Về Nhà Mới Có Cần Cúng Chúng Sinh Không / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Có Cần Thiết Phải Cúng Về Nhà Mới Thuê Không? / 2023

Đối với quan niệm của người phương Đông thì khi chuyển sang ở một ngôi nhà mới hoặc xây, xây một ngôi nhà mới thì thường sẽ làm một cái l ễ cúng về nhà mới thuê đó với mong muốn được tốt, mát mẻ khi ở và không gặp phải những vấn đề gì về tâm linh. Vì vậy, mà nghi lễ này được xem trọng và các gia chủ quan tâm đặc biệt mỗi khi chuyển dọn chỗ ở mới và rất cần thiết trong cuộc sống của người Việt ta đã bao đời nay.

1. Một số lưu ý khi dọn tới nhà ở thuê

Chọn ngày giờ tốt trước khi chuyển dọn tới nhà mới.

Gia chủ phải đích thân dọn đồ đạc và là người bước đầu tiên vào căn nhà đó.

Nếu có bài vị của tổ tiên hay bài vị của thần tài thì đích thân gia chủ phải cầm đến đó.

Nên chuyển nhà vào buổi sáng sớm là tốt nhất hoặc có thể là buổi chiều lúc mặt trời đã lặn đi.

Không được chuyển nhà khi trời đã tối vì khi chuyển nhà vào buổi tối sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn khi chuyển tới nơi ở đó.

Chỗ ở an ninh chặt chẽ, thoáng mát.

2. Làm lễ cúng về nhà mới thuê cần chú ý điều gì?

Thường thì việc thực hiện nghi thức cúng chỉ áp dụng cho bạn chuyển về nhà mới mua hoặc ngôi nhà xây xong. Nhưng trong thực tế, thì rất nhiều gia chủ quan tâm cả đến vấn đề làm lễ cúng về nhà mới thuê vì họ có quan niệm rằng đây cũng là nơi ở của họ nên vì vậy mà họ muốn được bình yên, mát mẻ, mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi hơn khi chuyển chỗ ở mới.

Để chuẩn bị lễ chu đáo và theo đúng phong thủy chủ nhà cần chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà ở mới. Thông thường, việc chọn ngày giờ tốt để về nhà mới cần phải đi tham khảo một số sách về bói toán hoặc đến các thầy bói có tiếng, nếu chọn ngày giờ không tốt sẽ mang đến vận xui cho cả gia đình. Nên chọn giờ tốt phù hợp với mệnh của gia chủ và hướng nhà để dọn đến nhà mới.

3. Chuẩn bị đồ cúng về nhà mới thuê

Khi gia chủ quan tâm đến việc thờ cúng, báo cáo với các vị thần cai quản ở mảnh đất đấy thì gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm cúng về nhà mới thuê thật chu đáo để trình bày mong muốn của mình với các vị thần. Lễ vật cúng nhà mới dọn đến cần chuẩn bị những đồ sau:

Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như: dứa, cam hoặc quýt, nải chuối, táo, xoài,…).

Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như: hoa hồng, hoa cúc trắng hoặc vàng, hoa ly,…).

Hương (nhang).

Nến (đèn cầy).

Gạo tẻ, muối hạt sạch.

Nước lọc.

Rượu.

1 lá trầu, 1 quả cau tươi.

Giấy tiền, vàng mã.

Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…).

Xôi đậu xanh.

Kẹo bánh.

Thuốc lá (3 điếu).

Chuẩn bị một mâm cúng về nhà mới đầy đủ như trên với lòng thành tâm tuyệt đối kính dâng lễ vật cầu xin lên các vị thổ địa cai quản ở đó sẽ giúp bạn làm ăn tốt hơn, mạnh khỏe, bình an.

Rằm Tháng Bảy Có Nên Cúng Chúng Sinh Tại Nhà? / 2023

Cúng chúng sinh là một hoạt động tâm linh, phổ biến vào tháng Bảy (Âm lịch) nhằm làm phúc cho các cô hồn lang thang.

Nhưng nếu gia chủ không biết cúng sẽ vô tình rước “vong” vào nhà. Vậy có nên cúng chúng sinh hay không? Nếu cúng thì phải cúng thế nào cho đúng?

Cúng cô hồn ở đâu?

Theo ông Nguyễn Cung Hà (Phó Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu và Ứng dụng văn hóa Á Đông, Phó Chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý – Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), tháng Bảy (Âm lịch) có hai lễ lớn là lễ Vu Lan và lễ cúng chúng sinh, hai lễ này hoàn toàn khác nhau.

