Vẽ Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản

Cách chưng mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản nhất cần nắm đúng nguyên tắc sau đây: Quả to lớn và nặng để dưới cùng nâng đỡ các quả nhỏ mềm hơn. Các màu sắc xếp xen kẽ sao cho hài hòa, tạo thành hình tháp. Mỗi miền có quan niệm khác nhau trong việc lựa chọn quả cho mâm ngũ quả nhưng chung quy vẫn bày trí hợp nguyên tắc lớn dưới nhỏ trên. Và mâm quả cũng thể hiện được tấm lòng thành kính của thế hệ con cháu.

Bày mâm ngũ quả ngày tết

Cách bày mâm ngũ quả của ba miền khác nhau do quan niệm, điều kiện khí hậu tự nhiên tạo ra sản vật đặc trưng riêng từng miền. Cụ thể hơn về cách bày mâm quả:

Miền Bắc:

Người dân miền bắc quan niệm trình bày mâm ngũ quả hợp với thuyết ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Vì vậy, các loại quả trong mâm ngũ quả lựa chọn các màu sắc cho phù hợp như trắng – Hành Kim, Xanh – Hành Mộc, Đen – Hành Thủy, Đỏ – Hành Hỏa. Mâm ngũ quả thường là chuối xanh, bưởi, đào, hồng, quýt. Chuối, phật thủ, lê, táo, mận,…

Miền Trung:

Sản vật địa phương có gì cúng nấy, không câu nệ ngũ hành, không kiêng cữ tên gọi của quả. Mâm ngũ quả thường gặp: Chuối, thanh long, dứa, mãng cầu, dưa hấu,… Các loại quả được chọn thật tươi ngon thể hiện lòng thành tâm.

Miền Nam:

Bày mâm ngũ quả theo quan niệm “cầu sung vừa đủ xài “, “cầu thơm vừa đủ xài”. Người miền Nam kiêng cữ các quả mang tên có ý nghĩa không may mắn như: Chuối, táo, lê, lựu, cam, quýt,sầu riêng. Mâm ngũ quả thường có:

Bày trí mâm ngũ quả cho hợp phong tục từng miền và hợp phong thủy nhằm mang lại phúc lành. Hiện nay, sản vật phong phú mâm ngũ quả không chỉ có năm quả, người ta có thể trưng bày tám quả, chín quả, mười quả. Quan trọng nhất các loại quả ngon, tươi, ngọt, thơm và phù hợp phong tục từng vùng.

Ý nghĩa

Ngày tết cổ truyền là ngày lễ quan trọng nhất trong năm với người Việt Nam. Ngày tết, mọi người được nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc, học tập có dịp thăm hỏi, gặp gỡ nhau. Vào những ngày giáp tết, mọi gia đình lại chuẩn bị mâm ngũ quả để trưng bày lên bàn thờ. Từ trẻ em tới người lớn đều nôn nao, vui vẻ chuẩn bị cho kỳ nghỉ tết.

Vì vậy, mỗi năm tết chỉ vài ngày, mỗi thứ lễ vật được chuẩn bị, bày trí cẩn thận nhất. Mâm ngũ quả từ lâu đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong gia đình vào dịp tết. Mỗi vùng có cách trang trí riêng nhưng đều mang ý nghĩa chung là bày tỏ lòng nhớ về:

Cội nguồn

Công ơn tổ tiên

Mơ ước nhiều điều may mắn, thành công, thịnh vượng, sức khỏe

Tìm Hiểu Thêm: Ý Nghĩa Hình Ảnh Con Phượng Hoàng Trong Phong Thủy

Cửu Huyền Thất Tổ: câu nói quen thuộc mang nhiều ý nghĩa

Cách chưng mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ba miền đều đặt trước bát nhang. Và cụ thể về vùng miền như sau:

Miền Bắc bày mâm ngũ quả: Chuối – bưởi – đào – hồng – quýt. Chuối để ngửa lên như hình bàn tay Phật, bưởi để vào phần lõm giữa nải chuối, xen kẽ các quả vào cho màu sắc đẹp mắt.

