Xôi Gà Cúng Rằm Tháng Giêng / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Độc Đáo Cuộc Thi Gà Đẹp, Xôi Đẹp Cúng Rằm Tháng Giêng / 2023

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm và cũng là ngày chính rằm rất quan trọng trong phong tục Việt Nam.

Vào ngày này tại nhà thờ họ Nguyễn (chi Nguyễn Viết Tín, xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), con cháu đổ về làm lễ cúng Gia tiên như, xôi gà, hoa quả… Đặc biệt, sau khi làm lễ cúng, những mâm xôi gà được hạ xuống chấm điểm chọn ra người đạt giải nhất. Tiêu chí chấm là gà phải béo trắng, hình thức làm đẹp, luộc không bị sống, còn xôi thì phải trắng, dẻo và đơm đẹp…

Phần giải thưởng cũng khá độc đáo, hộ nào có xôi tham dự nếu đạt giải nhất sẽ được hội đồng chấm thi thưởng uống 10 chén rượu và 20 chén đối với hộ có gà đẹp nhất. Phần thưởng này tượng trưng cho một món quà may mắn đầu năm mới.

Anh Nguyễn Quyết Chiến (người có mâm cỗ dự thi) cho biết, để đạt được giải rất khó vì làm một mâm xôi gà để cúng rất cầu kỳ. Từ khâu chọn gà, cắt tiết, rồi đến tạo dáng khi luộc cho đều phải đẹp hoàn hảo. “Mỗi năm chúng tôi đều tổ chức cuộc thi để thưởng rượu nhưng cũng khoán triệt ai đã uống rượu thì không được lái xe, đảm bảo an toàn giao thông”, anh Chiến nói.

Ngoài việc thưởng rượu, một số nhà hảo tâm trong họ cũng thưởng thêm tiền nhằm khích lệ những người tham gia dự thi. Trao đổi với PV Kinh tế Môi trường, chị Khương Bình (con cháu trong họ) cho hay năm nào chị cũng có món quà nhỏ tặng những người đạt giải, nhằm động viên, khích lệ để những người dự thi chăm chút hơn, tạo không khí và giữ nét đẹp truyền thông trong dòng họ.

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/doc-dao-cuoc-thi-ga-dep-xoi-dep-cung-ram-thang-gieng-13720.html

Không biết từ bao giờ, chiếc bánh chưng đã trở thành một sản vật không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt. Mỗi năm khi Tết đến xuân về, những người con xa quê lại mong ngóng ngày được…

Đặt Gà Cúng Rằm Tháng Giêng, Tết Nguyên Tiêu / 2023

Có câu: “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Với người Việt, Tết Nguyên tiêu là ngày cúng lễ vô cùng thiêng liêng dịp đầu năm mới.

Đặt gà cúng – Rằm Tháng Giêng ở Việt Nam xa dần điển tích nguyên thủy của Trung Hoa mà nhập vào Phật giáo. Dù kinh điển nhà Phật không nói đến ngày rằm Tháng Giêng nhưng trong dân chúng thì đây là dịp lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điềm lành.

Các chùa thường tụng kinh Dược Sư và khuyên các Phật tử cùng tụng niệm và hồi hướng công đức để thế giới được an lành.

“Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng

Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”

Cúng rằm tháng Giêng thế nào?

Ngoài tới chùa cầu bình an, may mắn, sức khỏe đầu năm trong dịp rằm tháng Giêng, người Việt cũng rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Để đón Tết Nguyên tiêu, các gia đình thường sắm hai lễ: một là cúng Phật, cúng thần linh, hai là cúng gia tiên vào giờ ngọ.

Cúng Phật thường có mâm lễ chay tinh khiết và hương hoa đèn nến. Phật tử có thể tụng một thời kinh Phổ Môn hoặc kinh Dược Sư trước bàn thờ Phật để cầu bình an cho gia đạo, hoặc dâng hương và đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật:

Bài văn cúng Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) ở Chùa

“Phật thân rực rỡ tựa kim san

Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

Phật đức bao la như đại dương

Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

Trí tuệ vô biên vô lượng đức

Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại chân như pháp giới tàng

Không sắc không hình chẳng bụi mang

Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo (3 lần, 3 lạy)”

Riêng cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn hoặc chay và phải có bánh trôi (chè trôi nước) trong mâm cúng lễ. Cúng bánh này, người Việt muốn gửi gắm ước nguyện về một năm mới hanh thông, trôi chảy. Cúng rằm còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã và rượu.

Văn khấn Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) ở nhà

“Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)”

Dịch vụ cung cấp Lễ Vật Cúng, Xôi Gà Cúng Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng):

– XÔI CHÈ CÔ SEN– ĐC: 161/11 Đường Số 5 (Lê Đức Thọ) – P. 15 – Q. Gò Vấp – TP. HCM– Hotline: 01272 777 137 (Mr Hữu) – Email: XoiCheCoSen@gmail.com -Website: chúng tôi – www.XoiCheCoSen.com

Nấu Canh Miến Lòng Gà Trong Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng / 2023

Để có được một nồi canh thật ngon, nguyên liệu chúng ta cần có đó là bộ lòng, mềm gà, sẽ tuyệt hơn nếu có thêm một buồng trứng cho trong bụng con gà; nước hầm từ xương gà hoặc xương lợn; miến dong; mộc nhõ, nấm hương một lượng vừa phải; các loại rau gia vị như hành khô, hành tươi, rau mùi, rau răm; cùng đầy đủ các loại gia vị mắm muối.

