Ý Nghĩa Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Ý Nghĩa Mâm Cơm Ngày Tết Cổ Truyền Hai Miền Nam / 2023

Mâm cơm ngày Tết có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, tùy vào từng địa phương mà ý nghĩa cũng như cách bày trí này có phần khác nhau. Song hầu hết các gia đình từ miền Bắc vào đến miền Nam đều rất cầu kỳ và tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị, bày soạn mâm cơm cúng tổ tiên.

1. Ý nghĩa của mâm cơm ngày Tết

Những món ăn trong mâm cơm cúng tổ tiên ngày Tết đều chứa đựng nhiều giá trị thiêng liêng. Chúng không chỉ thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên từ bao đời mà còn là nét đẹp văn hóa rất đặc trưng của dân tộc. Tết Nguyên Đán được xem là ngày lễ lớn của dân tộc. Đồng thời cũng là thời điểm quan trọng để kết thúc năm cũ, khởi đầu năm mới. Có lẽ vì thế mà nhiều gia đình dù có khó khăn đến mấy cũng cố gắng sắm sửa mâm cơm ngày Tết thật đầy đủ để tưởng nhớ ông bà và mong Tổ tiên phù hộ cho gia đình được ấm no, hạnh phúc.

1.1. Nguyên tắc tứ trụ trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc

Trong cái tiết trời se se lạnh những ngày đầu xuân ở miền Bắc, hầu như gia đình nào cũng đang tất bật chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên. Người miền Bắc nói chung, đặc biệt là người Hà Nội, họ rất coi trọng những giá trị truyền thống. Vì thế mà cuộc sống dù có khó khăn, tất bật đến mấy họ cũng cố vun vén cho mâm cỗ ngày Tết thật trọn vẹn.

Tuân thủ theo những nguyên tắc có từ rất xa xưa, một mâm cỗ cúng tổ tiên ở miền Bắc thường chuẩn bị đầy đủ 4 bát và 4 đĩa. Những thứ này lần lượt tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa và bốn phương. Với những gia đình có điều kiện hơn, mâm cỗ sẽ có đến 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa. Ở đây bên cạnh tứ trụ chúng còn thể hiện ước muốn phát tài phát lộc của nhiều gia đình. Nếu mâm cổ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng thì ngày nay đã có phần giản lược phù hợp.

1.2. Triết lý ngũ hành trong mâm cơm ngày Tết miền Nam

Khác với miền Bắc, mâm cơm ngày Tết ở miền Nam không cần phải tuân thủ một cách khắt khe những quy tắc. Chúng được bày soạn dựa vào điều kiện gia đình, đúng như cái chất hào sảng vốn có của người Nam.

Mặc dù nhìn có vẻ không theo một quy tắc nào, thế nhưng chúng lại được vận dụng khéo léo triết lý ngũ hành, âm dương. Mỗi một món ăn trong mâm cơm cúng Tết đều thể hiện một trạng thái của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

2. Cách bày trí mâm cơm ngày Tết

Chính vì dựa vào những nguyên tắc khác nhau nên mâm cơm ngày Tết hai miền Nam – Bắc cũng có cách bày trí khác nhau. Chúng thể hiện rất rõ đặc trưng của từng miền.

2.1. Cách bày trí mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

Như đã nói, mâm cỗ Tết truyền thống mở miền Bắc rất tinh tế và cầu kỳ. Họ tuân thủ theo nguyên tắc tứ trụ gồm 4 bát và 4 đĩa. Bốn bát bao gồm: một canh bóng thả, một chân giò hầm măng khô, một mọc nấm thả và một miến. Với những gia đình có điều kiện họ còn chuẩn bị thêm một bát su hào thái chỉ, một bát chim hầm để nguyên con.

Bốn đĩa bao gồm: một thịt gà, một nem rán, một bánh chưng và một giò lụa. Nhiều gia đình đông con cháu, họ còn bày thêm đĩa thịt đông, đĩa giò thủ hoặc đĩa cá kho riềng. Bên cạnh đó thì mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho,… được xem là món tráng miệng không thể thiếu.

