Rằm Tháng 7 Cúng Hoa Quả Được Không / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Rằm Tháng 7 Không Cúng Cô Hồn Có Được Không?

Cúng cô hồn được xem là hoạt động tâm linh và trở thành văn hóa của người Việt. Mục đích cúng cô hồn để cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết ngoài đường, chết oan, sống lang thang, không ngườ cúng kiếng. Đây cũng là cách người sống hạn chế sự quấy rối hoặc được phù hộ từ các oan hồn.

Tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là tháng cô hồn, tháng “mở cửa địa ngục”. Đây là tháng của ma quỷ, âm khí nặng, đặc biệt vào ngày xá tội vong nhân, ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để tất cả linh hồn được tự do về dương thế. Ngày rằm tháng 7 chính là ngày âm khí đạt cực điểm.

Người Việt gọi rằm tháng 7 là dịp “địa quan xá tội” hay “xá tội vong nhân”. Việc cúng cô hồn đã được truyền từ đời này sang đời khác và chúng ta làm như một thói quen. Nhưng cũng không ít người lo lắng không cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 có được không vì họ chỉ cần hướng tâm hoặc đến chùa cầu bình an, không thực hiện các nghi lễ cúng tại nhà.

Theo sư thầy Thích Diệu Nhã chùa Linh Sơn: việc cúng cô hồn hay vong linh là tùy vào cái tâm và làm phúc của gia chủ, hoàn toàn không bắt buộc phải cúng vào dịp Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm.

Nếu gia đình biết tất tần tật cách làm lễ cúng cô hồn tháng 7 sẽ rất lợi cho gia chủ và mọi người trong gia đình. Còn nếu không biết cách làm thì có thể nhờ nhà chùa sắm lễ và cùng cúng, hoặc tự mang lễ vật đến nhà chùa cúng. Việc cúng cô hồn có 2 hình thức: 1 là tại nhà, 2 là tại chùa.

Cũng theo sư thầy Thích Diệu Nhã, nếu gia chủ không biết cách làm tại nhà thì không nên làm vì nếu không biết cách tiễn cô hồn đi sau khi cúng, các vong linh sẽ quanh quẩn xung quanh quấy rối gia chủ.

Lễ cúng cô hồn tháng 7 thực hiện như thế nào?

Những phần chính cần chuẩn bị trong lễ cúng cô hồn gồm: 1 dĩa muối gạo, 6 hoặc 12 chén cháo trắng nấu loãng, cơm vắt, đường thẻ dùng với cháo trắng, giấy tiền vàng bạc cúng cô hồn, quần áo chúng sanh, nhang, đèn, hoa quả, gạo muối, nước lọc, kèm theo các món ăn, tráng miệng khác. Ở chùa hoặc nhà các gia đình có truyền thống Phật giao thường cúng bằng các món ăn chay. Cháo trắng là món không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn, người ta tin rằng những linh hồn bị đầy đọa phải mang thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được những thức ăn thông thường, mọi người có cúng thì cô hồn cũng không thể dùng được.

Cúng tại nhà, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, gia chủ bắt đầu thực hiện nghi thức theo thứ tự sau:

Đặt lễ cúng ngay trước cửa nhà hoặc nơi buôn bán

Đặt lễ vật lên bàn cúng ngay ngắn. Sắp xếp linh hoạt, không bắt buộc theo quy luật nào

Thắp hương và khấn vái theo nội dung khấn cúng cô hồn tháng 7

Khi nhang cháy hết thì hạ lễ vật nhưng không được mang đồ cúng vào nhà

Cúng xong, gia chủ rãi gao muối ra sân và đốt vàng mã. Người ta cho phép trẻ con giật đồ cúng cô hồn. Vì họ tin rằng nếu có nhiều người giật tức họ đã mua chuộc được cô hồn.

Cúng cô hồn tháng 7 là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người Việt. Nó thể hiện được phong phú trong quan niệm tâm linh và tính nhân văn của dân tộc. Do đó, chúng ta nên chuẩn bị lễ cúng cô hồn đúng cách và duy trì nét đẹp này. Hãy cúng vài bằng cả sự chân thành

Rằm Tháng 7, Không Cúng Cô Hồn Được Không, Nếu Cúng Nên Chọn Giờ Nào?

Không cúng cô hồn vào dịp rằm tháng bảy có được không?

