Sao Thai Đóng Cung Tài Bạch

Bài viết luận cung Tài bạch theo sách Trung Châu Tử vi sơ cấp giảng nghĩa của Vương Đình Chi. Mời các bạn cùng đọc tham khảo.

Bài viết về Luận giải cung Tài Bạch trích từ cuốn Tử vi đẩu số tân biên của tác giả Vân Đằng Thái Thứ Lang. Mời các bạn đọc tham khảo.

Bài viết luận cung Tài bạch trong tử vi. Bản dịch từ cuốn Tử Vi Đại Toàn tiếng trung rất hay.

Bài viết của cụ Hoàng Hạc – Thu Giang Nguyễn Duy Cần trình bày vấn đề: Đào hoa ngộ sao thai… có dắt trai vào nhà. Bài viết được cụ trình bày rất dí dỏm, thú vị.

Bài viết về Thai Tọa Quang Quý dẫn từ trang chúng tôi Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về Quang Quý, Phụ Cáo, Thai Tọa dẫn từ trang chúng tôi Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về Bản chất của Quang Quý, Phụ Cáo và Thai Toạ dẫn từ trang chúng tôi Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về Luận Cung Tài Bạch dẫn từ trang chúng tôi Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về tài bạch phi hóa trong Tứ Hóa Bắc Phái. Đây là bài viết rất quan trọng.

Bài viết phân tích trường hợp cung Tài bạch có sao Hóa lộc rất đặc sắc của Tứ Hóa Bắc Phái. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết phân tích trường hợp cung Tài bạch có sao Hóa quyền rất đặc sắc của Tứ Hóa Bắc Phái. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết phân tích trường hợp cung Tài bạch có sao Hóa khoa rất đặc sắc của Tứ Hóa Bắc Phái. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết phân tích trường hợp cung Tài bạch có sao Hóa kỵ rất đặc sắc của Tứ Hóa Bắc Phái. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về Sao Tam Thai. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về Sao Thai. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về Sao Thai Phụ. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về MẪU NGƯỜI “THAI PHỤC VƯỢNG TƯỚNG”. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về TAM THAI, BÁT TỌA. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về Luận về Tam Thai – Bát Tọa. Mời bạn đọc tham khảo.

Bài viết về Luận về Thai Phụ – Phong Cáo. Mời bạn đọc tham khảo.

Sao Tam Thai Và Sao Bát Tọa

Cuộc sống có động, có tĩnh. Vạn vật có chuyển động và đứng yên. Trong Tử vi có những sao có tính chất biến động liên tục như Phá quân, Thiên cơ, Thiên đồng, Thiên mã… cũng có những sao tĩnh tại, bình ổn như Thái âm, Thiên phủ, Thiên lương…

Hai sao Tam thai, Bát tọa là một bộ sao đôi điển hình về tính chất ung dung tự tại. Tuy là hai sao nhỏ nhưng có rất nhiều điều phải bàn luận để có thêm những tri thức về bộ đôi này.

Cách an hai sao này dựa vào vị trí của sao Tả phù và Hữu bật với ngày sinh. Từ cung có sao Tả phù kể là ngày mùng một tính thuận kim đồng hồ tới ngày sinh an sao Tam thai. Từ cung có sao Hữu bật kể là ngày mùng một tính ngược chiều kim đồng hồ tới ngày sinh an sao Bát tọa.

Về ngũ hành của hai sao này thì hiện tại các tài liệu và các nhà lý số vẫn chưa thông nhất với nhau. Theo sách Tử vi đẩu số tân biên của Vân Đằng – Thái Thứ Lang thì Tam thai thuộc hành Thủy, Bát tọa thuộc hành Mộc. Theo sách Tử vi hàm số của Nguyễn Phát Lộc và nhiều nhà lý số khác thì hai sao này thuộc hành Thổ (bởi đức tĩnh tại của hai sao ứng hợp với tính chất dầy dặn bền bỉ, yên lặng của hành Thổ).

