Mùng 5 Tháng 5 Cúng Gì Cho Ông Địa Thần Tài / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Apim.edu.vn

Mùng 5 Tháng 5 Là Ngày Gì? Mùng 5 Tháng 5 Cúng Gì?

Lễ Vật Cúng Nhập Trạch Về Văn Phòng Mới Cần Những Gì?

Mâm Cúng Lễ Nhập Trạch (Về Nhà Mới) Đầy Đủ Gồm Những Gì?

Lễ Vật Mâm Lễ Cúng Sửa Bếp Gồm Những Gì? Cho Chuẩn

Cúng Sao Thái Bạch: Văn Khấn Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm

5 Loài Hoa Cúng Ông Địa Thần Tài Mang Đến Tài Lộc

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì?

Ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm thực chất là ngày tết Đoan Ngọ (Tết Đoan Dương), một ngày lễ truyền thống trong văn hóa của Việt Nam và một số nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc… Trong dân gian Việt Nam, chúng ta vẫn thường quen gọi ngày này là Tết diệt sâu bọ.

Theo tích xưa kể lại rằng, thực ra lúc ban đầu, ngày mùng 5 tháng 5 hay tết Đoan Ngọ là ngày người dân làm lễ cúng để đánh dấu sang một thời tiết mới, mừng sự trong sáng quang đãng của đất trời, cầu mong một mùa màng mới được bội thu, cầu mong sự yên bình, tránh được mọi bệnh thời khí.

Nguồn gốc của ngày mùng 5 tháng 5 tại Việt Nam bắt nguồn từ truyền thuyết Đôi Truân chỉ cho người dân diệt nạn sâu bọ hại mùa màng bằng cách lập đàn cúng đơn giản gồm có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Để tưởng nhớ ân nghĩa của ông, dân chúng đặt ngày mùng 5 tháng 5 hằng năm là ngày “Tết diệt sâu bọ” (có người gọi nó là “Tết Đoan ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ).

Ý nghĩa của ngày mùng 5 tháng 5 trong văn hóa Việt Nam

Tết Đoan Ngọ ngày nay, qua mọi biến đổi của thời cuộc vẫn tồn tại trong nhân dân với ý nghĩa thiết thực và thiêng liêng của nó. Ăn tết Đoan ngọ, chúng ta cần tìm hiểu rõ giá trị và tinh thần của ngày tết này.

Ở nước ta, Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 rất được coi trọng, xếp vào hàng thứ hai sau Tết Nguyên Đán. Dân gian ta tin rằng, trong hệ tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không giết đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu diệt sâu bọ không phải thời gian nào cũng có thể làm được, chỉ có ngày mùng 5 tháng 5 chúng mới ngoi lên, là cơ hội để trừ khử. Người ta tin rằng dùng một số loại thức ăn có thể giết chết được sâu bọ, trong đó, nhiều nhất là cơm rượu nếp để giết giun sán và một số loại trái cây như vải, mận bắc, táo…

Bên cạnh đó, dịp mùng 5 tháng 5 còn có ý nghĩa là ngày đoàn viên, bởi sau Tết Nguyên Đán, có lẽ “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân… Trong ngày này, con cháu dù làm ăn xa xôi mấy cũng sẽ cố thu xếp để về đoàn tụ cùng gia đình.

Bên cạnh việc ăn rượu nếp, hoa quả, trong ngày tết Đoan Ngọ còn có một số phong tục khác như đi hái lá, nhuộm móng chân móng tay, treo ngải cứu trừ tà, quệt vôi vào ngực và rốn của trẻ nhỏ… tuy nhiên, hiện nay phần lớn các tục này đã được bãi bỏ, chỉ còn giữ lại tục tắm nước lá nhằm trừ bỏ những bụi bẩn, sâu bọ và những điều không may mắn.

Mâm cúng mùng 5 tháng Năm gồm những gì?

Mặc dù tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là ngày tết truyền thống lâu đời của người Việt Nam, tuy nhiên, theo năm tháng, các nghi lễ thờ cúng dần mai một khiến nhiều người không khỏi thắc mắc mùng 5 tháng 5 cùng gì và cúng lúc nào mới đúng?

