Xem Mâm Ngũ Quả Cưới Gồm Những Gì / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Ngũ Quả Cưới Gồm Những Gì ? Mâm Quả Ngày Cưới Bao Gồm Những Lễ Vật Gì

Rate this post

Mâm quả đám cưới là gì? Ý nghĩa của việc trao mâm quả cưới?

Theo nhiều tư liệu thì mâm quả đám cưới có nguồn gốc từ lễ nạp tài. Qua thời gian phong tục trao mâm quả cưới đã trở thành một nét đẹp truyền thống mang đậm văn hóa, bản sắc dân tộc Việt.

Đang xem: Mâm ngũ quả cưới gồm những gì

Nguồn gốc của mâm quả cưới?

Như thông tin ở trên cho chúng ta biết, mâm quả cưới hỏi bắt nguồn từ văn hóa truyền thống của người xưa. Trong truyện cổ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh phải đáp ứng các yêu cầu về lễ vật của vua Hùng Vương thứ 18 mới được vua gả công chúa cho. Đây là minh chứng rõ ràng cho tục thách cưới.

Cũng theo tục thách cưới, nếu mà nhà trai muốn sang thưa chuyện với nhà gái về việc hứa hôn, cưới hỏi thì phải mang theo những món quà cưới hay còn gọi là sính lễ cưới. Mang theo sính lễ gì thì sẽ dựa theo yêu cầu của nhà gái đưa ra mà đáp ứng, các sính lễ cưới đó chính là mâm quả đám cưới của chúng ta ngày nay.

Ý nghĩa của mâm quả cưới?

Mâm quả cưới được xem là nét đẹp truyền thống trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa và lưu giữ đến ngày nay. Lễ cưới sẽ không được tiến hành nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

Mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Vì lẽ đó, mâm quả trước hết được xem là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, đây cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi bạn. Mâm ngũ quả đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới của cuộc sống hôn nhân về chung một nhà. Thế nên, mâm quả bao giờ cũng mang theo sự thiêng liêng thể hiện sự coi trọng và trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

6 mâm quả đám cưới gồm những gì?

Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả đám cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

Các địa điểm chụp ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng

Quay phim chụp ảnh cưới hỏi tại Hà Nội

Mâm quả đám cưới – Trầu cau

Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau.

Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

Mâm bánh phu thê

Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới.

Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,…

Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa.

Mâm trà – rượu – nến

Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến.

Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ.

Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

Mâm trái cây – Mâm quả đám cưới

Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo.

Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt”. Vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu.

Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiêng cử như lựu, lê, chuối, cam,…

Mâm xôi gấc – gà luộc

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc.

Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ.

Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.

Mâm quả khác

Ngoài những mâm quả kể trên thì mâm quả thứ 6 được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền và điều kiện từng gia đình.

Nếu là miền Nam thì heo quay hoặc trang phục áo dài thường là sính lễ được lựa chọn ở mâm quả này. Còn miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả nem chả. Hoặc ngoài ra thì cũng có thể là tiền, mứt sen, chè,….

Tổng kết

Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì

ĐÁM CƯỚI TRỌN VẸN KHI XÁC ĐỊNH ĐƯỢC MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ

Phong tục tập quán từ xa của người VIệt Nam trong lễ cưới là việc nhà trai sang hỏi cưới nhà gái. Khi sang thì kèm theo sính lễ để hỏi và được sự đồng ý của nhà gái thì nhà trai tiến hành trao mâm quả để rước nàng dâu về nhà. Vậy mâm quả ngày cưới gồm những gì để nghi thức này có thể diễn ra suôn sẻ được.

Mâm quả không những là sự kế thừa nét văn hóa tốt đẹp của văn hóa dân tộc mà nó còn thể hiện cho tấm lòng, sự trân trọng mà nhà trai dành cho nhà gái trong ngày hôn lễ.

Trầu câu: Là người Việt Nam chắt hẳn ai cũng sẽ biết tới câu “miếng trầu là đầu câu chuyện” và đây là phần không thể thiếu trong mâm quả của cả miền Nam hay Bắc.