Miền Trung: Chuối, thanh long, dưa hấu, dứa, mãng cầu. Chuối đặt ngửa lên như ôm lấy dưa hấu. Dứa , thanh long, mãng cầu xếp xung quanh.

Miền Nam: Chọn trái cây theo cầu sung vừa đủ xài. Dừa ở giữa, đu đủ, mãng cầu nằm đối xứng, xoài xếp xung quanh, sung trên trái dừa.

Đây là mâm ngũ quả truyền thống các bạn có thể thêm vào các loại quả khác nữa, quan trọng là phù hợp với tập quán địa phương.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Miền Nam khác với miền Bắc, mâm ngũ quả người dân không chưng chuối, táo, lê, lựu, cam, quýt. Do quan niệm kiêng cữ tên gọi các quả mang ý nghĩa không tốt. Mâm ngũ quả miền Nam dễ nhớ đó là cách ghép tên các quả có tên mang ý nghĩa là “cầu sung vừa đủ xài”. Tuy nhiên, người miền Nam thường bày thêm cặp dưa hấu, dứa, bưởi, nho, hồng, thanh long,…

Ngoài ra, dưa hấu, dừa hay bưởi thường được khéo léo vẽ chữ lên. Chữ thư pháp đẹp bay bổng như phúc, lộc, vạn sự như ý,… tạo thêm vẻ đẹp cho mâm ngũ quả ngày Tết. Bưởi được tạo hình hồ lô mang ý nghĩa:

May mắn, tài lộc cho thấy sự sáng tạo tuyệt vời của người nông dân.

Trường Kỷ – Đặc Trưng Văn Hóa Người Việt

Mâm ngũ quả ngày tết gồm những gì?

Ý nghĩa của các loại quả thường sử dụng trong mâm ngũ quả như sau:

Chuối xanh: Tượng trưng cho sự sum vầy, đầm ấm, quây quần, hạnh phúc, may mắn, chở che. Chuối xanh cúng nguyên nải to, giống như bàn tay bao bọc , đỡ lấy các quả còn lại. Trong mâm ngũ quả người Bắc luôn hiện diện nải chuối xanh. Tuy nhiên, người Nam lại cữ không chưng chuối cho năm mới.

Phật thủ: Bàn tay của Phật che chở cho gia đình được may mắn, tránh xui xẻo. Loại quả này thường có màu vàng tươi đẹp mắt , màu vàng là màu sắc của mùa xuân.

Bưởi: Bưởi to nhiều múi, nhiều hạt, nhiều nước, ngọt mát thể hiện mong muốn An Khang Thịnh Vượng.

Quả lê, dưa lê: Thể hiện sự thành đạt, thăng tiến, công việc suôn sẻ. Người miền Nam kiêng quả lê vì chữ lê mang ý nghĩa lê lết làm ăn không phát triển.

Cam, quýt: Chín mọng, tròn đầy, nhiều múi, nhiều nước, tượng trưng sự may mắn, thành đạt. Người miền Nam không sử dụng cam và quýt trong mâm ngũ quả vì mang ý nghĩa quýt làm cam chịu.

Lựu: Có màu đỏ, nhiều hạt cũng đỏ mọng, mang ý nghĩa con đàn, cháu đống. Theo quan niệm người miền Nam lựu nghĩa là lựu đạn nên không may mắn cho việc làm ăn nên thường không chưng lựu trong mâm ngũ quả.

Táo: Màu đỏ thể hiện phú quý, giàu sang. Từ miền Nam gọi bằng tên bom, nhiều gia đình người Nam cữ chưng táo vào mâm ngũ quả ngày Tết.

Mãng cầu: Cầu nguyện.

Dừa: Vừa, không thiếu.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy, no ấm.

Xoài: Tiêu xài không thiếu thốn.

Sung: Ý nghĩa sung sướng, sung mãn, sức khỏe lẫn tiền bạc.

