Mâm Cúng Tất Niên Gồm Có Những Gì / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cúng Tất Niên Gồm Những Gì?

Lễ Vật Cúng Xe Ôtô Xe Máy Mới Mua

Văn Khấn Cúng Lễ Ban Tam Bảo

Văn Khấn Sửa Mộ, Khởi Công Xây Mộ Theo Chuẩn Phong Thủy

Hướng Dẫn Văn Khấn Cầu Công Danh Tài Lộc Ở Chùa

Những Bài Khấn Khi Đi Lễ Phủ Tây Hồ Phổ Biến Bạn Cần Biết

Với bất kỳ con người Việt Nam dù ở bất kỳ nơi nào, mỗi năm Tết đến, cảm giác nôn nao, hồi hộp, thiêng liêng, phấn chấn khi được dự bữa cơm cúng Tất niên cuối năm và cùng chờ đợi năm mới giữa những người thân yêu chắc chắn là một cảm xúc rất khó quên và thiêng liêng nhất. Chính điều đó lý giải vì sao quê hương, gia đình luôn là nỗi niềm thương nhớ da diết của mỗi người dân đất Việt, đặc biệt là những con người xa quê, xa xứ, đang sống cách chúng ta nửa vòng trái đất mỗi khi xuân về.

Mâm cỗ cúng tất niên, mâm cơm cuối cùng của một năm cũ được coi là quan trọng nhất trong mỗi gia đình Việt. Đây được coi là khoảng thời gian thiêng liêng mà các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Theo lich am, ngày Tất niên có thể là ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu). Đây là ngày gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi Tất niên. Buổi tối trong ngày này, người ta làm cỗ cúng Tất niên.

Mâm cúng tất niên gồm những gì?

Bữa cơm Tất Niên ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…; mâm cỗ cúng Tất Niên miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

Trên mâm cỗ Tết, theo phong tục tập quán thường có các món ăn đặc trưng của ngày Tết như bánh chưng xanh, con gà luộc, bát canh măng chân giò, bát miến nấu lòng gà thả nấm, một món chim tần hoặc đĩa giò lụa, giò xào, chả cốm, đĩa xào, nem rán và dưa hành ăn kèm, ở những vùng biển thường có nồi cá thu kho nước dừa.

Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên ngày Tết nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Theo quy luật phong thuy ngũ hành, đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa. Nhiều người hay lấy câu “miễn thành tâm là được” để ngụy biện, khi thực hiện lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với người ngoài mà không chú trọng đến chất lượng của hoa quả để thờ cúng.

Văn Khấn Cô Chín Tại Bản Đền Bản Điện Và Nghi Thức Cần Biết

Bài Văn Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ Tròn Tháng Tuổi

Văn Khấn Lễ Khai Hạ

Lễ Cúng Vía Trời Mùng 9 Tháng Giêng Âm Lịch Hàng Năm Là Gì?

Lễ Vật Và Bài Cúng Ông Táo Như Thế Nào ?

Cúng Tất Niên Gồm Những Gì

Lễ Vật Cúng Thần Tài Mùng 10 Năm Kỷ Hợi 2022

Lễ Vật Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Để Cả Năm Phát Tài, Phát Lộc

Cúng Triệt Hạ ( Phá Dỡ Nhà )

Bài Cúng Xe Hàng Tháng Và Cách Sắm Lễ Vật Cúng Xe Hàng Tháng

Văn Khấn Cúng Xe Ô Tô: Lễ Vật, Văn Khấn Như Thế Nào Mới Đúng?

Cúng tất niên gồm những gì không quan trọng bằng tấm lòng thành của gia chủ dâng lên các bậc bề trên. Nhưng cái gì chu đáo cũng tốt hơn, sự chuẩn bị chỉnh chu, tỉ mỉ, đầy đủ thể hiện tâm thành kính đối với các ngài.

Nếu các bạn có nhu cầu xin gọi 0933 50 50 15 chúng tôi sẽ cung cấp trọn gói lễ vật cúng tất niên với giá rẻ, sạch, giao tận nơi.

