Xem Lễ Cúng Giao Thừa / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Sắm Lễ Cúng Giao Thừa

Đối với mỗi người con nước Việt, Tết là một cái gì đó rất thiêng liêng, được người người, nhà nhà háo hức, mong chờ. Trong những ngày này, người ta thường làm những mâm cỗ ngon nhất, thịnh soạn nhất để kính dâng lên ông bà tổ tiên cùng với các đấng thần linh.

Chúng ta không thể không kể đến mâm cỗ cúng giao thừa – mâm cỗ đặc biệt nhất trong ngày Tết – mâm cỗ cuối cùng của năm cũ và cũng đồng thời là mâm cỗ đầu tiên của năm mới. Cỗ cúng giao thừa thì ai cũng đã từng được nghe, được thấy, nhưng những mâm cỗ này có ý nghĩa gì, chuẩn bị chúng như thế nào, cúng ra làm sao thì không phải ai cũng tường tận.

Và để các bạn hiểu rõ hơn về nét đẹp này trong truyền thống văn minh của người Việt, sau đây xin mời các bạn cùng đi tìm hiểu đôi điều về lễ cúng giao thừa.

+ Theo quan niệm của người Việt, thời khắc giao thừa là thời khắc chuyển giao quyền cai quản hạ giới của các vị quan Hành binh, Hành khiển và Phán quan. Các vị quan cũ sẽ về trời nhận nhiệm vụ mới sau một năm hết lòng hết sức vì sự bình yên của con dân hạ giới.

Đồng thời, các vị quan mới sẽ được thiên giới điều xuống tiếp quản công việc trong mới với nhiều thử thách mới. Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng ấy, nhà nhà, người người dâng lên các vị quan thần này những mâm cơm cúng với lòng thành kính nhất để cảm tạ các ngài đã cho hạ giới một năm mưa thuận gió hòa, đồng thời cầu mong cho một năm mới sắp đến bình an và hạnh phúc hơn năm cũ.

+ Theo truyền thuyết Táo Quân, giây phút giao thừa, ba vị Táo Quân sẽ hạ phàm sau khi báo cáo với Ngọc Hoàng về tình hình một năm vừa qua, đồng thời mang theo những may mắn ban phát cho con dân hạ giới trong năm mới.

Vì thế mà người ta còn quan niệm lê cúng giao thừa là lễ nghênh đón đức Táo trở về, cũng đồng nghĩa với việc nghênh đón nhiều phúc lộc mà Ngọc Hoàng đã ban phát cho họ trong năm mới.

+ Thời khắc giao thừa cũng là thời khắc chuyển giao giữa mùa đông lạnh giá và mùa xuân ấm áp. Trong thời khắc ngày, người ta dâng lên trời đất những mâm cơm thịnh soạn nhất để tiễn biệt những điều không may mắn trong năm cũ, cầu mong mùa đông qua đi sẽ mang theo những xui xẻo không vui của một năm đã qua và mùa xuân đang đến sẽ mang theo nguồn sống mới ấm áp hơn.

+ Lễ cúng giao thừa còn có tên khác là lễ trừ tịch. Thông qua mâm cơm cúng, người ta xua đuổi những ma quỷ đã và đang quấy nhiễu sự bình an và hạnh phúc của gia đình, để ngày đầu năm mới sắp đến không còn ma quỷ quấy phá, qua đó có một năm mới may mắn hơn.

+ Giây phút giao thừa trong tâm thức của người dân Việt còn là giây phút đoàn viên. Bên cạnh những thành viên trong gia đình đang quây quần bên nhau, người ta còn mong mỏi ông bà tổ tiên và những người thân đã khuất có thể về đoàn tụ cùng gia đình. Và mâm cơm cúng giao thừa chính là lời mời ông bà tổ tiên về ăn Tết với gia đình ấy.

+ Không chỉ có vậy, mâm cơm cúng giao thừa còn là một nét đẹp trong tinh thần tương thân tương ái của người Việt, thể hiện nét đẹp nhân văn trong tâm hồn người dân Việt. Thông thường, như ta đã biết, ngoài mâm cơm cúng trên bàn thờ, người ta còn sửa soạn những mâm cơm cúng chúng sinh ngoài trời đơn giản hơn.

Thông qua mâm cơm cúng này, người ta muốn chia sẻ hơi ấm tình người với những vong linh không siêu thoát, vất vưởng không nơi lương tựa, giúp họ có được đôi chút cảm giác đoàn viên của ngày Tết Cổ truyền, để những vong linh này không bị đói khát trong ba ngày Tết.