Theo Nguyễn Phát Lộc và nhiều tài liệu đáng tin cậy thì hai sao này tượng trưng cho tinh thần Đạo Giáo. Nghĩa là sự bình ổn, đường hoàng, không vội vã, không lo âu, không mưu cầu hay sốt sắng về cuộc sống, giống như mấy vị chân tu thoát tục vô vi tùy duyên, có người có bộ sao này tác phong rất chậm rãi, bình tĩnh, nhiều khi thụ động, ỷ lại (điều này đương nhiên còn tùy thuộc vào sự hội hợp).

Bởi tư duy và tác phong vô vi, ít tranh đoạt, ham muốn nên nhiều khi người ngoài nhìn vào thấy họ thong dong, nhàn hạ, sung sướng. Ít nhất là đối với tinh thần, vào những cách cục cát lợi thì họ được cả đôi đường.

Sao Tam thai và sao Bát tọa được xếp vào nhóm đài các tinh nên ngoài tác phong, lối sống thì tư tưởng tâm hồn của những người có sao này cũng có sự thoát tục, quý phải, sang trọng hơn người, ghét sự bon chen, thủ đoạn, mưu cầu bất chính.

Các bộ phận trên cơ thể của hai sao này. Tam thai chỉ trán, Bát tọa chỉ cằm, những người có bộ sao này thủ mệnh thường có tướng trán rộng cằm vuông, địa các nảy nở, đó là phúc tướng, có hậu an nhàn

Như vậy: sao này có nhiều tính chất tốt đẹp giúp cho đương số có thái độ, lối sống, tư duy, tác phong khác hẳn những người bình thường. Mà xét ra những người như vậy lại thường gặp cơ hội làm nên từ rất sớm.

Phú văn có câu:

“Những người niên thiếu công danh

Hồng loan, Bát tọa ở mình chẳng sai”

Nghĩa là: những người tuổi trẻ đã sớm đỗ đạt, có thành tích, địa vị xã hội trong cung Mệnh thường hội hợp các sao Hồng loan, Tam thai hoặc Bát tọa. Điều này cũng đúng bởi lẽ, bộ Đào hoa, Hồng loan, Thiên hỷ là bộ sao tam minh tượng trưng cho trí tuệ sáng suốt, mẫn tiệp, vì tư chất thông tuệ hơn người lại có đài các tinh đi cùng nên sớm thi đỗ, xin việc dễ dàng, thời trẻ đã sớm gặp vận may, trở nên người có danh vọng địa vị sớm.

Như đã trình bày ở trên, người có sao Tam Thai và sao Bát Tọa thủ mệnh thường ung dung, tự tại. Sự nhàn hạ, ung dung nhiều khi là rất tốt, nó hơn những người vất vả sớm tối mới có thu nhập.

Tuy nhiên: những người may mắn mới có được sự nhàn hạ cả về tinh thần và thể chất, gặp may mắn hưởng thụ trong tâm và của cải vật chất cũng đầy đủ vô lo vô nghĩ. Có những trường hợp sự nhàn hạ này là sự bất đắc dĩ ví dụ một anh thất nghiệp, một anh bị tật nguyền, hoặc một anh bị bắt giam, quản thúc thì sự nhàn hạ này mang ý nghĩa tiêu cực.

Theo cụ Thiên Lương khi bàn về bộ sao đôi này cũng có nói, nếu như sự hội hợp cát lợi thì nó có thể giúp đương số may mắn rất nhiều mặt, còn khi phạm sát tinh nặng nề hay vào hạn xấu thì có thể bị dây dưa kiện cáo pháp luật và bị bắt giam quản thúc, bị tàn phế hoặc thất nghiệp.

Nếu hội hợp nhiều sao cát lợi thì phụ mẫu song toàn, phú quý, xuất thân của đương số là gia thế đường hoàng

Gặp cách Tam thai, Bát tọa và sao Mộ tại các cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì âm phần tổ tiên kết phát, họ hàng nhiều người sang giàu

Được thừa kế tài sản nhà đất của cha ông để lại, không phải lo toan nhiều về nhà cửa, gặp nhiều sao cát lợi thì gia tư điền sản rất nhiều. Một đặc điểm rất dễ nhận thấy khi Tam thai, Bát tọa cư cung Điền trạch đó là nhà thường rất gần đường quốc lộ, trục giao thông trọng yếu, nên việc đi lại hết sức tiện lợi, dễ dàng, đất đai nhà ở nằm trong khu có triển vọng tiềm năng kinh doanh buôn bán, giá trị nhà đất cao.