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, theo truyền thống, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ. Mặc dù vậy, để phù hợp với nhịp sống sinh hoạt hiện đại, ngày nay, các gia đình thường làm lễ cúng mùng 5 tháng 5 vào sáng sớm.

Một mâm cúng mùng 5 tháng Năm gồm những gì thường không được quy định rõ ràng mà sẽ có sự thay đổi theo từng vùng. Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp. Ví dụ như ở miền Bắc, một lễ cúng mùng 5 tháng 5 thường sẽ có:

Hương, hoa, vàng mã.

Nước, rượu nếp.

Các loại hoa quả.

Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp.

Xôi, chè.

Ở miền Trung và miền Nam, cơm rượu nếp thường được viên thành những viên tròn hoặc vuông trước khi ủ chứ không để rời như miền Bắc. Đặc biệt, người miền Nam còn thường ăn kèm cơm rượu nếp với nước đường để làm mùi men rượu nồng đượm hơn.

Ngoài ra, theo truyền thống của các tỉnh phía Nam, thịt vịt cũng là một thứ không thể thiếu cho ngày lễ này. Tại Iseeacademy.com vịt quay, heo quay trong ngày mùng 5 tháng 5 cũng thường tăng hơn so với ngày thường.

Qua bài viết này, hẳn bạn đọc của Iseeacademy.com đã hiểu thêm được về ngày tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 cũng như ý nghĩa và những hoạt động phổ biến trong ngày này rồi phải không? Việc tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của những ngày lễ truyền thống không chỉ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa Việt Nam mà còn là một cách để duy trì và phát triển những nét văn hóa đó không bị cuộc sống hiện đại làm mai một theo thời gian.

Văn Khấn Chính Ngày Giỗ Đầu

Lễ Vật Cúng Ngày Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5

Văn Khấn Gia Tiên Vào Các Ngày Tuần Tiết, Sóc Vọng

Văn Khấn Cô Chín Thượng Ngàn

Những Bài Văn Khấn Sáng Mùng 1 Tết Tân Sửu 2022 Phổ Biến Nhất

Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5

Văn Khấn Ban Tam Bảo Tại Chùa, Lễ Vật Cần Chuẩn Khi Khi Làm Lễ

4 Cách Buộc Gà Cúng Đẹp Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết

Rằm Tháng Giêng 2022: Chuẩn Bị Lễ Vật, Mâm Cỗ Cúng Phật, Cúng Gia Tiên Chuẩn Nhất

Có Nên Lập Bàn Thờ, Đốt Vàng Mã, Cúng Áo Quần Cho Vong Nhi Không?

Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất

– Nguồn gốc cúng tết đoan ngọ, cúng mùng 5 tháng 5.

Truyền thuyết Tết Đoan Ngọ ( cúng mùng 5 tháng 5) tại Việt Nam:

Vào một ngày sau vụ mùa, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người Việt thường có hoa quả, bánh tro, rượu nếp để diệt sâu bọ

Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau đó sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượt. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng.

Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có người gọi nó là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

– Ý nghĩa lễ cúng tết đoan ngọ (cúng mùng 5 tháng 5).

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ được “Việt hóa” thành ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Người Việt Nam còn gọi Tết Đoàn Ngọ là “Tết giết sâu bọ” vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Hiện ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ nếp xưa, rất coi trọng ngày Tết này. Sau Tết Nguyên Đán, có lẽ “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân… vì vậy con cháu dù làm ăn xa xôi mấy cũng cố thu xếp để về.

Vào thời điểm này, trái cây, hoa lá bắt đầu đơm hoa kết trái mong một mùa bội thu, vì vậy, hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Ngoài ra còn có những món ăn khác tùy theo tập quán của từng địa phương.

