Số Mâm Quả Đám Cưới / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mỗi Vùng Miền Có Số Lượng Mâm Quả Đám Cưới Là Bao Nhiêu?

Đám cưới mỗi vùng miền với số lượng mâm quả đám cưới đều khác nhau. Tùy thuộc vào tục lệ địa phương mà số lượng này sẽ quy định như thế nào hợp lý. Vậy, số lượng mâm quả từng miền là như thế nào? Phải chăng yếu tố tập tục địa phương miền đó quyết định đến hoàn toàn số lượng mâm quả cưới hay không? Để đi tìm giải đáp cho những câu hỏi này, mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau.

ẢNH HƯỞNG TỤC LỆ VÙNG MIỀN LÊN SỐ LƯỢNG MÂM QUẢ ĐÁM CƯỚI.

Tổ chức đám cưới là nghi lễ quan trọng bậc nhất trong mỗi đời người. Nhất là đối với người con gái. Đây sẽ là kỷ niệm vô cùng đẹp, lưu trữ suất hành trang trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, để thực hiện được đám cưới này. Thì nhà trai phải trải qua thử thách nhà gái trước đã.

Không chỉ có mâm quả trầu cau ảnh hưởng bởi tục lệ mà cả những mâm quả khác cũng vậy.

Hiện nay, trong lễ tổ chức lễ cưới, nhất là sính lễ bao gồm các mâm quả đám cưới. Thì có sự khác biệt rõ rệt giữa ba miền: Bắc, Trung, Nam. Với tục lệ cưới mỗi miền có sự khác nhau về số lượng mâm quả cần có.

Với quan niệm số mâm quả phải là số lẽ. Thường sẽ có từ 3 đến 11 mâm quả. Số mâm quả lẻ thì ứng với số lễ vật trong từng mâm phải là số chẵn. Tượng chưng cho sự hài hòa, có âm thì phải có dương. Thể thiện sự cân bằng vạn vật. Với số lượng cụ thể thì tục lệ này không hề có sự quy định. Mà còn dựa trên nhiều yếu tố khác nữa.

Sự khác biệt giữa số lượng mâm quả đám cưới đối với miền Bắc nằm ở con số chẵn. Với số lượng từ 4-12 mâm. Sẽ phù hợp với nhiều sự lựa chọn cho nhiều cặp đôi tổ chức đám cưới. Số lượng lễ vật thường được chọn là số lẻ trong từng mâm quả đám cưới.

Số lượng đã được ấn định theo tục lễ thì mỗi mâm quả sẽ có cách trang trí thể hiện nét đặc trưng riêng. Hoặc trong từng mâm quả sẽ có lễ vật khác nhau. Cụ thể trong những mâm quả nói chung của người Việt khi rước dâu, dạm ngõ:

Bánh trái: Mỗi miền sẽ có đặc sản riêng. Mâm quả này có thể là bánh đậu xanh, phu thê, bánh pía,….

Trái cây: Ngũ quả là con số và tên gọi tên cho mâm quả này. Tương tự như cái tên của nó. Với 5 loại quả khác nhau phù hợp từng vùng sẽ được chuẩn bị để kết theo tục lệ địa phương. Nơi mà chính thức diễn ra lễ dạm ngõ và ăn hỏi.

Mâm quả khác: Xôi gà, tiền vàng, đùi heo, heo quay, áo dài,… Số lượng mâm quả đám cưới từ đó được xác định phù hợp với từng lễ cưới với những mâm quả khác cụ thể.

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG LÊN SỐ LƯỢNG MÂM QUẢ ĐÁM CƯỚI.

Ngoài tục lệ địa phương vùng miền tổ chức, số lượng mâm quả đám cưới còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố sau:

Việt Nam được biết đến với đa dạng dân tộc. Với khoảng 54 dân tộc anh em được phân bố khắp miền trên đất nước. Thì mỗi vùng miền sẽ có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống.

Nếu như bạn dự định tổ chức đám cưới tại miền Nam và gia đình người vợ là người Hoa thì bạn sẽ biết được số lượng mâm quả cần là bao nhiêu. Ngoài 3 lễ chính, bạn cần xem nên sắm mâm quả nào để phù hợp đám cưới của mình nữa.

