Vẽ Mâm Cơm Ngày Tết / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cơm Gia Đình Ngày Tết

Bóng xào

Vật liệu

– 200g thịt thăn

– 100g da heo (bóng)

– 10 tai nấm hương

– 1 củ cà rốt

– 1 củ su hào

– 100g bông cải trắng

– 50g đậu hòa lan trái

– 1 củ hành tây nhỏ

– Nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn, rượu trắng

Cách làm

– Thịt thăn cắt miếng mỏng, vừa ăn, ướp thịt với một chút dầu ăn, nước mắm, muối, đường.

– Da heo chọn miếng nở dầy đều, mùi thơm, trắng. Ngâm bằng nước vo gạo là sạch nhất, cho đến khi bóng nở mềm, vớt ra, xả nước lạnh nhiều lần, sau cùng xả bằng nước pha rượu cho thơm, bóp ráo nước, cắt miếng hình thoi.

– Nấm hương ngâm nở mềm, cắt bỏ chân nấm (nếu không có nấm hương, thay bằng nấm đông cô, chọn những tai nấm nhỏ).

– Cà rốt, su hào tỉa hoa, cắt miếng mỏng.

– Bông cải trắng cắt miếng vừa ăn.

– Hành tây cắt múi cam

– Chần rau quả củ, vớt ra.

– Xào ½ hành tây, cho thịt vào xào, nêm nước mắm, muối, đường vừa ăn. Xúc ra đĩa.

– Cho một ít dầu vào chảo, cho bóng vào, thêm vào chảo một ít nước dùng (nếu không có dùng nước lạnh cũng được), nước mắm, xào khoảng 3 phút cho thấm gia vị.

– Cho thịt, rau quả củ vào đảo đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Xúc ra đĩa, rắc tiêu. Dùng nóng với cơm trắng.

chuẩn bị cùng với các món mực nấu, nấm thả, thịt đông, măng ninh.

Vật liệu

– 2kg giò heo

– 4 lít nước để nấu

– Nước chín để nguội

– Gia vị

– 500gr dấm chua

– 300 gr đường cát trắng

– 2 muỗng (café) muối

– 1 muỗng nhỏ bột ngọt

– Ớt sừng đỏ

– Mè trắng rang vàng

Cách thực hiện

1- Giò heo chẻ đôi rửa sạch.

2- Đem nấu trong 4 lít nước hơn 1 giờ (từ 7-8 phần chín lấy ra).

3- Vớt giò heo ra, ngâm vào nước chín để nguội.

4- Lấy xương ra hoặc để nguyên, chặt lớn nhỏ tùy ý cho vừa ăn.

5- Nấu dấm trắng + đường + muối + bột ngọt cho sôi, lượt nước dấm cho trong để nguội.

6- Dùng một hũ thủy tinh rửa sạch bằng nước sôi, phơi nắng cho khô.

7- Cho giò heo vào hũ thủy tinh, đổ nước dấm vào cho ngập giò heo (sau một ngày giò heo thấm mới dùng được).

8- Khi dùng lấy ra đĩa, cho ớt thái sợi + mè rang vàng lên mặt.

Kho tàng ẩm thực của chúng ta có các món ăn trân quý thuộc loại sơn hào hải vị. Trên rừng thì có gân nai, thịt công, tai gấu… dưới biển thì có bào ngư, yến sào, vi cá… Nhân dịp Tết đến, Hoàng Anh xin giới thiệu với các bạn một trong những món ăn quý mà trước đây đã từng dùng để phục vụ yến tiệc cung đình ngày xưa ở Huế mà nay thì đã chìm vào quên lãng… đó là món vi cá nấu độn.

Nguyên liệu

Vi cá mập : 100gr

Tôm tươi : 20 con

Măng tươi : 100gr

Đậu trái : 100gr

Hạt sen : 20 hạt

Cà rốt : 100gr

Mướp ngọt : 100gr

Thịt heo : 100gr

Trứng vịt : 1 quả

Nước dùng : 1 chén

Nấm mèo : 3 tai

Chả lụa : 100gr

Củ hành, tỏi, nước mắm, tiêu…

Thực hiện

– Vi cá ngâm nước lạnh vài giờ, vút sạch, đem ngâm lại với rượu gừng, xả lại thật sạch.

– Tôm tươi, lột vỏ, cho vào cối quết nhuyễn, rồi cho gia vị vừa ăn. Viên thành từng viên tròn nhỏ, cho vi cá vào giữa viên lại như viên kẹo pháo, đem hấp chín.

– Hạt sen nấu chín.

– Măng luộc chín, cà rốt, đậu hòa lan, da mướp ngọt, chả lụa, thịt heo, trứng vịt lòng đỏ, lòng trắng tráng riêng đem xắt thành hình chữ nhật.

Bắc chảo nóng cho dầu vào, dầu nóng bỏ hành tỏi xắt lát vào cho thơm, rồi đem thịt heo xắt lát xào cho thấm. Tiếp theo cho vào một chén nước dùng. Rồi cho các đồ độn vào theo thứ tự: cà rốt, đậu hòa lan, măng, chả lụa, da mướp ngọt, tôm bọc vi cá vào. Để sôi một lát cho thấm, nhắc xuống múc ra đĩa sâu. Món ăn này bổ dưỡng mà có nhiều màu sắc rất đẹp mắt.

