Xu Hướng 12/2022 # Trấn Trạch Là Gì? Lễ Trấn Trạch Nhà Mới Nên Chuẩn Bị Gì? / 2023 # Top 12 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Trấn Trạch Là Gì? Lễ Trấn Trạch Nhà Mới Nên Chuẩn Bị Gì? / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Trấn Trạch Là Gì? Lễ Trấn Trạch Nhà Mới Nên Chuẩn Bị Gì? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trấn trạch là một trong những nghi thức, thủ tục thường thấy ở các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên trấn trạch là gì? Có những loại trấn trạch nào? Cần chuẩn bị những gì? Vẫn đang là thắc mắc của khá nhiều người. Để mọi người hiểu rõ hơn, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp tất tần tật thông tin về trấn trạch để mọi người cùng tham khảo.

Trấn trạch nhà là gì?

Trấn trạch là một từ Hán Việt, hiểu theo nghĩa đen có nghĩa là canh giữ nhà cửa. Mục đích của nghi thức trấn trạch chính là giúp ngôi nhà ổn định, tránh những tác động xấu từ bên ngoài hay các tà khí. Tạo vượng khí cho căn nhà để gia chủ làm ăn phát đạt, khỏe mạnh và bình an.

Khi nào cần trấn trạch nhà?

Ở Việt Nam, các gia đình sẽ tiến hành nghi thức trấn trạch cho gia đình mình khi gặp một trong những trường hợp sau đây:

Long mạch tổn thương

Theo quan niệm từ xưa, mỗi vùng đất đều có long mạch phía dưới, long mạch vượng thì ngôi nhà trên đất đó sẽ vượng theo. Long mạch bị tổn thương, bị đứt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến gia đình, nhất là trong việc làm ăn, gây lục đục trong nhà. Vậy nên khi phát hiện ra long mạch đất bị tổn thương, gia chủ sẽ tiến hành trấn trạch và làm lễ hàn long mạch. 

Trấn trạch nhà mới

Hiện nay, để đề phòng những năng lượng xấu xâm nhập, khi làm lễ nhập trạch nhà mới, các gia chủ sẽ thực hiện luôn nghi thức trấn trạch. Mục đích chính là làm vượng khí cho ngôi nhà mới của mình, tạo bình an, cầu sức khỏe cho cả gia đình để an cư lạc nghiệp.

Đất nền nhà có nhiều hàn khí

Đất nền có hàn khí, mức năng lượng thấp hoặc không có cũng là một trường hợp cần phải trấn trạch. Bởi hàn khí và năng lượng thấp sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của những người trong gia đình như: Đau ốm liên miên, luôn trong tình trạng mệt mỏi,… 

Xung quanh nhà có nhiều âm khí

Nếu nhà ở gần khu nghĩa địa, hay gần bãi chiến trường xưa, hố chôn tập thể,…. thường phải làm lễ trấn trạch. Như vậy sẽ tránh được những sự xâm nhập của những vong hồn vất vưởng, âm khí từ ngoài vào đất nhà, gây ra sự xáo trộn, thậm chí là phá đường làm ăn của gia chủ. 

Các biện pháp trấn trạch hữu hiệu

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp trấn trạch để các gia chủ có thể lựa chọn. Mỗi biện pháp sẽ có những thế mạnh khác nhau để trấn áp, bảo vệ bình an cho nhà cửa, đất đai.

Dùng linh vật hoặc vật phẩm phong thủy

Biện pháp đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là dùng linh vật. Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong phong thủy nội thất, linh vật là những vật mang sức mạnh có thể trấn áp được những năng lượng xấu xâm nhập.

Còn vật phẩm phong thủy sẽ là những vật phẩm hợp mệnh của gia chủ để tạo năng lượng tốt, hình thành nên vượng khí cho căn nhà, mảnh đất đó. Các loại linh vật và vật phẩm phong thủy thường sử dụng để trấn trạch bao gồm:

Rồng

: Rồng được xem là linh vật mạnh nhất trong tứ linh. Sở hữu sức mạnh hàng đầu và có thể sống ở trên trời hoặc dưới nước. Với nguồn sức mạnh này sẽ bảo vệ được bình an cho gia chủ. 