Nếu hội hợp sao tốt thì công danh thuận lợi, vị trí làm việc tốt, sớm có địa vị. Nếu gặp sao xấu thì từng có giai đoạn bị sa thải, thất nghiệp, vô công rồi nghề

Nhiều bạn bè, học trò tôi tớ công sự đông đảo, thường hay giao lưu, hội họp, trà nước tiệc tùng

Gặp quý nhân giúp đỡ, ra ngoài thường được người đời tôn trọng kính nể

Nếu đi cùng sát tinh thì cằm và trán thường vó tỳ vết, sứt sẹo, vì hai sao này chỉ những bộ phận đó trên cơ thể. Ý nghĩa sâu hơn, dễ bị thương tật hoặc nguy cơ tai biến đột quỵ nằm liệt

Hay được giúp đỡ về tiền bạc, có những khoản đầu tư, cho vay ăn lời, kiếm tiền cũng dễ mà thái độ với đồng tiền cũng không quá xem trọng, bủn xỉn.

Có con cái hiếu thảo, sớm có công danh

Nhiều người cho rằng xấu nhưng thực tế tốt vì quan hệ vự chồng ổn định, bền vững gắn bó thủy chung

Anh chị em đông đúc khá giả. Nếu gặp sát tinh thì anh chị em ỷ lại, thụ động, làm biếng.

Mộ trung Thai, Tọa: Tam thai, Bát tọa đồng cung với sao Mộ ở Sửu, Mùi hoặc một tọa thủ, một xung chiếu cùng sao Mộ ở Thìn, Tuất. Cách này là các văn võ toàn tài, được hưởng phú quý, nếu bộ sao này ở cung Phúc đức thì nhà có mộ phát

Thai, Tọa, Đào, Hồng: Tam thai, Bát tọa hội chiếu hoặc đồng cung với Đào hoa, Hồng loan

Giáp Thai, Tọa: Mệnh – Thân lập tại cung Sửu hoặc cung Mùi, có Tam thai, Bát tọa ở hai cung trước và sau

Nếu cát lợi thì công danh thăng tiến, tìm được công việc tốt, có danh vọng, tiền nong không phải lo nghĩ túng thiếu

Nếu gặp hung sát tinh nặng nề thì có thể bị lao ngục tù đầy, nhập viện vì đau ốm, tai nạn thương tích tàn phế. Những cụ cao tuổi nhập hạn này rất sợ bệnh tai biến, đột quỵ nằm liệt.

Như vậy, trên cơ sở phân tích tỷ mỉ, kết hợp các tài liệu khác nhau thì chúng ta thấy rằng, cặp sao Tam Thai – Bát Tọa cũng như nhiều sao khác có tính ưu nhược, nếu là ưu ta nên phát huy, nếu là nhược ta nên hạn chế. Vận dụng trong thực tế tác phong vội vàng, hấp tấp, cẩu thả hay bon chen, dùng mọi thủ đoạn để có công danh, tiền tài là không nên, tuy nhiên lười nhác, thụ động, chờ đợi ăn sẵn của một số người lại càng đáng trách.

Như bộ sao này người thông tuệ sẽ vận dụng nó ở mức lưng chừng, nghĩa là một sự cân bằng, hài hòa, lúc cần cố gắng thì phải cố gắng, không ỷ lại, trây lười, thế nhưng làm việc cũng cần có những thời điểm nghỉ ngơi, thư giãn, để phục hồi và tái tạo sức lao động.

Ý Nghĩa Của Sao Tam Thai

Sao Tam Thai là một Cát Tinh.

– Hành: Thủy

– Loại: Cát Tinh

– Chủ về: Khoan hồng, bệ vệ, học hành, khoa giáp, quý hiển, tốt lành

– Tên gọi tắt: Thai

Phụ tinh. Thuộc bộ sao đôi Tam Thai và Bát Tọa. Gọi tắt là bộ sao Thai Tọa.

Sao Tam Thai Ở Cung Mệnh Tướng Mạo

Tam Thai là cằm, phần hạ đỉnh trên tướng mặt.

Tính Tình

Sao Tam Thai ở Mệnh là người khôn ngoan, phúc hậu, thích thanh nhàn.

Ý Nghĩa Tam Thai Với Các Sao

Tam Thai, Bát Tọa, Mộ: Đây là cách gọi là Mộ trung Bát Tọa, chủ sự quý hiển làm nên, nhất là khi cả ba sao được tọa thủ ở bốn cung Tứ Mộ là Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Cách này ở cung Mệnh hay cung Quan là thích hợp.

Tam Thai, Bát Tọa, Đào Hoa: Nếu ở cung Quan thì tài đắc quan từ lúc tuổi trẻ, ra làm việc sớm. Việc tiếp giáp Thai, Tọa cũng tốt như Thai Tọa tọa thủ.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Phụ Mẫu

Cha mẹ danh giá, có tiếng.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Phúc Đức

Được hưởng phúc, họ hàng đông người, danh giá, có người làm nên sự nghiệp.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Điền Trạch

Gia tăng sự thuận lợi về mưu cầu nhà cửa.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Quan Lộc

Gia tăng sự thuận lợi về mưu cầu công danh, thi cử, chức vụ, học hành.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Nô Bộc

Bè bạn đông đảo, và có danh chức.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Thiên Di

Ra ngoài có oai phong.

Được người mến chuộng.

Có quý nhân giúp đỡ.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Tật Ách

Giải trừ được tai nạn, bệnh tật nhỏ.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Tài Bạch

Gia tăng sự thuận lợi, dễ dàng khi mưu cầu về tiền bạc, lợi lộc, có quý nhân giúp đỡ.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Tử Tức

Gia tăng số lượng con cái, con cái có công danh sớm.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Phu Thê

Người hôn phối danh giá, có tài năng.

Ý Nghĩa Tam Thai Ở Cung Huynh Đệ

Gia tăng số lượng anh chị em, có người danh giá, làm nên sự nghiệp.

(Dẫn theo trang tuvitoantap.blogspot.com)

Bàn Về Bộ Đôi Sao Thai Phụ

Sao Thai Phụ trong tử vi thuộc Dương Thổ, là sao có nhiệm vụ chuyên phụ giúp Tá Phụ. Trong khi đó sao Phong Cáo trong tử vi lại thuộc Âm Thổ, có nhiệm vụ chuyên phụ giúp sao Hữu Bật. Theo sách tử vi đẩu số, tính cách của Thai Phụ rất chính trực đường hoàng, có ý chí kiên cường, kiên quyết và rất có tài văn chương, nghệ thuật. Sao Tả Phụ chuyên phụ giúp về quý hiển.

Trong khi đó sao Phong Cáo có tính cách rất tinh tế và siêng năng, với khí độ trầm tĩnh, rất vững vàng và thông minh trong cách ứng xử hàng ngày. Ngoài ra còn có tinh thần yêu thích nghệ thuật. Phương cáo có nhiệm vụ chuyên phụ giúp sao Hữu Bật trở nên hiển quý hơn.

1. Ý nghĩa của sao Thai Phụ ở cung mệnh với Phong Cáo

– Rất tự đắc, có sự kiêu hãnh đến mức tự phụ (fierté)

– Rất háo danh và tính hay khoe khoang (vanité)

– Thường chuộng hình thức bề ngoài hơn (formaliste)

– Sao Thai Phụ, Phong Cáo có rất nhiều lợi ích cho việc thi cử và cầu danh bởi vì 2 sao này thường chủ về bằng sắc, huy chương và công danh.

