Vàng Cúng Thần Tài / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Vàng Mã Cúng An Vị Thần Tài Thổ Địa

Mô tả

Vì sao phải cúng an vị bát hương Thổ Công- Thần linh- Thần Tài- Thổ Địa

Theo phong tục của người Việt Nam thì trước khi vào nhà hay chuyển nhà cần di chuyển bát hương nên để vào nhà mới cần có bài cúng an vị bát hương ở nhà mới để nhập trạch, hay nếu kinh doanh thì cúng an vị bát hương thần tài để có một năm buôn bán thuận lơi.

Lễ vật cúng an vị bát hương gồm những gì

Một con gà trống luộc, tạo dáng thờ cho đẹp

Một đĩa xôi trắng nhỏ

Một chai rượu trắng

Một đĩa hoa quả tròn ( 5 loại quả ) .

Một lọ hoa cúc vàng thường dùng để thắp hương ngày lễ tết

3 lá trầu và 3 quả cau

3 đĩa tiền vàng và 1 Đinh tiền vàng.

Một cầu vàng màu vàng ( 1000 vàng ) và một cầu vàng màu đỏ ( 1000 vàng ) .

Một con ngựa đỏ và vàng cùng kiếm , mũ , áo ,…đầy đủ.

Một mâm cơm theo gia chủ chuẩn bị tự do.

Một bát nước lã sạch

Cùng các đồ để cúng như bát , đũa , ly,…đầy đủ cho một mâm cơm cúng lịch sự và chu đáo

Trước đó cần thiết phải chuẩn bị những đồ không thể thiếu như sau:bát hương và cốt bát hương(Đặt Cốt bát hương gồm: 1 lá giấy ghi hiệu thổ công + vàng (nhẫn giả, giấy tiền vàng, tiền đài, hay thất bảo … tùy điều kiện), hương vàng đầy đủ

Cách chuẩn bị bát hương trước khi cúng an vị

Nước rượu gừng hoặc nước gừng (nước ngũ vị hương, nước vỏ bưởi . . .)

Bộ thất bảo và tờ dị hiệu.

Tro hoặc cát trắng

Bát hương mua về lau bằng nước rượu gừng hoặc nước ngũ vị, … rồi lau lại bằng khăn khô sạch, vừa lau vừa niệm: ÁN LAM XOA HA (7 lần)

Sau khi sái tịnh, đặt cốt bát hương vào và cho tro hoặc cát trắng đầy bát hương.

Những món đồ cần chuẩn bị để cúng an vị bát hương chúng ta có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa chuyên bán đồ cúng, trong sạp ở chợ. Ngoài ra thì chuẩn bị thêm một mâm lễ vật cho bài cúng an vị bát hương tuỳ vào khả năng của chúng ta, quan trọng nhất vẫn là thành tâm. Tuy nhiên cũng đừng chuẩn bị mâm lễ quá sơ sài.

Các bước bốc bát hương an vị thần tài thổ địa:

Bước 1: Người bốc bát hương cần tắm rửa sạch sẽ, dùng rượu trắng để rửa tay trước khi bốc bát hương.

Bước 2: Dùng rượu Ngũ Vị Hương ( 1 gói ngủ vị hương pha với 2 lít rượu, để lắng và lấy phần rượu trong) và khăn mặt mới để lau, hay còn gọi là bao sái bát hương.

Bước 3: Sàng tro để loại bỏ các tạp chất trong tro, trải ra một tơ giấy hoặc khay sạch, cho phần tro này +1 gói ngũ vị hương + một chút gạo vàng Thần Tài rồi trộn đều với nhau.

Bước 4: Viết tờ hiệu (nếu có) – Thông thường người Thầy hoặc Gia Chủ sẽ trực tiếp làm.

Bát hương thần linh : THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA TÔN THẦN

Bát hương gia tiên : HỘI ĐỒNG GIA TIÊN HỌ..

Bát hương Bà Cô Ông Mãnh : HỘI ĐỒNG BÀ CÔ ÔNG MÃNH HỌ..

Gói toàn bộ cốt thất bảo vào trong tờ hiệu.

Bước 5: Trong quá trình bốc, đọc nhẩm Ngũ bộ Thần Chú :

Mua Vàng Ngày Thần Tài Có Phải Cúng Không?

Bạn là một trong hàng triệu người Việt băn khoăn và thắc mắc liệu mua vàng ngày thần tài có phải cúng không? Cúng thì như thế nào? Liệu không cúng có bị mất lộc, ngày không phù hộ. Tuy nhiên, không phải ai cứ mua vàng là phải cúng mà tùy từng đối tượng và hoàn cảnh sẽ cần thủ tục khác nhau.

Có nên cúng vàng mua ngày thần tài?

Những ai nên cúng vàng mua ngày thần tài?

