Vẽ Mâm Cỗ Ngày Tết / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Thầy Giáo 8X “Gây Sốt” Bằng Vẽ Thư Pháp Trên Mâm Ngũ Quả Ngày Tết / 2023

Thầy giáo 8X lại “gây sốt” bằng thư pháp trên các loại quả cho mâm ngũ qủa ngày Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thầy Hùng lại khiến mọi người thán phục trước tài năng của mình khi thực hiện thư pháp trên các loại quả như: Dừa, bưởi, dưa hấu… phục vụ nhu cầu chưng Tết của người dân.

Thầy Lê Đức Hùng, giáo viên Trường THCS&THPT Thống Nhất, huyện Yên Định với những sản phẩm thư pháp trên các loại quả.

Với mong muốn mang không khí Tết cổ truyền của dân tộc lên những trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết tới các gia đình, những ngày qua, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, thầy Hùng đã vẽ thư pháp lên các trái cây quen thuộc như: Dừa, bưởi, dưa hấu…

Đây là những sản phẩm không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của mỗi người dân Việt Nam. Ngoài ra, thầy Hùng còn vẽ chữ thư pháp lên những lon bia, nước ngọt…

Để hoàn thành một sản phẩm phải qua nhiều công đoạn và tốn nhiều công sức, thời gian. Trước tiên là công đoạn lựa chọn sản phẩm quả để vẽ. Quả chọn vẽ phải tròn, to đều, phù hợp để đặt mâm ngũ quả; vỏ bóng, không bị sần sùi.

Tác phẩm của thầy Hùng được thể hiện trên các loại quả quen thuộc trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Tiếp theo là công đoạn phun lót sơn màu, để khô rồi vẽ từng lớp; sau đó vẽ chi tiết hoàn thiện; cuối cùng là sơn bóng giúp cho sản phẩm giữ bền màu.

Loại sơn vẽ này có thể để cả năm mà không bị phai màu. Trong đó, dừa là sản phẩm có thể để lâu nhất trong các loại quả. Mỗi ngày thầy Hùng có thể vẽ từ 50 đến 70 quả thư pháp trang trí.

Gia đình vốn có truyền thống đam mê nghệ thuật nên thầy Hùng vận dụng nghệ thuật vào nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi gia đình Việt.

Mục đích ngoài tranh thủ kiếm thêm chút thu nhập dịp Tết thì thầy Hùng mong muốn gìn giữ, đưa nét đẹp của mỹ thuật đến với đông đảo người dân bằng những nét thư pháp gần gũi trên các sản phẩm quen thuộc.

Mong muốn của thầy Hùng là mang không khí Tết cổ truyền của dân tộc lên những trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết tới các gia đình…

Thông qua những sản phẩm của mình, thầy Hùng còn gửi gắm những lời chúc một năm mới với nhiều may mắn và bình an đến với các gia đình và mong rằng, những sản phẩm sẽ mang đến sự sung túc, phong phú, đẹp và ý nghĩa hơn cho mâm ngũ quả ngày Tết của mỗi gia đình Việt.

Đông lực chính giúp thầy Hùng thực hiện thư pháp trên các loại quả là muốn lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống từ những sản phấm rất gần gũi với người dân Việt Nam.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, thầy Hùng đã vẽ thư pháp lên các trái cây quen thuộc.

Đây là năm đầu tiên thầy Hùng vẽ thư pháp trên quả, nhưng các sản phẩm của thầy giáo trẻ đã được nhiều người đón nhận. Từ ngày mùng 10 tháng Chạp, thầy Hùng bắt đầu thực hiện công việc của mình.

Mỗi sản phẩm như quả dừa, bưởi thực hiện hết khoảng 15 – 20 phút. Thầy Hùng còn nhận vẽ theo mẫu đặt hàng của người dân.

Thậm chí, nhiều tiểu thương còn đặt hàng thầy Hùng vẽ. Dự kiến, Tết Nguyên đán năm nay, thầy Hùng sẽ vẽ khoảng 1.500 quả. Do vẫn phải đảm bảo công việc giảng dạy ở trường nên thầy Hùng chỉ tranh thủ giờ buổi trưa, buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần để vẽ.

Mỗi ngày thầy Hùng có thể vẽ từ 50 đến 70 quả thư pháp trang trí.

