Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Đơn Giản / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Apim.edu.vn

Mâm Cỗ Trung Thu Cần Những Gì? Cách Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đơn Giản, Đẹp

Hoàng Linh/Sức Khỏe Cộng Đồng

Mâm cỗ Trung thu cần những gì? Cách trang trí mâm cỗ Trung thu đơn giản, đẹp. Cách bày và trang trí mâm cỗ Trung Thu truyền thống đẹp, đơn giản, độc đáo

Mâm cỗ Trung thu cần những gì?

Mâm cỗ Trung thu cần những gì?

Tết Trung Thu Việt Nam được diễn ra vào ngày Rằm tháng 8 hằng năm (15/8 âm lịch). Ngoài những hoạt động vui chơi như rước đèn, phá cỗ, ngắm trăng thì việc bày mâm cỗ cúng Rằm cũng là một phần quan trọng không thể thiếu vào dịp này.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 được người Việt khá chú trọng, luôn cố gắng sao cho tươm tất nhất nhằm thể hiện thành ý của con cháu luôn nhớ đến ông bà tổ tiên của mình.

Mâm cỗ Trung thu quan trọng bậc nhất trong ngày rằm tháng 8, bởi vì tất cả trẻ em đều háo hức chờ đợi để được phá cỗ trông trăng. Cách bày biện mâm cỗ Trung thu truyền thống đẹp mắt giúp ngày Tết thiếu nhi thêm niềm vui.

Mâm cỗ Trung thu cần những gì? Cách trang trí mâm cỗ Trung thu đơn giản, đẹp

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống Việt Nam gồm những gì?

Mâm cỗ không chú trọng vào mâm cúng mặn như các dịp lễ khác mà chủ yếu là mâm bánh trái để trẻ em phá cỗ, trông trăng. Mâm cỗ Trung Thu bao gồm các thành phần chính như sau:

Trái cây: thông thường bao gồm các loại như nải chuối chín vàng, quả hồng (ý nghĩa no đủ), quả na (có nhiều mắt mang ý nghĩa sinh sôi), quả bưởi (mang ý nghĩa cầu điềm lành), quả lựu (may mắn). Ngoài ra có thể dùng thêm nhiều loại trái cây khác để tăng thêm sự hấp dẫn, vẻ đẹp cho mâm cỗ.

Hoa tươi: loại hoa sinh sôi và phát triển mạnh, nhất là đặc trưng cho mùa thu như hoa cúc vàng, hoa hải đường, hoa păng-xê,…Bánh Trung thu: các loại bánh nướng và bánh dẻo

Các loại trà: như trà hoa sen, trà hoa nhài,… để dùng khi thưởng bánh, trò chuyện tâm tình dưới trăng.

Lồng đèn: như lồng đèn cá chép (thể hiện sự kiên trì, vượt khó, niềm hy vọng), đèn kéo quân (thể hiện đạo làm người, kiểm soát tốt 6 cá tính của con người – thương, ghét, giận, vui, buồn, hờn), đèn ông sao (thể hiện sự khởi đầu mới, sự tham vọng với mục tiêu trong cuộc sống),…

Tuy nhiên, tùy vào truyền thống từng vùng miền mà sẽ có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau.

Điển hình như mâm ngũ quả miền Bắc thường có các quả như: chuối, bưởi, đào, hồng, cam hoặc chuối, ớt, bưởi, quất (tắc/hạnh), lê. Còn đối với người miền Nam, mâm ngũ quả thường bao gồm các loại như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (cầu mong gia đình sung túc) hoặc thêm trái dứa (thơm).

Ngoài ra, một số gia đình còn kèm theo những món đồ chơi, quà tặng cho các bé,… để mâm cỗ được thêm phong phú và đa dạng hơn. Về mâm cỗ, bạn cũng có cũng có thể thay thế một số quả khác có ý nghĩa và màu sắc tương đương.

Cách trang trí mâm cỗ Trung thu đơn giản, đẹp

Việc bày mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu không có một nguyên tắc nào cụ thể như việc bày các mâm cỗ cúng các ngày lễ – tết khác như giao thừa hay Rằm tháng 7. Mà việc bày mâm cỗ tùy thuộc vào sự khéo léo, sở thích của từng gia đình, chủ yếu là việc sắp xếp mâm cúng sao cho thật đẹp mắt, hấp dẫn, đặc sắc và phải cơ bản đầy đủ các thành phần như trên là được.