Những người kinh doanh, buôn bán, chủ cửa hàng, doanh nghiệp…có bàn thờ thần tài thì chủ doanh nghiệp đó nên cúng vàng mua được trong ngày thần tài. Đây là cách thể hiện sự tôn kính cũng như nhận được năng lượng kim nguyên bảo, sự may mắn từ Thần tài phù hộ.

Những ai có thể không cần cúng vàng mua ngày thần tài

Nếu bạn không kinh doanh, chỉ là có nhu cầu mua vàng tích lũy thì không quá băn khoăn về việc mua vàng thần tài có cúng không. Bàn thờ ở nhà là bàn thờ gia tiên, tỏ lòng tưởng nhớ, thành kính với người đi trước nên sẽ không phù hợp để cúng vàng ngày lễ thần tài. Nhiều người mang tiền mua ngày thần tài lên chùa khấn, cầu xin, việc này cũng không phù hợp bởi Phật khuôn khuyên răn con người bớt đi lòng tham để được tìm được hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

Bạn không cần phải lo lắng về việc nếu như không cúng vàng sau khi mua ngày thần tài sẽ bị mất lộc, bởi đơn giản rằng, chỉ cần mua vàng để trong két sắt cũng giúp bạn hưởng năng lượng từ vàng, của cải sinh sôi, nảy nở. Trong phong thủy có niềm tin rằng, chỉ cần cất giữ vàng trong nhà cũng như đốm lửa nhen lên ngọn lửa khác, cũng giống như trứng nở ra gà, gà lại đẻ trứng, của cải vì thế xoay vòng, nhân lên gấp bội.

Nếu như chọn các sản phẩm nhẫn kim tiền đeo tay hoặc con giáp đeo tay nhiều người còn tin rằng với vận may từ vật phẩm phong thủy này sẽ giúp công việc làm ăn thuận lợi hơn, ký kết được nhiều hợp đồng với những cuộc giao thương thuận hòa, nhiều lộc.

Nhiều người tin rằng, mua trang sức vàng phong thủy ngày Thần tài sẽ mang đến hai lần may mắn

Như vậy, sẽ không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi: Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không, tùy thuộc vào từng người, từng mục đích sẽ có cách lựa chọn của riêng mình.

Cách cúng vàng mua ngày thần tài

Nếu bạn đang kinh doanh chắc hẳn biết rằng, việc cúng Thần Tài là việc hàng ngày, với nhiều chủ doanh nghiệp, cửa hiệu sẽ có bài văn khấn riêng hàng ngày và văn khấn ngày 1, ngày rằm hàng tháng để sinh lộc. Tuy nhiên, với ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch cần bày biện và bài lễ khác.

Hiện tại Huy Thanh Jewelry đang cung cấp nhiều loại hình vật phẩm phong thủy phục vụ ngày vía Thần Tài: lì xì vàng 24K, Tỳ Hưu 24K, nhẫn kim tiền ( có cả hai mẫu kim tiền vàng Tây và Nhẫn kim tiền vàng ta) charm 12 con giáp.

Khi mua những vật phẩm này khách hàng không chỉ có được may mắn từ ngày vía Thần Tài mà còn được bảo hộ bình an, đón tài lộc từ vật phẩm phong thủy.

Ngày Vía Thần Tài 2022 Không Cúng Vàng Có Được Không, Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên cai quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Những người làm kinh doanh quan niệm vào ngày vía Thần Tài (tức mùng 10 tháng Giêng) thường dọn dẹp bàn thờ Thần tài, chuẩn bị mâm cỗ cúng với mong muốn cả năm nhận được tài lộc.

Năm Kỷ Hợi 2019, ngày Thần Tài rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Nhâm Ngọ, tháng Bính Dần, tức ngày thứ Năm 14/2/2019 Dương lịch.

Những năm gần đây, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Vậy vào ngày vía Thần Tài Kỷ Hợi 2019 không cúng vàng có được không?

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho biết: vấn đề tin tưởng vía Thần Tài văn hoá người Việt Nam là có lòng tin, sự thờ cúng rất kỹ. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cúng vàng. Cúng có thể bằng nhiều hình thức khác nhau. Vía Thần Tài có thể bằng dĩa trái cây, bằng một cái gì đó cũng được, bất kỳ hình thức nào. Thậm chí, bạn có thể mua một ly trà sữa để lên bàn thờ cúng Thần Tài. Lúc đó thay vì tiệm vàng đông thì tiệm trà sữa sẽ “hốt bạc”, lại còn giảm áp lực cho tiệm vàng… Việc vía làm sao hạn chế tối đa vấn đề mê tín, không hùa theo. Vấn đề là lòng tin, niềm tin của người mình như thế nào, đừng để niềm tin đâm ra lệch lạc.

Lễ vật cúng Thần gồm những gì? Lễ vật cúng Vía Thần tài

Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Sau khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài, gia chủ sẽ đọc văn khấn để cầu may mắn.

