Vị Trí Đặt Lễ Cúng Ông Công Ông Táo / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Vị Trí Nên Cúng Ông Táo, Ông Công Là Ở Đâu?

Câu chuyện mà bạn thường được nghe kể hoặc xem tuồng cổ chuyển thể từ sự tích ông, có hai vợ chồng vì nghèo khổ mà phải bỏ nhau. Sau này, người vợ tìm được chồng mới sống hạnh phúc, còn người chồng cũ vẫn tiếp tục cuộc sống trong nghèo khó. Tình cờ trong một lần xin ăn, người chồng cũ vô tình gặp lại người vợ cũ và được bà hậu đãi. Đúng lúc, người chồng mới về bắt gặp, sinh lòng nghi ngờ vợ mình. Người vợ cảm thấy oan ức và đâm đầu vào đống lửa chết, người chồng cũ thấy cảm thương tiếc chết theo và người chồng mới sau đó hiểu ra tấm lòng của vợ mình cũng quyết định nhảy vào lửa mà chết. Thấy sự việc, Ngọc hoàng cảm kích tình nghĩa và phong cho ba người làm Táo quân hay còn gọi là Vua Bếp.

Vị trí cúng ông Công, ông Táo

Ngày 23 tháng Chạp âm lịch, mâm cúng ông Táo được đặt ở bếp, còn ông Công được cúng ở bàn thờ chính trên nhà cùng với bàn gia tiên. Bạn cần chuẩn bị ít nhất 2 bàn thờ và 2 cá chép. Sau khi hóa vàng thì tro của bát hương, chân hương và cá chép sẽ được thả xuống sông, hồ để đưa các thần về Trời. Ở các thành phố ngày nay, người ta hay tách ra làm 3: Táo quân – ở trong bếp, tổ tiên – bàn thờ chính trong nhà, còn Thổ công được gộp chung vào bàn thờ ngoài trời, gọi là bàn thờ Trời Đất, thông thường là trên sân thượng của các nhà.

Vị trí cúng ông Táo

Lưu ý: Khi cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng bạn phải bật bếp lên cho lửa cháy rực, mâm cỗ đầy đủ thì cả nhà quanh năm no ấm.

Theo phong tục lệ cổ truyền người Việt ta, hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép (ngựa ở một số nơi) bay về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng mọi việc xảy ra trong gia đình một năm qua. Suốt năm, ông Táo ở trong bếp mỗi gia đình nên biết tường tận tất cả mọi chuyện hay dở tốt xấu xảy ra trong nhà. Người dân thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng kha trọng thể để cầu ban phước lộc cho năm mới sắp đến.

Lễ cúng ông Táo thường được diễn ra trước 12h trưa. Sau khi cúng xong, người dân sẽ hóa vàng đồ lễ, cá chép sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực sinh sống.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo

Lễ vật cúng gồm có: Mũ Ông Công 3 chiếc (2 mũ cho 2 Táo ông và 1mũ Táo bà). Mũ của các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ của Táo bà không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Những đồ “vàng mã” (mũ, áo, hia, và một số vàng thỏi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ.

Ngoài ra, để các ông và bà Táo có phương tiện về trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao, hồ hay sông) sau khi cúng. Miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ để làm phương tiện cho Táo quân về trời.. Còn ỏ miền Nam thì cúng đơn giãn hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ và ít bánh kẹo.

Tùy theo từng gia cảnh từng gia đình, ngoài các lễ vật chính trên, người ta làm lễ mặn (với chân giò luộc, xôi gà, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với hoa, quả, trầu cau, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn ông Công ông Táo.

Theo phong tục cổ xưa, đối với những gia đình có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân thêm một con gà luộc. Gà luộc này thường phải gà cồ mới tập gáy (gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như gà cồ.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Nên Đặt Mâm Cúng Ông Công, Ông Táo Ở Đâu?

Theo nhân gian lưu truyền, ông Công, ông Táo hay gọi là Táo Quân thường được cúng vào ngày 23 tháng 12 âm lịch hằng năm. Đây là ngày ông Táo về chầu trời, báo cáo một năm ở nhân gian, gia đình gia chủ trong năm qua như thế nào.

1Phong tục cúng ông Công, ông Táo

Ngày 23 tháng chạp là ngày đầu tiên trong chuỗi hoạt động chào mừng một mùa Tết nhộn nhịp tưng bừng cho đến rằm tháng giêng. Sau ngày cúng ông Công, ông Táo, nhà nhà sẽ dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng mọi thứ chuẩn bị đón Tết. Và theo quan niệm của người xưa, nhà có yên ổn, gia chủ có mạnh khỏe hay không là do cái bếp, bởi đó là nơi giữ lửa trong nhà. Ông Táo lúc nào cũng ở trong bếp nên sẽ biết hầu hết chuyện gia chủ. Khi ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng, do đó, ai cũng muốn ông Táo nói tốt về những việc làm trong năm để Ngọc Hoàng ban lộc và tránh quở trách.

2Mâm cúng ông Táo, ông Công đặt ở đâu?

Tùy vào phong tục từng miền, cũng như quan niệm từng vùng nên mâm lễ cúng ông Táo, ông Công có phần khác nhau. Mâm cỗ cúng ông Táo luôn đầy ắp màu sắc, với mong muốn một năm sung túc. Ông Táo gắn liền với bếp lửa, do đó, theo TS. Nguyễn Hoàng Điệp cho rằng, “bàn thờ ông Táo đặt trong bếp có thể bên cạnh hoặc trên bếp thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình thuận hòa, sung túc”.

