Shop Mâm Quả Cưới / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Quả Cưới Hỏi

Thông tin sản phẩm

Mâm quả đươc xem là sính lễ mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện sự chân thành, lời mở đầu kết giao giữa hai nhà, mở đầu cho một mối quan hệ mới, Gói 9 mâm kết tháp  được các gia đình miền Bắc chọn  nhiều nhất ,với sự chỉnh chu ,hoành tráng ,sang trọng …

1 + 2 / TRÁI CÂY KẾT  RỒNG PHỤNG (Trái cây bạn có thể yêu cầu quả bạn thích, bình thường  sẽ  kết những loại quả tươi lâu và chắc chắn để giữ được độ bền đẹp lâu hơn như. táo đỏ, bưởi .xoài .cam vàng…)

3/ TRẦU CAU 105 TRÁI KẾT  HÌNH TRÁI TIM ( 105 quả cau được tuyển chọn từng quả to tròn đều tươi  kết thành hình trái tim ,lá trầu được   xếp cánh quạt trang trí quanh mâm  cau )

4 / TRÀ SEN ,RƯỢU VANG,ĐÈN LONG PHỤNG,BÁNH DANISA KẾT THÁP( 2 lon trà sen lớn màu đỏ mỗi lon 300gr trà, 2 chai rượu vang dalat ,1 cặp đèn long phụng số 5,1 hộp danisa đại, ngoài ra bạn muốn thêm thuốc lá hay muốn tự tay chọn rượu trà để mang qua nhà gái thì báo bên shop sẽ trừ tiền trà rượu của shop ra nè)

5/ BÁNH PHU THÊ KẾT THÁP (  bánh phu thê kết thành hình tháp cao được trang trí thêm hoa song hỷ…)

6/ BÁNH  CỐM KẾT THÁP (  bánh cốm của BẢO MINH được sản suất theo hương vị truyền thống của miền bắc với vị ngọt nhẹ thơm đậm mùi cốm  )

7/ BÁNH PÍA HỘP ĐỎ KẾT THÁP( 60 bánh pía in hình song hỷ bọc trong hộp đỏ sang trọng kết hình tháp )

8 / MÂM TRÀ PHẦN KẾT THÁP (   lon trà phần  nhỏ nhắn xếp hình tháp cao tạo sự sang trọng  )

 9/ HEO QUAY 10KG  ( heo thịt quay  đẹp mắt được chọn từ thương hiệu uy tín )

 ***  Bạn được  tặng 1 phong bì nạp tài lớn và 20  phong bì  lì xì xinh xinh cho dàn bê quả 

***  Tặng 1 Khay rượu:  gồm 1 bình  rượu  và 2ly  bằng đồng cao cấp  ,  1 hộp đặt 6 miếng trầu tem cánh phượng ,1 chai rượu nhỏ và 

*** Tặng 9 mâm vỏ  quả và bạn được chọn 1trong 3 tông màu  : ĐỎ – VÀNG – HỒNG (trang trí song hỷ)

(loại kết chuổi ngọc ren hoa văn  không  phụ thu phí )

 LONG PHỤNG CAM KẾT 

* Mâm mới, quả đẹp mắt, giống y như hình( bạn có thể ghé shop vào thứ 7 hàng tuần để tận mắt xem và sờ mâm quả shop trang trí cho tiệc cuối tuần)

* Chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Không sử dụng trái cây Trung Quốc.

* Giao mâm quả đúng giờ khách yêu cầu

* Giao bằng taxi,xe chuyên dụng  có nhân viên trông coi tỉ mỉ, không lo hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

* Tư vấn tận tình, chính xác.

