Vàng Mã Cúng Thần Tài Gồm Những Gì / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Lễ Cúng Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Gồm Những Gì? Vàng Mã, Gạo, Đèn D / 2023

Khác với cúng tổ tiên và cúng Thổ công, cúng Thần Tài được thực hiện cả những ngày thông thường, tuy nhiên, không phải ai cũng biết Lễ cúng Thần Tài gồm những gì? Và cách cúng ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ điều đó. Chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ với các lễ vật theo yêu cầu sẽ giúp gia chủ đạt được những mong muốn về tài lộc trong năm mới. Khi đã sắm sửa đầy đủ các lễ vật, các gia chủ sẽ thực hiện các nghi lễ thỉnh rước Thần Tài và Ông Địa về, giúp cho công việc buôn bán, kinh doanh của chủ nhân sẽ phát tài, phát lộc

Bài viết liên quan

13 Ghi chú thờ cúng Thần Tài – Ông Địa giúp làm ăn phát đạt 2 bài văn khấn Thần Tài – Ông Địa phổ biến nhất

Ngoài việc chuẩn bị bàn thờ, văn khấn thần tài … , bạn đọc có thể tham khảo lễ cúng thần tài dưới đây.

– Các loại trái cây (Tối thiểu 5 loại – Đặt bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào)– Cây nhang/hương (5 nén hương)– Chum/chén/cốc rượu nhỏ (5 chum)– 1 chén/cốc nước– Đèn cầy (2 đèn)– Thuốc lá: Thông thường người dân thường để cả bao thuốc và có 2 điếu thuốc thò đầu ra– Gạo 1 đĩa– Muối hột 1 đĩa– 1 bộ giấy tiền vàng mã, các bạn ra tiệm bán đồ vàng mã hỏi mua vàng tiền cúng thần tài– Hoa (Có thể là hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền – Đặt bên phải bàn thờ, nhìn từ ngoài vào)– Bộ tam sên đều đã luộc gồm: Một miếng thịt ba rọi, một hột vịt, một con tôm hoặc cua, miền Nam thì thường có thêm 1 con cá lóc nướng.

Để chuẩn bị Lễ cúng THẦN TÀI, ÔNG ĐỊA tốt nhất cần lưu ý sau:

Chú ý khi cúng vía thần tài – Với người buôn bán, kinh doanh: Bàn thờ thần tài được đặt ở nơi kinh doanh.– Với người không buôn bán, kinh doanh thì đặt ở đình hoặc chùa cũng được.– Về thời gian: Nên cúng thần tài vào cuổi chiều.– Chọn quả: Nên chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát, các loại quả thường dùng như: Lê, táo, chuối, cam, quýt…– Chọn Hoa: Hoa tươi, có nụ, có mùi thơm cắm vào bình sứ, thủy tinh đều được.– Chén nước cần sạch sẽ.– Hàng ngày nên đốt thắp hương mỗi sáng từ 6h đến 7h và chiều tối từ 18h – 19h, mỗi lần đốt thắp 5 cây hương.– Khi đốt thắp hương nên thay nước trong lọ hoa và bày nải chuối chín vàng có hương thơm.

Đối với những ai đã thường xuyên cúng Thần Tài chắc không còn xa lạ gì với nghi lễ cúng Thần Tài, tuy nhiên, đối với những người mới ra ở riêng hoặc mới mở cửa hàng để kinh doanh, buôn bán thì một việc chuẩn bị cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng giêng như nào thế nào thì còn khá mới mẻ, đơn giản như Lễ cúng Thần Tài gồm những gì không phải ai cũng biết. Chuẩn bị được các nghi lễ cúng Thần Tài đúng cách mới thể hiện được sự thành kính, thành tâm của gia chủ để thần linh có thể che chở và phù hợp cho gia đình đó một năm mới làm ăn phát đạt.

Trước khi chuẩn bị các đồ cúng lễ thần tài, bạn cần chọn hướng ngày thần tài thật tốt, hướng bàn thờ thần tài có tốt mới mang lại may mắn cho gia đình, công việc, buôn bán của bạn.

Lễ cúng Thần Tài gồm những gì?