Với 3 ý nghĩa đầu. Thai Phụ Và Phong Cáo giống nghĩa với Sao Hóa Quyền, nhưng có lẽ không mạnh mẽ bằng Hóa Quyền vì Quyền ở đắc địa chỉ thẳng vào sự uy lực thực sự hơn là những danh tiếng bề ngoài. Nếu như đi đôi cùng thì nhất định ý nghĩa phải mạnh hơn, đặc biệt là khi có Quốc An đi kèm.

2. Ý nghĩa sao Thai Phụ và sao Phong Cáo ở các cung

Phong cáo và Thai Phụ phải đi chung với nhau mới đủ mạnh, và đặc biệt nhất là khi đi cùng với các cát tinh khác lại càng đẹp.

Chủ mệnh sẽ là người rất cần cù, tỉ mỉ, kỹ lưỡng và đặc biệt cẩn thận, sạch sẽ, ngăn nắp. Đặc biệt nhất khi là thủ tại Nữ Mệnh. Là người cư xử phúc hậu, ăn ở tốt.

Hơi tự đắc, cần đi với các sao chủ quyền hành như Hóa Quyền thì đặc tính này mới rõ. Được hưởng phúc đức và công đức của tổ phụ, có tổ tiên truyền lại vì vậy do đó giảm thiểu cảnh u sầu trong cuộc sống:

Theo vinh hiển mỗi khi kết hợp với nhiều quyền tinh hoặc quý tinh hay cả văn tinh, đặc biệt với Lộc Tồn, Quốc Ấn

Sao Thai Cáo khi đi với văn tinh như Khoa hoặc với các cát tinh cũng sẽ rất có lợi cho con đường công danh, đường công danh thuận lợi nhưng lại ảnh hưởng gia tăng quý hiển không được mạnh lắm:

Theo bộ Thai Xương khi kết hợp với Bát Tọa thì chủ về sẽ được phong tặng:

Khi Thai Phụ hoặc Phong Cáo gặp phải Sao Quốc Ấn hay Tướng Ấn (cần chú ý rằng Sao Lộc Tồn, Tướng Quân và Quốc Ấn tam hợp nhau): sẽ mang lại kết quả rất tốt đẹp, tọa ở cung điền thì có nhiều điền sản, thủ tại Mệnh hoặc Quan Lộc thì có được nhiều quí hiển, sẽ được trọng dụng, và được huy chương, cùng bằng khen, sẽ là người mang ấn, và sẽ làm đến tận bậc Công Hầu, ý để nói về sự quyền cao chức trọng và cả sự phú quý:

Khi sao Thai Phụ ở mệnh và Phong Cáo gặp được Ấn, Tướng, và rất kỵ khi gặp Cự Đồng, nếu như được Khôi Xương hội họp thì khi tham gia thi cử dễ đỗ đầu bảng:

Khi Phụ Cáo ái giao với Ấn, Tướng, đố kị Cự Đồng, nhi ngộ Khôi Xương cử khoa ngao đầu tác chiến Thai Cáo, Tướng thêm Khoa, Quyền hay Quang Quí: phát lớn

Thai Cáo, Xương, Khoa, Quyền: vinh hiển tột bực (chú ý một số người ghi thêm Khúc không đúng vì Thai Cáo không hội với Khúc)

Khi Thai Cáo gặp được Nhật, Nguyệt: sẽ là quý cách

Theo như Việt Viêm Tử thì Tướng Cáo thủ ở Mệnh khi hội cùng với Hồng Loan, Sao Hoa Cái thì ngay từ thủa thiếu niên đã toại chí, và mong sớm thành đạt, sẽ có uy quyền võ nghiệp, khi lớn có thể giữ quyền chức chánh vị, về tài văn thì có thể làm đến chức quản đốc nha sở, để về lưu trữ thư tịch, hoặc những ngành nghề chuyên về thăng thưởng phong tặng huân công.

Phong Cáo khi đi với Lộc Tồn, Quốc Ấn và Quang Quý thì làm càng sẽ càng tốt đẹp, khi đi với Quan Phúc hoặc Âm Dương thì cũng sẽ tốt.

