Những Điều Cần Biết Khi Nhận Nhà Chung Cư / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Kinh Nghiệm Nhận Nhà Chung Cư: Những Điều Cần Làm, Lưu Ý Khi Nhận Nhà / 2023

Cùng Nhà Đất Mới tìm hiểu các checklist nhận nhà chung cư thông qua bài viết này để tránh không hài lòng, xảy ra tranh chấp về sau.

I. Nhận nhà chung cư cần lưu ý gì?

Sau khi bạn tiến hành đóng tiền đợt cuối, nếu đã thanh toán 95% giá trị của căn hộ bạn sẽ nhận được thông báo từ phía chủ đầu tư về việc bàn giao căn hộ.

Bạn hãy sắp xếp thời gian để cùng với người thân, bạn bè của mình tới nhận bàn giao nhà chung cư trong thời gian 5 – 7 ngày tính từ ngày nhận thông báo.

Nếu bạn quá bận, không thu xếp tới nhận bàn giao được có thể ủy quyền cho người mình tin tưởng tới nhận hộ.

Trường hợp bạn bận không đến và không đưa ra lý do chính đáng, bị quá hạn thông báo có thể sẽ bị tính là bạn đã đồng ý việc bàn giao nếu hợp đồng có điều khoản này.

Giấy phép xây dựng.

Hợp đồng xây dựng (nếu có) mà gia chủ ký kết với các bên thiết kế, nhà thầu khảo sát, đơn vị thi công, giám sát việc thi công xây dựng.

Báo cáo kết quả của việc khảo sát xây dựng.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Bản vẽ hoàn công (cần có nếu trong quá trình thi công có những sai khác so với bản vẽ thiết kế).

Báo cáo kết quả thí nghiệm và kiểm định (nếu có).

Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của những cơ quan, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn đối với vận hành thang máy và phòng cháy, chữa cháy.

Một trong những điều cần biết khi nhận nhà chung cư là bạn hãy tiến hành kiểm tra xem cửa cabin đóng mở có bình thường hay không, dùng cảm quan cá nhân để đánh giá độ nhanh – chậm.

Lúc bạn bấm thang máy lên xuống hãy chú ý xem nó di chuyển có đúng tầng, đúng sảnh không.

Vì thang máy chỉ mới hoạt động nên vẫn có xác suất xảy ra hiện tượng bị nhầm tầng, nhầm sảnh. Điều này lại thường bị bỏ qua, nên để tránh sau khi dọn về ở gặp phải sự cố bất tiện này, tốt nhất bạn hãy lưu ý kiểm tra cả thang máy.

Bạn cần thử chuông báo cháy xem nó hoạt động bình thường không. Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra cả đầu phun nước và hộp cứu hỏa được gắn tại vị trí gần với căn hộ của mình nhất để phòng trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn.

Sau khi bạn đã tiến hành kiểm tra tất cả các phần ở trên thì nên xem những thiết bị khác quan trọng như: búa chữa cháy, áo mũ bảo hộ, vòi nước đã đầy đủ hay chưa.

1. Cần mang theo những gì khi đi nhận nhà chung cư?

– Hợp đồng mua bán nhà chung cư kèm phụ lục hợp đồng. Trong các giấy tờ này sẽ ghi chi tiết những thiết bị mà chủ đầu tư trang bị cho căn nhà khi bàn giao.

– Bản vẽ mặt bằng đầy đủ các kích thước chiều cao, chiều rộng và chiều dài.

– Tô vít nhỏ, mang theo cả bút thử điện hoặc bạn có thể dùng đèn ngủ loại cắm trực tiếp được vào ổ cắm.

– Chuẩn bị cả chậu nhỏ hoặc là xô đựng nước

– Chuẩn bị thêm bút bi cùng thước dây loại cứng và thước kẻ chiều dài 30cm.

– Mang theo đèn pin hoặc là điện thoại có tích hợp chức năng đèn pin

– Đứng thăm trần nhà bạn cần có ghế cao hoặc thang.