* Linh hoạt thay đổi các gói theo yêu cầu riêng của từng khách

 

 

Ý Nghĩa Mâm Quả Cưới

Các bạn thân mến, chúng ta nên biết rằng bên cạnh cách thức “Làm sao để chọn lựa một bộ mâm quả như ý?” thì ý nghĩa Mâm Quả Cưới được dùng trong các nghi thức Cưới Hỏi truyền thống của Người Việt cũng cần được chú trọng quan tâm, nhờ đó giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm được bộ Mâm Quả Cưới hài lòng nhất, chúng ta cũng đồng thời góp phần kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Bạn sẽ thấy phong tục cưới hỏi của Người Việt trở nên thiêng liêng và vô cùng đặc sắc.

*** *** ***

Tìm hiểu ý nghĩa Mâm Quả Cưới trong văn hóa Cưới Hỏi của người Việt:

Trong nghi thức tổ chức lễ Cưới Hỏi ngày nay, việc chọn lựa mâm quả đã được áp dụng một cách đa dạng để phù hợp với thời đại, cũng như phong tục tập quán của từng gia đình. Vi thế, trong bài viết này khó có thể liệt kê hết ý nghĩa của tất cả các loại mâm quả, Lá Trầu Xanh chỉ tập trung vào một số loại mâm quả cưới cơ bản, được nhiều gia đình chọn lựa nhất.

1. Ý nghĩa Mâm Quả Cưới – Trầu Cau

Trong câu chuyện dân gian, sự tích trầu cau là biểu tượng của tình yêu bền chặt, sắt son. Cây cau có thân tròn, chắc được xem là biểu tượng của người con trai, còn lá trầu bầu bĩnh xòe ngang mặt đất tượng trưng cho người con gái. Chính vì vậy, đám cưới của Người Việt dù theo phong tục miền nào (Bắc – Trung – Nam) thì đều không thể thiếu mâm quả Trầu Cau trong sính lễ cưới. Cách tính số lượng Trầu Cau trong mâm quả của người xưa là 01 quả cau = 02 lá trầu. Còn hiện nay, nhiều người thay đổi theo lối hiện đại lại chuộng cách chọn buồng cau với 105 quả, với ý nghĩa nói lái “trăm năm hạnh phúc”, hoặc có khi chọn buồng cau 60 quả theo cách ví von “60 năm cuộc đời”.

Mâm quả trầu cau, chất liệu sơn mài, màu sắc vàng đồng – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

2. Ý nghĩa Mâm Quả Cưới – Quả Trái Cây

Mâm quả Trái Cây được sử dụng trong Lễ Cưới thường dùng gọi là “mâm ngũ quả”, nghĩa là năm (5) loại trái cây khác nhau, thường được dùng để trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng. Do điều kiện ở các khu vực sinh sống của người Việt có khác biệt nên có nhiều cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm: cam, táo, lê, đào, hồng. Khác với người Bắc là gia đình người miền Nam thường kiêng kỵ những trái có tên mang ý nghĩa xấu nên mâm trái cây của họ không có cam (“quýt làm cam chịu”), lê (“lê lết”), táo (người Nam gọi là “bom”), lựu (“lựu đạn”) và không chọn trái có vị đắng, cay nên mâm Trái Cây người miền Nam thường là: xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo mỹ đỏ. Tuy nhiên, hiện nay phong tục về mâm quả Trái Cây trong ngày cưới không còn giữ nguyên vẹn và khắt khe như trước, mọi việc hai bên gia đình nhà trai – nhà gái đều có thể bàn bạc trước với nhau, và thuận theo ý muốn chung của hai gia đình.

Mâm quả trái cây, chất liệu sơn mài, màu sắc vàng đồng – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

3. Ý nghĩa Mâm Quả Cưới – Quả Bánh

Trong Lễ Cưới của người Việt ngày nay, có rất nhiều loại bánh được sử dụng trong mâm quả tùy thuộc vào từng vùng miền như bánh pía, bánh đậu xanh, bánh bông lan… nhưng có 03 loại bánh rất phổ biến trong mâm quả đó là: bánh phu thê (xu xê), bánh cốm, bánh kem…và mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau.