Người có Thai Phụ, Phong Cáo ở cung Phụ Mẫu sẽ có cha mẹ có nhiều chức vị.

Ở cung Phúc thì Phong Cáo có nghĩa là đại thọ. Cả 2 sao này khi gặp thêm Quốc Ấn, Quang Quí thì vinh hiển.

Cáo, Ấn, Thai Phụ: được ban cấp điền sản ăn lộc, hay khẩn hoang.

Thai Phụ hay Phong Cáo gặp Quốc Ấn: có điền sản, được ban cấp điền sản

Thai Phụ hay Phong Cáo gặp Quốc Ấn, Tử, Phủ: giàu điền sản

Thai Phụ hay Phong Cáo gặp Phượng Các: giàu nhà cửa

Chủ mệnh Thai Cáo: có vinh hiển

Sao Thai Phụ chủ mệnh hay Phong Cáo khi gặp Quốc Ấn, Quang Quý thì hiển đạt: hiển đạt Khoa, Xương, Cáo, Khúc giáp Quan, Khoa, Quyền thủ tại Mệnh thì càng ngày càng có tiếng vang (có danh tiếng)

Thai Phụ hoặc Phong Cáo khi gặp Tướng: con cái hiển đạt

Thai Phụ hoặc Phong Cáo gặp Quang Quí, Quốc Ấn: thì con hiển đạt

Thai Phụ gặp Thai: dễ sinh con quí tử

Vợ hay chồng đều là người có học vị

Anh chị em trong gia đình đều có học vấn

m) Tử vi sao Thai Phụ, Phong Cáo ở hạn

Thai Phụ hay Phong Cáo cũng sẽ có ý nghĩa như đắc tài, đắc quan, đắc danh, được danh tiếng khen và có huy chương.

Có sự thuận lợi cho con đường công danh, thi cử

Thai Phụ hoặc Phong Cáo khi gặp Long Trì: thăng quan

Tam Tai Là Gì, Vì Sao Tam Hợp Hóa Tam Tai?

(Lichngaytot.com) Tam tai là gì, hạn Tam tai cần hiểu thế nào mới đúng? Cách cúng Tam tai để hóa giải như thế nào? Xây nhà vào tuổi Tam tai sẽ bị sao?… là những băn khoăn thường thấy của gia chủ khi tiến hành động thổ làm nhà hoặc sửa sang nhà cửa hoặc thực hiện việc trọng đại.

1. Tam tai là gì?

Tam tai chính là tai họa trong 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Theo quan niệm xa xưa truyền lại, trong một đời người, cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn Tam tai.

Về cơ bản, năm đầu Tam tai: không nên bắt đầu làm việc trọng đại; năm giữa Tam tai: không nên dừng việc đang tiến hành (vì thường sau đó tiếp tục dễ gặp trở ngại); năm cuối Tam tai: không nên kết thúc việc quan trọng vào đúng năm này.

Thông thường hạn ở năm giữa là nặng nhất.

Tai: Tai họa, họa hại.

Tam tai là ba tai họa gồm: Hỏa tai, Thủy tai, Phong tai.

Hỏa tai là tai họa do lửa cháy, như cháy nhà, cháy rừng.

Thủy tai là tai họa do nước gây ra, như lũ lụt, sóng thần.

Phong tai là tai họa do gió gây ra, như bão, lốc.

Khi vào vận Tam tai thì hay khốn đốn, trắc trở, vất vả. Đặc biệt là khi cả vợ chồng cùng nằm trong tam hợp tuổi nói trên vì đôi bên đều phải mệt mỏi cùng lúc.

Mức độ cộng hưởng sẽ làm ảnh hưởng nặng đến gia đình. Đó cũng là thiệt thòi của các tuổi hợp. Nếu vợ chồng không cùng tam hợp thì hạn rải rác sẽ đỡ áp lực hơn.

Ngoài ra còn có Tiểu Tam tai gồm 3 tai họa nhỏ: Cơ cẩn chi tai (đói khát), Tật dịch tai, Đao binh tai.

– Cơ cẩn chi tai là tai họa do mất mùa lúa và rau.