Lễ Vu Lan gắn với tích về Mục Kiền Liên cứu mẹ. Dân gian làm lễ Vu Lan nhằm cầu siêu cho gia tiên siêu thoát, tưởng nhớ đến công đức sinh thành của cha mẹ, tổ tiên.

Lễ cúng cô hồn là bố thí thức ăn cho những vong hồn không ai thờ cúng (như bị chết oan, chết đói khát, bom đạn… lưu vong đất khách quê người… và rất nhiều vong hồn dạng này nên còn gọi là cúng chúng sinh).

Gia chủ chỉ nên cúng chúng sinh ngoài trời và khi cúng đóng cửa nhà để cô hồn đến rồi đi, không vào nhà quấy nhiễu (Ảnh: T.G)

Dịp lễ, Tết, cúng giỗ thường có mâm cỗ cúng cô hồn, nhưng lớn nhất là Rằm tháng Bảy, trùng với lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo nên nhiều người nhầm hai lễ này là một, còn hiểu sai về cách cúng cô hồn.

Theo quan niệm dân gian, tháng “cô hồn” được tính từ 1/7 (Âm lịch) đến hết tháng, nhưng nhiều người chọn vào ngày Rằm tháng Bảy là thời điểm tất cả các vong hồn được về nhân giới, trong đó có rất nhiều quỷ đói. Dịp này người dương gian cúng đồ ăn để không bị ma quỷ quấy nhiễu. Nhưng không phải vong hồn nào cũng thiện chí nhận đồ cúng, có những vong không hài lòng thì phá phách, quấy nhiễu gia chủ.

Theo bà Trịnh Thị Lan (Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), người dân nên cúng cô hồn tại chùa, điện, phủ hoặc có thầy cúng, bởi việc cúng cô hồn rất phức tạp, không biết mời cô hồn đi là gia chủ tự rước vong vào nhà quấy nhiễu gia đình, chứ không phải được cô hồn phù hộ như nhiều người lầm tưởng. Thực sự chỉ có gia tiên mới phù hộ con cháu. Còn cô hồn được mời ăn uống thì đến, ngon thì lần sau đến tiếp và đến nhiều hơn, không ngon thì họ chê, phá.

Chỉ có chùa, đền, điện, miếu, phủ có sư, có thầy đủ pháp, năng lực dụ ma quỷ ăn uống, nghe tụng kinh để giác ngộ quy Phật. Còn phần lớn người dân thực hiện theo mê tín và hậu quả là khó lường. Việc cúng cô hồn không đúng cách không chỉ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà làm đảo lộn trật tự nơi âm giới (vì chúng sinh chỉ được đến những nơi đúng luật giới để hưởng thức ăn, đồ dùng, nay con người tùy tiện cúng lễ nên họ đến nhà dân nhiều, quấy nhiễu dương gian).

Việc bố thí cô hồn phương pháp đúng là cầu nguyện cho họ sớm siêu thoát. Việc cầu siêu cũng cần phải có năng lượng mạnh của các bậc tu hành đắc đạo mới làm được. Những người tu hành chưa tới thì không đủ năng lực cầu siêu dù họ cũng đọc chú đúng và đủ, cũng thiết tha thương cảm, cầu nguyện…

Nên cúng vào buổi chiều tối

Trong trường hợp nhiều gia đình không đăng ký được các khóa cầu siêu, cúng chúng sinh tại chùa và muốn làm ở nhà, bạn nên làm theo thứ tự sau: Đi chùa buổi sáng làm lễ cầu siêu, báo hiếu gia tiên. Sau đó về nhà thắp hương tưởng nhớ người đã mất. Chiều tối – theo dân gian thời điểm này nắng đã nhạt, các vong hồn mới dễ dàng tụ lại nhận được đồ mà các gia chủ cúng bố thí cho.

Đồ cúng cô hồn có hương, hoa, đèn, gạo, muối, nước, xôi, bỏng nẻ, giờ có thêm bim bim, ít trái cây… nhưng không thể thiếu món cháo loãng, nước mía.

Không nên cúng đồ mặn, không cúng xôi gà vì dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy “tham, sân, si” khiến cô hồn khó siêu thoát, mà cứ quanh quẩn quấy nhiễu người trên dương thế (nhà chùa, nhà theo đạo Phật thường cúng chay). Kết thúc lễ cúng cô hồn là vãi gạo, muối tứ phương tám hướng. Tránh rắc vào trong nhà vì dân gian cho như vậy là đưa vong vào nhà.

