Mâm Cúng Tam Sên / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Tam Sên Là Gì? Bộ Tam Sên Cúng Thần Tài Chuẩn Nhất

Phong tục thờ cúng luôn là một niềm tự hào của người dân Việt Nam, vì mỗi vùng miền sẽ có một phong cách khác nhau. Và ở miền Nam, đó chính là bộ tam sên đại diện cho đất, nước và trời được đặt trong mâm cúng Thần Tài.

Tam sên là gì?

Bộ tam sên hay còn gọi là bộ tam sinh là một nét văn hoá đặc biệt của người dân Nam Bộ trong phong tục cúng Thần Tài.

Tam sên có thể được hiểu theo 2 nghĩa:

Nghĩa thứ nhất nghiêng về văn hoá, đó là biểu tượng cho đất, nước và bầu trời, là nơi mà chúng ta đang sinh sống.

Nghĩa thứ hai được giải thích dựa theo kinh Lăng Nghiêm của Đức Phật là noãn sinh (loài sinh từ trứng), thai sinh (loài sinh từ bào thai) và cuối cùng là thấp sinh (loài sinh ở dưới nước).

Bộ tam sên có hai ý nghĩa chính đó là nhờ vào trời đất cầu chúc sự bình an cho gia đình, tài lộc nhanh đến và thể hiện sự thành tâm của chủ nhà, khi đã dành thời gian và công sức để sắp xếp đồ cúng.

Ngoài việc dùng để cúng Thần Tài, bộ tam sên còn xuất hiện trong lễ cúng thổ như một lời cầu cho việc hạ thổ an toàn, hoặc trong tiệc thôi nôi để cảm ơn 12 bà mụ tiên nương, mụ chúa giúp mẹ tròn con vuông.

Bộ tam sên cúng Thần Tài chuẩn nhất

Một bộ tam sên tiêu chuẩn phải đảm bảo đủ 3 yếu tố:

Miếng thịt luộc đại diện cho thai sinh và hành Thổ.

Vài con tôm hoặc hải sản sống dưới nước như cua, cá đại diện cho thấp sinh và hành Thuỷ.

Một quả trứng vịt luộc đại diện cho noãn sinh và hành Thiên, vì vịt là loài có lông vũ, có thể bay trên trời.

Thiếu bất cứ một yếu tố nào thì cũng không còn được gọi là bộ tam sên và nó sẽ bị mất đi ý nghĩa thiêng liêng.

Kết lại, mong rằng đối với các bạn ở miền Nam nói riêng và các miền còn lại nói chung đều đã học được cách làm được bộ tam sên đúng chuẩn, để chuẩn bị mâm cúng cho ngày vía Thần Tài sắp tới.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Bộ Tam Sên Trên Mâm Cúng Khai Trương

Bộ tam sên là lễ vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan niệm thờ cúng của người Việt. Theo đó, bộ tam sên bắt nguồn là Tam sinh. Trong đó, tam sinh sẽ bao gồm: Noãn sinh, Thai sinh và Thấp sinh, nghĩa là ba món đại diện cho ba loài sống ở dưới nước, trên mặt đất và trên trời.

Theo quan niệm và lời giải thích của các chuyên gia văn hóa, bộ tam sên chính là đại diện cho ba loại vật tượng trưng cho ý nghĩa của Thổ – Thủy – Thiên trong tâm linh. Trong đó, thịt heo ( tượng trưng cho loài vật sống trên cạn ) là Thổ; con tôm hoặc cua ( tượng trưng cho loài vật sống dưới nước ) là Thủy; và trứng gà hoặc trứng vịt ( tượng trưng cho loài có long vũ bay trên trời ) – là Thiên.

Ngoài ra, “bộ tam sên” trong Kinh Lăng Nghiêm còn thể hiện một ý nghĩa khác và Đức Phật chia chúng sinh thành 12 loại đó là:

Loài được sinh ra từ trứng ( gọi là Noãn sinh )

Loài được sinh ra từ thai ( gọi là Thai sinh )

Loài được sinh ra ở dưới đất do ẩm ướt như côn trùng ( Thấp sinh )

Loài được sinh ra từ chất mới nhờ loại bỏ bấn chất cũ như gạo hóa mọt, bông lúa hóa sâu hay cỏ mục hóa đom đóm,… (Hóa sinh )

Loài có sắc ( gọi là hình tướng)

Bộ tam sên bao gồm những gì chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Trên thực tế thờ cúng, bộ tam sên sẽ bao gồm những vật phẩm như sau:

Từ xưa đến nay, bộ tam sên đều được sử dụng để thờ cúng vào những dịp lễ cúng quan trọng trong gia đình như một nét đẹp nhân sinh và văn hóa tâm linh của người Việt.