– Tật dịch tai là tai họa do bịnh dịch truyền nhiễm.

– Đao binh tai là tai họa do chiến tranh.

2. Cách tính hạn Tam tai như thế nào? a. Tuổi Thân, Tý, Thìn gặp tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn

– Năm Dần: gặp Thiên Cổ Tinh Quân tắc vật hại nhân hoặc vi trùng vi hại hoặc bị mê hoặc chi bệnh.

– Năm Mão: phùng Thiên Hình Tinh Quân tắc bị pháp luật hình phạt hoặc cập đao thiết nhi xuất hành dã, bị giải phẫu.

– Năm Thìn: ngộ Thiên Kiếp Tinh Quân tắc cướp đạo nhi thất tài vật hoặc bị uy quyền bức bách, cướp bóc tổn thất tài vật.

b. Tuổi Dần, Ngọ, Tuất gặp tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất

– Năm Thân: gặp Thiên Hoàng Tinh Quân tắc bị thiên hành chi hữu, khủng cụ chi họa.

– Năm Dậu: gặp Thiên Đối Tinh Quân tắc hữu đối thủ hoặc đối thủ dĩ hoàng thiên.

– Năm Tuất: gặp Địa Tai Tinh Quân tắc hữu tai hại vi thổ địa.

c. Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại các năm : Tỵ, Ngọ, Mùi

– Năm Tỵ: ngộ Âm Mưu Tinh Quân tắc hữu thù địch chi nhân mưu vi hại (bị người mưu hại).

– Năm Ngọ: phùng Hắc Sát Tinh Quân tắc hữu hắc ám sự (việc mờ ám có hại).

– Năm Mùi: ngộ Bạch Sát Tinh Quân tắc tổn thất tài vật hoặc hữu tang sự bạch y bạch cẩn (cử mặc đồ trắng).

d. Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại các năm: Hợi, Tý, Sửu

– Năm Hợi: ngộ Thiên Bại Tinh Quân tắc bị bại hoại sự nghiệp hoặc bại hoại tài sản hoặc bại hoại gia phong.

– Năm Tý: ngộ Địa Vong Tinh Quân tắc bị tai hại vi thổ địa nhi tổn thất hoặc thổ động nhi bệnh tật.

– Năm Sửu: ngộ Thổ Hình Tinh Quân tắc vi thổ địa nhi cập hình phạt hoặc tổn thất điền địa hoặc vị thổ địa đông nhi hữu tai.

Như vậy, có 4 tuổi sẽ gặp hạn tam tai năm thứ 3 năm tuổi của mình, gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Vào năm này, những ai gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế đô (nữ) sẽ có cùng lúc 3 hạn: Tam tai, năm tuổi, sao hạn.

3. Gặp hạn Tam tai sẽ ra sao?

Mọi người có quan điểm chung rằng, không phải lúc nào gặp tam tai cũng là tai họa, nhưng thường đến năm tam tai gặp nhiều vất vả, khó khăn hơn trong công việc, mua bán, làm nhà, tu sửa, kết hôn…

Một số việc xấu thường xảy đến với người bị hạn tam tai:

+ Tính tình nóng nảy bất thường.

+ Có tang trong thân tộc.

+ Bị kiện thưa hay dính đến pháp luật.

+ Thất thoát tiền bạc.

+ Mang tiếng thị phi.

Lưu ý: Tránh cưới gả, hùn vốn, mua nhà và kỵ đi sông đi biển. Tiếp tục làm những việc còn dang dở trước đó thì thường không bị ảnh hưởng nặng. Không nên khởi sự trong những năm bị Tam tai.

4. Vì sao Tam hợp hóa Tam tai, hiểu thế nào cho đúng?

Nhiều khi ta hay nghe thấy ” Tam hợp hóa Tam tai “, vì sao lại như vậy. Đã hợp rồi sao lại thêm họa?