1. Chuẩn bị bàn thờ Thần TàiKhâu chuẩn bị bàn thờ Thần Tài là một trong những khâu quan trọng, cụ thể, bạn sẽ phải chuẩn bị một số vật dụng và đồ cúng như sau:– Tượng ông Thần Tài: Bạn có thể mua tượng Thần Tài ở ngoài cửa hàng, bao bọc cẩn thận và đưa về nhà của mình, nên đặt tượng ông Thần Tài ở bên trái, Ông Địa ở bên phải.– Chuẩn bị một bát hương đặt ở giữa bàn thờ.– Chuẩn bị một lọ hoa tươi, lọ hoa sẽ được đặt ở phía tay phải, bạn có thể sử dụng các loại hoa có bông và nhiều búp nhỏ.– Chuẩn bị một đĩa quả tươi (nên chọn số lẻ), chọn quả không bầm dập, tươi ngon, nguyên trái đặt ở phía bên tai phải. Tốt nhất bạn nên chọn 5 loại quả khác nhau.– Trên bàn thờ cần có chén nước. Bạn nên rửa chén sạch sẽ trước khi đổ nước vào, không nên đổ đầy chén.– Chuẩn bị đèn dầu hoặc nến.– Vàng mã, hương.

2. Văn khấn cúng Thần Tài

Tham khảo

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Con kính lạy Thần tài vị tiền.Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Tín chủ con là………………………………………………………….Ngụ tại…………………………………………………………………..Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi.Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Các gia chủ khi khấn Thần Tài sẽ thể hiện được mong muốn một năm nhiều tài lộc sẽ vào nhà, giúp gia đình làm ăn phát đạt và có được tiền bạc, giữ được của. Trong bài văn khấn thần tài cần nói rõ họ tên, tuổi, địa chỉ của người khấn để thần linh có thể nghe được và phù hộ cho người đó.

3. Những điều cần lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa

– Nên chuẩn bị đồ lễ đơn giản, gọn gàng, hoa quả cần tươi, nước phải sạch.– Nên rót 5 chén nước.– Gạo muối sau khi cúng xong, bạn sẽ bỏ vào trong lọ và để ở trong nhà, không nên đổ đi.– Không nên để các con vật trong nhà quấy phá bàn thờ Thần Tài.– Nên lau chùi bàn thờ Thần Tài thường xuyên bằng nước hoa bưởi.– Nên thay luôn hoa quả khi héo.

4. Một số mâm cúng Thần Tài đẹp

Các bạn có thể tham khảo một số mâm cúng Thần Tài khá đẹp mắt dưới đây

Mâm cúng Thần Tài với cá lóc, thịt luộc, trứng hay Xôi và Gà luộc

Bàn thờ vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng với thịt, cá lóc, trứng và tôm hay gà luộc, thịt, cua, bánh bao

Mâm cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng với cá lóc

Bày biện mâm cúng Thần Tài với trứng luộc và thịt luộc

Cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng với trứng luộc, tôm và thịt

Bày bàn thờ Thần tài đẹp mắt

Mâm cúng Thần Tài

Cúng Thần Tài 2019

Cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Hoa quả cúng Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài đẹp Kỷ Hợi

Ngoài ra, trong ngày vía thần tài, mọi người thường mua vàng để lấy may trong cả năm, đây là tục lệ có từ lâu, người dân tin rằng trong đầu năm mới, việc mua vàng sẽ mang lại may mắn, tài lộc rủng rỉnh cho cả năm, chính vì thế vào ngày này giá vàng thường tăng so với ngày thường.

Như vậy, Taimienphi.vn đã giải đáp giúp bạn Lễ cúng Thần Tài gồm những gì để các bạn có thể nắm bắt và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đặt một bàn thờ Thần Tài ngay trong gia đình mình. Lễ cúng Thần Tài phải được chăm chút thì mới có hiệu quả tốt, vì vậy, bạn đừng bỏ qua những gợi ý trên để giúp bạn có thể đạt được những mong ước tài lộc của mình trong năm mới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/le-cung-than-tai-gom-nhung-gi-21822n.aspx

Bài viết liên quan

Vàng Mã Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì? / 2023

Cúng 23 tháng chạp hay còn được gọi là cúng ông công, ông táo về trời. Lễ cúng truyền thống này được truyền từ đời này sang đời khác và được lưu truyền đến tận ngày hôm nay. Lễ cúng táo quân dù là một trong những lễ cúng được nhiều người biết đến, tuy nhiên không phải ai cũng biết được ý nghĩa của lễ cúng này. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc về ngày lễ cúng 23 tháng chạp vô cùng quan trọng.

1. Những thông tin về lễ cúng Táo quân 23 tháng chạp

Lễ cúng ngày 23 tháng chạp, lễ cúng đưa tiễn ông táo về trời hay còn gọi là cúng ông Táo. Theo quan điểm của ông cha ta từ xưa đến nay, táo quân sau khi về trời sẽ bẩm và báo cáo lại với Ngọc Hoàng về những sự kiện diễn ra ở trong năm dưới trần gian.

Lễ cúng ông táo được tổ chức vào ngày 23 tháng chạp hàng năm. Sở dĩ phải cúng trước khi hết năm, theo quan niệm cúng sớm thì ông táo sẽ nhận được hết toàn bộ lễ vật của gia chủ và ông cũng có đủ thời gian để về trời và chuẩn bị bẩm báo lên hoàng thượng. Sau khi nghi lễ cúng sẽ là lễ thả cá – theo quan niệm đây chính là phương tiện để đưa ông táo về trời.

Nguồn gốc ra đời lễ cúng ngày 23 tháng chạp – cúng Táo quân (ông táo)

Táo quân là những ai? Theo như sự tích, táo quân chính là 3 vị thần thổ công, thổ địa, thổ kỳ – có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi về Việt Nam, sự tích này được biến đổi theo hướng khác

Trong sự tích này, là những người rất chung thủy luôn hướng đến gia đình. Chính vì vậy, vì ngưỡng mộ tình cảm và sự thủy chung của ông táo nên đã lập thờ cúng. Với một hy vọng sẽ luôn giữ cho bếp lửa trong nhà họ luôn cháy, giữ được sự hòa thuận, nồng ấm và hạnh phúc trong gia đình.

Cũng từ đây, Táo quân còn được biết đến là vị thần của gia đình – ông cai quản hết tất cả mọi chuyện diễn ra trong gia đình. Chính vì vậy, để tỏ lòng biết ơn và hy vọng ông sẽ giúp đỡ gia đình trong năm mới, người Việt ta mới tổ chức lễ cúng ông táo vào ngày 23 tháng chạp hàng năm.

Ông táo, vị thần cai quản mọi hoạt động của gia đình, từ những điềm may – rủi – tốt – xấu ông đều nắm rõ. Ngoài ra, ông táo còn là một trong những vị thần ngăn cản quỷ giữ xâm nhập vào đất đai nhà mình, giúp cho gia chủ luôn được bình yên.

Chính vì vậy, lễ cúng ông táo như lời cảm ơn của gia chủ đối với ông táo. Bên cạnh đó còn có ý nghĩa cầu mong bình an, đầm ấm, hạnh phúc cho gia chủ trong năm tới.

Trong ngày tiễn ông táo về trời, người dân có tục thả cá chép. Cá chép ngoài ý nghĩa là phương tiện đưa ông táo về trời mà còn thể hiện cho sự thành công, phát triển thăng hoa hơn trong sự nghiệp. Bởi cá chép được ví với rất nhiều câu “cá chép hóa rồng”; “cá vượt vũ môn”.

Thông thường, lễ cúng 23 tháng chạp – cúng ông công, ông táo được tổ chức từ ngày 22, 23 tháng chạp. Có người quan niệm rằng, nên cúng trước ngày 23, bởi 23 là ngày ông táo về trời. Nếu như cúng trong ngày hôm đó ông sẽ không kịp nhận được lễ vật của gia chủ trước khi về trời.

Tuy nhiên, theo phong tục thì vẫn nên cúng vào ngày 23. Có một điểm lưu ý, nếu như cúng ông táo trong ngày 23 thì phải hoàn thành lễ cúng trước 12h trưa. Bởi bắt đầu từ 12h trưa ông táo đã về chầu trời. Gia chủ cúng sau 12 giờ trưa ông táo sẽ không nhận được bất kỳ lễ vật nào, gia chủ sẽ bị quở trách.

Để hoàn thành lễ cúng 23 tháng chạp thật đầy đủ và chu đáo, công việc đầu tiên gia chủ phải chuẩn bị thật chu đáo – Đó chính là sắm lễ cúng 23 tháng chạp.

3 bộ quần áo ông táo (2 bộ của đàn ông và 1 bộ của đàn bà).

Phân biệt được bộ đồ của ông táo và bà táo: chiếc mũ của ông táo sẽ có 2 cánh chuồn ở chóp mũ, mũ của bà táo thì không có cánh chuồn.

Việc chọn quần áo ông công, ông táo cũng phải được lựa chọn theo mệnh của gia chủ thì mới đem lại may mắn và suôn sẻ. Mệnh Kim thì nên mua bộ màu vàng, mệnh Mộc thì nên dùng bộ màu trắng, mệnh Thủy nên cúng bộ màu xanh, mệnh Hỏa sử dụng bộ màu đỏ, mệnh Thổ thì đem cúng bộ màu đen.

1 bình hoa, nến, nhang, tiền âm phủ mỗi loại 1 thếp.