“Mâm ngũ quả không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với ông, bà, tổ tiên mà còn mong muốn một năm mới đủ đầy, nhiều may mắn. Từ đó, tôi lựa chọn những hình ảnh như hoa mai, hoa đào, phong cảnh làng quê sinh động kèm chữ thư pháp truyền thống với lời chúc năm mới may mắn, an vui, thịnh vượng…”, thầy Hùng chia sẻ.

Đối với các sản phẩm như dừa và bưởi, có giá dao động từ 120-240 nghìn đồng/cặp tùy vào họa tiết trang trí; dưa hấu có giá từ 260-400 nghìn đồng/cặp.

Ngoài ra, thầy Hùng còn vẽ chữ thư pháp lên những lon bia, nước ngọt… Thầy Hùng mong muốn gìn giữ, đưa nét đẹp của mỹ thuật đến với đông đảo người dân bằng những nét thư pháp gần gũi trên các sản phẩm quen thuộc. Từ ngày mùng 10 tháng Chạp, thầy Hùng bắt đầu thực hiện công việc của mình. Tác phẩm trên lon bia, nước ngọt thực hiện hết khoảng 5 – 10 phút. Mỗi sản phẩm như quả dừa, bưởi thực hiện hết khoảng 15 – 20 phút. Thầy Hùng còn nhận vẽ theo mẫu đặt hàng của người dân. Dự kiến, Tết Nguyên đán năm nay, thầy Hùng sẽ vẽ khoảng 1.500 quả. Những hình ảnh như hoa mai, hoa đào, phong cảnh làng quê sinh động kèm chữ thư pháp truyền thống với lời chúc năm mới may mắn, an vui, thịnh vượng… Những lon bia, lon nước ngọt được thầy Hùng “mặc áo mới”.

Duy Tuyên

Mâm Cỗ Ngày Tết 3 Miền / 2023

Sự sum họp ngày tết Theo phong tục thì ba ngày tết của người Việt có ba sự gặp gỡ quan trọng.  Thứ nhất là gặp gỡ các vị thần linh, thần linh này là những vị Tiên sư hay Nghệ sư, tức vị tổ đầu tiên dạy nghề cho gia đình (như Thần nông dạy nghề nông). Tiếp theo đó là Thổ công, vị thần giữ gìn đất đai nơi mình an cư. Và sau đó là Táo quân, người trông coi bếp núc, sự no ấm trong gia đình. Thứ hai là gặp gỡ tổ tiên, ông bà đã khuất, những người đã có công đức của dòng họ sẽ về sum họp cùng con cháu. Do đó ngày ba mươi tết có tục lệ mọi nhà đều phải lo cúng kiến để rước ông bà. Và điều thứ ba đối với những thành viên trong gia đình dù có làm ăn, bươn chãi phương nào cũng phải về nhà để gặp gỡ, sum họp gia đình cùng ông bà, cha mẹ, anh em trong ba ngày tết.

Ăn tết Ba ngày tết dù nhà giàu hay nghèo đều có ông bà, cha mẹ, con cháu cùng đoàn viên bên mái ấm. Và tấm lòng đã được thể hiện một cách thực tiển qua những mâm cỗ nhằm cúng dâng, tỏ lòng thành kính với trời đất, thánh thần cầu mưa thuận gió hòa, an khang thịnh vượng. Mâm cỗ cúng tổ tiên, ông bà cầu sự phù hộ cho con cháu hạnh phúc. Sau đó con cháu cùng nhau ăn cỗ tết nhằm hưởng phước, lộc mà trời đất, tổ tiên đã chứng giám sự thỉnh cầu mọi điều tốt lành trong năm mới. Ăn tết là một điều vừa thiêng liêng mà cũng vừa tự nhiên theo phong tục người Việt. Ba ngày tết, đến nhà ai cũng được chào mời vào mâm cỗ với lời chúc phúc đầu năm. Mời nhau ăn cỗ tết thể hiện sự tôn trọng, thân thiện trong tình nghĩa làng xóm, bạn bè. Gia chủ với sự hiếu khách truyền thống của người Việt đều mong ước mọi người cùng hưởng phúc mà mình đã cầu xin từ trời đất, ông bà…  Năm mới qua ly rượu đầu xuân, mọi hiểu lầm, gút mắc của năm cũ được xóa bỏ để bắt đầu một năm mới tốt đẹp, may mắn hơn. Với lời chúc phúc và cùng nhau đoàn tụ “ăn tết” quanh mâm cỗ ngày đầu xuân là một mỹ tục mà ông bà ta đã thực hiện từ bao đời nay thể hiện sự thiện lành, tính khoan hòa của dân tộc có một nền văn hóa nông nghiệp truyền thống. “Mâm cao, cỗ đầy” là câu nói thể hiện sự mong ước năm mới làm ăn phát đạt sung túc của mọi người. Do điều kiện địa lý, thói quen trong ăn uống, mỗi vùng, miền trên đất nước ta có cách bày mâm cỗ tết khác nhau. Về căn bản mỗi miền có những thức ăn thường được dọn trên mâm cỗ như sau:

Mâm cỗ miền Bắc Mâm cỗ vùng đồng bằng Bắc bộ thường theo đúng bài bản. Có lẽ do ở sát cạnh một nền văn hóa ẩm thực lớn của người Trung Hoa, nên sự khắt khe để gìn giữ truyền thống của mâm cỗ miền Bắc là có lý do. Mâm cỗ thường gồm 4 dĩa và 4 bát không kể những dĩa xôi và các bát nước chấm. Bốn dĩa gồm hai dĩa thịt có thể là gà và heo, một dĩa nem thính, một dĩa giò lụa. Có thể thêm một dĩa giò mỡ (giò thủ hoặc thịt đông). Bốn bát gồm bát ninh, bát măng hầm giò heo, bát miến, bát mộc. Khi ăn chia làm hai giai đoạn, phần đầu ăn các món ở dĩa nhắm với rượu và xôi. Phần sau ăn cơm với các món ở bát. Đây là những yêu cầu căn bản của mâm cỗ. Tùy gia đình có thể có thêm những món như nộm, xào. Ngày tết còn có những món ăn đặc trưng như bánh chưng, dưa hành. Tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho.

Giò lụa, giò thủ  và măng hầm giò heo

Nấm nấu thả; Khổ qua hầm cá thát lát

Mâm cỗ miền Trung Những món ăn mâm cỗ miền Trung thường chú trọng nhiều đến tính bảo quản do thời tiết khí hậu miền này rất khắc nghiệt. Những món ăn nguội như nem chua, tré, chả. Gỏi có gà bóp rau răm; gỏi trái vả; măng, mít trộn. Món nóng có nem lụi, bò nướng sả ớt. Thịt ngâm nước mắm, thịt phay là những món ăn nguội lưu trữ được dài ngày thường được cuốn với bánh tráng, dưa kiệu.  Món chính để ăn với cơm có món quay, rán như gà, sườn heo. Món nấu có bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim, thịt hon… Và không thể thiếu món canh giò heo hầm, gà tiềm. Riêng bánh tét là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết ăn cùng dưa món. Đặc biệt miền Trung là vùng đất có nhiều món tráng miệng như các loại mứt gừng xăm, gừng khô, mứt màu hoa… Bánh của vùng này có bánh tổ, bánh in, bánh thuẩn, bánh bột sắn, bánh ít, bánh đậu xanh sấy, cốm… những thứ bánh này đa số được bảo quản dài ngày có thể dùng ăn dần cho đến ra giêng vẫn còn.

