Mâm Cúng Tân Gia / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cúng, Đồ Cúng Trọn Gói Tân Gia

Bạn muốn chuẩn bị mâm cúng nhà mới – tân gia – nhập trạch chất lượng ăn mừng nhà mới xây? Hãy liên hệ cửa hàng đồ cúng Diệu Linh để có thể đặt một mâm cúng tròn đầy và trọn vẹn nhé.

Mâm cúng nhập trạch, trấn trạch – Về nhà mới – Tân Gia tại Đà Nẵng

Loại mâm cúng nhà mới – tân gia mà dịch vụ đồ cúng Đà Nẵng Diệu Linh nhận nấu

Để xây nên một ngôi nhà hoàn chỉnh không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, khi đến lúc ngôi nhà đã hoàn chỉnh và xinh đẹp thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị rất nhiều mâm cúng. Như mâm cúng nhà mới, mâm cúng gia tiên, mâm cúng thổ địa.

Đồ cúng nhà mới bao gồm: Gà quay, heo quay, hoa quả, giấy cúng, nhang, xôi chè,… Dịch vụ đồ cúng nhà mới tại Diệu Linh, luôn đảm bảo cho quý khách hàng chất lượng nhất. Bạn sẽ có một mâm cúng – đồ cúng nhà mới thật ý nghĩa và hạnh phúc trong ngày đặc biệt này.

Hiện tại, cửa hàng dịch vụ đồ cúng trọn gói có nhận đặt đủ mọi mâm cúng mừng nhà mới mà bạn cần. Hãy liên hệ đến cửa hàng dịch vụ đồ cúng Đà Nẵng qua số điện thoại: 0935 509 653 để có thể đặt và nhận báo giá, bảng giá mâm cúng mình muốn với giá tốt nhất nhé.

Mâm cúng nhập trạch – mâm cúng nhà mới

Mâm cúng nhà mới hay còn gọi là mâm cúng nhập trạch. Mâm cúng này chắc chắn phải có. Đây là mâm cúng thường diễn ra vào lúc ngồi nhà đã xây xong hoàn chỉnh. Với mong muốn cầu cho thần linh phù hộ cho căn nhà của họ.

Mâm cúng này thường gồm đĩa ngũ quả, hoa và mâm cơm bình thường (có thể là chay hoặc mặn).

Mâm cúng Nhập Trạch – Tân Gia – Nhà Mới tại Đà Nẵng

Mâm cúng gia tiên phù hộ

Theo quan niệm thì mâm cúng gia tiên cũng rất quan trọng, nó cần để ông bà tổ tiên phù hộ cho ngồi nhà mới xây được vững bền. Cầu xin ông bà cho phép gia chủ được ở tại đây.

Mâm cúng gia tiên gồm:

Rượu thịt: Thịt có thể là heo quay, heo sữa quay, tôm luộc, gà luộc, rượu,….

Hoa : Hoa tươi, hương, nến, muối, gạo,….

Quả: Thì cũng là mâm ngũ quả, hãy chọn các loại quả tươi, ngon, đẹp mắt

Mâm cúng thổ địa

Một mâm cúng quan trọng nữa đó chính là mâm cúng thổ địa, cầu cho đất tốt đất lành, buôn bán làm ăn thịnh vượng

Mâm cúng thổ địa gồm: Hoa quả, hoa tươi, hương, nhan, nến, thịt heo quay, xôi đậu xanh, gạo, bánh kẹo,….

Nếu quý khách muốn đặt các mâm cúng trên thì hãy liên hệ cửa hàng Đồ cúng Đà Nẵng để có thể đặt được một mâm cúng đúng theo ý mình nhé.

Vì sao nên chọn dịch vụ đồ cúng Diệu Linh Đà Nẵng?

Tại vì cửa hàng sẽ đảm bảo với quý khách các vấn đề sau:

Có thể cung cấp các loại mâm cúng cho tất cả các khách hàng ở các quận huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như: quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm lệ, Hòa Vang, Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hòa Xuân, Hòa Khánh. Ngoài ra chúng tôi còn phục vụ mâm cúng tại Quảng Nam như: Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc.

Có giá vô cùng phù hợp và luôn báo giá mâm cúng trước để quý khách có thể tham khảo

Luôn sửa soạn các mâm cúng đầy đủ lễ vật và đúng ý nghĩa

Luôn giao đúng giờ không làm trễ giờ lành của quý khách

Thực phẩm cho mâm cúng đều là những thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc.

Hi vọng quý khách sẽ tin tưởng và nhận đặt mâm cúng uy tín chất lượng taị cửa hàng dịch vụ đồ cúng uy tín Diệu Linh của chúng tôi. Cảm ơn quý khách đã chọn lựa dịch vụ và kính chúc quý khách hàng về nhà mới thật hạnh phúc nhé!