Đặc biệt, trong những gia đình truyền thống Hà Nội, người ta còn lựa chọn nguyên liệu theo tiêu chí của các cụ ngày xưa. Chẳng hạn như đĩa gà luộc phải dùng gà trống thiến. Hoặc xôi gấc phải có màu đỏ tươi đẹp mắt. Mâm cổ ngày Tết chỉnh chu như thế phần nào thể hiện được ước muốn tài lộc, no ấm của gia đình.

2.2. Cách bày trí mâm cỗ ngày Tết miền Nam

Những món nhất định phải có

Mặc dù mâm cơm ngày Tết miền Nam thường có gì cúng nấy, phụ thuộc vào điều kiện gia đình, tuy nhiên có những món tuyệt nhiên không thể thiếu. Thịt kho hột vịt, khổ qua nhồi thịt, tôm khô củ kiệu, gỏi ngó sen, lạp xưởng, bánh tét, bánh ít là những món nhất định phải có. Đặc biệt ở những gia đình miền Tây Nam Bộ, người ta còn cho thêm món lẩu cù lao hoặc cá tai tượng chiên xù.

Cũng giống như miền Bắc, mâm cơm cúng miền Nam ngoài những món chính còn có thêm món tráng miệng. Họ thường dùng các loại mứt từ trái cây như: dừa, me, mãng cầu,… để đặt lên mâm cỗ. Đồng thời, các món mứt này cũng thường được chọn để đãi khách ngày đầu Xuân.

Chuẩn bị món ăn theo ngũ hành

Những món ăn phải có trong mâm cơm ngày Tết miền Nam đều tương ứng với từng đặc trưng trong ngũ hành. Ví dụ như món thịt kho tàu có vị mặn sẽ ứng với hành Thủy. Củ kiệu chua ngọt ứng với hành Mộc. Thông thường, để món ăn hài hòa, người ta sẽ kết hợp hai món này với nhau. Vị chua ngọt củ củ kiệu sẽ làm dịu vị mặn của thịt kho tàu. Đúng như nguyên tắc bổ trợ trong ngũ hành.

Bên cạnh đó, trong món thịt kho tàu người ta thường cắt thịt thành khối vuông, tượng trưng cho âm. Còn trứng hình tròn, tượng trưng cho dương. Đây là nguyên lý hài hòa âm dương mà người miền Nam vẫn thường vận dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Tương tự, khổ qua nhồi thịt có vị đắng, ứng với hành Hỏa. Vị ngọt trong đại đa số món mứt tráng miệng ứng với hành Thổ. Và vị cay trong từng chén nước chấm ứng với hành Kim. Ngoài ra, những món ăn này còn thể hiện ước mong mọi việc được suông sẻ, hạnh phúc trong năm mới thông qua việc chơi chữ. Chẳng hạn như mâm cỗ bao giờ cũng có món khổ qua nhồi thịt, thành viên nào cũng nên ăn một miếng để những khó khăn của năm cũ qua đi, chào đón một năm mới với vô số những điều tốt đẹp.

3. Bật mí cách làm hai món canh trong mâm cơm cúng ngày Tết

3.1. Canh bóng thả

Cứ mỗi lần nhìn thấy canh bóng thả thì hương vị ngày Tết như ùa về. Đây là món ăn chưa bao giờ vắng mặt trong mâm cỗ cúng tổ tiên. Tiết trời đầu Xuân ở miền Bắc lành lạnh, húp một bát canh bóng thả nóng hổi, có vị đậm đà từ xương và rau củ, rất dễ khiến người ta siêu lòng.