Rượu- trà- đèn cầy: Con người Việt Nam nổi tiếng với truyền thống luôn thờ cúng tổ tiên, chính vì lẽ đó mà mâm trà-rượu- trái cây được dùng ở đây như thể hiện tấm lòng của gia đình hai bên với ông bà- tổ tiên để chúc phúc cho con cháu trong nhà luôn có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn nhất là đối với cô dâu- chú rễ mới cưới. Riêng cặp đèn thì sẽ được người đứng đầu thắp lên trước bàn thờ tổ tiên trước khi gia đình hai bên làm lễ.

Trái cây: Mâm trái cây ngũ quả ( được kết hợp bởi năm loại quả khác nhau , được trang trí cùng với hoa tươi) được sắp xếp thật gọn gàng với mong muốn đời sống vợ chồng về sau sẽ luôn ngọt ngào, hạnh phúc. Tuy nhiên do đặc trưng vùng miền nên mâm ngũ quả tại Miền Bắc thường là : cam, táo, lê, hồng, đào còn miền Nam thì lại là: xoài, mãng cầu, thanh long, táo đỏ, nho nhưng ý nghĩa chung là ngụ ý luôn cầu phúc cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cô dâu- chú rể.

Bánh: Miền Bắc thường có bánh cốm, bánh đậu xanh trong khi ở miền Nam đa dạng hơn ( có thể bổ sung thêm bánh bông lan, bánh pía).

Heo/gà quay và xôi gấc: Ý nghĩa của mâm quả này là mong muốn cô dâu- chú rể có được cuộc sống sung túc

số 32 đường 30/04, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại liên hệ : 0938 26 77 87

Website : inanlubi.vn

In giá rẻ và chất lượng nhất TPHCM.

6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?

Mâm quả cưới là gì?

Theo phong tục của người Việt, mâm quả là lễ vật không thể thiếu khi nhà trai sang nhà gái rước dâu. Đây là phần không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Vì thế, trước khi lễ cưới diễn ra, bên cạnh việc chuẩn bị trang trí hôn trường, chọn váy cưới, chụp ảnh cưới, trang điểm cô dâu, in, phát thiệp mời, đặt nhà hàng… thì việc chuẩn bị mâm quả cũng là điều quan trọng không kém. Vì thế, việc chuẩn bị mâm quả đòi hỏi không thể nào bỏ qua hay làm sơ xài cho có lệ được.

Tùy thuộc vào từng vùng, số lượng và loại vật phẩm cũng sẽ có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, đặc điểm chung là lễ vật dùng trong ngày cưới không nên quá cầu kỳ. Chúng chỉ cần được chú trọng trang trí trang trọng, đẹp mắt và mang ý nghĩa cầu chúc sâu sắc, chân thành đến cho đôi uyên ương.

Tại sao mâm quả cưới hỏi có màu đỏ?

Thông thường, mâm quả cưới hỏi ở Việt Nam thường có màu đỏ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi từ xưa đến nay màu đỏ luôn đại diện cho tình yêu mãnh liệt, sự lạc quan, sức sống dồi dào và niềm đam mê. Bên cạnh đó, màu đỏ còn thể hiện cho sự quyến rũ, cuốn hút nồng nàn. Đặc biệt, trong tình yêu, màu đỏ đại diện cho sự nồng cháy, quyến rũ. Theo quan niệm xưa của người Việt, màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ. Chính vì vậy từ xa xưa, màu đỏ đã được dùng trang trí chủ đạo trong các lễ cưới.

Cho đến ngày này, màu đỏ vẫn được lưu giữ dùng trang trí trong các lễ cưới hỏi, đặc biệt là các mâm quả. Hiện nay, các mâm quả đã được sáng tạo với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của các cặp đôi. Tuy nhiên, những bộ tráp màu đỏ vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Bởi chúng không chỉ tô điểm, tạo ấn tượng trong lễ cưới mà còn mang ý nghĩa sâu sắc cầu mong cuộc hôn nhân may mắn và vẹn tròn suốt cuộc đời dài lâu.

Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì ?

Mâm quả cưới hỏi miền nam gồm những gì, tìm nơi cho thuê mâm quả không giá rẻ , cho thuê khay trầu rượu cưới hỏi tại TPHCM. Hotline 0938 672 762

Tùy theo phong tục vùng miền cũng như điều kiện gia đình mà sẽ có yêu cầu mâm quả cưới khác nhau.

Thông thường, mâm quả cưới miền Nam bao gồm 6 quả sau :

Ông bà xưa có câu ” miếng trầu là đầu câu chuyện “, trong nghi lễ cưới hỏi cũng vậy, mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai với nhà gái. Vì vậy,trầu cau được coi là sính lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Khác với miền Bắc, miền Trung và Nam thường chuẩn bị số trầu cau lẻ, mỗi quả cau cần 2 lá trầu. Số lượng thường là 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa sống trọn đời trăm năm hạnh phúc.

Tráp rượu và thuốc lá được coi là lời mời của con cháu tới tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi trẻ. Tại Miền Nam, còn có thêm cặp đèn cầy long phụng lớn màu đỏ, hoặc màu hồng với đạo Công giáo

Bánh su sê theo quan niệm của ngày miền nam tượng trưng cho sự hòa hợp của trời đất đồng thuận, thể hiện sự gắn bó trong đời sống hôn nhân.

Màu đỏ của xôi gấc thể hiện sự ấm no, và lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong hôn nhân.

Miền nam là vùng đất của trái cây, vì vậy mâm hoa quả được coi là lễ vật không thê thiếu trong mâm quả đám hỏi miền Nam. Mâm quả thông thường bao gồm táo,nho,mãng cầu, đu đủ,xoài.

Mâm heo quay thay thế cho gà luộc.

Nếu đã có vị ngọt của trái cây, vị nồng của rượu thì cần cả thêm vị mặn của thịt. nếu không kèm theo gà luộc thì nhà trai sẽ đi lễ vật là heo quay.

Ngoài ra ở miền Nam, những gia đình có điều kiện còn kèm thêm tráp quần áo cho cô dâu.

Với những hướng dẫn trên, gia đình có thể để tự chuẩn bị mâm quả đám cưới hoặc thuê dịch vụ mâm quả cưới hỏi tại tphcm.

Dịch vụ cưới hỏi trọn gói giá rẻ tại tphcm của CAT WEDDING cung cấp cho thuê mâm quả cưới hỏi giá rẻ tại tất cả các quận, huyện TPHC.

NHẬN SHIP MÂM QUẢ CHO NHỮNG KHÁCH Ở XA

Cho thuê mâm quả quận 1, cho thuê mâm quả quận 2, cho thuê mâm quả quận 3, cho thuê mâm quả quận 4, cho thuê mâm quả quận 5, cho thuê mâm quả quận 6, cho thuê mâm quả quận 7, cho thuê mâm quả quận 8, cho thuê mâm quả quận 9, cho thuê mâm quả quận 10, cho thuê mâm quả quận 11, cho thuê mâm quả quận 12, cho thuê mâm quả quận Tân Bình, cho thuê mâm quả quận Bình Tân, cho thuê mâm quả quận Bình Thạnh, cho thuê mâm quả quận Gò Vấp, cho thuê mâm quả quận Thủ Đức, cho thuê mâm quả Hóc Môn, cho thuê mâm quả vĩnh lộc A, vĩnh lộc B, H. Bình Chánh

CAT WEDDING là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ :

Hãy liên hệ cho CAT Wedding – bạn sẽ hài lòng nhất với chất lượng dịch vụ của CAT mang lại với

DỊCH VỤ ĐẸP NHẤT – GIÁ RẺ NHẤT- THI CÔNG TẬN TÂM NHẤT