Văn Cúng Gia Tiên (Nhân Lễ Cúng Tân Gia)

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, phong tục thờ cúng tổ tiên hay còn gọi được gọi khái quát là Đạo Ông Bà là tục lệ thờ cúng những người đã chết, đặc biệt là tổ tiên, của nhiều dân tộc Châu Á và đặc biệt phát triển trong văn hóa Việt và văn hóa Trung Hoa. Đối với người Việt, Phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một thứ tôn giáo; không gia đình nào không có bàn thờ tổ tiên trong nhà.

Tang ma là việc đại sự, vì vậy cần phải tránh những điều sau để những điều xui xẻo khác sẽ không tiếp diễn:

Với những người bị chết đuối, khi cứu chữa kiêng để cha mẹ hay người thân thích đến gần vì nếu có mặt người thân thì chắc chắn vô phương cứu chữa.

Khi gặp người chết ngoài đường, kiêng đưa xác về nhà vì có âm khí sẽ không có lợi cho việc làm ăn, sinh sống của những người trong nhà.

Thân nhân người chết phải tổ chức tang lễ tại nơi chết hoặc dựng lán ngoài đồng để làm lễ. Người chết do tai nạn tàu xe, sông nước… thì phải cúng lễ trực tiếp nơi bị nạn.

Với những người treo cổ tự tử thì phải chém đứt dây mà không tháo dây vì mối oan nghiệt mới dứt, tránh bị họa chết.

Khi con cái mất trước cha mẹ thì cha mẹ kiêng đưa tang con vì con cái mất trước là nghịch cảnh, bất hiếu, gây nhiều đau thương. Cha mẹ có thể đau buồn mà ngất trên đường đi đưa ma, ảnh hưởng tính mạng nên phải làm vậy để vơi nỗi buồn, tránh trùng tang.

Khi chôn cất thì kiêng dùng quần áo hay đồ dùng của người còn sống cho người mất vì như vậy là người mất đã mang đi một phần của người sống, khiến người sống có thể bị ngớ ngẩn, hay quên. Đồng thời người sống cũng kiêng nằm giường thừa, mặc quần áo thừa, dùng đồ thừa của người chết để lại.

Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống vì con cháu sẽ làm ăn khó khăn và cũng tránh quỷ nhập tràng, vì vậy người khâm liệm không được khóc. Người chứng kiến dù thương xót người quá cố đến đâu cũng phải đứng xa một quãng để tránh nước mắt bị nhỏ vào thi hài.

Người dự đám tang chỉ mặc đồ đen trắng, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, không cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ.

Con cháu phải canh giữ thi hài ngày đêm, tránh để chó, mèo hay vật nuôi di chuyển qua để tránh hiện tượng quỷ nhập tràng.

Ở những gia đình mà có người già mất, chập tối phải đóng cửa, kiêng trả lời nếu chưa nhận tiếng gọi người đứng ngoài cổng. Sở dĩ là do theo tín ngưỡng dân gian, người già mới mất còn quyến luyến con cháu, tối về gọi con cháu và sẽ bắt theo những ai thưa.

Người già, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những ai bị chó dại cắn kiêng dự lễ khâm liệm, an táng và cải táng vì có thể bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể người mất mà ốm bệnh. Những nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sống gần nhà gia đình có tang thì phải đặt lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí.

Trong tục thờ cúng tổ tiên, người Việt coi trọng việc cúng giỗ vào ngày mất (còn gọi là kỵ nhật) thường được tính theo âm lịch (hay còn gọi là ngày ta). Họ tin rằng đó là ngày con người đi vào cõi vĩnh hằng. Không chỉ ngày giỗ, việc cúng tổ tiên còn được thực hiện đều đặn vào các ngày mồng một (còn gọi là ngày sóc), ngày rằm (còn gọi là ngày vọng), và các dịp lễ Tết khác trong một năm như: Tết Nguyên Đán, Tết Hàn thực, Tết Trung thu, Tết Trùng cửu, Tết Trùng thập… Những khi trong nhà có việc quan trọng như dựng vợ gả chồng, sinh con, làm nhà, đi xa, thi cử… người Việt cũng dâng hương, làm lễ cúng tổ tiên để báo cáo và để cầu tổ tiên phù hộ, hay để tạ ơn khi công việc thành công. Bản chất việc thờ cúng tổ tiên của người Việt là từ niềm tin người sống cũng như người chết đều có sự liên hệ mật thiết và hỗ trợ nhau. Con cháu thì thăm hỏi, khấn cáo tiền nhân. Tổ tiên thì che chở, dẫn dắt hậu thế nên việc cúng giỗ là thực hiện mối giao lưu giữa cõi dương và cõi âm.

