Mâm Cúng Mụ Chay / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cúng Mụ Gồm Những Gì?

Mâm cúng Mụ gồm những gì là đầy đủ nhất mà không phí phạm. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn trong đầu về vấn đề này thì hôm nay hãy cùng bỏ ra một ít thời gian tìm hiểu để biết rõ hơn, chính xác hơn về nghi thức cúng Mụ cho trẻ và mâm cúng Mụ gồm những gì qua bài viết dưới đây.

Bà Mụ là ai và tại sao phải cúng Mụ?

Tại Việt Nam, văn hóa dân gian là một giá trị tồn tại và được lưu giữ từ rất lâu đời. Chúng bao gồm rất nhiều những phong tục, quan niệm truyền thống mang đậm tính dân tộc. Cúng Mụ là một trong những phong tục đó, nghi thức này xuất hiện lâu đời và được lưu truyền lại cho đến ngày nay. Vậy 12 bà Mụ là ai và tại sao chúng ta cần phải cúng Mụ? Theo tín ngưỡng dân gian, 12 bà Mụ (hay còn được gọi là Mẹ sanh) chính là những vị Tiên Nương chịu trách nhiệm phụ giúp cho Ngọc Hoàng trong công cuộc tạo dựng nên con người và cuộc sống của con người.

Các bà Mụ chịu trách nhiệm nắn tạo hình hài cho con người khi người đó có lệnh được đầu thai, đồng thời cũng coi sóc toàn bộ quá trình mang bầu, sinh nở của người mẹ sao cho thật tốt đẹp. Con số 12 bà Mụ đã được lý giải theo nhiều cách khác nhau, có người nói rằng 12 bà ứng với 12 địa chi là Tí, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tị,…, ý kiến khác lại cho rằng có tận 12 bà là để phân chia công việc, mỗi bà sẽ chịu một phần trách nhiệm khi nắn tạo hình hài đứa trẻ, người nắn tứ chi, người tạo đôi mắt, kẻ nặn đôi tai, người dạy bé cách cười nói,…

Ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, 12 bà Mụ được tôn thờ rộng rãi với lòng kính trọng. Nghi thức cúng Mụ thường được tổ chức vào một số thời điểm nhất định như khi đứa trẻ vừa sinh được 3 ngày, khi đứa trẻ sinh được 1 tháng, 100 ngày và 1 năm. Ngoài ra có một số dân tộc không tổ chức cúng vào những dịp này mà phụ thuộc vào truyền thống địa phương như dân tộc Dao làm nghi thức cúng Mụ khi trẻ sinh được 3 ngày, họ sẽ tiến hành lập đàn cúng tại động Đào Hoa Lâm Châu.

Khi gia đình có em bé vừa sinh bắt buộc phải tiến hành cúng Mụ vì đây là dịp để bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ đến các bà Mụ đã có công nắn tạo hình đứa trẻ cũng như chăm sóc cho người mẹ từ lúc mang thai đến tận lúc sinh nở. Đồng thời, thực hiện lễ cúng này một cách chuẩn xác là để cầu xin 12 bà Mụ, các chư vị thánh thần, tổ tiên nhận mặt đứa trẻ và ban xuống mọi sự tốt lành bình an đến cho bé trong suốt cuộc đời mai sau.

Nếu không có lòng làm lễ cúng Mụ, đứa trẻ sẽ không được công nhận sự có mặt trong gia đình và cũng không nhận được sự chúc phúc, ơn lành đến từ các bà và thần thánh.

Mâm cúng Mụ gồm những gì là vấn đề quan trọng các bậc cha mẹ nhất định phải để ý lưu tâm khi muốn làm lễ cúng Mụ cho con. Tùy vào tính chất địa phương mà có thể có những sự khác biệt nhau về số lễ vật trên mâm cúng nhưng cơ bản phải bao gồm đủ các đồ vật sau:

Về đồ vàng mã: Chuẩn bị 12 đôi hài, 12 nén vàng, 12 bộ váy áo màu xanh giống nhau và 1 đôi hài, 1 nén vàng, 1 bộ váy áo lớn hơn, đẹp hơn.

12 miếng trầu được têm cánh phượng và cau bổ tư cùng 1 miếng trầu to hơn hẳn và trái cau để nguyên.

Bánh kẹo phẩm oản 12 phần bằng nhau và 1 phần lớn hơn, nhiều hơn.

Về đồ mặn chuẩn bị các món ăn mặn thông thường và xôi, gà luộc, cơm canh và rượu trắng.

Về phần động vật chuẩn bị đủ 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm kích thước bằng nhau và mỗi loại 1 con to hơn, nếu không kiếm được con to hơn có thể thay thế bằng 3 con nhỏ.

Lọ nước, lọ hoa nhiều màu sắc rực rỡ, nhang đèn, hương nến.

12 phần đồ chơi bằng nhau làm từ chất liệu sành sứ hoặc nhựa (có thể bao gồm xe, nón, cốc chén, đũa thìa,…) và 1 phần nhiều hơn.

Qua những chia sẻ trên chắc chắn các bạn đã biết được tầm quan trọng của cúng Mụ đối với đời sống của mỗi con người từ khi mới sinh ra đời cho đến khi lớn lên. Câu hỏi chuẩn bị mâm cúng Mụ gồm những gì có lẽ cũng đã có lời giải đáp rõ ràng cho những ai đang quan tâm. Hy vọng cha mẹ sẽ sửa soạn kỹ càng để con mình có một ngày lễ tốt đẹp nhất, mang lại nhiều bình an may mắn cho cả bé và cả gia đình.

Cúng Mụ Là Gì? Cách Cúng Mụ Đúng Nhất Cho Bé

Cúng Mụ là phong tục cúng tạ ơn và cầu phúc tới bà mụ, những bà mụ hay Tiên nương là những người chuyên phụ trách sinh nở và nặn hình hài những đứa trẻ. Cúng Mụ là nghi thức được tổ chức khi đứa trẻ đầy cữ ( khi đứa trẻ mới sinh được 3 ngày), đầy tháng (1 tháng), đầy tuổi tôi (100 ngày) và thôi nôi (đủ năm).

Truyền thuyết về các Bà mụ

Truyền thuyết về 12 Bà mụ được ghi chép lại trong sách “Lược khảo về thần thoại việt Nam”. 12 Bà mụ chính là sáng vị thần giúp việc sáng tạo loại người của Ngọc Hoàng hay là những vị thần được Ngọc Hoàng giao phó rách nhiệm trông coi và nắn mới cơ thể của con người khi đầu thai.

Tại sao lại là 12 Bà Mụ? Có sự tích cho rằng đây là một nhóm có trách nhiệm tạo ra con người, mỗi Bà Mụ một công việc: nắn tứ chi, nắn tai, nắn mắt, dạy nói, dạy cười. Miền Nam lại cho rằng, 12 Bà mụ luân phiên nhau lo việc thai sản theo 12 con giáp trong 12 năm.

12 Bà mụ, mỗi người một việc như sau:

Mụ bà Trần Tứ Nương sanh đẻ.

Mụ bà Vạn Tứ Nương thai nghén.

Mụ bà Lâm Cửu Nương thụ thai.

Mụ bà Lưu Thất Nương nặn hình hài nam, nữ.

Mụ bà Lâm Nhất Nương chăm sóc thai.

Mụ bà Lý Đại Nương chuyển dạ.

Mụ bà Hứa Đại Nương khai hoa nở nhụy.

Mụ bà Cao Tứ Nương ở cữ.

Mụ bà Tăng Ngũ Nương chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mụ bà Mã Ngũ Nương ẵm bồng con trẻ.

Mụ bà Trúc Ngũ Nương giữ trẻ.

Mụ bà Nguyễn Tam Nương chứng kiến và giám sát sinh đẻ.

