Về Nhà Mới Nên Cúng Trái Cây Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì?

Trong lễ trấn trạch về nhà mới, mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu. Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả đều biểu trưng một ý nghĩa riêng với mong muốn gia đình được yên bình, sức khỏe và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trái cây cúng về nhà mới gồm những gì? Family Fruits sẽ giới thiệu tới các bạn những loại cây trong mâm ngũ quả về nhà mới và ý nghĩa của chúng trong bài viết sau.

Ý nghĩa mâm ngũ quả theo quan niệm dân gian

Mâm ngũ quả chắc hẳn không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam trong mỗi ngày tết cổ truyền. Đây cũng là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong lễ trấn trạch nhà mới. Mâm ngũ quả là truyền thống văn hóa dân tộc và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong quan niệm phong dân gian. 

Một mâm ngũ quả chuẩn bị kỹ lưỡng, loại quả tươi ngon bóng mịn thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính của những người con đối với tổ tiên, thần linh. Lễ vật này trong lễ trấn trạch với mong muốn sẽ đem lại nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Trong phong thủy, 5 loại quả với 5 màu sắc biểu trưng cho 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Mâm ngũ quả – lễ vật quan trọng trong lễ về nhà mới

Trái cây trong mâm ngũ quả về nhà mới

Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa vừa biểu trưng cho phong thủy vừa biểu tượng cho hình ảnh tứ thân phụ mẫu trong gia đình. Trong lễ trấn trạch nhập gia, thông thường mọi người thường sử dụng hai loại mâm ngũ quả sau đây:

Ngũ quả biểu trưng cho ngũ hành

Trong quan niệm phong thủy, mọi vật đều được tạo nên từ ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Vì vậy mâm ngũ quả dâng lên cúng tổ tiên, thổ địa sẽ bao gồm 5 loại quả có màu sắc biểu trưng cho các hành này. 5 loại quả được sử dụng trong mâm ngũ quả biểu trưng phong thủy:

Nải chuối xanh: tượng trưng cho hành mộc. Chuối xanh là loại quả phổ biến hàng đầu trong thờ cúng. Những nải chuối xòe đều, cong và còn râu ở đầu được đánh giá là những nải chuối đẹp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Xoài hoặc bưởi: đây là loại quả biểu trưng cho hành kim. Vì vậy bạn chọn những quả có màu vàng óng là hợp lý nhất. Với xoài, bạn không nên chọn xoài quá chín sẽ dễ bị trầy, dập trong quá trình di chuyển và không để được lâu.

Mãng cầu: thể hiện cho hành thủy. Chọn quả có mẫu mã đẹp, không nên quá to hoặc quá nhỏ. Kích thước quả phù hợp với mâm ngũ quả trưng bày.

Quả hồng chín đỏ: biểu trưng cho hành hỏa. Khi trưng bày loại quả này cần cẩn thận tránh để loại quả khác đè lên gây dập nát.

Dừa: thể hiện cho hành mộc. Loại quả này biểu trưng cho hành mộc nên bạn chọn những quả dừa vừa phải có vỏ màu nâu cam.

Ngũ quả biểu trưng cho ngũ hành

Ngũ quả biểu trưng cho cầu mong gia chủ

Ngủ trong ước muốn của người dân Việt Nam là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Theo cách nói người miền Nam thường về loại mâm ngũ quả là Cầu – Vừa – Đủ – Xài – Sung tương ứng 5 loại quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Tuy nhiên, hiện nay mâm ngũ quả trong cúng nhà mới không còn quá khắt khe, câu lệ đúng các loại quả. Bạn vẫn có thể sử dụng chuối xanh, bưởi vàng, hồng, đào, quýt trong mâm ngũ quả tùy theo điều kiện, hoàn cảnh.

Ngũ quả biểu trưng mong muốn gia chủ

Vậy bạn đã biết trái cây cúng về nhà mới gồm những gì? Những loại quả sử dụng trong mâm ngũ quả rất phổ biến không khó để bạn có thể chọn mua. Tuy nhiên để lựa chọn được những trái cây tươi ngon, mẫu mã đẹp thì không phải đơn giản. Đây là lễ vật quan trọng vì vậy bạn nên cẩn trọng chọn mua trái cây chất lượng hàng đầu tại Family Fruits để được mâm ngũ quả ưng ý nhất, đem lại nhiều tài lộc.