Đây là một lễ vô cùng quan trọng, bởi nhớ đến ông bà tổ tiên là đã thể hiện lòng thành kính với vong linh người đã khuất, không phụ thuộc vào việc làm giỗ lớn hay nhỏ. Chỉ với chén nước, quả trứng, nén hương cũng giữ được đạo hiếu.

Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà (hay còn gọi ông Vải). Tuỳ theo từng nhà, cách trang trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau. Biền, bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Hai cây đèn tượng trưng cho mặt Trời, mặt Trăng, hương là tinh tú. Hai bát hương để đối xứng, phía sau 2 cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ bao quanh bông lớn. Ở giữa có trục “vũ trụ” là khúc trầm hương dưới dạng khúc khuỷu, vươn lên trong bát hương. Nhiều gia đình đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự biến thiên các loại quả, nhưng mỗi loại quả đều có ý nghĩa của nó), phía trước bát hương để một bát nước trong, coi như nước thiêng. Hai cây mía đặt ở hai bên bàn thờ là để các cụ chống gậy về với con cháu, dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về hạ giới…

Bàn thờ tổ tiên bao giờ cũng đặt tại nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng nhất trong nhà (gian giữa đối với nhà một tầng, tầng trên cùng đối với nhà lầu). Trên bàn thờ thì bày bát hương, chân đèn, bài vị hay hình ảnh người quá cố, chỗ thắp nến. Đồ cúng cơ bản không thể thiếu hương, hoa, chén nước lã. Ngoài ra có thể có thêm mâm cỗ mặn. Sau khi tàn hai phần ba tuần hương, thì có thể hạ lễ. Theo đạo Phật, con cháu nhớ tới ngày húy kỵ của người đã khuất mà cúng chay thì ông bà càng hưởng nhiều phước lộc, không bị đọa đày địa ngục, chóng được siêu thoát, ngược lại con cháu cậy có nhiều tiền của giết nhiều súc sanh cúng cùng tiền vàng quần áo giả thì ông bà càng đọa chìm trong địa ngục, mà con cháu không biết, cứ nghĩ là mình cúng ông bà mình nhiều quần áo, ô tô, tiền vàng là ông bà mình sung sướng lắm.

Chiếc rương thật lớn, cao khoảng 1m, dài và rộng 2m. Mặt trước gồm ba ô, mỗi ô khắc một chữ đại tự (大佀). Đôi khi, chiếc rương được thay bằng chiếc bàn to, kê trên 2 chiếc mễ (1m).

Có 2 chiếc mâm đặt phía trong bàn thờ. Mâm to đựng cỗ, mâm bé bày hương hoa trong ngày giỗ. Chiếc thứ 2 phải bé hơn chiếc thứ 1.

Có một chiếc thần chủ đặt trong khám thờ kê trên chiếc bệ. Có thể thay thế bằng chiếc ngai (chiếc ỷ) để tổ tiên thuộc hàng cao có thể kiểm soát con cháu thờ cúng.

Trước thần chủ thường có đĩa đựng trầu cau, 3 ly nước lã trong, chén (hoặc bình) rượu nhỏ, đĩa đồng hoặc sứ đặt 2 bên để đặt hoa quả, thức ăn để thờ…

Bên trong đặt bài vị của tổ tiên bằng sứ, có thể thay thế bằng ảnh chân dung người mất được treo lên tường sau hoặc đặt trên mặt bàn thờ.

Hương án thật cao

Bình hương lớn bằng sứ hoặc đồng, trong đó có để cát hoặc tro ở trong, ở giữa cắm trụ sắt cao để đặt hương vòng.

Hai bên có 2 cây đèn, bật khi cúng lễ

Hai cây đồng để thắp nến, có thể thay thế bằng 2 con hạc đồng. Đồng có thể thay bằng sứ.

Có thể trang trí thêm đồ vật như hoành phi, câu đối… vào chính giữa bàn thờ hoặc hai bên.

Việc thắp hương trên bàn thờ bao giờ cũng phải thắp theo số lẻ: 1, 3, 5, 7, 9, 11,… mà tránh thắp số chẵn như 2, 4, 6, 8, 10,… Người ta quan niệm rằng, số lẻ là dương nên nó phù hợp hơn với tổ tiên (người dương thắp cho người âm). Loại hương thẳng gồm 2 phần: chân hương màu hồng đỏ, bụi hương thơm. Có một loại hương vòng bao gồm nhiều vòng hương, có buộc dây, được đặt trên que sắt trong bình hương. Khi thắp hương, người ta phải để hương sao cho thật thẳng, tránh để hương bị nghiêng, méo hay siêu đổ khiến đốm lửa giữa các nén hương không đều nhau, làm hương bị tắt lửa, hương tàn xuống có thể gây cháy những đồ lễ vật trên bàn thờ hoặc gây hỏa hoạn.