Cúng tất niên gồm những gì là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, các công ty xí nghiệp hay gia đình tấc bậc cho công việc để hoàn thành kế hoạch. Nhưng cho dù bận rộn đến đâu cũng không quên chuẩn bị lễ tất niên. Cho dù lễ vật đạm bạc hay hoành tráng, dù chỉ là mâm cơm hay cao lương mỹ vị nhưng phải có, phải đủ lễ. Vì tất niên là nét sống tâm linh nhằm để tạ ơn thổ thần, ông bà gia tiên, thần thánh đã độ trì cho một năm vừa qua với những gì đạt được. Đây cũng là dịp nhìn lại năm cũ chuẩn bị cho một năm mới hứa hẹn.

Cúng tất niên gồm những gì là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm

Cúng tất niên gồm những gì không quan trọng bằng tấm lòng thành của gia chủ dâng lên các bậc bề trên. Nhưng cái gì chu đáo cũng tốt hơn, sự chuẩn bị chỉnh chu, tỉ mỉ, đầy đủ thể hiện tâm thành kính đối với các ngài. Đôi khi do bận bịu công bịu với công việc hay chưa am hiểu hết ý nghĩa nên có thiếu sót không hay làm phật lòng bề trên. Lộc phát là nơi uy tín nhiều năm được tin tưởng các bạn có thể yên tâm để chọn mua lễ vật cúng tất niên.

Tất niên thể hiện nếp đẹp văn hóa và tâm linh

Cúng Tất Niên Công Ty Gồm Gì?

Lễ Vật Cúng Táo Quân Năm Canh Tý 2022

Sắm Lễ Vật Cúng Tạ Mộ Mới Xây

Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì Và Ngày Nào Tốt Nhất 2022

Cách Cúng Sao Thái Bạch: Văn Khấn, Lễ Vật, Thời Gian

Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên Gồm Những Gì

Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Ngày 30 Tết

Những Gợi Ý Cho Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Trang Nghiêm, Đủ Đầy

Chuyên Gia Phong Thủy Gợi Ý Lễ Vật Và Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Chuẩn Nhất

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Tất Niên Đầy Đủ Nhất Để Năm Mới Sung Túc

Gợi Ý Mâm Cúng Tất Niên Chay Ngon Đẹp Đầy Sắc Màu Của Mẹ 8X Hải Phòng

Phong tục xưa, ngày Tết là dịp để bậc cha mẹ trong gia đình giới thiệu các con, các cháu và các bậc con cháu có cơ hội để ra mắt báo hiếu ông bà, tổ tiên. Đây là thời điểm mọi công việc làm ăn, học hành tạm dừng, để mọi người nghỉ ngơi và trở về đoàn tụ với gia đình ở cố hương. Tuy cuộc sống ngày nay có bận rộn và vội vã nhưng mọi gia đình vẫn cố gắng duy trì việc, cúng mâm cơm tất niên chiều 30 Tết, Nhưng do một số gia đình có thể đi chơi xa, du lịch hay công ty nên sẽ cúng vào các ngày sớm hơn như 26, 27 tết.Nó đã trở thành phong tục đẹp đẽ của người Việt Nam để duy trì tình cảm gia đình.

Dịp Tết chính là kỳ nghỉ dài nhất của cả nước, đó chính là thời gian để mọi người khép lại một năm vất vả. Vì vậy, mâm cơm cuối năm sẽ là lúc mọi người có thể chúc tụng năm mới và cùng nhau chia sẻ khó khăn, vui buồn năm cũ để đề ra các mục tiêu mới cho thời gian sắp tới.

Lễ cúng tất niên là lễ truyền thống nhưng cũng không cần quá cầu kỳ, chủ yếu là thể hiện được tấm lòng của gia chủ tri ân trời, đất, thần linh,,

– Hương và đèn: Đây là 2 vật không thể thiếu trong mâm cỗ Tất niên. Trong đó, hương là tượng trưng cho tinh tú và là sự kết nối giữa âm và dương.Còn đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời( do đó luôn phải có hai cây đèn ở giữa hai bên bàn thờ).