Nhiều gia đình tuy không chính thức theo đạo Phật nhưng luôn nhất tâm hướng thiện, sống với lòng thành và luôn làm tốt các tập quán phong tục được duy trì từ xa xưa. Ngày rằm tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn, đôi khi họ có chút lăn tăn thắc mắc rằng, liệu nếu vì những lý do khách quan như công tác đột xuất, xảy ra việc đặc biệt hoặc bản thân chưa thực sự nắm rõ cách làm thì có thể không cúng cô hồn vào dịp này được không.

Sư thầy Thích Diệu Nhã (chùa Linh Sơn Thanh Nhàn, Hà Nội) trả lời vấn đề này như sau: Trước hết phải khẳng định, việc cúng cô hồn hay vong linh là tùy vào cái tâm và việc làm phúc của mỗi gia chủ, hoàn toàn không có việc bắt buộc phải cúng cô hồn hay các vong linh vào mỗi dịp rằm tháng bảy hàng năm.

Nếu gia đình nào biết cách làm lễ cúng này thì sẽ rất có lợi cho gia chủ đó. Còn nếu không biết cách làm thì có thể đăng ký nhờ nhà chùa sắm lễ vật hoặc tự mang lễ vật đến cúng cùng nhà chùa. Việc cúng lễ cô hồn có hai hình thức: Một là tại nhà, hai là tại chùa.

Cũng theo sư thầy Thích Diệu Nhã, nếu gia chủ nào không biết cách làm tại nhà cũng không nhờ nhà chùa thì không nên làm lễ cúng này vì nếu không biết cách tiễn các cô hồn, vong linh về cõi âm, các vong linh sẽ quanh quẩn trên cõi trần quấy đảo gia chủ. Ngoài ra, các gia đình nên coi như đây là dịp cúng bái tưởng nhớ đến tổ tiên, tích cực làm việc thiện chứ không nên sa đà, hoang phí đốt vàng mã, mâm cao cỗ đầy.

Rằm tháng bảy có nên cúng cô hồn tại nhà không?

Về việc có nên làm lễ cúng cô hồn (chúng sinh) tại nhà, hiện mỗi người một quan niệm. Theo Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, “đất có thổ công, sông có hà bá”, các gia đình chỉ nên cúng thổ công, gia tiên, còn cúng chúng sinh nên đến các đền chùa, những nơi thờ cúng tập trung. Vào dịp này, nếu các gia đình thành tâm thì nên phóng sinh chim, cá sẽ rất tốt.

“Tại sao chúng ta tưởng nhớ, thờ cúng những người đã khuất mà lại không thể trợ duyên, không giúp đỡ những người còn sống. Tâm ý của nhà Phật muốn gợi đến tấm lòng, động đến tri kiến và nhận thức của mỗi người. Hãy yêu thương những người còn sống, đùm bọc, chia sẻ và tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau, không phải chỉ là giữa những người ruột thịt mà với cả cộng đồng xã hội, đó chính là lòng hiếu hạnh mà mỗi người nên hướng tới”, Thượng tọa Thích Đồng Huệ chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, những người biết cách cúng vong có thể tự tiến hành tại nhà nhưng nên cúng vào buổi chiều tối. Tất cả các chùa đều làm lễ cúng cô hồn trong một ngày nhất định từ ngày đầu tháng tới rằm. Còn nếu cúng tại nhà, mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, tránh xa bậu cửa, không quy định về hướng lễ.

Nên cúng ở chùa hay ở nhà trước?

Trong dịp rằm tháng bảy, nghi lễ Vu Lan báo hiếu không thể không tiến hành. Đây là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Thường thì từ đầu tháng 7 âm lịch, Phật tử đã tới các chùa rất đông để đăng ký lễ cầu siêu, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được an lạc, cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ.

Các chùa thường làm lễ cầu siêu từ rất sớm, cũng là dịp các thầy giảng cho người dân hiểu về ý nghĩa lễ Vu Lan và đạo hiếu của con cái với bậc sinh thành. Trong lễ Vu Lan, người theo đạo Phật thường tụng những biến kinh hồi hướng cho bố mẹ, cửu huyền thất tổ lúc nào cũng được. Nếu theo tôn giáo khác thì dùng tâm hướng đến người đã khuất. Nên lễ Vu Lan ở các chùa trước bởi ở đó nhờ công đức, thần lực của chư tăng nên các hương linh gia tiên được siêu sinh rất tốt.