Sắm lễ cúng giao thừa cần những gì?

Lễ cúng giao thừa không yêu cầu quá cầu kỳ và cao sang, mà tùy theo điều kiện, hoàn cảnh từng nhà, từng vùng miền, có thể sửa soạn mâm cơm cúng sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, một mâm lễ cúng giao thừa thường bao gồm những vật phẩm sau:

+ Quan trọng nhất của mâm cơm cúng là lễ xôi gà. Xôi có thể chuẩn bị xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc. Đặc biệt là gà sử dụng trên mâm cơm cúng phải là gà trống mà không nên sử dụng gà mái.

Theo quan niệm của người Việt, gà trống được coi là khắc tinh của ma quỷ, đồng thời là linh vật duy nhất trên thế gian có thể đánh thức mặt trời. Người ta cho rằng con gà trống trên mâm cơm cúng có thể xua đuổi ma quỷ đang quấy nhiễu căn nhà, đồng thời đánh thức mặt trời, xua tan đi màn đêm tối tăm của ngày 30 Tết.

Trong trường hợp không có gà trống, người ta có thể thay thế bằng thủ lợn luộc. Tuy nhiên, điều bắt buộc ở đây là dù gà trống hay thủ lợn, thì cũng đều phải ngậm bông hoa hồng. Người ta cho rằng bông hoa hồng đỏ này chính là mặt trời rực rỡ của năm mới, đồng thời màu đỏ của cánh hoa sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình.

+ Ngoài lễ xôi gà là trung tâm, trong mâm cơm cúng giao thừa cũng nên có đủ bánh chưng, kẹo, mứt, mâm trầu cau cùng với hoa quả và vàng mã. Những vật phẩm này cần tươi ngon, lành lặn và tránh những vật phẩm có hình dạng không đẹp, có mùi khó chịu. Đặc biệt, đây phải là những vật phẩm thật, không được phép sử dụng những vật phẩm giả trong mâm cơm cúng.

+ Cùng với đó là rượu và vàng mã, quần áo giấy để dâng lên các vị thần.

+ Ngoài ra, chúng ta cũng nên chuẩn bị thêm hũ muối và gạo. Hũ muối gạo này được dùng để trừ tà, xua đuổi ma quỷ và các luồng âm khí xấu xa, tà ác.

+ Ngoài những vật phẩm trên mâm cơm cúng, các bạn cũng cần phải lưu ý chuẩn bị kỹ lưỡng bài văn khấn cúng giao thừa. Bài văn khấn này có thể tham khảo trong cuốn tuyển tập văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Gia đình cần chuẩn bị 2 mâm cơm cúng như trên một cúng trong nhà và một cúng ngoài trời. Mâm cúng ngoài trời không bắt buộc phải có lễ xôi gà mà chỉ cần các đồ ăn thức uống đơn giản.

Lễ cúng giao thừa không yêu cầu những nghi thức tâm linh khó thực hiện, mà quan trọng nhất của lễ cúng này là sự thành tâm của gia đình.

Bắt đầu lễ cúng, sẽ là mâm cơm cúng giao thừa ờ ngoài trời. Mâm cơm cúng này mang ý nghĩa ” tống cựu” tức là tiễn cái cũ đi. Mâm cơm cúng ngoài trời dùng để tiễn biệt những thiên binh thiên tướng đã hết nhiệm vụ và trở về trời. Do ra đj quá vội vàng nên họ không còn thời gian ghé vào trong nhà, và những vật phẩm trên mâm cơm cúng này sẽ được họ mang đi để sử dụng trên đường về trời. Theo đó, nghi thức cúng ngoài trời được thực hiện như sau:

Bày án hương và đèn nến lên bàn thờ đã chuẩn bị. Điều lưu ý ở đây là bàn thờ này được lập ngoài trời nhưng vẫn phải trên phạm vi đất của gia đình, không được lập ở ngoài đường hoặc đất của nhà người khác.

Các thành viên trong gia đình tiến hành bày biện mâm cơm cúng đã chuẩn bị từ trước, sau đó lên hương. Gia chủ chắp tay và đọc bài văn khấn đã chuẩn bị.

Tiếp theo của lễ cúng giao thừa là nghi thức cúng trong nhà để nghênh đón cái mới:

Các thành viên trong gia đình sẽ bày biện tất cả những gì đã chuẩn bị như lễ xôi gà, rượu thịt và vàng mã,…lên bàn thờ tổ tiên và lên hương, dâng nước. Gia chủ ăn mặc chỉnh tề đứng trước bàn thờ đọc bài văn khấn một cách thành tâm.

