Xu Hướng 4/2023 # Trang Trí Bàn Thời Gia Tiên Vào Ngày Cưới Gồm Có Những Gì? # Top 6 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Trang Trí Bàn Thời Gia Tiên Vào Ngày Cưới Gồm Có Những Gì? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Trang Trí Bàn Thời Gia Tiên Vào Ngày Cưới Gồm Có Những Gì? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

6 thứ không thể thiếu trên bàn thời gia tiên

Để chuẩn bị trang trí cho một không gian thờ cúng trang nghiêm trong ngày cưới hỏi, chúng ta cần lên được danh sách các món đồ không thể thiết để trang trí bàn thờ gia tiên.

a. Bàn thờ gia tiên

Ở đây bày các vật lễ phẩm và nó là đồ vật không thể thiếu của nghi lễ thờ cúng. Bạn có thể sử dụng bàn thờ gia tiên thuê hoặc bàn thờ gia tiên của gia đình mình. Nếu thuê bàn thờ gia tiên bạn có mẫu bàn thờ gia tiên 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng. Tùy theo số tráp quả mà bạn chọn thuê các mẫu bàn thờ gia tiên có số tầng tương ứng.

Khăn trải bàn gia tiên cũng là một yếu tố quan trọng trên bàn thờ gia tiên cho thuê. Mỗi loại khăn trải bàn lại có một màu sắc khác nhau và tương ứng với phong cách trang trí chung của không gian.

b. Lư hưởng đồng và chân đèn

Để trang trí cho không gian thờ cúng gia tiên ngày cưới bạn nên chọn chiếc lư hưởng đồng hoặc lư hương mạ vàng. Bởi lẽ lư hương vàng và đồng có sự phản ánh kim lấp lánh bắt mắt tạo sự sang trọng cũng nhưng trang nghiêm cho bàn thờ. Chân đèn bạn cần chuẩn bị kèm theo là một cặp cũng có chất liệu đồng hoặc mạ vàng.

c. Cặp đèn long phụng

Đèn long phụng có trong lễ ăn hỏi do nhà trai đem tới và nhà gái chuẩn bị chân đèn. Trong nghi lễ cưới hỏi miền Nam có ” nghi lễ lên đèn”, có thể nói đây được coi là nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong lễ ăn hỏi. Nó mang ý nghĩa tác động tốt đẹp tới đời sống vợ chồng sau này.

d. Lọ hoa

Hoa lá là một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bạn có thể thuê cắm hoa trang trí bàn thờ gia tiên với những loại hoa đẹp nhất. Nếu bạn có hoa tay và yêu thích công việc cắm hoa thì bạn có thể hoàn toàn trổ tài.

Lọ hoa có thể trang trí một cặp ở hai bên hay trang trí đơn ở chính giữa bàn thờ. Hoa giúp không gian thờ cùng trang nghiêm, đẹp mắt và có thêm sức sống tự nhiên.

e. Mâm hoa quả

Nhà gái có thể trang trí sẵn trên bàn thờ gia tiên của nhà mình một mâm ngũ quả trên đó. Hoặc sang trọng hơn bạn có thể thuê làm mâm quả long phụng trên bàn thờ để tạo nét đẹp và ấn tượng nhất. Hoa quả cũng đem tới những sự tươi tắn, sự sung túc và sự trang nghiêm của bàn thờ gia tiên.

f. Phông lụa gia tiên

Cuối cùng một yếu tố trang trí cho bàn thờ gia tiên không thể thiếu chính là phông lụa trang trí gia tiên. Màu sắc của phông lụa cũng được tương ứng màu sắc không gian thờ cúng. Có thể trang trí phông bạt với hoa thật, hoa giả hoặc hoa giấy.

Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Đúng Cách

Cách trang trí bàn thời gia tiên trong ngày cưới

Bàn thờ gia tiên là nơi diễn ra nghi thức dâng hương và là nơi linh thiêng cần được bày trí trang hoàng một cách thận trọng nhằm thể hiện được sự trang trọng và lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên, ông bà, cầu mong được chứng giám việc cho hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu may mắn. Trong ngày cưới, thì tùy vào điều kiện của mỗi người mà trang trí bàn thờ gia tiên, nhưng kiêng kỵ một điều là tránh bày biện bàn thờ một cách sơ sài và những sai sót không đáng có. Và việc trang trí bàn thờ cũng còn tùy thuộc vào phong tục, nét văn hóa của từng vùng miền, nhưng chung quy thì bàn thờ gia tiên trong ngày cưới thường được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng, có đầy đủ mâm cỗ cúng gia tiên và đồ trang trí bày biện đẹp mắt để ngày cưới thêm phần trang trọng nhưng phải có đủ lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm…

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo từng vùng miền

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Bắc:

Với Miền Bắc thì bàn thờ cho lễ gia tiên là bàn thờ chính của gia đình, trước buổi lễ thường được dọn dẹp sạch sẽ, có thể phủ thêm vải đỏ và cùng với những dòng chữ, câu đối có ý nghĩa như: “Chúc mừng hai họ, trăm năm hạnh phúc” hay “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê, chữ Hỷ,… để trang trí thêm. Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng, hoa tươi trang trí hai bên thường là hoa lai ơn, một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ. Ngoài ra, khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Trung:

Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường đơn giản hơn, nhưng vẫn được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận. Thường bàn thờ gia tiên sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo chứ không cúng heo quay như ở nhiều nơi khác.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Nam:

Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng trọng đại và yếu tố lễ nghi đều luôn được đặt lên cao. Thường thì bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ và bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể để trống. Và một vật không thể thiếu trong ngày trọng đại này là cặp đèn cầy lớn được khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy này đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu. Thông thường, đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

Với xã hội ngày càng phát triển thì các nghi thức cưới hỏi ngày nay cũng được giản lược đi rất nhiều, thế nhưng lễ gia tiên là một phần không thể thiếu và vẫn tiếp tục được duy trì. Ngoài thể hiện sự kính trọng tổ tiên, cội nguồn thì nó còn góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Đơn Giản Nhất

Hình ảnh cô dâu, chú rể cùng nhau dâng nén hương cho ông bà tổ tiên trong ngày cưới là một hình ảnh vô cùng thiêng liêng. Nó mang ý nghĩa minh chứng cao đẹp cho tình yêu đôi lứa. Mong cho ông bà chứng giám và phù hộ cho cuộc sống hôn nhân luôn gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Bởi vậy, cách bài trí bàn thờ gia tiên mang một thông điệp rất rất quan trọng. Nhiều bạn chọn dịch vụ trang trí gia tiên tại nhà nhưng số khác chọn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. 

Bàn thờ gia tiên hay bàn thờ tổ tiên – chính là một tín ngưỡng nơi mà tất cả mọi người trong gia đình thờ cúng và thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất hay bất kì nhân vật tâm linh nào. Dù đơn sơ hay đủ đầy sang trọng thì đây vẫn là nơi linh thiêng để con người hướng về nguồn cội, hay những điều tốt đẹp trong tiềm thức.

Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là một điều tất yếu cần phải có. Bởi đây chính là bộ mặt của gia chủ, thể hiện sự đủ đầy và cũng như lòng hiếu thảo của con cháu trong dịp trọng đại này.

Bởi điều này, bàn thờ gia tiên ngày cưới phải được lau chùi sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng, kỹ lưỡng. Việc trang trí bàn thờ ngày cưới đơn giản hay cầu kỳ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình. Chung quy lại, đều mong muốn ông bà tổ tiên chứng giám và phù hội cho con cháu sống hạnh phúc, yêu thương và gắn bó lâu dài với nhau. 

Bàn gia tiên gồm những gì?

Mâm trái cây ngũ quả

Mâm trái cây bàn thờ ngày cưới thể hiện sự đoàn kết, hạnh phúc của gia đình. Việc sắp xếp, chọn lựa một mâm quả đầy đủ để đặt lên bàn thờ ngày cưới rất quan trọng.