Thơm: Nghĩa là thơm tho, danh tiếng, quả thơm hay dứa rất được ưa chuộng vì tên đẹp, màu sắc và hình dáng quả đẹp.

Dưa hấu, bưởi: Vỏ xanh, ruột đỏ mang nhiều may mắn, thành đạt. Bên ngoài dưa hấu hay bưởi có thể khắc chữ phúc, chữ lộc hay chữ Vạn Sự như ý càng tăng ý nghĩa may mắn ngoài ra có thể dán giấy màu đỏ theo phong tục.

Thanh long: Tượng trưng cho rồng, thể hiện may mắn, thành công, tài lộc. Quả thanh long có tên và hình dáng cũng như màu sắc hồng xanh phù hợp cho mâm ngũ quả nên thường rất được người dân lựa chọn. Loại quả này gần gũi với cuộc sống, vị ngọt thanh mát .

Đào: Thăng tiến.

Quất: Hạnh phúc.

Nho: Tượng trưng cho sự phong phú của cải vật chất, hóa giải điều xấu, đem lại may mắn và thành công.

Hồng, hồng xiêm hay Sa pô chê: Hồng hào, tươi tốt.

Quả trứng gà (quả Lê ki ma ): Lộc trời cho.

Mâm ngũ quả ngày Tết gồm các loại quả tươi ngon, tùy theo khu vực mà có cách chọn lựa các loại quả. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn các loại trái cây để có mâm quả thật hài hòa, màu sắc phối hợp thật đẹp.

Hướng Dẫn Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Đơn Giản

Đối với mỗi gia đình người Việt, mâm ngũ quả ngay Tết là vô cùng quan trọng vì nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ đạo Phật, được nhắc đến trong kinh Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình ảnh “trái cây năm màu”. 5 màu tượng trưng cho “ngũ thiện căn” theo quan niệm nhà Phật, gồm: tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt).

Đối với mỗi vùng miền khác nhau thì lại có những cách bày mâm ngũ quả khác nhau nhưng đều mang một ý nghĩa chung nhất.

– Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Theo như phong tục miền Bắc, ngũ quả thường có các loại: Bưởi, quýt, chuối, đào, hồng. Có thể thay quả bưởi bằng quả phật thủ tùy theo sở thích của từng nhà. Và đặc biệt không thể thiếu nải chuối màu xạnh đặt chính giữa, sau đó là đặt xen kẻ các loại quýt, đào, hồng, hoặc nho lên trên. Tượng trưng mỗi màu sắc của loại quả tương ứng với năm ngũ hành. Khi mâm quả được đặt lên bàn thờ, ta thấy được sự hài hòa về màu sắc và phong phú về ý nghĩa.

– Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Miền trung là nơi bị ảnh hưởng khí hậu khắc nghiệt nhất so với ba miền. Nơi có những mảnh đất cằn cỗi, các thiên tai để lại, ngày tết thì chuyển sang mùa đông nên càng khó khi các loại quả có thể phát triển. Quan niệm của người dân miền trung chủ yếu là tấm lòng thành tâm. Nên khi bày ngũ quả cũng không theo một quy luật nhất định mà chỉ có gì cúng nấy.

Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Nhìn chung mâm ngũ quả bày trên ban thờ không cần nhiều về số lượng. Tất cả chỉ cần gọn gàng và sạch sẽ, vậy là đủ.

– Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam luôn giữ nguyên với mong muốn: “Cầu sung vừa đủ xài”. Gồm quả sung, mãng cầu xiêm, đu đủ xanh, xoài và quả dừa. Trái hẳn với người miền bắc và miền trung người dân miền nam không bố trí theo quan niệm ngũ hành. Nhưng không bao giờ chọn chuối để dâng lên cúng. Vì từ chuối được phát âm gần giống từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở.

Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì câu “quýt làm cam chịu”, hay như trái lê đồng nghĩa với “lê lết”…

Ngày nay, người Việt vẫn luôn giữ gìn được những truyền thống tốt đẹp đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt.

Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “mâm ngũ quả gồm những quả gì?”, cùng chúng tôi tìm hiểu một chút thông tin về mâm ngũ quả.

Theo nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm việc tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), không phải gia đình nào cũng biết làm thế nào để sắp xếp, bày biện mâm ngũ quả sao cho vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, lại vừa có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ một cách tốt nhất.

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi vùng miền, văn hóa khác nhau, mà mâm ngũ quả mọi nơi cũng có sự khác biệt nhất định.

1. Mâm ngũ quả miền bắc gồm những quả gì?

Đối với mâm ngũ quả ở miền Bắc, mọi người thường ưu tiên đến vấn đề màu sắc và sự cân bằng âm dương. Những loại hoa quả thường được trưng bày trong mâm ngũ quả miền Bắc có thể kể đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt…

Mâm ngũ quả miền bắc

2. Mâm ngũ quả miền nam gồm những quả gì?

Mâm ngũ quả miền nam thường có những loại quả lần lượt là: mãng cầu (na), quả sung, quả dừa, quả dứa, quả dưa, quả đu đủ, quả xoài,…

Mâm ngũ quả miền nam

3. Mâm ngũ quả miền trung gồm những quả gì?

Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả miền nam rất đa dạng, thường được ưu tiên về màu sắc như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,…

Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

Đối với mâm ngũ quả ngày tết miền bắc truyền thống, cách sắp xếp phổ biến nhất là: đặt nải chuối xanh ở phía dưới cùng, ngay trên nải chuối, vị trí chính giữa là quả bưởi, rồi sắp đặt xung quanh là những loại quả có màu sắc nóng như quả ớt, quả cam, quả quýt,…Tùy thuộc vào thẩm mĩ cũng như sự khéo tay của mỗi người mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy.

Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

Hiện nay, một số gia đình còn bài trí mâm ngũ quả ngày tết theo phong thủy để có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình trong năm mới. 5 loại quả trên mâm tượng trưng cho các yếu tố Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, đều thể hiện mong ước của con người trong năm mới, để có thể mang lại 1 năm bình an và hạnh phúc.

Ngoài việc tượng trưng cho 5 yếu tố phú – quý – thọ – khang – ninh, khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia chủ còn để ý đến sự cân bằng âm dương hài hòa. Những trái cây, hoa quả có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,…tượng trưng cho âm, còn những trái có màu nóng như dứa, ớt, cam, quýt,…tượng trưng cho dương, âm dương hài hòa, tạo nên sự cân bằng phù hợp nhất.

Còn đối với mâm ngũ quả ngày tết miền nam, gia chủ thường sắp xếp các loại trái cây với tên gọi tạo thành câu có nghĩa, bao gồm các loại trái cây lần lượt là: mãng cầu (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ và quả xoài. Cách sắp xếp mâm ngũ quả miền nam cũng có phần đơn giản hơn, không quá coi trọng màu sắc mà mang phần ý nghĩa là được: ưu tiên những quả to nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ dần.

Ngoài ra, dù là miền nào, thì khi sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết, mọi người đều lưu ý đến yếu tố ngũ hành. Đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ sẽ đảm bảo mang đến sự cân bằng, hài hòa nhất.

Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim: quả lê, quả mận (roi),…

Màu xanh tượng trưng cho mệnh Mộc: chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, dừa,….

Màu đen tượng trưng cho hành Thủy: nho đen, măng cụt, những loại quả có màu sậm,..

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,…

Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ: xoài chín, bưởi vàng, cam vàng,…

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng người đọc biết cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết sao cho vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cũng như một năm mới bình an cho các thành viên trong gia đình.

Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản Đẹp Và Ý Nghĩa

Mâm ngũ quả ngày tết thường có 5 màu tượng trưng cho thuyết ngũ hành, bao gồm có: Kim (màu trắng), Thủy (màu đen) Mộc (màu xanh), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng) với mong ước được hưởng ngũ phúc: Khỏe mạnh, sống lâu, bình yên, giàu có, sang trọng. Mỗi vùng miền lại có cách trưng bày riêng biệt và mang một ý nghĩa khác nhau.