Chả phụng và m

ón ram

Mâm cỗ miền Nam Mâm cỗ miền Nam với những món nguội căn bản như chả, gỏi, nem, bì, lòng heo khìa, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi ngó sen… Riêng gỏi gà luộc xé phay trộn củ hành, kiệu là món thường có trên mâm cỗ. Các món ngâm chua như lổ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu cũng được ưa chuộng. Tùy nhà còn có những món ăn mà lúc ông bà còn sinh tiền thích hoặc món ăn mang tính truyền thống của gia đình.  Sau những món ăn khai vị là những món chính dùng để ăn với cơm như bò nấu đun, gà rim nước dừa tươi. Đặc biệt hầu như khắp nơi ở Nam bộ nhà nào cũng phải có nồi thịt kho nước dừa ăn với dưa giá và khổ qua hầm. Hai món này luôn phải có trong mâm cơm cúng ông bà ngày ba mươi tết, theo như dân gian thì khổ qua là món ăn mong muốn sự cơ cực qua đi và đón chào năm mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên xét về mặt thực tế đây là món ăn mát, giãi mỡ dầu của nhiều món thịt thà ngày tết. Khổ qua còn có thể để được lâu trong hoàn cảnh thời tiết trong Nam rất nóng bức. Và đương nhiên phải có món bánh tét nhân mỡ ăn với củ cải ngâm nước mắm. Tráng miệng của miền Nam thường có những loại mứt trái cây như mứt dừa, me, mãng cầu, gừng dẻo, củ năng, thèo lèo, kẹo chuối, xôi vị, bánh bò, bánh ít, bánh tét ngọt. Một số vùng đồng bằng sông Cửu Long còn có cơm rượu như một món tráng miệng tiêu thực rất tốt.

Thịt luộc mắm tép  và món t

hịt kho nước dừa

Những nét tương đồng của mâm cỗ tết ba miền Nhìn chung mâm cỗ ngày tết ba miền có những nét riêng thay đổi theo thổ nhưỡng, tập quán từng vùng miền, nhưng có sự thống nhất ở một số món căn bản. Là quốc gia sống bằng nghề nông nên những món ăn làm từ gạo tẻ và nếp đã góp mặt khá nhiều trong mâm cỗ 3 miền.  Đặc biệt bánh chưng, bánh tét cùng một nguồn gốc có từ thời vua Hùng (Lang Liêu) và gần như không có sự khác biệt về nguyên liệu chính. Cũng được làm bằng nếp và thịt heo như nhau nhưng về hình thức đã có sự thay đổi. Nếu bánh chưng được gói bằng lá dong vì nguyên liệu này có nhiều ở miền Bắc. Hình dạng vuông vức tượng trưng cho đất như quan niệm từ xưa vẫn không thay đổi, thể hiện sự tinh tế cũng như nghiêm khắc nhằm giữ gìn bản sắc của nền văn hóa ẩm thực Việt có từ xa xưa. Theo dòng thời gian dân tộc Việt đã mở đất xuôi về phương Nam, hình dáng của chiếc bánh chưng đã thay đổi. Bánh tét tròn dài, gói bằng lá chuối, thuận tiện hơn khi bảo quản, vận chuyển và dễ sử dụng, có thể cắt từng khoanh để dùng, phần còn lại có thể để dành cho hôm sau. Ngoài bánh tét, miền Trung và Nam còn những thứ bánh tương tự như bánh tét nhưng được gói nhỏ gọn hơn, tách biệt thành từng chiếc đơn lẻ như bánh rò (miền Trung), bánh ú (miền Nam ). Gần như nhà nào của người Việt cũng sắm sửa con gà để dâng cúng, rước ông bà về với con cháu ngày ba mươi tết và đưa ông bà vào ngày mùng 3. Nếu con gà mái tượng trưng cho hạnh phúc, sum họp gia đình vào ngày cuối năm, thì gà trống thể hiện sự nhanh nhẹn, thăng tiến, nó luôn cất tiếng gáy vang chào mừng năm mới. Trong những món ăn có thể để dành trong những ngày tết thì ai cũng ưa món nem chua. Nem chua ba miền đều có cách chế biến như nhau. Chỉ khác chút ít ở khẩu vị miền Bắc thì thích nhiều thịt, miền Trung thì ưng hơi chua, miền Nam thì có hậu ngọt và khá nhiều da heo. Cỗ tết, luôn có lượng thịt mỡ, tinh bột, bánh mứt nên vị ngọt béo nhiều hơn ngày thường, đồng thời không khí cũng hanh hơn mùa khác. Nên trong cách ăn của ba miền đều thể hiện sự cân bằng âm dương kèm theo những món ăn là các món dưa hành, cải chua, củ kiệu, dưa giá… nhằm làm cho bớt ngán ngậy. Đó chính là đặc điểm của sự hài hòa trong món ăn ngày tết nhằm cân bằng âm dương trong các món ăn và cả thời tiết. Nhìn một mâm cỗ tết Việt, màu sắc hài hòa gồm đủ màu sắc. Rau quả xanh tươi tượng trưng cho hành mộc là những thức vượng trong mùa xuân. Màu đỏ tượng trưng hành hỏa cũng là màu thịt thà, nem chả. Màu vàng thể hiện hành thổ từ những món có sắc vàng. Màu trắng của bún, cơm, xôi là màu của hành kim. Và màu sẩm là màu của hành thủy. Với tính ngũ hành hài hòa của mâm cỗ ngày tết càng thấy rõ bản sắc văn hóa ẩm thực của một quốc gia nông nghiệp như đất nước chúng ta. Đời sống ngày càng công nghiệp hóa, hầu như những món ăn truyền thống ngày tết đều được các nhà cung cấp phục vụ đầy đủ với chất lượng cao. Nhưng ngày tết, con cháu tề tựu về nhà, cùng vào bếp để chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên thể hiện sự đầm ấm chứa chan tình cảm gia đình. Mâm cỗ ngày tết sẽ mang nhiều ý nghĩa cùng mong ước hạnh phúc cho mọi người trong năm mới.