Khi thắp hương, nếu thắp 3 nén thì sau khi cắm nén thứ nhất(gọi là nén tâm), thì cắm nén thứ 2 bên tay trái(tức bên phải từ trong nhà nhìn ra, rồi cắm tiếp nén thứ 3 bên tay phải.[2]

Người Việt thường cúng Gia tiên vào ngày Sóc – Vọng (Sóc là ngày Mồng Một, Vọng là ngày Rằm hàng tháng), lễ Tết, giỗ hoặc bất kỳ lúc nào cần được gia tiên phù hộ như: sinh con, đẻ cái, kết hôn, làm nhà, lập nghiệp, có trục trặc về sức khỏe. Đây là cách để thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn.

Bàn thờ vọng là một loại bàn thờ mà những người sống ở xa quê, ít có điều kiện về nhà con trai trưởng dịp giỗ Tết lập nên. Ngày xưa, bàn thờ vọng chưa phải là phong tục chủ yếu bởi đa số người ta đều sống và sinh cơ lập nghiệp ngay tại quê hương, chỉ có một số trường hợp đặc biệt gọi là biệt quán, li hương.

Đến thời phong kiến, các quan trong triều đình tập trung vọng bái thiên tử tức vái lạy từ xa. Những người ở nơi biên ải cũng lập hương án hướng về phía kinh đô để làm lễ khi nghe tin vua chúa mất mà chưa đến dự đám tang được. Những người làm quan cũng lập một hương án hướng về quê hương để làm lễ khi nghe tin có người thân mất mà chưa kịp về chịu tang. Sau đó, họ cáo quan xin về cư tang 3 năm. Kể từ đó, bàn thờ vọng được hình thành, chỉ có những người sống xa quê mới lập bàn thờ vọng. Những người ở gần quê, dù giàu hay nghèo cũng phái về nhà người con trai trưởng hoặc trưởng họ làm lễ trong dịp giỗ Tết, chú hoặc ông chú vẫn phải đền nhà cửa trưởng làm lễ dù cửa trưởng chỉ thuộc hàng thấp như cháu, chắt… Do đó, không có tục lập bàn thờ vọng đối với đời thứ ba ngay tại quê. Nếu người con trưởng mất hoặc sống xa quê, người con thứ kế tiếp con trưởng được lập bàn thờ chính, còn bàn thờ tại nhà con trưởng là bàn thờ vọng.

Trước khi lập bàn thờ vọng, chủ nhà phải về quê để báo cáo với tổ tiên tại bàn thờ chính, xin phép chuyển một vài lư hương phụ hoặc một vài nén hương đang cháy giở đến bàn thờ vọng để thắp tiếp. Nếu có phòng riêng, để bàn thờ đặt ở một phòng riêng biệt để tăng vẻ tôn nghiêm. Nếu không có phòng riêng thì đặt kết hợp phòng khách, phải đặt cao hơn chỗ tiếp khách. Bàn thờ đặt hướng về quê chính để gia chủ vái lạy thuận hướng về quê chính. Không nên đặt tại những chỗ uế tạp, cạnh lối đi, trừ trường hợp nhà quá hẹp. Những người mà sống trong khu tập thể thì chỉ đặt một lọ cắm hương đầu giường nằm của mình cũng đủ, miễn là có lòng thành kính, chẳng cần phải câu nệ hướng nào, cao thấp rộng hẹp ra sao.

Bà cô ông mãnh là từ mà dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng. Nếu cảm thấy “hợp” người thân nào thì sẽ phù hộ độ trì rất nhiều. Nếu thờ cúng bà cô ông mãnh không đến nơi đến chốn sẽ bị quở phạt. Bà cô ông mãnh lẽ ra cũng nên thờ cúng với tổ tiên, nhưng dân gian quan niệm rằng bà cô ông mãnh tuổi thấp nên chưa thể hưởng hương hoa cùng các cụ đời trước được. Giống như trên cõi dương gian, trẻ con chỉ ngồi riêng một mâm khi ăn giỗ nên bà cô ông mãnh cũng được thờ riêng 1 bàn thờ.[3]

Bàn thờ bà cô ông mãnh được đặt dưới gầm hương án bàn thờ tổ tiên. Cũng có thể đặt cùng trên bàn thờ tổ tiên nhưng bát nhang phải thấp hơn thờ gia tiên 1 bậc. Cũng có thể lập riêng bàn thờ nhưng phải thấp hơn bàn thờ tổ tiên. Bài trí bàn thờ bà cô ông mãnh rất đơn giản, sơ sài. Chỉ đặt bài vị (hoặc ảnh), bát nhang, chén nước, bình hoa, đôi đèn… Người ta cúng vào ngày sóc vọng, ngày kỵ, giỗ Tết giống thờ tổ tiên.