Nguyên liệu chuẩn bị

200 gram da heo phồng

20 gram gừng

2 quả trứng gà

5 gram bột bắp

100 gram giò sống

200 gram xương heo

50 gram cà rốt

50 gram đậu Hà Lan

50 gram gấc

20 gram hành tây

100 gram súp lơ xanh

50 gram nấm hương

50 ml rượu trắng

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường trắng, muối, tiêu

Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu nấu canh bóng thả

Da heo phồng mua về đem ngâm với nước ấm cho mềm, sau đó rửa bằng rượu trắng và gừng giã nhuyễn để loại bỏ mùi hôi. Cà rốt và su hào gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Nếu khéo tay có thể tỉa thành hoa cho đẹp mắt. Súp lơ chẻ miếng nhỏ, cho vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 15 phút, vớt ra xả lại với nước. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ. Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch. Việc lựa chọn các loại rau củ nhiều màu sắc sẽ giúp món canh thêm đẹp mắt.

Trộn giò sống với thịt gấc để tạo màu đẹp mắt. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều và để khoảng 15 phút cho gia vị tan đều.

Đập 2 quả trứng gà vào tô, khuấy đều và cho vào chảo chiên chín.

Hướng dẫn cách làm bóng bì và nấu canh

Trải bóng bì ra thớt, dùng muỗng phết giò sống lên trên nhằm tạo độ kết dính để đặt trứng chiên vào. Cuộn bóng bì và dùng hành lá đã chần sơ với nước sôi cột chắt. Cho bóng bì vào nồi hấp chín.

Xương heo mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước lọc và bắt đầu ninh. Trong quá trình ninh, thường xuyến vớt bọt nổi lên trên để nước canh trong hơn.

Hầm xương khoảng 45 phút hoặc 1 giờ thì lần lượt vớt ra ngoài, cho các loại rau củ vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì mới thả bóng bì đã cắt vào. Canh sôi lại thì tắt bếp. Vớt hết rau củ và bóng bì ra ngoài. Khi nào dùng mới cho nước canh vào. Cách này giúp rau củ vẫn giữ được màu sắc tươi tắn.

Cách nấu canh bóng thả có đôi chút tỉ mỉ, cầu kỳ nhưng lại mang nhiều ý nghĩa vào dịp Tết cổ truyền. Từng miếng bóng bì mềm mềm, dai dai hòa với vị rau củ tươi mát và nước hầm xương đậm đà mang đến bữa cơm gia đình thật đầm ấm.

3.2. Canh khổ qua nhồi thịt

Nếu ngày Tết miền Bắc có món canh bóng thả truyền thống thì miền Nam lại không thể thiếu món canh khổ qua nhồi thịt.

Nguyên liệu chuẩn bị

3 trái khổ qua

200 gram thịt xay

30 gram nấm mèo

20 gram ngò rí

30 gram nấm hương khô

50 gram hành lá

50 gram nấm rơm

40 gram miến

Gia vị: muối, tiêu xay, đường trắng, hạt nêm

Hướng dẫn cách làm nhân nhồi khổ qua

Nấm hương, nấm mèo và miến tàu đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm rồi cắt thành sợi nhỏ. Hành lá nhặt sạch, cắt phần đầu trắng ra để riêng, còn phần lá hành xanh cắt nhuyễn.

Trộn thịt xay, nấm mèo, nấm hương, miến tàu và hành lá vào chung với nhau, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê đường. Để yên từ 10 đến 15 phút cho gia vị tan đều.

Khổ qua cắt khúc đôi hoặc khúc 3 vừa ăn, nạo bỏ ruột, rửa lại với nước rồi dùng khăn giấy thấm cho sạch nước. Dùng muỗng múc hỗn hợp nhân thịt và nhồi vào khổ qua. Nén chặt để nhân không bị rơi ra ngoài khi nấu.

Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua

Bắc nồi lên bếp, cho vào 800 ml nước lạnh, thêm nấm rơm đã rửa sạch, đầu hành và khổ qua vào. Nấu lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn và hầm khổ qua khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ cho mềm.

Để kiểm tra độ chín của khổ qua, dùng nĩa xiên vào. Nếu thấy nĩa dễ dàng xiên qua thì nghĩa là khổ qua đã mềm. Lúc này bạn có thể tắt bếp, rắc thêm ít hành ngò cắt nhuyễn và chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt là có thể thưởng thức.