Mâm quả bánh phu thê, chất liệu sơn mài, màu sắc vàng đồng – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

Bánh phu thê: có ở cả 3 miền và là vật phẩm phổ biến, không thể thiếu trong ngày cưới. Ở miền Bắc, bánh có hình tròn, được nhuộm đỏ, nhuộm vàng bằng phẩm màu tự nhiên, rồi gói trong giấy bóng kính, tạo thành khuôn hình tròn trịa. Ngược lại, bánh phu thê ở miền Trung và miền Nam khác về màu sắc cũng như kiểu dáng. Bánh có màu trắng, được gói trong những chiếc hộp vuông vức làm từ lá dừa. “Phu thê” trong tiếng Hán có nghĩa là “vợ chồng”, tượng trưng cho ước vọng về sự thủy chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu. Bánh phu thê ở miền Bắc có hình tròn, hình ảnh của bầu trời, tượng trưng cho cực dương. Ở miền Trung và miền Nam, chiếc bánh vợ chồng là sự hài hòa của đất trời, thể hiện triết lý âm dương đồng thuận. Phần nhân được đặt trọn trong phần bột đã dàn mỏng thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình nghĩa phu thê. Triết lý ngũ hành thể hiện qua năm màu có trong bánh: màu trắng của bột lọc và cơm dừa, màu vàng của nhân đỗ, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá và màu đỏ của lạt buộc hay chữ hỷ trang trí trên bành. Điều này thể hiện sự hài hòa của trời đất, sự kết hợp hoàn hảo của vợ chồng.

Bánh cốm: là loại bánh luôn có mặt trong các mâm quả cưới miền Bắc. Do yếu tố khí hậu, địa lý, chỉ các tỉnh miền Bắc mới có cốm, nên bánh cốm thường được sản xuất tại khu vực đồng bằng sông Hồng, từ miền Trung trở vào Nam không phổ biến loại bánh này. Bánh cốm có hình tròn là hình bầu trời, tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho Cô Dâu Chú Rể sau này. Bánh kem: ngoài lễ vật là các loại bánh truyền thống thì bánh kem cũng được Cô Dâu Chú Rể lựa chọn điều này thể hiện sự tiếp thu nét phương Tây và kết hợp hài hòa với phong tục cưới hỏi truyền thống. Bánh kem không chỉ mang tính chất trang trí mà còn thể hiện cá tính của đôi uyên ương cũng như chúc phúc cho Cô Dâu Chú Rể thêm gắn bó thông qua hình ảnh cắt bánh cưới trước toàn thể quan viên hai họ, với ý nghĩa tượng trưng cho sự đồng lòng, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống tương lai. Nhiều người cũng cho rằng, bánh cưới thể hiện mong muốn của mọi người, cầu chúc cho tình yêu của đôi uyên ương luôn ngọt ngào như chiếc bánh.

Mâm quả bánh trong lễ vật cưới có thể chọn một trong số những loại bánh trên, hoặc mỗi một loại bánh là một mâm riêng trong trường hợp hai gia đình muốn đi nhiều mâm quả.

Mâm quả bánh pía, chất liệu sơn mài, màu sắc vàng đồng – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

4. Ý nghĩa Mâm Quả Cưới – Quả Trà & Rượu

“Khách đến nhà không trà thì rượu” hay những cuộc hội vui, họp mặt gia đình, bạn bè của người Việt đều không thể thiếu Trà và Rượu. Nên mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ trong quá trình cử hành nghi thức, mang ý nghĩa tâm linh như là lời con cháu kính hiếu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên cùng chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

5. Ý nghĩa Mâm Quả Cưới – Quả Xôi Gấc và Con Gà

Xôi gấc có màu đỏ cam (màu son) với ý nghĩa mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung của tình chồng nghĩa vợ. Xôi gấc trong mâm quả cưới sẽ được đóng thành năm khuôn trái tim có in hình chữ Hỷ hoặc một khuôn tròn như cái chén, đặt bên trên mâm xôi gấc thường có thêm một con gà với ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng” mang đến sự sung túc và hạnh phúc.

