Mâm Cơm Ngày Tết Ở Miền Bắc / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Gợi Ý Mâm Cỗ Ngày Tết Để Cúng Cơm Ở Miền Bắc / 2023

Theo phong tục, ngày Tết của người Việt nhất định phải có mâm cỗ với những món ăn đặc trưng khác với ngày thường. Mâm cỗ Tết không chỉ là một mâm cỗ bình thường để cúng mà còn chứa đựng trong đó cả nét đặc trưng văn hóa của cả dân tộc Việt.

Ẩm thực ngày Tết thường mang đậm tính vùng miền. Tùy vào đặc điểm khí hậu, văn hóa của từng miền Bắc-Trung-Nam mà mâm cỗ Tết sẽ có những dấu ấn riêng.

Thịt đông là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Chỉ có vào vụ đông xuân Bắc Bộ.

Thịt đông có nguyên liệu chủ yếu từ thịt lợn, đa phần là thịt chân giò. Ngoài ra còn có bì lợn (da heo) đi kèm. Vi gia vị gồm mộc nhĩ (nấm mèo) và hạt tiêu. Các nguyên liệu được ninh nhừ, sau đó để nguội.

Đây là món ăn nguội, thịt sẽ có màu hơi hồng với khẩu vị mềm, béo. Cùng hương thơm từ hạt tiêu, ăn kèm với chén cơm nóng. Và dưa muối chua thì còn gì bằng.

Giò chả hay còn gọi là giò lụa, chả lụa được làm từ thịt lợn thăn nạc giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon. Sau đó gói trong lá chuối và đem đi luộc chín.

Đây là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ Tết miền Bắc với hương vị thơm mềm, thanh ngọt. Giữ trọn vẹn hương vị của thịt, cùng độ giòn dai và màu sắc trắng hồng bắt mắt.

Nem rán hay chả giò, chả ram là món ăn truyền thống miền Bắc, thường được dùng trong các dịp quan trọng, đặc biệt là vào dịp Tết.

Món nem rán với lớp vỏ ngoài giòn tan kết hợp với phần nhân bên trong béo ngậy từthịt lợn nạc, thịt cua bể hay tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ cùng một số nguyên liệu khác chắc chắn sẽ làm nức lòng bất kỳ ai.

Nem rán phải ăn kèm với chén nước chấm chanh tỏi cay nồng chén nước chấm chanh tỏi cay nồng đúng cách thì mới có thể làm dậy lên tất cả hương vị mà nó mang lại.

Gà luộc là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc nói riêng và của cả người dân Việt nói chung.

Gà luộc ngày Tết thường sẽ là gà luộc nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó có thể xé nhuyễn hoặc chặt ra để ăn hay làm các món ăn khác.

Theo dân gian, gà luộc để cúng thường là gà trống khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, móng khỏe, chân vàng. Khi luộc gà cũng phải buộc để gà có dáng đẹp. Và bôi nước nghệ để gà được vàng đẹp mắt.

Người ta thường sẽ ưu tiên chọn gà vườn để mang lại hương vị thịt được thanh ngọt và có độ chắc vừa đủ. Thịt gà có thể ăn kèm với lá chanh hoặc muối ớt chanh. Để mang lại hương vị thơm ngon nhất.

Mâm cỗ Tết của người Bắc rất chú trọng hình thức, vì thế phải có đủ các món mặn, món xào, món canh. Rau xào không phải là một món ăn đặc trưng dịp Tết. Nhưng lại luôn được người miền Bắc ưu tiên đưa vào mâm cỗ Tết.

Rau xào là món ăn quen thuộc hằng ngày trong mọi bữa cơm. Bạn có thể kết hợp tùy thích các loại rau củ theo sở thích như: giá, măng, cà rốt, nấm hương, cải xanh, đậu phụ, đậu dẹt, súp lơ, cần tây,…

Để món rau xào được đẹp mắt và ngon miệng, bạn nên xào rau trên chảo trũng mỏng với lửa to. Đảo đều tay để rau xanh đẹp mắt. Nên để ý tắt lửa khi rau vừa chín tới và không đậy nắp ngay khi vừa xào rau. Vì sẽ khiến rau bị ngả màu vàng.

Nguyên liệu dùng để nấu món canh này là phần măng lưỡi lợn-măng non vừa nhú, xẻ ra phơi, nó giống hình lưỡi của con lợn, đặc, chắc và nhuyễn không có sợi xơ. Thịt dùng để nấu canh măng lưỡi lợn có thể là cổ, cánh, chân gà, nhưng thích hợp nhất là chiếc chân giò lợn.

