Xem Cách Cúng Đầy Tháng / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Bật Mí Cách Cúng Đầy Tháng / 2023

Thực tế có rất nhiều gia đình không biết cúng đầy tháng bé trai như thế nào cho đúng cho đủ. Vì thế, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn nghi lễ cúng đầy tháng chuẩn nhất cho bé trai.

1. Nguồn gốc của phong tục cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng cho bé trai là một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đây được xem là nghi lễ cần thiết như một lời câu phúc, bình an, khỏe mạnh cho em bé.

Theo quan niệm của ông bà ta thì: 12 bà mụ là người quyết định giới tính của em bé là trai hay gái. Còn đức ông là người bảo vệ, che chở cho 2 mẹ con “mẹ tròn con vuông”. Vì thế, khi cúng đầy tháng cho bé trai, các bạn phải làm mâm cơm cúng đầy đủ cho 12 bà mụ và đức ông.

Cúng đầy tháng bé trai hay còn gọi là lễ cúng mụ bé trai

2. 12 bà mụ gồm những ai?

Mỗi 1 mụ bà sẽ cai quản 1 công việc khác nhau nhằm đảm bảo quá trình mang bầu, sinh con được an toàn và hoàn thiện nhất do đó nhiều vùng gọi cúng đầy tháng cho bé trai là lễ cúng mụ.

3. Ý nghĩa của mâm cơm cúng đầy tháng bé trái

Dù là miền Bắc hay miền Trung, miền Nam thì mâm cơm cúng đầy tháng bé trai đều mang ý nghĩa về sự cảm ơn của gia đình đối với các vị thần để che chở, bảo vệ cho mẹ và bé, giúp mẹ và bé được an toàn. Đồng thời, nghi lễ cũng là cầu bình an, mong cho em bé luôn mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, lớn lên gặp được nhiều may mắn.

Cúng đầy tháng bé trai mang ý nghĩa về sự cảm ơn các vị thần đã che chở bảo vệ 2 mẹ con

4. Cúng đầy tháng bé trai ngày nào?

Cánh tính ngày làm đầy tháng cho bé trai dựa vào ngày đứa trẻ ra đời được gia đình ghi nhớ theo ngày âm hoặc ngày dương. Theo cách tính của các cụ ngày xưa thì bé gái sẽ được làm đầy tháng trước 2 ngày, còn bé trai làm trước 1 ngày. Tuy nhiên, hiện nay các gia đình thường làm đầy tháng vào đúng ngày sinh của tháng sau để mẹ dễ dàng tính lịch và nuôi con hơn.

5. Cúng đầy tháng bé trai lúc mấy giờ? Cúng vào giờ nào?

Chắc hẳn, ông bố bà mẹ nào cũng muốn chọn giờ tốt để cúng đầy tháng cho con. Vì thế, muốn chọn được giờ tốt, các bạn cần phải tránh những giờ xung khắc, lựa chọn giờ tốt sao cho phù hợp với mục đích cúng thôi nôi con trai. Vậy cúng thôi nôi con trai vào lúc mấy giờ? Hầu hết, các gia đình đều căn cứ vào giờ hoàng đạo và tùy thuộc vào từng phong tục của địa phương để quyết định giờ đó có tốt và hợp với con trai bé bỏng của gia đình không.

Giờ tốt – giờ đẹp – giờ hoàng đạo được ghi rõ ràng trên tờ lịch, cha mẹ chỉ cần xem trên tờ lịch là có thể chọn được giờ cúng thôi nôi cho bé trai. Nếu không chắc chắn thì có thể xem trong cuốn lịch vạn niên hoặc lên chùa nhờ thầy xem giờ.

6. Mâm cúng đầy tháng bé trai cần chuẩn bị gì?

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Lưu ý: 12 đĩa xôi, 12 miếng trầu, 12 đôi hài phải có kích thước giống nhau còn 1 bộ thì phải có kích thước to hơn 1 chút để cúng bà mụ Chúa.