Bài văn khấn Thần Tài năm 2019

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sự tích ngày vía Thần Tài

Theo truyền thuyết xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới, do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai.

Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân mang đi bán. May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, cửa hàng làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc.

Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng.

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Thị Trường Đồ Cúng Ngày Vía Thần Tài ‘Nóng’ Không Kém Vàng

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại các chợ truyền thống, những mặt hàng không thể thiếu trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm hoa tươi, giấy tiền vàng mã, cá lóc nướng, thịt lợn quay… đều tăng mãi lực sức mua.

Người dân chờ mua thịt lợn quay tại một cửa hàng ở khu vực chợ Thủ Đức trong ngày vía Thần Tài.

Tại một số chợ truyền thống như Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Hoa Cau (quận 9), chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức)… số người mua nhang đèn, vàng mã, hoa tươi ngày vía Thần Tài tăng mạnh.

Chị Thu Hạnh, tiểu thương bán vàng mã tại chợ Thủ Đức cho biết, bộ đồ cúng ngày vía Thần Tài có đủ loại, từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/bộ để phục vụ mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Theo chị Hạnh, năm nay, giá các loại vàng mã, đồ cúng Thần Tài không tăng nhưng sức mua tăng hơn năm ngoái. Năm nay, chị Hạnh nhập khoảng 150 bộ đồ cúng Thần Tài (tăng 50 bộ) nhưng đến trưa ngày 25/2 số hàng này đã được bán hết, nhiều khách hàng đến trễ không còn hàng để mua.

Theo quan niệm của người miền Nam, đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán, Thần Tài – Thổ Địa là hai vị thần rất quan trọng, đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ trong cả năm. Vì vậy, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng, các gia đình, công ty, cửa hàng… có thờ Thần Tài đều sắm sửa lễ vật để làm mâm cúng cầu làm ăn thuận lợi, phát tài, phát lộc. Ngoài những lễ vật quen thuộc như thịt lợn quay, vàng mã, mâm cúng không thể thiếu món cá lóc nướng.

Trong ngày này, cá lóc nướng cũng tăng sức mua khiến các tiểu thương phải tăng nhân lực bán hàng, nướng cá. Ảnh: Mạnh Linh.

Chị Thu Hải, tiểu thương bán cá lóc chợ Hoa Cau cho biết, sức mua cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài tăng 2- 3 lần so với ngày bình thường. Trong ngày vía Thần Tài, chị Hải bán ra khoảng 100 con cá lóc nướng, trong khi ngày thường chỉ bán được 40 – 50 con.

Anh Ngô Khanh, ngụ ở quận Thủ Đức, cho biết năm nào ngày 10 tháng Giêng, gia đình anh đều cúng Thần Tài, Thổ Địa các món ăn như: Thịt lợn quay, bánh bao, cá lóc nướng… “Tôi nghe nói các vị thần này thích ăn thịt lợn quay nên tôi cúng thịt lợn quay; cá lóc nướng có nghĩa làm ăn suôn sẻ, may mắn; bánh bao làm ăn cho nở nang, đầy đặn nên năm nào mâm cúng Thần Tài nhà tôi đều có các món ăn này”, anh Khanh phân trần.

Bộ đồ cúng vàng mã ngày vía Thần Tài. Ảnh: Mạnh Linh.

Ghi nhận tại một số cửa hàng bán thịt lợn quay trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), trước ngày vía Thần Tài có hàng trăm khách hàng là công ty, doanh nghiệp đã đặt mua lợn quay nguyên con cúng trong ngày mùng 10 tháng Giêng. Do số lượng khách đặt hàng tăng cao nên các cửa hàng đều phải tuyển thêm nhân viên giao hàng, hỗ trợ xẻ thịt lợn tại chỗ nếu khách có yêu cầu. Ngay từ sáng sớm trong ngày vía Thần Tài, người dân cũng xếp hàng dài chờ mua thịt lợn quay để cúng Thần Tài.

Trong khi đó, tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) vào đêm mùng 9 rạng sáng mùng 10 tháng Giêng, các xe hàng thủy sản tấp nập đổ về chợ phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ tăng đột biến của người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng như một số tỉnh lân cận trong ngày cúng vía Thần Tài.

Theo chị Thanh Mai, một chủ vựa hải sản tại chợ Bình Điền cho biết, số lượng cá lóc đổ về chợ dịp này tăng 2 – 3 lần ngày thường. Phần lớn cá lóc được vận chuyển từ các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Nai… Các tiểu thương chợ lẻ phải đặt hàng trước khoảng 2 – 3 ngày mới có hàng. Giá cá lóc loại lớn dịp này không tăng giá bán, có giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, nhưng khi về các chợ lẻ có giá từ 70.000 – 120.000 đồng/kg (tùy loại) vì phải khấu hao công vận chuyển, xăng dầu các loại cộng thêm công tẩm ướp gia vị, nướng cá…

Hoàng Tuyết