Canh măng lưỡi lợn là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần măng lưỡi lợn mềm ngọt, bùi bùi. Và vị béo ngọt vừa phải của thịt. Tạo nên một món canh ấm nóng, đậm đà, thanh nhã vào ngày Tết.

Canh miến nấu măng là món canh truyền thống. Và rất được yêu thích trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc.

Món canh là sự kết hợp giữa sự béo bùi của thịt gà, sườn non được hầm vừa chín. Và hương thơm thanh mát, vị bùi ngọt, dai dai của mắn. Sẽ đem đến cho bạn một cảm nhận vô cùng khó quên.

Còn gì bằng khi được thưởng thức một chén canh nóng hổi, nước dùng ngọt béo cùng vị cay cay của ớt trong không khí se lạnh ngày Tết đúng không nào.

Canh bóng thập cẩm là món canh được nấu từ các nguyên liệu như thịt, giò sống, cải xanh, nấm, su hào, đậu Hà Lan,… đặc biệt nhất chính là phần bóng bì. Bóng bì là phần da heo được ngâm mềm và ướp với rượu trắng, gừng, có màu ngả vàng. Chế biến được rất nhiều món ăn.

Không phải là món ăn quá cầu kỳ, canh bóng thập cẩm mang lại hương vị thanh ngọt từ thịt, rau củ. Và vị giòn dai của miếng bóng bì, ăn kèm với chén cơm nóng. Và các món kho thì đúng là không gì sánh bằng.

Món ăn ngày Tết thường nhiều dầu, mỡ, dễ gây cảm giác ngán. Do đó rau nộm là một món ăn kèm không thể thiếu giúp kích thích vị giác ăn uống hơn. Bổ sung rau nộm vào mâm cơm ngày Tết để hội tụ đủ sắc, hương, vị trong ngày đầu năm.

Món nộm rất đa dạng, từ các món nộm chay như nộm dưa leo, rau muống, su hào, hoa chuối,… Cho đến các món nộm mặn như nộm tai lợn xoài xanh, nộm đu đủ tai lợn,…Đều mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bánh chưng là món ăn truyền thống vào ngày Tết của nước ta. Mang trong mình quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt.

Bánh chưng có hình dạng vuông vức, màu xanh lá cây, tượng trưng cho đất. Thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Bắt nguồn từ truyền thuyết về hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6.

Món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, là sự kết hợp giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh ngọt bùi, tiêu cay nhẹ. Và thịt mỡ béo ngậy ăn kèm với dưa hành, củ kiệu. Đã đem đến cho ngày Tết một thứ bánh ngon tròn vị.

Xôi gấc với màu sắc đỏ cam từ trái gấc sẽ mang đến cho năm mới sự may mắn, sung túc, hạnh phúc theo quan niệm dân gian. Bên cạnh đó xôi gấc còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cải thiện thị lực và duy trì sắc đẹp.

Chính vì vậy, xôi gấc rất được người miền Bắc ưa chuộng chuẩn bị trong mâm cỗ Tết để tiếp đãi bạn bè. Với mong muốn mang lại cho họ sự may mắn. Và niềm vui trong năm mới.

Dưa hành hay hành muối là món ăn kèm ngày Tết được người miền Bắc rất ưa chuộng. Dưa hành là một loại dưa muối dùng nguyên liệu chính là hành củ muối chua theo phương thức lên men.

Món dưa hành ngon đòi hỏi những củ hành phải trắng mịn, nổi vân xanh có độ giòn và vị chua vừa phải. Dưa hành ăn kèm với thịt mỡ, bánh chưng. Không chỉ kích thích vị giác giúp món ăn tròn vị hơn. Mà còn tốt cho hệ tiêu hóa.

Cách Làm Mâm Cơm Ngày Tết Ba Miền Bắc / 2023

Mâm cơm ngày Tết rất quan trọng và thường được chuẩn bị tỉ mỉ từ những ngày trước Tết. Ngoài ra, mỗi miền trên dọc dải đất chữ S lại có những khác biệt nho nhỏ trong việc chuẩn bị.

Ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam

Ở Việt Nam, chúng ta thường ăn Tết cổ truyền rất to. Đây là dịp để con cháu và các thành viên trong gia đình trở về nhà sum họp sau một năm làm việc vất vả. Trong thời gian nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà thì chúng ta có chuẩn bị các mâm cơm ngày Tết để thưởng thức, hồi ức lại các kỷ niệm đẹp với gia đình trong những năm qua.

Tết là dịp để gia đình sum họp

Trong văn hoá của người phương Đông, đây là cách thể hiện sự no đủ, hạnh phúc của một gia đình. Vì thế, mâm cơm ngày Tết đã trở nên cực kỳ quan trọng, được chuẩn bị và bày biện tỉ mỉ, cẩn thận. Ngoài để thưởng thức, mâm cỗ ngày Tết còn mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên, báo với những người đã khuất những chuyện đầy biến động xảy ra trong năm qua.