Tuy nhiên, khi trình bày mâm cỗ cúng Rằm cần đảm bảo có sự hài hòa, đan xen màu sắc lạnh – nóng giữa các loại bánh trái và hoa quả để phù hợp với tính âm – dương. Tránh bày mâm cúng bị lệch về một tông màu nóng hoặc lạnh quá nhiều sẽ không tốt.

Lớp vỏ xanh tượng trưng cho tính âm và lớp vỏ màu vàng (khi trái cây chuyển sang chín) tượng trưng cho tính dương. Âm dương hòa hợp và cân bằng mang ý nghĩa của vũ trụ nhân sinh. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp giữa gam màu nóng và màu lạnh của vỏ trái cây: màu nóng (như đỏ, cam, vàng,…) và màu lạnh (như xanh, đen, tím,…).

Khi xếp mâm ngũ quả phải chú ý đến màu sắc, nên chọn cả quả xanh và chín để tạo sự hòa hợp âm dương, cân bằng vũ trụ theo quan niệm người xưa.

Lưu ý, cần đặt quả cứng xuống dưới, các loại quả mềm dễ nứt vỡ để lên trên. Ngoài ra, ta có thể dùng băng dính để cố định các loại quả phía dưới sau đó mới xếp những quả khác lên trên.

Cách Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đơn Giản Nhưng Vẫn Đẹp

Cách trang trí mâm cỗ Trung Thu đẹp với các loại hoa quả Trang trí mâm cỗ Trung Thu bằng chó bưởi

Bưởi vốn là loại quả vô cùng quen thuộc, không thể nào thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp rằm tháng 8. Tuy nhiên, thay vì bày bưởi như cách truyền thống thì bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành những chú chó “lông xù” đầy xinh xắn và đáng yêu để tô điểm cho mâm cỗ Trung Thu thêm bắt mắt hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chó bưởi:

1 quả dưa hấu để làm thân chó (nên chọn quả thuôn dài, không quá to).

3 đến 4 quả bưởi.

3 quả nho đen làm mắt, mũi chó.

1 lát cà rốt mỏng.

Cách trang trí chó bưởi:

Bạn cắt vát bớt phần đầu quả táo và quả dưa, sau đó nối chúng với nhau bằng các que xiên nhọn. Tiếp đến, bạn cắt phần dưới quả dưa cho bằng để có thể đặt quả dưa đứng cố định.

Bạn dùng những chiếc tăm nhỏ để ghim các múi bưởi đã được bóc xòe vào thân quả dưa và quả táo. Lưu ý, nên gim từ trên phần đầu xuống, ghim hàng ngang chạy hết lưng trước rồi đắp các phần hở còn lại để bưởi phủ kín quả dưa là được.

Cách làm chú thỏ từ quả bưởi

Bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

Dao tỉa.

Tăm nhọn.

1 quả bưởi.

2 hạt nhãn.

Bút vẽ.

Cách làm thỏ từ quả bưởi:

Bạn dùng bút vẽ phác họa phần mắt và miệng chú thỏ lên vỏ bưởi.

Tiếp đến, bạn dùng dao tỉa bỏ phần vỏ xanh theo hình mà bạn đã vẽ tới khi lớp cùi trắng hiện ra là được.

Để tạo chiếc răng thỏ, bạn tỉa 1 hình chữ nhật nhỏ trong miệng, sau đó khoét một đường ở giữa để tạo nên 2 chiếc răng cửa vô cùng đáng yêu.

Gắn 2 hạt nhãn vào phần mắt thỏ.

Sử dụng 6 chiếc tăm để làm phần râu của chú thỏ.

Bạn có thể dùng phần vỏ bưởi vừa tỉa để làm 2 chiếc tai xinh xắn nữa. Vậy là chú thỏ đáng yêu từ quả bưởi đã hoàn thành rồi đấy.

Cách làm chú cá từ quả thanh long

Cách làm cá từ quả thanh long hết sức đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 quả thanh long ruột trắng, 1 chút vỏ bưởi tươi và 2 quả nho đen.

Cách làm như sau:

Bạn cắt tỉa vỏ bưởi để được những chiếc vây cá xinh xắn, sau đó dùng tăm gắn vây cá vào lưng quả thanh long và 2 chiếc vây nhỏ 2 bên.

Tiếp đến, bạn cắt vát một miếng nhỏ thanh long ở phần đầu để tạo hình cho chiếc miệng con cá.

Cuối cùng, bạn gắn 2 quả nho đen lên để tạo hình mắt cá là được.

Cách làm nhím từ quả nho và lê

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 chùm nho xanh.

1 quả nho đen.

1 trái lê xanh thuôn dài.

1 trái việt quất.

Tăm nhọn.

Cách làm:

Bạn dùng dao gọt bở lớp vỏ của 1/2 trái lê (gọt phần đầu nhỏ).

Tiếp theo, bạn lấy tăm xuyên qua các quả nho xanh rồi gắn lên thân quả lê chưa gọt vỏ.

Cuối cùng, bạn ghim quả nho đen lên phần đầu nhọn của quả lê để tạo thành miệng chú nhím, đồng thời cắt đôi quả việt quất và gắn làm mắt chú nhím là được.

Cách làm ếch từ su su

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

4 trái su su.

1 củ cà rốt.

8 trái nho đen loại nhỏ.

Cách làm:

Bạn rửa su su cho sạch, lau cho ráo nước rồi cắt tỉa một chút ở phần đầu quả để làm miệng chú ếch.

Cắt một lát mỏng cà rốt rồi gắn vào phần su su vừa khoét để tạo hình chiếc lưỡi chú ếch.

Cuối cùng, bạn gắn 2 quả nho đen lên trên để làm mắt ếch là được.

Gợi ý cách trang trí mâm cỗ Trung Thu đơn giản

Khi đã hoàn thành những con vật ngộ nghĩnh từ trái cây, bạn nên tổng hợp lại tất cả bánh kẹo, hoa quả, lồng đèn để bắt đầu trang trí mâm cỗ Trung Thu.

Bạn chuẩn bị một chiếc bàn vuông hoặc chữ nhật, sau đó trải khăn trải bàn lên trên.

Lưu ý để trang trí mâm cỗ Trung Thu đơn giản mà đẹp:

Bạn cần bày biện các loại hoa quả, bánh kẹo sao cho màu sắc hài hòa và đan xen nhau.

Nên lựa chọn hoa quả đa dạng màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng… để trang trí.

Khi trang trí mâm cỗ Trung Thu, thường trọng tâm sẽ là chú chó bằng bưởi còn các loại quả, bánh nướng, bánh dẻo khác bạn có thể bày xung quanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên bày cả đèn ông sao, đèn lồng xung quanh để cho mâm cỗ thêm rựa rỡ sắc màu.

Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt Với 11 Cách Đơn Giản

I. Mâm ngũ quả trung thu truyền thống gồm những gì? 1. Những vật dụng, hoa quả cần có trên mâm cỗ Trung Thu

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, mâm ngũ quả trung thu sẽ bao gồm những loại quả với những ý nghĩa đặc biệt như sau:

Trái cây

Gồm nải chuối chín vàng, quả hồng đỏ (ý nghĩa cho sự no đủ), quả na (ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở), quả bưởi (mang tới điềm lành cho mọi nhà), quả lựu (ý nghĩa về sự may mắn).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm nhiều loại trái cây khác để làm tăng tính hấp dẫn cho mâm ngủ quả ngày lễ trung thu. Ưu tiên chọn những loại quả có cả xanh, cả chín để mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, tạo ra những điều tốt lành trong cuộc sống.

Bánh trung thu

Gồm bánh nướng, bánh dẻo, để làm tăng tính sinh động cho mâm cỗ có thể chọn những loại bánh có hình dáng ngộ nghĩnh, ấn tượng.

Hoa tươi

Bạn nên bày ở mâm lọ hoa nhỏ như hoa cúc, hoa sen, hoa hồng tỉ muội hoặc hoa lay ơn Hoặc có thể chọn những loại hoa đặc trưng cho mùa thu như hoa cúc vàng, hoa hồng vàng…

Tiến sĩ giấy

Mâm cỗ truyền thống xưa luôn có thêm Tiến sĩ giấy, món đồ chơi dân gian được làm để phục vụ dịp Tết Trung Thu cho các em nhỏ. Ngày nay, chỉ có một số nơi sản xuất món đồ chơi này, tiêu biểu là làng nghề Hậu Ái (Hoài Đức, Hà Nội).

Bày ông tiến sĩ giấy trong mâm cỗ Trung Thu là ông bà, cha mẹ hy vọng con cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo, học hành giỏi giang, thành đạt trong cuộc sống.

Đèn Trung Thu

Đèn Trung Thu truyền thống xưa có nhiều loại hơn bạn tưởng. Một thời 7x, 8x đã sáng tạo ra những loại đèn vừa rẻ vừa đẹp. Có thể kể đến như: đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn cù, đèn xe lon, đèn giấy nhún…

Hiện nay nhiều loại đèn ngoại nhập, điện tử được trẻ em yêu thích hơn vì màu sắc rực rỡ, đa dạng mẫu mã.

Ngoài ra, còn có nhiều món đồ khác, bạn có thể trang trí tùy theo khả năng:

2. Ý nghĩa cao đẹp của mâm cỗ Trung Thu

Tết Trung Thu hay còn gọi là rằm tháng 8 là một ngày có ý nghĩa lớn trong phong tục văn hóa của người Việt Nam. Tết Trung Thu là dịp để cả gia đình sum vầy bên nhau, dành cho nhau những tình cảm yêu thương, đặc biệt là dành cho các em thiếu nhi.

Không biết tự bao giờ mà ngày rằm tháng 8 đã trở thành ngày tết trung thu cho các em nhỏ. Cứ đến trung thu là các em thiếu nhi lại được bố mẹ, ông bà mua cho những chiếc đèn lồng, đèn ông sao, mặt nạ… để làm quà. Và trong đêm hội trăng rằm không thể thiếu đi mâm cỗ trung thu.

Những mâm cỗ trung thu được trang trí sinh động và đẹp mắt dưới những đôi bàn tay khéo léo sáng tạo. Ở mỗi vùng miền sẽ có những cách trang trí mâm ngũ quả trung thu khác nhau, đó là nét đặc trưng của mỗi vùng miền.

II. Trang trí mâm ngũ quả Trung Thu tạo hình con vật

Để trang trí mâm ngũ quả trung thu bạn cần phải biết cách kết hợp hài hòa màu sắc của các loại quả với nhau. Các loại quả to cứng như: Dưa hấu, bưởi, chuối xanh chúng ta sẽ đặt ở bên dưới làm giá đỡ cho những quà mềm dễ bị nát ở phía trên như: Nho, na, xoài…

Cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản sẽ độc đáo và thú vị hơn nếu như bạn biết cách cắt tỉa hoa quả để trang trí. Chắc chắn các em nhỏ khi nhìn thấy những hình thù ngộ nghĩ giống các con vật sẽ vô cùng thích thú.

Làm chú chó bưởi luôn nằm trongcách trang trí mâm ngũ quả trung thu mà mọi người nên áp dụng. Cách làm chó bưởi rất đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

Bước 1: Bạn cắt vát phần đầu quả dưa và quả táo, cố định chúng bằng que xiên. Sau đó cắt phần đáy quả dưa để cho chú chó được nằm cố định.

Bước 2: Gọt bưởi và tách múi, bóc múi bưởi xòe ra những vẫn để múi dính vào phần vỏ.

Bước 3: Dùng tăm gim bưởi vào thân dưa. Ghim từ đỉnh đầu xuống dưới, bạn ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để thân chú chó kín hết bưởi.

Bước 4: Dùng vỏ bưởi, gọt và gắn thành hai tai chú chó rủ xuống. Dùng 4 múi bưởi bóc vỏ làm chân cho chú cún, lấy hai hạt nhãn để gắn mắt. Dùng trái ớt để làm lưỡi cho chú cún. Sau đó lấy dây ruy băng thắt nơ cho chú chó thêm điệu đà.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

3. Làm chú nhím bằng quả lê và nho

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

4. Làm đàn ếch nhỏ từ quả su su

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm như sau:

Bước 1: Rửa sạch su su, sau đó bạn cắt ở phần đầu của quả su su để làm miệng của chú ếch.

Bước 2: Đặt vào phần su su vừa khoét một miếng cà rốt cắt mỏng để làm lưỡi ếch. Gắn lên mắt 2 hạt nhãn là xong rồi.