Rùa đầu rồng

: Hay còn gọi là long quy, loài linh vật này cũng được nhiều gia đình sử dụng để trấn trạch nhà cho mình. Theo quan niệm dân gian, rùa đầu rồng có thể xua đuổi tà khí, mang đến nhiều sức khỏe và trí tuệ cho các thành viên trong gia đình. 

Sư tử, chó đá

: 2 loại này được xem là thần canh cửa tốt nhất, có thể xua đuổi tà khí, nhưng vong hồn quấy phá. Linh vật này thường sử dụng để trấn trạch những ngôi nhà xung quanh có nhiều âm khí.

Hồ lô

: Thông thường khi sử dụng hồ lô để trấn trạch, người ta sẽ bỏ thêm các viên tiên đan bên trong. Mục đích chính là bảo vệ thành viên trong nhà khỏi bệnh tật và mang lại sinh khí cho ngôi nhà.

Gương bát quái

: Gương bát quái cũng là một trong những vật phẩm phong thủy dùng để trấn trạch cực kỳ hữu hiệu. Tương truyền trong dân dân, các đạo sĩ sử dụng gương bát quái để thu phục yêu ma, quỷ quái. Do đó, sử dụng vật phẩm này để trấn trạch chính là để xua đuổi tà khí, năng lượng xấu cho ngôi nhà. 

Tỳ hưu

: Tỳ hưu là loài linh thú đại diện cho sự giàu sang. Dùng tỳ hưu để trấn trạch giúp tăng cát khí cho ngôi nhà và giúp chủ nhân có được sự tinh thông, sáng suốt, thuận lợi trong công việc, tiền tài. 

8 vật phú quý

: 8 loại vật phú quý này khi làm trấn trạch nhà sẽ mang đến rất nhiều may mắn và tiền tài cho gia chủ. Tuy nhiên cần phải tìm đủ 8 loại gồm:

Liên hoa, bảo bình, song ngư, như ý kết, bảo tản, pháp la, bạch cát, pháp luân

mới có hiệu nghiệm.

Dùng bùa trấn trạch

Một biện pháp có phần phức tạp hơn nhưng lại vô cùng hữu hiệu khi trấn trạch đó chính là dùng bùa. Vậy bùa trấn trạch là gì?

Bùa trấn trạch là một loại bùa chú xin từ các pháp sư có tiếng. Khi tạo bùa chú phải được thực hiện ban đêm, pháp sư cần phải  tịnh khẩu, tịnh thân và tịnh đàn mới có thể vẽ ra được tấm bùa trấn trạch tốt nhất.  Sau khi vẽ xong, lá bùa này sẽ phải được pháp sư đó bái lạy, trình bày rõ ràng khi cầu xin vị thần nào ẩn thân trong lá bùa, trấn trạch nhà nào, gia chủ tên gì.

Lưu ý khi sử dụng bùa trấn trạch, gia chủ cần phải có chút kiến thức về phong thủy và tham khảo chọn thầy pháp uy tín để thực hiện. Tránh mất tiền lại dính phải tai họa gió bay.

Lễ trấn trạch nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Trong lễ trấn trạch nhà mới, các gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những điều kiện sau đây.

Mâm lễ

Mâm lễ làm trấn trạch nhà mới sẽ tùy tâm. Nếu cả gia đình là theo Phật từ trước có thể làm mâm cúng chay. Còn nếu không theo Phật có thể làm mâm cơm, tuy nhiên các đồ mặn cần phải mua ở ngoài về. Tuyệt đối không sát sinh vào ngày làm lễ trấn trạch đó. 

Chuẩn bị thêm 1 lọ hoa 5 – 7 – 9 bông ở bên cạnh. 

Linh vật hoặc bùa chú trấn trạch

Tùy theo gia chủ có thể chọn linh vật hoặc bùa chú để trấn trạch. Nếu chọn linh vật nên tìm vị trí đặt phù hợp. Nên tham khảo ý kiến của nơi bạn thỉnh linh vật hoặc bùa trấn trạch để có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất. 

Văn khấn trấn trạch

Sau khi chuẩn bị mâm lễ và linh vật. Nếu không mời được sư thầy hoặc thầy pháp về làm lễ. Mọi người tiến hành làm lễ và đọc văn khấn trấn trạch sau đây:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương

– Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

– Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

– Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thủy Bá, Thổ Hầu, Thổ Tú, Thổ Tôn, Thần Quan.

