Văn Khấn Yết Cáo Táo Quân Thổ Thần / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Văn Khấn Cúng Tân Gia, Nhập Trạch, Cáo Yết Táo Quân Thổ Thần

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, khi dọn về nhà mới, gia chủ thường chọn ngày lành tháng tốt để lễ tân gia, nhập trạch cầu mong một cuộc sống bình yên, thuận buồm xuôi gió. Lịch ngày TỐT hướng dẫn chi tiết cách sắm lễ và văn khấn cúng tân gia, nhập trạch để bạn đọc cùng tham khảo.

Tân gia

1. Ý nghĩa cúng Tân gia

Theo tục xưa sau lễ Nhập trạch dọn về nhà mới, gia chủ phải làm lễ Tân Gia. Lễ Tân Gia thường được tổ chức Long trọng.

Trước tiên dâng lễ: Hương, hoa, vàng mã, trầu, rượu và mâm cỗ mặn thịnh soạn để cúng Táo quân, Thổ thần, Gia Tiên.

Tiếp đó mời: bạn bè, họ hàng, người thân, hàng xóm đến dự lễ Tân Gia- ăn mừng nhà mới. Những người được mời thường mang lễ vật đến như: các bức đại tự, câu đối, trầu cau, quà kỷ niệm… và nói lời chúc mừng gia chủ.

– Văn khấn yết cáo Táo quân Thổ thần

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày…. tháng………. năm ………..

Tại thôn……. xã…… huyện…….. tỉnh………..

Tín chủ con là ……….

Thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên truởc án toạ Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Kính cẩn tâu rằng:

Ngài giữ ngôi nam thái

Trừ tai cứu hoạ, bảo vệ dân lành

Nay bản gia hoàn tất công trình

Chọn ngày lành gia đình nhóm lửa

Nhân lễ khánh hạ, kính cẩn tâu trình:

Cầu xin gia đình, an ninh khang thái

Làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào

Cửa rộng nhà cao, trong êm ngoài ấm

Vợ chồng hoà thuận, con cháu sum vầy

Cúi nhờ ân đức cao dày

Đoái thương phù trì bảo hộ.

Văn Khấn Yết Cáo Gia Thần

Văn Khấn Yết cáo Gia Thần, Gia tiên khi cưới gả được dùng trong dịp lễ cưới hỏi. Các cụ ta xưa có câu “Trai khôn dựng vợ, Gái khôn gả chồng”, từ cổ chí kim HÔN – NHÂN bao giờ cũng được xem là việc quan trọng của cả một đời người. Khi hai gia đình nhà trai, nhà gái quyết định tác hợp cho hai trẻ nên vợ nên chồng và tiến hành các thủ tục: lễ chạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới vào các ngày tiến hành các lễ trên thì gia đình bên nhà trai và nhà gái đều phải làm lễ yết cáo Gia Thần, Gia Tiên.

Ngày lễ Chạm Ngõ, gia đình nhà trai làm mâm lễ mặn xôi, gà cúng Gia Thần, Gia Tiên để trình báo việc hệ trọng của chàng trai. Lễ Chạm Ngõ nhà trai mang sang nhà gái gồm:

Một cơi trầu (12 mớ trầu), cau bổ tư hoặc để cả buồng, mứt sen, trà, rượu, thuốc lá, một thiếp vàng.

Cha cô dâu tương lai mang lễ này đặt lên bàn thờ Gia Thần Gia Tiên để cúng trình báo về việc hệ trọng của con gái.

Lễ ăn hỏi: Nhà gái nhận lễ ăn hỏi của nhà trai gồm: Trầu, cau, trà, rượu, thuốc lá, bánh cốm, bánh phu thê (su xê) theo yêu cầu của mình rồi đặt lên bàn thờ cúng Gia Thần, Gia Tiên. Sau lễ ăn hỏi nhà gái đem chia lễ ăn hỏi cho họ hàng, bạn bè, người thân, cơ quan… Khi chia lễ ăn hỏi người chia lễ đưa thiệp mời dự đám cưới có ngày giờ đã chọn.

Lễ cưới được tổ chức vào ngày lành tháng tốt do hai bên gia đình chọn.

Khi gia đình có hỷ sự: trai lấy vợ, gái gả chồng, nhà trai và nhà gái đều phải làm lễ yết cáo Gia Thần, Gia Tiên sau khi dâng lễ, thắp hương thì khấn:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy tiên họ….. chư vị Hương linh.

Tín chủ (chúng) con là:…….. Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm …….

Tín chủ con có con trai (con gái) tên là….. kết duyên cùng ……

Con của ông bà …………………..

Ngụ tại:………………………………….

Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin kính dâng lễ vật, gọi là theo phong tục nghi lễ thành hôn và hợp cẩn, trước linh toạ Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh, truớc linh bài liệt vị gia tiên chư chân linh xin kính cẩn khấn cầu:

Phúc Tổ Di Lai,

Sinh trai có vợ (nếu là nhà trai),

Sinh gái có chồng (nếu là nhà gái)

Lễ mọn kính dâng,

Duyên lành gặp gỡ,

Giai lão trăm năm,

Vững bền hai họ,

Nghi thất nghi gia,

Có con có của.

Cầm sắt giao hòa

Trông nhờ phúc Tổ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn Khấn Yết Cáo Gia Thần, Gia Tiên (Khi Cưới Gả)

Ý nghĩa:

Hôn nhân là một trong những việc hệ trọng nhất trong vòng đời của mỗi con người. Hôn nhân xuất phát từ tình cảm giữa nam và nữ, sau một thời gian tìm hiểu họ đến với nhau trong sự đồng ý của các gia đình và pháp luật.

Mỗi miền sẽ có những tục cưới hỏi khác nhau nhưng nhìn chung có những lễ chính không thể thiếu là chạm ngõ, ăn hỏi và cưới. Vào những ngày này hai bên gia đình nhà trai và nhà gái đều phải làm lễ yết cáo Gia thần, Gia tiên của nhà mình để báo cáo với Thần linh và Tổ tiên về việc sắp thêm một thành viên mới trong gia đình.

Lễ vật trong Dạm ngõ rất đơn giản chỉ gồm chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Có những nơi chỉ cần một “Quả” nhỏ bên trong để bông hồng và trầu đã kết thành hình con phượng, hoặc chục cau với bông hồng. Tùy từng nơi thì lễ vật có thể ít nhiều nhưng không bao giờ được thiếu lá trầu quả cau vì các cụ ta xưa nay có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Nhà trai:

Ngoài đồ ăn hỏi theo phong tục để mang đến nhà gái ra, nhà trai sẽ chuẩn bị hương thơm, hoa quả tươi cùng bánh kẹo để lên ban thờ cúng nhằm yết cáo Gia thần, Gia tiên về việc cưới hỏi. Có những gia đình chuẩn bị cả mâm cỗ mặn thịnh soạn để cúng.

Nhà gái:

Tùy từng vùng miền mà lễ nhà trai mang đi hỏi cưới có những vật phẩm khác nhau nhưng tuyệt đối không thể thiếu trầu cau, chè, thuốc lá và các loại bánh của từng vùng miền (như bánh phu thê, bánh cốm,…)

Tráp (Quả) ăn hỏi có thể gồm 3, 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá,… và một số nơi có thêm lẵng quả, xôi hoặc lợn sữa quay. Tùy từng địa phương mà tráp lễ có thể ít hay nhiều.

Nhà gái sẽ lấy ra một ít vật phẩm từ đồ lễ mà nhà trai mang tới như trầu cau, chè thuốc để mang lên bàn thờ Tổ tiên để thắp hương thông báo việc cưới hỏi của con mình.

Một số vùng như Hà Nội, trước khi đón dâu mẹ chồng sẽ mang một cơi trầu nhỏ sang để thông báo việc nhà trai sắp đón dâu để nhà gái chuẩn bị. Việc này nhiều nơi thường gọi là lễ “Xin dâu”, sau đó mẹ chồng sẽ về và tránh mặt cô dâu mới cho đến khi cô dâu mới làm lễ ở Gia tiên bên nhà chồng.

Văn khấn yết cáo Gia thần, Gia tiên (Khi cưới gả) Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy Tiên họ ………… chư vị hương linh

Tín chủ chúng con là: ………………………. Ngụ tại : …………………………………….. Hôm nay là ngày …. Tháng ……. Năm …….

Tín chủ chúng con có con trai (con gái) kết duyên cùng ……

Con của ông bà …………………………………………….. Ngụ tại : ……………………………………………………. Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin kính dâng lễ vật, dâng lên trước án. Kính lạy trước linh tọa Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh, trước linh bài liệt vị Gia tiên, trước Phúc Tổ Di Lai, ông Tơ bà Nguyệt. Xin kính cẩn khấn cầu : Sinh trai có vợ (nếu là nhà trai), Sinh gái có chồng (nếu là nhà gái), Lễ mọn kính dâng, Duyên lành gặp gỡ, Giai lão trăm năm, Vững bền hai họ, Nghi thất nghi gia, Có con có của. Cầm sắt giao hòa, Trông nhờ phúc Tổ. Giãi tấm lòng thành, xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Tìm Hiểu Bài Văn Khấn Yết Cáo Gia Thần Gia Tiên Khi Cưới Gả

Khi lấy vợ gả chồng, việc đọc bài văn khấn gia thần gia tiên vào ngày cưới rất quan trọng. Với ý nghĩa chính thức thông báo với ông bà, thần linh về việc này. Xin phép cho cô dâu chú rể được đến bên nhau trọn đời. Do đó nội dung sau đây của chúng tôi, sẽ cung cấp thông tin cách sắm lễ và văn khấn cưới gả đúng chuẩn.

Ý nghĩa và lễ cúng gia thần gia tiên khi cưới gả

Khi tổ chức cưới gả cần sắm lễ gì và ý nghĩa của việc cúng gia tiên gia thần thế nào? Hãy cùng tham khảo ở ngay dưới đây.

Khi hai gia đình bên trai, gái quyết định hợp tác cho đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng. Cần chuẩn bị tiến hành làm các thủ tục như chạm ngõ, ăn hỏi, cưới. Vào ngày tiến hành thì 2 bên gia đình đều cần làm lễ yết cáo Gia Thần, Gia Tiên.

Sắm lễ yết cáo gia thần, gia tiên khi cưới gả

Ngày lễ chạm ngõ, gia đình bên trai sẽ làm mâm mặn gà xôi cúng gia thần, gia tiên. Nhằm để trình báo việc hệ trọng của chàng trai. Lễ vật chạm ngõ gồm:

Một cơi trầu (12 mớ trầu)

Cau để nguyên buồng hoặc bổ tư

Mứt sen, trà, rượu, thuốc lá

Một thiếp vàng

Cha cô dâu tương lai sẽ đem lễ vật đặt lên bàn thờ gia thần, gia tiên nhằm cúng trình báo việc của con gái.

Lễ ăn hỏi nhà trai mang sang nhà gái gồm cau trầu, thuốc lá, rượu, bánh cốm, bánh phu thê. Sau đó nhà gái nhận lễ và đặt lên bàn thờ cúng gia thần, gia tiên. Sau lễ ăn hỏi, bên gái sẽ chia sẻ lễ với hàng xóm, bạn bè, v.v. Lễ cưới được tổ chức vào ngày lành tháng tốt do hai bên gia đình chọn.

Bài văn khấn yết cáo gia thần gia tiên khi cưới gả

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật !

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng,ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần, ngài Bản xứ Thổ ngài Bản xứ Thổ địa. Con kính lạy tổ tiên họ….chư vị Hương linh.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:………… Hôm nay là ngày…tháng….năm…….. Tín chủ con có con gái (con trai) kết duyên cùng……… Con của ông bà:………. Ngụ tại:……….

Nay hoàn thành thủ tục hôn lễ. Xin kính dâng lễ vật, gọi là theo phong tục nghi lễ thành hôn và hợp cẩn. Trước linh tọa Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh,trước linh bài liệt vị gia tiên chư chân lin xin kính cẩn khấn cầu:

Phúc tổ di lai Sinh trai có vợ (nếu là nhà trai) Sinh gái có chồng (nếu là nhà gái) Lễ mọn xin dâng Duyên lành gặp gỡ Giai lão trăm năm Vững bền hai họ Nghi thất nghi gia Có con có của Cầm sắt giao hoà Trông nhờ phúc Tổ. Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Trên đây là nội dung tìm hiểu về bài văn khấn thần linh gia tiên gia thần khi cưới gả. Mong rằng thông tin của chúng tôi đã cung cấp kịp thời cho bạn tham khảo. Chúc bạn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, bền lâu.