Lưu ý là khi cúng cô hồn tại nhà thì mâm lễ phải đặt ở ngoài sân, ngoài đường, không quy định hướng lễ. Tuyệt đối không đặt ở bậu cửa và chỉ thực hiện sau khi thực hiện các khóa lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh. Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn mày).

Các nhà tâm linh khuyên, khi thực hiện lễ cúng “cô hồn”, mọi người dân cần lưu ý:

– Chỉ nên cúng chúng sinh ngoài trời, khi cúng đóng cửa nhà (nhà có ngõ thì mở cửa ngõ), để cô hồn đến rồi đi, không vào nhà quấy nhiễu.

– Nên cúng buổi chiều, tối và không nên cúng sau 21 giờ thì các cô hồn mới dễ nhận được đồ cúng.

– Cúng chúng sinh xong, đốt đồ mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay.

– Cúng chúng sinh xong vẩy muối gạo ra xa 8 hướng bố thí và tán vong.

– Không cho trẻ con, phụ nữ có thai và người già có mặt khi cúng cô hồn, vì dễ bị cô hồn trêu chọc.

Tục cúng cô hồn còn gọi là “Phóng diệm khẩu” (quỷ đói miệng lửa), bắt nguồn từ Trung Quốc, gọi là lễ cúng bố thí và cầu nguyện cho các vong hồn chúng sinh vật vờ, không người cúng giỗ. Theo tích xưa, ông Anan được một ngạ quỷ miệng nhả ra lửa cho biết ba ngày sau sẽ chết và sẽ luân hồi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa. Muốn thọ thì phải cúng thí cho ngạ quỷ. Về sau dân gian nói trại đi thành “cúng cô hồn”, là dịp tha tội cho tất cả những người chết (xá tội vong nhân) hoặc cúng thí cho những vong hồn vật vờ. Việt Nam là cả tháng Bảy, không ấn định riêng ngày nào. Nhưng phần lớn làm vào Rằm tháng Bảy cho tiện.

Đại đức Thích Nhật Thiện(Ban trụ trì chùa Giác Ngộ, quận 10, TP HCM)

H.Dương – chúng tôi (Gia đình & Xã hội)

Cúng Nhà Mới Chung Cư Có Cần Thiết Không #Cách Cúng Chuẩn / 2023

1. Ý nghĩa lễ nhập trạch hay cúng nhà mới chung cư

Chắc hẳn mọi người đã khá quen thuộc với những lễ cúng tất niên, cúng Ông Táo, cúng giỗ,… Tuy nhiên, cúng nhập trạch cụ thể là nhà chung cư còn khá lạ lẫm. Với vài người họ thường lúng túng về văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị cũng như ý nghĩa của lễ nhập trạch.

Lễ cúng nhập trạch hay gọi nôm na là cúng nhà mới được rất nhiều nơi áp dụng. Nhập trạch cũng là một cụm từ Hán Việt mang ý nghĩa là “vào nhà” ( ý muốn nói rằng dọn vào nhà mới lần đầu tiên). Lễ nhập trạch cũng có nghĩa báo cáo thần thánh, Thổ địa và các vị thần bảo hộ tại ngôi nhà mới, cũng như gia tiên sẽ phù hộ cho gia đình bình ăn, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Vậy nhà chung cư thì sao ?

Người xưa tin rằng, dù là chung cư hay nhà phố, nơi đó vẫn sẽ có các vị thần Thổ địa trấn giữ, giúp bảo vệ và che chở cho gia chủ. Tuy rằng có một chút khác nhau về chi tiết bày biện cho lễ nhập trạch, song việc làm lễ cúng nhà mới chung cư là việc nên làm và cần được thực hiện vào ngày lành, tháng tốt.

2. Lễ vật mâm cúng về nhà mới chung cư gồm những gì?

Khác với mâm cúng sửa chữa hay xây lại nhà mới, mâm cúng nhà mới chung cư cần được chuẩn bị:

1 mâm trái cây ngũ quả (nên chọn quả có màu đỏ, vàng, để thu hút tài lộc, vận khí may mắn và sung túc cho gia đạo)

nến cốc ( 1 cặp)

1 bộ tam sên (Tôm, cua, thịt, trứng vịt,.. mỗi thứ chuẩn bị 1 con/quả)

1 đĩa nếp (xôi hoặc bánh chưng)

1 con gà luộc

3 miếng trầu cau têm sẵn

1 chén muối gạo.