Nếu người cúng ngang hàng với bà cô ông mãnh thì chỉ lâm râm khấn mà không cần lễ. Nếu thuộc hàng dưới thì phải khấn và lễ. Khi gia đình gặp chuyện về sức khỏe, vật chất… người ta cúng bà cô ông mãnh để được phù hộ độ trì cho mọi sự được hanh thông và tốt hơn.

Những người mới mất chưa được thờ chung với tổ tiên mà được lập một bàn thờ riêng tại gian thờ hoặc gian nhà ngang. Được bài trí tương đối sơ sài: một bát nhang, bài vị (hoặc ảnh), lọ hoa, chén nước, ngọn đèn… Trong vòng 100 ngày (tính từ ngày an táng xong), người ta đều thắp hương cơm canh trước khi gia đình ăn cơm, mời người mới mất thụ hưởng. Lúc này, linh hồn người chết còn quyến luyến người thân, “hồn vía còn nặng” chưa thể siêu thoát được, vẫn còn luẩn quẩn xung quanh nhà. Những người sống không muốn tin vào sự thật là họ vừa mới mất đi một người thân, làm vậy để dịu nỗi buồn. Nhưng có nơi chỉ cúng 49 ngày (tức lễ chung thất).

Sau 3 năm khi người mới mất được bốc mộ bát nhang người mới mất sẽ được rước lên bàn thờ tổ tiên(phong tục của người miền bắc (ninh bình). Sau lễ trừ phục (còn gọi là đàm tế) bàn thờ người mới mất sẽ được loại bỏ cùng những đồ thờ riêng, đưa ảnh chân dung và bát nhang lên bàn thờ tổ tiên, đặt hàng dưới. Trường hợp không có bàn thờ tổ tiên thì sẽ vẫn giữ lại như cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ.[4]

Vì kính trọng tổ tiên, người Việt coi việc tang ma là trọng sự, gắn liền với việc thờ cúng tổ tiên. Người ta thường nhớ ngày người chết để làm giỗ. Sau ngày người mất tròn một năm (tính theo âm lịch) thì bát nhang sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên để thờ chung với tổ tiên.

Lễ hội Samhain vào đầu tháng 11 của người Celt ( Ireland, Scotland…) là ngày dân chúng tưởng nhớ những người thân đã chết (ngoài việc ăn mừng sự gặt hái đã xong). Trong dịp này thức ăn được để ngoài cửa cho người chết và đèn được thắp sáng trong đêm (như đêm Giáng sinh).

Xôi Chè Cúng Tân Gia Nhà Mới

Ý nghĩa của lễ cúng tân gia

Cúng tân gia hay còn gọi là lễ nhập trạch, cúng về nhà mới. Nghi lễ nhập trạch là nghi lễ vô cùng quan trọng, bởi nếu thực hiện không đúng có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tài vận của gia chủ sau này.

cúng tân gia như thế nào để được may mắn?

– Những lưu ý khi dọn, chuyển về nhà mới

Mỗi lễ cúng đều có một phong tục riêng, để lễ cúng nhập trạch của bạn diễn ra một cách trọn vẹn, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước khi dọn đến nhà mới cần nhờ thầy xem ngày và giờ hoàng đạo để chuyển đến tân gia. Đến đúng ngày và giờ đẹp, hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ thì tiến hành vào nhà mới như thời gian dự kiến.

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ bát hương, mâm hoa quả, rượu thịt, lọ hoa tươi trước khi làm lễ cúng.

Bài vị, lư hương của Tổ Tiên, Bàn thờ cúng Thổ Địa phải là chính người trong gia đình dọn mang đến tân gia. Còn những người còn lại trong gia đình hoặc người thân, bạn bè có thể mang các đồ vật còn lại đến tân gia.

Chuyển nhà không nên chuyển vào tối, thường thì nên chuyển vào buổi sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn xuống với mong muốn cầu cho gia đình bình an, mạnh khỏe.

1. Mâm ngũ quả:

Các gia đình chọn 5 loại quả tươi, đẹp, không được dập úng, thối và khi bày phải xếp thật đẹp mắt thì mới được đưa lên bàn thờ. Những loại quả có thể chọn như xoài, chuối, cam, táo, nho, lê,…

2. Hoa cúng tân gia:

Đây là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng tân gia. Đối với bàn thờ tân gia thì hoa luôn phải là hoa tươi (có thể là hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).

Ngoài mâm ngũ quả và hoa tươi thì bạn cần phải chuẩn bị những lễ vật sau để có một mâm lễ cúng tân gia đầy đủ chuẩn phong tục.

Hương (nhang).

Nến (đèn cầy).