Tam hợp là gì, Tam hợp hóa Tam Tai có thực sự ghê gớm? Tam hợp là gì, 4 bộ tam hợp Thân Tý Thìn, Dần Ngọ Tuất, Tị Dậu Sửu, Hợi Mão Mùi có quan hệ thế nào? Vì sao Tam Hợp hóa Tam Tai? Cùng đi tìm câu trả lời chính

Có thể cắt nghĩa một cách đơn giản, Tam hợp là 3 tuổi rất hợp nhau, nếu hai vợ chồng nằm trong tam hợp là rất tốt.

Tuy nhiên tuổi Tam hợp lại bị họa trong 3 năm liên tiếp giống nhau và cùng nhau. Nên khi hai vợ chồng trong tuổi Tam hợp thì cả hai sẽ bị hạn Tam tai trong cùng ba năm, không ai gánh cho ai, mức độ họa hại tăng lên gấp đôi, như vậy là không tốt.

Nói như vậy không có nghĩa là gia đình nào vợ chồng, con cái Tam hợp cũng biến thành Tam tai. Khi xem xét điều này phải dựa trên nhiều yếu tố, có nhiều cách để xem xung hợp vợ chồng, con cái chứ không chỉ riêng cách này. Có thể tham khảo nội dung Xem tình duyên để biết chính xác về tuổi vợ chồng hợp xung.

“Tam hợp hóa Tam tai” chỉ là cách nói trong dân gian. Nó chỉ xảy ra theo chu kỳ nhất định chứ không diễn ra trong suốt thời gian dài hay cả cuộc đời. Nó xảy ra được chỉ khi hội tụ đầy đủ các yếu tố và có thể gây khó khăn, vất vả hơn. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có cách hóa giải.

Cuộc sống gia đình, dù hợp hay xung thì cũng phải biết nhường nhịn, cảm thông lẫn nhau. Chứ không có chuyện cứ hợp tuổi là không cần nhường nhau. Còn nhiều yếu tố khác tác động đến cuộc sống vợ chồng, như phong thủy hay địa khí của mảnh đất đang sinh sống…

5. Tam tai dưới quan điểm Phật giáo

Quay ngược thời gian tra cứu nguồn gốc của việc cúng Tam Tai thì dường như không có gốc rễ rõ ràng, mà chỉ là truyền miệng trong dân gian và có rất nhiều quan điểm khác nhau nhận định về tục này.

Có quan điểm cho rằng, cúng Tam tai xuất phát từ Phật giáo, bởi đa phần việc cúng này đều xuất phát từ các chùa và Tam tai tức là 3 nạn của Hỏa nạn, Thủy nạn và Phong nạn.

Ba nạn này được tạo thành từ tam độc của bản thân: tham – sân – si và nó được hình thành từ nhiều kiếp trước. Hoặc có quan điểm cho rằng Tam Tai tức là gặp tai nạn liên tục trong 3 năm, do bị chiếu bởi các sao hạn.

Tại Việt Nam hiện nay, tục này không còn thấy nghi thức thuần của Lão giáo, mà các chùa có kết hợp thêm đàn pháp cúng Phật hoặc Bồ Tát và lấy sự cắt đứt tam độc Tham – Sân – Si là phương pháp trọng tâm để cầu an cho bản thân mình. Như vậy, tục này mang sắc màu giữa Phật giáo và Lão giáo.

Mê tín hay chính tín cũng chỉ từ ý thức của con người mà ra. “Cái chết” không thực sự đáng sợ mà “cái sợ chết” mới thật sự khủng khiếp. Bất cứ ai đứng trước cái chết hoặc sự mất mát của người thân đều khó lòng phân biệt đâu là mê tín, đâu là chính tín.

Phật giáo lấy từ bi và trí tuệ làm phương châm cứu độ nên chăng các bậc trí tuệ chốn thiền môn phải đi thẳng vào cái mê của nhân loại mà chuyển hóa thành chánh tín thay vì cổng đóng, then cài. Những nghi thức, nghi lễ đậm mùi thần quyền nên tinh giảm và diệt trừ và đó cũng là góp phần nâng cao ý thức, trình độ dân trí, giảm thiểu tệ nạn mê tín hao tổn cho xã hội.