Trên mâm cỗ cúng các vị thần, nhất là Thần Tài thổ địa, bộ tam sên cần chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Lễ vật tam sên này được bày trí gọn gàng và ngay ngắn trên mâm thờ cúng đất đai. Việc cúng bộ tam sên giúp gia chủ và gia đình gặt hái được nhiều thành công, gia đạo bình an và hạnh phúc. Công việc làm ăn ngày càng phát tài phát lộc, cuộc sống ấm êm, yên bình.

Với những ý nghĩa này, bộ tam sên thường được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng như:

Sử dụng cúng trong lễ khai trương, liên hoan nhà mới

Sử dụng để cúng đất đai, lễ động thổ và nhập trạch

Đĩa tam sên còn được sử dụng để cúng Ông địa, Thần tài

Bộ tam sên cũng được sử dụng trong lễ cúng thôi nôi, đầy tháng, cúng mụ cho các bé

Ngoài ra, bộ tam sên còn được dùng trong lễ cúng tam tai, giải hạn

SKY ENTER Chuyên cung cấp :

Khu vực SKY ENTER hỗ trợ khách hàng không chỉ cung cấp ở TP. Hồ Chí Mình mà còn các tỉnh lân cận như : Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, v..v.

Vì vậy hãy tin tưởng SKY ENTER sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng nhất.

Mail : info@skyenter.vn

SKY ENTER Sáng Tạo – Nhiệt Huyết – Tiết Kiệm – Chất Lượng !!!

Tam Sên Là Gì ? Bộ Tam Sên Gồm Những Gì ?

Bộ tam sên là gì? Bộ tam sên là lễ vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan niệm thờ cúng của người Việt. Theo đó, bộ tam sên bắt nguồn là Tam sinh. Trong đó, tam sinh sẽ bao gồm: Noãn sinh, Thai sinh và Thấp sinh.

Tam sên có ý nghĩa tượng trưng cho 3 loài vật: 1 loài sống trên không, một loại sống trên cạn và 1 loại sống dưới nước.

Theo quan niệm và lời giải thích của các chuyên gia văn hóa, bộ tam sên chính là đại diện cho 3 loại vật tượng trưng cho ý nghĩa của Thổ – Thủy – Thiên trong tâm linh. Trong đó, miếng thịt heo (tượng trưng cho loài vật sống trên cạn) – Thổ; Con tôm hoặc cua (tượng trưng cho loài vật sống dưới nước) – Thủy và trứng gà hoặc trứng vịt (tượng trưng cho loài có lông vũ bay trên trời) – Thiên.

Ngoài ra, “bộ tam sên” trong Kinh Lăng Nghiêm còn thể hiện một ý nghĩa khác và Đức Phật chia chúng sinh thành 12 loài đó là:

Loài được sinh từ trứng (gọi là Noãn sinh)

Loài được sinh từ thai (gọi là Thai sinh)

Loài được sinh ở dưới đất do ẩm ướt như côn trùng (gọi là Thấp sinh)

Loài được sinh ra hình chất mới nhờ loại bỏ bản chất cũ như gạo hóa mọt, bông lúa hóa sâu hay cỏ mục hóa đom đóm,… (gọi là Hóa sinh)

Loài có sắc (gọi là hình tướng).

Bên cạnh bộ tam sên, người dân hiện nay còn sử dụng cá lóc nướng để cúng Thần tài. Theo đó, cá lóc sẽ được đem đi nướng trui nguyên con đồng thời để nguyên vi vảy cũng như không cắt đuôi. Sở dĩ cá lóc phải để nguyên con bởi nó tượng trưng cho lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên trước kia phải trải qua tháng ngày khai khoang khó khăn, khổ cực.

