt mắt thường thấy với hình tượng dùng 2 tay che mặt của mình, cũng có nhiều hình thức khác như có 4 hoặc 6 tay che tất cả các lỗ trên cơ thể: 2 mắt, 2 lỗ mũi, 2 lỗ tai, miệng, lỗ rún và hậu môn.

Có 3 lý do để giải thích cho hình tượng này là:

Phật bịt mắt dùng tay che hết các giác quan trên cơ thể để ông không nhìn thấy điều ác, không nghe những điều xấu, những cạm bẫy trong cuộc sống…từ đó không xuất hiện ham muốn, hận thù và chấp trước trên con đường thực hành tâm linh.

Ông bịt hết các giác quan của mình và dùng thần thức nội tại để có cái nhìn sâu sắc hơn trong mọi việc, các giác quan bình thường của con người thường cảm nhận và đưa ra những quan điểm sai lầm.

Người Thái cho rằng, 9 lỗ trên cơ thể con người là nơi mà tà thuật và ma quỷ xâm nhập vào cơ thể, nên việc Phật bịt mắt chặn hết những lỗ này là để bảo vệ chủ sở hữu khỏi những điều xấu.

Người Thái tin rằng, bằng cách mang theo Phật bịt mắt bên mình thì có thể cân bằng cảm xúc nội tâm, để ổn định, thuận lợi trong giao tiếp xã hội, mang lại sự may mắn và giàu có bất ngờ!

Tuy nhiên, một số người cho rằng, Phật bịt mặt là một loại bùa may mắn được nhiều người kinh doanh các hoạt động bất hợp pháp sử dụng, nên nó không phải là một vật phẩm của Phật giáo.

Truyền thuyết

Theo truyền thuyết, Phật bịt mắt (Phra Pidta) là một người theo đạo Phật. Ông đã tích lũy rất nhiều phước lành trong nhiều kiếp trước khi ông vẫn còn là một con người bình thường. Trong một cuộc đời quá khứ của mình, ông đã thực hành Phật giáo với các nhà sư khác tại ngôi chùa nơi ông sinh sống.

Vào một buổi tối, một cơn lũ quét đã nhấn chìm ngôi chùa và các nhà sư gần như chết đuối. Đức Phật liền phái Phật bịt mặt đến ngăn dòng nước chảy và cứu các nhà sư. Từ đó, các chư tiên và nhà sư đã bắt đầu quý trọng ông. Trong một kiếp khác, ông là người Phật tử thường xuyên thờ cúng Đức Phật và những nhà sư nổi tiếng với hoa tươi và nước sạch.

Trong một cuộc đời quá khứ khác, ông được cho là con của một gia đình nuôi gia súc. Vào buổi sáng, ông thường nhìn thấy một vị khất sĩ ngồi thiền gần đám ruộng nhà mình. Ông hiểu được sự khó khăn của vị sư hành thiền dưới trời nắng nóng. Vì vậy, ông đã xây một nhà kho đơn giản để các tu sĩ có thể tạm nghỉ dưới sức nóng mặt trời và những ngày mưa bão.

Tất cả những điều tốt đẹp mà ông đã tạo ra trong vô số kiếp đã khiến cho dân làng yêu mến và thờ phụng ông. Theo truyền thuyết, Phật bịt mắt có một ngoại hình đẹp nên nhiều người thờ phượng đem lòng yêu thương ông ấy. Một số người trong số họ còn nhầm ông với Đức Phật. Về sau, điều này trở thành những rào cản đối với việc tu tập của ông.

Có tin đồn cho rằng, ông có quan hệ bất chính với những người phụ nữ đến thờ phụng mình. Vì vậy để tránh những tin đồn lan truyền trở lại, ông đã sử dụng sức mạnh siêu nhiên của mình để thay đổi cơ thể để trở nên xấu xí, lùn và béo.

Tuy nhiên, những điều này không thể thay đổi sự nhiệt tình của họ đối với ông, những lời ác ý vẫn lan truyền. Vì vậy ông nhắm mắt lại trong thời gian dài, bỏ qua những lời nói và thái độ của mọi người, với tất cả sự tập trung vào việc luyện tập của mình. Kể từ đó, hình tượng Phật bịt mắt được tạo thành hình ảnh mà chúng ta thấy hiện nay.

Lợi ích khi sở hữu Phật bịt mắt

Theo người dân Thái Lan, lợi ích khi sở hữu Phật bịt mắt là rất nhiều, nó là một loại bùa mang lại may mắn, giàu có và thịnh vượng cho họ. Nó cũng được biết là để giữ cho trạng thái trong sạch không bị năng lượng tiêu cực ảnh hưởng. Thông thường, những người tham gia vào các nghề nguy hiểm, công việc kinh doanh hoặc người của công chúng sẽ chọn Phật bịt mắt để làm bùa hộ mệnh cho mình.

