Vẽ Mâm Ngũ Quả Ngày Tết / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Thầy Giáo 8X “Gây Sốt” Bằng Vẽ Thư Pháp Trên Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Thầy giáo 8X lại “gây sốt” bằng thư pháp trên các loại quả cho mâm ngũ qủa ngày Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thầy Hùng lại khiến mọi người thán phục trước tài năng của mình khi thực hiện thư pháp trên các loại quả như: Dừa, bưởi, dưa hấu… phục vụ nhu cầu chưng Tết của người dân.

Thầy Lê Đức Hùng, giáo viên Trường THCS&THPT Thống Nhất, huyện Yên Định với những sản phẩm thư pháp trên các loại quả.

Với mong muốn mang không khí Tết cổ truyền của dân tộc lên những trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết tới các gia đình, những ngày qua, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, thầy Hùng đã vẽ thư pháp lên các trái cây quen thuộc như: Dừa, bưởi, dưa hấu…

Đây là những sản phẩm không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của mỗi người dân Việt Nam. Ngoài ra, thầy Hùng còn vẽ chữ thư pháp lên những lon bia, nước ngọt…

Để hoàn thành một sản phẩm phải qua nhiều công đoạn và tốn nhiều công sức, thời gian. Trước tiên là công đoạn lựa chọn sản phẩm quả để vẽ. Quả chọn vẽ phải tròn, to đều, phù hợp để đặt mâm ngũ quả; vỏ bóng, không bị sần sùi.

Tác phẩm của thầy Hùng được thể hiện trên các loại quả quen thuộc trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Tiếp theo là công đoạn phun lót sơn màu, để khô rồi vẽ từng lớp; sau đó vẽ chi tiết hoàn thiện; cuối cùng là sơn bóng giúp cho sản phẩm giữ bền màu.

Loại sơn vẽ này có thể để cả năm mà không bị phai màu. Trong đó, dừa là sản phẩm có thể để lâu nhất trong các loại quả. Mỗi ngày thầy Hùng có thể vẽ từ 50 đến 70 quả thư pháp trang trí.

Gia đình vốn có truyền thống đam mê nghệ thuật nên thầy Hùng vận dụng nghệ thuật vào nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi gia đình Việt.

Mục đích ngoài tranh thủ kiếm thêm chút thu nhập dịp Tết thì thầy Hùng mong muốn gìn giữ, đưa nét đẹp của mỹ thuật đến với đông đảo người dân bằng những nét thư pháp gần gũi trên các sản phẩm quen thuộc.

Mong muốn của thầy Hùng là mang không khí Tết cổ truyền của dân tộc lên những trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết tới các gia đình…

Thông qua những sản phẩm của mình, thầy Hùng còn gửi gắm những lời chúc một năm mới với nhiều may mắn và bình an đến với các gia đình và mong rằng, những sản phẩm sẽ mang đến sự sung túc, phong phú, đẹp và ý nghĩa hơn cho mâm ngũ quả ngày Tết của mỗi gia đình Việt.

Đông lực chính giúp thầy Hùng thực hiện thư pháp trên các loại quả là muốn lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống từ những sản phấm rất gần gũi với người dân Việt Nam.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, thầy Hùng đã vẽ thư pháp lên các trái cây quen thuộc.

Đây là năm đầu tiên thầy Hùng vẽ thư pháp trên quả, nhưng các sản phẩm của thầy giáo trẻ đã được nhiều người đón nhận. Từ ngày mùng 10 tháng Chạp, thầy Hùng bắt đầu thực hiện công việc của mình.

Mỗi sản phẩm như quả dừa, bưởi thực hiện hết khoảng 15 – 20 phút. Thầy Hùng còn nhận vẽ theo mẫu đặt hàng của người dân.

Thậm chí, nhiều tiểu thương còn đặt hàng thầy Hùng vẽ. Dự kiến, Tết Nguyên đán năm nay, thầy Hùng sẽ vẽ khoảng 1.500 quả. Do vẫn phải đảm bảo công việc giảng dạy ở trường nên thầy Hùng chỉ tranh thủ giờ buổi trưa, buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần để vẽ.

Mỗi ngày thầy Hùng có thể vẽ từ 50 đến 70 quả thư pháp trang trí.

“Mâm ngũ quả không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với ông, bà, tổ tiên mà còn mong muốn một năm mới đủ đầy, nhiều may mắn. Từ đó, tôi lựa chọn những hình ảnh như hoa mai, hoa đào, phong cảnh làng quê sinh động kèm chữ thư pháp truyền thống với lời chúc năm mới may mắn, an vui, thịnh vượng…”, thầy Hùng chia sẻ.