Vào ngày này, cả làng nhộn nhịp hẳn lên, nhà nào cũng dậy từ sớm chuẩn bị phẩm vật cúng tổ tiên và hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Người ta quan niệm rằng, đây là thời điểm quả trên cây, lá trên cành bắt đầu đơm hoa kết trái và cúng tổ tiên để mong một mùa bội thu.

Sau lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro… để diệt trừ” sâu bọ”, xua đuổi hết bệnh tật…

Theo lệ, đúng ngọ (12h trưa), người dân ở các vùng thôn quê rủ nhau đi hái lá. Đây là thời khắc có dương khí tốt nhất, là giờ mặt trời toả ánh nắng tốt nhất trong năm. Lá cây cỏ hái được vào giờ này có tác dụng chữa bệnh rất tốt như các bệnh ngứa ngoài da, nhất là các bệnh về đường ruột hay khi cảm mạo, đem những lá thuốc này nấu nước xông giải cảm rất tốt.

Ngày xưa, vào ngày này, người ta còn có tục nhuộm móng chân, móng tay, tục khảo cây lấy quả, tục treo ngải cứu để trừ tà… Những em bé chưa biết đi thì được lấy một ít vôi quét vào thóp, vào ngực và rốn để chúng không bị đau bụng, nhức đầu. Tuy nhiên, phần lớn các tục lệ này nay đã được bãi bỏ, chỉ còn giữ lại tục tắm nước lá và tục đi hái lá thuốc.

Nơi phố phường, thị thành, không nhiều vườn tược, cỏ cây, người dân có lệ đi mua lá thuốc mồng 5. Dịp này, những người buôn bán từ quê ra đều mang theo đủ thứ loại lá bày bán. Lá được xắt nhỏ, phân từng loại riêng biệt, người đi chợ chọn lấy những lá có mùi vị ưa thích mua về, đúng ngọ ngày mồng 5, lại đem ra phơi khô rồi bọc lại để trong tủ thuốc gia đình, dùng khi nhà có người ốm đau.

Theo truyền thống của từng miền, vào ngày này, ngoài hoa quả, những món ăn cũng khác nhau. Tại Hà Nội và một số vùng của miền Bắc ngày này, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm, là món không thể thiếu. Người ta cho rằng, bộ phận tiêu hoá của con người thường có các loại ký sinh gây hại và chúng nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng diệt được. Duy có ngày mồng 5/5 (âm lịch), các loại ký sinh này thường ngoi lên, con người có thể ăn thức ăn, hoa quả vị chua, chát và nhất là rượu nếp, có thể loại bỏ chúng.

Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì rất hiệu nghiệm. Rượu này chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là “cái”. Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng và cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. Người già, con trẻ đều có thể ăn loại rượu này.

Phụ nữ các vùng quê miền Bắc phần lớn đều biết “ngả rượu nếp” và thường tranh thủ dịp này ngả rượu để mang ra Hà Nội bán, có người chỉ trong một buổi sáng bán được đến cả 10 chậu nếp cẩm.

Còn ở Đà Nẵng, món không thể thiếu trên mâm cơm cúng là bánh ú tro. Nhà nào cũng mua từ ba bốn chục bánh trở lên. Ngoài ra, theo truyền thống của người miền trong, thịt vịt cũng là một thứ không thể thiếu cho ngày lễ này. Tại Iseeacademy.com vịt quay, heo quay ngày này thường tăng hơn so với ngày thường.

Đến với Đồ Cúng Tâm Linh bạn sẽ được chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng đầy đủ, chi tiết như sau:

Báo giá Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5 Trọn Gói:

ĐANG CẬP NHẬT

Phương án 2:

ĐANG CẬP NHẬT

Phương án 3:

ĐANG CẬP NHẬT

ĐANG CẬP NHẬT

Bài cúng mùng 5 tháng 5

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ) Tín chủ chúng con là:………… Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cách Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày

Bài Cúng Sao Mùng 8 Tháng Giêng

Bộ Tam Sên Gồm Những Gì?

Bài Văn Khấn Đón Các Cháu Mới Sinh Về Nhà

Cách Cúng Cô Hồn Ngày Rằm Tháng Bảy

Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5 Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Nghi Lễ Cúng Đầy Cữ Cho Bé Gái, Trai Tiến Hành Như Thế Nào?