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 164

Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Trung / 2023

Tết đến xuân về chính là thời điểm để tất cả mọi người có thể sum vầy cùng với gia đình, người thân và bạn bè bên mâm cỗ gia đình. Nếu như nhắc đến miền Bắc người ta thường liên tưởng đến những mâm cỗ được bày trí công phu, cầu kì thì ngược lại mâm cỗ miền Nam lại vô cùng mộc mạc như những con người nơi đây.

Bánh tét – Món bánh truyền thống con người Việt

Nhiều món ăn đã được lưu truyền qua bao thế hệ

Nếu như bánh chưng là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ tết của miền Bắc thì đòn bánh tét lại là món ăn quá đỗi quen thuộc trong dịp tết của gia đình miền trung. Bánh tét miền trung chủ yếu được gói bằng lá chuối dạng hình trụ đứng, mình dày và được gói rất nhiều nhân bên trong. Nguyên liệu để hói bánh tét của người miền trung là đỗ xanh, gạo nếp, thịt mỡ, tuy không mang nét cầu kì và đa dạng như bánh tét miền nam nhưng cũng đủ để mọi người con miền trung nhớ về mâm cỗ ngày tết miền trung rồi. Bánh tét cũng là một loại bánh được rất nhiều người yêu thích, chính vì vậy mà nếu mâm cỗ mà thiếu món bánh tét thì ngày tết vẫn chưa được trọn vẹn phải không nào.

Dưa món – Trong mâm cỗ ngày tết ở miền trung

Dưa món của miền trung cũng rất đa dạng về nguyên vật liệu, có thể làm riêng một loại nguyên liệu cũng được tuy nhiên để món dưa món ngày tết được hấp dẫn và ngon hơn thì nhiều gia đình miền trung sẽ kết hợp nhiều nguyên vật liệu lại để tạo ra một loại món ăn ngày tết vừa ngon vừa lành. Thông thường dưa món ở miền trung sẽ được kết hợp từ các loại nguyên liệu sau đây: đu đủ, hành khô, cà rốt, củ cải,…Tuy nhiên cùng với sự giao thoa của ẩm thực miền nam thì dưa món còn được chế biến từ củ kiệu nữa để tạo sự phong phú và hấp dẫn hơn cho món ăn này.

Dưa món hấp dẫn ăn rất ngon miệng

Dưa món miền trung sẽ có vị hơi mặn đúng như khẩu vị của con người miền trung và được dung hòa bởi vị chua chua, cay cay sẽ làm người ăn luôn ghiền món này. Ba ngày tết chúng ta thường ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, chính vì vậy mà dưa món chua chua, giòn giòn sẽ là món ăn giúp cân bằng vị giác, giảm ngấy khi ăn quá nhiều chất béo vào ngày tết.