Trầu cau (3 miếng trầu cau têm cánh phượng).

Tiền vàng mã.

½ bát muối và gạo.

Rượu và thịt.

Một bộ tam sên (thịt luộc 1 miếng to, tôm luộc 1 con, trứng vịt luộc 1 quả).

Xôi và gà luộc cả con.

3 ly trà, 3 ly rượu.

BÀI VĂN KHẤN CÚNG TÂN GIA – NHẬP TRẠCH Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần – Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ. Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm …………… Ngụ tại: ……………………………………………………………………………… Tín chủ (chúng) con là: …………………………………………………………….. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………………….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: ………………………………………………………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật

Văn khấn lễ nhập trạch tân gia

Văn khấn trong bất kì một nghi lễ nào đều có ý nghĩa như lời mời mọc, kính xin các vị Thần Tiên, Tổ Tiên, Thần Tài… cho được phước lộc, bình an, may mắn. Do đó, bài văn khấn lễ nhập trạch cũng như vậy, nó có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống sau này khi gia đình chuyển vào căn nhà mới.

Những lưu ý gia chủ sau khi tân gia

Những người cầm tinh con cọp nên tránh phụ chuyển nhà

Nếu gia chủ chỉ chuyển dọn về nhà mới lấy ngày tốt, chưa ở ngay thì cũng phải ngủ lại tân gia ít nhất 1 tối để khai báo với thổ thần rằng nhà đã có người cư trú.

Sau khi làm lễ hay còn gọi là nhập trạch, gia chủ phải làm tiếp lễ yết cáo tổ tiên sau đó mới được thu dọn.

Sau khi đã dọn dẹp và thụ lộc xong, tất cả các thành viên trong gia đình phải đứng trước ban thời tổ tiên cùng làm lễ bái tạ để Thần phật và Tổ tiên tạo phúc bình yên.

Khi chuyển tân gia, người đang mang thai không được động vào đồ đạc. Nếu bắt buộc phải làm hãy sắm một chiếc chổi mới rồi quét toàn bộ đồ đạc trong nhà sau đó mới được chuyển tới tân gia.

Nên tránh những người cầm tinh con cọp phụ dọn chuyển nhà.

Sáng và trưa là thời gian tốt nhất để chuyển tân gia, không nên chuyển vào buổi tối bởi khi mặt trời đã lặn, nếu chuyển nhà có thể sẽ dẫn theo vong tân gia.

ĐẶT MÂM CÚNG tân gia Ở ĐÂU GIÁ RẺ, UY TÍN, CHẤT LƯỢNG?

Dịch vụ đặt mâm cúng Online tại Mâm Cúng Việt sẽ đảm bảo cho quý khách hàng dịch vụ cúng tân gia trọn gói, tận tâm, uy tín, chất lượng. Giao hàng tận nhà tại HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Miễn phí ship.

Phần kế tiếp kính mời quý khách tham khảo một số mâm cúng cùng giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng việt – Mâm Cúng Việt.com

Mâm Cúng Mừng Tân Gia Về Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Cúng tân gia (hay còn gọi là cúng nhập trạch, cúng nhà mới). Đây được xem là một thủ tục vô cùng quan trọng khi bạn chuẩn bị dọn về một ngôi nhà mới.

Lễ Một trong những thứ không thể thiếu trong mâm cúng tân gia không cần quá phức tạp nhưng bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ và tươm tất thì mới đem lại tiền tài và may mắn cho gia đình. cúng tân gia là xôi chè.

Nếu bạn không có đủ điều kiện, thời gian để chuẩn bị hay đang phân vân không biết loại chè xôi nào sẽ phù hợp cho lễ cúng mừng nhà mới thì cửa hàng xôi chè cô Hoa sẽ là một lựa chọn hợp lý và đúng đắn dành cho bạn.

Cửa hàng xôi chè cô Hoa là một trong những cửa hàng nổi tiếng trong khu vực Tp. HCM. Với 30 năm kinh nghiệm nấu các loại xôi chè cúng, ở đây luôn đảm bảo về mặc chất lượng cũng như giá cả hợp lý nhất.

Ngoài ra, cửa hàng còn có dịch vụ giao hàng tận nơi nhanh chóng không cần bạn phải đến tận nơi để mua hàng nếu ở quá xa cửa hàng.

I/ Tại sao phải cúng tân gia?

Vì sao cúng tân gia lại vô cùng quan trọng ?. Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam khi chuyển tới một ngôi nhà mới dù là nhà thuê hay mua thì bạn cũng cần phải làm một lễ cúng nhập trạch.

Nghi lễ này diễn ra nhằm mục đích cầu mong những điều tốt đẹp và suôn sẻ đến với gia đình đồng thời mang ý nghĩa ra mắt và tạ ơn đến thổ địa thần linh cai quản nơi ở mới của mình.

