Văn Sớ Cúng Nhập Trạch / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Nhập Trạch Và Văn Khấn Nhập Trạch Đúng Cách

Mua nhà, sửa nhà hay xây nhà là những công việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ phải làm lễ nhập trạch. Vậy cách nhập trạch và văn khấn nhập trạch thế nào là đúng cách.

Nhập trạch là nghi lễ cổ truyền của người Việt thực hiện mỗi khi cả gia đình chuyển tới nhà mới. Lễ này cũng áp dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc nhà mới mua. Đây là một nghi lễ không kém phần quan trọng bên cạnh những nghi lễ động thổ hay cất nóc cho ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

1. Những công việc cần hoàn thiện trước khi nhập trạch

Trước khi làm lễ nhập trạch gia chủ cần đảm bảo hoàn thiện trước những việc như xây bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo nước, có những đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chiếu hay chổi,… Trong lễ này, không quan trọng những người trong nhà cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên cầm đồ mang vào chứ không nên đi tay không. Người trong gia đình ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể đi vào không phân biệt, hay kiêng kỵ. Lưu ý, bàn thờ trong nhà mới bày trí tối thiểu có bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng từ 1-2 tiếng, đầy đủ đồ cúng như hoa, quả, nước,… không cần quá cầu kỳ.

Bàn thờ đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, tùy thuộc vào tọa hướng nhà thực tế. Ví dụ như:

Với bất kỳ vị trí bàn thờ ở đâu trong những hướng trên cũng đảm bảo nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng”. Bàn thờ không quay thẳng ra cửa, hay hướng nhà kho hoặc nhà vệ sinh.

Chuẩn bị thực hiện nghi thức nhập trạch phải chọn đúng giờ đun nước để kích hoạt những trường khí tốt tại khu bếp và thắp hương ở bát hương thần linh cắm trước. Sau đó chuẩn bị văn khấn nhập trạch.

2. Nghi thức của lễ nhập trạch – Cúng nhập trạch

Những nghi thức mà khi dọn về nhà mới gia chủ cần tuân thủ tuyệt đối là:

Các bước thực hiện cúng nhập trạch đúng cách diễn ra tuần tự như sau:

Bước 1: Khi vào trong căn nhà mới, gia chủ nên mang vào vật đầu tiên là một cái chiếu (hoặc một cái đệm) đang sử dụng.

Bước 2: Tiếp đó, gia chủ mang tiếp bếp vào. Có thể là bếp ga hoặc bếp giàu. Không nên mang bếp điện, vì bếp điện chỉ có tinh mà không có tướng có nghĩa là chủ có nhiệt chứ không có ngọn lửa. Thêm vào đó là mang những vật dụng khác trong ngôi nhà.

Bước 3: Lễ vật thờ phục đặt lên bàn hoặc mâm ở hướng đẹp và phải là tự tay gia chủ thắp hương. Thắp nhang và khấn thần linh văn khấn nhập trạch xin nhập nhà mới, lập bát hương thần linh và xin phép thần linh cho rước vong linh gia tiên nhà mình vào nơi ở mới thờ phụng.

Bước 4: Gia chủ châm bếp và đun nước.

Bài Văn Cúng Lễ Nhập Trạch

Nhập trạch, lễ nhập trạch hiểu một cách nôm na chính là : một buỗi lễ dọn về nhà mới ( đó có thể là nhà mới mua, nhà mới xây hoặc nhà thuê để làm ăn buôn bán…) và gia chủ phải thực hiện các nghi lễ cúng xin thần linh cho nhập trạch, cúng yết gia tiên và bắt đầu cuộc sống mới.

Những quy tắc cần phải tuân thủ trong lễ nhập trạch là gì ?

Cúng nhập trạch là một nghi lễ quan trọng trong phong tục và văn hóa cổ truyền của người Việt, vậy nên cần phải tuân thủ các nguyên tắc tránh cho việc nhập trạch không thuận buồm xuôi gió, ăn không nên làm không ra..

Chọn giờ tốt, ngày lành để chuyển nhà và nhập trạch, các vật dụng nên được chính gia chủ đem đến nhất là bài vị, bàn thờ gia tiên tổ tông cần được chính tay gia chủ thu dọn và chuyển đi

Lưu ý : điều quan trọng nhất của việc nhập trạch chính là sửa soạn mâm cúng Thần Linh và gia tiên, bởi đất có thổ công, sông có Hà Bá, đi đến nơi mới, nhất định phải ra mắt và thành tâm cầu tin những vị thần linh cai quản nơi đó.

Người có thai không nên dọn nhà , hạn chế nhưng nếu trong trường hợp cấp bách nên tiến hành quét sạch mọi thứ ra khỏi nhà bằng cây chổi mới rồi mới dọn vào nhập trạch

Khi đã quyết định lây ngày dọn về nhà mới, nhất định phải ngủ qua đêm lại tại nhà để lấy hơi ấm

Khi thức nhóm lửa và đun nước ngay khi dọn vào nhà mới nhất định phải được thực hiện, không thể bỏ qua hoạc quên

Để chuẩn bị mâm cúng nhập trạch cần có : 1 bình hoa tươi, 1 mâm ngũ quả, nhang ( hương), 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 miếng thịt heo luộc chín, 1 con tôm luộc kỹ, 1 quả trứng luộc, 1 con gà luộc xắp chéo cánh lên đĩa ( hoặc 1 con heo quay)

3 miếng trầu têm sẵn, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ chóe đựng nước sạch – muối – gạo

3 chum trà nên sử dụng kỷ 3 ly trà , 3 chum rượu và 3 điếu thuốc…

Tiến hành bài văn cúng nhập trạch đối với thần linh…

Bài văn cúng nhập trạch , cúng thần linh

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật, chư Phật mười Phương

Con Kính Lạy các ngài bản cảnh Thành HoàngChư Vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, ngũ thổ Long Mạch, Tài thần, Bnả gia táo quân cùng tất cả các vị Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ chúng con là ……..

Hôm nay là ngày….. tháng năm . tín chủ con thành tâm sám lễ quả cau lá trầu hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước an. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kinh cẩn tâu trình:

Các vị thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tham thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo, nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khấn hạ cầu cin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại ……… và lập bát nhang thờ chư vị tôn thần cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ Phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái làm awb tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh tiên chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần thụ hưởng lễ vật phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng

Chúng con lễ bạc thành tâm cuối an kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì…..

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Bài văn cúng nhập trạch , văn khấn các yết gia tiên

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Kính lạy tiên ngội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày ……

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là địa chỉ …..

Chúng con thành tâm sắm lễ ủa cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bàn cha mẹ, chúng con đã tạo laaoj được ngôi nhà mới. Nhan chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê gướng nhóm lửa, kính lễ khánh tạ…

Cúi xin các cụ, ông bà cúng chư vị hương linh nội ngoại họ….. thương xót con chayus, chứng giám lòng thành giáng phó linh sàng, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long cháu con được vình an mạnh khỏe…….

Chúng con lễ bạc thành tâm cuối an kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì…..

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Bài Văn Cúng Khấn Lễ Nhập Trạch

Lễ Nhạp Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc,ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi.

Ý nghĩa:

Lễ Nhạp Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các qui định cổ truyền là:

– Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

– Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

– Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Sắm lễ:

Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước…… lễ vật để cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước.

Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách.

Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm ở nhà mới.

Sau khi khấn Thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên rồi nới dọn dẹp đồ đạc.

Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội “Thần thai”

Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ.

Theo ông bà ta xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.

Văn khấn:

Văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần:

– Văn khấn Thần linh.

– Văn khấn cáo yết gia tiên

Văn khấn thần linh

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh .

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Văn khấn các Yết Gia Tiên

Nam mô a di Đà Phật !

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam nô a di Đà Phật!

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Bài Văn Cúng Nhập Trạch Nhà Mới

Khi dọn về nhà mới thì lễ cúng nhập trạch chính là thủ tục mà bất cứ gia đình Việt nào cũng không nên bỏ qua. Bởi nó có ý nghĩa quan trọng để được thần linh, tổ tiên chấp thuận, phù hộ và mang lại sự may mắn, an khang.

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó thì “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Hiểu đơn giản thì nhập trạch là dọn vào nhà mới.

Lễ nhập trạch tương đương với việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của người Việt và đã được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Lễ nhập trạch có ý nghĩa gì?

Như đã nói ở trên, cúng nhập trạch nhà mới là nghi thức tâm linh đã có từ xa xưa. Người Việt quan niệm mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh trấn quản.

Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến nơi ở mới thì đều phải làm lễ trình báo xin phép. Từ đó mới được thần linh chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới thuận buồm xuôi gió.

Ngoài ra, do tổ tiên, thần tài, thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ. Vậy nên khi chuyển dọn nhà, lễ nhập trạch giống như xin phép được chuyển họ đến nhà mới. Điều này nhằm để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những yếu tố gì?

Lựa chọn ngày tốt để cúng nhập trạch

Theo quan niệm của ông cha ta thì 1 ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố SAU:

Thuận lợi cho chủ nhà

Là ngày hoàng đạo đẹp.

Nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

Nếu để đáp ứng được cả 3 tiêu chí trên thì rất khó tìm được ngày phù hợp. Bởi lẽ có ngày hoàng đạo thì không hợp thiên can địa chi. Hoặc ngược lại, hoặc có khi hợp thiên can địa chi nhưng lại không hợp hướng nhà…

Vậy nên khi muốn xem ngày tốt xấu để làm lễ nhập trạch, gia chủ chỉ cần tránh những ngày xấu cố định trong năm.

Cụ thể như:

Ngày Tam nương: Gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

Ngày Thọ tử: Bao gồm các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Ngày Dương công kỵ nhật: Là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, ngày 19 tháng Chạp.

Thời gian vào nhà: Phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn. Tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm. Không nên về nhà mới vào cuối tháng.

Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Mâm đồ cúng về nhà mới gồm những gì? Đây là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm khi làm lễ nhập trạch.

Mâm cúng nhập trạch thường có bao gồm 3 phần là: Ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn.

Cụ thể:

Ngũ quả:

Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa. Thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

Hương hoa:

Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (thường là hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

Mâm cơm cúng chuyển nhà:

Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.

Nếu là mâm cỗ mặn:

Sẽ bao gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.

Nếu là mâm cơm chay:

Vậy thì có thể làm theo gợi ý sau: Rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Gia chủ có thể tiến hành chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay một mâm cúng nhập trạch đơn giản.

Vậy nhưng, quan trọng nhất vẫn là lòng thành. Cũng không nên quá cầu kỳ gây lãng phí không cần thiết.

Cách làm lễ cúng nhập trạch

Bước 1: Đầu tiên là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, gia chủ có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

Bước 2: Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn. Cũng như chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.

Bước 3: Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau). Đồng thời tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

Bước 4: Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than và cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập. Đặc biệt lưu ý không ai được đi tay không.

Bước 5: Khi bước vào nhà đầu tiên là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà

Bước 6: Lúc này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà. Lưu ý rằng nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ

Bước 7: Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn. Còn các thành viên khác cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

Bước 8: Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn thì gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà. Nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

Bước 9: Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro

Bước 10: Hãy giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân. Nó biểu trưng cho sự no đủ.

Bước 11: Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất. Cuối cùng bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

Nếu bạn không am hiểu và tự tin về cách làm của mình thì hãy mời thầy cúng uy tín nhờ các thầy làm lễ cho gia đình.

Chuẩn bị văn khấn cho lễ về nhà mới

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà sẽ bao gồm 2 phần là: Văn khấn thần linh và gia tiên.

Lưu ý rằng gia chủ cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên.

Bài văn khấn trình bày này với mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới.

Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

Bài văn khấn cúng gia tiên khi về nhà mới chuẩn nhất

Liệt Tổ Liệt Tông… (ghi họ tộc chỗ này) Gia Tại Thượng

Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại …… Gia Tiên Linh

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia.

Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Kính cáo.

Bài văn khấn cúng thần linh khi về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

Bên cạnh các yếu tố chính trên thì gia chủ cũng cần quan tâm chuẩn bị các đồ vật khác như:

Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.

Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không.

Mà ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như:

Chổi mới

Bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện bởi vì dân gian quan niệm bếp điện có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt)

Gạo

Muối

Vàng

Tiền bạc

Hoặc các vật may mắn khác,…

Những lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Nếu bạn chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay:

Vậy thì các bước tiến hành tương tự trên. Hãy xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước còn đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau.

Tốt nhất nên ngủ lại 1 đêm. Đặc biệt trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.

Nếu làm lễ nhập trạch nhà chung cư:

Bạn cũng tiến hành tương tự nhập trạch nhà bình thường gồm các bước: Xem ngày tốt, chuẩn bị đồ cúng, mâm cúng, soạn văn khấn, làm lễ nhập trạch…

Thế nhưng theo nguyên tắc an toàn cháy nổ thì nhiều chung cư sẽ hạn chế việc đốt lò than, do đó bạn cần hỏi kỹ.

Nếu không được phép thì trong lễ nhập trạch nhà chung cư bạn có thể lược qua khâu này. Việc hóa vàng cũng nên vừa đủ, không nên đốt quá nhiều.

Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ:

Sẽ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện bình thường theo các bước trên.

Cách làm lễ nhập trạch nhà chính chủ và nhà thuê là như nhau.

Nghi thức xông nhà mới:

Đây là nghi thức không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch. Vậy nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông.

Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các khu vực ẩm thấp, các ngóc ngách là được.

Trấn nhà:

Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng). Sau đó chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nếu nhà đã xây kiên cố và lót gạch.

Vậy thì bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà.

Treo chuông gió:

Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận.