Mâm Quả Đẹp Nhất / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Những Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp Nhất / 2023

Ảnh mâm cỗ trung thu đơn giản và đẹp

Ảnh mâm ngũ quả đẹp nhất trong tết trung thu

Ảnh mâm ngũ quả ngày rằm trung thu đẹp

Ảnh mâm ngũ quả Tết trung thu

Ảnh mâm ngũ quả trung thu ấn tượng và đẹp nhất

Ảnh mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất

Ảnh mâm ngũ quả trung thu đẹp và đơn giản nhất

Ảnh mâm ngũ quả trung thu đẹp

Ảnh mâm ngũ quả trung thu đơn giản nhất

Ảnh mâm ngũ quả trung thu đơn giản và đẹp nhất

Ảnh mâm ngũ quả trung thu đơn giản

Ảnh mâm ngũ quả Trung thu

Hình ảnh đẹp nhất mâm ngũ quả rằm trung thu

Hình ảnh mâm ngũ quả đêm rằm trung thu đẹp nhất

Hình ảnh mâm ngũ quả Tết trung thu

Hình ảnh mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất

Hình ảnh mâm ngũ quả trung thu đẹp

Hình ảnh mâm ngũ quả trung thu độc đáo và đẹp nhất

Hình ảnh trang trí mâm ngũ quả trung thu đẹp

Mâm ngũ quả đêm rằm trung thu đẹp nhất

Mâm ngũ quả rằm trung thu đẹp nhất

Mâm ngũ quả rằm trung thu

Mâm ngũ quả Tết trung thu đẹp nhất

Mâm ngũ quả tết trung thu đẹp

Mâm ngũ quả Tết trung thu đơn giản và đẹp nhất

Mâm ngũ quả Tết trung thu

Mâm ngũ quả trung thu của học sinh đẹp nhất

Mâm ngũ quả trung thu đẹp và đơn giản nhất

Mâm ngũ quả trung thu đẹp

Mâm ngũ quả trung thu độc đáo và đẹp nhất

Mâm ngũ quả trung thu đơn giản nhất

Mâm ngũ quả trung thu đơn giản và đẹp nhất

Mâm ngũ quả trung thu hình ảnh đẹp nhất

Mâm ngũ quả trung thu sang trọng và đẹp nhất

Mâm ngũ quả trung thu

Những hình ảnh mâm ngũ quả rằm trung thu đẹp

Những hình ảnh mâm ngũ quả Tết trung thu đẹp nhất

Những mâm ngũ quả trung thu ấn tượng nhất

Những mâm ngũ quả trung thu ấn tượng

Những mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất

Trang trí mâm ngũ quả trung thu hình ảnh đẹp nhất

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đẹp Nhất / 2023

Về cơ bản, mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa chung là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự thành kính với tổ tiên. Bày mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là việc làm ý nghĩa thể hiện thành quả làm việc một năm cũng như thông qua mâm ngũ quả để cầu mong muốn một năm mới như ý.

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả được bày biện từ ngày 28, 29 tháng Chạp để đặt lên bàn thờ. Mâm ngũ quả thường có 5 loại quả với màu sắc khác nhau bởi lẽ nó thể hiện ước muốn đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Năm màu sắc khác nhau thể hiện nguồn của cải khắp năm phương đưa về kính dâng tổ tiên. Nải chuối tiêu có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả bưởi hoặc quả phật thủ có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương. Năm màu sắc của mâm ngũ quả cũng tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Bên cạnh đó, con số 5 còn có ý nghĩa khác là thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ như đạo Phật có ngũ giới, đạo Lão có ngũ hành, đạo Khổng là ngũ thường.

Tuy nhiên, hiện nay do các loại trái cây phong phú, người miền Bắc lại không kiêng kị nhiều như người miền Nam ( người miền Nam không bày chuối xanh do từ chuối đọc giống từ “chúi” thể sự đi xuống và không ngẩng lên được, không bày cam quýt do câu “quýt làm cam chịu”), vì vậy bất cứ loại quả nào cũng có thể bày lên mâm ngũ quả, thậm chí là ớt sừng miễn sao mâm ngũ quả được đẹp.

Người miền Bắc cũng không câu nệ, bắt buộc mâm ngũ quả chỉ có 5 loại quả nữa mà có thể bày tới 8, 9 loại quả khác nhau, không quan trọng số lượng, không quan trọng yếu tố chẵn lẻ và vẫn được gọi là mâm ngủ quả. Tuy nhiên mâm ngũ quả vẫn giữ được quy ước dân gian là chỉ bày các loại quả chứ không bày thêm các loại hoa hay thực phẩm nào khác.

Một điều đặc biệt là mâm ngũ quả miền Bắc luôn có chuối xanh, có bưởi hoặc có thể thay thế bưởi bằng phật thủ, các loại quả còn lại lựa chọn tùy theo ý thích của từng người.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc đẹp như sau:

Theo phong tục của miền Bắc, khi bày mâm ngũ quả sẽ để nải chuối xanh đặt ở dưới cùng, đặt chuối ở giữa mâm để đỡ lấy các loại quả khác. Nó có ý nghĩa che chở, bảo bảo bọc và hứng lấy những thứ tinh túy nhất của mùa Xuân và đọng thành quả ngọt.

Sau đó, đặt quả phật thủ hoặc quả bưởi có màu vàng tượng trưng có hành thổ ở trong lòng quả nải chuối để mong phú quý tài lộc, sự may mắn và bình an.

Tiếp theo, bày các loại quả có màu đỏ như ớt sừng, cam, quýt… ứng với mùa Hạ – hành hỏa; các loại quả màu trắng như roi, đào.. ứng với mùa Thu – hành kim; các loại quả màu đen như quả mận, hồng xiêm… ứng với mùa Đông – hành thủy. Tất cả các loại hoa quả này được bày biện xen kẽ nhau, tạo thành hình tháp và có màu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể bày thêm sung, đu đủ cùng các loại quả trên để mong muốn một năm mới ấm lo và đầy đủ, sung túc.

Các món ăn ngon ngày tết

Mứt dừa ngũ sắc

Nấu miến gà ngon

Cách nấu thịt đông ngon

Cách Kết Mâm Quả Ngày Cưới Đẹp Và Có Ý Nghĩa Nhất / 2023

nhưng thế nào để đẹp mắt và có ý nghĩa nhất? Những mâm quả cưới nào dễ dàng thực hiện, còn những mâm nào đòi hỏi tay nghề cao cùng với con mắt thẩm mỹ tốt? Đây sẽ là hai câu hỏi sẽ được phân tích qua bài viết này. Mục đích chính của bài viết nhằm đưa cho các bạn đọc hình dung được những công việc nào có thể phù hợp với bản thân bạn. Những việc nào thì nên nhờ những người chuyên môn thực hiện. Như vậy, vừa đảm bảo công sức bạn bỏ ra. Cũng như gây ấn tượng với cả gia đình hai bên về sự nỗ lực và cách xử lý khéo léo qua những mâm quả cưới đẹp mắt với những ý nghĩa thiết thực.

CÁCH KẾT MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ ĐẸP?

Đối với vẻ đẹp của mâm quả ngày cưới không phải chỉ đến từ cái nhìn chủ quan của riêng người thực hiện. Mà phải có sự đồng tình của những người khác nữa. Đặc biệt những người đến tham dự đám cưới. Chính vì thế, có những quy định chung về mâm quả ngày cưới được nhìn nhận là mang nét đẹp trong ngày này.

Vậy sự đánh giá cách kết mâm quả ngày cưới sẽ được diễn ra trong những ngày nào? Thì trước hết, một đám cưới sẽ gồm ba nghi lễ chính sau: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới. Trong đó, hai lễ đầu tiên là dạm ngõ và ăn hỏi đều cần có mâm quả ngày cưới. Do đó, việc chuẩn bị phải đảm bảo sẵn sàng để có đủ mâm quả cho việc thực hiện hai nghi lễ này.