1 đĩa xôi (thông thường sẽ là xôi trắng hoặc xôi gấc).

1 đĩa thịt heo luộc.

1 đĩa hoa quả (thông thường sẽ bao gồm 5 loại quả với màu sắc khác nhau).

Có thể thêm bát chè hoặc cháo.

1 đĩa muối thêm chút gừng.

Đối với những gia chủ có trẻ nhỏ mới sinh, người ta còn cúng táo quân thêm một con gà luộc. Loại gà để chọn cúng phải là gà trống mới tập gáy. Điều này mang ý nghĩa nhờ táo quân xin giúp Ngọc Hoàng cho đứa bé sau này khi lớn lên sẽ khỏe mạnh, nghị lực can đảm như chú gà trống.

Bên cạnh mâm cỗ cúng, gia chủ cần phải chuẩn bị thêm sớ cúng. Bên trong sớ cúng sẽ bao gồm bài khấn, văn khấn cúng ông táo, bài cúng gia tiên. Để biết sâu hơn, các gia chủ nên tham khảo những bài viết, sách tại chùa về những bài cúng thổ công, cúng ông địa, bài văn khấn cúng 23 tháng chạp đúng nhất.

Đối với ngày lễ cúng táo quân tùy theo từng vùng miền sẽ chuẩn bị những mâm lễ cúng khác nhau, cùng với đó là phương tiện để tiễn ông táo về trời cũng khác nhau.

Miền Bắc: đối với người miền Bắc, bên cạnh mâm lễ cúng ông táo thì luôn phải có 1 con cá chép vàng còn sống. Theo quan niệm, cá chép càng khỏe thì sẽ đưa ông táo đi nhanh hơn và đem lại nhiều may mắn với gia chủ hơn. Với hy vọng giống với câu “cá chép hóa rồng” sẽ đưa ông táo về trời. Bên cạnh đó, hành động phóng sinh động vật về với thiên nhiên cũng là một trong những hành động đẹp.

Miền Trung: phương tiện để rước ông táo về trời là ngựa, trong lễ cúng 23 tháng chạp họ sẽ đốt một con ngựa giấy đầy đủ yên và cương để ông táo dễ dàng lên chầu trời

Miền Nam: người miền Nam không quan trọng phương tiện, bởi ông táo là một vị thần nên có thể bay về trời. Cho nên trang phục cúng chỉ bao gồm mũ, áo và giày cho ông táo.

4. Những điều không nên làm trong ngày cúng 23 tháng chạp

Trong thủ tục và nghi thức cúng ông công, ông táo, ông địa ngày 23 tháng chạp gia chủ nên tránh làm những điều sau:

Không được đặt mâm lễ cúng dưới bếp.

Không được phép khấn xin tài lộc và sung túc.

Tuyệt đối không được thực hiện cúng 23 tháng chạp sau 12h trưa ngày 23.

Lễ cúng ông táo chỉ nên làm tại nhà, không nên mang đến chốn đền chùa để cúng.

Vàng Mã Cúng An Vị Thần Tài Thổ Địa / 2023

Mô tả

Vì sao phải cúng an vị bát hương Thổ Công- Thần linh- Thần Tài- Thổ Địa

Theo phong tục của người Việt Nam thì trước khi vào nhà hay chuyển nhà cần di chuyển bát hương nên để vào nhà mới cần có bài cúng an vị bát hương ở nhà mới để nhập trạch, hay nếu kinh doanh thì cúng an vị bát hương thần tài để có một năm buôn bán thuận lơi.

Lễ vật cúng an vị bát hương gồm những gì

Một con gà trống luộc, tạo dáng thờ cho đẹp

Một đĩa xôi trắng nhỏ

Một chai rượu trắng

Một đĩa hoa quả tròn ( 5 loại quả ) .

Một lọ hoa cúc vàng thường dùng để thắp hương ngày lễ tết

3 lá trầu và 3 quả cau

3 đĩa tiền vàng và 1 Đinh tiền vàng.

Một cầu vàng màu vàng ( 1000 vàng ) và một cầu vàng màu đỏ ( 1000 vàng ) .

Một con ngựa đỏ và vàng cùng kiếm , mũ , áo ,…đầy đủ.

Một mâm cơm theo gia chủ chuẩn bị tự do.