Nhưng cũng có gia đình rất chú trọng về điều này. Họ thường chọn lựa những mâm quả kết rồng phượng hay những mâm quả cầu kì bắt mắt để thể hiện sự sang trọng, giàu sang của gia chủ.

Lựa chọn hoa chưng bàn thờ ngày cưới rất quan trọng. Lọ hoa tươi bắt mắt ở hai bên hoặc có thể để bên phải của bàn thờ là điểm nhấn đặc biệt không thể thiếu.

Tuy nhiên nên tìm hiểu kỹ càng, chọn lựa những loại hoa dùng để thờ cúng phù hợp. Tránh những loại hoa như cúc trắng, hoa ly trắng, hoa phù dung, hoa nhài, hoa dâm bụt,… Theo quan niệm đây là những loài hoa mang lại sự không may mắn, dễ chia ly. 

Cặp đèn cầy long phụng 

Cặp nến cưới đỏ cũng là vật không thể thiếu trong ngày này. Cặp đèn rồng phượng đại diện cho cô dâu và chú rể, mong muốn thắp lên ngọn lửa hồng tình yêu. Cầu mong một cuộc hôn nhân ấm no và viên mãn.

Nhang/hương và bật lửa

Để thể hiện lòng biết ơn với người đã khuất. Tuy nhiên cái này còn phụ thuộc vào phong tục của từng địa phương. 

Lư đồng, chân đèn và bát nhang/hương

Đây là những vật dụng không thể thiếu khi tự trang trí gia tiên. Mọi thứ nên được lau chùi và đánh bóng kỹ càng, vừa tạo điểm nhấn, vừa thể hiện sự chỉn chu của gia chủ. 

Bát hương thường được đặt ở vị trí trang trọng trên vàng thờ, ngay vị trí chính diện.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có chữ hỷ hoặc câu đối để tạo điểm nhấn

Thường thì mọi gia đình sẽ gắn thêm chữ hỷ ở giữa hoặc câu đối cũng như trang trí thêm hoa tươi hoặc hoa giả ở đằng sau. Điều này góp phần tạo nên sự bắt mắt và nét tươi vui trong ngày cưới hỏi.

Những lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản 

Nên lập một bảng danh sách các thứ cần thiết để tự trang trí bàn gia tiên

Để gây ấn tượng mạnh với mọi người hoặc cũng có thể muốn tối ưu hóa chi phí của đám cưới. Nhiều bạn khéo tay tự chọn những cách thiết kế của riêng mình. Chính bởi điều này, điều đầu tiên các bạn cần chuẩn bị đó là lên ý tưởng những vật dụng thiết yếu cần phải có.

Lập một bảng danh sách nhỏ để tránh trường hợp thiếu sót. Đơn giản là viết nó trong phần mềm ghi chú trong điện thoại thông minh cá nhân hoặc có thể viết ra giấy. Điều này giúp các bạn có thể kiểm soát được tất cả vật dụng thiết yếu cũng như chi phí của chúng là bao nhiêu.

Lưu ý cách tự trang trí bàn thờ ngày cưới bằng hoa tươi

Tùy vào phong cách và sở thích của từng bạn, việc chọn lựa những loại hoa cưới đẹp để trang trí vừa tạo phong cách riêng vừa giúp gia chủ để lại dấu ấn tốt đẹp trong mắt đối phương cũng như họ hàng thân quen.

Thường thì những loại hoa như hoa hồng, hoa sen, hoa đồng tiền, hoa lay-ơn, hoa lyly, hoa lan,…là những loại hoa thông dụng, bắt mắt cũng như được đa số các gia đình Việt ưa thích và chọn lựa. Ngoài ra có thể kết hợp những loại hoa này với nhau, điểm nhấn thêm những bông hoa bibi, hoa liễu, lá Phát Tài,…

Những bình hoa tươi đầy màu sắc và được thiết kế với những kiểu cách khác nhau. Điều này vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp mọi người có thể thư giãn đầu óc. Chắc chắn thông qua dịp này tay nghề sáng tạo của bạn sẽ ngày càng tốt hơn. 

