Xem Cách Cúng Rằm Tháng 7 / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Cúng Rằm Tháng 7, Cúng Rằm Tháng 7 Như Nào

Rằm tháng 7 là một dịp lễ quan trọng, tuy nhiên, nhiều gia đình ở chung cư lại băn khoăn không biết cúng như nào cho đúng và có tâm lý lược bỏ lễ cúng chúng sinh.

Về việc này, ngày 3/9, trao đổi với báo Đất Việt, chị N.T.V.A (40 tuổi, hiện đang ở chung cư Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, năm nay gia đình chị chỉ cúng gia tiên nên chị đã chuẩn bị cúng từ cách đây 2 hôm.

“Trước khi bày lễ cúng, tôi phải chuẩn bị mua quần áo, thời trang bằng giấy cho ông bà, vàng mã, bên cạnh đó còn có hoa quả. Việc này phải làm trước ngày rằm mới tốt, nhiều gia đình họ còn làm sớm hơn nhà tôi.

Đến đúng ngày rằm chỉ cần thắp nén hương là được rồi. Còn cúng chúng sinh năm nay tôi bỏ vì mới chuyển sang nhà chung cư, diện tích nhỏ hẹp mà bày biện sai cách và cúng xong không biết cách tiễn các vong hồn thì gia đình sẽ bị ám”, chị V.A nói

Theo chị V.A, việc cúng chúng sinh nếu làm phải làm đến nơi đến chốn và đón tiếp đàng hoàng thì các vong hồn mới ăn lộc đó. Việc chuẩn bị đồ cúng chúng sinh cần có gạo, bỏng tẻ, xôi, cháo hoa, bim bim, thạch. Những đồ cúng này và tiền vàng sẽ được bày ra trong 1 cái mâm.

“Cúng chúng sinh có sách chỉ dẫn cách cúng, tôi đọc xong nhưng chưa thấy có cảm giác an toàn về cách làm nên thôi. Việc chuẩn bị đồ cúng chúng sinh cần những đồ nhạt, đây đều là những đồ chay.

Sau khi cúng xong cũng cần biết cách chia hết lộc ra ngoài, không được đem vào trong nhà, trong đó tiền được hóa vàng rồi lấy rượu đổ vào, gạo, muối được trộn đều rồi rắc ra sân còn cháo hoa tung ra gốc cây”, chị V.A chia sẻ thêm.

Nói về hướng đặt mâm lễ cúng chúng sinh, chị V.A cho rằng, ở chung cư thì chỉ có thể đặt thẳng trước cửa nhà mình, không được đặt hẳn ra bên ngoài hay hướng vào nhà khác vì sẽ làm mất ý nghĩa của việc cúng chúng sinh.

Cũng theo chị V.A, cúng chúng sinh là cúng bố thí cho các vong hồn khi còn ở trần thế không có nơi nương tựa và phải chịu nhiều oan trái trong xã hội. Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên.

Cúng đốt nội y

Ngoài việc lo chuẩn bị mâm cỗ cúng, ngày rằm tháng 7 người dân còn đốt vàng mã cho người đã khuất gồm quần áo, vàng bạc, châu báu, ngựa bằng giấy phẩm màu… Xã hội phát triển, đồ cúng tế cũng được các xưởng hàng mã chế thành nhiều kiểu, nhiều mốt mới, đáp ứng trần sao âm vậy của khách hàng.

Trao đổi với báo Đất Việt, chủ cửa hàng vàng mã Q.V (Hà Nội) cho rằng: “Cửa hàng chị đã nhập đầy đủ các mẫu mã thờ cúng, ngoài quần áo, tiền vàng, mấy nay năm chị nhập cả đồ nội y, các mẫu bikini phục vụ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, năm nay cửa hàng chị bán chạy nhất vẫn là áo dài”.

Theo chị V, cửa hàng chị cái gì cũng có, trần gian có gì, người dưới âm phủ có thứ đó.

Mẫu mã tham khảo trên mạng, các sản phẩm từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn tùy theo kiểu dáng.

Thanh Giang

Cách Nấu Chè Cúng Rằm Tháng 7

Nguyên liệu làm phần nhân chè:

Nguyên liệu nước dùng kèm chè trôi nước

Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

Bước 1: Cách làm phần vỏ chè trôi nước

Bước 2: Chuẩn bị nhân chè trôi nước

Nhân đậu xanh sau khi nguội, đem vo viên sao cho phù hợp với phần vỏ chè trôi nước. Vậy là chúng ta đã hoàn thành nhân của cách nấu chè trôi nước.

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng kèm chè trôi nước

Nước đường: Cho đường vào nấu chung với 200ml nước lạnh đến khi sôi. Đun nước đường thêm khoảng 20 phút với lửa nhỏ để nước đường được dẻo và đậm vị. Đừng quên cho ít gừng và tí ti muối vào để giúp nước đường thơm đậm vị hơn.

Chè trôi nước cho ra bát và thêm 1 ít nước dừa lên là đã hoàn thành bát chè để chuẩn bị thắp hương. Rắc ít mè đã rang giúp cho bát chè tăng phần thơm ngon nha.

Bước 1: Đậu xanh vo thật sạch với nước nhiều lần đến khi nước trong. Ngâm đậu khoảng 2 tiếng để giúp đậu nở và ngon hơn.

Bước 2: Đậu sau khi ngâm đem hấp đến khi đậu chín mềm. Xay nhuyễn đậu bằng máy xay, nếu không có máy xay bạn có thể dùng phới, đũa, muỗng, … tán đậu đến khi mịn là được.