3 lọ: muối, gạo, rượu

1 hộp trà thơm

1 chai rượu gạo và một lọ nước.

Bộ vàng mã gồm: 6 con ngựa nhiều màu, mũ kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá, mỗi thứ 5 xấp. Các vật dụng này cần được đặt riêng ở các hướng, lần lượt theo thứ tự Nam, Tây, giữa nhà, Bắc, Đông.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm các món chay, món mặn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, thêm cơm trắng để mời ông bà và một đĩa muối gạo để riêng.

Những điều kiêng kị khi cúng nhà mới chung cư

Nên chuẩn bị tất cả mọi vật dụng cúng vào một mâm lớn, bày biện trên một chiếc bàn cao và đặt giữa nhà. Tuyệt đối không đặt mâm cúng dưới sàn. Ngoài ra, thời gian cúng lễ thường bắt đầu vào buổi sáng hoặc trưa. Các bạn cần chú ý giữ các lễ sau:

Tuyệt đối không ăn trước khi lễ cúng kết thúc. Dù chừa phần ăn riêng so với phần cúng, nhưng tuyệt đối cũng không được ăn/ thụ lộc trước khi lễ cúng kết thúc.

Gia chủ, gia quyến khi bắt đầu cúng lễ cần ăn mặc nghiêm túc, tôn trọng các bậc ông bà, cha mẹ, thần tiên tứ phương quy tụ về tư gia.

Không đốt giấy tiền vàng bạc trong khuôn viên hành lang chung cư, trong căn hộ để tránh hệ thống báo cháy báo động hay gây ngộp căn hộ của chính mình.

Không lớn tiếng, không cãi vã trong ngày chuyển nhà cũng như suốt thời gian làm lễ cúng nhà mới chung cư.

Lựa chọn lễ vật cúng cần tươi sống

Không mặc cả, trả giá khi chọn mua lễ vật cúng nhập trạch nhà mới chung cư.

3. Bài văn khấn dành cho cúng nhà mới chung cư

Theo quan niệm của người xưa, gia chủ trước tiên phải xin phép các vị thần linh, vong linh tại nhà mới trước khi dọn vào ở. Khi được chấp thuận mới được dọn nhà về, tránh việc bị quở trách và gây lận đận trong công việc, tình duyên và gia đạo, tài lộc cho những người sinh sống tại nơi đây:

Giờ đây các bạn đã có thể mang bài vị, ảnh thờ của ông bà, tổ tiên đến nơi ở mới mà thờ phụng. Thế nhưng, trước khi chuyển bàn thờ đi, đại diện gia chủ có thể thắp nén nhang mới, bái lạy gia tiên trước khi nói vài lời thành tâm, mong ông bà phù hộ con cháu khỏe mạnh, gia đạo thuận hòa,.. Sau đó mới dọn bàn thờ mang đến căn hộ chung cư mới.

4. Thủ tục, cách cúng sao cho chuẩn ?

Để dọn về nhà mới ở chung cư cần rất nhiều công đoạn.

a. Chọn ngày giờ tốt cúng nhà mới chung cư

Trong đó, đầu tiên chính là phải chọn ngày, giờ, hướng và chuẩn bị mâm lễ, bài văn khấn. Đây cũng chính là việc quan trọng nhất. Ngày tháng xấu không chỉ gây ảnh hưởng gia chủ mà còn ảnh hưởng đến gia quyến. Người xưa cũng từng để lại rất nhiều lời nhắc nhở sự quan trọng của ngày lành tháng tốt. Chính vì lẽ đó, ta nên chọn ngày giờ thích hợp để nhập trạch nhà chung cư.

b. Thứ tự các thành viên khi bước vào nhà

Khi dọn về căn hộ mới, chủ hộ là người vào nhà đầu tiên. Các thành viên khác sẽ mang theo những món đồ giá trị hoặc tiền vào sau. Tuyệt đối không đi tay không bước vào nhà.

c. Thứ tự vật dụng dọn vào nhà mới

Trước khi đọc văn khấn, chúng ta sẽ mang bếp than hoặc bếp ga vào nhà trước. Tiếp theo, gia chủ bước qua bếp than vào nhà chính thức. Sau đó các thanh viên trong gia đình cầm chổi quét đi sau. Cuối cùng là đọc văn khấn, đun nước kết thúc lễ. Hãy để nước sôi trên bếp khoảng 10 phút. Và nên ở lại thêm 1 đêm nếu làm lễ để lấy ngày. Tuyệt đối không ngủ lại vào buổi trưa hôm đó vì sẽ mang đến xui xẻo, không may mắn.