Mâm quả xôi gấc, chất liệu sơn mài, màu sắc vàng đồng – Ảnh: www.sweetlovestudio.vn

6. Ý nghĩa của Mâm Quả Cưới – Quả Heo quay

Heo quay cùng với con gà là hai lễ vật thuộc tính “mặn” phổ biến nhất trong mâm quả cưới (nếu như bạn đọc nào có quan tâm đến cách chọn mâm quả cưới thì sẽ biết một bộ mâm quả cưới thông thường sẽ được chọn lựa theo cách thức sau đây: Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn – Ngọt). Tùy vào từng gia đình mà có thể chọn Heo sữa quay hoặc Heo quay loại lớn (thường có trọng lượng từ 10-12 kg/con). Heo quay thường có kích cỡ khá lớn nên không thể cho vào bên trong mâm quả mà phải để riêng và có (2) người khiêng, nhưng vẫn được xem là một mâm trong sính lễ Cưới Hỏi. Heo quay được dùng làm sính lễ Cưới Hỏi còn mang ý nghĩa chúc Cô Dâu Chú Rể sớm có tin vui (em bé) và sớm phát tài phát lộc.

7. Ý nghĩa của Mâm Quả Cưới – Quả Quần Áo hoặc vải

Mâm quả quần áo thường chỉ dành cho Cô Dâu là một bộ áo dài được gia đình chồng chuẩn bị sẵn. Sau khi nhà gái nhận mâm quả mới đưa áo dài về sau nhà hoặc phòng Cô Dâu, Cô Dâu mặc bộ áo dài này rồi mới ra chào hai họ. Quả cưới này mang ý nghĩa khi về nhà chồng, Cô Dâu sẽ được gia đình bên chồng chăm sóc, lo lắng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên người chồng như ý.

*** *** ***

*** Vui lòng tôn trọng bản quyền của Lá Trầu Xanh khi chia sẻ lại các nội dung từ website chúng tôi trân trọng cảm ơn!

Mâm Quả Cưới : Ý Nghĩa Riêng Từng Mâm Quả

Mâm quả cưới là một trong những nét đẹp truyền thống và lưu giữ nét văn hóa của dân tộc trong ngày cưới Việt Nam. Mâm quả đươc xem là sính lễ mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện sự chân thành, lời mở đầu kết giao giữa hai nhà, mở đầu cho một mối quan hệ mới.

Tùy theo vùng miền khác nhau mà mâm lễ ngày cưới cũng có sự khác biệt, song vẫn giữ được ý nghĩa sâu sắc vốn có của từng loại mâm quả. Qua đó cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.

Mâm quả ngày cưới gồm những gì?

1.Mâm trầu cau “mâm khởi đầu câu chuyện”

Từ cổ chí kim miếng trầu luôn khởi đầu câu chuyện kết duyên và làm nên nghĩa phu thê. Màu xanh lá trầu hòa quyện cùng với múi cau và một chút vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi. Là một minh chứng cho sự hoàn hảo và một tình yêu bền chặt.

Mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau kết lại được đặt trên bàn thờ tổ tiên và bàn tiếp khách. Mâm hoa quả được kết với nhiều màu sắc ngụ ý cầu mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời.

Theo phong tục vùng miền thì sẽ trưng bày 5 loại quả khác nhau với ý nghĩa khác nhau.

3.Mâm bánh cốm -bánh phu thê -bánh kem

Mâm bánh tùy thuộc vào từng vùng miền mà có những mâm bánh khác nhau, nhưng có 3 loại bánh phổ biến có ý nghĩa trong cưới hỏi là bánh phu thê, bánh cốm và bánh kem.