Mặc dù mâm cơm ngày Tết ở hai miền Nam Bắc có sự khác nhau về cách bày soạn, song hầu hết mỗi gia đình đều rất chăm chút và trân trọng trong từng mâm cỗ cúng tổ tiên. Đây không chỉ là sự tín ngưỡng mà còn thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc qua bao đời.

Lệ tổng hợp

Gợi Ý Các Món Ngon Cúng Mâm Cỗ Ngày Tết Ở Miền Nam / 2023

Mâm cỗ cúng ngày Tết là một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc, tùy vào mỗi vùng mà mâm cỗ cúng có những món khác nhau. Trong bài viết này, Điện máy XANH sẽ gợi ý một số món ngon để cúng mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam.

Văn hóa miền Nam rất phóng khoáng, nên thường mâm cúng cơm sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình.

1. Thịt kho nước dừa

Món thịt kho nước dừa là một món ăn rất đặc trưng của miền Nam với vị thanh ngọt của nước dừa, miếng thịt ba rọi mềm ngon khi được nấu chín vừa phải.

Thịt heo thường được chọn là thịt giò hoặc hoặc thịt ba chỉ đầy đủ ba phần da, mỡ và nạc tượng trưng cho một năm mới no đủ hạnh phúc. Vì vậy món thịt kho nước dừa cũng thường được đưa vào mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.

2. Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn phổ biến của của người miền Nam, thường là tự làm vào ngày Tết để ăn hoặc đãi khách đến chơi như một món quà đầu năm đầy ý nghĩa.

Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xưởng khô, lạp xưởng tươi, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá,… rất dễ kết hợp với món ăn khác cho ra một món ăn hoàn toàn mới mang hương vị đặc trưng của lạp xưởng.

3. Canh khổ qua nhồi thịt

Với ngụ ý mong mọi chuyện “khổ” đã “qua”, hy vọng năm mới sẽ bắt đầu bằng những may mắn, hạnh phúc, thì mâm cúng ngày Tết của người miền Nam không thể nào thiếu những món canh khổ qua nhồi thịt. Đây là món vô cùng quen thuộc và rất ngon đối vơi những ai thích vị đắng của loại canh này.

4. Chả giò chiên

Cuốn chả giò giòn rụm, cùng với nhân bên trong có thịt, tôm và các loại rau củ, với mong ước cả năm được ấm no, sức khỏe. Đây là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết của người miền Nam.

5. Bánh tét

Nếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc thường có bánh chưng thì người miền Nam và miền Trung có bánh tét. Món bánh tét được xem như là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết và cả trên mâm cỗ cúng ở miền Nam.

6. Củ kiệu tôm khô

Món củ kiệu tôm khô muối dưa là một món ăn kèm rất ngon khi những ngày Tết có quá nhiều món thịt làm chúng ta cảm thấy ngán. Vì vậy, món củ kiệu tôm khô cũng thường được người dân miền Nam đưa vào những mâm cúng ngày Tết để tưởng nhớ đến ông bà.

7. Dưa giá

Một món ăn kèm khác hấp dẫn không kém đó là món dưa giá, ở miền Nam những bữa ăn hàng ngày cũng thường có món ăn kèm này. Vào những ngày Tết trên mâm cúng không thể thiếu được món dưa giá, món dưa giá sẽ giúp mâm cúng thêm đa dạng và bắt mắt hơn.

8. Củ cải ngâm chua ngọt

Củ cải ngâm chua ngọt cũng là một món ăn kèm chống ngán ngày Tết rất phổ biến ở người miền Nam. Với cách làm và nguyên liệu vô cùng đơn giản bạn có thể tự tay làm món củ cải ngâm chua ngọt, đây cũng là một món ăn kèm rất đáng để bạn tham khảo khi lựa chọn món để bày lên mâm cúng ngày Tết.