Lễ Vật Cúng Giao Thừa Và Sắm Lễ Cúng Giao Thừa Năm 2022 Chuẩn Nhất

Lễ vật và cách sắm lễ cúng giao thừa năm 2017 chuẩn nhất mà ai cũng cần phải biết để có một cái Tết trọn vẹn yêu thương bên gia đình.

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng của người Việt Nam, trong đêm giao thừa các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị kỹ lưỡng những lễ vật cúng giao thừa mong muốn một năm mới mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ.

Lễ vật cúng giao thừa 2017 thông dụng gồm những lễ vật sau:

+ Một mâm xôi gà, đĩa ngũ quả, bánh kẹo, hộp mứt, bánh chưng

+ 10 bông hoa cúc vàng (có thể thay bằng hoa Hồng hoặc Huệ)

+ Chè thuốc

+ Đĩa gạo muối

+ Chai rượu được rót ra 5 chén, bát nước, 5 cốc nến

+ Một bộ mũ quan đại vương hành khiển (hàng mã)

+ Tiền vàng

Sắm lễ cúng giao thừa 2017 ngoài trời gồm:

– Gà trống tơ luộc hoặc thủ lợn

– Bánh chưng

– Đèn nến

– Vàng mã

– Hoa tươi

– Trầu cau

– Rượu/ trà (rượu trước, sau đến trà)

– Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã (giống trong Tuồng Chèo), chính là mũ để cúng tế vị thần.

– Thắp 9 ngọn nến hoặc 9 cây đèn dầu.

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ trước 12 giờ đêm, vào đúng thời khắc giao thừa thì người lớn nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, súc miệng rượu thơm bắt đầu hành lễ.

– Thắp 9 nén nhang.

– Quỳ xuống lễ 9 lễ sau đó khấn bài văn khấn cúng giao thừa

Cúng xong vái lạy 9 lạy sau đó bái lạy đủ 8 hướng mỗi hướng một lạy lại quay mặt vào hướng ban thờ gia tiên bái vọng thêm một lạy nữa. Lùi ra ba bước mới được đi.

Cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới, khi ấy gia chủ mời ông bà tổ tiên về ăn tết cùng con cháu, cầu xin tổ tiên về phù hộ độ trì cho gia đình. Mâm lễ cúng giao thừa gồm các món ăn mặn trong ngày tết hoặc cũng có gia đình chọn làm cỗ chay.

Cỗ mặn gồm: Bánh chưng, Giò chả, Xôi gấc, Thịt gà, Xôi đậu xanh…các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình…

Cỗ ngọt và chay gồm: Hương, hoa, đèn nến; Bánh kẹo; Mứt Tết; Rượu/bia và các loại đồ uống khác.

Lưu ý: Khi đặt mâm cúng lên gia tiên, người lớn nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, súc miệng rượu thơm và hành lễ, thực hiện bài văn khấn giao thừa 2017 trong nhà .

Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì Và Văn Khấn Giao Thừa

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà được rất nhiều gia đình quan trọng, vậy gia chủ nên chuẩn bị lễ vật gì, khấn như thế nào cho chuẩn, đúng, đem lại may mắn cho gia đình?

Cúng giao thừa ngoài trời với ý nghĩa đưa tiễn quan hành khiển của năm Kỷ Hợi (2019) về chầu trời và đón rước vị thần mới về làm việc dưới dân gian trong năm Canh Tý (2020).

– Năm Canh Tý sẽ quan hành khiển và phán quan sau:

Chu Vương Hành Khiển

Thiên Ôn hành binh chi thần

Lý Tào phán quan

– Theo phong thủy, năm Canh Tý là năm hành Kim (Canh, Tân) sẽ ứng với màu vàng.

1. Sắm lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Cúng sang canh ngoài trời, bạn có thể cúng mâm lễ chay hoặc lễ mặn đều được, tùy theo điều kiện của gia đình.