Bánh phu thuê phổ biến Bắc -Trung -Nam

Tuy bánh khác nhau về màu sắc và hình dáng, ngụ ý chung vẫn là sự hài hòa của đất trời, âm dương đồng thuận, sự kết hợp hoàn hảo của vợ chồng.

Bánh cốm là loại bánh luôn có mặt trong các mâm quả cưới miền Bắc.

Bánh có hình tròn là hình bầu trời, tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho Cô Dâu Chú Rể sau này.

Bánh kem được tiếp thu từ phương Tây và ngày nay đã góp mặt trong nghi lễ. Có ý nghĩa như là lời chúc gửi tới hai bạn trẻ thông điệp mãi mãi hạnh phúc và ngọt ngào.

Song hiện nay mâm bánh kem được kèm chung với mâm quả khác, thể hiện sự chu đáo và đầy đủ nhà trai.

4.Mâm trà -rượu “khách đến nhà không trà thì rượu”

Những ngày đoàn viên, họp mặt gia đình, bạn bè người Việt đều không thể thiếu trà và rượu. Dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên, để ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Heo quay: Tượng trưng cho sự dư dả, sung túc và tài lộc. Ngoài ra còn có quan niệm đây là lời chúc mong cho cô dâu chú rể sớm có em bé và mau phát tài.

Mâm quả áo dài chỉ thường xuất hiện ở miền Nam được gia đình chồng chuẩn bị sẵn.Mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời

Nhiều ý kiến cho rằng tiền đen tượng trưng cho sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Một giải thích khác cho rằng đây là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý rằng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo.

Mâm Quả Đám Cưới Có Gì? Ý Nghĩa Thực Sự Của Mâm Quả Ngày Cưới

“Đám hỏi” là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới của người Việt ta từ xưa đến nay. Cả 2 bên trai – gái đều phải chuẩn bị thật chu đáo, tuy nhiên bên nhà trai lại có phần đặc biệt hơn đôi chút ở phần chuẩn bị “mâm quả”. Vậy mâm quả đám cưới có gì? Ý nghĩa thực sự đằng sau mâm quả ngày cưới là gì? Cùng đi tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nha.

Mâm quả đám cưới có gì?​

1. Ý nghĩa của mâm quả ngày cưới là gì?

Trước khi đi tìm hiểu mâm quả đám cưới có gì thì bạn trước hết nên hiểu tường tận ý nghĩa của mâm quả trong ngày cưới, có như vậy thì mới có thể biết được những thứ cần chuẩn bị sau cùng có đúng hay không.

Chuẩn bị mâm quả cho ngày cưới hỏi là phong tục từ xa xưa của Việt Nam ta. Đến giờ phong tục này vẫn được giữ gìn nguyên vẹn, không chỉ bởi vì nó là phong tục mà nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Đầu tiên là nó thể hiện một thông điệp cám ơn đến với bậc sinh thành của cô dâu, nó thể hiện sự chân thành và lòng biết ơn của nhà trai đối với cha mẹ của cô dâu. Mâm quả như 1 lời cảm ơn công sinh thành, dưỡng dục giúp cho người con gái ấy trưởng thành, nên nhà trai mới có được 1 người con dâu đón về như hôm nay. Nó cũng là 1 thông báo ngầm của nhà trai với nhà gái về sự yêu thương, bảo bọc của gia đình bên chồng như thời còn ở với mẹ đẻ.

Mâm quả cưới được là nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Vì lẽ đó mà mâm quả trước hết được xem như là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, mâm quả cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi trẻ. Mâm quả như thể đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới và mong mỏi cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc khi về chung một nhà. Thế cho nên, mâm quả bao giờ cũng mang 1 ý nghĩa thiêng liêng thể hiện sự coi trọng, cũng như là trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

2. Mâm quả đám cưới cần có những gì?

Mâm quả đám cưới cần chuẩn bị thì thật không đơn giản như cái tên của nó. Tuy Việt Nam ta có 3 miền và mỗi miền lại có 1 phong tục khác nhau, nhưng chung quy thì vẫn cần phải có những thứ sau đây trong mâm quả ngày cưới hỏi.