Do đó, cần tìm hiểu đồng thời cả vùng miền lẫn dân tộc mà bạn dự định tổ chức đám cưới. Thì bạn sẽ đảm bảo hơn trong việc sắm sửa đáp ứng phù hợp nhất.

Tục lệ, dân tộc chỉ quy định chung chung số lượng mâm quả đám cưới bao nhiêu là đủ. Để biết được con số cụ thể thì cần bàn bạc với nhà gái. Sau đó, người đại diện hai nhà sẽ chốt con số hợp lý.

Với yêu cầu nhà gái, nhà trai có hai phương án: thực hiện đúng đủ, hoặc nhiều hơn. Để quyết định điều này thì cần thiết xem kinh tế nhà trai, gia cảnh có đáp ứng hay có mong muốn thực hiện nhiều hơn hay là không.

Như vậy, số lượng mâm quả trong đám cưới mỗi vùng miền là khác nhau. Có những quy định về việc săm bao nhiêu là đúng với tục lệ. Còn đủ thì cần xem xét một số yếu tố khác nữa. Chỉ khi thực hiện như vậy, bạn mới nắm được con số chính xác là bao nhiêu. Từ đó, việc sắm lễ mâm quả mới thực sự đáp ứng hài lòng đôi bên gia đình.

6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?

Mâm quả cưới là gì?

Theo phong tục của người Việt, mâm quả là lễ vật không thể thiếu khi nhà trai sang nhà gái rước dâu. Đây là phần không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Vì thế, trước khi lễ cưới diễn ra, bên cạnh việc chuẩn bị trang trí hôn trường, chọn váy cưới, chụp ảnh cưới, trang điểm cô dâu, in, phát thiệp mời, đặt nhà hàng… thì việc chuẩn bị mâm quả cũng là điều quan trọng không kém. Vì thế, việc chuẩn bị mâm quả đòi hỏi không thể nào bỏ qua hay làm sơ xài cho có lệ được.

Tùy thuộc vào từng vùng, số lượng và loại vật phẩm cũng sẽ có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, đặc điểm chung là lễ vật dùng trong ngày cưới không nên quá cầu kỳ. Chúng chỉ cần được chú trọng trang trí trang trọng, đẹp mắt và mang ý nghĩa cầu chúc sâu sắc, chân thành đến cho đôi uyên ương.

Tại sao mâm quả cưới hỏi có màu đỏ?

Thông thường, mâm quả cưới hỏi ở Việt Nam thường có màu đỏ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi từ xưa đến nay màu đỏ luôn đại diện cho tình yêu mãnh liệt, sự lạc quan, sức sống dồi dào và niềm đam mê. Bên cạnh đó, màu đỏ còn thể hiện cho sự quyến rũ, cuốn hút nồng nàn. Đặc biệt, trong tình yêu, màu đỏ đại diện cho sự nồng cháy, quyến rũ. Theo quan niệm xưa của người Việt, màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ. Chính vì vậy từ xa xưa, màu đỏ đã được dùng trang trí chủ đạo trong các lễ cưới.

Cho đến ngày này, màu đỏ vẫn được lưu giữ dùng trang trí trong các lễ cưới hỏi, đặc biệt là các mâm quả. Hiện nay, các mâm quả đã được sáng tạo với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của các cặp đôi. Tuy nhiên, những bộ tráp màu đỏ vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Bởi chúng không chỉ tô điểm, tạo ấn tượng trong lễ cưới mà còn mang ý nghĩa sâu sắc cầu mong cuộc hôn nhân may mắn và vẹn tròn suốt cuộc đời dài lâu.

Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?

Lý do người miền Nam chọn số mâm quả chẵn 6 hoặc 8

Theo người miền Nam, đám cưới phải có đôi có cặp, số chẵn có nhiều ý nghĩa hơn số lẻ.

Trong tiếng Hán, số 6 phát âm là lục nghe giống chữ lộc, cũng có nghĩa mang lộc đến nhà. Còn số 8 phát âm là bát, gần giống chữ phát, mang ý nghĩa phát tài. Do đó, 6 hoặc 8 mâm quả cưới hỏi thường được người dân nơi đây lựa chọn.

Trong mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì?

Lễ vật đám cưới của người miền Nam dù 6 hay 8 mâm quả cũng đủ các lễ nghi truyền thống. Những lễ vật đám cưới không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam.

Đối với mâm quả 6 tráp bao gồm các lễ sau:

Với 8 mâm quả sẽ có thêm mâm bánh kem cưới và mâm lễ vật vòng vàng, áo dài hay nhẫn cưới.

Có thể thấy rằng, với 6 mâm quả thì chi phí cưới sẽ giảm đi rất nhiều so với 8 mâm. Phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Chính vì vậy, 6 mâm quả được đa số mọi người lựa chọn, giúp tiết kiệm chi phí cưới hỏi.

Ý nghĩa mâm quả cưới ở miền Nam

Mâm trầu cau: dây trầu quấn quanh thân cau là biểu trưng cho tình nghĩa vợ chồng. Keo sơn bền chặt, thể hiện sự gắn kết, thuỷ chung trọn đời. Chính vì thế trầu cau là lễ vật cực kỳ quan trọng trong mâm quả cưới.

Mâm trà rượu: thể hiện lòng thành kính dâng lên tổ tiên dòng họ. Đó cũng là lời báo hỷ, cầu mong tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho con cháu.

Mâm bánh phu thê: là tượng trưng cho đất trời, âm dương. Âm dương hòa hợp sẽ mang sự ấm êm, thuận hòavà hạnh phúc. Vị ngọt của bánh cũng mang thông điệp cầu mong những điều ngọt ngào nhất cho cặp vợ chồng.

Mâm xôi gấc: mang ý nghĩa là sự no ấm và đầy đủ. Màu đỏ của gấc được xem là may mắn và cuộc sống sung túc nhất.

Mâm trái cây: có ý nghĩa là sự tươi mới, ngọt ngào trong đời sống hôn nhân. Mâm quả cưới gồm các loại trái cây đặc trưng miền Nam. Với màu sắc đa dạng, như cuộc sống nhiều cung bậc cảm xúc trong hôn nhân.

Mâm heo quay: thể hiện cho vị mặn trong cuộc sống. Tất cả mọi cung bậc cảm xúc của đời sống hôn nhân đều gửi gắm trong mâm quả cưới. Không chỉ có ngọt ngào mà còn những cay đắng, giận hờn. Đó cũng là thứ mà cuộc sống vợ chồng chắc chắn ai cũng sẽ phải trải qua.

Có thể thấy, số mâm quả đám cưới miền Nam dù 6 hay 8 cũng mang ý nghĩa tương đồng. Bài viết cũng đã giải đáp giúp bạn mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hoá cưới hỏi của người miền Nam. Nếu bạn đang băn khoăn trong chuẩn bị mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Nam. Xin hãy liên hệ với Nấu cỗ 29 qua Hotline 0984 000 059 – 0243 825 29 29 để được tư vấn nhanh nhất.

6 Mâm Ngủ Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?

Ý NGHĨA CỦA MÂM QUẢ TRONG NGÀY CƯỚI

Mâm quả cưới được xem là nét đẹp truyền thống trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa và lưu giữ đến ngày nay. Lễ cưới sẽ không được tiến hành nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

Mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiển của nhà gái. Vì lẽ đó, mâm quả trước hết được xem là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, đây cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi bạn. Mâm ngũ quả đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới của cuộc sống hôn nhân về chung một nhà. Thế nên, mâm quả bao giờ cũng mang theo sự thiêng liêng thể hiện sự coi trọng và trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

MÂM QUẢ CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ?

Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau. Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau nói về tình nghĩa keo sơn, gắn bó không rời của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

2. MÂM QUẢ TRÀ – RƯỢU – NẾN

Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến. Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ. Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới. Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,… Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa.

Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo. Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt” vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu. Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiên cử như lựu, lê, chuối, cam,…

5. MÂM QUẢ XÔI GẤC – GÀ LUỘC

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc. Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ. Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.