Mâm Cúng Chúng Sinh Cần Những Gì? Bài Cúng Chuẩn / 2023

1.Cúng chúng sinh là gì?

Theo phong tục Việt Nam Rằm tháng 7 được coi là rằm lớn trong năm cùng với rằm tháng Giêng (là rằm đầu tiên của năm mới), rằm tháng tư (lễ Phật Đản), rằm tháng Chạp (rằm cuối năm cũ, tất niên)

Quan niệm người xưa cúng chúng sinh cô hồn vào rằm tháng 7 âm. Hoặc từ 2/7 cho tới 15/7 âm cúng ngày nào cũng được vào hàng năm tốt nhất trước ngày chính rằm 15/7. Vì tương truyền Diêm Vương sẽ cho mở Qủy Môn Quan từ 2/7 đến 15/7 âm lịch hàng năm. Cho linh hồn người đã khuất về thăm gia đình, oan hồn vất vưởng được tung hoành.

Do đó, tháng 7 được cho là làm gì cũng phải cẩn thận nhiều kiêng kỵ tránh tổ chức tiệc hỷ. Hay bất cứ công việc quan trọng vì có sự xuất hiện của hàng loạt oan hồn, quỷ đói vất vưởng tung hoành khắp dương gian. Gia chủ, người kinh doanh. Hay bất cứ ai muốn không bị quấy nhiễu cuộc sống sinh hoạt, công việc kinh doanh phải cần thiết thực hiện lễ cúng bố thí lương thực đồ chay cho chúng sinh, cô hồn nhằm mong muốn cầu không bị quấy nhiễu, mọi chuyện được bình an.

Cúng chúng sinh, cô hồn có ý nghĩa tâm linh thờ cúng sâu sắc và nhân văn bởi việc người sống cúng tế cho những vong hồn đói khát vất vưởng không nơi nương náu thờ cúng, xóa tội vong nhân, cầu siêu cho linh hồn vong hồn siêu thoát.

Bên cạnh đó, vào Rằm tháng 7 có lễ Vu lan, một ngày lễ lớn trong năm của Phật Giáo, vào lễ này con cháu bày tỏ lòng biết ơn, báo hiếu cha mẹ, lên chùa cầu siêu, phóng sinh thả đèn nguyện, làm mâm lễ cơm chay dâng lên Đức Phật, tổ tiên.

2.Lễ vật mâm cúng chúng sinh cần những gì?

Thông thường sẽ cúng đồ chay, lương thực như ngô khoai sắn, đậu phộng luộc, trái cây, bánh kẹo, bỏng ngô… vào Rằm tháng 7 tránh cúng đồ mặn sẽ làm khơi dợi sự sinh sát, lòng tham và sân si của oan hồn, ma quỷ. Mâm cúng được cúng ngoài trời trước cửa hay cổng ngoài ngõ mỗi gia đình.

Chúng tôi sẽ trình bày đủ về danh sách lễ vật mâm cúng chúng sinh cho bạn như sau:

Mâm ngũ quả, kèm thêm cóc, mía, ổi

Bim bim, bánh kẹo, bỏng ngô, bỏng gạo, đường thẻ

Cháo trắng nấu loãng

Tiền vàng mã, quần áo giấy cúng cô hồn

Hương nhang thơm

Đèn cầy

Gạo trắng, muối trắng

Nước lọc

Hoa tươi

3. Cúng chúng sinh vào ngày nào trong năm ?

Cúng chúng sinh ngày nào? Giờ nào trong năm là chuẩn nhất? hãy theo dõi tiếp tục bài viết của chúng tôi

Ở Việt Nam, nguyên tháng 7 âm được tính là tháng cho cô hồn, thời gian mở cửa ngục ân xá cho các ma quỷ cô hồn, nên dân gian thường sắm mâm lễ vật cúng vong linh không nhà không cửa để cho ma quỷ không còn quấy phá và mọi người trong gia đình có cuộc sống bình an.