Việc chuẩn bị lễ vật rất quan trọng phải thật cẩn thận và chu đáo. Người Việt thường cúng Mụ với 12 phần nhỏ để cúng 12 bà mụ và 1 phần lớn để cúng bà Mụ chúa như sau:

Trầu cau: 12 miếng trầu têm cánh phượng, cau bổ làm tư và 1 miếng trầu chưa têm, 1 quả cau nguyên.

Động vật: bộ tam sên, cua ốc, tôm luộc hoặc sống. Nếu cúng sống thì phóng sinh sau khi cúng xong.

Phẩm oản và bánh kẹo: 12 phần bằng nhau và một phần to hơn.

Lễ mặn: gà luộc, cháo, xôi, rượu trắng và món ăn mặn.

Hương hoa: nhang, hoa, tiền vàng, nước.

Đồ chơi của bé: các bộ đồ chơi giống bát đũa, chén cốc, thìa, xe cộ,…

Vàng mã: 12 đôi hài màu xanh, váy áo xanh và nén vàng xanh.

Tất cả lễ vật phải được bày biện cân đối và được chia thành 2 mâm. Mâm dưới là tôm, cua ốc. Mâm lễ mặn cùng hoa và nước trắng để ở trên.

Lễ vật cũng có thể thay đổi tùy theo địa phương và lễ cúng là đầy tháng hay thôi nôi. Trong lễ cúng đầy tháng, cha mẹ sẽ chuẩn bị mâm lễ cho 12 Bà mụ với 12 chén chè, 3 tô chè, 2 đĩa xôi và mâm cúng 3 Đức Ông với vịt luộc, 3 chén cháo và 1 tô cháo. Trong lễ thôi nôi, ngoài xôi chè và vịt luộc để cúng Bà mụ Đức ông thì còn có một con lợn quay để cúng thổ công, thổ chủ và đất đai điền địa. Bên cạnh, bày thêm một mâm với 5 chén cháo, 1 tô cháo, rau sống, 1 đĩa lòng lợn, rượu, trà, hoa quả, nhang, đèn và một con dao trên lưng lợn quay. Mâm cúng trong nhà sẽ bày trên tất cả các bàn thờ.

Sau khi lễ vật đã bày biện xong xuôi, cha mẹ sẽ bế cháu ra trước bàn thờ và khấn văn cúng Mụ. Văn cúng mụ là gì? Có thể có nhiều dị bản tùy thuộc vào từng địa phương, nhưng sẽ bắt đầu bằng việc xưng danh các Bà mụ, thần phật, ngày tháng hôm cúng, tên cha mẹ, tên đứa trẻ, nơi ở cả gia đình, lý do tổ chức lễ cúng và bày tỏ tấm lòng biết ơn với công lao của các Mụ dành cho bé, mong các Mụ tiếp tục phù hộ cho bé. Khấn vái xong thì vái 3 lạy và đợi 3 tuần nhang thì tạ lễ. Lễ vật vàng mã sẽ được mang đi hóa, đồ ăn được mang đi thụ lộc, động vật sống sẽ được phóng sinh còn các đồ chơi được giữ lại cho bé hay phân phát cho trẻ em hàng xóm để lấy khước.

Ý Nghĩa Mâm Cúng Mụ Cho Trẻ Ở Việt Nam

Ý nghĩa mâm cúng Mụ

Ý nghĩa cúng Mụ là gì? Sau khi đứa trẻ chào đời, để đánh dấu các mốc phát triển của con như tròn 3 ngày, 1 tháng tuổi, 3 tháng tuổi hay 1 năm tuổi thì các ông bố, bà mẹ sẽ sắm sửa 1 mâm lễ cúng với mục đích tạ ơn và cầu mong các bà Mụ, các vị tiên nương phù hộ, bảo vệ đứa trẻ luôn khỏe mạnh, chơi ngoan.

Theo tín ngưỡng dân gian, đây là các Bà Mụ đã phụ trách việc sinh nở, hình thành ra đứa trẻ, dạy trẻ biết nói, cười, đi, đứng,… Đây là 1 nghi thức mang ý nghĩa tâm linh, là nét đẹp văn hóa trong phong tục truyền thống của người Việt.