Một bát nước lã sạch

Cùng các đồ để cúng như bát , đũa , ly,…đầy đủ cho một mâm cơm cúng lịch sự và chu đáo

Trước đó cần thiết phải chuẩn bị những đồ không thể thiếu như sau:bát hương và cốt bát hương(Đặt Cốt bát hương gồm: 1 lá giấy ghi hiệu thổ công + vàng (nhẫn giả, giấy tiền vàng, tiền đài, hay thất bảo … tùy điều kiện), hương vàng đầy đủ

Cách chuẩn bị bát hương trước khi cúng an vị

Nước rượu gừng hoặc nước gừng (nước ngũ vị hương, nước vỏ bưởi . . .)

Bộ thất bảo và tờ dị hiệu.

Tro hoặc cát trắng

Bát hương mua về lau bằng nước rượu gừng hoặc nước ngũ vị, … rồi lau lại bằng khăn khô sạch, vừa lau vừa niệm: ÁN LAM XOA HA (7 lần)

Sau khi sái tịnh, đặt cốt bát hương vào và cho tro hoặc cát trắng đầy bát hương.

Những món đồ cần chuẩn bị để cúng an vị bát hương chúng ta có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa chuyên bán đồ cúng, trong sạp ở chợ. Ngoài ra thì chuẩn bị thêm một mâm lễ vật cho bài cúng an vị bát hương tuỳ vào khả năng của chúng ta, quan trọng nhất vẫn là thành tâm. Tuy nhiên cũng đừng chuẩn bị mâm lễ quá sơ sài.

Các bước bốc bát hương an vị thần tài thổ địa:

Bước 1: Người bốc bát hương cần tắm rửa sạch sẽ, dùng rượu trắng để rửa tay trước khi bốc bát hương.

Bước 2: Dùng rượu Ngũ Vị Hương ( 1 gói ngủ vị hương pha với 2 lít rượu, để lắng và lấy phần rượu trong) và khăn mặt mới để lau, hay còn gọi là bao sái bát hương.

Bước 3: Sàng tro để loại bỏ các tạp chất trong tro, trải ra một tơ giấy hoặc khay sạch, cho phần tro này +1 gói ngũ vị hương + một chút gạo vàng Thần Tài rồi trộn đều với nhau.

Bước 4: Viết tờ hiệu (nếu có) – Thông thường người Thầy hoặc Gia Chủ sẽ trực tiếp làm.

Bát hương thần linh : THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA TÔN THẦN

Bát hương gia tiên : HỘI ĐỒNG GIA TIÊN HỌ..

Bát hương Bà Cô Ông Mãnh : HỘI ĐỒNG BÀ CÔ ÔNG MÃNH HỌ..

Gói toàn bộ cốt thất bảo vào trong tờ hiệu.

Bước 5: Trong quá trình bốc, đọc nhẩm Ngũ bộ Thần Chú :

Ngày Vía Thần Tài 2022 Không Cúng Vàng Có Được Không, Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì? / 2023

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên cai quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Những người làm kinh doanh quan niệm vào ngày vía Thần Tài (tức mùng 10 tháng Giêng) thường dọn dẹp bàn thờ Thần tài, chuẩn bị mâm cỗ cúng với mong muốn cả năm nhận được tài lộc.

Năm Kỷ Hợi 2019, ngày Thần Tài rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Nhâm Ngọ, tháng Bính Dần, tức ngày thứ Năm 14/2/2019 Dương lịch.

Những năm gần đây, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Vậy vào ngày vía Thần Tài Kỷ Hợi 2019 không cúng vàng có được không?

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho biết: vấn đề tin tưởng vía Thần Tài văn hoá người Việt Nam là có lòng tin, sự thờ cúng rất kỹ. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cúng vàng. Cúng có thể bằng nhiều hình thức khác nhau. Vía Thần Tài có thể bằng dĩa trái cây, bằng một cái gì đó cũng được, bất kỳ hình thức nào. Thậm chí, bạn có thể mua một ly trà sữa để lên bàn thờ cúng Thần Tài. Lúc đó thay vì tiệm vàng đông thì tiệm trà sữa sẽ “hốt bạc”, lại còn giảm áp lực cho tiệm vàng… Việc vía làm sao hạn chế tối đa vấn đề mê tín, không hùa theo. Vấn đề là lòng tin, niềm tin của người mình như thế nào, đừng để niềm tin đâm ra lệch lạc.

Lễ vật cúng Thần gồm những gì? Lễ vật cúng Vía Thần tài

Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Sau khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài, gia chủ sẽ đọc văn khấn để cầu may mắn.

Bài văn khấn Thần Tài năm 2019

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sự tích ngày vía Thần Tài

Theo truyền thuyết xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới, do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai.

Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân mang đi bán. May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, cửa hàng làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc.

Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng.

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.