Lưu ý cách chưng trái cây trên bàn thờ ngày cưới

Ngoài ra bạn có thể trang trí thêm những bông hoa nhỏ, cành lá để mâm quả thêm cầu kì và bắt mắt. Mẹo nhỏ là cố định chúng bằng cuộn băng keo dính để tháp quả cao thêm chắc chắn và không bị rơi rớt trong khi đang làm lễ nha.

Lưu ý cách treo chữ hỷ và câu đối

Tường nhà có thể tự cắt dán bằng các hình vẽ như thế này. Hoặc có thể mua tại các cửa hàng bán vật dụng trang trí cho tiệc cưới. Đơn giản nhưng vô cùng đẹp phải không nào. 

Thêm vào đó chọn lựa những câu đối và chữ hỷ phù hợp vừa giúp phông nền nổi bật và cân xứng hơn. Nếu khéo tay các bạn cũng có thể tự viết câu đối bằng kiểu viết thư pháp truyền thống. 

Cách trang trí bàn thờ đám cưới theo vùng miền

Tự trang trí gia tiên đơn giản tùy theo quan niệm văn hóa khác nhau ở từng vùng miền. Mỗi nơi mang một nét đặc trưng riêng biệt vốn có. 

Trang trí bàn gia tiên đơn giản theo miền Bắc

Bàn thờ gia tiên của người dân vùng phía Bắc thường sẽ đặt chính diện và hướng ra cửa chính ngôi nhà. Đây là một vị trí tôn nghiêm và trang trọng để thể hiện lòng nhớ ơn đối với ông bà tổ tiên. Theo quy tắc đầu tiên trước khi diễn ra lễ cưới hỏi, bàn thờ sẽ được lau dọn cẩn thận và sạch sẽ. 

Bình hoa chưng bàn thờ sẽ được bày biện 2 bên. Thường sẽ là các loại hoa như cúc vàng, lay-ơn, hoa huệ, hoa sen,… Ngoài ra mâm trái cây chưng bàn thờ cũng được bày biện và sắp xếp hết sức cẩn thận và đẹp mắt. Trái cây long phụng là loại mâm quả được kết cầu kì được rất nhiều gia đình miền Bắc ưa thích.

Đặc biệt ở vùng miền sản sinh ra các bậc hiền tài hiếu học, không thể thiếu bộ hoành phi đối đỏ được treo 2 bên. 

Cách tự trang trí bàn gia tiên theo miền Trung

Với vùng đất được biết đến bởi sự giản dị chân chất. Bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng được trang hoàn đơn giản nhưng cẩn thận, đầy đủ. Bình hoa đặt trên bàn thờ là vật không thể thiếu trong ngày cưới. 

Ngoài ra các gia đình người miền Trung thường đặt đầy đủ các lễ vật trên bàn thờ như trầu cau, bánh phu thê, trà rượu cưới, nến cưới. Đặc biệt mâm heo quay thường không được đặt trên bàn thờ gia tiên của người dân miền này. 

Tuy giản đơn và không cầu kỳ nhưng luôn đầy đủ các vật phẩm cần thiết. Mong cho đôi lứa luôn ấm no và đủ đầy trong cuộc sống.

Cách trang trí gia tiên tại nhà của người miền Nam đa phần đơn giản hơn. Phông màn sẽ được chọn lựa theo ý thích của từng gia đình. Chữ hỷ đỏ sẽ được đặt giữa tạo điểm nhấn. 

Mâm trái cây bàn thờ gia tiên được sắp xếp đẹp mắt và gọn gàng. Ngoài ra có thể đặt mâm trái cây kết rồng phượng được đặt từ các địa điểm dịch vụ mâm quả cưới. 

Đặc biệt trong các sính lễ nhà trai mang đến như mâm quả trầu cau, bánh phu thê,… sẽ có cặp nến long phụng cưới được thiết kế đẹp mắt. Vậy nên nhà gái cần chuẩn bị cặp chân đèn bằng đồng để bày biện.

Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới Gồm Những Gì?

Vậy trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Lư đồng, bát hương

Lư đồng và bát hương là 2 đồ vật vốn có sẵn trên bàn thờ gia tiên của mỗi nhà. Ngày nay, một số nơi ở miền Nam, nhà trai tổ chức làm lễ gia tiên lúc đón dâu về nhà ngay trước mặt họ hàng tại phòng tiếp khách. Thay vì làm lễ gia tiên trên bàn thờ ở phòng chờ, chỉ cần một bàn thờ tượng trưng để mọi người cùng nhau chứng kiến nghi lễ gia tiên ngày cưới. Dù chỉ là bàn thờ tượng trưng, nhưng bắt buộc nó cũng phải đầy đủ và trang trọng các lễ vật cần thiết.

Nhang, đèn hoặc nến

Tùy vào tập tục của mỗi nhà mà chúng ta sẽ lựa chọn loại nhang đèn cho phù hợp, có thể sử dụng đèn dầu, đèn điện hoặc nến thay thế cũng được.

Tuy nhiên, người dân tại miền Nam vào những ngày này, cả nhà trai lẫn nhà gái phải có đôi nến khắc hình long phụng màu đỏ hoặc hồng.Nhà trai sẽ mang đôi nến đến nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị trước chân đến để cắm.

Còn ở miền Trung, mọi người thường sử dụng cặp nến tơ hồng. Nếu trong lễ ăn hỏi mà nhà trai đã mang trước cặp nến này thì lễ cưới không nhất thiết phải mang qua nữa, nhưng cặp nến này vẫn phải có và sẽ do nhà gái chuẩn bị.

Chữ hỷ, câu đối

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, chữ hỷ không bao giờ được thiếu trong khâu trang trí. Song song với câu đối, chữ hỷ giúp cho không gian ngày cưới và bàn thờ gia tiên trở nên trang trọng, linh thiêng hơn.

Thông thường, những vật dụng này sẽ được dịch vụ lễ gia tiên chuẩn bị sẵn cho khách hàng, như vậy sẽ chu đáo hơn đảm bảo được tính thẩm mỹ tốt nhất cho đám cưới.

Hoa tươi

Trên bàn thờ gia tiên, bất kể vùng miền hay tôn giáo, nhà trai hay nhà gái thì hoa tươi chắc chắn là thứ không thể nào thiếu. Lọ hoa tươi đẹp sẽ làm điểm nhấn giúp cho bàn thờ gia tiên trở nên rực rỡ hơn, đây cũng là chi tiết thể hiện được lòng tôn kính của con cháu đến tổ tiên của mình. Màu sắc của hoa có thể lựa chọn đa dạng, màu trắng, màu vàng hay đỏ tùy thích. Và lưu ý thêm, chúng ta chỉ nên cắm một loại hoa nhất định, không hòa lẫn nhiều loại với nhau.

Có những nơi bàn thờ gia tiên còn phải có mâm ngũ quả, xôi gấc đỏ, gà trống luộc… Phía nhà trai còn phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật mang đến nhà gái, trong đó phải có mâm quả, bánh phu thê, trầu cau, trà rượu, bánh cưới… Tùy vào từng địa phương và điều kiện của mỗi gia đình, lễ vật sẽ xuất hiện thêm một số thứ khác để thêm phần long trọng.

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới rất quan trọng, vì thế lễ vật chắc chắn phải được chuẩn bị chu đáo và sạch sẽ. Dù cho mỗi vùng miền có những lễ vật trên bàn thờ gia tiên có khác nhau đi chăng nữa, nhưng ý nghĩa thì chỉ có một, đó là tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, cầu mong sự phù hộ để cho cặp vợ chồng trẻ có hạnh phúc trong hôn nhân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trang Trí Bàn Thời Gia Tiên Vào Ngày Cưới Gồm Có Những Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!