Lễ vật cúng đầy tháng bé trai ở miền Bắc

Lễ vật cúng đầy tháng bé trai Miền Trung

Lễ vật cúng đầy tháng bé trai miền Nam

7. Bài cúng đầy tháng cho bé trai

“Hôm nay, con trai con vừa tròn 1 tháng, gia đình có bày lễ vật cúng đầy tháng cho bé, cung thỉnh thập nhị mụ và tam đức ông về chứng nhận nghi lễ và phù hộ cho cháu được mạnh khỏe, ăn ngoan, ngủ yên, phù hộ độ trì cho gia đình con luôn luôn mạnh khỏe, bình an”.

Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Và Cách Bày Mâm Cúng Đầy Tháng 1 / 2023

Nghi lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng Mụ là một nghi thức đặc biệt quan trọng từ xưa tới nay, đánh dấu sự khởi đầu của một đứa bé khi sinh ra đời đầy một tháng. Đây là một trong những nghi lễ, tập tục gắn liền với cuộc đời của mỗi con người đồng thời nó là nét đẹp cần được trân trọng của dân tộc Việt ta. Có một số người tự đặt câu hỏi rằng không cúng đầy tháng có sao không?

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng (Cúng mụ)

Cúng đầy tháng có ý nghĩa là là thông báo cho gia đình, bà con, dòng họ về sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình. Bên cạnh đó, đầy tháng cho trẻ còn là nghi lễ để tỏ lòng biết ơn và cầu mong cho các Bà Mụ, Đức Ông sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ. Tuy vậy, việc xoay quanh lễ cúng này có rất nhiều thắc mắc khác nhau, bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp các vấn đề thường gặp trong số đó.

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng cho bé

Theo quan niệm và phong tục dân gian người Việt, những đứa bé được sinh ra là do các vị Đại Tiên mà chính xác ở đây là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi bà sẽ nặn ra một bộ phận khác nhau cho đứa trẻ như là bà thì nặn ra mắt, bà thì dạy trẻ nói,…

Vì vậy, khi đứa trẻ đã đủ một tháng tuổi thì bố mẹ phải có trách nhiệm bày lễ cúng để tạ ơn các Bà Mụ (cúng Mụ) đã mang đứa trẻ đến với gia đình và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ đó những điều tốt đẹp nhất trên cuộc đời của nó.

Cúng đầy tháng cho bé cũng chính là nghi thức tạ ơn

Nhiệm vụ của họ là nắn lại cơ thể cho một người nào đó khi được lệnh đầu thai. Trong 12 bà Mụ, mỗi bà kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng.

Cụ thể các bà có tên như sau:

Trần Tứ Nương (coi việc sinh đẻ)

Vạn Tứ Nương (coi việc thai nghén)

Lâm Cửu Nương (coi việc thụ thai)

Lưu Thất Nương (coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé)

Lâm Nhất Nương (coi việc chăm sóc bào thai)

Lý Đại Nương (coi việc chuyển dạ)

Hứa Đại Nương (coi việc khai hoa nở chụy)

Cao Tứ Nương (coi việc ở cữ)

Tăng Ngũ Nương (coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh)

Mã Ngũ Nương (coi việc ẵm bồng con trẻ)

Trúc Ngũ Nương (coi việc giữ trẻ)

Nguyễn Tam Nương (coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ).

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Nhiều bố mẹ muốn hỏi về ngày cúng đầy tháng cho bé thì tính ngày như thế nào? Theo truyền thống tập tục của người Việt chúng ta từ xưa đến nay thì ngày đầy tháng được tính tùy vào giới tính.

Nếu là bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức trước 1 ngày. Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 2 ngày. Ví dụ: Sinh ngày 16/04 âm lịch thì bé trai sẽ được cúng ngày 18/05, bé gái sẽ cúng vào ngày 15/05 âm lịch.

Cúng đầy tháng được tính theo lịch âm.