– Mâm ngũ quả: là lễ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng tất niên. Và là dành để cúng cho gia tiên vì thế nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và vừa đủ chín.

Một lưu ý đặc biệt là mâm ngũ quả không nên dùng hoa quả xanh hoặc giả để cúng gia tiên và không đặt trước chính giữa bát hương vì theo quan niệm nếu đặt mâm ngũ quả ở đây sẽ mất trục khí chính.

Mâm cơm tất niên gồm những gì là câu hỏi luôn được đặt ra vào những ngày cuối năm. Cũng tùy từng vùng miền và do từng gia đình nên có những đặc trưng riêng:

– Đối với miền Bắc: gồm Bát giò móng hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc. Đĩa gồm đĩa xôi, đĩa bánh chưng, đĩa thịt đông, đĩa thịt gà luộc, đĩa giò luộc, đĩa giò luộc, đĩa giò xào thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối.

– Đối với miền Trung gồm : bánh chưng, bánh tét và có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần để có bữa cỗ hào soạn như đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa gà bóp rau răm, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miếng Huế, đĩa cá chiên hay đĩa chả ram.

– Đối với miền Nam gồm : bánh tét đi kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm(củ kiệu), canh măng nấu ( có thể dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu( trứng, thịt heo và nước cốt dừa), đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá.

Những kiêng kỵ khi làm mâm cơm cúng Tất Niên

– Mâm cơm cúng không được xuề xòa như ngày thường

Tùy thuộc vào vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình, thì sẽ có mâm cơm cúng khác nhau tuy nhiên một số vật phẩm như hương, đèn, mâm ngũ quả, mâm cơm.. sẽ được bày biện trang nghiêm trên bàn thờ

– Nghiêm túc, không được đùa giỡn khi cúng

Người xưa hay nói rằng cười đùa, nói chuyện quá to hoặc nói tục khi làm lễ cúng tổ tiên là thể hiện bất kính. Bên cạnh đó, nhiều người còn kiêng gọi tên trẻ nhỏ khi cúng vì cho rằng thời điểm khi cúng là lúc ông bà ta quy tụ nhưng cũng khó tránh khỏi hồn ma lang thang lọt vào nhà. Nếu chúng nghe được tên trẻ nhỏ yếu bóng vía sẽ hại chúng.

– Tạo không khí vui vẻ trong bữa cơm

Vì đây là thời khắc cuối năm gia đình sum họp lại với nhau và đây là thời khắc thiêng liêng nhất trong cả năm vì trong năm mỗi thành viên đều tất bật công việc riêng của mình. Chính vì vậy, để năm mới luôn được suôn sẻ, vui vẻ nên mọi người trong gia đình không nên cãi vã thay vào đó sẽ cùng trò chuyện về những điều tốt lành, về kế hoạch cho năm sau.

Lễ Vật Mâm Cúng Tất Niên Công Ty Chuẩn Việt Gồm Những Gì?

Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên Đầy Đủ Nhất Theo Từng Vùng Miền

Bàn Cúng Tất Niên Thì Lễ Vật Bao Gồm Những Gì?

Thực Đơn Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Bao Gồm Những Món Ăn Gì?

Cúng Tất Niên Công Ty Gồm Những Gì?

Cúng Tất Niên Gồm Những Món Gì?

Hướng Dẫn Cách Làm Mới Mâm Cỗ Ngày Tết Trở Nên Đẹp Và Hấp Dẫn

Cách Làm Mâm Cỗ Ngon Hấp Dẫn Ngon Tuyệt Vời Cho 3 Ngày Tết

Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cho Mâm Cỗ Ngày Tết

Gợi Ý 5 Mâm Cỗ Con Dâu Làm Lấy Lòng Mẹ Chồng

Những Điều Đại Kỵ Khi Cúng Ông Công Ông Táo Để Tránh Vận Đen Kéo Đến, Cả Năm Mất Tài Lộc

Mâm cúng tất niên ngày Tết

Mâm cơm tất niên gồm những món gì, các món cúng tất niên là những món nào luôn là câu hỏi được nhiều chị em đặt ra khi ngày Tết đang cận kề. Việc chuẩn bị mâm cúng tất niên đúng phong tục truyền thống là điều rất quan trọng để dâng lên tổ tiên và thần linh trong ngày cuối năm.