Ý nghĩa của đôi mắt khép kín trong triết học Phật giáo mô tả điều này như một hình thức mà ta không phải là tiếp xúc với những điều xấu xung quanh. Chúng ta không quan tâm đến cái ác và những hành động sai trái của nó. Do đó, ta không gặp phải những tin đồn, những lời ác ý, hành động bất chính và bất kỳ loại tội phạm nào. Chủ sở hữu sẽ vượt qua mọi cạm bẫy, những chướng ngại từ đó gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Phật bịt mắt còn giúp cho những nhà đầu tư có cái nhìn khôn ngoan hơn trong những dự định kinh doanh của mình, tầm nhìn chiến lược của thần thức chứ không phải những giác quan bình thường của con người.

Mua Phật bịt mặt ở đâu?

Nhiều người đã gửi email cho tôi hỏi về nơi mua Phật bịt mặt uy tín, do đó, tôi đã hỏi một số người trên các diễn đàn tâm linh nước ngoài và được họ giới thiệu lên trang mua bán hàng đầu thế giới Amazon. Tại đây có rất nhiều loại Phật bịt mắt được chế tác tinh xảo do các nhà sư Thái Lan thực hiện.

Ở Việt Nam, nếu chúng ta muốn mua Phật bịt mắt như một bùa hộ mệnh may mắn hay là cho mục đích sưu tầm thì đây là một địa chỉ đáng tin cậy. Họ có rất nhiều sản phẩm về thể loại tâm linh và đặc biệt là vận chuyển trên toàn thế giới.

Những điều kiện cần thiết để mua hàng trên Amazon:

Bạn phải có thẻ thanh toán VISA, Master Card.

Vốn tiếng Anh cơ bản để đọc hiểu các thông tin mô tả sản phẩm và cũng như để liên lạc với nhân viên hỗ trợ Amazon khi cần.

Đăng ký 1 tài khoản ở chúng tôi và điền đầy đủ thông tin.

Nếu bạn không rành về cách mua hàng và nhận hàng trên Amazon, thì bạn nên nhờ dịch vụ trung gian làm việc đó giúp bạn và trả một khoản phí nho nhỏ.

Các loại Phật bịt mắt có giá từ 15$ cho đến hơn 80$ tùy thuộc vào chất liệu, độ tinh xảo và quyền năng được phù phép trong nó. Mọi người có thể lên đó đặt hàng và hàng sẽ được vận chuyển về Việt Nam.

Trong nhiều vị sư tạo các vật phật tâm linh mà chúng tôi tìm hiểu, thì những bậc thầy nổi tiếng trong việc tạo ra Phật bịt mắt hiệu quả là Luang Po Khron hay còn gọi là “Tok Raja” từ Wat Uttamaram, Kelantan ở Malaysia, Luang Pu Toh từ Wat Pradoochimlee ở Bangkok, và trong số những người khác đáng chú ý ở miền nam Thái lan Pattalung.

Bên cạnh những vị thầy nổi tiếng kể trên, dĩ nhiên có nhiều người khác có thể ban phước lành từ những vật phẩm tâm linh này trong thời gian gần đây như Chao Koon Chan, Tu viện thứ hai của Wat Uttamaram, Phor Than Mit, Tu viện thứ 3 của Wat Uttamaram, Luang Po Dum của Wat Mai Naparam hay Chao Khun Onn của Wat Sungai Padi.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 trong sự ra đời của công nghiệp hóa, nhiều người bắt đầu thích tượng Phật bịt mắt bằng kim loại. Vì vậy, nhiều đền thờ đã bắt đầu phát triển loại hình này và chúng rất phổ biến cho đến ngày nay. Những chất liệu kim loại thường được dùng như: đồng, hợp kim, chì, bạc, vàng và thậm chí còn sử dụng cả viên đạn. Một trong những tượng Phật bịt mắt phổ biến được làm từ đạn là LP Daeng của Wat Rai. Các loại gỗ quý và ngà voi cũng được sử dụng để tăng giá trị cho vật phẩm.

Bạn có thể sẽ gặp rất nhiều tượng Phật bịt mắt trong các cửa hàng lưu niệm ở Thái Lan, nhưng tốt nhất là nên đến những nơi uy tín có truyền thống lâu đời về loại hình này. Chỉ những bậc thầy được tôn trọng nhất mới có khả năng tạo sức mạnh tâm linh cho những vật phẩm vô tri vô giác.

“Tuy nhiên, để bùa hộ mệnh có hiệu quả cao, thì người sở hữu phải hướng tâm trí về những điều tích cực, thường xuyên tạo nghiệp thiện thì mới linh nghiệm”. Đó là câu mà người bán thường dặn khách hàng của mình khi đến mua bùa hộ mệnh.

Tạo nghiệp thiện thì tự khắc sẽ gặp may mắn và thành công hay nhờ câu nói của người bán mà chủ sở hữu bùa hộ mệnh phải nghĩ đến việc tạo nghiệp thiện! Dù gì đi nữa thì tất cả cũng vì mục đích tốt đẹp.