Để cúng đầy tháng cho bé trai trước hết bạn phải chuẩn bị những đồ cho mâm cúng đầy tháng mà các bạn có thể tự nấu như xôi chè cúng đầy tháng, làm cơm hoặc đặt mua ở bên ngoài qua dịch vụ đặt xôi chè cúng đầy tháng Đồ Cúng Tâm Linh.

Các đồ cúng đầy tháng cho con trai bao gồm (mâm lễ vật cúng đầy tháng gồm những gì):

12 chén chè đậu trắng bằng nhau cho bé trai và một tô chè lớn.

13 đĩa xôi, 1 con gà luộc hoặc 1 con vịt luộc.

Bộ tam sên (bao gồm thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc)

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, trà, rượu.

1 bộ đồ hình thế (dùng để ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ được đốt đi để giải hạn cho bé)

13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp, 13 nén vàng.

Cách sắp đồ cúng lên bàn:

Sắp lên 2 bàn: 1 bàn nhỏ ở phía trên sẽ bày đồ cúng cho Đức ông, 1 bàn lớn phía dưới bày lễ cúng 12 bà Mụ. Trong đó, bàn trên được đặt cách bàn dưới một khoảng 10 cm.

Nguyên tắc khi sắp mâm cúng đó là “Đông bình Tây quả” tức là phía Tây bạn đặt lễ vật còn phía Đông đặt bình bông. Lưu ý là các mâm được bài trí một cách cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu ở trên.

Cách cúng đầy tháng cho bé gái

Trước khi tiến hành lễ cúng đầy tháng cho bé gái bạn thắc mắc phải chuẩn bị đồ cúng đầy tháng như thế nào, mâm cúng đầy tháng gồm những gì? Đối với các lễ vật cúng 12 bà Mụ bạn cần chuẩn bị 12 chén chè nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, 2 dĩa bánh dành cho trẻ con, 12 ly rượu nhỏ ( có thể thay bằng 12 ly nước nhỏ) và 12 trứng vịt.

Còn đối với sắm lễ cúng đầy tháng cúng Đức Ông đó là: 1 con gà, 3 đĩa xôi lớn, 1 tô cháo, 1 tô chè lớn, 1 mâm ngũ quả, 1 miếng thịt quay, thêm vào đó là trầu cau, rượu và giấy tiền hãng mã.

Nghi thức khai hoa cầu chúc cho bé trong phong tục cúng đầy tháng em bé (cung day thang em be) còn được gọi với cái tên khác là nghi thức “bắt miếng”. Lúc này, đặt bé gái lên bàn, người cúng tiến hành rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng.

Nghi thức đặt tên cho con (bé trai và bé gái) khi cúng đầy tháng cho con được diễn ra sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ. Khi ấy, người chủ lễ tiếp tục nghi thức Xin keo. Theo đó, người chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ được làm bằng bạc thật ra và gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu xuất hiện một mặt úp và một mặt ngửa thì chứng tỏ tổ tiên đã ưng thuận với cái tên mà bạn đã đặt cho trẻ. Nếu trường hợp trên không xảy ra thì bạn phải tiến hành gieo 2 đồng tiền đó lại. Nếu quá 3 lần mà vẫn chưa được thì bạn phải tiến hành đổi lại tên cho trẻ.

Theo quan niệm dân gian, bà mẹ sau khi sinh cần kiêng cữ rất nhiều thứ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Và sau khi làm thủ tục cúng đầy tháng cho bé (thu tuc cung day thang cho be), người mẹ cũng phải được làm phép để kết thúc thời gian ở cữ.

Khi đó, mẹ bồng em bé bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (gái thì 9 lần còn trai thì 7 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong quá trình đi, mẹ cố tình làm rơi tiền với mong muốn là cuộc sống sau này của con cái sẽ đủ đầy thậm chí là dư dả.

Khi bạn có nhu cầu làm đầy tháng cho con, hãy chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín. Tại Tâm Linh là một gợi ý tốt cho bạn.

Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh chúng với nhiều năm kinh nghiệm sắm lễ cúng cho em bé, bài cúng, cách cúng chuẩn truyền thống cha ông truyền lại. Bạn có thể đặt xôi chè cúng đầy tháng cho bé,… tại cơ sở của chúng tôi.

Mong rằng những thông tin của chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về nghi thức cúng đầy tháng cho bé đầy đủ nhất.

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đầy Đủ Nhất (2021) / 2023

Cúng đầy tháng là nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu giữ lâu đời từ xưa đến nay. Đây không chỉ là bữa tiệc đánh dấu sự xuất hiện của bé trong gia đình,mà còn được xem là buổi lễ tạ ơn mà bố mẹ cảm ơn đến các bậc tâm linh đã tạo nặn ra bé, kèm theo đó là mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến bên đứa con của mình.

Tại sao lại có 12 bà Mụ và những bà đó là ai?

Các mẹ khi mang bầu hay được các bà kể về sự tích của 12 bà mụ là các vị nữ thần giúp việc cho Ngọc Hoàng sáng tạo ra loài người.

Theo phật giáo thì nhiệm vụ chính của các bà là nắn lại cơ thể người khi họ được lệnh đầu thai, vậy tên của các bà và nhiệm vụ chính là:

Chú sanh ( mụ bà Trần Tứ Nương) coi việc sinh đẻ;

Chú thai (mụ bà Vạn Tứ Nương) coi việc thai nghén;

Thủ thai (mụ bà Lâm Cửu Nương) coi việc thụ thai;

Chú nam nữ (mụ bà Lưu Thất Nương) coi việc nặn hình hài nam, nữ cho các đứa bé;

An thai (mụ bà Lâm Nhất Nương) coi việc chăm sóc bào thai;

Chuyển sanh (mụ bà Lý Đại Nương) coi việc chuyển dạ;

Hộ sản (mụ bà Hứa Đại Nương) coi việc khai hoa nở nhụy;

Dưỡng sanh (mụ bà Cao Tứ Nương) coi việc ở cử;

Bảo tống (mụ bà Tăng Ngũ Nương) chăm sóc trẻ sơ sinh;

Tống tử (mụ bà Mã Ngũ Nương) coi việc ẵm bồng con trẻ;

Bảo tử (mụ bà Trúc Ngũ Nương) coi việc giữ trẻ;

Giám sanh (mụ bà Nguyễn Tam Nương) chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Cách tính đầy tháng cho bé trai

Sinh xong tròn tháng được coi là đầy tháng nhưng theo quy luật của ông bà xưa là gái lùi hai trai lùi một. Căn cứ vào đó mà làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai nhà mình và được tính theo ngày âm lịch.

11 lễ vật cần chuẩn bị để cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có những điểm giống nhau nhưng cũng có những điểm khác nhau. Trong bữa cúng đầy tháng không thể thiếu mâm cơm để cúng gia tiên, cúng ông địa, mâm cúng bà mụ cho bé trai sẽ bao gồm những lễ vật sau:

Hoa tươi;

1 đĩa trái cây chưng 5 loại quả khác nhau;

Giấy vàng mã, đèn cầy, trầu cau, trà, rượu;

Cục đường nguyên,12 cây kẹo;

Chén chè lớn 1 chén và 12 chén chè nhỏ;

12 chén xôi nhỏ, 1 chén xôi lớn;

12 chén cháo nhỏ, 1tô cháo lớn;

1 con gà trống luộc;

Thịt heo luộc;

2 con cua, 12 con tôm;

Chén, đũa.

Trình tự lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Khi đặt mâm cúng bạn nhớ đặt thành 2 bàn gồm:

1 bàn lớn cúng 12 Bà Mụ

1 bàn nhỏ cúng Đức Ông. Bàn nhỏ đặt cao hơn bàn lớn cách tầm 5-10 phân. Mâm cúng được đặt theo nguyên tắc chung đông bình tây quả (phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt lễ vật).