Tam sên là gì và bộ tam sên bao gồm những gì chắc chắn là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Trên thực tế thờ cúng, bộ tam sên sẽ bao gồm những vật phẩm như sau:

Miếng thịt heo – Thổ (tượng trưng cho loài vật sống trên cạn)

Tôm hoặc cua – Thủy (tượng trưng cho loài vật sống dưới nước)

Trứng gà hoặc trứng vịt – Thiên (tượng trưng cho những loài có lông vũ bay trên trời và trứng cũng là để biểu trưng cho tính phồn thực)

Với đầy đủ những vật cúng này, bộ tam sên trong mâm cúng mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, thuận lợi, đủ đầy và tài lộc sẽ đến với gia đình. Hơn thế nữa, cúng tam sên là gì còn có ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến ông bà, tổ tiên cũng như các vị Thần, Phật trong gia đình.

Bộ tam sên cúng Thần tài, Ông địa

Bộ tam sên cúng thần tài là gì và bao gồm những lễ vật ra sao, các bạn có thể tham khảo chi tiết sau đây:

Để việc khai trương, buôn bán, được thuận lợi, may mắn và tài lộc đầy nhà, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật của một bộ tam sên khi cúng Thần tài, Ông địa. Mâm lễ cúng này sẽ giúp gia chủ thể hiện lòng thành tâm và biết ơn của mình đối với các vị thổ thần đồng thời cầu mong sự che chở, phù hợp cho công việc làm ăn kinh doanh được phát tài, phát lộc.

Theo đó, bộ tam sên cúng Thần tài, Ông địa sẽ được chuẩn bị với đầy đủ các lễ vật như sau:

Cúc vạn thọ: 1 bình

Mâm ngũ quả: 1 mâm

Cây nhang: 5 cây

Chung rượu đế: 5 chung

Đèn cầy: 2 cây

Điếu thuốc: 2 điếu

Vàng bạc đại: 2 miếng

Xôi chè cúng khai trương: 5 phần

Gạo và muối hột

Cùng với đó, bộ tam sên không thể thiếu: 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm (hoặc có thể thay thế bằng cua) và 1 quả trứng. Gia chủ lưu ý tất cả những lễ vật này đều phải luộc, không được chế biến theo phương thức khác.

Đồng thời, gia chủ cần chuẩn bị thêm một số lễ vật cần thiết trước khi làm lễ cúng khai trương đó là nải chuối vàng, thay nước trong bình của Ông địa, Thần tài và thay nước bình hoa trước khi thắp nhang.

Bộ tam sên thường dùng trong nghi thức cúng nào?

Cúng tam sên là gì hay lễ tam sên là gì cũng được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Theo đó, từ xưa đến nay, bộ tam sên đều được sử dụng vào những dịp lễ cúng quan trọng trong gia đình như một nét đẹp nhân sinh và văn hóa tâm linh của người Việt.

Với những ý nghĩa này, bộ tam sên thường được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng như:

Sử dụng cúng trong lễ khai trương, liên hoan nhà mới

Sử dụng để cúng đất đai, lễ động thổ và nhập trạch

Đĩa tam sên còn được sử dụng để cúng Ông địa, Thần tài

Bộ tam sên cũng được sử dụng trong lễ cúng thôi nôi, đầy tháng, cúng mụ cho các bé

Ngoài ra, bộ tam sên còn được dùng trong lễ cúng tam tai, giải hạn

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Tam Sên Cho Ngày Nhập Trạch

Mâm cúng tam sên là gì? Mâm cơm trong ngày nhập trạch mang ý nghĩa báo cáo với ông bà tổ tiên, thế giới tâm linh, thần linh, thổ địa của mảnh đất về sự xuất hiện, cư ngụ của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, cần chuẩn bị một cách chu đáo, cẩn thận bên cạnh việc xem tuổi nhập trạch để tránh thất kính với thế giới tâm linh.

Nhập trạch cần chuẩn bị những gì là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Mâm lễ cúng nhập trạch không cần quá cầu kỳ, nhưng thường gồm 3 mâm chính sau:

Mâm cúng tam sên hương hoa

Mâm hương hoa trên tủ thờ trong ngày lễ nhập trạch bao gồm: hoa tươi màu sắc đẹp, mùi thơm nhẹ, hương, đèn, nến,trầu cau têm sẵn, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Mâm hương hoa cần chú ý hoa là điểm nhấn, vì thế không được chọn các loại hoa có màu sắc không tốt, hoa úa, mùi hôi…

Mâm cúng tam sên ngũ quả

Trong lễ nhập trạch, mâm ngũ quả người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Tùy từng miền mà chọn loại quả phù hợp theo mùa. Tuy nhiên cũng cần tránh các loại quả nát, chín quá, mùi khó chịu…Ngũ quả được chọn để thờ cúng lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Chọn lựa và rửa sạch sẽ trước khi bày lên làm lễ.

Mâm lễ mặn trong ngày nhập trạch bao gồm: 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, rượu, trà, thuốc. Mâm lễ mặn có thể thêm nhiều món khác tùy theo điều kiện và sự chuẩn bị của gia chủ. Tuy nhiên, trong mâm lễ mặn thờ cúng thổ địa ngày nhập trạch không thể thiếu gà luộc, xôi và đặc biệt là bộ tam sên.

Tìm hiểu về mâm cỗ tam sên

Tam sên được là thức cúng không thể thiếu trong các ngày sự kiện để thờ cúng thần tài, thổ địa. Ngày nhập trạch cúng tam sên để thờ cúng thổ địa của ngôi nhà, mong được những điều tốt đẹp nhất. Theo phong thủy, bộ tam sên là tổng hợp của 3 yếu tố trời, đất, nước. Trong đó, miếng thịt lợn (sống trên cạn) đại diện cho Thổ, con tôm sống dưới nước đại diện cho Thổ, trứng gà hoặc trứng vịt đại diện cho những loài có lông, có khả năng bay thể hiện cho Thiên.

Mâm lễ tam sên trên mẫu tủ thờ gia tiên có thể thay đổi theo từng vùng miền, miền Nam thường có thêm cá lóc nướng để dâng lên thổ địa. Tam sên còn thể hiện cho sự kết hợp, may mắn và mong muốn tài lộc, bình an đến với gia đình. Tam sên trong ngày lễ nhập trạch để cầu mong một sự bắt đầu mới được “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Mâm lễ cúng còn có tác dụng xua đi những tà ma, khí xấu trong nhà để đón những khí tốt hơn.Bộ tam sên thường đi cùng với các đồ thờ cúng khác như lễ mặn và hoa quả.

Cách chuẩn bị mâm lễ tam sên

Chuẩn bị món thịt lợn quay

Trong mâm lễ tam sên, thường có một miếng thịt lợn quay để dâng lên thần tài. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 miếng thịt ba chỉ ngon khoảng 300g; 1 nhánh sả đập dập; 1 củ hành tây; 3 muỗng canh muối; 1 miếng gừng thái lát vài lá chanh nếu có.

Cách làm: Thịt 3 chỉ sau khi mua về dùng dao cạo sạch lớp bẩn trên da lợn, sau đó rửa sạch rồi khứa vài đường trên miếng thịt để miếng thịt cúng nhập trạch trông đẹp mắt và không bị nát. Nấu nước cùng 1 muỗng canh muối, sả, hành, gừng và lá chanh cho hết vào nồi nấu sôi.

Cho thịt lợn vào nồi nước đó để luộc chín 70-80%. Dùng dĩa xiên bì, ướp muối. Cho miếng thịt lợn đã khô ráo lên khay. Bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu hơi nóng, dùng kẹp kẹp miếng thịt cho phần da xuống chạm với dầu chiên 4-5 phút cho da phồng rộp nổ đều, thì trở thịt chiên tiếp. Chuẩn bị cho miếng thịt vàng đều rồi gặp lên đĩa.

Chuẩn bị thức cúng tôm luộc

Tôm luộc là một trong 3 đồ cúng không thể thiếu của mâm cúng tam sên. Tôm luộc cúng ngày nhập trạch cần chú ý chọn con tôm to, chọn các loại tôm tươi ngon rồi đem rửa sạch. Cho vào nồi cùng một ít sả, nước và luộc chín. Tôm sau khi luộc để bày cúng nhập trạch cần có màu hồng đỏ, màu tươi. Bày tôm ra đĩa cho lên mâm cỗ cúng.

Chuẩn bị trứng luộc cho ngày nhập trạch

Trứng luộc trong ngày nhập trạch thường là trứng gà hoặc trứng vịt. Thông thường người ta thường luộc số trứng theo số lẻ 1 hoặc 3 trứng. Trứng rửa sạch sau đó luộc và bày lên đĩa cùng các thức cúng tam sên khác.

Sau khi cúng lễ nhập trạch, gia chủ cần chú ý không nên cho đi tam sên, bởi đây là tài lộc của gia đình. Cho đi là bạn sẽ kém may mắn hơn, mang lại những điều không tốt cho gia đình. Chính vì thế, cả gia đình nên ăn mâm cúng tam sên