Chính vì vậy mà cúng tân gia là một thủ tục vô cùng cần thiết cho ngôi nhà mới của bạn.

Trong một nghi lễ cúng tân gia ngoại trừ việc gia chủ cần phải chuẩn bị thủ tục cũng như văn khấn thì việc chuẩn bị một mâm lễ cúng tươm tất, đầy đủ là việc hệ trọng hàng đầu.

Theo như truyền thống người Việt xưa một mâm lễ cúng tân gia bao gồm 3 mâm cúng: mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Tuy nhiên vì việc bày biện cả ba mâm cúng quá rườm rà tốn kém cả về tiền bạc và thời gian nên hiện tại lễ cúng đã được rút gọn lại thành 3 phần chính gồm có: mâm ngũ quả, mâm hương hoa và mâm rượu thịt.

Mâm ngũ quả: tùy ý bạn chọn 5 loại trái cây khác nhau để bày lên mâm cúng. Trái cây cần màu sắc tươi tắn, tránh bầm dập và xếp lên đĩa một cách ngay ngắn đẹp mắt.

Mâm hương hoa: gồm hoa, đèn, nhang, trầu tiêm cánh phượng, cau, giấy vàng bạc, 3 đĩa muối gạo, nước lọc, trà, bánh kẹo.

Mâm rượu thịt: gồm 1 con gà luộc, một miếng heo quay hoặc 1 con heo sữa quay, rượu, trà, 1 bộ tam sanh ( 1 con cua, 1 con tôm, 1 trứng luộc), 8 chén chè, 8 chén xôi, 8 chén cháo trắng.

Sau khi bày mâm lễ cúng thì gia chủ khấn vái thành tâm để được các đấng bề trên che chở đem lại may mắn hạnh phúc đến với gia đình trong ngôi nhà mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một số mâm cúng tân gia được cung cấp bởi cửa hàng cô Hoa như:

Mâm cúng nhà mới 09 trường tồn – loại có heo:

III/ Bảng giá mâm cúng tân gia trọn gói giao tận nơi:

Mâm cúng tân gia không qua cầu kì nhưng nếu bạn không có điều kiện cũng như thời gian để nấu hết đầy đủ mâm lễ cúng thì cửa hàng xôi chè cô Hoa có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu khách hàng đưa ra.

Với uy tín và kinh nghiệm nấu chè xôi cúng lâu năm, cửa hàng xôi chè cô Hoa luôn đảm bảo về mặt giá cả cũng như chất lượng sản phẩm phù hợp với túi tiền của bạn.

Sản phẩm không chỉ ngon, đảm bảo về chất lượng, hợp vệ sinh mà còn được chú trọng đến cả hình thức bên ngoài. Các loại chè xôi đều được trang trí và bảo quản đẹp mắt, sang trọng.

Ngoài chè xôi thì của hàng còn cung cấp thêm một số lễ vật mà khách có nhu cầu thêm như: heo quay, gà, vịt, cháo,… bạn có thể liên hệ đến của hàng để được tư vấn chính xác.

Xôi chè luôn được nấu từ các loại nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối an toàn không sử dụng các loại nguyên liệu hư hỏng, nấm mốc.

Trong quá trình giao hàng xôi chè sẽ được bảo quản cẩn thận, không hư hỏng hay đổ vỡ.

Xôi chè được nấu từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, màu tổng hợp, đường hóa học.

Nếu có bất kì vấn đề về sức khỏe khi sử dụng sản phẩm của của hàng, hoặc phát hiện trong sản phẩm có chất độc hại, dị vật,…sẽ được đền bù gấp 3 lần khi có khiếu nại từ khách hàng.

Nếu sản phẩm bị hư hỏng hay đổ vỡ trong quá trình giao khách hàng sẽ được hoàn tiền 100% đơn hàng và phí vận chuyển.

Của hàng luôn đảm bảo về thời gian giao hàng đúng hẹn, thường khoảng 30 phút kể từ lúc đặt hàng.

Bất kì một sự kiện quan trọng nào như đám cưới, đám hỏi theo phong tục của người Việt đều được lựa chọn ngày giờ một cách kĩ càng.

Việc cúng tân gia cũng vô cùng quan trọng vì vậy lựa chọn một ngày tốt để làm lễ cúng là điều cần phải được lưu ý.

Chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng:

Ông bà ta có câu “đầu xui đuôi lọt” vì thế nên việc diễn ra lễ cúng phải được diễn ra một cách suôn sẻ thì mới mang lại nhiều may mắn cho gia chủ nên để tránh xảy bất cứ ra sai sót nào gia chủ cần phải lên sẵn danh sách lễ vật đầy đủ nhất.

Chuẩn bị văn khấn:

Văn khấn nhập trạch bao gồm vân khấn thần linh và gia tiên. Cần phải đọc văn khấn thần linh rồi mới đến văn khấn gia tiên.

Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bài vị bàn thờ đến nhà mới. Khi đọc văn khấn cần phải đọc rành mạch và thành tâm

Một số đồ vật khác cần dùng trong lễ cúng bao gồm:

Bếp than đặt ở cửa chính, chiếu hoặc đệm đang sử dụng.Một số đồ vật mang lại may mắn cho gia chủ như: bếp than, bếp gas, gạo, muối, tiền, vàng,… (các đồ vật này sẽ được các thành viên mang vào nhà mới khi bước qua bếp than ở của chính).

VI/ Kiêng kị khi cúng tân gia về nhà mới:

Việc dọn về nhà mới thuê hay nhà mới xây đồng nghĩa với việc tát cả các thành viên trong gia đình sẽ bắt đầu một cuộc sống mới loại bỏ những điều xấu, tiêu cực đã qua. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng để nhận hết tất cả vận khí tốt khi chuyển đến nhà mới.

Để tránh những điều kỵ khi về nhà mới bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây khi làm lễ cúng tân gia:

Cần phải xem ngày giờ làm lễ vào nhà mới để tránh ngày xấu.

Gia chủ cần phải tự cầm đồ đạc khi chuyển vào nhà mới.

Người đầu tiên khi bước vào nhà mới nên là trụ cột của gia đình và cầm theo bài vị của gia tiên, các thành viên còn lại cầm các đồ vật khác theo sau. Không nên bước vào nhà mà không cầm theo gì, vật cầm theo phải mang lại may mắn cho gia chủ.

Khi đọc văn khấn cần đọc vân khấn thần linh trước rồi mới đến văn khấn gia tiên.

Nên chuyển nhà vào buổi sáng, tuyệt đối không chuyển nhà vào ban đêm.

Không để xung đột, cãi vã hay khóc lóc khi chuyển qua nhà mới.

Tránh phụ nữ mang thai tham gia làm lễ vào nhà mới.

Khi vào nhà mới cần mở hết cửa, bật hết đèn, mở vòi nước và bật lửa bếp.

Nhà mới phải đảm bảo hoàn thành trước những việc như xây bếp, đặt bàn thờ.

Theo quan niệm dân gian khi mới chuyển về nhà mới cần phải tránh việc quan hệ vợ chồng nếu chuyển nhà vào ngày mồng 1 và ngày rằm.

Khi vào nhà mới gia chủ cần phải xua đi chướng khí bằng cách xông nhà. Xông nhà bằng các loại hương liệu như rễ cây bột trầm hương và hương nhang.

Bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng 1- 2 tiếng trước khi làm lễ. Bàn thờ phải được đặt ở nơi sơn tinh thịnh vượng.

VII. Xem ngày giờ cúng tân gia như thế nào?

Như đã nói ở trên việc chọn ngày nhập trạch là một việc hết sức quan trọng. Có 3 hình thức chọn ngày mà bạn có thể tham khảo như sau:

Chọn ngày giờ theo giờ hoàng đạo là thời khắc trời đất giao hòa phù hợp cho việc chuyển dọn.

Chọn ngày phù hợp với tuổi của gia chủ. Theo quan niệm ông cha ta cần tránh những ngày giờ dọn về nhà mới xung khắc với bản mệnh và tuổi của gia chủ.

Chọn ngày phù hợp với hướng nhà: theo phong thủy, nên chọn ngày có hành tương sinh.

Cần tránh những ngày thọ tử ( gồm các ngày mồng 5, 14, 23 và 27 âm lịch hằng tháng), ngày tam nương sát (ngày 3/7, ngày 13/8, ngày 22/7 âm lịch), ngày dương công kỵ ( gồm các ngày 13 tháng giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8, 29/7, 25/9, 23/10, 21/11 và ngày 19 tháng chạp)

Lưu ý, thông thường vấn đề chọn ngày bạn cần phải mời thầy về xem thì độ chính xác sẽ cao hơn.

VIII. Thông tin tư vấn báo giá:

Địa điểm làm việc của cửa hàng xôi chè cô Hoa: 27/171, Điện Biên Phủ, P15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng chính có trụ sở tại: 685 Âu Cơ, Hòa Thạnh, Tân Phú.

Liên hệ: 090.6606.377 hoặc gọi số 034.221.6392 để được tư vấn báo giá.

( Hotline làm việc từ 08h sáng cho đến 21h mỗi ngày kể cả chủ nhật và ngày lễ )

“Chúc quý khách có một ngày mới tràn đầy năng lượng và luôn vui vẻ hạnh phúc trong cuộc sống”