Mâm lễ chay và mặn cúng sang canh ngoài sân gồm những lễ vật sau:

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời năm 2020 đồ chay

– Hoa

– Tiền vàng mã

– Đèn/nến

– Trầu cau

– Bánh kẹo

– Hương (3 hoặc 5 nén)

– 1 chén rượu

– 1 chén nước

– Bia lon/nước ngọt đóng lon

– Mũ giấy cánh chuồn

– Sớ cúng quan hành khiển

– 1 đĩa muối

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa xôi

Mâm lễ chay cúng sang canh ngoài sân (Ảnh internet)

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời năm 2020 đồ mặn

– 1 con gà trống tơ luộc

– 1 cái bánh chưng hoặc 1 đĩa xôi gấc (cúng 1 trong 2 loại này)

– 1 khoanh giò lụa

– 1 đĩa hoa quả

– Vàng mã

– Trầu cau

– Đèn/nến

– 1 đĩa muối

– 1 đĩa gạo

– 1 chén rượu

– 1 chén nước

– 1 mũ cánh chuồn

– 1 đĩa hoặc lọ hoa tươi

– 3 hoặc 5 nén hương

2. Cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời đẹp, đúng hướng hút tài lộc

Bạn nên đặt mâm lễ ở hướng Nam tượng trưng cho Hỷ thần, còn hướng Đông tượng trưng cho thần Tài.

Lưu ý: Người khấn quay mặt về hướng Đông hoặc hương Nam chứ không phải đặt gà hướng đầu về hướng đó.

Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc bàn vững chắc, trải một tấm vải sạch ở dưới sau đó đặt mâm lên.

Bước 2: Sắp xếp mâm lễ

– Đặt đĩa xôi, bánh kẹo vào giữa mâm, sau đó đặt tiếp tiền vàng, muối, gạo ở bên.

– Đặt tiếp đĩa hoa tươi vào mâm, nếu là lọ hoa thì đặt bên cạnh mâm.

– Bia, nước ngọt (dạng lon) đặt bên cạnh phía tay trái mâm lễ.

– Rượu/ nước đặt phía trước mâm.

– Đèn/nến đặt bên phía bên phải mâm lễ.

– Sớ khấn đặt bên cạnh, thoáng nhất.

– Mũ cánh chuồn đặt bên cạnh mâm, hoặc nếu bàn rộng có thể đặt phía trong cùng của bàn.

– Hương đã thắp cháy và để xuống mâm hoặc cắm vào chén muối/gạo đều được.

Bước 1: Đặt một chiếc bàn hoặc ghế chắc chắn, sạch sẽ sau đó trải khăn lên rồi mới đặt mâm lễ.

Bước 2: Sắp xếp từng đồ lễ

– Gà: Cho miệng gà ngậm 1 bông hoa hồng đỏ. Đặt gà vào đĩa, sau đó quay hướng đầu ra ra phía ngoài vành mâm. Đặt gà vào giữa mâm.

(Khác với gà cúng giao thừa trong nhà, bạn có thể để gà quay ra ngoài, không nhất thiết cần quay đầu gà vào trong).

– Bánh chưng: Bóc hết phần lá bánh, cởi bỏ dây và không cắt khúc bánh. Để bánh bên cạnh gà.

– Xôi gấc: Nếu cúng xôi gấc, bạn đặt xôi thay vị trí của bánh chưng.

Mâm lễ mặn cúng ngoài trời đêm giao thừa (Ảnh internet)

– Giò lụa: Lột vỏ, cắt một khoanh giò lụa (không cắt nhỏ giò) đặt vào đĩa nhỏ, để bên cạnh đĩa bánh chưng.

– Đĩa hoa quả: Đặt phía sau đĩa bánh chưng và gà.

– Vàng mã, trầu cau đặt phía trên vành mâm.

– Gạo muối, cho vào đĩa nhỏ hoặc chén để bên cạnh đĩa hoa quả.

– Đèn/nến: Để bên cạnh đĩa hoa quả.

– Rượu, nước để phía trước mâm lễ.

– Mũ cánh chuồn để bên cạnh mâm lễ hoặc để phía sau mâm lễ, nếu mâm hoặc bàn rộng, vẫn còn chỗ.

– Lọ hoa tươi để bên cạnh.

– Hương sau khi thắp có thể cắm vào đĩa xôi, chén gạo hoặc để xuống mâm.

3. Văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2020

Để cúng đúng, đủ, chuẩn nhất bạn có thể tham khảo các bài khấn giao thừa ngoài trời năm Canh Tý như sau:

Bài cúng giao thừa ngoài trời số 1

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần ) .

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy :

– Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật .

– Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .

– Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

– Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

– Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

– Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa . Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Nay là giờ phút Giao thừa năm Canh Tý

Chúng con là :………………

Ngụ tại :………………….

Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu Ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời:

– Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

– Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

– Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân.

– Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long mạch tài Thần.

– Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi,

công việc hanh thông. Người người được chữ bình an , tháng ngày được hưởng phần lợi lộc.

Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám .

Cẩn cáo

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – Nhà xuất bản Văn hóa thông tin)

Bài cúng giao thừa ngoài trời số 2

Duy!