Tùy thuộc các vùng miền mà số lượng mâm quả có thể thay đổi cho phù hợp. Như miền Bắc ưa thích dùng số bảy. Miền Nam ưa chuộng số sáu. Và miền Trung thường thích số 4. Mỗi miền sẽ có những quan điểm riêng về ý nghĩa những con số này. Tuy nhiên, điểm chung là việc họ luôn có thể mở rộng số lượng mâm quả cưới với những mâm quả khác bổ sung cho lễ vật dạm ngõ và ăn hỏi. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết những mâm quả này là gì hãy tham khảo bài viết sau:

VỚI CÁCH KẾT MÂM QUẢ CƯỚI NHƯ THẾ NÀO MANG LẠI Ý NGHĨA NHẤT?

Tương tự vẻ đẹp, ý nghĩa cũng phải nhận được sự đồng thuận đông đảo của mọi người và được sự nhìn nhận từ phía họ. Như vậy, ý nghĩa mới thực sự mang một sự đồng nhất. Đối với cách kết mâm quả cưới cũng thế. Mỗi vùng niềm đều có quy định khác nhau trong việc tạo nên ý nghĩa ngày cưới ra sao.

Với từng mâm quả cưới sẽ mang lại một ý nghĩa nhất định. Được tạo nên từ cách xắp xếp, bày trí các vật lễ trong từng mâm quả riêng biệt. Cũng chính điều này đã đưa ra hai quan điểm: một là những mâm quả có thể dễ dàng tạo hình, hai là những mâm quả đòi hỏi cao tay nghề cùng với kinh nghiệm thực tế. Do đó, việc đi tìm hiểu từng cách kết mâm quả ngày cưới sẽ biết được ý nghĩa gì sẽ mang lại cho cuộc sống vợ chồng sau này.

Những mâm quả cưới đòi hỏi có tay nghề:

Chắc hẳn bạn đã từng đi tham dự đám cưới của người bạn, người thân, đồng nghiệp ,… Ít nhất một lần phải không? Khi đó bạn nhận biết được rằng, có những buổi lễ có những mâm quả được trang trí rất cầu kỳ, tỷ mỷ. Đó chính là: mâm hoa quả được tạo hình long phụng, mâm trầu cau tạo hình công phượng/ trái tim.

Việc tạo dựng hình ảnh long phụng có thể dành cho từng mâm. Mâm hoa quả long/ phụng thì mâm trầu cau phụng/ long. Hoặc nếu mâm hoa quả là long và phụng thì mâm trầu cau sẽ kết hình trái tim.

Ý nghĩa: với hai biểu tượng long phụng là hai trong bốn linh vật trời đất: long -lân – quy – phụng. Sự xuất hiện hai linh vật này mang đến cho đám cưới thêm phần trang trọng. Từ đó, đem lại những may mắn, phú quý, tài lộc cho cuộc sống vợ chồng. Không chỉ vậy, nó còn như một lời hẹn ước, mong muốn cho các cặp vợ chồng mãi mãi khăng khít bền chặt. Như long với phụng mãi gắn bó sum vầy bên nhau.

Cách thực hiện: Đối với mâm quả, chọn 5 loại quả với đặc trưng từng vùng. Sự kết hợp 5 loại quả này phải mang ý nghĩa nào đó. Chứ không thể chọn hỗn hợp được. Sau đó sắp xếp lại với nhau gắn cố định. Kế tiếp là tạo hình long phụng. Với thân là trái dứa( thơm theo miền Nam ) để tạo hình đầu với thân, bệ. Các lá dứa được tỉa tót tỷ mỉ để tạo hình hoàn chỉnh. Để tạo điểm nhấn, có hồn cho long phụng, có thể thêm vào một số trái cây: ớt đỏ, búp hoa,…

Bên cạnh ý nghĩa chung như mâm hoa quả. Thì mâm trầu cau sẽ mang thêm về thời gian sinh sống. Với số lượng quả cau như miền Nam là 105 hoặc 60 tượng chưng cho trăm năm hạnh phúc hoặc 60 năm cuộc đời. Cho dù với ý nghĩa nào đi chăng nữa, thì đều hướng tới cuộc sống sau này được như ý. Sống đến cuối đời đầu bạc răng long.