Thịt heo ngâm nước mắm – Trong mâm cỗ ngày tết ở miền trung

Nếu bạn là một người con của miền trung thì cắc hẳn thịt heo ngâm nước mắm đã không còn xa lạ trong mâm cỗ ngày tết miền trung đúng không nào. Không những thế đối với xứ Quảng thì đây được coi là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp tết đến xuân về. Thông thường các gia đình miền trung sẽ dùng thịt heo để ngâm nước mắm tuy nhiên nếu muốn đổi vị thì thịt bò cũng là một ý tưởng hay. Nguyên liệu được dùng để làm món thịt ngâm mắm trong mâm cỗ ngày Tết người miền Trung không quá cầu kì, nguyên liệu dễ tìm và ai cũng có thể làm được: Chỉ cần ngâm thịt thịt lợn hoặc thịt bò đã được luộc qua với nước sôi thì tiếp tục cho đem ngâm với nước nắm có pha các da vị như đường, dấm, ớt, cùng nhiều gia vị khác, sau đó ngâm khoảng từ 3-5 ngày là có thể hoàn thành xong món ăn này rồi. Nếu muốn ăn thì bạn chỉ cần thái miếng vừa miệng ăn là được, khi ăn sẽ được ăn cùng với bánh Tét, bánh Tổ miền trung hay ăn cùng với dưa món hoặc cơm nóng là tuyệt vời nhất. Hoặc để lạ miệng hơn bạn cũng có thể dùng thịt ngâm mắm cuốn với bánh tráng mỏng và rau sống cũng rất ngon đấy.

Thịt heo ngâm nước mắm đậm đà

Mâm Cỗ Ngày Tết Hai Miền Bắc / 2023

Văn hóa ẩm thực của người miền Bắc rất coi trọng hình thức, mâm cơm ngày Tết được bày biện tỉ mỉ, công phu. Trong khi miền Bắc vào Tết với cái lạnh thì miền Nam đón Tết vẫn còn vương chút nắng chút nóng, cây trái sum sê. Bởi vậy, mâm cỗ ngày Tết miền Nam cũng rất phong phú.

Dù cuộc sống hiện đại đã có nhiều biến đổi song trong mâm cỗ Tết ở miền Bắc phổ biến có các món ăn sau:

Xôi gấc: Là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui đầu năm mới.

Bánh chưng: Bánh chưng có nhân đậu xanh, thịt mỡ được bọc bên ngoài là lớp lá dong cùng dây lạt. Bánh có hình vuông vức tượng trưng cho đất cũng như nền nông nghiệp lâu đời của nước Việt Nam, đây là món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt.

Thịt nấu đông: Thịt nấu đông là món ăn đặc trưng mang đậm màu sắc Bắc Bộ, thường là thịt lợn hoặc thịt gà, có khi là thịt gà cùng với bì lợn, sau đó ninh tất cả cho nhừ và để nguội. Thịt được bảo quản trong ngăn lạnh đông lại thành tảng.

Dưa hành: Dưa hành là món ăn kèm được người miền Bắc ưa chuộng. Ngày Tết ăn quá nhiều các món chứa nhiều dầu mỡ và khó tiêu, nếu được thưởng thức món dưa hành sẽ ngon miệng hơn và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Thịt gà luộc: Ngày Tết người miền Bắc thường luộc gà nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó có thể xé hoặc chặt để thưởng thức. Hương vị thơm ngon, ngọt thanh của thịt gà luôn tạo nên một hương vị riêng trong ngày Tết.

Giò lụa, giò thủ: Đây cũng là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc. Chả lụa được làm từ thịt heo giã nhuyễn vẫn giữ được vị ngọt từ thịt và gia vị, còn chả thủ được làm từ phần thịt của thủ heo. Chả lụa, giò thủ có hương vị rất thơm ngon, đây là món mồi ngày tết rất được nhiều người yêu thích.

Nem rán

Trong mâm cơm ngày Tết, người miền Bắc đều làm món nem rán. Món nem rán giòn tan, béo ngậy nhân thịt chấm với nước chấm chanh tỏi cay nồng là một điểm nhấn khó quên.

Canh măng lưỡi lợn: Măng lưỡi lợn ngọt mềm kế hợp với vị béo bùi của thịt tạo nên một món canh đậm đà, thanh nhã, là món được người miền Bắc rất ưa chuộng trong dịp Tết.

Canh miến nấu măng: Trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc, canh miến nấu măng luôn là món ăn đặc biệt được yêu thích. Sự xuất hiện của một tô canh miến nấu măng thơm ngon sẽ khiến bữa cơm ngày cuối năm thơm phần sung túc, đầm ấm.