Các mẹ cần lưu ý mâm cúng 12 Bà Mụ phải đặt đồng đều nhau, còn mâm cúng Đức Ông sẽ cúng gà, các món mặn, trái cây, hoa, cháo, chè, xôi, giấy vàng bạc, nhang, đèn, trầu cau đầy đủ. Sau khi mâm cúng được bài đặt đầy đủ, bố hoặc ông thắp 3 cây nhang và bắt đầu khấn vái.

Khi khấn không cần câu chữ rờm rà chỉ cần thành tâm chẳng hạn như: Hôm nay ngày…vợ chồng con làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai nhà con là các lễ vật con kính dâng lên ông bà, tổ tiên, các đấng tiên linh và 12 Bà Mụ. Vợ chồng con xin cảm ơn các đấng trên đã bảo vệ, thương yêu cho mẹ tròn con vuông. Cầu mong cho bé con khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, tài hoa, nhân đức, gia đình hạnh phúc, bình an.

Sau khi xong khấn vái, mẹ bế con trai ra rồi thắp nhang rồi thầm đọc lời cảm ơn và ước vọng cho con trai mình.

Tiếp đến, bố hoặc ông đặt tên cho con, cháu. Tên đọc ra, dùng 2 đồng tiền tròn có lỗ vuông ở giữa (tiền âm dương) để gieo, nếu gieo 1 đồng âm 1 đồng dương (1 đồng mặt úp, 1 đồng mặt ngửa) thì cái tên đó được ông bà đồng ý.

Nhưng nếu gieo lên mà nhận được 2 đồng dương hay 2 đồng âm thì coi như ông bà không ưng tên đó. Sau 3 lần gieo tiền nhưng đều cho kết quả như vậy thì phải đặt lại một cái tên khác.

Cần chú ý gì trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức cúng đầy tháng được thực hiện vào buổi sáng sớm khi mặt trời mới ló;

Hoa cúng được chọn các màu đẹp không nên chọn các hoa có màu trắng;

Nhiều vùng miền khác nhau có những cách họ chúc cho em bé vừa đầy tháng khác nhau. Một số vùng lời chúc là những phong bao đỏ mang theo là điều may mắn, tốt lành. Các mẹ đừng thấy vậy mà ngại không dám nhận đó được xem là lời chúc tốt đẹp cho bé.

Tác giả: Kynaforkids

Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé / 2023

Một trong những thắc mắc hay thường gắp của những mẹ là không biết Hãy tham khảo cách tính ngày cúng đầy tháng của con mình ra làm sao, trồi sụt gì không, theo lịch âm hay lịch dương? cách tính ngày đầy tháng cho bé

Theo thông thường thì đầy tháng đại đa số được làm theo âm lịch, vì âm lịch là lịch sử dụng chính thức từ ngày rất xa xưa của người dân Châu Á trong đó có việc Nam. Nhưng trên thực tế một nhiều bậc ông bà cha mẹ quên để ngày sinh của cháu theo âm lịch trôi qua thì có thể cúng theo ngày dương. (Nhưng cũng có nhiều ý kiến khác)

Văn hóa truyền thống người Việt Nam xưa đến nay rất coi trọng những ngày lễ kỉ niệm quan trọng của mỗi đời người. Đám hiếu, cưới hỏi, làm nhà, dựng vợ, gả chồng cho đến lễ đầy tháng, thôi nôi.

Lễ đầy tháng cho con trai hay con gái trong gia đình là một trong những sự kiện trọng đại ghi nhận sự phát triển và khôn lớn của đứa trẻ. Đó cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình gửi gắm ước muốn tốt đẹp của thế hệ trước đối với thế hệ con cháu của mình. Việc cúng đầy tháng cho bé đúng cách cũng là một bài toán không đơn giản đối với những người làm mẹ.