5. Tỉa chuột và thỏ từ bưởi

Chuẩn bị nguyên liệu:

Quả bưởi không quá tròn, phần đầu thon

Vài hạt nhãn để trang trí

Dụng cụ gồm dao nhọn, kéo

Vài que tăm để làm râu

Thực hiện:

6. Tạo hình con công rực rỡ

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm:

7. Tạo hình chú rùa từ quả dưa hấu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm:

III. Cách trang trí mâm cỗ Trung Thu bằng bánh kẹo

Bên cạnh trang trí mâm cỗ trung thu bằng hoa quả, bạn cũng có thể làm một mâm cỗ trung bằng bánh kẹo đẹp và hấp dẫn. Cách trang trí mâm bánh kẹo trung thu rất đơn giản.

1. Bánh Trung Thu và trà nhẹ nhàng, thanh nhã

Đầu tiên trong mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo không thể thiếu đi bánh trung thu. Nếu thiếu đi loại bánh này, mâm cỗ trung thu sẽ không được trọn vẹn. Bạn có thể lựa chọn cả bánh nướng và bánh dẻo để trang trí.

Hiện nay có nhiều loại bánh trung thu mà bạn có thể lựa chọn như bánh truyền thống, bánh trung thu cách điệu thành nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau. Hay để cho mâm cỗ thêm thú vị bạn có thể chọn bánh trung thu rau câu cho để bày.

2. Mâm cỗ Trung Thu chỉ nên dùng đồ ngọt

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống thường chỉ gồm đồ ngọt, các món quà vặt, không có món mặn. Điều này đúng nghĩa là dành cho thiếu nhi, để cho các con, các em phá cỗ linh đình, vui tươi, đúng với lứa tuổi.

Mâm cỗ xưa thường có chùm nhãn, khoai lang, chè ngọt, đi nổ bỏng gạo, bỏng ngô, quẩy ngọt… Ngoài bánh trung thu, bạn có thể kết hợp với nhiều thứ quà bánh khác. Chọn màu sắc làm sao để mâm cỗ trở nên nổi bật, đủ sắc màu.

Đồ cúng Trung Thu nên gọn gàng, không nên quá tốn kém, sắm nhiều lễ. Trung Thu là Tết đoàn viên, ngày lễ cho thiếu nhi nên tổ chức đơn giản mà ấm cúng.

Một mâm Trung Thu gồm bánh Trung Thu, trà thơm, chút bánh kẹo và hoa quả là đủ cho buổi tối sum họp ấm cúng bên gia đình.

3. Tổ chức cỗ Trung Thu cho mầm non, thiếu nhi

Việc này sẽ giúp các em, các bé thỏa chí sáng tạo, quen tay hay làm. Đồng thời, trẻ em sẽ tiếp xúc, nắm bắt sinh động truyền thống văn hóa đáng quý của dân tộc.

Nếu có thể hãy tổ chức theo thôn xóm, làng bản. Điều mà trở nên nhạt dần, không được chú ý nhiều trong cuộc sống hiện đại. Như vậy, vừa thêm nhộn nhịp đông vui mà chi phí tổ chức trở nên rẻ hơn. Trẻ con lại được gặp gỡ, chơi đùa với nhau, tăng tính hòa nhập với cộng đồng xung quanh.

IV. 10 ảnh mẫu mâm cỗ trung thu đẹp nhất

Ngày nay dù cuộc sống có bận bịu đến đâu thì cứ gần đến ngày Trung Thu, các gia đình lại nhộn nhịp háo hức học hỏi những cách làm mâm cỗ trung thu. Mâm ngũ quả trung thu chính là món quà vô cùng ý nghĩa của cha mẹ dành cho những em bé yêu của mình.

Hy vọng thông qua cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đẹp mà Nhà Đất Mới chia sẻ, các em thiếu nhi sẽ có một ngày lễ ý nghĩa và trọn vẹn nhất.

Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Ý Nghĩa Với Cách Bày Và Trang Trí Đơn Giản

Tết Trung thu hay tết đoàn viên là dịp để gia đình sum họp cùng nhau phá cỗ, ngắm trăng và rước đèn ông sao. Mâm cỗ Trung thu không thể thiếu trong những dịp này. Mỗi loại quả được trang trí bày biện đều mang màu sắc ý nghĩa sâu sắc. Ví dụ như quả bưởi tượng trưng cho may mắn tốt đẹp, dưa hấu mang đến điều bình an với gia đình, quả lựu mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở…

Mâm cỗ Trung thu gồm những gì?