9. Xôi vò

Xôi vò là một món ăn đặc trưng của người miền Nam, người miền Bắc hay gọi là xôi xéo. Cũng bởi vì món xôi vò là món ăn đặc trưng và vô cùng thân thuộc nên ngày lễ Tết món ăn này cũng thường được trưng lên mâm cỗ.

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Có Ý Nghĩa / 2023

Mâm ngũ quả miền Nam mang ý nghĩa thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên, ông bà, thần linh và mong cầu được bình an, hạnh phúc, thịnh vượng. Mâm ngũ quả thể hiện sự dân dã, bình dị, khiêm tốn. Mâm quả là nét truyền thống thờ cúng ông bà của người Việt Nam trong các dịp lễ tết quan trọng trong năm. Nếu bạn muốn trưng bày mâm quả đúng cách thì các thông tin cung cấp trong bài sẽ rất hữu ích.

Mâm ngũ quả miền Nam có Những gì?

Các loại trái cây trong mâm ngũ quả miền Nam mang ý nghĩa riêng nhưng đều thể hiện mong ước về ngũ phúc là phúc, lộc, thọ, an, ninh, và thể hiện tục lệ thờ cúng tổ tiên, ông bà bày tỏ lòng hiếu thảo, nhớ công ơn của thế hệ ông cha cho con cháu đời sau có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Các loại trái cây thích hợp để bày trong mâm quả là:

Mãng cầu: Cầu nguyện.

Dừa: Đọc giống chữ “vừa “, không thiếu.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy, no ấm.

Xoài: Đọc gần giống chữ xài,nghĩa là tiêu xài không thiếu thốn.

Sung: Ý nghĩa sung sướng, sung mãn, sức khỏe lẫn tiền bạc.

Thơm: Thơm tho, danh tiếng.

Dưa hấu, bưởi: Nhiều may mắn, thành đạt.

Thanh long: Tượng trưng cho rồng, con vật linh thiêng, quyền lực, thể hiện may mắn, thành công, tài lộc.

Phật thủ: Bàn tay phật che chở, bao bọc.

Đào: Thăng tiến.

Quất: Hạnh phúc.

Nho: Tượng trưng cho sự phong phú của cải vật chất, hóa giải điều xấu, đem lại may mắn và thành công.

Hồng, hồng xiêm hay Sa pô chê: Hồng hào, tươi tốt.

Mâm ngũ quả ngày tết Ở Miền Nam

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam thể hiện mong ước “cầu sung vừa đủ xài ” là cầu sung túc vừa đủ thể hiện sự khiêm tốn, bình dị. Mỗi năm vào dịp tết, các gia đình miền Nam đều chuẩn bị, dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ sạch sẽ để đón chào mùa Xuân đang đến.

Quan trọng không thể thiếu là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả miền Nam là một nét văn hóa ngày tết ăn sâu vào đời sống tinh thần của người Việt Nam. Mâm trái cây đầy đủ màu sắc trưng bày đẹp mắt, trang trọng thể hiện:

Lòng tôn kính với tổ tiên, với trời Phật, thần linh

Niềm tin tưởng nhiều may mắn, phúc lộc sẽ tới

Mang theo không khí ngày tết tươi vui, rộn ràng

Dù có ở bất cứ nơi nào, người dân Việt Nam vẫn giữ vững truyền thống tốt đẹp là bày trí mâm ngũ quả vào ngày tết cổ truyền. Những ngày xuân rộn ràng, mâm ngũ quả ngày tết đẹp, chỉnh chu mong cầu một năm mới thành công, sức khỏe, tài lộc, phú quý ,bình an giúp con người thêm niềm tin, động lực, cố gắng cho năm mới.

Cách Sắp Sếp Một mâm ngũ quả miền Nam

Theo phong tục miền Nam cách trình bày mâm ngũ quả phù hợp mang lại nhiều phúc lành, bình an, tài lộc và đẹp mắt như sau:

Các loại trái cây tươi rửa sạch sẽ và để khô ráo chuẩn bị mâm cúng vừa đủ số lượng quả đã chuẩn bị.

Ngày tết gia đình miền Nam không thể thiếu dưa hấu. Dưa hấu được cắt phần đuôi để dưa hấu có thể đứng trên dĩa dễ dàng hơn. Người ta có thể khắc chữ mang ý nghĩa may mắn như phúc, lộc, vạn sự như ý lên dưa hấu, bưởi hay dừa để đẹp mắt và mong muốn được như chữ đã khắc.

Nếu không khắc chữ người ta dán giấy đỏ của người Trung Hoa lên dưa hấu hay bưởi, buộc nơ thêm phần đẹp cho mâm cúng. Đối với dưa hấu, người ta quan niệm cúng một cặp để cân xứng trên bàn thờ hay bàn tiếp khách,… cầu mong hạnh phúc đong đầy, may mắn. Tùy theo mỗi gia đình, ngoài cặp dưa hấu còn thêm dưa hoàng kim trong mâm ngũ quả vì tên đẹp, nhiều tiền vàng.

Phần mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài sắp xếp quy quy tắc như sau: Dừa, đu đủ có kích thước to đặt phía dưới, còn lại xoài, mãng cầu xếp xen kẽ, sung để phía trên cùng.

Đây là mâm cơ bản. Nhiều gia đình để tạo thêm màu sắc còn thêm Thanh long , dứa xen kẽ màu sắc, chùm nho cũng xếp trên cùng tạo hình sao cho như một tòa tháp nhỏ, quả lớn nặng phía dưới, quả nhỏ hơn phía trên.

Ngày cưới hỏi, mâm ngũ quả còn được kết hình long phụng cho cầu kỳ, trang trọng hoặc tạo hình tháp cao, mỗi tầng là một loại quả để cho cân xứng và đẹp mắt. Ngày tết Trung Thu, các loại quả thường được cắt tỉa thành hình con vật nhỏ, dễ thương cho các em nhỏ thêm yêu thích. Vì vậy, tùy từng dịp mà mâm ngũ quả sẽ được bày trí khác nhau.

Mâm ngũ quả đẹp ở Miền nam

Mâm ngũ quả miền Nam đẹp mắt khi sắp xếp các loại quả hài hòa phù hợp với mục đích lễ cúng. Cụ thể hơn về mâm ngũ quả cho từng dịp như sau:

Vào ngày tết, mâm ngũ quả được sắp xếp theo lời mong ước “cầu sung dừa đủ xài” thêm dứa, dưa hấu, thanh long,… đầy đủ màu sắc. Mâm quả lúc này có ý nghĩa an khang, thịnh vượng.

Trên dưa hấu, dừa điêu khắc chữ càng tăng thêm vẻ đẹp của ngày Tết mang lại màu sắc mùa Xuân hạnh phúc.

Mâm ngũ quả ngày cưới hỏi với mong ước hạnh phúc bền vững và sự tôn kính với ông bà tổ tiên cũng như báo cáo rằng con cháu trong gia đình cưới vợ hoặc cưới chồng. Nhiều gia đình kết trái cây thành hình tháp cao, hoặc cắt tỉa thành hình Long Phụng.

Tuy nhiên, mâm ngũ quả dịp cưới hỏi hay các dịp lễ lớn khác bày trí giống như ngày Tết vẫn được với phong tục của dân tộc tùy vào điều kiện và quan niệm mỗi gia đình.

Mâm ngũ quả giản dị hay cầu kỳ tùy thuộc vào gia đình bạn. Tuy nhiên trong mâm luôn đầy đủ các loại quả tươi mới và trưng bày đẹp mắt, hài hòa, giữ gìn truyền thống tốt đẹp bao đời nay. Mâm ngũ quả miền Nam vừa tô điểm sắc màu cho không gian thêm sinh động, vừa mang niềm tin vào những lời cầu nguyện cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam Có Những Món Gì? / 2023

Mâm cỗ ngày tết miền Nam mang đậm tính truyền thống

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam có những món gì?