5 Loại Quả Không Thể Thiếu Trong Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới

Theo truyền thống và tín ngưỡng của văn hóa người Việt Nam ta, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong bất kỳ mâm lễ nào dù là cúng nhà mới, gia tiên hay bốc bát hương…. Đối với lễ nhập trạch, trái cây cúng về nhà mới gồm những gì và ý nghĩa của từng loại quả ra sao?

Lễ vật cần chuẩn bị trước khi làm lễ cúng về nhà mới

Trước khi nắm rõ các loại trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần tìm hiểu những lễ vật khi cúng về nhà mới gồm những gì?

Thông thường, tùy theo văn hóa mỗi vùng miền mà thủ tục thờ cúng cũng sẽ có những thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên về cơ bản những lễ vật cúng nhà mới gồm những thứ quan trọng như:

Mâm ngũ quả: Trong mâm ngũ quả gồm 5 loại quả tươi. Nên chọn những loại quả theo mùa là tốt nhất.

Mâm hương hoa: Gồm hoa tươi, có thể là hoa đĩa. Hương, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc đĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Những loại hoa phù hợp để trên bàn thờ thường là hoa lý, cúc, hoa hồng…

Mâm rượu thịt: Ngoài gà luộc, gia chủ nên mua thêm thịt luộc, tôm, trứng cùng trà và rượu.

Mâm lễ cúng nhập trạch thường không quá cầu kỳ, tuy nhiên cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, tươm tất thể hiện đúng lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và các bậc bề trên.

Mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Để lễ cúng nhập trạch được đầy đủ, đúng nghi lễ thì mâm ngũ quả vốn là thứ không thể thiếu, khi chúng tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Do đó, ngoài chuẩn bị những đồ cúng khác, gia chủ nên tìm hiểu kỹ hơn về các loại quả cần có trên mâm ngũ quả.

Nải chuối xanh không thể thiếu

Nải chuối xanh là thứ không thể thiếu và có thể thay thế trong mâm ngũ quả. Màu xanh của chuối phong thủy là Hành Mộc. Nải chuối có các quả phủ lên như bàn tay mang lại sự che chở, sự sung túc và gắn kết.

Ngày này nhiều người thường thay chuối bằng quả phật thủ, tuy nhiên điều này không đúng trong mâm ngũ quả lên nhà mới. Vì thế gia chủ nên chọn một nải chuối xanh với quả đều, tươi về thắp hương. Tốt nhất nên chọn nải chuối có số quả lẻ, bởi điều này tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Quả hồng tượng trưng cho mệnh Hỏa

Màu đỏ của quả hồng tượng trưng cho mệnh Hỏa, vì thế đây là loại quả thứ 2 mà bạn cần thêm vào trong mâm trái cây cúng về nhà mới.

Nên chọn quả hồng chín đều, màu đẹp, da căng bóng như thế nhìn sẽ đẹp và mang đến nhiều may mắn hơn.

Mãng cầu biểu hiện của Hành Thủy

Nhiều người thường dùng bưởi là loại quả thứ 3 trong 5 loại quả cúng nhà mới. Tuy nhiên mãng cầu mới chính là quả cần, bởi trái này là biểu hiện của Hành Thủy.

Ngoài ra mãng cầu cũng là biểu hiện cho sự may mắn, vạn sự như ý. Nên chọn quả to, màu đẹp và nhìn tươi ngon.

Không thể thiếu Xoài trong mâm trái cây cúng về nhà mới

Quả xoài ngoài đại diện cho mệnh Kim thì phát âm quả này gần giống với từ “tiêu xài” ý mong về nhà mới gia chủ có được lộc lá, không lo thiếu thốn.

Vì thế, không chỉ riêng mâm ngũ quả cúng nhập trạch mà bất kể cúng gì mâm ngũ quả cũng đều có quả xoài.

Quả dừa nâu cam

Dừa thể hiện cho sự thơm tho, biểu trưng cho sự may mắn an lành. Nên chọn quả dừa có tai sẽ giúp mâm ngũ quả được đẹp hơn.

Đối với trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần rửa thật sạch, để ráo nước và xếp vào đĩa sao cho thật tương xứng. Bởi 5 loại quả này tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Ngoài ý nghĩa ngũ hành, 5 loại quả dâng lên thắp hương thần linh ở 5 phương vũ trụ. Cầu xin các bậc bề trên cho gia chủ một cuộc sống đầy đủ Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Những lưu ý của mâm trái cây cúng về nhà mới

Khi đã chọn được những loại trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều quan trọng để mọi nghi lễ nhập trạch diễn ra được đúng cũng như mang đến ý nghĩa nhất định.