Đối với các sản phẩm như dừa và bưởi, có giá dao động từ 120-240 nghìn đồng/cặp tùy vào họa tiết trang trí; dưa hấu có giá từ 260-400 nghìn đồng/cặp.

Ngoài ra, thầy Hùng còn vẽ chữ thư pháp lên những lon bia, nước ngọt… Thầy Hùng mong muốn gìn giữ, đưa nét đẹp của mỹ thuật đến với đông đảo người dân bằng những nét thư pháp gần gũi trên các sản phẩm quen thuộc. Từ ngày mùng 10 tháng Chạp, thầy Hùng bắt đầu thực hiện công việc của mình. Tác phẩm trên lon bia, nước ngọt thực hiện hết khoảng 5 – 10 phút. Mỗi sản phẩm như quả dừa, bưởi thực hiện hết khoảng 15 – 20 phút. Thầy Hùng còn nhận vẽ theo mẫu đặt hàng của người dân. Dự kiến, Tết Nguyên đán năm nay, thầy Hùng sẽ vẽ khoảng 1.500 quả. Những hình ảnh như hoa mai, hoa đào, phong cảnh làng quê sinh động kèm chữ thư pháp truyền thống với lời chúc năm mới may mắn, an vui, thịnh vượng… Những lon bia, lon nước ngọt được thầy Hùng “mặc áo mới”.

Duy Tuyên

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán

Mâm ngũ quả là một trong những thứ quan trọng để chưng bày trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết của người Việt. Nó mang một ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia chủ và luôn là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta.

Theo thuyết duy vật cổ đại xưa thì tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi 5 yếu tố ban đầu, đó chính là: kim loại (kim), nước (thủy), gỗ (mộc), lửa (hỏa) và thổ (đất) được gọi là ngũ hành. Và chính cái tư tưởng ấy đã xâm nhập sâu sắc vào đời sống văn hóa các dân tộc phương Đông, trong đó có người Việt, được thể hiện ngay trên mâm ngũ quả ngày Tết.

Từ đó, có thể thấy ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết vô cùng quan trọng và lớn lao biết nhường nào.

Sự khác biệt giữa mâm ngũ quả của 3 vùng miền

Các loại quả thường được bày biện trên mâm ngũ quả ngày Tết gồm có:

Ở miền Bắc, đa số mọi người đều bày biện mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là nhất nhất vạn vật phải dung hòa cùng trời đất. Do đó, mâm ngũ quả cũng thường phải phối theo 5 màu: kim trắng, mộc xanh, thủy đen, hỏa đỏ, thổ vàng. Cũng bởi điều ấy mà mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng và quýt. Cách trình bày phổ biến và truyền thống nhất là: để nải chuối ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Ở chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng, đào, hồng, quýt thì bày xung quanh còn những chỗ trống có thể cài xen kẽ quất, táo xanh hoặc quả ớt chín đỏ.

Một số lưu ý khi bày trí mâm ngũ quả ngày Tết

Nhiều người thường rất hay có thói quen mua quả/trái cây sớm để bày trí mâm ngũ quả ngày tết nhưng nếu mua phải những quả chín ép sẽ rất nhanh hỏng. Không những thế, mâm ngũ quả thường được để sau 30 Tết vài ngày vì thế bạn không nên mua và bày mâm ngũ quả quá sớm trước Tết.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá, ví dụ như chuối phải là chuối xanh, các loại quả xoài, đu đủ, hồng…nên mua quả ương ương về bày để không bị thối.

Dù nhiều loại quả nhưng vẫn nên bày trí quả Phật thủ.

Không nên rửa quả trước khi đặt lên ban thờ vì sẽ làm quả sớm bị thối hoặc héo ở những chỗ còn đọng nước. Nếu bị như vậy, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm lau là được.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại chúng tôi

Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc còn phải làm nhiều việc khác thì hãy để thao tác săn vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi cho đội booker chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn nỗ lực làm hài lòng khách hàng bằng việc theo dõi sát sao giá vé máy bay khuyến mãi từng thời điểm. Khi canh được vé máy bay giá rẻ , booker sẽ chủ động nhắn tin, gọi điện hoặc Zalo / Viber cho bạn để nhanh chóng quyết định đặt vé máy bay. Hãy liên hệ tổng đài để được phục vụ. Chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của bạn luôn là điều chúng tôi phấn đấu : cần là có – tìm là thấy.