Canh bóng thập cẩm: Canh bóng thập cẩm cũng là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Bóng thả đem nấu với rau củ tạo nên một món canh bổ dưỡng và hấp dẫn, giúp mâm cơm ngày Tết thêm phần ngon miệng, đầm ấm.

Rau nộm: Người miền Bắc thường làm rau nộm từ rau muống, su hào, hoa chuối,… Bổ sung rau nộm vào mâm cơm ngày Tết để hội tụ đủ sắc, hương, vị trong ngày đầu năm.

Trong khi đó, mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam lại có đặc sắc riêng. Khác với miền Bắc, sự trù phú về nông sản của miền Nam thể hiện rất rõ qua mâm cỗ Tết. Thịt, rau, các loại màu sắc, hương vị… đều cực kì phong phú và bắt mắt. Do khí hậu miền Nam quanh năm ổn định, không có mùa đông lạnh, nên những món ăn ngày Tết cũng gần gũi với ẩm thực nhiệt đới hơn.

Canh khổ qua: Là món ăn ngày Tết không thể thiếu của người miền Nam. Món ăn này không chỉ có tác dụng giải mỡ, thanh nhiệt, mà theo quan niệm còn giúp xua đi những khó khăn của một năm mới để cầu mong một năm mới đến với những điều tươi đẹp hơn.

Bánh tét: Cũng giống như miền Trung, bánh tét là món không thể trong ngày Tết của người miền Nam. Bánh được gói thành hình trụ dài giống như bánh tét miền Trung. Người dân miền Nam thường gói bánh tét trước Tết khoảng 10 ngày để cúng tổ tiên và làm quà biếu.

Củ kiệu tôm khô: Tương tự như dưa món đủ màu sắc ở miền Trung, củ kiệu tôm khô ở miền Nam là một trong các món ngon ngày Tết không thể thiếu trên mâm cỗ của mỗi gia đình. Củ kiệu kết hợp cùng với tôm khô tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng với vị chua chua ngọt ngọt, bùi bùi rất đặc trưng.

Chả giò: Món ngon ngày Tết miền Nam cũng không thể thiếu sự góp mặt của chả giò, những miếng chả giò thơm ngon, giòn rụm và đặc biệt, ngoài những món chả giò nhân mặn còn có sự góp mặt của món chả giò nhân hoa quả.

Món gỏi gà: Gỏi gà xé phay món ăn với vị chua ngọt dịu mát, chế biến lại nhanh gọn, ngon và nhiều dinh dưỡng là món ăn ngày Tết rất được ưa thích ở miền Nam. Món này vừa ngon, vừa sang và ăn không ngán.

Lạp xưởng: Là món ăn rất phổ biến ở miền Nam. Vào dịp Tết, tìm mua lạp xưởng ngon để ăn và đãi khách là nhu cầu không thể thiếu của bà con Nam bộ. Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá…

Dưa giá: Được người dân miền Nam ưa thích vì tính mát, vị giòn. Dưa giá ăn với cơm, cuốn bánh tráng nhưng thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt trong mấy ngày Tết vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm. Thành phần trong món dưa giá gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Ngoài các món chủ đạo trên, mâm cỗ Tết ở miền Nam còn có các món mặn như: tôm rim, thịt kho tàu, cuốn ram, thịt heo, gà rán, thịt phay, nem, chả, tré, thịt ngâm nước mắm…; các món đồ mộc như: măng khô xào thịt, mít trộn, giá xào nham… Cũng không thể không kể các món tráng miệng rất phong phú: mứt cam quật, mứt sen, mứt gừng như miền Bắc; mứt củ bình tinh, mứt củ khoai mài, mứt củ sen, mứt chanh, mứt khế; bánh măng, bánh mận, bánh bó mứt, bánh thuẩn, bánh phục linh, bánh nổ, bánh tổ…

Công nhân, người lao động thỏa mong ước sum họp gia đình Tết Canh Tý 2020

Một mùa xuân nữa lại đến, một cái tết sum vầy lại về trên khắp mọi miền đất nước. Công nhân đang làm việc trên …

Đột quỵ ngày cận Tết và bình an của người lao động

Nhọc nhằn mưu sinh những ngày cuối năm cũng để mong có được một cái Tết đủ đầy, con cái có thêm tấm áo mới. …