Lễ cúng ngày rằm tháng bảy không nằm ở mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và tấm lòng thiện lương, thành kính của mỗi người. Mỗi nơi có cách cúng lễ khác nhau, nhưng giống nhau ở tấm lòng thành, tâm hướng thiện với các hoạt động thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt.

Lễ cúng rằm tháng bảy báo hiếu cha mẹ nên tiến hành ở chùa trước và vào ban ngày bởi ở đó nhờ công đức, thần lực của chư tăng nên các hương linh gia tiên được siêu sinh rất tốt.

Vì sao rằm tháng Bảy nên cúng cỗ chay thay cho cỗ mặn?

Mùa lễ Vu Lan, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thần linh, gia tiên. Theo Thượng tọa Thích Đồng Huệ, rằm tháng bảy nên cúng cỗ chay là tốt nhất. Người dân mua sắm lễ thật nhiều nhưng có khi chỉ thắp nén nhang với một cốc nước trắng cũng tốt, quan trọng nhất là lòng thành.

Còn theo quan điểm của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương: Rằm tháng bảy, nhà nào cũng làm một mâm cỗ cúng thật hoành tráng và đặt lên ban thờ để làm lễ. Người ta quan niệm, ngày này các vong linh được xá tội, cửa ngục được mở, cha mẹ, ông bà của họ có thể về nhà để nhận sự hiếu kính của con cháu. Con cháu thi nhau làm mâm cao, cỗ đầy để cầu cúng, báo đáp. Và họ tự nhủ với nhau, lễ lạt càng to càng tốt, càng thể hiện sự hiếu lễ.

Tuy nhiên, dưới con mắt và giáo lý của nhà Phật thì việc làm trên lại sinh ra cái tội cho ông bà, cha mẹ, người đã thác đi. Bởi khi còn sống, ông bà, cha mẹ của họ cũng gây ra tội khi sát sinh, cũng cúng lễ mặn vào ngày Rằm. Và bây giờ, con cháu của họ lại tiếp tục sát sinh để cúng ông bà, cha mẹ khiến cho tội lỗi của họ càng nặng thêm. Chính vì thế, khi cúng vào ngày lễ Vu Lan, con cháu nên cúng ông bà, cha mẹ bằng lễ chay, tuyệt đối tránh việc sát sinh.

Nên cúng rằm tháng bảy vào thời điểm nào?

Đúng ngày rằm tháng bảy, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày. Mọi linh hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ đều được tự do. Vì vậy, dân gian quan niệm nếu cúng đúng ngày rằm, sợ rằng sẽ bị những linh hồn này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình. Cũng vì có rất nhiều vong hồn đi lang thang nên nếu hóa vàng mã vào ngày này dễ bị cướp, người thân khó nhận.

Do vậy, theo xu hướng chung các gia đình thường cúng rằm tháng bảy từ ngày mùng 10 tháng bảy âm lịch đến trước ngày chính rằm (tức là ngày 15/7 âm lịch). Còn ngày chính rằm sẽ chỉ để cúng các cô hồn vương vất, không nơi nương tựa, đang bị đói ăn. Lúc này mâm cơm cúng cũng được dọn ngoài đường, trước nhà… nhưng không được để trong nhà, tránh trường hợp các vong hồn theo vào. Dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch.

Điều cần tránh khi lên chùa cúng rằm tháng bảy

– Không nên sắm lễ mặn. Đến dâng hương cầu cúng ở các chùa nên sắm các lễ chay như hương, hoa, oản phẩm, xôi, chè… Không nên sắm lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợ), thịt gà, giò chả…

Tuyệt đối không được dâng lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức nơi thờ tự chính của chùa. Lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu như chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu. Nhất là đối với lễ cúng cô

hồn, chỉ cúng bằng đồ ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si. – Không ăn mặc phản cảm. Không chỉ riêng ngày rằm tháng bảy, khi lên chùa dâng hương lễ Phật, cần ăn mặc giản dị, sạch sẽ, kín đáo.

– Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

‘Cúng Rằm Tháng 7, Chỉ Có 3 Loại Quả Không Thể Thờ’

Chuẩn bị lễ cúng rằm tháng bảy, nhiều người bối rối trước những lời khuyên trên mạng xã hội và cả truyền miệng rằng một số loại trái cây tuy đẹp nhưng không nên dùng để thắp hương. Những “tư vấn” này lại mỗi người mỗi khác khiến họ băn khoăn không biết phải nghe ai.