5 loại quả cần phải tươi ngon, không héo, dập

Chọn quả xanh là tốt nhất, vừa giúp giữ được lâu và nhìn mâm ngũ quả sẽ tươi hơn.

Quả nên chọn quả có lá, tai. Khi mua về cần rửa sạch dưới vòi nước và để khô trước khi cho lên bàn thờ.

Mâm ngũ quả cần đặt ở những nơi sạch sẽ, cao ráo, không được để dưới đất sẽ thiếu tôn nghiêm.

Quả nên chọn quả nhiều múi, thành chùm bởi tượng trưng cho sự sum suê, gia đình ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.

Lễ cúng nhập trạch cần lưu ý những gì?

Khi tiến hành làm lễ nhập trạch, gia chủ nên lưu ý 4 điều tối quan trọng sau:

Ngày chuyển nhà và ngày nhập trạch cần ngày lành tháng tốt và giờ đẹp hợp với gia chủ. Mọi thứ đồ lễ cần chuẩn bị trước đó, khi đến giờ đẹp mang lên để trên bàn thờ và người đàn ông trong nhà sẽ thành tâm khấn vái, đọc tên tuổi, địa chỉ nhà để xin rước thần linh bề trên về ngự tại ngôi nhà mới.

Tiếp theo pha trà và dâng lên trên bàn thờ mời các ngài.

Mọi nghi thức thực hiện lễ nhập trạch cần đúng, chính xác theo hướng dẫn.

Gia chủ cần cáo yết thần linh, gia tiên để hoàn thành lễ cúng nhập trạch.

Về cơ bản lễ nhập trạch đã hoàn thành xong, bạn cần đợi cháy hết tuần hương, sau đó đem đi hóa vàng mã và xin thụ lộc cùng mọi người trong gia đình.

Mâm cơm trong ngày nhập trạch nên đông đủ mọi người để thể hiện sự vui vẻ, náo nhiệt mang đến không gian ấm cúng cho căn nhà mới.

Khi đã nắm rõ những loại trái cây cúng về nhà mới, bạn nên chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn. Bởi lễ nhập trạch là lễ quan trọng, không thể sơ sài và để xảy ra thiếu sót như thế sẽ ảnh hưởng đến gia chủ và người thân trong gia đình.

Những Loại Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Nhất Định Phải Có Trên Mâm Lễ

Bởi lẽ, theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, lễ nhập trạch là thủ tục bắt buộc khi gia đình bạn chuyển từ nơi ở cũ sang nơi ở mới nhằm mục đích kính cáo với Thổ công, Thần linh cai quản ở khu vực nhà mới về việc gia đình bạn chuyển đến nơi đây, xin chư vị Thần linh đề tâm xếp nếp, che chở cho gia đình bạn bình an, điều lành mang lại điều dữ mang đi.

Nhiều chuyên gia phong thủy chia sẻ quan niệm rằng, mâm cúng nhập trạch được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa và gia tiên. Do đó, cũng như khi bạn chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ đến địa chỉ làm việc mới, bạn không nên chủ quan trong việc sắm sửa lễ vật, làm mâm cúng thần linh, gia tiên vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến ngày về nhà mới mất đi ý nghĩa tâm linh, kéo theo đó là nhiều vấn đề phát sinh khác.

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Trong đó mâm ngũ quả cần bao gồm đầy đủ 5 loại quả khác nhau.

Trái cây cúng về nhà mới cần chuẩn bị những loại nào?

Đới với mâm ngũ quả cúng nhập trạch, các gia đình cần sắp mâm lễ với số lượng ít nhất là 5 loại quả khác nhau trở lên để bày lên đĩa chúng, gồm có chuối, đu đủ, xoài, dưa hấu, và mãng cầu. Tùy theo từng vùng miền có thể thay đổi một số trái cây không có sang các trái cây khác phù hợp hơn.

Khi lựa chọn trái cây sắm cho mâm cúng lễ nhập trạch, bạn cần chú ý lựa chọn những quả đẹp mã, đồng đều, không bị bầm dập, thối hay có nhiều vết nám, sẹo… trên bề mặt quả. Sau khi rửa sạch trái cây, bạn hãy xếp ngay ngắn lên đĩa bày trên mâm cúng theo hình thức phù hợp.