Cuối năm các gia đình đều chuẩn bị những bữa cơm cúng tất niên ngày tết để chia tay năm cũ và đón năm mới với nhiều may mắn hơn. Điều đó còn thể hiện phong tục tập quán của cha ông, nét văn hóa của đất nước Việt Nam ta đồng thời gắn kết sợi dây giữa các thành viên trong gia đình.

1. Cúng tất niên vào lúc nào

Mâm cỗ cúng tất niên, mâm cơm cuối cùng của một năm cũ được coi là quan trọng nhất trong mỗi gia đình Việt. Đây được coi là khoảng thời gian thiêng liêng mà các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Theo lịch âm ngày Tất niên có thể là ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu). Đây là ngày gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi Tất niên. Buổi tối trong ngày này, người ta làm cỗ cúng Tất niên.

2. Đặt mâm cúng tất niên ở đâu

Vị trí đặt mâm cúng tất niên cũng rất quan trọng. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã, hoặc cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính, còn mâm cơm cúng sẽ đặt ở bàn con bên dưới. Không nên cắm giấy cúng lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm ngũ quả khi cúng gia tiên nên chọn trái cây tươi, đẹp mắt, vừa chín tới. Hạn chế và tốt hơn là không nên dùng các loại hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa). Đĩa/mâm ngũ quả mà nên để ở hai bên chứ không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính. Hoa bày trên bàn thờ cũng nên sử dụng các loại hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa.

3. Lễ vật cúng tất niên

Mâm cơm cúng tất niên mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

4. Món ăn tất niên

Món ăn truyền thống mâm cỗ Tất Niên miền Bắc:

Trước đây, mâm cỗ miền bắc nói chung và mâm cỗ tất niên nói riêng bao giờ cũng đủ sáu bát: măng, bóng, mực, nấm thả, miến, mọc. Tám đĩa: thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho. Hiện nay, mâm cỗ Tết miền Bắc theo đúng bài bản, thường thì 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa…có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.

Bốn bát, bốn đĩa gồm: bát giò heo hầm măng, lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc.

Bốn đĩa gồm: đĩa thịt gà, đĩa thịt heo, đĩa giò lụa, đĩa chả quế.

Món ăn truyền thống mâm cỗ Tất Niên miền Trung:

Các món ăn truyền thống miền Trung trong dịp Tết nguyên đán cũng tương tự miền Bắc. Bên cạnh đó hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…

Món ăn truyền thống mâm cỗ Tất Niên miền Nam:

Mâm cỗ tất niên miền Nam hay có bánh tét, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, canh khổ qua nhồi thịt, chả giò…

5. Bài cúng tất niên

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng tất niên, việc tiếp theo là gia chủ sẽ sửa soạn để đọc bài văn khấn tất niên cuối năm để hoàn thành lễ cúng tất niên. Bài cúng tất niên năm Canh Tý 2022 các bạn có thể tham khảo theo đường dẫn sau:

6. Một số mâm cúng tất niên đơn giản

Mâm Cỗ Tất Niên Gồm Những Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cỗ Tất Niên

Những Kinh Nghiệm Sắp Mâm Lễ Và Trình Tự Đặt Lễ Tại Các Điện Khi Đi Đền Bà Chúa Kho

Đền Bắc Lệ Cầu Gì?

Cách Làm Món Nem Rán Cho Mâm Cỗ Cúng Rằm

Tất Tần Tật Các Món Mặn Cho Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo

🌟 Home
🌟 Top