TP….. (Tỉnh)….. Quận….. (huyện):….. Phường(Xã….. Khu phố(Thôn)…… Xứ đất….. (Hoặc: Số nhà….. Đường….. Khu phố….. Phường/Quận….. Tp……).

Hôm nay nhân lễ giao thừa năm Canh Tý 2020.

Tín chủ chúng con là:……. Tuổi:…….

Cung duy:

– Bản gia Thổ công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quan vị tiền.

– Nhân tiết Giao thừa, thời khắc huy hoàng, cung thiết hương đăng, nghênh hồi quan cũ. Cung đón tân quan, lai giáng phàm trần, nghênh xuân tiếp phúc. Tín chủ chúng con, thiết lễ tâm thành, nghênh tống lễ nghi.

* Cung thỉnh cựu quan Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan. về chầu đế khuyết.

* Cung nghênh tân quan Lưu Vương Hành khiển, Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan, lai giáng nhân gian, trừ tai, giải ách, lưu phúc, lưu tài.

Tín chủ chúng con, chí thiết tâm thành, cầu nguyện :

-Thế giới hoà bình, Quốc gia hưng thịnh, Xuân đa hỷ khánh, Hạ bảo bình an, Thu miễn tai ương, Đông nghênh bá phúc.

– Gia nội tăng tứ trinh tường chi phúc thọ. Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con nhân khang vật thịnh, bốn mùa hưởng chữ an vui, tâm thiết thái bình thịnh vượng.

– Gia trung khang thái, tài như xuyên chí, lộc tự vân lai, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc như sở nguyện.

– Nam tử thanh cao, nữ nhi đoan chính, học hành tinh tiến, thương mại hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Thượng chúc Phật nhật tăng huy, Pháp luân thường chuyển, phong điều vũ thuận, quốc thái dân an.

Cánh nguyện canh tân xã hội, xứ xứ thường an tường thịnh, thế thế thuần phong mỹ tục vãn hồi, đạo đức cương duy, tăng long phúc thọ.

Âm siêu, dương khánh, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sinh, tề thành Phật đạo.

Tín chủ chúng con thành tâm kính dâng văn sớ, cúi xin Phật thánh chứng minh, các quan thuỳ từ chiếu giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Lạy ba lạy, đứng dậy xá ba xá)

Khấn theo sớ cúng giao thừa (Ảnh internet)

4. Lưu ý khi cúng giao thừa – Thời gian khấn sang canh ngoài trời tốt nhất

Bạn nên khấn từ 23h đêm ngày 30 âm lịch tới 1h sáng ngày mồng 1 Tết. Giờ đẹp nhất là 0h đêm giao thừa.

– Nên khấn giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Nên cúng ngoài trời trước, cúng các quan hành khiển sau đó xin phép vào cúng gia tiên trong nhà.

– Lễ vật cúng ngoài trời cần không được bỏ qua những lễ vật nào?

Bạn có thể cúng đồ chay hoặc đồ mặn đều được, tuy nhiên cúng ngoài sân không thể thiếu mũ quan cánh chuồn, trầu cau, hoa, rượu, nước, vàng mã… Và cúng lễ mặn không thể thiếu gà, bánh chưng.

– Nên cúng thế nào cho đúng?

Để cúng đúng, chuẩn nhất bạn nên cúng theo bài cúng giao thừa ngoài trời năm 2020. Không cúng nôm na.

Trang phục: Phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, tươm tất.

Cách cúng: Nói phát ra tiếng, không nói quá to, quá nhỏ. Cúng thành tâm, không vừa cúng vừa nói chuyện riêng.

– Ai không được làm lễ cúng giao thừa ngoài trời?

Phụ nữ mang thai không nên làm lễ cúng.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/le-cung-giao-thua-ngoai-troi-gom-nhung-gi-va-van-kha…

Lễ Vật Cúng Giao Thừa Như Thế Nào ?

Nam mô A-di-đà-Phật (3 lần).

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Phương Lai Hạ Sinh Di Lạc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai hành khiển.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các Bản gia Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là giây phút giao thừa năm Giáp Ngọ với năm Ất Mùi, chúng con là: …, sinh năm:…, hành canh:… tuổi, cư ngụ tại số nhà:…,ấp/khu phố:…, xã/phường…, quận/huyện…, tỉnh/thành phố…

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Ngay ngài Thái Tuế tôn trần trên vâng lệnh Nọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phút, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. nhân buổi tân xuân tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn giao thừa trong nhà

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ Giáp Ngọ với năm mới Ất Mùi.

Chúng con là :… sinh năm: …, hành canh: … tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lể vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).