Cách cúng đầy tháng cho bé: Thời gian tính đầy tháng cho con

Việc tổ chức đầy tháng cho trẻ nhằm tạ ơn Mụ Bà không chỉ tạo ra đứa trẻ mà còn là để trình vói họ hàng hai bên gia đình về đứa cháu sau một tháng ra đời. Theo quan niệm dân gian người Việt Nam có câu ” Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ” để chỉ tục làm đầy tháng tức là cũng cho bà chúa trông coi toàn diện và 12 bà Mụ có công nặn ra đứa trẻ, mỗi bà Mụ đảm nhận một chức năng riêng… mỗi nơi có một cách cúng khác nhau và thay đổi dần theo cuộc sống hiện đại. Trong dân gian những đứa trẻ sau khi sinh sẽ ở trong nhà, nhiều người không tiếp xúc không nhìn thấy đứa trẻ vì sợ dính phong long. Dịp đầy tháng chính là cách thông báo rõ ràng nhất với mọi người về sự xuất hiện thành viên mới trong gia đình.

Theo phong tục ông bà ta từ xưa đến nay thì cúng đầy tháng theo âm lịch. Vì Việt Nam là nước văn minh lúa nước, chủ yếu sống bằng nông nghiệp, cách tính thời gian mùa màng theo mặt trăng, vì vậy mọi lễ hội, tết, cúng bái đều lấy âm lịch làm chuẩn. Nhưng ngày nay trong thời đại hội nhập toàn hóa cầu thì dương lịch được sử dụng rộng rãi hằng ngày, ngày sinh nhật của bé cũng được tính theo dương lịch. Do vậy để dễ nhớ thì đầy tháng, thôi nôi của bé có thể tổ chức theo dương lịch. Tóm lại cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương đều được, miễn sao cho thuận tiện, dễ nhớ.

Cách cúng đầy tháng cho bé: Lễ vật cúng đầy tháng

3. Cách cúng đầy tháng cho bé: Nghi thức cúng đầy tháng cho con và bài cúng đầy tháng cho bé

Người thực hiện là người trưởng tộc hoặc người biết thực hành nghi lẽ, thắp ba nén nhang khấn nguyện:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………

Chúng con ngụ tại ……………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

4. Cách cúng đầy tháng cho bé: Nghi thức khai hoa

Nghi thức khai hoa hay còn gọi là nghi lễ ” bắt miếng”. Đứa trẻ được đặt ngay trên bàn giữa chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong bồng đứa trẻ một ay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp ( có thể hoa khác ) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

5. Cách cúng đầy tháng cho bé: Tục làm phép kết thúc thời gian ở cữ

Để thực hiện cần một cái nồi nước sôi để giữa nhà bỏ cây đinh nung đỏ vào cho khói bay ra, mẹ bồng con bước qua bước lại. Nếu là con trai thì bước 7 lần, nếu là con gái thì bước 9 lần. Sau lễ mẹ và con có thể đi xung quanh nhà được, không bị bạn chế các phòng trong gia đình cũng như người mẹ có thể đi ra ngoài đi chợ.

Lần đầu tiên đi chợi thì mua một bịch muối, gạo mở hàng và giả vờ làm rơi một ít tiền với mục đích cầu mong con sinh ra được cơm ngon áo ấm. Sau cùng khi gần hết một cây nhang, gia chủ rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, mang vàng mã đi đốt vẩy rượu gạo, muối, mã não kết thúc nghi lễ. Mọi người cùng thu lộc chúc cho em bé mọi điều tốt lành và trao quà mừng cho bé.

Đồ Cúng Tâm Linh đã gửi đến khách hàng những nghi lễ tổ chức đầy tháng cho bé. Tùy theo điều kiện hoàn cảnh mỗi gia đình, phong tục tập quán từng vùng miền mà gia đình chọn nghi lễ phù hợp nhất.

Nếu các bạn không có thời gian để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé thì hãy gọi ngay cho Đồ Cúng Tâm Linh để được tư vấn và cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói cho gia đình bạn.

Điện Thoại: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19