Con kính lạy gia Tiên tiền tổ nội ngoại họ ……..gia, cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:…………………………..

Nhân ngày lành tháng tốt chúng con nhất tâm xin phép lễ Trấn trạch trên đất này để xây vách dựng nhà. Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Tiên gia, Tôn Thần cùng Gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp ở xứ này, hôm nay con xin phép các Ngài chứng giám lòng thành cho phép chúng con được phép trấn trạch linh vật để trạch đất được an định. Xin các Ngài che chở, hộ mệnh hộ trạch để thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà xây xong thì sinh khí tràn đầy, người tươi cảnh ấm, cho gia đình chúng con sau này cư ngụ nơi đây phong thủy yên lành, sức khỏe dồi dào, tài lộc vượng tiến.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ cho con cháu công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Ban Biên Tập: Nội Thất Tứ Gia

5

/

5

(

2

bình chọn

)

0/5

(0 Reviews)

Kinh nghiệm: 10 năm

Một kiến trúc sư với nền tảng kiến trúc chắc chắn; gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều anh mang đến cho từng khách hàng.

Lễ Trấn Trạch Của Người Tày Ở Bắc Kạn / 2023

Theo quan niệm của người Tày (Bắc Kạn), thực hiện Lễ cúng trấn trạch sẽ giúp xua đuổi tất cả ma quỷ, giúp cho những thành viên trong gia đình yên tâm làm ăn.

Sau khi làm nhà mới xong, bất cứ gia đình người Tày nào cũng phải làm Lễ trấn trạch. Ảnh: Internet

Bên cạnh Lễ cúng cơm mới, Lễ cúng thần thổ địa… thì Lễ cúng trấn trạch là một nghi lễ quan trọng của người Tày. Sau khi làm nhà mới xong, bất cứ gia đình người Tày nào cũng phải làm Lễ trấn trạch. Họ cho rằng, lễ cúng này sẽ giúp xua đuổi tất cả ma quỷ, giúp cho những thành viên trong gia đình yên tâm làm ăn.

Ngôi nhà không đơn thuần chỉ là nơi cư trú mà còn là nơi chứng kiến sự ra đời, trưởng thành và mất đi của mỗi người. Cũng bởi sự gắn bó khăng khít của ngôi nhà với chu kỳ đời người cho nên Người Tày chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng cho nghi lễ này.

Để chuẩn bị cho buổi lễ, từ rất sớm, các thành viên trong nhà cùng nhau sửa soạn các vật dụng làm Lễ trấn trạch và nấu những món ăn truyền thống cho lễ cúng. Bánh dầy là lễ vật không thể thiếu trong những dịp này. Từ công đoạn giã cơm nếp quyện sánh cho tới nặn bánh đều được làm cẩn thận. Trong mâm lễ vật không thể thiếu món xôi trứng kiến là một trong những đặc sản của người Tày.

Trong mâm lễ vật không thể thiếu món xôi trứng kiến là một trong những đặc sản của người Tày. Ảnh: Internet

Người Tày sắp xếp mâm cúng theo thứ tự: mâm cao nhất là mâm của tổ tiên, tiếp đến là mâm thầy then rồi đến mâm thánh. Trong khi thầy cúng làm lễ, con cháu trong nhà tập trung quây quần cùng cầu mong những điều tốt đẹp. Họ cảm ơn tổ tiên đã phù hộ độ trì, ước mong xua đuổi được tà ma để có cuộc sống no ấm.

Những lá sớ sẽ được dán vào 4 cây cột tương ứng với 4 hướng trong nhà. Thầy cúng giơ lệnh bài trước những lá sớ rồi đem đi đốt. Điều này khiến ma quỷ trong nhà không còn nơi trú ngụ.

Bên cạnh lễ trấn trạch, nghi lễ lên nhà mới của người Tày với còn một số nghi lễ sau:

Mang nước lên nhà: Theo tập quán của người Tày thì bà ngoại “nai”, bà nội “gia” hoặc người vợ “mi” sẽ là người đầu tiên xông nhà mới và mang ống nước lên dội vào bốn cột cái để cầu cho sau này làm ăn sinh sống sẽ mát mẻ, thuận lợi.