Mỗi vùng miền có những cách bày mâm cỗ Trung thu khác nhau. Một số loại nguyên liệu phổ biến bạn lựa chọn như:

– Trái cây: bưởi, na, táo, quýt, cam, dưa hấu, nho, thanh long, …

– Các loại bánh Trung thu như bánh nướng, bánh dẻo

– Chiếc đèn ông sao.

Những chú chó làm từ bưởi Nguyên liệu chuẩn bị:

– Chọn 1 loại quả như đu đủ, dưa hấu để làm thân chó.

– Dùng cam táo hoặc lê để làm hình tròn đầu chó.

– 3-4 quả bưởi trắng tép dài

– Ớt hoặc giấy màu làm lưỡi, 2 hạt nhãn, 2 que xiên dài, 1 hộp tăm nhọn, giỏ hoặc đĩa để trang trí.

Cách làm chú chó bằng bưởi:

– Bước 1: Cắt vát phần dầu quả dưa và quả táo rồi nối chúng với nhau bằng que xiên sao cho phần đầu cao hơn thân. Sau đó cắt phần đáy quả dưa để chú chó nằm cố định thăng bằng trên giỏ hoặc đĩa.

– Bước 2: Gọt bưởi, tách múi rồi bóc xòe ra. Dùng tăm gẩy để các tép bưởi xòe đều tơi xù thì khi ghép mới đẹp.

– Bước 3: Dùng tăm bẻ đôi gim bưởi vào toàn phần thân và đầu sao cho chú cún được phủ kín.

– Bước 4: Dùng vỏ bưởi gọt và gắn thành 2 tai rủ xuống. Dùng 4 múi bưởi bóc trần làm chân cho cún. Bạn lấy 2 hạt nhãn gắn mắt có thể thêm đôi mi giả xung quanh để mắt cún thêm lung linh. Bạn dùng quả ớt hoặc cắt vỏ bưởi làm lưỡi gắn cho chú cún. Lấy dây ruy băng thắt nơ để chú cún thêm điệu đà.

Làm chú cá bằng quả thanh long Nguyên liệu cần có:

– 1 quả thanh long đỏ, ruột trắng

– Vỏ bưởi và hai hạt nhãn

Bước 2: Bạn khía dọc quả thành long 1 đường ở trên cùng và 2 đường ở 2 bên thân.

Bước 3: Nhét vây cá bằng vỏ bưởi vào quả thanh long rồi gắn mắt cho cá bằng hạt nhãn hay quả nho đen đều được. Sau khi hoàn thành chú cá có màu đỏ hồng miệng cười đáng yêu được làm từ trái thanh long sẽ được nhiều bạn nhỏ thích thú.

Làm chú nhím bằng quả lê và nho Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

– Trái cây: 1 trái lê xanh, 1 chùm nho xanh, 1 quả nho đen

– Dụng cụ: Que tăm, dao

Cách làm chú nhím bằng quả lê và nho:

Bước 1: Chia quả lê làm 2 phần cắt đôi rồi dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ của phần đầu nhọn để làm đầu con nhím.

Bước 2: Lấy tăm xuyên qua quả nho xanh rồi gim kín phần bầu tròn của quả lê làm lông nhím. Cuối cùng gắn mũi và gim thêm đôi mắt là hoàn thành.

Sắc xanh mát mắt với hình ảnh chú nhím bằng quả lê và nho sẽ khiến mâm cô trung thu thêm hấp dẫn và ấn tượng.

Làm đàn ếch xanh từ trái su su Nguyên liệu:

– Dụng cụ: 1 giỏ mây đã lót sẵn giấy bạc

– Trái cây: 4 quả su su bằng nhau, 1 củ cà rốt, 8 hạt nhãn

Cách làm đàn ếch xanh từ su su:

Bước 1: Rửa sạch su su rồi cắt phần đầu quả su su làm miệng chú ếch.

Bước 2: Đặt vào phần su su vừa khoét miếng cà rốt cắt mỏng để làm lưỡi ếch rồi gắn lên mắt 2 hạt nhãn là xong.

Còn các chú mèo từ những trái cam thì có được gia nhập vào mâm cỗ trông trăng không nhỉ?

Những chú cua hoa quả từ cam, ổi hay táo rất phù hợp để cùng bé đón trăng Rằm nha.

Chậu hoa từ dứa vô cùng ngon mắt sẽ làm mâm cỗ Trung Thu thêm đẹp biết bao.