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật, Văn Khấn Lễ Đầy Cữ

Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Gồm Những Gì?

Tục Cúng Đất Ở Xứ Huế

Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trên Bàn Thờ Ngày Tết 2022 Theo Truyền Thống

Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi về Việt Nam đã được Việt hóa mang bản sắc của người Việt. Theo chữ Hán, “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” có nghĩa là giữa trưa. Vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch vào đúng thời điểm giữa trưa là mở đầu cho khoảng thời gian nắng nóng nhất trong năm. Khoảng thời gian này là điều kiện lý tưởng để sâu bọ phát triển, phá hoại cây cối, mùa màng, gây ra nhiều bệnh tật.

Các thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng mùng 5 tháng 5

Tùy theo tập tục của mỗi địa phương, mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ bao gồm những món khác nhau. Tuy nhiên, thông thường một mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ thường bao gồm những đồ sau:

Vàng mã, hương, hoa (thường là hoa cúc)

Rượu nếp (nếp trắng hoặc nếp cẩm)

Bánh giò, bánh tro, bánh thạch

Các loại chè: chè hạt sen, chè đỗ đen

Các món ăn mặn như xôi, giò, thịt gà, bát canh măng…

Hoa quả: mận, roi, đào, vải, nhãn…

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 không quy định bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ các đồ trên. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý mâm cúng phải có rượu nếp và hoa quả tươi. Bởi theo quan niệm dân gian, đây là hai thứ nhất định phải có trong mâm cúng ngày Tết mùng 5 tháng 5 để có thể diệt trừ được sâu bọ và xua đuổi bệnh tật.

Lưu ý khi thực hiện cúng mùng 5 tháng 5

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng mùng 5 tháng 5 đầy đủ, bạn nên lưu ý:

Về thời gian

Thời gian thích hợp nhất để cúng Tết Đoan Ngọ là từ 11h đến 13h. Nếu bạn phải đi làm không thể cúng buổi trưa thì có thể thực hiện cúng vào buổi sáng. Tết Đoan Ngọ không nên cúng vào thời gian buổi tối.

Về trình tự cúng và hạ lễ

Sau khi chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, bạn thắp một nén hương và đọc văn khấn một cách thành tâm. Sau khi hương tàn, bạn xin hạ lễ và mời mọi người cùng thụ lộc. Đối với ngày Tết Đoan Ngọ, bạn nên thụ lộc theo trình tự thưởng thức một bát rượu nếp sau đó ăn hoa quả và các món ăn mặn. Theo quan niệm xưa, việc thưởng thức rượu nếp sẽ khiến cho sâu bọ bị say và khi ăn hoa quả sẽ diệt trừ hoàn toàn sâu bọ.

Mâm Cúng Mùng 5/5 Và Những Điều Nhất Định Phải Biết

5 Bước Chuẩn Bị Mâm Cúng Khai Trương Đà Nẵng

#1 Mâm Cúng Khai Trương Và Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Đúng Phong Tục

Mâm Cúng Khai Trương Số 1

Tiết Lộ Cách Cúng Đầy Tháng Bé Gái Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất Hiện Nay

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5 Gồm Những Gì?

Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Cúng Gì? Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất

Marry Blog :: Đặc Điểm Đồ Cúng, Số Thức Cúng Trong Gia Đình Nam Bộ Cô Dâu Trẻ Cần Chú Ý

Hướng Dẫn Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Đúng Chuẩn

Phong Thủy Ban Thờ: Ở Nhà Trọ, Nhà Thuê Có Nên Lập Ban Thờ Không?

Có Nên Lập Bàn Thờ Hay Thờ Cúng Ở Nhà Thuê, Nhà Trọ Không ?

Mùng 5 tháng 5 được xem là tết truyền thống thứ 2 trong năm mà hầu như mọi người dân Việt đều nhớ đến – đặc biệt là ở vùng nông thôn. Tết Đoan Ngọ nhằm vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch thuộc tiết Đại Thử (Thời tiết rất nóng) thường sinh ra các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và vũ trụ.