Mang lửa lên nhà: Ông nội “pú” hoặc chồng “pù” cầm bó đuốc, cầm củi lửa lên đốt ở gian giữa nhà dưới tấm vải đỏ. Họ còn cầm theo bốn gói muối đặt ở bốn góc của đống lửa, dúm thóc đặt vào 8 góc của ngôi nhà. Ý nghĩa của việc mang thóc lên nhà mới với hàm ý no đủ, mùa màng tốt tươi, nó còn là nơi giữ “vía” của chủ gia đình khi đặt lên các cột. Lửa được đốt liên tục trong ba ngày ba đêm không để tắt, giữ cái đỏ may mắn trong nhà.

Đốt pháo ăn mừng và dán giấy đỏ: Dựng xong nhà mới, người Tày có phong tục đốt pháo ăn mừng nhà mới, thể hiện sự vui sướng, phấn khởi của tất cả mọi người. Họ còn treo vải đỏ ở cửa ra vào và dán giấy đỏ ở hai bên cửa thể hiện sự may mắn, vui mừng của gia chủ.

Rước bát hương lên bàn thờ nhà mới: Thời gian rước bát hương phải diễn ra trước khi mặt trời lặn thì sẽ không bị mất hết những may mắn, phát tài, phát lộc. Khấn xong mang bát hương đặt lên bàn thờ mới thì các thủ tục lên nhà mới của người Tày đã xong.

Lễ trấn trạch còn là dịp để chủ nhà cảm ơn những người thân trong gia đình đã giúp đỡ họ hoàn thành ngôi nhà. Ảnh: minh họa

Sau khi các nghi lễ lên nhà mới kết thúc, gia chủ mời anh em, họ hàng cùng vào mâm ăn cỗ mừng nhà mới. Những ai biết hát thì vừa uống rượu vừa hát các bài hát dân ca kể về quá trình dựng nhà mới: từ khi đeo bao dao đi tìm cây gỗ về dựng nhà, đi lên rừng tìm rau về làm món ăn… Không khí đón mừng nhà mới đông vui náo nhiệt lan ra khắp cả bản, những anh em ở xa cùng về dự đông đủ. Bởi thế, Lễ trấn trạch của người Tày, ngoài ý nghĩa xua đuổi tà ma, còn là dịp để chủ nhà cảm ơn những người thân trong gia đình đã giúp đỡ họ hoàn thành ngôi nhà và thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình.

TH

Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì? / 2023

là nghi thức quan trọng khi gia chủ về nhà mời, bởi vậy cần phải chăm chút và tỉ mỉ . Người Việt ngàn đời nay vẫn nhắc nhau “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Cuộc sống nhất là ở thành phố, không tránh khỏi việc có lúc phải di chuyển nhà ở.

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư, văn phòng là phần không thể thiếu khi gia chủ chuyển nhà hoặc về nhà mới.

Theo quan niệm của cha ông, mỗi ngôi nhà sẽ có một vị thần cai quản riêng.

Để họ chứng giám sự có mặt của gia đình, phù hộ độ trì cho cuộc sống tại nơi ở mới bình an và gặp nhiều may mắn.

Đây là nghi lễ cổ truyền quan trọng của người Việt được lưu giữ từ ngàn đời qua.

Tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với Thần Linh, Thổ Địa đang cai quản vùng đất, ngôi nhà.

Là lời cầu xin các vị thần phù hộ cho gia đình có một cuộc sống bình an, tốt lành, công việc thuận buồm xuôi gió.

ngày nhập trạch tháng 7 năm 2020

Lễ nhập trạch có vai trò vô cùng quan trọng, người Việt có câu “An cư lạc nghiệp”.

Chính là để khẳng định tầm quan trọng của nơi ở với cuộc sống và sự nghiệp mỗi người.

Cha ông ta xưa cũng quan niệm, “làm nhà” là một trong ba việc quan trọng nhất của đời nam nhi.

Nghi lễ nhập trạch chính là bước cuối cùng để hoàn tất công việc trọng đại ấy.

Một ban thờ linh thiêng ấm cúng, vật phẩm thờ đầy đủ, trang trọng.

Được đặt để theo đúng vị trí phong thủy không chỉ giúp gia chủ trấn trạch an gia còn giúp thu hút những luồng sinh khí mới đến cho ngôi nhà.

Đó mới là thực sự là đánh dấu một khởi đầu mới cho cuộc sống gia đình với tài vận, phúc lộc, công danh mới.