Hội Thi “Mâm Cơm Ngày Tết”

Tham gia hội thi có 13 đội đến từ các CĐCS các xã. Theo quy định của Ban Tổ chức, mỗi đội thi gồm 03 thành viên, thực đơn bữa cơm được nấu trong phạm vi 600.000 đồng với thời gian 90 phút. Từ những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, bằng đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, các đội thi đã chế biến ra nhiều món ăn đa dạng, không chỉ đẹp về hình thức mà còn ngon về chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mâm cơm tuy phong phú với nhiều món ăn khác nhau nhưng đều đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cân đối giữa 4 nhóm thực phẩm chất đạm, chất béo, chất bột, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Sau phần nấu ăn và trình bày mâm cơm, các đội thi còn thuyết trình về các món ăn của đơn vị mình rất thuyết phục. Vẫn là món ăn thường ngày nhưng các đội thi đã sáng tạo đặt những cái tên thật sinh động và thú vị.

Hội thi “Mâm cơn ngày Tết” nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Tân Sửu 2021; chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phát huy truyền thống Đồng Khởi, truyền thống đoàn kết quân dân, truyền thống cách mạng của địa phương và vai trò vị trí của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng Quốc phòng toàn dân trong khu vực phòng thủ ngày thêm vững chắc; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, chính sách người có công, an sinh xã hội; xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, tạo không khí vui tươi phấn khởi, thắt chặt đoàn kết giữa đội ngũ cán bộ, đoàn viên CĐCS và quân dân địa phương; tạo mối quan hệ, đoàn kết, giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các đơn vị, tạo ra sân chơi lành mạnh, vui tươi, thiết thực.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho CĐCS xã Hòa Lộc, giải Nhì cho CĐCS xã Tân Thành Bình; đồng giải Ba thuộc về CĐCS xã Khánh Thạnh Tân và CĐCS xã Hưng Khánh Trung A. Tổng kinh phí tổ chức Hội thi trên 10 triệu đồng.

LĐLĐ huyện MCB

Bộ Bát Đĩa Mâm Cơm Cúng Bát Tràng Hoa Mặt Trời Vẽ Hoa Phù Dung

Thông tin sản phẩm

Bát đĩa Bát Tràng từ lâu đã là vật không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Được nhiều người dân tin dùng và lựa chọn, Gốm Trường An đã cho ra đời dòng sản phẩm bộ bát đĩa thờ cúng gia tiên hoa mặt trời vẽ hoa phù dung, một sản phẩm họa tiết bắt mắt rất được bán chạy tại làng nghề gốm Bát Tràng.

Bộ sản phẩm được thiết kế vừa đủ cho gia đình có 6 người ăn, bao gồm: 6 đĩa cánh, 6 bát ăn cơm, 1 bát tô, 1 bát mắm, 1 đĩa gia vị, sản phẩm được vẽ họa tiết hoa phù dung màu đỏ cam một loài hoa với dáng vẻ kiêu sa rất nổi bật trên nền men trắng, xung quanh là những dải lá xanh mềm mại tạo điểm nhấn rất uyển chuyển.

Với tay nghề cao và óc sáng tạo các nghệ nhân Bát Tràng đã thiết kế ra bộ sản phẩm đẹp mà rất gọn gàng, với bát tô đặt chính giữa, xung quanh là những đĩa cánh hoa, khi bày tròn sẽ tạo ra một mâm cơm hoa mặt trời rất độc đáo và có phần sum họp ấm cúng.

Lí do bộ bát đĩa Bát Tràng rất được nhiều người ưa chuộng vì không những bền, an toàn mà còn phù hợp với túi tiền của các bà mẹ nội trợ. Được xưởng sản xuất nung ở nhiệt độ rất cao, lên đến 1300 độ C nên chất lượng sản phẩm rất tốt, nung lâu giúp loại bỏ tạp chất còn sót lại trong đất nặn, như chì, kẽm…

Được làm bằng sứ cao cấp nhẵn bóng nên sản phẩm rất dễ lau chùi, cọ rửa với nước, mà không sợ mòn màu men, họa tiết. chịu được nhiệt độ trong lò vi sóng nên an tâm có thể hấp lại thức ăn mà không sợ vỡ…

Vì được thiết kế kiểu dáng sang trọng nên phù hợp với nhiều nội thất gia đình bất kể hiện đại hay truyền thống, vào ngày lễ tết mà bày bộ sản phẩm lên để cúng gia tiên thì lại càng toát lên hết vẻ đẹp sang trọng của sản phẩm.

Ngoài công dụng trưng bày mâm cỗ tại gia đình, còn có thể mang làm quà tặng, quà tân gia, quà biếu người thân, bạn bè, đồng nghiệp…

Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm 3 Ngày Tết?

Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc.

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ trọng đại nhất trong năm của người Việt Nam. Đây chính là dịp để mỗi cá nhân có thời gian nghỉ ngơi, được đoàn tụ bên gia đình, cùng nhau hướng tới một năm mới ấm no, thịnh vượng và hạnh phúc. Để chuẩn bị cho ngày Tết được như ý, có rất nhiều thứ các chị em nội trợ phải chú ý, nhưng bên cạnh mâm ngũ quả bày bàn thờ tổ tiên thì mâm cỗ đầu năm là một sự kì công và vô cùng tỉ mỉ.

Theo truyền thống, mâm cơm đầu năm mới của người Việt thường có bốn bát và bốn đĩa. Bốn bát gồm: bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến. Bốn đĩa gồm: thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), dưa muối. Ngoài ra còn có một đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là tròn mười món.

Mâm cơm đầu năm của người miền Bắc thường được chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc.

Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh.

Trong mâm cỗ ngày Tết có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ.

Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa? Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc.

Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương.