Văn Khấn Xin Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Văn Khấn Xin Di Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Vị Trí Mới Nhà Mới【Chuẩn】

Văn khấn xin di chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí mới và nhà mới

10 tháng 12, 2017

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên là tài liệu hay mà các bạn nên tham khảo. Khi có nhu cầu chuyển nhà hoặc chuyển bàn thờ ra một vị trí khác phù hợp hơn thì gia chủ cũng cần phải có những kiến thức cần thiết để không phạm phải những điều cấm kỵ trong tâm linh. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin được gửi tới các bạn nội dung này, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết có liên quan khác có tại website Phúc An.

Văn khấn xin chuyển bàn thờ gia tiên chỉ linh nghiệm và đáp ứng được những thủ tục tâm linh khi gia chủ thành tâm và chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết. Nếu như gia đình có thể tự làm lễ cũng được hoặc không nắm rõ những thủ tục, bài bản thì bạn có thể mời thầy, sư trên chùa về làm lễ cho gia đình.

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên là vô cùng cần thiết vì bàn thờ là nơi thể hiện được sự tôn nghiêm, linh thiêng, thể hiện được sự quan tâm, biết ơn, tưởng nhớ của các thành viên trong gia đình với ông bà, tổ tiên, cội nguồn của mình. Phàm đã là tâm linh thì “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Nếu như có bất cứ sự động chạm, xê dịch nào dù là nhiều hay ít bạn cũng cần phải làm lễ hoặc ít nhất là thắp một nén hương cầu khẩn, xin phép và thông báo cho gia tiên để thể hiện lòng thành kính.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày __________ tháng __________năm __________(Lịch Âm)

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần,- con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài” -Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí __________ sang phòng __________Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ : __________ con xin rập đầu kính bái.

Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày __________ tháng __________năm __________(Lịch Âm)

Tín chủ con là: __________, xin tâm thành tiến lễ bái tổ tiên, cha mẹ, ông bà lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị ông bà gia tiên chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: __________cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ !

Sau đó, hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ. (Rắc vài giọt rượu vào hóa tiền vàng).

Tín chủ con:__________ đã chuyển ban thờ tới nơi __________

Từ ngày ngày __________ tháng __________năm __________(Lịch Âm)

Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên ban thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Chú ý: Thắp hương liên tục trong 7 ngày, (Nên thắp hương vòng, hoặc để liên tục 1 đèn đỏ), hằng ngày (trong 7 ngày đầu tiên) buổi sáng để 1 chén nước, một lọ hoa và khấn:

Lễ chuyển bàn thờ gia tiên nên tiến hành như sau:

Chọn làm vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng, gia chủ vái 3 lạy trước ban thần tài đồng thời khấn các ngài xin cho phép giải bát hương.

Chuẩn bị lễ đầy đủ ở cả ban Các Quan thần linh và gia tiên, kính mời cả quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới.

Sau đó bạn có thể giải đồ thờ ra sông hồ cho mát và để đảm bảo vệ sinh, những món đồ gỗ bạn có thể hóa thành tro rồi mới rải xuống sông hồ.

Gia chủ nên sắp mâm lễ cúng tạ đất từ ngày hôm trước, đến ngày chuyển nhà

Gia chủ đứng trước ban thờ vái 3 vái và khấn báo thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang nơi cư ngụ mới, đồng thời mời gia tiên đến ngự ở nhà mới (nêu rõ địa chỉ, số nhà…)

Sau đó dùng tiền âm lót xuống thùng cát tông hoặc hộp giấy, đồ chứa sạch sạch rồi đặt bát hương vào, đậy kín, dán băng dính chặt chẽ. Đối với thủ tục này, bạn ênn chú ý tuyệt đối không được để bát hương lộ thiên khi đi ở ngoài đường, nguyên nhân là bởi có thể khiến “vong” vãng lai nhập vào.

Sau khi chuyển đến nhà mới, sắp đặt gọn ghẽ ở vị trí mới xong thì lấy khăn mặt mới nhúng với rượu gừng tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới

1. Bàn thờ là gì?

Thông thường bàn thờ trong gia đình của người Việt Nam được lập thành ba. Ba bàn thờ này được phân cấp theo thứ tự của tự nhiên như sau: – Bàn thờ Phật – Bàn thờ Thần – Bàn thờ gia tiên, tiền tổ, ông bà, những người thân đã mất Đấy là trong thời xưa, còn thời hiện đại người ta chỉ cần lập một bàn thờ chung cho tất cả. Trong những ngày lễ tết hay ngày quan trọng của gia đình, chúng ta thường cúng kiếng, thắp nhang và gửi gắm những lời thỉnh cầu đến Tổ Tiên, Trời Đất, Phật, Thánh Thần. Song song với việc cúng mâm cỗ thì con người còn xin việc phù hộ về cuộc sống bình an, bảo vệ cho gia chủ và tất cả mọi người trong gia đình có được sức khoẻ cũng như vạn sự tốt lành. Bàn thờ có ý nghĩa tốt đẹp như vậy thì khi dọn nhà bạn cần chú ý đến việc chuyển bàn thờ từ nơi ở cũ đến nơi ở mới. Bạn phải thật cẩn trọng, không được làm sơ sài, qua loa mà phải theo nguyên tắc của việc này.

2. Việc chuyển bàn thờ đến nhà mới theo các bước sau

* Bước 1: Trước khi chuyển bàn thờ đến nhà mới bạn cần phải xin được quẻ âm dương – Những chuyên gia phong thuỷ đã khuyên rằng, trước khi thực hiện việc chuyển bàn thờ thì phải xin quẻ âm dương. Thông qua quẻ âm dương chúng ta sẽ nhận được sự đồng ý chuyển bàn thờ của ông bà, tổ tiên hay không.

– Cách xin quẻ âm dương: Để thực hiện viêc này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy 2 đồng tiền ( tiền xu ) và khấn cầu gia tiên về ý định chuyển bàn thờ từ địa chỉ nhà cũ sang địa chỉ nhà mới. Sau đó bạn tung 2 đồng tiền vào dĩa, nếu cái sấp cái ngửa thì gia tiên đã đồng ý, còn 2 đồng tiền cùng sấp hay cùng ngửa thì bạn nên tìm cách khác vì gia tiên chưa đồng ý cho việc chuyển bàn thờ.

* Bước 2: Bạn nên xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ đến nhà mới

– Khi bạn chuyển nhà hay chuyển đến văn phòng mới đều phải chọn ngày giờ tốt. Vậy thì chuyển bàn thờ sang nhà mới còn quan trọng hơn nữa. Việc này cũng không khó khăn gì mấy vì bạn có thể tự xem các thông tin trong Lịch Vạn Niên, tìm hiểu trên các website phong thuỷ hay chọn ngày giờ tốt lành. Nếu bạn không có thời gian để làm việc này thì hãy nhớ đến các thầy phong thuỷ, họ sẽ cho bạn chính xác ngày giờ tốt lành để chuyển bàn thờ đấy. Bên cạnh đó còn chọn người hợp mệnh để thực hiện việc chuyển bàn thờ sang nhà mới.

– Việc chọn ngày giờ tốt sẽ làm cho mọi việc được tốt lành vì sao tốt chiếu mệnh. Nếu trúng phải ngày xấu thì bị sao xấu chiêú và làm mọi việc bất thành, hay gặp chuyện xui xẻo.

* Bước 3: Bạn phải làm lễ cúng chuyển bàn thờ vào nhà mới

– Sau khi đã hoàn tất việc chuyển bàn thờ vào nhà mới thì bạn cần phải làm mâm lễ để báo cáo với gia tiên và cúng kính về việc đã di chuyển bàn thờ từ nơi cũ sang nơi mới suôn sẻ. Khẩn mong gia tiên và thần Phật bảo vệ cho cả gia đình khi về nhà mới được bình an, sức khoẻ, phát tài phát lộc…

– Khi đã hoàn tất các thủ tục chuyển bàn thờ thì gia chủ phải thắp hương trên bàn thờ đủ một tuần được tính từ khi làm lễ nhập trạch nhà mới. Việc này là điều làm cho những người đã khuất quen với nhà mới và không còn nhớ về ngôi nhà cũ nữa.

Cách Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đúng Cách

Bàn thờ được xem là phương tiện để kết nối gia đình với thế giới tâm linh đồng thời là nơi để bạn bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, những thế hệ đi trước của mình. Chính vì tầm quan trọng này, mà mỗi khi phải chuyển đến nơi ở mới hoặc muốn chuyển bàn thờ đi nơi khác thì bắt buộc gia chủ phải biết cách chuyển bàn thờ sao cho đúng. Cách chuyển bàn thờ về nhà mới như thế nào mới chuẩn mời các bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết sau.

Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Đây là bước rất quan trọng khi chuyển bàn thờ về nhà mới, cần phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi đặt bàn thờ ở vị trí mới. Thông thường, trên mỗi bàn thờ gia tiên của các gia đình đều có một số đồ vật quen thuộc như: cốc chén, lư hương, lọ hoa, ảnh thờ, tượng Thần Tài, tượng Phật,…trước khi chuyển bàn thờ sang nhà mới gia chủ nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ, quét bụi bẩn. Dùng nước ấm, khăn sạch lau rửa các món đồ vật có trên bàn thờ sau đó mới đóng gói các đồ vật này để chuyển đi.

Ngoài ra gia chủ cần đóng gói những đồ vật này cẩn thận, đúng cách để không làm hư hại trong quá trình di chuyển đến nhà mới. Bạn có thể sử dụng những miếng đệm mềm, những miếng xốp để bọc các món đồ này trước khi cho vào trong thùng carton để đảm bảo việc vận chuyển được dễ dàng và để giảm thiểu tối đa va chạm, trầy xước trong khi vận chuyển các món đồ này sang nơi ở mới.

Xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà mới

Vị trí bàn thờ phải được đặt ở những nơi trang trọng, tôn nghiêm để thể hiện sự ngưỡng vọng thành kính của mình với gia tiên. Nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng hoặc ở phòng khách những vị trí hạn chế đi qua, đi lại. Tránh đặt bàn thờ ở vị trí thiếu tôn nghiêm như: hành lang , gần bếp, gần cửa ra vào, gần nhà vệ sinh…

Gia chủ cũng cần lưu ý rằng bàn thờ gia tiên thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Chính vì thế cách đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc là hợp lý nhất bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Cách xem ngày đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Để có thể chuyển bàn thờ sang nhà mới hoặc di chuyển sang vị trí khác trong nhà thì gia chủ nên chọn ngày chuyển bàn thờ tốt, hợp tuổi khi thực hiện nghi lễ thủ tục chuyển bàn thờ, dù là bàn thờ gia tiên, ông địa, ông táo, thờ phật… điều này giúp mọi việc suôn sẻ gia chủ được phù hộ kinh doanh phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Khi xem ngày đặt bàn thờ thì gia chủ cần đặc biệt lưu ý các điều sau đây:

Chọn ngày chuyển bàn thờ phải là ngày mà ngày và tháng đó hợp với gia chủ.

Trong năm đặt bàn thờ sang vị trí mới thì gia chủ không phạm phải hạn tam tai.

Chọn ngày tốt đặt bàn thờ đẹp vào tháng hợp với gia chủ.

Đặt bàn thờ vào ngày Hoàng Đạo, giờ Hoàng Đạo.

Thủ tục, sắm lễ di chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới cần chuẩn bị mâm cỗ với các đồ cúng như sau:

Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

Hãy soạn văn khấn chuyển bàn thờ ra tờ giấy nhỏ và đọc lúc làm lễ chuyển bàn thờ. Gia chủ lưu ý rằng đây là nghi thức bắt buộc không thể thiếu để thể hiện sự cung kính, thành tâm với tổ tiên, các vị thần linh.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày ……….. tháng …….. năm………..

Tín chủ con là: ………………….. sinh năm: ……………

Hiện đang trú tại: ….

Hôm nay ngày……tháng….. năm…… là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …

Con kính xin chư vị tổ tiên, tôn thần bản gia, bản địa chấp cầu cho con được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Về Nhà Mới

Khi chuyển nhà hay chuyển công ty, nhiều người ở Việt Nam phân vân không biết có nên mang theo bàn thờ thần Tài hay không, hoặc thủ tục chuyển như thế nào cho đúng? Trong bài viết này, Kiến Vàng Moving sẽ chia sẻ tới bạn thủ tục chuyển bàn thờ thần Tài về nhà mới đúng phong thuỷ nhất.

1. Ý nghĩa bàn thờ Thần Tài trong đời sống tâm linh Việt Nam

Đối với đời sống tâm linh người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung thì bàn thờ Thần Tài không quá xa lạ. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ thần Tài hay ông thần Tài được đặt ở hướng cửa ra vào tượng trưng cho sự nghênh đón tài lộc, vượng khí vào nhà. Gia đình nào được thần Tài phù hộ thì chắc chắn làm ăn, kinh doanh phát đạt, của cải sung túc.

Thông thường, bàn thờ Thần Tài thường được bày biện gồm bộ ấm chén dát vàng, bình hoa, đĩa quả, bánh kẹo, hũ muối, hũ gạo và nước. Hiện nay, một vài gia đình có thêm một bao thuốc lá với một điếu thuốc châm sẵn, mang ý nghĩa cầu may mắn và bình an. Ngoài ra, trên bàn thờ thần Tài còn có tượng ông Cóc ngậm tiền, sáng quay đầu ra, tối lại quay đầu vào với ý nghĩa tài lộc tuôn chảy vào nhà.

Theo quan niệm phong thủy, khi tiến hành chuyển nhà gia chủ nên chuyển bàn thờ Thần Tài đi cùng. Tuy nhiên, hiện nay tuỳ theo quan niệm tín ngưỡng văn hóa từng vùng miền, có các cách thờ phụng khác nhau về việc có hay không chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa từ nơi ở cũ sang nơi mới.

Có gia đình lựa chọn phương án chuyển bàn thờ Thần Tài về nhà mới, có gia đình hoả thiêu hoặc thả trôi kèm theo các vật phẩm và đồ cúng. Bên cạnh đó cũng có những gia đình để lại bàn thờ Thần Tài cho gia chủ mới sử dụng để tích tụ phước lộc, chia sẻ vận may và công đức. Vì họ có quan niệm rằng Thần Tài và Ông Địa là những vị thần trấn giữ vùng đất của ngôi nhà, các ông sẽ ở cố định tại chỗ mà không theo chúng ta đến nhà mới.

Tuy nhiên, nếu ở nhà cũ, công việc của bạn suôn sẻ, may mắn, tài lộc dồi dào thì bạn nên thỉnh Thần Tài – Ông Địa theo về nhà mới. Việc chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa sang nhà mới yêu cầu gia chủ phải thực hiện đầy đủ thủ tục và lễ nghi, cũng giống như chuyển bàn thờ tâm tinh khác, có như vậy thì những vị thần mới tiếp tục phù hộ cho gia đình.

2. Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới

2.1 Chuẩn bị làm lễ chuyển bàn thờ Thần Tài

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi chuyển bàn thờ Thần Tài đó chính là xem ngày, giờ tốt để thực hiện. Ngày giờ tốt ở đây là những ngày hoàng đạo, hợp với gia chủ. Trong trường hợp bạn không thể tự xác định được ngày giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ thì nên nhờ đến sự tư vấn và giúp đỡ của các thầy hoặc chuyên gia phong thủy. Bạn sẽ được họ xem xét hướng nhà để chọn vị trí đặt bàn thờ và ngày giờ tốt làm lễ chuyển bàn thờ.

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài rất quan trọng, bao quát cửa ra vào để giúp gia chủ cai quản tiền tài được lưu thông, xua đuổi vận rủi, oan hồn không cho vào nhà quấy nhiễu.

Bước chuẩn bị tiếp theo đó là bạn cần sắm sửa, bày biện đầy đủ lễ vật cúng trên bàn thờ để thể hiện tấm lòng của gia chủ và tạo ra không khí sung túc cho các thần theo về cư ngụ. Các lễ vật quan trọng cần bày biện trên bàn thờ Thần Tài bao gồm: hương, hoa tươi, trái cây, rượu, xôi, trầu cau, món mặn (thịt heo quay, thịt gà,..), vàng mã để tiến hành cúng bái.

2.2 Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài

Việc đầu tiên cần làm khi tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài về nhà mới là đặt tiền vàng, bát nước, 3 chén rượu và một lọ hoa tại nhà cũ. Sau đó gia chủ sẽ đọc bài văn khấn xin các vị thần chuyển về nhà mới và thắp 3 nén hương.

Thông thường, khi hương vừa cháy được một nửa, gia chủ sẽ tiến hành thỉnh bàn thờ Thần Tài chuyển về nhà mới. Nếu quãng đường xa, có thể để cho hương tàn mới thực hiện thủ tục di chuyển bàn thờ Thần Tài, ông Địa qua nhà mới.

Khi đã về đến nơi ở mới, gia chủ tiến hành hóa tiền vàng, đổ rượu vào tro đốt tiền với ý nghĩa giao tiếp với cõi âm ở nơi mới chuyển tới, biểu thị ý niệm các ngài đã nhận được vật phẩm. Sau đó bạn bày lễ vật và thắp một tuần hương mới trên bàn thờ. Đồng thời, gia chủ sẽ rót rượu và đọc bài văn khấn báo cáo các vị thần rằng đã hoàn thành việc chuyển bàn thờ Thần Tài về nhà mới, kính thỉnh các ngài an ổn nơi thờ phụng để phù hộ gia đình được làm ăn thuận lợi và nhiều tài lộc.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển bàn thờ Thần Tài cần gia chủ là nam giới chuyển dọn và khấn vái xin phép di dời cũng như mời các thần đến nơi ở mới để tỏ lòng tôn kính.