Thêm đấy, rằm tháng 7 và rằm tháng 8 rất gần nhau, để mâm cỗ cúng thêm phần thành tâm, đẹp mắt, bạn có thể làm thêm món bánh Trung thu thơm ngon đặt lên mâm cỗ nữa đó. Tham khảo ngay cách làm bánh trung thu đơn giản .

Cách Đặt Gà Cúng Rằm Tháng 7

Rằm tháng 7 được xem là tháng rằm lớn nhất trong năm. Trong rằm tháng 7 có hai dịp lễ lớn, đó chính là Lễ Vu Lan báo hiếu và tết Trung Nguyên.

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày để các người con trả hiểu cho cha mẹ ông bà. Bằng nhiều hình thức mà các người con sẽ cùng nhau trả hiếu cho những người sinh và nuôi dưỡng mình.

Tết Trung Nguyên là ngày xá tội cho các vong linh. Đây là ngày để ta cầu siêu cho cho tổ tiên đã khuất lâu, là ngày để ta bố thid thức an cho các vông hồn. Điều này giúp tích đức cho chúng ta và con cháu. Và ngày này trùng với ngày rằm tháng 7.

Theo tín ngưỡng truyền thống của dân tộc ta, ngày Vu Lan, vào ngày rằm tháng 7 chính là ngày để con cái có dịp tưởng nhớ tới công lao sinh thành của cha mẹ, ông bà mình. Tưởng nhớ ở đây không phải là mâm cao cỗ đầy, tiền đầy túi mà quan trọng hơn cả chính là thái độ, chính là cách thể hiện giữa con cái với cha mẹ. Là cách mà con cái đối sử với đấng sinh thàng, là sự chăm lo, quan tâm.

Trong ngày này, mọi người cần đến chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu để tỏ lòng biết ơn, báo hiếu tới ông bà tổ tiên những người đã mất. Bên cạnh đó làm mâm cơm thắp hương gia tiên, thần phật và cúng thí thực cô hồn, làm lễ phóng sinh.

Thông thường vào rằm tháng 7 chúng ta thường cũng một mâm cỗ gồm : xôi , gà , chè, gạo , muối…..

Về mặt xôi thì chúng ta có thể đặt mua loại xôi gấc. Chè các bạn nên chọn chè trôi nước hay chè đậu trắng, đây là các loại chè thường được cúng trong rằm.

Về gà, bạn cúng một con gà luộc trên mâm cổ. Gà luộc cúng không chặt ra mà để nguyên con với cách trình bày đẹp trên mâm cổ. Bạn luộc gà nguyên con và đặt trên mâm cúng với cách trình bày kiểu gà chấp hai cánh lại như đang chầu.

Nếu bạn không đủ thời gian để làm những con gà cúng, không biết cách trình bày con gà sao cho đẹp. Thế thì hãy đến với GÀ TA LỘC PHÁT !!!!

Chúng tôi là địa chỉ cung cấp gà cúng chất lượng, gà đucợ trình bày đẹp mắt. Chúng tôi luôn đảm bảo được chất lượng của thịt gà, vệ sinh an toàn, gà xuất sứ rõ ràng. Thịt gà bên chúng tôi mềm, ngon, thịt gà luocj là gà tươi không phải gà chết.

Không chỉ là gà cúng, chúng tôi còn cung cấp gà tươi, các món làm từ gà. Tất cả đều chất lượng và đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hãy đến với chúng tôi để mua được những con gà cúng chất lượng nhất và ngon lành cho rằm tháng 7 sắp tới. !!!

Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất

Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Hướng dẫn chuẩn bị mâm Cơm Chay cúng rằm tháng 7 Văn cúng Rằm tháng Bảy Sự tích lễ Vu Lan và lễ cúng Cô hồn

Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

Vào ngày này, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có ba bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Phật, bát hương bên phải là thờ thần linh thổ công, bát hương bên trái thờ gia tiên.

Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên.

Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

Tiếp đến là lễ cúng tạ ơn các thần linh và dâng mâm cơm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát, cầu bình an cho gia đình.

Mâm cúng chúng sinh

Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 mầu)

12 cục đường thẻ

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tuyệt đối không phóng sinh rùa tai đỏ, bởi hàng năm thị trường rùa tai đỏ bán rất chạy do người dân truyền miệng rằng rùa là con vật linh thiêng, phóng sinh rùa sẽ may mắn, trường thọ hơn. Tuy nhiên ngược lại phóng sinh rùa tai đỏ còn gây nguy hại cho môi trường và có thể gây bệnh thương hàn.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, việc phóng sinh không bắt buộc phải thực hiện trong ngày rằm tháng Bảy mà có thể thực hiện quanh năm, miễn là khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

Gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, trang trọng:

Gà luộc

Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.

Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.

Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.

Xôi vò hạt sen

Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

Mâm cơm mặn cúng rằm tháng 7

Thịt ba chỉ xào nấm

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.

Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn rồi phi thơm sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

Canh bí ngòi nấu nấm

200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.

Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm 2M hạt nêm, cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

Món nem rán nóng giòn

Nguyên liệu hay sử dụng để làm nem rán: Cách làm nem rán giòn ngon:

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân nem: Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé.

Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành.

Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn. Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ. Củ đậu và cà rốt bào sợi. Rau mùi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.

2. Trộn nhân nem: Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem. Để món nem rán ngon, bạn uớp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều.

Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.

3. Gói nem: Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.

4. Rán nem: Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

5. Pha nước chấm nem: Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

Đĩa giò lụa mềm thơm

Trong mâm cỗ truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.