Bàn thờ ở bếp được xem như là nơi ngự của ông Công, ông Táo. Còn mâm cúng thì theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương và Mai Văn Sinh cho biết “Trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có bàn thờ Táo quân thì thắp hương ở bàn thờ này. Nếu không có bàn thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở bàn thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.”

Còn nữa, khi thắp hương cúng bạn nên lấy 1 cốc gạo và cắm nhang vào bên cạnh mâm cúng. Vậy liệu mâm cúng ông Công, ông Táo có gì?

Khi mọi thứ càng được đơn giản hóa, thì mâm cúng ông Công ông Táo cũng vậy, mâm cúng có thể là mâm mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hoặc mâm chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) Còn theo truyền thống ngày xưa mâm cúng bao gồm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Mua đồ thờ cúng tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Lễ Vật, Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Cúng ông Công ông Táo được tổ chức ngày 23 tháng chạp hàng năm, truyền thống này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23/12 âm lịch là ngày táo quân cưỡi cá chéo vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian: Tất cả những việc tốt, việc xấu, nhũng điều đã làm được và chưa làm được của con người dưới hạ giới một cách trung thực và khách quan.

Ông công ông táo có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích ” 2 ông 1 bà”.

+ Thổ Công: Trông coi việc bếp

+ Thổ Địa: Trông coi việc nhà cửa

+ Thổ Kỳ: Trông coi việc đi chợ, bếp núc.

Cúng ông Công ông Táo, theo truyền thuyết là vu bếp, gồm táo bà và 2 táo ông. Việc thờ thần bếp ở mỗi gia đình ý muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn yêu thương, quý trọng nhau. Mâm cúng thường được đặt ở bếp, trên có bài vị thờ.

+ Cá chép: Theo quan niệm dân gian thì ông táo cưỡi cá chép hóa rồng lên trời.

+ Ba bộ mã, 2 bộ tượng trưng cho 2 ông và 1 bộ tượng trưng cho bà (gồm: mũ, quần áo, hài)

Dịch vụ mâm cúng trọn gói

Lưu ý lễ cúng nên tiến hành trước 12h trưa ngày 23/12 âm lịch hoặc chiều tối ngày 22. Các lễ vật cúng ông Công ông Táo phải đặt ở trong bếp, khi cúng phải để lửa cháy rực trong bếp và thắp 3 nén nhang ( hương) bên cạnh. Các lễ vật như ba bộ mã, giấy tiền vàng thì sẽ được đốt sau nữa tuần hương. Sau khi hương cháy xong thì mang cá chép ra sông hoặc hồ để thả.

Bài cúng ông Công ông Táo:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ,kính dâng tôn thần. Thắm nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ ban tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hồ độ trì.

Chị Em Thi Nhau Đặt Cá Chép ‘Giả’ Cúng Ông Công Ông Táo

Chưa tới ngày ông Công ông Táo nhưng cá chép “giả” làm bằng xôi, chè, rau câu hay bánh tổ đã được rất nhiều người đặt mua.

Chưa tới ngày ông Công ông Táo nhưng cá chép “giả” làm bằng xôi, chè, rau câu hay bánh tổ đã được rất nhiều người đặt mua.

Theo phong tục văn hóa cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm là mọi gia đình làm mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Ngoài cỗ, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà…Thế nhưng năm nay nhiều chị em có xu hướng chọn lựa cá chép “giả” thay cho cá chép đỏ để cúng ông Công ông Táo.

Chị Lan quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Năm nay tôi chọn đặt cá chép bằng xôi vừa tiện lợi lại vừa đẹp, cúng xong có thể thụ lộc luôn không như mọi năm mua cá chép sống vừa sợ cá chết vừa lo chỗ để thả cá rất mất công”.

Những con cá chép giả được làm nguyên liệu từ gạo nếp, đúc khuôn khá công phu với màu sắc đẹp, trang trí cầu kỳ bắt mắt. Chè cá chép là nhân đậu xanh, còn xôi cá chép làm nhân nấm thịt. Sau khi cúng, người mua có thể thưởng thức được luôn.

Bánh tổ hình cá chép được nhiều người đặt mua cúng ông Công ông Táo.

Cùng với xôi chè cá chép, các loại bánh hình cá chép cũng đang bán khá chạy. Không chỉ được làm bằng bột đậu xanh, rau câu, các loại bánh bông lan cá chép đặc biệt là bánh tổ cá chép cũng được nhiều người chọn mua. Thành phần của bánh tổ là bột nếp ngào với nước đường vàng, rồi đem hấp chín, lúc ăn thì cắt miếng mỏng rồi chiên dầu, chiên xong bánh vừa dẻo vừa giòn mặt, ăn rất ngon.

Chị Trang, một người bán hàng trên mạng chia sẻ: “Mới có mấy ngày tôi đã nhận được hơn trăm đơn hàng cá chép bằng xôi, bánh tổ cho ngày cúng ông Công ông Táo. Tôi không nghĩ năm nay lại nhiều người mua đến thế, có thể do sự mới lạ và thiết thực”.

Hiện mặt hàng cá chép “giả” được rao bán rất nhiều trên các trang bán hàng online với giá dao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng/sản phẩm. Cụ thể, xôi cá chép có thêm nhân làm bằng thịt xào nấm giá 110.000 đồng/con nặng khoảng 0,8kg , mâm cá đơn và thỏi vàng 170.000 đồng, mâm vàng 170.000 đồng, mâm song ngư 220.000 đồng…

(Theo VTC News)