Đối với cách thực hiện, sau khi lựa chọn số quả cau phù hợp vùng miền. Bạn sẽ lót số lượng lá trầu bên dưới ( số lượng lá trầu gấp đôi số lượng cau ). Sau đó chọn buồng cau với dán chữ hỷ lên từng quả. Kế tiếp là chọn lá dứa để tạo hình trái tim. Trang trí bằng nơ, cộng thêm bao bọc bằng túi bóng kiếng là xong.

Những mâm quả bạn có thể thực hiện tại nhà:

Sau khi bạn tìm hiểu xong cách kết mâm quả ngày cưới. Thì đối với hầu hết các mâm quả bạn đều có thể tự chuẩn bị được. Tuy nhiên, bạn muốn gây ấn tượng với những mâm quả cầu kỳ thì nên nhờ bên chuyên cung cấp mâm quả cưới. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, cũng như có được mâm quả cưới theo đúng ý muốn, sở thích của mình

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Đẹp / 2023

Mâm ngũ quả ngày cưới là lễ vật tượng trưng có ý nghĩa ngầm cầu mong những điều tốt lành cho đôi trẻ. Do đó để chuẩn bị mâm quả ngày cưới sao cho thuận theo phong tục vùng miền và đảm bảo sự chỉn chu thì bạn cần phải biết mâm quả cưới miền Bắc, mâm quả miền Nam có những loại quả gì và cách thức chuẩn bị ra sao.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cưới hỏi, sau đây, Thần Tình Yêu xin được bật mí với bạn cách chuẩn bị mâm ngũ quả ngày cưới của miền Bắc và Nam theo đúng phong tục.

Mâm ngũ quả ngày cưới gồm những gì?

Nải chuối màu xanh tượng trưng cho phương Đông.

Bưởi màu vàng tượng trưng cho phương Trung.

Quả hồng màu đỏ tượng trưng cho phương Nam.

Trái lê màu trắng tượng trưng cho phương Tây.

Quả sẫm màu tượng trưng cho phương Bắc.

Mâm quả ngày cưới đẹp mắt

Các loại quả bạn có thể sử dụng trong mâm ngũ quả bao gồm: Lựu, táo, đào, xoài, thanh long, dưa hấu, quýt…

Tại sao mâm quả ngày cưới phải là mâm ngũ quả?

Mâm quả cưới hỏi bao gồm 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau được bày trí rất đẹp để dâng lên bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng thành của con cháu đối với tổ tiên.

Mâm ngũ quả mang ý nghĩa phước lành

Ý nghĩa của con số 5 trong mâm ngũ quả:

Theo người Việt, số năm mang ý nghĩa là ngũ phúc lâm môn: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

5 quả này cũng tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Số 5 trong tín ngưỡng phật giáo: 5 ngũ giới.

Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả thường là quả có nhiều múi, nhiều hạt, nhiều trùm. Với ý nghĩa rằng đôi uyên ương sẽ thật hạnh phúc, phát triển trong cả sự nghiệp và cuộc đời.

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm quả đám cưới

Nải chuối nhiều quả như đôi tay nâng đỡ tượng trưng cho sự che chở của đất trời.

Trái bưởi hay dưa hấu căng tròn tượng trưng cho sự may mắn, viên mãn.

Quả hồng, quýt màu sắc rực rỡ tượng trưng cho sự thành đạt trong sự nghiệp và cuộc sống.

Trái lê vị ngọt thanh tượng trưng cho sự hanh thông, suôn sẻ.

Quả lựu nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Mâm quả cưới theo phong tục vùng miền

Miền Nam không dùng quả chuối, cam,lựu bởi chuối khi đọc nghe giống “chúi” giống như sự đi xuống. Còn cam thì giống như quýt làm cam chịu và lựu thì giống như lựu đạn.

Mâm ngũ quả ngày cưới của người miền Nam bao gồm: Mãng cầu, dừa, đu đủ, táo, xoài, nho… Mâm quả này tượng trưng cho sự ngọt ngào sung túc, hạnh phúc đủ đầy.

Có thể thấy sự khác nhau giữa mâm quả ngày cưới của người miền Bắc và người miền Nam khá là rõ rệt. Do đó bạn cần phải tìm hiểu để có sự chuẩn bị chu đáo, tươm tất, không phạm vào những điều cấm kị của vùng miền.