Chú thiên nga xanh mướt từ trái kiwi dễ thương quá à…

Chú cá dưa đỏ chứa đầy hoa quả ở thân.

Dưa hấu cũng tỉa thành chú thỏ siêu yêu được này!

Dưới bàn tay khéo léo của bạn, dưa hấu được chạm trổ thành nhiều hình.

NHỮNG MÂM CỖ TRUNG THU ĐẸP NHẤT

Mâm cỗ Trung thu được trang trí đơn giản mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống làng quê Việt Nam

Mâm cỗ Trung thu vui nhộn với các tạo hình con vật đáng yêu từ trái cây một cách khéo léo

Mâm cỗ Trung thu bày biện đơn giản từ các loại cây trái dễ kiếm

Mâm cỗ Trung thu ý nghĩa với sự tinh tế khéo léo trong việc cắt tỉa hoa quả

Mâm cỗ vui nhộn với điểm nhấn là chú chó làm từ bưởi và bánh Trung thu handmade

Mâm cỗ Trung thu trang trí với những chiếc đèn lồng và ngũ quả đơn giản mà đẹp mắt.

Theo Ngọc Linh (Tổng hợp – Ảnh: Internet) (905)

Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp Và Đơn Giản Nhất

Theo truyền thống, mâm cỗ Trung thu khá đơn giản, chỉ bao gồm đèn, bánh và hoa quả. Tuy nhiên, hiện nay mâm cỗ Trung thu có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn, ngoài bánh, đèn còn có mâm ngũ quả là một trong những thứ không thể trong mâm cỗ Trung thu.

Infonet xin giới thiệu cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp và đơn giản nhất cho trẻ đón trăng rằm:

Mâm ngũ quả Trung thu thường có 5 loại quả. Tuy nhiên các bạn có thể sử dụng 5, 7 hoặc 9 loại quả cũng được, tùy theo sở thích.

Thông thường, mâm ngũ quả Trung thu của người Việt ở cả hai miền Nam, Bắc, tùy theo quan niệm của từng vùng miền nên thường có sự khác khau. Nhưng mâm ngũ quả của người miền Nam thường cầu kỳ hơn.

Mâm ngũ quả Trung thu ở miền Bắc thường không thể thiếu quả chuối, bưởi, thì mâm ngũ quả Trung thu của người miền Nam thường sử dụng những loại trái cây: mãng cầu, đu đủ, xoài, sung, dứa… Nhất là không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ, vỏ xanh.

Tùy theo vùng miền mà mỗi nơi sẽ chọn các loại quả khác nhau. Tuy nhiên thông thường sẽ có các loại quả đặc trưng của Việt Nam mùa này như chuối, bưởi, hồng, dưa hấu, na, lựu, ổi….

Khi bày mâm ngũ quả, các bạn phải kết hợp các loại quả với nhau để tạo thành mâm ngũ quả, người làm phải chú ý đến màu sắc của hoa quả. Nên có cả quả xanh và quả chín vì màu xanh mang tính âm, màu quả chín mang tính dương, tượng trưng quy luật âm dương của vũ trụ.

Ngoài các loại hoa quả xếp, để làm cho mâm ngũ quả độc đáo hơn, những ai khéo tay có thể tự cắt tỉa các hình thù đẹp bắt từ các loại quả quen thuộc như những chú chó từ tép bưởi, những chú thỏ, heo làm từ quả bưởi, những chú cá từ quả thanh long, hình lật đật từ ổi, cam, hồng…. Chắc chắn các em nhỏ sẽ thấy thích thú với những hình thù đẹp mắt này.

Trong mâm ngũ quả Trung thu, bánh Trung thu truyền thống là một trong những vật không thể thiếu trong đêm Trung thu của người. Bánh trung thu thường được đặt trang trọng bên cạnh mâm ngũ quả hoặc được bày khéo léo, hài hòa.

Ngoài ra, còn có lồng đèn để tạo ánh sáng lung linh cho mâm cỗ Trung thu. Hiện nay có nhiều loại lồng đèn, vì vậy tùy theo mâm ngũ quả Trung thu to hay nhỏ các bạn có thể sử dụng lồng đèn phù hợp với mâm cỗ.

Như vậy là bạn đã có được một mâm ngũ quả Trung thu đẹp và đơn giản nhất cho các em nhỏ đón trăng rằm trong năm nay rồi.