Chọn Mua Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Thời gian: 8h30 – 12h và 13h – 17h30 thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 từ 8h30 – 12h, ngoài giờ hành chính bạn có thể email tới support@thongtingia.com

Chúng tôi không bán hàng trực tiếp. Để liên hệ mua hàng, vui lòng xem thông tin người bán tại trang chi tiết sản phẩm. Xin cảm ơn!

thongtinsieutoc

Chọn mua mâm ngũ quả ngày Tết – Mua sắm và bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết là phong tục đồng thời là nét văn hóa dân tộc Việt Nam.

Mua sắm và bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết là phong tục đồng thời là nét văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bàn thờ trong gia đình người Việt ngày Tết không thể thiếu mâm ngũ quả

Theo phong tục của người Việt, Tết đến xuân về, bất kể giàu nghèo, nhà nào cũng sắm sửa mâm ngũ quả, bày biện đẹp đẽ đặt trang trọng trên ban thờ tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành cho gia đình trong năm mới.

Có mặt tại chợ Đồng Xuân – Bắc Qua (Hà Nội), chợ đầu mối Long Biên, phóng viên VOVonline đã thử một chuyến “đi chợ” để sắm một mâm ngũ quả.

Thông thường, một mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại quả, mỗi loại quả đều có mùi vị, màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa khác nhau.

Chủ đạo trong mâm ngũ quả là nải chuối xanh – ứng với mùa Xuân (hành Mộc). Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa Xuân để đọng thành quả ngọt; nó còn có ý nghĩa che chở, bảo bọc. Vào ngày thường, một nải chuối tiêu to, đẹp chỉ có giá bán khoảng 25.000 – 35.000 đồng. Hiện nay giá lên khoảng 10.000 – 20.000 đồng.

Trung tâm của mâm ngũ quả sẽ là quả Phật thủ màu vàng – (hành Thổ). Phật thủ là loại quả có 10 cánh múi chụm lên như 10 ngón tay nên dân gian gọi là tay Phật. Phật thủ được trưng lên bàn thờ với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc. Nếu không tìm được Phật thủ, có thể thay bằng quả bưởi chín vàng, cũng mang ý nghĩa tương tự.

Sau đó sẽ có thêm ba loại quả khác có các màu đỏ – ứng với mùa Hạ (hành Hỏa) như ớt sừng, cam-quýt chín, trứng gà, hồng…Màu trắng – ứng với mùa Thu (hành Kim) như quả roi, đào; Màu đen – ứng với mùa Đông (hành Thủy) như mận, hồng xiêm.

Trong những năm gần đây, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, mâm ngũ quả trong mỗi gia đình đã không chỉ cố định ở chỉ 5 loại quả mà đã được người dân làm phong phú thêm bởi nhiều hoa trái mọi vùng miền. Người ta còn bày mâm ngũ quả thêm các lại quả với ý nghĩa hồng, quýt rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt; Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn; Sung gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc;Đu đủ mang đến sự đầy đủ thịnh vượng; Xoài có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Theo quan niệm của ông bà xưa, miếng trầu, quả cau quyện vào nhau tạo thành một màu đỏ tươi thắm, biểu hiện cho sự sum hợp, may mắn. Vì thế, trên bàn thờ gia tiên ngày Tết cũng không thể thiếu được trầu cau.

Có phải bạn đang tìm kiếm ?

Webdulieu.com – Dữ liệu cuộc sống …

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Bày trí mâm hoa quả cúng trên bàn thờ ngày tết là thứ không thể thiếu. Một phần thể hiện sự trang nghiêm nơi thờ cúng, thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, cội nguồn. Một phần đem lại may mắn, vận khí tốt lành cho gia chủ.

Theo quan niệm xa xưa, mâm hoa quả thờ cúng cần chuẩn bị tối thiếu 5 loại trái cây. Năm loại quả này tượng trưng cho 5 yếu tố trong ngũ hành âm dương Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Mặc khác theo quan niệm dân gian thì mâm ngũ quả còn biểu tượng cho sự hòa hợp, sự sinh sôi nảy nở và phát triển của sự sống. Tùy theo vùng miền mà việc lựa chọn năm loại hoa quả này khác nhau. Mỗi loại quả tượng trưng một ý nghĩa, điềm tốt lành trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, một số quan niệm cho rằng mâm ngũ quả trưng ngày tết còn tượng trưng cho những sản vật đúc kết từ công sức, mồ hôi, nước mắt của người lao động. Hi vọng những sản vật này được dâng lên tổ tiên và phù hộ gia chủ được bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Tùy theo vùng miền mà cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. Với mâm ngũ quả miền Bắc không thể thiếu những loại quả như chuối, cam/ quýt, bưởi, đào, hồng, lựu,… Mỗi loại quả tượng trưng cho một ý nghĩa và điềm tốt lành riêng.