Mâm lễ vật cúng về nhà mới đầy đủ nhất

Những điều cần biết khi cúng dọn vào nhà mới

Khi chuyển đến nhà mới đúng giờ đẹp đã xem, gia chủ cần mang vào nhà mới một số vật dụng mang ý nghĩa tâm linh như chiếu, bếp lửa, một chiếc chổi mới và lễ vật… vào nhà mới, sau đó các thành viên trong gia đình mới vào nhà theo sau, mang theo tiền bạc, hoa quả với ý nghĩa mang tài lộc đến nhà.

Đến giờ làm lễ nhập trạch, gia chủ sẽ đặt lễ vật lên mâm, sắp xếp hoa quả vào mâm cúng, và đặt lên ban thờ theo hướng hợp với gia chủ. Gia chủ cần đích thân thắp nhang, cắm vào bát hương để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Tiếp đó, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước để khai bếp mang lửa đỏ đến nhà, với ý nghĩa mang may mắn, ấm cúng đến nhà mới, xua tan khí xấu tại nhà. Sau đó, gia chủ sẽ đun nước để pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới tiến hành xắp sếp và bài trí lại đồ đạc. Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên… là hoàn thành lễ cúng nhập trạch tại nhà mới.

Nên Và Không Nên Làm Gì Khi Chuyển Về Nhà Mới ?

Dịch vụ chuyển nhà – chuyển văn phòng trọn gói Kiến Vàng

0422.626262 – 0976.281.111

Nắm được vần đề thực tế, chuyển nhà Kiến Vàng nhằm mục đích có thể giúp các bạn có những kinh nghiệm và an tâm hơn khi chuyển nhà về nơi ở mới trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu những điều nên và không nên làm khi chuyển nhà mới bạn cần biết.

Nên xem ngày tốt chuyển nhà

Xem ngày tốt, giờ tốt xuất hành là việc quan trọng nên bạn không thể bỏ qua, trước các công việc lớn của gia đình như làm nhà, cưới xin, chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng đều được tính toán một cách kỹ lưỡng. Bạn cần chọn một ngày đẹp trong tháng phù hợp với tuổi gia chủ, chọn giờ để thực hiện việc dọn nhà cũng như nhập trạch. Việc này giúp gia chủ yên tâm đồng thời mang lại nhiều may mắn tốt lành để tránh vận rủi và tai ương có thể xảy ra. Hãy chắc chắn là giờ tốt, ngày tốt và dịch vụ chuyển nhà trọn gói tốt vậy là bạn đã đảm bảo quy tắc đầu tiên của chuyển nhà không mất lộc.

Tránh một số điều sau khi chuyển về nhà mới

Ngày chuyển nhà hay còn gọi là ngày “nhập trạch”- ngày làm lễ cầu may mắn và bình an cho gia chủ nên các bạn không nên làm quá rầm rộ, mời bạn bè đông đến dự. Việc này chỉ cần các thành viên trong gia đình, người thân là đủ. Còn việc mời bạn bè đến liên hoan mừng Tân gia thì chúng ta nên mời vào một ngày khác.

Tạo không khí vui vẻ khi chuyển về nhà mới

Trong ngày tốt chuyển nhà không nên to tiếng, cãi lộn. Mọi người nên tạo một bầu không khí vui vẻ. Luôn nhớ câu: ” Đầu xuôi đuôi lọt ” nếu ngày đầu chuyển đến nhà mới các bạn luôn giữ được như vậy thì cuộc sống sẽ luôn thuận buồm xuôi gió.

Kiến Vàng cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín và chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam.

Kiến Vàng chuyên cung cấp dịch vụ chuyển văn phòng giá rẻ uy tín tại Việt Nam.

Kiến Vàng cung cấp dịch vụ chuyển nhà Hà Nội uy tín và chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội

Kiến Vàng chuyên cung cấp dịch vụ Taxi Tải giá rẻ uy tín tại Hà Nội

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn về dịch vụ xin quý khách liên hệ :

Công ty CP Đầu tư thương mại vận tải Kiến Vàng

Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.VPGD : Số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.Chi nhánh phia Nam: Số 29, Trương Định, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.Điện thoại: 0422.626.262 Hotline: 0976. 28. 1111

Email: kienvang2008@gmail.com https://kienvang.vn