Tín ngưỡng tâm linh cúng cô hồn được người Việt tổ chức từ ngày 2/7. Cho tới ngày 16/7 tốt nhất nên tổ chức trước chính rằm ngày 15/7 âm lịch, thường vào buổi chiều lúc chập tối khi bắt đầu tắt ánh Mặt Trời, thứ được cho là Thái Dương soi chiếu trần gian nặng lực rất mạnh còn vong hồn yếu thế hơn, làm cho linh hồn phải e dè sợ sệt. Nếu bạn cúng ban ngày họ sẽ không nhận được lễ. Còn nếu cúng lễ Vu lan bạn hãy cúng vào ban ngày.

Việc người sống cúng thí cho oan hồn vất vưởng, cô hồn thể hiện tinh thần bình đẳng, nhân văn, tinh thần yêu thương đùm bọc của người Việt. Ngay cả giữa người sống những người đã khuất, không phân biệt đó là người thân của mình hay người ngoài. 

Ngoài ra, tùy vào phong tục từng vùng và từng gia đình mà không ấn định riêng 1 ngày nào, muốn cúng ngày nào giờ nào cũng được chỉ cần trong tháng 7 âm có cúng thí.

4. Văn khấn bài cúng chúng sinh

Vái 4 vái, bất đầu khấn lầm rầm trong miệng:

Con xin cúi lạy tám phương trời, con lạy mười phương Phật

Hôm nay nhằm ngày……. tháng……. Năm……. (âm lịch)

Con tên là…………………tuổi……….…..…hiện cư ngụ tại địa chỉ…………………..…..

Nay thay mặt toàn gia đình con trân trọng kính mời thập loại cô hồn, chư vị khuất mày khuất mặt, âm binh đường xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, chiến sĩ vong trần, đồng bào tử nạn…. cùng nhau về đây hưởng lộc ăn lộc mặc đầy đủ.

Phát tâm thanh tịnh, cúi xin các vị về thụ hưởng lộc này, nhờ ơn các vị phù hộ, thêm phước thêm dyên, gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ cho chúng con mua may bán đắt, sở cầu như ý, thế giới hòa bình, sanh nhiều phước lạc. chúng con xin cúi lạy

Mô Phật!

Vái 4 vái, cắm nhang

5. Cách cúng chúng sinh như thế nào cho đúng.

Cúng chúng sinh, cô hồn không còn là một tục lệ mê tín như bao người áp đặt. Bởi vì ở thế kỷ 21 này các nhà ngoại cảm trên thế giới và ở Việt Nam. Đã chứng minh có sự hiện hữu của nhữn linh hồn người chết.

Cúng chúng sinh đó là một hành động bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh thiếu phước, thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân quyến cúng kiến nên cách thức cúng phải thật thành tâm.

Vậy cách cúng chúng sinh như thế nào cho đúng bạn hãy tiến hành theo các bước:

Xác định ngày giờ cúng, chuẩn bị lễ vật dâng lên cúng thí

Chuẩn bị bàn cúng và không gian cúng

Chuẩn bị bài khấn nguyện

Ăn mặc chỉnh tề thắp hương đốt đèn bắt đầu khấn

Khấn xong thắp nhang

Nhang cháy xong thì rải gạo muối, bánh kẹo, hay bỏng ra đường phía trước nhà

Đem tiền vàng mã quần áo giấy đi hóa khấn rằng:

“Trân trọng kính mời thập loại cô hồn, chư vị khuất mày khuất mặt, âm binh đường xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, chiến sĩ vong trần, đồng bào tử nạn… Về thụ hưởng tiền vàng, quần áo, hưởng xong thì các vị ở đâu về đó, buổi lễ cúng thí con xin được hoàn tất, có gì thiếu sót mong chư vị lượng thứ, Mô Phật”

Một số lưu ý nhỏ cho bạn:

Bạn chỉ nên đốt vàng mã khi lễ cúng đã hoàn tất.

Không được ăn vụng đồ cúng, giữ cho động vật như mèo hay chó tránh xa các mâm cúng chúng sinh trong thời gian làm lễ tránh rước tai hoạ vào mình.

Khi dùng bữa cơm trong thời gian cúng lễ chúng sinh thì không được cắm đũa đứng giữa bát cơm. Trong mâm cúng cũng như vậy, vì đó là hình thức cúng tế, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

Trước khi dọn mâm cúng chúng sinh, lễ vật ra. Nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức. Nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu khi bạn chưa làm lễ mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

5

/

5

(

1

bình chọn

)