” Tôi đọc thấy nhiều lời khuyên không nên bày lên bàn thờ những loại quả có tên không đẹp, kém may mắn, kiêng những loại quả mọc sát mặt đất vì sẽ làm giảm sự linh thiêng, cũng không nên cúng các loại quả mùi hương quá đậm, vị quá chua hay vỏ có gai nhọn, hình dáng không được tròn trịa… Hôm qua tôi còn đọc một bài nói không nên cúng chuối trong dịp rằm tháng 7 vì sẽ khiến cô hồn, ma quỷ hiểu lầm là được chào đón và sẽ quấy nhiễu mình. Không biết nên thế nào cho đúng“, chị Lâm Anh, 37 tuổi, sống ở Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ.

Theo thầy Minh Quang, loại quả nào cũng có thể dùng cúng rằm. (Ảnh: FB Phan Minh Thu)

Từ quan điểm của nhà Phật, Đại đức Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) cho biết: ” Mọi người thường bảo quả này quả kia không được thờ vì tên của nó không may mắn. Nhưng thực ra chỉ có 3 loại quả không được thờ – là quả bom, quả mìn, quả lựu đạn. Ngoài ra quả nào cũng thờ được cả“.

Về việc chọn quả để thắp hương ngày rằm tháng bảy và cả những ngày rằm, mùng 1, lễ tết khác, thầy Minh Quang khuyên không nên câu nệ, người trong gia đình thích loại quả nào thì cứ cúng quả đó, vì cái mà tổ tiên, người thân đã khuất nhận chính là tình cảm, sự tưởng nhớ của người đang sống.

Theo Đại đức, khi mình cúng thì tâm thanh tịnh mới là quan trọng nhất, nên cân táo mua về giả sử bị trẻ con ăn mất vài quả thì vẫn đặt lên bàn thờ cúng được.

Không Cúng Cô Hồn Dịp Rằm Tháng Bảy Có Được Không?

Cúng cô hồn là một hoạt động tín ngưỡng tâm linh từ lâu đời, thường được diễn ra vào ngày Rằm tháng Bảy, hay còn gọi là Ngày xá tội Vong nhân – Ngày cửa ngục mở cho các vong hồn được đi lại tự do, dạo chơi trần gian, sau ngày rằm thì đóng lại. Trong ngày này, người ta sẽ tiến hành cúng cô hồn để “hối lộ” các vong, quỷ vãng lai cầu bình an cho cả gia đình.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng? Có nhất thiết phải cúng cô hồn? Cúng cô hồn như thế nào là đúng nhất? Không cúng cô hồn có sao không? Quên cúng cô hồn có ảnh hưởng gì không?

Mọi người thường cho rằng việc cúng cô hồn vừa là một hành vi nhân đạo, bày tỏ tấm lòng thương xót, trợ giúp cho những vong hồn chưa được siêu thoát, lang thang, không ai cúng bái, chịu nhiều đói khổ, đồng thời, cũng bày tỏ mong muốn các vong hồn quanh đó không bày phá, phá phách hay trêu chọc mọi người trong nhà, ảnh hưởng cuộc sống thường ngày của gia chủ, cầu bình an, xua đuổi vận hạn trong gia đình.

Với nhiều gia đình, nhất là những gia đình kinh doanh, buôn bán thường hay tiến hành cúng cô hồn hàng tháng, thường là vào dịp đầu tháng mùng 1-2 và ngày rằm 15-16 âm lịch để mong các vong hồn vừa không quấy phá việc buôn bán đồng thời phù hộ cho kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi. Còn việc cúng cô hồn hàng tháng vốn không phải là một lễ bắt buộc, tùy thuộc vào lòng thành tâm và điều kiện của các gia đình mà có thể làm lễ cúng cô hồn hàng tháng hay không.

Cúng cô hồn như đã nói ở trên là một hoạt động tâm linh, nên cúng hay không đều bắt nguồn từ tâm, từ phúc của gia chủ, chứ không hề có sự bắt buộc phải cúng các vong linh chúng sinh vào ngày Rằm tháng Bảy hay cúng hàng tháng.

Phải nhấn mạnh rằng, cúng cô hồn mang ý nghĩa nhân đạo và cầu bình an, thường được tiến hành song song với cúng Phật ngày Rằm tháng Bảy (cũng là ngày lễ Vu Lan – Báo hiếu cha mẹ, bắt nguồn từ sự tích Ngài Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ trong Phật giáo).

Các gia đình bên cạnh việc cúng gia tiên, cúng Phật thì cũng không nên bỏ qua việc cúng cô hồn vào ngày Rằm tháng bảy, vì theo quan niệm cũ, tháng Bảy là tháng mở cửa ngục, âm khí nặng, không chỉ có các vong mà còn thả ra cả quỷ dữ, nên cúng để bình an, xua đuổi vận hạn cho bản thân và cả gia đình.

Hơn nữa việc cúng gia tiên, cúng Phật có thể thực hiện hàng tháng, cúng cô hồn bình thường cũng đã không bắt buộc, thế nên đến dịp Rằm tháng Bảy các gia đình nên cúng cô hồn để trọn lễ và yên tâm hơn. Các gia chủ có thể cúng cô hồn tại nhà hoặc nhà chùa.

Cúng cô hồn tại nhà như thế nào? Cúng cô hồn sai cách là đưa vong hồn vào nhà

Nếu các gia đình không biết cách hay sợ cúng cô hồn ngày rằm sai sót thì có thể mang lễ lên chùa, nhờ các vị thầy chùa, nhà sư làm lễ hộ, cúng hộ để chính xác nhất.

Tuy nhiên, nếu gia đình không biết cách cúng cô hồn như thế nào mà cũng không làm lễ trên nhà chùa thì không nên làm lễ cúng cô hồn ngày Rằm tháng Bảy, vì nếu làm không đúng cách, sẽ thành rước các vong linh lạ vào nhà, quấy đảo, gây chuyện cho các gia đình.

Cúng cô hồn có thể thực hiện trên chùa hoặc tại nhà, nếu các bạn thực hiện tại nhà thì nên chuẩn bị và thực hiện đầy đủ, chính xác vì nếu làm sai cách thì lại hoàn toàn bất lợi cho gia đình.

Bài cúng cô hồn rằm tháng 7

Đầu tiên, cúng cô hồn phải được thực hiện ngoài trời, không cúng trong nhà. Nên cúng vào chiều tối, không cúng vào lúc giữa trưa hay ánh sáng mạnh vì lúc đó là các vong hồn bị ánh sáng tác động, thường bị suy yếu. Nhớ là cúng cô hồn sau lễ cúng Phật, thần linh, gia tiên, không được cúng chúng sinh trước cúng Phật, thần linh và gia tiên nhà mình.

Các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng bao gồm hương, hoa, đèn (nến), gạo, muối, chén nước, vàng mã, các bộ quần áo chúng sinh kèm theo các món ăn chay. Một món chay hay có nhất trong mâm cúng cô hồn là cháo loãng, vì quan niệm rằng, các vong linh vất vưởng thường chịu đói khát, đọa đầy không được ai cúng bái nên thực quản thu hẹp, không ăn được những món thông thường mà chỉ húp được cháo loãng.

Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, hoặc các món ăn chay.

Kẹo bánh.

Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Các gia chủ sẽ cúng ngoài sân, chọn hướng và giờ đẹp, tiến hành bày mâm cúng cùng đọc bài khấn cúng cô hồn, khấn xong, đợi hương tàn thì vãi gạo, muối ở mâm cúng ra sân và ngoài đường, ngoài nhà, tiến hành hóa vàng mã, thu dọn đồ cúng mang vào nhà.

⇒ Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 “đúng chuẩn” nhà Phật Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 Văn khấn cúng cô hồn ngày Rằm tháng Bảy tại nhà

Thời gian: Có thể cúng từ ngày mùng 2 đến 15 tháng 7 (âm lịch).

Sắm lễ cúng cô hồn cơ bản nhất:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà. Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng: Chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đâu

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hoá kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần Chứng minh công đức Cho tín chủ con Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:………………………….

⇒ Các bài cúng rằm tháng 7 tại nhà và cơ quan chuẩn nhất Bài cúng cô hồn số 2: KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Hôm nay ngày………………………..

Gia chủ con tên…………………………Tuổi

Vợ con là:………………………………..Tuổi

Con trai là:……………………………….Tuổi

Con gái là:………………………………..Tuổi

Ngụ tại:……………………………..

Hôm nay là ngày mùng 2 (hay 16) tháng… Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại Côn Lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp,

Nam mô Tăng Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực:

Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)