2.1 Mâm quả trầu cau

Chắc bạn cũng biết câu thành ngữ “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, cho nên mâm đầu tiên không thể thiếu đó là mâm quả trầu cau. Mâm quả trầu cau này xuất hiện trong lễ cưới người Việt bắt đầu từ sự tích trầu – cau, câu chuyện nói về tình nghĩa keo sơn, gắn bó không rời của cặp vợ chồng xa xưa và được lan truyền bao đời trong ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau; tượng trưng cho tình yêu sắt son, mặn nồng của cặp vợ chồng.

Trong đó thì sẽ có 105 quả cau tượng trưng cho câu nói “Trăm năm hạnh phúc” hoặc hoặc 60 quả tượng trưng cho 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau sẽ được dán lên một chữ Hỷ và đi cùng với 2 lá trầu, đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ màu đỏ để đem lại sự may mắn cho cặp đôi.

2.2 Mâm hoa quả

Mâm trái cây trong lễ ăn hỏi là thứ tiếp theo không thể thiếu. Ông bà ta thường có câu “hoa thơm quả ngọt” chính vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân cặp đôi có nhiều hương vị ngọt, thơm được trải qua cùng nhau và còn mang ngụ ý tình yêu và hôn nhân của cặp đôi luôn ngọt ngào và tươi mới suốt cuộc đời.

Nó còn có mang 1 ngụ ý sâu xa khác là “tình yêu đôi lứa nồng nhiệt, sớm đơm hoa kết trái và sẽ cho ra quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu”. Khi lựa chọn mâm quả này nên chú ý tránh những loại trái cây có vị đắng, chát, nên chọn những loại có vị ngọt.

2.3 Mâm quả bánh cốm/ bánh phu thuê

Bánh cốm tượng trưng cho Âm – bánh phu thê tượng trưng cho Dương và chính 2 loại bánh này tượng trưng cho cả vợ và chồng. Mâm quả này tượng trưng cho vị ngọt ngào của tình yêu đôi lứa, với mong ước về 1 tình yêu mặn nồng chung thủy, hòa quyện vào nhau. Tráp bánh thường được sắp xếp vô cùng khéo léo giúp khoe hình tháp mang ý nghĩa xây dựng gia đình hạnh phúc một cách bền vững nhất và cao nhất.

2.4 Mâm quả – trà – rượu

Một mâm quả nữa không thể thiếu đó là “mâm quả trà – rượu”. Trong đó thì trà và rượu tượng trưng cho lời xin phép của con cháu tới ông bà tổ tiên, các ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi trẻ để đám cưới diễn ra hạnh phúc. Đây cũng được xem như là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước cô dâu “về dinh”.

2.5 Mâm gà luộc – xôi gấc

Đây cũng là 1 mâm quả không thể thiếu trong mâm quả ngày cưới. Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng và được chọn lựa thật kỹ lưỡng trước khi làm. Xôi gấc được làm chủ yếu có hình trái tim và bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ, cũng có vùng sẽ dùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những chiếc bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và cũng vừa biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của đôi vợ chồng son.

2.6 Mâm quả khác

Như đã nói, còn tùy vào từng vùng miền mà sẽ có những sự chuẩn bị mâm quả khác nhau ngoài 5 mâm quả chính như đã kể ở trên. Nếu là người miền Nam thì sẽ có heo quay hoặc trang phục áo dài (thường là sính lễ được để kèm cùng áo dài ở mâm quả này). Còn nếu là người miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả những món nem chả; hay là cũng có thể là tiền, chè, mứt sen,…

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được “mâm quả đám cưới có gì”. Mong rằng qua đây nhà trai có thể chuẩn bị mâm quả để đi đón cô dâu sao cho thật tốt.