Bánh tét

Khác với miền Bắc có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất thì ở miền Nam người ta lại gói bánh Tét dài cho Tết. Bánh Tét có thể là bánh nhân mặn hay bánh nhân ngọt tùy sở thích và đều có thịt, đậu xanh hay chuối. Với món bánh Tét, người ta sẽ thắt ra thành từng khoanh khi ăn rất tiện. Bánh Tét gói tròn và dài rất dễ sử dụng. Người miền Nam gói bánh Tét cúng tổ tiên và ăn kèm củ kiệu hay tôm khô. Đây là món ăn không thể thiếu đối với mâm cỗ ngày Tết miền Nam.

Thịt kho trứng nước dừa

Giống như món thịt kho tàu nơi nào cũng có nhưng món thịt kho trứng nước dừa miền Nam thơm ngon vì có thêm nước dừa tươi rất thơm đặc trưng vào ngày Tết. Món thịt kho trứng nước dừa có màu vàng cánh dán rất đẹp mắt và ăn vào ngày Tết thật thơm ngon đặc biệt. Với món này, người ta sẽ chuẩn bị thịt ba chỉ, nước dừa và trứng luộc, gia vị và ninh thịt đến nhừ rồi ăn. Món ăn mà mời khách cũng rất tuyệt vời vào ngày Tết.

Canh khổ qua dồn thịt

Một món không thể thiếu nữa trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam đó chính là canh khổ qua dồi thịt. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người dân miền Nam. Giống như cái tên của nó, người miền Nam ăn canh khổ qua với ý nghĩa mọi chuyện không vui, mọi vất vả trong năm cũ sẽ qua đi để đón một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc. Món ăn này còn giúp người dân miền Nam đỡ ngán đồng thời giải nhiệt cho cái nắng nóng của khu vực.

Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu ở miền Nam hay còn gọi là hành tươi ở miền Bắc, món củ kiệu tôm khô của miền Nam giống như món dưa hành của miền Bắc. Tuy nhiên khác với miền Bắc có thể ăn hành muối sổi, ở miền Nam người ta ăn củ kiệu muối chua kĩ được chuẩn bị từ rất lâu trước Tết. Trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam món của kiệu tôm khô là món ăn không thể thiếu. Khi ăn củ kiệu muối, người miền Nam cho thêm ít tôm khô để tạo vị đậm khi ăn. Đây cũng là điểm khác biệt đối với người dân miền Bắc khi ăn dưa hành.

Canh măng

Món canh măng này thật giống với món ăn trong cỗ Tết miền Bắc. Tuy nhiên, khác với người miền Bắc dùng măng khô xé nhỏ ngâm nước nóng thì người miền Nam lại dùng măng tươi để nấu canh. Măng tươi nấu canh tạo cảm giác thanh mát hơn măng khô vì khí hậu ở miền Nam trong ngày Tết cũng nóng hơn so với miền Bắc.

Chả giò

Nếu như ở miền Bắc dùng giò lụa thì mâm cỗ ngày Tết miền Nam lại dùng chả giò nhân mặn hoặc nhân hoa quả để sắp cỗ ngày Tết. Chả giò ăn giòn giòn rất ngon miệng và cũng là món ăn không thể thiếu cho người dân miền Nam trong ngày Tết.

Gỏi gà xé phay

Một món ăn khác biệt hoàn toàn so với miền Bắc trong ngày Tết đó là gỏi gà xé phay. Đây là món ăn rất vừa miệng, tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu khi ăn, khiến cho các món ăn ngày Tết không quá ngán cho người dân miền Nam. Dù là ở miền nào trên quê hương Việt Nam, các bạn đều có thể thưởng thức một mâm cỗ mang đậm truyền thống của người dân mỗi nơi. Với mâm cỗ ngày Tết miền Nam, người dân không cầu kì như người miền Bắc nhưng vẫn chứa cái tình người miền Nam trong mâm cỗ đó.