Một Số Tập Tục Tín Ngưỡng Trong Nghề Buôn Ở Hội An

          + Tục thờ thần Tài và thổ địa tại các gia đình có buôn bán: Thần tài cụ thể được thờ phổ biến là Ngũ phương ngũ thổ long thần và Tiền hậu địa chủ Tài thần, Phước Đức Chính thần. Hiện nay, vẫn còn một số nhà trong Khu phố cổ còn trang thờ Phước Đức Chính thần, trong đó đáng chú ý là trang thờ được xây áp tường ở nhà 77 Trần Phú. Còn lại đa số các nhà buôn đều lập trang thờ thổ địa – thần tài bằng gỗ, thiết đặt ở nền đất gian trước của hiệu buôn, mặt trang thờ quay theo hướng mặt tiền. Lễ vật đặc trưng là tỏi để trừ tà kèm với một số lễ vật được thời đại hóa là thuốc lá, cafe. Đi kèm với thờ thần tài thì vào ngày mồng 2, 16 âm lịch hàng tháng người buôn bán lâu năm ở Hội An có lễ thắp hương, cúng cầu mua may bán đắt. Gần đây, vào mùa Trung thu, ngày 16/8 âm lịch – ngày thần tài của tháng 8, một số nhà buôn còn mời Lân, Thiên cẩu vào cửa hiệu để múa cầu may.

          + Tục thờ thần bảo hộ thuyền buôn, ghe bầu: Trên các ghe bầu nội địa thường có thờ Bà Thu Bồn, Bà Phường Chào hoặc Bà Chúa Ngọc. Những ghe bầu buôn đường biển của người Việt thờ Bà Đại Càn, Bà Thủy Long, Quan Thế âm Bồ Tát, đây là những vị thần thường phò trợ cho họ khi gặp nạn. Các thương thuyền của người Hoa thì thờ Thiên Hậu Thánh mẫu, Quan Âm bồ tát. Ở cộng đồng thì tại miếu vạn ghe bầu ở Cẩm Nam có thờ Bà Đại Càn, Nam Hải cự tộc Ngọc lân tôn thần, những vị thần này cũng là những vị thần phò trợ cho ngư dân trên biển khi hành nghề, gặp nạn. Tuy nhiên tục thờ thần bảo hộ của nghề buôn ghe bầu ở trên ghe không còn nữa.

           + Tục vay vốn các thần để buôn bán, làm ăn: Ở Hội An hiện nay, vào đầu năm và vào các dịp lễ Tết quan trọng, những người làm nghề buôn bán thường đến các đền miếu, hội quán có thờ thần bảo trợ như Thiên hậu Thánh mẫu, Quan Công, thờ Tài thần, thờ Bà chúa tiên để xin vay một ít tiền làm vốn buôn bán. Tục lệ này rất phổ biến trong cộng đồng người Hoa, bà con làng Minh Hương xưa và cả đối với người Việt bôn bán lâu năm ở Hội An. Tục lệ này diễn ra sôi động trong Tết Nguyên Tiêu vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm ở Quan Công miếu, Hội quán Phước Kiến, Quảng Triệu, Triều Châu.

           + Tập tục cầu may: Vào đầu năm đến các di tích tín ngưỡng có thờ phúc thần để xin lộc, vay tiền cầu may. Cúng Thần linh, cầu may vào ngày sóc, vọng (mồng 1, rằm hàng tháng âm lịch); cúng Thần tài, Thổ địa cầu may vào ngày 2, 16 âm lịch hàng tháng; mời đầu Thiên cẩu, Lân múa trừ tà để cầu may vào dịp Lễ tết, Lễ Khai trương, vào tết Trung thu. Tục cúng/thắp hương mở hàng đầu năm, đầu ngày. Tục chọn ngày tốt để khai trương, mở hàng. Hiện nay, người buôn bán ở Hội An thường chọn ngày chẵn của tháng Giêng với điều kiện ngày đó không quá xấu để mở cửa hiệu buôn bán, hoặc xuất hành hành nghề cho cả năm.

           Ở các hộ buôn bán tại vùng nông thôn, thuộc các làng nghề, các làng quê, các tục trừ tà, xui rủi bằng cách xông thảo mộc (giác, hương, gai chanh, các thảo mộc khác…) khi liên tục bị xui rủi trong kinh doanh, tục kiêng kỵ bước qua đòn gánh, úp nón lên gánh hàng, coi trọng bàn tính, mất lợi đầu năm, đầu ngày (me xưa, mở hàng) vẫn được duy trì.

           Nhìn chung các tập tục tín ngưỡng này là kho tàng di sản văn hóa phi vật thể, thể hiện sự tâm lý cũng như sự thịnh vượng một thời của nghề buôn Hội An. Hiện nay, di sản văn hóa này đang được bảo tồn và phát huy tốt trong đời sống hành nghề buôn bán cũng như trong các lễ hội văn hóa ở Hội An, góp phần tạo nên nét đặc trưng văn hóa của một đô thị từng là thương cảng quốc tế sầm uất một thời.      

Cập nhật thông tin chi tiết về Truyền Thuyết Tứ Diện Phật Trong Tín Ngưỡng Thái Lan trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!