Kiến thức bổ ích: Mở cung tài lộc như thế nào là tốt nhất?

Nhập trạch lấy ngày nào, giờ nào cho đúng được xem là tối quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, thành công và hạnh phúc cho gia chủ.

Câu trả lời từ chuyên gia của Xưởng Gốm Bát Tràng là nên có bàn thờ.

Ngày và giờ làm lễ nhập trạch theo hướng nhà

Nhà hướng Bắc, đây là hướng thuộc hệ Thủy, vì Thủy khắc Hỏa nên cần tránh các ngày Dần, Ngọ, Tuất

nhập trạch lấy ngày đúng vô cùng quan trọng Ngày và giờ làm lễ nhập trạch theo tuổi chủ nhà

Nếu phụ nữ làm chủ gia đình, có thể chọn ngày theo tuổi của họ.

Chọn theo giờ hoàng đạo Giờ hoàng đạo được xem là những thời khắc đất trời giao hòa, mang lại nhiều điều may mắn.

Bởi vậy, việc chọn giờ quan trọng không kém so với việc chọn ngày.

Ngày nguyệt kỹ các ngày mùng 5, 14, 23. – Ngày Tam Nương (ngày 3, 7 – Sơ Tam dữ sơ Thất.

Ngày 13, 18 – Thập tam Thập bát dương; ngày 22, 27 – Chấp nhị dữ Chấp thất).

Theo Truyền thuyết, đây là những ngày Ngọc Hoàng sai Tam Nương xuống trần thử lòng người nên thường xảy ra những chuyện bất như ý, công việc gặp cản trở, rủi ro.

Bởi vậy, khi thực hiện các việc trọng đại, gia chủ nên tránh các ngày này.

Thời gian vào nhà mới phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa.

Hoặc trước lúc hoàng hôn, tránh khi trời tối mới dọn đồ đến bởi vì lúc này dương khi đã giảm.

Lễ nhập trạch nhà mới

Gia chủ có thể chia lễ vật làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn, tùy điều kiện mà sửa soạn hoành tráng hay gọn nhẹ.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất khi chuẩn bị mâm cúng vẫn là lòng thành.

Gia chủ nên tự tay sắm lễ cúng chuyển nhà mới và trong khả năng tài chính để thể hiện lòng thành với Thần linh và Gia Tiên.

Lễ vật sẽ được kê lên bàn hoặc mâm, đặt ở vị trí có hướng đẹp với gia chủ.

Đồng thời khi làm lễ, gia chủ nên tự tay thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời.

Mâm cúng chay hay mặn tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng của từng gia đình.

Điều quan trọng nhất là cơm canh tươm tất, không được quá sơ sài.

Nếu là mâm cỗ mặn thì nên gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc lợn quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy điều kiện gia chủ.

Nếu gia chủ chọn cơm có thể bày cỗ theo gợi ý sau từ chuyên gia: rau củ xào, canh rau củ, chè, các món ăn cần phải được bài trí 1 cách gọn gàng và bắt mắt.

Mâm cúng lễ nhập trạch Hương hoa

Gia chủ chuẩn bị lọ hoa tươi theo số lẻ (nên chọn cúc hoặc ly), 2 hũ muối gạo nhỏ, 1 hũ nước, đồi đèn cầy, nhang thơm, vàng mã, trầu cau.

Ngũ quả

Gia chủ lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa để bày mâm ngũ quả.

Con số 5 chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, thực tế có thể nhiều hoặc ít hơn, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

Các loại quả thường dùng là chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu….

Tùy vào vùng miền và mùa mà gia chủ lựa chọn trái cây cho phù hợp.

Lưu ý, chủ nhà cần chọn những loại quả tươi, mới.

Không nên chọn những loại quả có gai bởi theo tâm linh có mang sát khí.

– Văn khấn Thần linh.

– Văn khấn cáo yết Gia tiên.

Gia chủ nên khấn Thần Linh theo nội dung sau:

+ Xin nhập vào nhà mới.

+ Xin lập bát hương mới thờ các vị thần linh tại gia.

+ Xin phép các vị thần linh tại gia cho phép rước vong linh tổ tiên về nhà mới để thờ phụng.

Xưởng gốm Bát Tràng – Gốm tinh hoa phụng sự mọi nhà

Lưu ý: Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rõ ràng, rành mạch và thành tâm khi làm lễ.