Bộ mề lòng gà bạn cần phải rửa sạch thật kỹ trước khi cắt, xát với muối và giấm để khử được mùi tanh. Lòng và mề gà thai miếng nhỏ vừa ăn, đem ướp lòng với một chút gia vị muối, tiêu, mỳ chính và ớt cho thấm trước, lúc nấu lên ăn sẽ đậm đà hơn.

Bạn chuẩn bị một cái nồi vừa phải, cho 2 thìa dầu ăn vào khi dầu sôi thì băm hành khô bỏ vào, phi thơm hành trước rồi cho lòng mề gà đã ướp sẵn vào cùng xào với nấm hương, mộc nhĩ. Xào cho đến khi lòng và nấm đã chín rồi thì mới đổ nước hầm xương vào. Đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Miến trước đó đã được ngâm rồi thì giờ bạn chỉ cần trần qua rồi cho ra bát, múc lòng lên trên, bỏ thêm ít rau gia vị rồi cho nước dùng vào bát miến.

Món canh miến lòng gà này nấu xong ăn liền vừa nóng hổi sẽ rất ngon. Bạn vừa có thể ăn như một món canh với cơm hoặc là món chính thay cơm. Thông thường người ta sẽ làm canh miến để ăn sáng. Món ăn thơm ngon mà cách chế biến không cầu kỳ nền hoàn toàn bạn có thể thực hiện được cho cả gia đình mình.

Bí Quyết Luộc Gà, Nấu Xôi Thơm Mềm, Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng Bảy / 2023

Món thịt gà luộc và xôi mềm thơm, hấp dẫn vô cùng

Nguyên liệu: *Gà luộc:

– Gà: 1 con (khoảng 1 đến 1,2 kg)

– Nước: 3 lít (hoặc chỉ vừa đủ nước để ngập mặt gà)

– Gừng: 5-6 Lát

– Lá dứa: 4 lá (gấp thành 1 bó)

– Hành lá: 1 bó

– Một chậu nước đá

– Dầu mè: 2 thìa canh

– Dưa chuột: 1 củ

– Rau mùi: 1 bó

– Lá chanh: 8 lá

*Xôi:

– Gạo nếp ngon: 3 cốc (khoảng 600gr)

– Dầu ăn + mỡ gà: 4-5 thìa canh

– Gừng băm: cỡ 1 ngón tay cái (khoảng 1 ½ thìa canh)

– Nước dùng gà: 3 cốc (khoảng 650ml)

– Lá dứa: 4 lá (gấp thành 1 bó)

– Muối: 1 đến 1 1/2 thìa cà phê

– Xì dầu để ăn kèm xôi

Cách làm: 1. Gà luộc

Sơ chế gà kỹ, lọc lấy lòng gà. Làm sạch lông trên da gà. Xát muối thô cả trong và ngoài gà cho sạch mùi. Sau đó, rửa gà cẩn thận và đặt sang bên cho ráo nước.

Lọc lấy mỡ gà và dành ra để sử dụng sau.

Rửa sạch hành lá, cắt lấy phần cọng trắng. Cho phần cọng hành trắng, 6 lát gừng và 1 bó lá dứa vào trong bụng gà.

Đổ 3 lít nước vào nồi sâu và đun sôi trên lửa to. Sau khi nước sôi, trụng cả con gà vào trong nồi nước 3 lần này rồi cuối cùng để cả con gà ngập trong nồi nước. Trước khi bạn cho gà vào nồi, hãy gấp cánh gà ngược lại.

Sau 3 lần trụng nước sôi, nước thịt gà sẽ giữ lại trong thịt, giúp gà không bị khô và hương vị thơm ngon hơn.

Đậy nắp nồi. Khi nước sôi lại (sau khoảng 5 phút), hạ lửa xuống và để gà đun nhỏ lửa thêm 10 phút nữa. Sau đó, tắt lửa và đậy kín nắp. Hãy để gà nghỉ trong nồi nước sôi thêm 35 phút nữa.

Trong khi đó chuẩn bị một chậu nước đá lớn. Kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng tăm xiên vào phần thịt dày nhất của đùi gà, nếu nước thịt tràn ra có màu trong không còn tia máu là gà đã chín.

Khi thịt gà đã chín, dùng đũa nhấc gà lên từ dưới cánh và nhúng gà vào nước đá trong khoảng 20 phút để da gà giòn và thịt gà không bị nát.

Vớt gà ra và đặt lên đĩa. Dùng 2 thìa canh dầu mè xát đều lên bề mặt gà để gà thêm thơm ngon và không bị khô.

Rửa sạch rau mùi, lá chanh. Rửa dưa chuột, xắt lát để trang trí.

2. Xôi

Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 8 giờ. Vớt ra để ráo nước. Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo cùng mỡ gà và rán đến khi mỡ gà tiết ra hết. Gắp bỏ phần mỡ gà rán giòn khi nó đã chuyển màu vàng nâu.

Thêm vào 1 1/2 thìa canh gừng băm và chiên đến khi dậy mùi thơm. Tắt bếp. Nhanh chóng thêm gạo vào và trộn đều. Thêm 1 đến 1 1/2 thìa cà phê muối vào gạo và đảo đều.

Cho hỗn hợp gạo vào nồi cơm điện. Thêm 3 cốc nước dùng gà. Đặt lá dứa lên trên cùng và nấu chín.

Khi cơm đã chín, bỏ phần lá dứa đi và dùng đũa đảo xôi cho tơi. Xới ra đĩa.

Bỏ phần gừng, hành và lá dứa nhồi trong bụng gà ra và đặt ra đĩa bày lên mâm.

Chặt thịt gà, trang trí với lá chanh, rau mùi và dưa chuột.