Theo các nhà thiên văn học cho biết: Vào tháng 5 âm lịch, theo cách tính 12 chi là tháng “Ngọ” thì chuỗi sao Bắc đẩu quay về Ngọ nên gọi tháng năm là “ngọ nguyệt”. Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 cúng là ” ngày giết sâu bọ“. Vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm (Tết Đoan Ngọ) người ta thường sắm sửa một mâm cúng và cúng trước hoặc đúng ngay giờ Ngọ ngày mùng 5 tháng 5.

Bánh ú tro là món ăn truyền thống trong dịp mùng 5 tháng 5 ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ cũng như ở các vùng miền khác. Ngoài các tên bánh ú tro nó còn có tên là bánh ú, bánh gio, bánh âm,….

Bánh tro được bán nhiều nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ bởi người ta luôn tin khi ăn bánh tro, cũng như hoa quả và rượu nếp vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Ông cha ta từ xưa quan niệm, tháng 5 Âm lịch là lúc “độc trời” nhất trong năm, vì hè oi bức, dễ sinh bệnh dịch, cho nên các món ăn chế biến cần có sự hấp thụ các đặc tính của cây cỏ, tác dụng là cho dễ tiêu, giải nhiệt.

Cũng như bánh tro, cơm rượu nếp được bán rất nhiều trong Tết Đoan Ngọ ở các hàng quán ngoài chợ và trên cả những gánh hàng rong. Món cơm rượu lâng lâng, ngây ngất bởi cái mùi thơm nồng, bởi mùi men cay khiến nhiều người mê mẩn.

Thứ cơm rượu này được nấu từ một loại men rượu đặc biệt tạo được vị thơm thơm, ngòn ngọt, cay cay, tê nồng nơi đầu lưỡi khi cho từng thìa vào miệng để thưởng thức. Cơm rượu của người miền Trung được ép thành từng khối và cơm rượu miền Nam được viên tròn lại khác hoàn toàn với thứ cơm rượu rời của người Bắc. Nhưng tựu chung lại, hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món cơm rượu theo từng miền chẳng khác nhau là mấy.

Và với người Hà Nội, thì hương thơm phảng phất của thứ men lâng lâng, say đắm lòng người cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng từ cơm rượu nếp là không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ này.

Thịt vịt là món ăn ít ai biết trong ngày lễ giết sâu bọ nhưng ở nhiều địa phương của miền Trung, người ta lại ăn khá nhiều vào ngày Tết này. Họ quan niệm, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó tiết canh vịt là phổ biến nhất.

Người miền Bắc ăn bánh trôi vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch nhưng người miền Nam lại ăn món chè trôi nước có cách làm tương tự vào ngày 5 tháng 5. Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa. Theo dân gian quan niệm thì món này được làm từ gạo nếp – nguyên liệu được nhân dân ta quan niệm có khả sâu bọ rất tốt.

 Cứ đến Tết Đoan Ngọ, ở Việt Nam, những món ăn để “giết sâu bọ” rất phong phú, đa dạng theo mỗi vùng miền. Nhưng dù là món ăn nào, trái cây gì, người Việt vẫn luôn hướng tới và duy trì một nét đẹp văn hóa, một thứ nét đẹp tâm linh đã trở thành truyền thống tự bao đời.

Theo tục lệ từ xưa đến nay, người dân thường cúng vào lúc sáng sớm hoặc chính giờ Ngọ (12h Trưa) ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Bởi vì, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

Nghi lễ cúng Tết Đoan Ngọ không chỉ là dâng đồ lễ cúng lên ban thờ tổ tiên mà các gia đình cũng nên chuẩn bị bày lễ cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân để bày tỏ lòng nhớ ơn đến thần linh, trời đất đã phù hộ để mùa màng năm qua bội thu, sức khỏe tốt để có thể lao động hưởng thành quả hôm nay.

Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân cũng giống với trong nhà, có chăng cần thêm một bát gạo và một bát muối nữa.

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:………… Ngụ tại:……………

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Ngày Tết Đoan Ngọ nói riêng hay bất cứ ngày Tết truyền thống nào của người Việt nói chung cũng đều có những điều cần kiêng kị để hạn chế những điều gì được cho là không tốt có thể xảy ra, giúp mọi người bình an, vui vẻ.

Cũng như các dịp lễ truyền thống khác, ngày Tết Đoan Ngọ có cần kiêng gì không chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Nên kiêng gì ngày Tết Đoan Ngọ để tâm trạng thoải mái, tránh điều dữ? Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được ngày Tết Đoan Ngọ cần kiêng những gì để gặp những điều tốt lành hơn với một thể trạng, tâm lý thoải mái, dễ chịu hơn.

Theo quan niệm về phong thủy, từ 11h đến 1h đêm là thời điểm dương khí suy giảm, âm khí lấn át và đạt đến đỉnh điểm. Do vậy, con người vào thời điểm này không làm quá nhiều hoạt động khiến ma quỷ chú ý.

Gương được cho là vật hội tụ âm khí rất mạnh, vì thế, vào ngày Tết Đoan Ngọ hay bất cứ dịp nào trong năm, chúng ta cũng không nên soi gương vào ban đêm và nên kiêng kị chụp ảnh vào thời điểm này để tránh gặp phải những điều kỳ quái.

Mùa hè là thời điểm chúng ta đi du lịch khá nhiều, du lịch tự túc, du lịch cùng gia đình hay du lịch cùng với công ty đều là thời gian chúng ta muốn lưu giữ lại những kỷ niệm. Việc mua quà lưu niệm tại những địa điểm du lịch mà chúng ta đặt chân đến là một nét đẹp văn hóa thú vị.

Tuy nhiên, khi đặt chân đến một vùng đất mới xa lạ, bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hóa tại đó. Khi mua những món quà lưu niệm, nên chọn mua những loại có hình thù và nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua những quà có hình thù kỳ dị, không rõ ý nghĩa để tránh khỏi nguy cơ mua phải những loại bùa chú rước họa vào thân.

Xếp mũi giày quay vào phía trong nhà vốn là điều được kiêng kị ở nhiều nước châu Á. Người ta quan niệm rằng xếp mũi giày quay vào trong là dẫn dụ các loại tà khí theo vào nhà. Do đó, khi về đến cửa nhà, bạn nên xếp hướng mũi giày quay ra phía ngoài cửa và nên nhớ không được để giày dép lộn xộn.

Ngày Tết Đoan Ngọ cũng nên kiêng để rơi tiền bởi tiền tượng trưng cho tài lộc, phú quý. Nếu bạn để rơi mất tiền, tức là tài lộc của bạn cũng theo đó mà rơi rớt, không tránh khỏi những điều xui xẻo trong công việc và kinh doanh.

Đây là việc tối kỵ, đặc biệt đối với những người được cho là “nhẹ vía”. Bạn không nên tới thăm những khu di tích lịch sử, bệnh viện, nhà tang lễ,… sau 15h, bởi lẽ qua giờ đó, dương khí bắt đầu suy giảm và âm khí lại tăng lên. Những địa điểm này phần âm khí rất nhiều và nặng, bạn nên hạn chế hoặc nếu có việc, hãy rời khỏi đó trước 3 giờ chiều.

Mộ Võ Thị Sáu Ở Đâu Tại Côn Đảo

Lễ Mở Cửa Mả Của Người Việt Dưới Những Góc Nhìn Khác Nhau

Tượng Mẹ Ngoắc Nên Để Ở Đâu? Thờ Tượng Mẹ Ngoắc Đúng Cách

Tác Dụng Và Cách Dùng Lá Phép Mẹ Ngoắc Mà Ít Người Biết Đến

Bí Mật Phong Thủy Mẹ Ngoắc Thu Hút Tài Lộc, May Mắn, Bình An

🌟 Home
🌟 Top