Trong nghi lễ cúng Mụ, việc chuẩn bị lễ vật là hết sức quan trọng nói lên ý nghĩa cúng Mụ nên cần sự thành tâm và chu đáo. Một mâm cúng Mụ điển hình ở các gia đình Việt Nam gồm 12 lễ nhỏ (cúng 12 bà Mụ) và 1 lễ lớn (cúng bà Mụ Chúa):

Mâm lễ cúng Mụ đơn giản, đầy đủ theo phong tục Vệt Nam

1 đĩa trầu têm gồm 12 miếng bé và 1 miếng lớn hơn.

Đồ vàng mã: 13 đôi giày, 13 bộ váy áo.

Bộ đồ chơi trẻ em với bát, đũa, nón, mũ, hoa quả, con vật, xe ô tô, xe đạp,…

Bộ tam sên gồm thịt heo luộc, cua, ốc hoặc tôm luộc hoặc có thể chuẩn bị cua, cá, tôm sống để trong chậu dùng để phóng sinh sau khi cúng. (tuỳ theo phong tục vùng miền)

Phẩm oản: 12 phần nhỏ bằng nhau và 1 phần lớn hơn. (tuỳ theo phong tục vùng miền)

Các món ăn mặn: xôi gà, rượu tẻ, các món ăn khác tùy theo từng vùng miền.

Kẹo, bánh: gồm 12 phần nhỏ và một phần to hơn.

Chè, cháo trắng: 12 chén nhỏ và 1 chén to.

Hương, hoa tươi (cúc, hồng, đồng tiền), nến, trái cây tươi (cam, xoài, táo, lê, bưởi,…).

Đặt bình hoa và lư hương ở phía Đông, các lễ vật được sắp đặt hài hòa, cân đối trên bàn cúng ở phía Tây. Tại các vùng miền khác nhau thì mâm cúng sẽ bao gồm các lễ vật có sự thay đổi tùy theo mục đích cúng Mụ là đầy cữ, cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi.

Trong lễ cúng thôi nôi, ngoài chè, xôi, vịt cúng Mụ Bà – Đức Ông thì còn có heo sữa quay cúng thổ địa, thổ công. Ngoài ra còn có 1 đĩa lòng lợn, rau ăn sống, nhang, nến, rượu tẻ, trà, trái cây tươi.

Nghi thức cúng Mụ theo phong tục Việt Nam

Sau khi chuẩn bị và sắp đặt mâm cúng xong, bố mẹ hay ông bà của đứa trẻ sẽ đốt 3 nén nhang, bế bé ra trước mâm lễ và khấn bài khấn cúng Mụ cúng 12 mụ bà.

Khi việc khấn hoàn tất, lạy vái 3 cái, chờ 3 tuần hương cháy hết thì hạ lễ, hóa vàng. Các đồ cúng được mang xuống chia cho trẻ con trong nhà và xung quanh xóm làng, các sinh vật sống thì mang ra sông, hồ phóng sinh.

Cúng Mụ Bà là một trong những phong tục tín ngưỡng tâm linh đẹp của người Việt. Không chỉ mang ý nghĩa tạ ơn mà còn là lời thỉnh ước về cuộc sống tươi đẹp mà bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn sẽ đến với con yêu của mình.

Cúng Mụ Là Gì? Cách Cúng Mụ Chuẩn Nhất Cho Bé

Cúng Mụ là nghi thức truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác. Dù là một phong tục lâu đời và quen thuộc, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu rõ cúng Mụ là gì và cách thực hiện nghi thức này chuẩn nhất cho con yêu của mình. Do vậy, những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

1. Cúng Mụ là gì?

Cúng Mụ là phong tục được tổ chức khi đứa trẻ đầy cữ (khi bé mới sinh được 3 ngày), đầy tháng và đầy năm nhằm mục đích thông báo sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Đồng thời, nghi thức này được tổ chức còn để bày tỏ sự biết ơn và cầu mong các Mụ Bà, Đức Ông ban phước lành và may mắn cho đứa trẻ. Trong thời đại hiện nay, có nhiều người cho rằng không nhất thiết phải tổ chức cúng Mụ theo đúng nghi lễ dân gian, mà chỉ cần bày biện mâm cơm để thể hiện tấm lòng thành kính. Tuy nhiên, phần lớn các bậc làm cha làm mẹ đều muốn cúng Mụ theo đúng phong tục để đánh dấu những bước ngoặt quan trọng đầu tiên trong cuộc đời của bé. Bên cạnh đó, việc cúng Mụ theo đúng nghi thức còn thể hiện ước mong của cha mẹ luôn muốn con yêu được phù hộ, khỏe mạnh và bình an trong suốt quãng đời sau này.

Nếu bạn muốn tiến hành cúng Mụ cho con yêu theo đúng nghi thức truyền thống, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Chuẩn bị lễ vật cúng Mụ

Đây là công đoạn quan trọng khi cúng Mụ. Bởi lễ vật phải đầy đủ, chu đáo thì cúng Mụ mới có thể diễn ra theo đúng phong tục. Thông thường, người Việt sẽ chuẩn bị lễ vật với 12 phần nhỏ dành cho 12 Bà Mụ và 1 phần lớn dành cho Bà Mụ Chúa. Lễ vật có sự khác nhau nhất định theo từng địa phương và theo từng dịp lễ. Tuy nhiên nhìn chung, ba mẹ sẽ cần chuẩn bị những món đồ sau:

12 miếng trầu têm cánh phượng đi kèm với cau bổ tư, 1 miếng trầu chưa têm đi kèm với 1 quả cau còn nguyên.

Bộ tam sên bao gồm tôm, cua, ốc, mỗi loại 9 con đối với bé gái, 7 con đối với bé trai. Một số nơi dùng thịt chim để thay thế cho tôm.

13 phần phẩm oản và bánh kẹo. Trong đó, 1 phần phải to hơn 12 phần còn lại.

12 bộ quần áo nhỏ dành cho Bà Mụ và 1 bộ quần áo to cho Bà Mụ Chúa

Gà luộc, cháo, xôi, rượu trắng, món ăn mặn. Tất cả cũng chuẩn bị 13 phần như trên.

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, nến, tiền vàng, nước trắng.

Ngoài ra, các gia đình cần chuẩn bị thêm lễ vật cúng Đức Ông bao gồm:

1 con gà luộc. Bạn có thể dùng vịt để thay thế.

3 đĩa xôi.

1 tô cháo.

1 tô chè.

1 đĩa ngũ quả, 1 miếng thịt quay cùng trầu cau, vàng mã và rượu.

Bạn có thể đặt mâm cúng ở giữa nhà, quay ra cửa chính hoặc đặt trong phòng bé, nơi gần chỗ bé nằm đều được. Dù đặt mâm cúng ở đâu, bạn cũng cần sắp xếp lễ vật một cách hài hòa. Lễ mặn cùng nước và hương hoa phải được đặt ở trên, trong khi mâm tôm, cua, cá cần được đặt ở dưới.

Sau khi bày mâm cúng xong xuôi, ba mẹ bế con ra trước mâm cúng và đọc bài văn khấn cúng Mụ. Hiện nay, văn khấn cúng Mụ có nhiều dị bản khác nhau, nhưng luôn bắt đầu bằng việc xưng danh các Bà Mụ và Thần Phật. Sau đó, bạn đề cập ngày tháng năm cúng, tên cha mẹ, tên con, nơi ở của gia đình và trình bày lý do cúng. Cuối cùng, bạn cần bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với các Bà Mụ và cầu mong các Bà Mụ tiếp tục phù hộ cho con khỏe mạnh, bình an. Sau khi khấn, bạn vái 3 lạy và đợi 3 tuần nhang thì có thể tạ lễ và hóa vàng.