Nhập Trạch Có Cần Cúng Chúng Sinh Không / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Apim.edu.vn

Thủ Tục Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cúng Chúng Sinh Không?

Để hiểu sao cho đúng nhất, trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm của từng phần.

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một từ Hán Việt được ghép bởi 2 từ, hiểu nôm na với ý nghĩa ‘Nhập’ là ‘Vào’ và ‘Trạch’ là ‘Nhà’. Vì vậy Nhập Trạch có nghĩa là thủ tục vào nhà mới, nhận nhà mới kể cả nhà chung cư hay đất nền.

Thường vào nhà mới, chúng ta hay mời thầy cúng để làm lễ nhập trạch với mong muốn thần linh phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, bình an, hạnh phúc, công thành danh toại… Bởi theo phong thủy, mỗi vùng đất đều có Thổ Địa cai quản riêng, nên khi ta nhập trạch đều phải khai báo với ‘Thần Linh’ trấn quản vùng đất đó, để các cụ phù hộ độ trì, mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Chúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn vào ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch, giúp cho các linh hồn đang lang thang ở chốn trần gian sớm về trời đầu thai.

Nhập trạch có cúng chúng sinh không?

Dựa vào thông tin trên, chúng ta có thể dễ dàng hiểu lễ cúng nhập trạch và cúng chúng sinh là hoàn toàn khác nhau, 2 mục đích của 2 lễ cúng hoàn toàn không giống nhau.

Tuy đây là thông tin cơ bản cho những người có gia đình nhưng theo mình nghĩ vẫn là thông tin cần thiết cho các bạn chưa lập gia đình hoặc đôi vợ chồng trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc thờ cúng tâm linh, hoặc những ai còn đang thắc mắc vấn đề Nhập trạch có cúng chúng sinh không.

Nhận nhà chung cư có cúng không?

Nhà chung cư hay nhà đất nền thì bạn đều có ban thờ để thờ tổ tiên, thần linh trong nhà. Và như vậy khi bạn chuyển đến nhà chung cư mới thì cũng chả khác gì bạn chuyển đến nhà đất nền mới. Bởi vì đều có bàn thờ tổ tiên trong nhà.

Do vậy khi nhận nhà chung cư thì nên làm lễ cúng nhập trạch cẩn thận chu đáo. Công việc này như để khai báo với Thổ Địa mới nơi đây rằng: Tổ tiên, thần tài thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ xin phép được chuyển đến nhà mới, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư

Hiện nay, có 3 hình thức phổ biến để chọn ngày nhập trạch nhà chung cư hoặc nhà mặt đất đều được. Cụ thể như sau:

– Theo giờ hoàng đạo: Là những giờ tốt trong ngày, thường là sáng sớm, công việc làm trong giờ này sẽ thuận lợi, gặp nhiều suôn sẻ, may mắn.

– Theo tuổi: Là lựa chọn ngày tháng phù hợp với năm sinh của gia chủ.

– Theo thầy phong thủy: Mời thầy cúng về nhà xem hướng nhà để lựa chọn ngày đẹp cho gia chủ.

Chọn ngày nhập trạch là việc rất quan trọng, nhất là đối với ai quan trọng việc thờ cúng tâm linh. Do vậy hầu hết mọi người đều xin ngày đẹp từ thầy cúng để tránh những việc không may mắn sau này. Vì ngoài xem ngày tốt nhập trạch ra, các thầy còn có thể xem được những đại kỵ bạn cần tránh khi nhập trạch nhà mới, để mọi ngườ trong gia đình luôn bình an, hạnh phúc.

Mâm cúng nhập trạch chung cư

Một mâm cúng nhập trạch chung cư hay nhà mới đất nền cũng nên chuẩn bị đầy đủ và thịnh soạn gồm 3 mâm: mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Cụ thể như sau:

Mâm Ngũ Quả: thường có các loại quả chính như nải chuối xanh, đu đủ, quả sung, xoài, chuối, quất, ớt, bưởi, táo… cần chọn quả to đẹp, tránh dập nát.

Mâm Hương Hoa: chuẩn bị hoa tươi như hoa cúc, hoa hồng. Chuẩn bị 1 bó nhang, 2 cây đèn hoặc nến, 3 trầu đã têm, 3 hũ muối gạo nước.

Mâm Rượu Thịt: bao gồm bộ Tam Sinh (hay bộ còn gọi bộ Tam Sên gồm có 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc), gà luộc, đĩa xôi, 1 gói trà mạn, 1 bao thuốc và 1 nậm rượu.

Lưu ý: với những gia đình theo phật tử có thể thay mâm Rượu Thịt bằng mâm đồ chay.

Những thủ tục, nghi thức nhập trạch về nhà mới, nhà chung cư

Sau khi đã chọn được ngày tốt và đã chuẩn bị mâm cúng hoàn tất, chúng ta thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch về nhà chung cư hoặc nhà đất nền mới như sau:

Bước 1: Đốt 1 bếp than có ánh lửa trước cửa chính, nên chuẩn bị bếp than bé và thấp thôi vì bước 2 sẽ thực hiên bước qua bếp.

Bước 2: Chủ nhà cầm bát hương, bài vị đi vào đầu tiên và bước qua bếp than, những người khác theo sau tay sẽ cầm một số thứ như bao thuốc, hoa quả, chiếc, nước, gạo, muối… tuyệt đối không cầm tay không và cũng bước qua bếp than để vào nhà. Lưu ý người vào nhà sau cùng sẽ mang theo mâm cúng.

Bước 3: Mọi người đặt các lễ vật trên bàn thờ. Lúc này gia chủ châm hương và vái ba vái rồi cắm vào bát hương xin phép thần linh rước vong linh tổ tiên về thờ tự tại nơi ở mới.

Bước 4: Tiếp theo gia chủ đọc bài văn khấn nhập trạch.

Bước 5: Chủ nhà bật bếp gas và đun 1 siêu nước cho đến khi nước sôi thì pha 1 ấm trà, rót ra 3 chén dâng lên bàn thờ.

Bước 6: Cuối cùng là khấn vái thần linh: gia chủ sẽ làm lễ bái tạ, dọn lễ và hóa vàng.

Gốm sứ Bát Tràng News chuyên cung cấp đồ thờ cúng Bát Tràng chính hãng, cam kết hàng chất lượng loại 1, giá nhà sản xuất, giao hàng toàn quốc. Liên hệ 0944.834.923 để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

Văn khấn về nhà chung cư mới

Văn khấn về nhà chung cư mới gồm 2 phần đó là văn khấn thần linh và cáo yết gia tiên. Cụ thể như sau:

Bài văn nhập trạch khấn thần linh

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn nhập trạch cáo yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những kinh nghiệm lưu ý khi nhập trạch nhà mới, nhà chung cư, nhà cho thuê

Nhà chung cư hay nhà đất nền hoặc nhà cho thuê khi nhập trạch nhà mới chúng ta nên lưu ý những điều sau đây:

Nhờ thầy cúng, hoặc những ai hiểu biết về phong thủy để xem ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch cho chuẩn theo ngày tháng năm sinh âm lịch của gia chủ.

Nếu như nhà mới bạn chưa muốn đến ở ngay nhưng bạn vẫn có thể làm lễ nhập trạch để không bị nhỡ ngày tốt, giờ đẹp. Tuyệt đối không được ở trước khi làm lễ nhập trạch vì sẽ phạm bất kính với thần linh vì không khai báo trước.

Trong ngày làm lễ nhập trạch nên tránh nói những điều không tốt lành, bậy bạ, gây gổ, cãi vã, khóc lóc…

Cần kiểm tra bếp gas có hoạt động không.

Kiêng kỵ ngủ trưa ở trong nhà mới vào ngày làm lễ nhập trạch vì theo phong thủy sẽ bị hao tổn sức khỏe, tuổi thọ.

Cổi hoặc cây lau nhà mua mới hoàn toàn không dùng đồ cũ.

Chuẩn bị 1 túi đỏ với nhiều vật dụng mang ý nghĩa tài lộc như tiền, đồng xu, đá quý, để đặt dưới đáy thùng gạo. Ý nghĩa: gia đình sung túc, tài lộc, cuộc sống no ấm, đầy đủ.

Tránh để phụ nữ có bầu, có thai hoặc người tuổi Dần tham gia chuyển nhà, dọn nhà.

Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Nhập trạch có cần bàn thờ không?

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi gia đình chuyển đến nhà mới. Điều cần thiết khi nhập trạch là phải có bàn thờ và bát hương thờ thần linh, thổ địa. Ngoài ra bàn thờ còn để cầu mong bề trên che chở, phù hộ độ trì cho cả gia đình khi về nhà mới. Bát hương từ xưa đến nay vẫn được xem là vật kết nối âm dương, muốn nhập trạch, muốn các bề trên nghe được lời thỉnh cầu của mình thì nhất thiết phải có bát hương, bàn thờ.

Đồ thờ cần chuẩn bị

Bàn thờ nhà bạn sẽ cần có những món đồ thờ cơ bản, đảm bảo cho việc hương khói và dâng mâm cúng được đúng đắn. Một số món đồ thờ gia chủ cần sắm sửa như sau:

Bát hương: Cần mua 1 đến 2 bát hương để tiến hành bốc bát hương khi nhập trạch, tùy vào gia đình thờ những ai mà chuẩn bị số lượng bát hương tương ứng.

Mâm cúng: Lễ nhập trạch sẽ cần hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, vàng mã và cả lễ mặn, vì vậy gia chủ nên chuẩn bị vài mâm cúng để đặt lễ vật lên bàn thờ.

Chóe thờ: Chóe thờ để đựng muối, gạo, nước sạch chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Gia đình có thể chuẩn bị trước khoảng 3 chóe thờ để chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Muối, gạo, nước cho lễ nhập trạch không đem rắc mà giữ lại, vì thế khi đựng vào chóe thờ sẽ rất hợp.

Lọ hoa: Bạn hãy chuẩn bị 2 lọ hoa để đặt hai bên góc bàn thờ, nên mua lọ hoa cùng bộ với lư hương sẽ cho bàn thờ một vẻ trang trọng.

Đèn dầu, chân nến: Khi làm lễ nhập trạch, bạn sẽ cần thắp nến theo hướng phong thủy, vì vậy nên chuẩn bị chân nến để có thể thắp và đặt ở nơi như ý trong nhà một cách dễ dàng. Còn đèn dầu đặt trên bàn thờ theo truyền thống.

Ống hương, nậm rượu, kỷ chén: Ngoài những đồ thờ cơ bản đã nêu trên, để bàn thờ thêm đẹp mắt, bạn có thể chuẩn bị thêm ống hương, nậm rượu và kỷ chén để gian thờ đủ đầy hơn. Nếu gia chủ muốn các nghi lễ đơn giản hơn thì chỉ cần chuẩn bị đủ ba món bát hương, lọ hoa, chóe thờ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch

Một mâm cỗ cúng nhập trạch không cần thiết phải quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo có đủ những lễ vật cần thiết gồm hoa tươi, trái cây, bộ tam sanh (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm), xôi nếp, vàng mã, muối, gạo, nước, trầu cau. Nếu gia chủ là người theo tâm linh, có tín và cẩn thận, ngoài những món lễ vật trên, có thể chuẩn bị thêm gà luộc, oản chay, chè, ngũ quả, tiền thật.

Tại sao nên thắp hương trên bàn thờ sau khi nhập trạch

Thông thường theo quan niệm phong thủy, sau khi làm lễ nhập trạch và ở nhà mới, gia chủ nên thắp hương trên bàn thờ trong vòng 100 ngày. Việc làm này sẽ giúp không khí nhà mới nhanh chóng trở nên ấm cúng hơn, giúp tụ khí cho bàn thờ thêm phần linh thiêng, hơn nữa, việc thắp hương trong vòng 100 ngày sẽ tạo nên một ngọn hải đăng dẫn lối cho t hần linh, gia tiên giáng trần, di chuyển tới nhà mới phù hộ độ trì cho cả gia đình.

Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Nhập trạch là một viêc làm cần thiết và rất phổ biến với những gia đình Việt Nam khi chuyển đến một nhà mới. Để trả lời cho câu hỏi lễ nhập trạch có cần bàn thờ hay không? Chuyển Nhà 24H sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. Đồng thời hướng dẫn bạn cách để thực hiện lễ cúng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, đúng quy trình.

Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi gia đình dọn chuyển đến nhà mới. Điều cần thiết khi làm lễ nhập trạch là phải có bàn thờ và bát hương để thờ thần linh, thổ địa. Ngoài ra bàn thờ còn để cầu nguyện bề trên che chở, phù hộ độ trì cho cả gia đình khi dọn về nhà mới. Bát hương từ xưa đến nay vẫn được cọi là vật kết nối âm dương, Muốn nhập trạch, muốn các bề trên nghe được lời thỉnh cầu của mình thì nhất định phải có bát hương, bàn thờ.

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Lễ Nhập Trạch

Một mâm cỗ cúng nhập trạch không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Chỉ cần đảm bảo có đủ các lễ vật cần thiết gồm hoa tươi, trái cây hay bộ tam sanh (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm), xôi nếp, vàng mã, muối, gạo, nước, trầu cau. Nếu chủ nhà là người theo tâm linh, có tín và cẩn thận. Ngoài những món lễ vật trên, có thể chuẩn bị thêm gà luộc, oản chay, chè, ngũ quả hay tiền thật.

Đồ Cúng Cần Chuẩn Bị

Bàn thờ nhà bạn sẽ cần có những món đồ cúng cơ bản. Đảm bảo cho việc hương khói và dâng mâm cúng được chính xác. Một số món đồ thờ chủ nhà cần sắm sửa như sau:

Bát hương: Cần mua 1 đến 2 bát hương để tiến hành bốc bát hương khi làm lễ nhập trạch. Tùy vào việc gia đình thờ những ai mà chuẩn bị số lượng bát hương tương ứng.

Chóe thờ: Chóe thờ dùng để đựng muối, gạo, nước sạch chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Gia đình có thể chuẩn bị trước khoảng 3 chóe thờ để chuẩn bị cho ngày lễ nhập trạch. Muối, gạo, nước cho lễ nhập trạch không đem rắc mà nên giữ lại. Vì thế khi đựng vào chóe thờ sẽ rất hợp.

Mâm cúng: Lễ nhập trạch sẽ cần trầu cau, hoa quả, bánh kẹo, vàng mã và cả lễ mặn. Do đó gia chủ nên chuẩn bị vài mâm cúng để đặt lễ vật lên bàn thờ.

Ống hương, nậm rượu và kỷ chén: Ngoài những món đồ thờ cơ bản đã nêu trên. Để bàn thờ thêm đẹp mắt, bạn có thể chuẩn bị thêm ống hương, nậm rượu và cả kỷ chén để gian thờ đủ đầy hơn. Nếu chủ nhà muốn các nghi lễ đơn giản hơn thì chỉ cần chuẩn bị đủ ba món: bát hương, chóe thờ và lọ hoa

Lọ hoa: Bạn cần chuẩn bị 2 lọ hoa để đặt hai bên góc bàn thờ. Nên mua lọ hoa cùng bộ với lư hương sẽ tạo cho bàn thờ một vẻ trang trọng.

Đèn dầu và chân nến: Khi làm lễ nhập trạch, bạn sẽ cần thắp nến theo hướng phong thủy. Do đó nên chuẩn bị chân nến để có thể thắp và đặt ở nơi như ý trong nhà một cách dễ dàng. Còn đèn dầu thì đặt trên bàn thờ theo truyền thống.

Vì Sao Nên Thắp Hương Trên Bàn Thờ Sau Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Thông thường theo phong thủy, sau khi làm lễ nhập trạch và ở nhà mới. Chủ nhà nên thắp hương trên bàn thờ trong vòng 100 ngày. Việc làm này sẽ giúp không khí trong nhà mới nhanh chóng trở nên ấm cúng hơn. Giúp tụ khí cho bàn thờ thêm phần linh thiêng. Và hơn nữa, việc thắp hương trong 100 ngày sẽ tạo nên một ngọn hải đăng dẫn lối cho thần linh, gia tiên giáng trần, di chuyển đến nhà mới phù hộ độ trì cho cả gia đình.

Cúng Nhập Trạch Là Gì? Có Cần Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà Không?

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Lễ cúng nhập trạch là nghi lễ thực hiện khi gia chủ dọn vào nhà mới. Nghi lễ này có ý nghĩa “đăng ký hộ khẩu” với thần linh cai quản ngôi nhà. Trải qua hàng ngàn đời, đến nay lễ cúng nhập trạch vẫn là một nghi lễ quan trọng và được duy trì thực hiện.

Lễ cúng nhập trạch gắn liền với quan niệm của người xưa cho rằng mỗi ngôi nhà, mỗi vùng đất đều có một vị thần trấn quản. Do đó, khi chuyển đến nhà mới cần phải khai báo, xin phép với vị thần đó. Có làm lễ nhập trạch thì cuộc sống mới yên ổn, làm ăn phát tài, thuận buồm xuôi gió.

Cách làm lễ cúng nhập trạch Chọn ngày lành tháng tốt

Bước đầu tiên, hãy chọn ngày lành tháng tốt, mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ. Nếu bạn không biết chọn ngày có thể nhờ thầy xem ngày. Nếu chọn được ngày hợp với tuổi của gia chủ là tốt nhất.

Mâm cỗ cúng lễ nhập trạch sẽ bao gồm: ngũ quả, hương qua, thức ăn. Nếu bạn có dự định làm cỗ lớn thì có thể chia thành 3 mâm riêng biệt. Tuy nhiên, nếu bạn làm cỗ nhỏ thì có thể gộp chung vào một mâm.

Nhiều người tranh cãi việc nên làm mâm cỗ to hay nhỏ. Theo những quan niệm mà Trí Việt Decor ghi lại được thì mâm cỗ dù lớn hay nhỏ không quá quan trọng. Điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của gia chủ. Gia chủ nên tùy tình hình tài chính, điều kiện mà chọn mâm cỗ cho phù hợp.

Chuẩn bị mâm cỗ xong, chúng ta sẽ tiếp tục chuẩn bị 2 phần văn khấn: khấn thần linh, khấn gia tiên. Bài văn khấn này bạn có thể đọc theo các mẫu văn khấn trên mạng hoặc mua sách văn khấn là chính xác nhất. Bạn có thể mua cuốn sách này tại các nhà sách, hiệu sách hoặc nơi bán đồ lễ.

Ngoài mâm cỗ và lễ lạt, chúng ta cần chuẩn bị thêm một số đồ dùng khác trước khi làm lễ cúng nhập trạch như sau: bếp than, chiếu.

Bạn đặt chiếc bếp than ở giữa cửa chính, đặt chiếu ở giữa nhà. Khi làm lễ cúng nhập trạch, các thành viên vào nhà cần phải mang theo một đồ vật gì đó để tượng trưng cho sự may mắn. Tuy nhiên, không nên mang bếp điện vì dân gian quan niệm loại bếp này là “có tinh mà không có tướng” ý nói có nhiệt mà không có lửa nên không tốt cho gia chủ.

Trình tự lễ cúng nhập trạch

Khi bạn đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ cúng, chúng ta sẽ thực hiện lễ cúng theo trình tự như sau:

Đốt một lò than ở trước của ra vào

Bày biện đồ cúng ngay ngắn, tươm tất

Chủ nhà bước qua lò than đầu tiên, cầm theo bát hương, bài vị gia tiên. Sau đó các thành viên lần lượt bước vào, mỗi người phải xách theo một đồ dùng gì đó.

Mở điện, cửa trong nhà để khai thông khí

Sắp xếp bàn thờ gia tiên, bày biện mâm lễ cúng lên bàn thờ

Đọc văn khấn, thực hiện lễ cúng một cách nghiêm trang

Chủ nhà pha một ấm trà khi đợi nhang cháy hết. Việc này mang ý khai hỏa cho ngôi nhà

Hạ lễ, hóa vàng mã. Đợi vàng mã cháy hết thì tưới một ít rượu lên tro

Để gạo, muối, nước trên mâm cúng chuyển vào bàn thờ Táo quân

Hoàn tất lễ cúng, cả nhà có thể tiếp tục sắp xếp lại đồ đạc trong nhà.

Tuy nhiên, trang trí thế nào, chuẩn bị ra sao khiến nhiều người vô cùng bối rối. Một ngôi nhà có nội thất “tạm bợ” chẳng khác nào một ngôi nhà “thiếu sức sống”.

Khi Chuyển Đến Nhà Thuê Có Cần Cúng Nhập Trạch Hay Không?

LIỆU RẰNG NHÀ THUÊ CÓ CẦN CÚNG NHẬP TRẠCH?

Nhập trạch là nghi thức đầu tiên, báo cáo thần linh và xin phép tổ tiên. Vậy thì, việc cúng nhập trạch khi bạn thuê nhà liệu có nên hay không? Thì còn dựa vào hai vấn đề sau:

Quan điểm bạn như thế nào về cúng nhập trạch?

Bạn mới lập gia đình, bạn muốn chuyển ra ở riêng hoặc muốn chuyển đến những nơi ỏ rộng rãi hơn. Mà nhu cầu hoặc điều kiện bạn không muốn/ không cho phép bạn đủ tài chính để mua. Thế nên, bạn phải thuê căn hộ, chung cư, nhà thuê,… Đây cũng là tình trang khá phổ biến hiện nay trên hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, việc quan điểm bạn như thế nào về nhà thuê có cần cúng nhập trạch sẽ quyết định phần lớn đến tư tưởng trong việc thực hiện. Bạn là người kinh doanh, bạn tìm hiểu phong thủy, bạn có sự quan tâm về tâm linh,… Thì bạn nên thực hiện nghi lễ này trước khi chuyển vào sinh sống. Còn nếu như bạn không thuộc vào những điều này thì điều này không có cần thiết.

Bạn có trách nhiệm thờ phượng tổ tiên, thì không thể không thực hiện nghi lễ nhập trạch. Để mới có thể rước bài vị vào nhà thuê mới.

Bạn chịu ảnh hưởng từ gia đình, người thân bạn bè về việc cúng nhập trạch. Do đó, bạn tin tưởng vào nghi thức cúng sẽ mang lại cho gia đình bạn nhiều điều tốt lành.

Chịu sự tác động của gia đình, khuyên mình nên thực hiện cúng để cầu cho cuộc sống vợ chồng đầm ấm, hạnh phúc.

Và có thể có nhiều yếu tố khác nữa. Tuy nhiên, trong phần yếu tố khác thì thiết nghĩ quan trọng hơn hết chính là bạn. Bạn mới là người quyết định đến việc có nên hay không nên thực hiện khi bạn thuê nhà mới. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu các thủ tục và lợi ích cũng như vì sao nên cúng nhập trạch khi chuyển nơi ở mới.

CHUẨN BỊ CHUYỂN ĐẾN NHÀ THUÊ CÓ CẦN CÚNG NHẬP TRẠCH NHƯ THẾ NÀO?

Xem ngày là công đoạn đầu tiên chuẩn bị cho nhà thuê có cần cúng nhập trạch . Bạn nên tìm hiểu trước ngày nào phù hợp rồi mới thực hiện nghi lễ này. Điều này giống với nghi thức nhập trạch nhà mới. Vì đứng trên góc độ nhập trạch, nhà thuê hay nhà mới đều tính là nơi ở mới. Vì thế, nên thực hiện cúng nhập trạch rồi hãy chính thức chuyển đến sinh sống.

Đồ lễ cúng không yêu cầu phải quá cầu kỳ hay tốn kém. Ở đây, gia chủ chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm rượu và chút lễ vật, hương hoa, tiền vàng, trái cây, xôi chè. Và khi thực hiện thì cần thành tâm, trang trọng cúng điếu. Để báo cáo chư thần thổ địa, tổ tiên phù hộ cho gia đình. Trước khi dọn về nhà mới cần dọn dẹp sạch sẽ và đốt bồ kết, việc này ngoài mục đích tâm linh còn có tác dụng tiêu trừ hết mầm bệnh, ẩm thấp, khí độc, đảm bảo cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Song song đó, việc tìm hiểu bài cúng nhà thuê cũng nên tìm mẫu trước. Có nhiều mẫu khác nhau về cúng nhập trạch. Do đó, các bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thực hiện cúng bái.

Thủ tục cần biết trước khi nhập trạch nhà thuê:

– Thời điểm dọn nhà nên vào sáng sớm, buổi trưa. Xong trước 15h (3 giờ chiều), trước khi mặt trời lặn. Tránh dọn vào ban đêm. Nếu không xong, chuyển đồ có thể vào ngày mai. Nhưng điều này các bạn không nên lo lắng. Vì hầu hết các nhà thuê hiện nay đã đầy đủ trang thiết bị. Bạn chỉ cần dọn đến mà không cần gì đồ đạc, vật dụng nhiều đâu.

– Nước lấy khoảng 3 phần của thùng xách vào nhà. Thùng gạo đổ đầy khoảng 8 phần, bao lì xì đỏ đặt phía trên thùng gạo. Mua một cặp chổi, xẻng hót rác mới (các cụ thường buộc một sợi vải đỏ). Kiêng mang chổi cũ từ nhà cũ về nhà mới (để tránh mang rắc rối đã quét về nhà mới). Chén đũa mua mỗi người 1 bộ, số chẵn là tốt nhất, đặt vào thùng nước xách vào nhà.

– Khi dọn sang nhà mới phải đưa những thứ trên đặt vào nhà bếp, sau đó mới dọn những thứ khác vào.Có thể mang theo một ít đất ở nơi cũ đi, để tránh tình trạng “thủy thổ không hòa hợp”. Dọn về nhà mới gắng vứt bỏ bớt đồ cũ, chỉ giữ lại những gì thật sự cần thiết tận dụng được.

– Sau khi dọn nhà mới xong xuôi. Bạn nên tạo không khí vui vẻ đầm ấm bằng cách tổ chức lễ tân gia. Như vậy sẽ gia tăng cho không khí trong nhà càng trở nên tốt đẹp hơn.