2. Các hạng mục công trình bạn cần kiểm tra

a. Hệ thống điện

– Bạn cần bật cầu dao tổng rồi đến át đèn tới tất cả các công tắc đèn, tiến hành kiểm tra bật – tắt trong 3 lần.

– Tiếp đến, bạn hãy bật những át còn lại, rồi sử dụng bút thử điện để kiểm tra ổ cắm, chú ý nghe xem tiếng quạt hút mùi của nhà vệ sinh gây ồn ào hay không.

– Kiểm tra cầu dao điện tổng đã được lắp cầu nối tiếp địa hay chưa.

– Kiểm tra hoạt động của bình nóng lạnh bằng cách bật sẵn lên, sau khoảng 15 phút xem nước có nóng không.

– Kiểm tra xem phần đầu chờ của ống đồng điều hòa đã được bịt kín hay chưa.

– Cuối cùng bạn hãy kiểm tra xem đã trang bị đầu chờ internet đầy đủ chưa, ở phòng khách và phòng ngủ có truyền hình cáp không.

b. Hệ thống nước

– Kiểm tra hệ thống cấp nước ở vị trí van tổng, tiến hành mở vòi cùng những đầu cấp nước và xả nước nơi bồn vệ sinh. Sau đó, bạn hãy hứng nước vào xô/ chậu đã mang rồi đổ ra khu sàn nhà vệ sinh và ban công để kiểm tra thoát nước tốt hay không, sàn có đủ dốc hay bị vênh không.

– Kiểm tra chống thấm bằng mắt thường qua những vị trí là ban công, hộp kỹ thuật và chân tường vệ sinh.

– Tiến hành đo chiều cao của đầu chờ ống nước ngưng từ trên trần nhà xuống, ít nhất phải có kích thước là 30cm. Nếu chiều cao này nhỏ hơn về sau bạn muốn lắp đặt thêm mặt lạnh điều hòa sẽ không tiến hành được.

– Kiểm tra xem đường ống thoát nước của điều hòa so với đường gas thế nào. Nếu cao hơn thì phải điều chỉnh lại để tránh khi sử dụng điều hòa sẽ có nước chảy ngược vào nhà.

c. Trang thiết bị khác

– Đối với cửa chính, cửa ngăn phòng bạn hãy đóng mở khóa thử và kiểm tra những thanh trượt, thanh nẹp cửa, phần keo tại các khung cửa, xem cửa đóng có khít hay bị cong vênh không.

– Đối với gạch ốp nhà vệ sinh và chân tường hay bị bong tróc bạn cần để ý quan sát.

– Đối với tường, bạn kiểm tra độ bằng phẳng bằng cách dùng đèn pin hoặc mở đèn điện thoại lên chiếu sát vào tường.

– Bạn nhìn lên trần nhà xem có phẳng không và kiểm tra xem có trần thạch cao như trong hợp đồng, phụ lục không.

– Lay lắc xem lan can có chắc chắn hay không.

– Kiểm tra xem thiết bị báo cháy được trang bị đầy đủ đầu xả nước cùng đầu báo khói hay chưa.

– Bạn xem đầu hút mùi của nhà vệ sinh đã có đầu nối chưa qua nắp thăm của trần nhà vệ sinh.

Kiểm tra đầy đủ các hạng mục của căn hộ chung cư trước khi hoàn thành bàn giao

d. Đo đạc, kiểm tra diện tích dựa theo bản vẽ

Đã có những trường hợp chung cư khi bàn giao vẫn chưa đo đạc, tới khi chuẩn bị tiến hành làm sổ đỏ mới thực hiện.Tuy nhiên đây có thể là một sai lầm nếu khi đo đạc diện tích không đúng như hợp đồng, khiến diện tích thực ghi trong sổ đỏ lại nhỏ hơn trên hợp đồng mà bạn đã bỏ tiền ra để mua.

Đối với trường hợp diện tích bị sai lệch trong khoảng trên dưới 2m2 bạn được trả lại hoặc là trả thêm tiền mua nhà chung cư đó. Nếu trên dưới 5m2 bạn có quyền từ chối không nhận mua căn hộ nữa.

e. Hồ sơ đầy đủ mà phía chủ đầu tư cần phải cung cấp cho gia chủ

– Bản vẽ hoàn công đầy đủ dấu đỏ của các bên, tối thiểu là có của chủ đầu tư, đơn vị giám sát thi công và nhà thầu.

– Biên bản nghiệm thu về nội dung hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

– Biên bản nghiệm thu về nội dung phòng cháy chữa cháy.

– Biên bản nội dung bàn giao căn hộ.

– Chốt công tơ điện và nước (nếu có) đồng thời nhận chìa khóa của cửa chính cùng những cửa các phòng ngủ, vệ sinh.

Kết thúc bàn giao hãy chắc chắn rằng mọi thứ trong căn hộ đều như thỏa thuận trong hợp đồng và bạn hài lòng với nó

Những Điều Cần Biết Về Bảo Trì Tòa Nhà Chung Cư / 2023

Bảo trì tòa nhà là gì? Tìm hiểu nhanh về bảo trì tòa nhà

Bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu chung và sở hữu riêng. Chủ sở hữu có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư. Trường hợp chưa xác định được chủ sở hữu thì người đang quản lý, sử dụng có trách nhiệm bảo trì.

Phần sở hữu riêng bao gồm diện tích nhà ở của chủ sở hữu, các diện tích khác trong căn hộ được công nhận là quyền sở hữu riêng. Ngoài ra còn có các trang thiết bị, máy móc gắn liền với ngôi nhà hay với phần diện tích riêng thuộc căn hộ.

Phần sở hữu chung ở đây được hiểu là những phần diện tích còn lại trong tòa nhà không thuộc quyền sở hữu riêng. Bên cạnh đó còn có các thiết bị máy móc và hệ thống thuộc sở hữu chung của chung cư. Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với tòa nhà và các công trình công cộng được duyệt sử dụng chung nhưng nằm bên ngoài chung cư.

Các hạng mục bảo trì tòa nhà chung cư

Ở chung cư sẽ có rất nhiều hạng mục cần được bảo trì định kỳ và thường xuyên như: bảo trì hệ thống điện, cấp thoát nước, camera, thang máy,…Tất cả đều nhằm giúp các hệ thống hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân.

Bảo trì hệ thống điện

Để hệ thống điện trong tòa nhà hoạt động hiệu quả thì bảo trì hệ thống điện là rất quan trọng. Trước khi bảo trì bạn phải đảm bảo tất cả nguồn điện trong toà nhà đều đã được ngắt. Quy trình bảo trì hệ thống điện chặt chẽ từ những bước đầu tiên để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đơn vị bảo trì cần kiểm tra, rà soát lại các nguồn điện trong tòa nhà. Sau đó đo thông số và kiểm tra tải tiêu thụ điện. Kết hợp với kiểm tra đầu ra các pha để có thể dễ dàng xử lý khi gặp trục trực. Bảo trì hệ thống điện định kỳ giúp cho chung hoạt động ổn định, sử dụng thông suốt hiệu quả hơn.

Bảo trì hệ thống cấp thoát nước

Việc bảo trì hệ thống cấp thoát nước thường xuyên sẽ giúp cho tòa nhà vận hành trơn tru hơn, đảm bảo nước được cung cấp đầy đủ cho cuộc sống hàng ngày

– Nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày

– Cung cấp nước dùng trong các hoạt động chung như bể bơi, tưới cây,….

– Hệ thống thoát nước thải được vệ sinh sạch sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

– Hỗ trợ trong công tác phòng cháy chữa cháy

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng cần phải bảo trì định kỳ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân. Đồng thời phòng tránh các trường hợp cháy nổ ngoài ý muốn. Hơn nữa đây còn là công tác bảo trì bắt buộc phải có trong việc cải tạo nhà chung cư.

Bảo trì phòng cháy chữa cháy bao gồm kiểm tra và bảo trì các hệ thống báo cháy, chuông báo cháy, bình chữa cháy,… trong tòa nhà. Do đó các thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ luôn sẵn sàng phục vụ cư dân trong mọi trường hợp khẩn cấp.

Bảo trì hệ thống thang máy

Bảo trì hệ thống thang máy sẽ giúp các cư dân yên tâm hơn khi sử dụng thang máy cũng như giúp thang máy hoạt động trơn tru và nhạy bén hơn. Đặc biệt bảo trì thang máy rất cần thiết để tránh các trường hợp xấu xảy ra. Ví dụ như để thang máy lâu không bảo trì thì một số thiết bị bên trong bị khô dầu và gỉ. Sau khi bảo trì sẽ giúp đi lại cho cư dân trong và ngoài tòa nhà thuận tiện và nhanh chóng hơn. Bảo trì hệ thống thang máy bao gồm hệ thống thang máy, thang chở rác, thang cuốn,… Bảo trì hệ thống thông tin và camera

Các thông tin nội bộ cũng như các thiết bị truyền tải thông tin trong tòa nhà phải được kiểm tra, bảo trì định kỳ. Hệ thống thông tin và camera đảm bảo tính an ninh cho tòa nhà khi có việc không hay xảy ra hay kẻ xấu đột nhập. Chung cư hoạt động an toàn, hiệu quả hơn khi tất cả hệ thống thông tin mạng, camera an ninh, CCTV,… lắp đặt trong tòa nhà được vận hành tốt.

Bảo trì hệ thống thông gió và điều hòa

Hệ thống thông gió và điều hòa hoạt động mạnh sẽ tạo sự thoải mái, dễ chịu, tiện nghi cho cư dân và khách hàng sử dụng tòa nhà. Đồng thời còn tạo nên không gian thoáng mát cho cả tòa nhà. Không những vậy hệ thống gió và điều hòa còn giúp khử khói, không gian trong hành lang, thang lấy, tầng hầm thoáng đãng hơn mà không bị ngộp thở. Vì vậy bảo trì hệ thống gió và điều hòa thường xuyên là điều rất cần thiết.

Những quy định chung về bảo trì nhà chung cư

Hiện nay khi mua nhà chung cư các cư dân thường hướng tới sự đảm bảo an toàn và tiện nghi sinh hoạt. Chính vì vậy ở các toà nhà sẽ có những quy định chung về bảo trì. Nhằm mọi hoạt động và công tác quản lý được công khai, minh bạch, rõ ràng. Mọi quy định được lập nên đều được dựa trên pháp luật.

Yếu tố kinh phí rất được cư dân quan tâm khi bảo trì tòa nhà. Theo quy định, chủ sở hữu nhà phải đóng phí bảo trì là 2% giá trị căn hộ. Đây là loại phí cố định cần phải đóng sau khi bàn giao nhà. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn hãy tham khảo điều 108 và 109 của Luật nhà ở năm 2014.

Quy định về nguyên tắc bảo trì tòa nhà

Chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung. Mọi công tác bảo trì đều đem lại sự linh hoạt trong việc vận hành tòa nhà. Việc cải tạo nhà chung cư phải đảm bảo phần sở hữu riêng không được làm ảnh hưởng tới phần sở hữu chung và ngược lại. Các nguyên tắc đều có mối liên kết và gắn chặt bó chặt chẽ với nhau để đảm bảo hiệu quả khi bảo trì.

Quy định về kế hoạch bảo trì chung cư

Chủ đầu tư phải lập kế hoạch bảo trì rõ ràng và được hội nghị nhà chung cư thông qua. Lúc này ban quản trị mới phối hợp với các cơ quan vận hành để bảo trì. Nội dung các kế hoạch phải được lập chi tiết, công khai, minh bạch. Đặc biệt mỗi một giai đoạn bảo trì phải lập các kế hoạch khác nhau. Kế hoạch được lập dựa trên hiện trạng của các thiết bị, hệ thống trong chung cư.

Chia sẻ quy trình bảo trì tòa nhà chuẩn nhất

– Đánh giá, khảo sát tình trạng hiện tại của tòa nhà

– Lập kế hoạch bảo trì

– Chuẩn bị các thiết bị dụng cụ cần thiết để bảo trì chung cư

– Thực hiện bảo trì tòa nhà

– Lập biên bản nghiệm thu và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống trong tòa nhà sau khi bảo trì.

Giới thiệu giải pháp giúp chủ đầu tư tiết kiệm kinh phí bảo trì, quản lý

Bảo trì nhà chung cư vẫn còn gặp phải những hạn chế nhất định làm ảnh hưởng tới cư dân. Do đó ban quản lý cần có giải pháp thông minh toàn diện, hữu hiệu hơn nữa. Chúng tôi xin giới thiệu Giải pháp đô thị thông minh LUCI, một giải pháp tuyệt vời giúp chủ đầu tư tiết kiệm kinh phí bảo trì, quản lý.

Đây là ứng dụng công nghệ mới nhất tại Việt Nam với mục đích gắn kết cư dân và ban quản lý tòa nhà. Sản phẩm mang tới cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới, thông minh và hiện đại.

Với phương châm “Thông tin nhanh chóng – tương tác dễ dàng – dịch vụ tiện ích” nên sản phẩm có những điểm nổi trội hơn so với trao đổi trực tiếp. Bên cạnh đó Luci không ngừng cập nhật các tính năng mới để thoả mãn mọi nhu cầu của khách hàng.

Vì sao bạn nên chọn Luci? Bởi lẽ đây là một giải pháp tổng thể về quản lý đô thị tiện ích nhất hiện nay. Ngoài ra Luci còn là đơn vị tiên phong, hiện đại kết hợp công nghệ hàng đầu trên thị trường như AI, Big Data,… Nhờ đó tạo ra hệ sinh thái toàn diện, an toàn, minh bạch cho cư dân. Giờ đây bạn có thể thoải mái hơn vì nhà là nơi tận hưởng cuộc sống thông minh, tiện nghi.

Bên cạnh đó Luci còn giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí quản lý, thời gian bảo trì. Giải pháp đô thị thông minh Luci Building không chỉ dành cho các cư dân, ban quản lý mà còn dành cho chủ đầu tư, tập đoàn bất động sản.

Để bảo trì toà nhà nhanh chóng và hiệu quả hơn, cũng như quản lý và vận hành tòa nhà chung cư hiệu quả, hãy lựa chọn Luci Building – phần mềm thông minh số 1 trên thị trường về quản lý tòa nhà.

Những Lưu Ý Khi Nhận Bàn Giao Nhà Chung Cư Bắt Buộc Phải Biết / 2023

Diện tích trong lòng: Đo diện tích trong lòng trước, dài đo trước, ngắn đo sau, mang theo bản vẽ để điền kích thước. Nên có 2 người, 1 người quan sát đầu thước, một người quan sát đọc số. Các đường chéo đo cẩn thận, đường ngang về là tính ra được. Tường về nhà tính sau, tường thường 220mm, nhưng thực tế có thể trát thành 240 – 260 mm. Tốt nhất cứ tính 220mm. Tính tim thì còn 110mm. Đo ban công.

Bộ phận bàn giao nhà phải mở điện và van nước để kiểm tra.

Van khóa tổng vào căn hộ thường nằm trên trần la phông tại nhà vệ sinh. Trong căn hộ hệ thống nước thường được chia 2 khu vực: Khu bếp, khu vệ sinh. Mỗi khu vực có van khóa, mở riêng được đặt trong căn hộ. Van khóa mở khu bếp, máy giặt thường đặt dưới hộc tủ của chậu rửa hoặc ngoài sân phơi chỗ để máy giặt. Van khóa khu vệ sinh thường đặt dưới góc tường trong nhà vệ sinh (Dưới chậu rửa hoặc khu vực vòi hoa sen, tùy căn hộ). Kiểm tra: Mở đóng các vòi nước, dùng chậu lấy nước đổ ra sàn nhà vệ sinh, hoặc lấy vòi xịt để kiểm tra tình trạng thoát nước.

Gạch: Kiểm tra nhãn hiệu, chủng loại, màu sắc, kích thước. Theo kinh nghiệm thì gạch thẻ ốp chân tường hay bị bong nhất nên cần lưu ý kiểm tra. Thử đi lại nhiều lần kiểm tra xem sàn gạch có bị dộp hay làm không chắc. Tường: Kiểm tra độ phẳng tường(Sử dụng thước kẻ). Kiểm tra màu sơn, phần sơn tường, trần có bị cào xước, bị bẩn hay không. Kiểm tra đường thoát nước ban công có bị tắc không. Kiểm tra khe hở tiếp xúc với tường của bàn đá 2 nhà vệ sinh. Kiểm tra tình trạng thấm, độ ẩm (nhìn xem phần chân tường màu sắc có bị đậm hơn phía trên vì bị ẩm hay không). Kiểm tra mảng tường giáp mặt thoáng (phải sau cơn mưa mới thấy). Kiểm tra tường giáp WC, đường nước, hộp kỹ thuật. Kiểm tra thấm từ sàn WC: Có thể mang theo một vài túi nilong bịt lỗ thoát sàn, xả nước và để 1 ngày 1 đêm xem có bị ngấm ra các bức tường còn lại của nhà không.

Nếu tất cả hệ thống thiết bị, điện, nước đều ổn thì tiến hành ký nghiệm thu, sử dụng tem niêm phong khi khóa căn hộ. Đóng tất cả các cửa, tắt các CB tại bảng điện trung tâm. Thông thường khi nhận bàn giao sẽ có các chìa khóa sau: 01 chìa khóa thi công, các chìa khóa cửa chính. Khi sử dụng chìa khóa chính thì chìa khóa thi công không sử dụng được nữa. Thẻ từ nếu có, chìa khóa hòm thư. Sử dụng tem niêm phong để tránh tình trạng không mong muốn người lạ có thể ra vào căn hộ.

Những lưu ý quan trọng khác khi nhận bàn giao nhà chung cư

Xem đường dây nước nóng là trực tiếp hay gián tiếp để mua bình hợp lý. Ống chờ máy lạnh, hỏi bộ phận kỹ thuật hoặc bàn giao để mua ống 1HP, 1,5HP hay 2HP. Đường ống sử dụng vòi nước rửa chén và máy giặt thường chung một ống nên cần lưu ý khi khóa van lắp máy giặt thì vòi nước rửa chén có thể không sử dụng được. Làm việc với ban quản lý để khai báo chủ sở hữu căn hộ, đăng ký thẻ điện, nước, thẻ xe, Internet, truyền hình cáp,… Điện sử dụng khung giá nhà nước: Nước thường đăng ký theo định mức sử dụng. Nếu có KT3 sẽ được sử dụng theo giá nhà nước, nếu không sẽ phải trả theo giá kinh doanh.

Kinh nghiệm nghiệm thu nhà chung cư – Những vấn đề thường gặp khi nhận bàn giao chung cư

Những Điều Cần Biết Về Cúng Nhập Trạch Nhà Chung Cư Mới Nhất / 2023

Trên thực tế thì lễ cúng nhập trạch nhà chung cư sẽ có một vài điểm khác so với nhà đất. Thông thường, nhà chung cư sẽ đặt ở vị trí trên cao, nằm xung quanh là các hộ gia đình khác, có nguyên tắc khá kỹ càng về việc giữ vệ sinh, trật tự nên việc thực hiện phải thật kỹ lưỡng. Mọi người sẽ bị hạn chế về một số bước như:

Việc rải gạo, muối,… quanh nhà sẽ thực hiện một cách hạn chế không giống như nhà đất, sẽ rãi xung quanh nhà, khắp ngõ,… Khi này, quý gia chủ sẽ chỉ thực hiện rãi trong khu vực sinh sống hoặc thậm chí là không rãi.

Việc hóa vàng bạc, tiền mã cung bị nghiêm cấm do ảnh hưởng đến an toàn chung của cả tòa nhà. Thế nên muốn làm thường phải ra ban công, xuống dưới sân, ngoài đường làm hoặc hạn chế, có thể bỏ qua bước này nhưng phải xin phép thần linh trước.

Do căn hộ được xây dựng có định sẵn nên gia chủ cần phải lựa thời điểm làm lễ nhập trạch nhà chung cư dựa vào hướng mà công trình đã được thi công sẵn sao cho hợp phong thủy nhất.

Cúng nhập trạch cần những gì?

Để chuẩn bị thật kỹ càng cho nghi lễ, quý gia chủ cần phải tìm hiểu thật rõ việc cúng nhập trạch cần những gì. Nếu chưa biết thì chi tiết sẽ như bên dưới:

Trước tiên hết, quy gia chủ phải biết rõ sính lễ nhập trạch gồm những gì để mua sắm, chuẩn bị cho thật tốt giúp buổi lễ được diễn ra thuận lợi, thần linh chịu cư ngụ, phù trợ. Tất cả các món mà mọi người cần phải chuẩn bị sẽ có:

Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây khác nhau, khi xếp tên lại sẽ tạo thành một ý nghĩa nào đó.

1 lọ hoa tươi, gia chủ thường phải chọn hoa cúc, ly, hồng,…

Nhang cúng phải là loại có hương thơm, thế hiện lòng thành với thần linh

1 cặp ly nến đỏ.

1 bộ mâm cúng Tam sên gồm: 3 con tôm hoặc 3 con cua, 3 quả trứng vịt, 1 miếng thịt heo luộc

3 miếng cầu được tên sẵn hoặc 5 miếng cau và 5 lá trầu.

1 con là luộc (xếp theo kiểu để cúng) hoặc heo quay.

1 đĩa xôi (xôi nếp hay gấc đều được) hoặc bánh chưng.

1 đĩa muối và gạo.

3 hũ nhỏ chứa riêng muối, gạo và nước.

1 bộ đồ mã để hóa vàng gồm: 1 bộ quần áo nón cúng Táo quân, 6 con ngựa giấy đủ màu, giấy tiền vàng bạc (mỗi loại 5 sấp).

1 dĩa bánh, kẹo.

Bia, rượu, nước ngọt.

Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo hướng nhà

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ vật ra, gia chủ cũng phải lưu ý đến việc chọn thời điểm cử hành lễ nhập trạch vào nhà mới sao cho hợp với tuổi mệnh của bản thân nhất. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

Riêng đối với chung cư, sẽ có một số ngày đại kỵ cần phải tránh làm lễ nhập trạch về nhà mới. Tất cả sẽ bao gồm những ngày sau:

Tháng 1: kiêng ngày Ngọ.

Tháng 2: kiêng ngày Mùi.

Tháng 3: kiêng ngày Thân

Tháng 4: kiêng ngày Dậu.

Tháng 5: kiêng ngày Tuất.

Tháng 6: kiêng ngày Hợi.

Tháng 7: kiêng ngày Tý.

Tháng 8: kiêng ngày Sửu.

Tháng 9: kiêng ngày Dần.

Tháng 10: kiêng ngày Mão.

Tháng 11: kiêng ngày Thìn.

Tháng 12: kiêng ngày Tị.

Ngoài ra phải tránh ngày hạn Nguyệt Kỳ hằng tháng, tực là những ngày khi tách thành số đơn và cộng lại thì ra kết quả bằng 5. Ví dụ: ngày 14, sẽ tạch thành 1 + 4 = 5, là hạn Nguyệt Kỳ nên tránh. Ngày 23, tách thành 2 + 3 = 5, cũng nên tránh nốt,…

Mọi người cũng có thể dựa vào hướng nhà để loại bỏ các ngày xấu:

Hướng Đông, thuộc hành Mộc: tránh ngày Dậu, Sửu, Tỵ.

Hướng Nam, thuộc hành Hỏa: tránh ngày Tý, Thìn, Thân.

Hướng Bắc, thuộc hành Thủy: tránh ngày Ngọ, Tuất, Dần.

Hướng Tây, thuộc hành Kim: tránh ngày Mùi, Mão, Hợi.