Để có thể có tất cả những thông tin về lễ nhập trạch nhà mới mời bạn tham khảo ebook do chuyên gia tâm linh của chúng tôi biên soạn. Xưởng Gốm Bát Tràng với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp các bộ đồ thờ, vật phẩm phong thủy cũng như tư vấn về cách bài trí và lễ nghi theo phong tục, xin được giới thiệu cuốn ebook ngắn về Hướng dẫn thực hiện nghi lễ nhập trạch gồm đầy đủ:

Có thể bạn sẽ cần: Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách cho gia đình

Tags:

Lễ Nhập Trạch Là Gì? Thủ Tục Nhập Trạch Chung Cư Cần Chuẩn Bị Gì? / 2023

Lễ nhập trạch là gì? Thủ tục nhập trạch chung cư cần chuẩn bị những gì? Chia sẻ thủ tục làm lễ nhập trạch khi chuyển nhà mới và những lưu ý nên biết.

Lễ nhập trạch được coi là một thủ tục quan trọng khi chuyển về nhà mới. Lễ này nên được thực hiện đầy đủ, chuẩn phong thủy để đem lại nhiều may mắn và bình an.

Nhập trạch là một từ Hán Việt, trong đó “nhập” có nghĩa là vào, “trạch” mang nghĩa là nhà. Do đó, nhập trạch là lễ thực hiện khi chuyển đến một ngôi nhà mới. Đây được coi là một nghi lễ cổ truyền quan trọng, đã được lưu truyền và thực hiện qua hàng ngàn đời nay.

Nhập trạch là một nghi lễ tâm linh, được coi như một thủ tục đăng ký với thần linh. Theo đó, thổ địa cai quản sẽ ghi danh những chủ nhân mới của ngôi nhà.

Dân gian từ xưa đã quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá”. Chính vì vậy, mỗi ngôi nhà đều có thần linh, thổ địa cai quản.

Khi chuyển vào nhà mới, việc khai báo là nghi thức để thần linh chấp thuận. Theo đó, những thành viên trong gia đình sẽ gặp may mắn, thuận lợi, không bị tà ma quấy phá.

Ngoài ra, tại nhà cũ của gia đình cũng có thổ địa, thần tài cai quản. Nơi cũ hội tụ nhiều sinh khí, may mắn của chủ nhân. Do đó, nghi lễ nhập trạch cũng là để khai báo và xin phép với thần linh, tiếp tục nhận được sự phù trợ.

a. Đồ lễ trên mâm cúng nhập trạch

Mâm cúng trong lễ nhập trạch thường bao gồm ba phần như sau:

Ngũ quả: Lựa chọn các loại trái cây tươi theo mùa, thông thường là 5 loại. Cần lưu ý số loại quả bày trên mâm nên là số lẻ.

Cơm cúng: Có thể sử dụng mâm cơm chay hoặc mặn tùy vào quan niệm từng nhà. Với mâm cơm mặn nên dùng các món ăn theo bộ tam sên. Với mâm cơm chay có thể dùng canh rau củ, xôi đậu, bánh kẹo, chè,…

Hương hoa: hoa tươi dùng để cúng, hương nhang, trầu cau, vàng mã, gạo, muối, nước và cặp đèn cầy.

*Lưu ý:

Ba phần của mâm cúng có thể cùng bày chung trên một mâm lớn hoặc tách thành ba mâm.

Nhiều quan niệm cho rằng mâm cúng càng lớn thì sẽ càng nhận được nhiều may mắn, phù trợ. Tuy nhiên điểm cốt lõi khi thực hiện nghi lễ là lòng thành. Do đó, việc sắm lễ nên thực hiện trong phạm vi tài chính cho phép.

b. Văn khấn khi thực hiện nghi lễ

Khi thực hiện nghi lễ nhập trạch phải đọc hai bài văn khấn gia tiên và thần linh. Cần chuẩn bị hai bài văn này trước để việc tiến hành được suôn sẻ hơn.

c. Các đồ dùng, vật dụng khác

Trong nghi lễ nhập trạch cần chuẩn bị thêm các vật dụng như sau:

Bếp than.

Một chiếc chiếu đang sử dụng.