Mâm ngũ quả của miền Bắc có những loại quả gì?

Thông thường các loại quả trong mâm ngũ quả miền bắc sẽ là : Chuối, dưa hấu (màu xanh); Bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen). Các loại quả được bày trên mâm ngũ quả đều có ý nghĩa riêng:

Chuối: Thể hiện sự che trở của trời đất cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau

Cam, quýt, quất, hồng: Thể hiện sự may mắn

Qủa lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt

Quả sung: Mong ước sự sung túc, no ấm

Trưng bày mâm ngũ quả ngày tết theo quan niệm: ” Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xài” với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc, con cháu đầy đàn. Tuy nhiên, người miền nam thường kiêng kỵ một số loại trái không bày trên mâm cúng do tên gọi của chúng như:

Chuối: đọc gần giống “chúi” làm ăn không lên được

Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn thất bại

Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

Cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết rất đơn giản, bình dị; Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên.

Ngày nay, người Việt vẫn luôn giữ gìn được những truyền thống tốt đẹp đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt.

Một số cách xếp mâm ngũ quả đẹp ngày Tết bạn có thể tham khảo

Cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mà nhanh chóng

Nguyên liệu trang trí mâm ngũ quả

– Xoài: 2 quả

– Dưa hấu: 2 quả

– Bưởi: 1 quả

– Dứa (Thơm): 1 quả

– Nho: 1 chùm

– Cam, táo, lê : Mỗi thứ vài quả (Tùy vào sở thích của mỗi người)

– Hoa cúc: Vài bông

– Cốc: 3 cái

Hướng dẫn trang trí mâm ngũ quả

Các bạn mang tất cả mọi thứ đi rửa sạch để ráo nước rồi mới mang bày trên mâm.

Bước 1: Nếu các bạn khéo léo khắc được chữ “Vạn sự – Như ý” lên quả dưa hấu thì làm còn không thì chỉ cần để nguyên quả dưa rồi buộc nơ vào cuống của quả dưa là cũng rất đẹp rồi. Để quả dưa đứng được như trong hình thì các bạn cắt một chút ở phần đuôi của quả dưa đi tạo thành mặt phẳng để đặt lên đĩa. Đặt 2 quả dưa hấu cân ở 2 bên và một chiếc mâm ở giữa.

Bước 2: Tiếp theo xếp 3 chiếc cốc vào giữa mâm. Đặt quả dứa lên miệng cốc ở giữa và 2 quả xoài ở 2 bên.

Bước 3: Quả bưởi được đặt ở giữa trước 3 cốc, Tiếp tục xếp các loại trái cây như cam, táo, lê xung quanh mâm để cố định 3 chiếc cốc.

Bước 4: Tầng thứ 2 bạn xếp thêm mấy quả cam và đặt chùm nho lên trên quả bưởi

Bước 5: Trang trí mâm ngũ quả đẹp hơn bằng cách cắm vài bông hoa cúc vào các chỗ trống nhìn sẽ bắt mắt và đầy đặn hơn.

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết

– Bưởi: phúc lộc, viên mãn

– Thanh long: rồng mây hội tụ

– Dưa hấu: tốt đẹp, viên mãn, trung thực

– Đu đủ: đầy đủ, thịnh vượng

– Mãng cầu: cầu chúc mọi điều như ý

– Dứa (thơm): thơm tho, đa phúc lộc

– Hồng: hồng hào, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt

– Lựu: đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống

– Phật thủ: bàn tay Phật che chở phù hộ cho con người

– Chuối: tượng trưng cho bàn tay ngửa, hứng lấy may mắn, bao bọc và che chở

– Dừa: viên mãn

– Xoài: tiêu xài không thiếu thốn

– Quất: sung túc, lộc lá

– Đào: sự thăng tiến, danh lợi.