+ Nải chuối hoặc quả phật thủ: loại quả này tượng trưng cho sự che chở và bảo vệ của trời Phật. Hi vọng trời phật thương phù hộ cuộc sống ngày càng thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

+ Bưởi, cam, quất,.. : tượng trưng cho vẹn tròn, viên mãn, đại diện cho năm mới tài lộc đầy nhà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

+ Đào, hồng: đại diện cho sự may mắn, thành công, sự tươi tắn và thành đạt trong cuộc sống.

+ Lựu: đại diện cho may mắn về đường con cái, sức khỏe dồi dào và bình an.

Tùy theo sự khéo léo của từng người mà cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. Thường mâm ngũ quả miền Bắc sẽ đặt nải chuối hoặc quả phật thủ ở chính giữa mâm. Sau đó đặt những quả bưởi, hồng, đào… chín mọng đặt xung quanh. Tùy theo kích thước to nhỏ mỗi loại mà cách bố trí sao cho phù hợp nhất. Một mâm ngũ quả đẹp mắt luôn đòi hỏi nhiều yếu tố.

Mâm ngũ quả miền Nam

Với phong tục người miền Nam, nhất là người miền Tây. Mâm ngũ quả ngày tết thường là cầu – dừa – đủ – xoài – sung. Năm loại quả này tượng trưng cho sự khao khát trong cuộc sống năm mới.

Hi vọng mâm ngũ quả cúng bàn thờ sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó nhiều người còn chọn thêm trái khổ qua để trưng trong mâm ngũ quả. Hi vọng mọi khó khăn, khổ sở của năm cũ đều tan biến. Năm mới đón nhận nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Đặc biệt trong quan niệm người miền Nam kiêng kỵ mâm ngũ quả có chuối. Bởi họ nghĩa trưng chuối là cả năm làm ăn đều “chúi” xuống, khó ngẩn đầu lên được. Bên cạnh mâm trái cây cúng bàn thờ, mọi gia đình chọn cặp dưa hấu để hai bên bàn thờ. Điều này sẽ giúp gia chủ tạo thêm phần trang nghiêm nơi thờ cúng.

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung có phần giống với miền Bắc. Tuy nhiên năm loại trái cây này được biến tấu khác nhau. Tùy theo mỗi gia đình mà mâm ngũ quả khác nhau.

Khi bày trí mâm ngũ quả, bạn nên đặt những quả to và nặng ở phía dưới, tiếp đến là những quả nhỏ và mọng nước phía trên. Để tạo nét đẹp và ấn tượng riêng, nhiều người chọn hoa cúc cài vào vị trí rỗng giữa các quả.

Cần lưu ý gì khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Thường mâm ngũ quả ngày tết được bày trí vào ngày cuối năm và thờ cúng đến hết mùng. Để đảm bảo vẻ đẹp của mâm ngũ quả, gia chủ cần chú ý những vấn đề sau đây:

– Nên chọn quả trái cây tươi, còn cuống lá, đặc biệt không có vết dập hoặc sâu.

– Với nải chuối, nên chọn chuối chín cây và còn xanh. Mỗi nải tầm 12 – 16 quả, đặc biệt không được chuối quá chín.

– Tuyệt đối không rửa hoa quả trước khi cúng, thay vào đó hãy dùng khen lau sạch. Tránh trái cây nhanh chóng hơn trong thời gian cúng.

– Hãy luôn đặt mâm ngũ quả bên trái bàn thờ, vị trí này so với bàn thờ và hướng ra ngoài cửa chính của ngôi nhà.

Bên trên là cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc, Trung, Nam. Tùy theo vùng miền, phong tục từng nơi mà cách bày trí mâm ngũ quả cúng bàn thờ khác nhau. Việc bày trí mâm ngũ quả ngày Tết không chỉ tạo vẻ đẹp, sự trang nghiêm trên bàn thờ. Nó còn đem lại vận khí may mắn, tài lộc cho gia chủ. Giúp các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh, bình an và gặp nhiều may mắn.