Trong lễ nhập trạch, các thành viên bước vào nhà không được cầm tay không. Do đó, mỗi thành viên cần chuẩn bị thêm các đồ vật như bếp nấu, chổi mới, tiền bạc, vàng, gạo muối,… Chú ý không nên dùng bếp điện vì loại bếp này không phát ra ngọn lửa, theo quan niệm đây là ngọn lửa không tốt.

Để thực hiện nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, dụng cụ.

Bước 1: Để thực hiện nghi lễ trước hết cần phải chọn ngày đẹp để làm lễ. Ngày làm lễ nên là ngày hoàng đạo, hợp tuổi với gia chủ.

Bước 2: Để bắt đầu lễ nhập trạch phải đốt lò than. Bếp than đã đốt được ngay trước cửa ra vào. Nên đốt lò than trước để khi xe chuyển nhà vừa tới, lò than đã nóng hồng.

Bước 3: Bày đồ cúng lên mâm, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để thực hiện nghi lễ. Việc này cần chuẩn bị xong xuôi khi xe chuyển nhà tới nhà mới.

Bước 4: Gia chủ cầm bài vị gia tiên, bát hương bước qua lò than vào nhà. Chú ý nên bước chân trái qua trước, chân phải sau. Sau đó, các thành viên cầm theo các vật dụng may mắn để bước vào nhà.

Bước 5: Sau khi bước vào nhà phải bật tất cả bóng đèn, mở tất cả các cửa trong nhà. Việc này như một hình thức để đánh thức ngôi nhà, khai thông vượng khí.

Bước 6: Thực hiện sắp xếp lại bàn thờ thổ địa và gia tiên, bày mâm cúng ở khu vực giữa nhà. Mâm cúng tốt nhất nên quay về hướng hợp với tuổi gia chủ.

Bước 7: Đại diện (thường là gia chủ) thắp hương và đọc văn khấn. Chú ý đọc văn khấn các thần linh trước bài văn khấn gia tiên. Các thành viên còn lại đứng trước mâm cúng nghiêm trang, chắp tay trước ngực.

Bước 8: Sau khi hoàn thành việc đọc văn khấn, pha một ấm trà trong lúc đợi nhang tàn. Nên chú ý nước pha trà cần được để sôi trong vòng 5-7 phút. Việc đun nước pha trà mang ý nghĩa khai hỏa, mang đến sức sống và năng lượng.

Bước 9: Khi hương tàn cần thực hiện hóa vàng và rải rượu lên tro. Chú ý giữ lại các hũ đựng muối, gạo, nước để đặt lên bàn thờ Táo quân. Việc này sẽ giúp trong nhà được đủ đầy, may mắn.

Lễ nhập trạch cần được tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục.

III. Các lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch nhà chung cư không có sự khác biệt so với nhà bình thường. Tuy nhiên, việc đốt bếp than có thể không được phép để đảm bảo an toàn cháy nổ. Đối với trường hợp này, có thể lược qua bước đốt bếp than khi vào nhà.

Nên chú ý vấn đề an toàn khi đốt tiền vàng, không nên mua quá nhiều tiền vàng.

Đối với trường hợp chỉ nhập trạch lấy ngày mà chưa chuyển về thì có thể chuyển bản thờ về trước. Nên lưu ý nghỉ lại một đêm và thường xuyên nhang khói sau khi nhập trạch. Tuy nhiên chú ý tránh ngủ trưa lại nhà mới ngay sau khi nhập trạch, đây được coi là biểu hiện của sự lười biếng.

Có nhiều người thắc mắc nhập trạch có cần bàn thờ không. Thực chất nhập trạch cũng là nghi thức chuyển bàn thờ từ nhà cũ về nhà mới. Trong nghi lễ này việc chuyển bàn thờ gia tiên, thần linh rất quan trọng.

Không chỉ chia sẻ các kiến thức phong thủy, Nhà Đất Mới còn cung cấp một tính năng vô cùng hấp dẫn cho người mua bán bất động sản. Với tính năng này, người mua bán bất động sản có thể tìm thấy các bất động sản ưng ý trong thời gian ngắn nhất bởi công nghệ hiện đại. Để trải nghiệm, hãy đăng ký tính năng ĐĂNG KÝ NHẬN TIN ngay hôm nay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trấn Trạch Là Gì? Lễ Trấn Trạch Nhà Mới Nên Chuẩn Bị Gì? / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!