Đặc trưng của mâm cơm ngày Tết Bắc – Trung – Nam

Mỗi miền sẽ có các món ăn trong mâm cơm ngày Tết riêng với những đặc trưng nhất định. Cụ thể:

Mâm cơm ngày tết miền Bắc

Mâm cơm miền Bắc

Miền Bắc thường xem trọng mâm cao cỗ đầy. Vì thế cách làm mâm cơm ngày tết miền Bắc khá cầu kỳ. Các món ăn trên mâm cơm thường đa dạng, tốn thời gian chế biến. Thông thường, một mâm cơm ngày tết tại miền bắc sẽ có các món như: canh mọc, gà luộc, miến xào, bánh chưng, hành muối, giò thủ, chả lụa, bánh dày, canh măng, thịt kho,…

Những món ăn này sẽ được bày và trang trí đẹp mắt vào bát hoặc đĩa. Thông thường thì trên mâm sẽ có khoảng 6 – 8 món tất cả.

Mâm cơm ngày tết miền Trung

Mâm cơm miền Trung

Miền trung cũng có mâm cơm ngày Tết khá đặc trưng với các món ăn vùng miền. Cụ thể mâm cơm Tết của người miền trung từ Huế đổ vào sẽ có các món cuốn, bánh tráng và rau. Những món ăn được chia ra và bày vào các đĩa nhỏ riêng.

Các món cuốn sẽ có thịt lợn, giò, nem lụi,…chấm với nước mắm chua ngọt vừa miệng ăn kèm dưa món. Ngoài các món cuốn thì miền Trung còn nổi tiếng với các món kho hoặc hấp khá ngon miệng. Ngoài ra, món bánh tét hay bánh chưng miền Trung cũng khác các vùng miền khác. Món bánh này thường được gói chặt hơn, nhân đậu xanh ít để giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

Mâm cơm ngày tết miền Nam

Mâm cơm miền Nam

Trong mâm cơm Tết của người miền Nam, các món ăn đặc sản cũng rất đa dạng. Mâm cơm Tết của người miền Nam không quá cầu kỳ và đặt nặng hình thức, hương vị như mâm cơm miền Bắc. Tuỳ từng gia đình họ có thể nghiên cứu triển khai nấu các món như: cơm dừa, trứng muối, trứng kho thịt, thịt kho dừa, canh khổ qua, giò lụa, củ kiệu muối,…và không thể thiếu là bánh tét – đặc sản của Tết miền Nam.

Bánh tét miền Nam đa dạng về nhân lẫn cách gói từ nhân đậu xanh pha đậu đen hạt đến nhân chuối, nhân dừa, nhân trứng muối… Bánh được ăn kèm với dưa món, củ kiệu, tôm khô để giảm cảm giác ngán và tăng cảm giác ngon miệng cho người ăn.

Cách làm mâm cơm ngày Tết

Nếu bạn muốn làm mâm cơm ngày Tết phù hợp nhất ở cả ba miền, trông ngon và đẹp mắt thì nên tham khảo cách làm mâm cơm ngày Tết. Cụ thể:

Trước khi làm mâm cơm ngày Tết

Trước khi làm mâm cơm ngày Tết, bạn nên lên kế hoạch chuẩn bị các món chính sẽ xuất hiện trên mâm cơm. Việc lên kế hoạch giúp bạn đi chợ chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu hơn. Hầu hết các loại đồ để nấu mâm cơm ngày Tết đều được bán ở chợ, mách bạn nên mua đồ ăn cho ngày Tết tính toán sao cho đủ cả mấy ngày, có thể bảo quản ở tủ lạnh, bởi trong những ngày đầu năm thì một số nơi chợ không có mở cửa.

Trong quá trình chế biến

Trong quá trình chế biến các món ăn cần đọc kỹ hướng dẫn nấu để thao tác nhanh gọn, chuẩn, mang đầy đủ hương vị đặc trưng riêng của vùng miền đó. Nên nấu các món song song với nhau, món nào nấu lâu thì nấu trước. Những món xào nấu sau cùng để giữ được hương vị tươi ngon nhất có thể.

Các món ăn ngon cần phải có cách bày biện đẹp mắt và hoàn hảo. Điểm này giúp tăng giá trị món ăn, giá trị mâm cỗ. Hãy bày trí mâm cơm ngày Tết sao cho đẹp mắt nhất có thể. Mách bạn lên lên Internet và học hỏi cách trang trí từ các chuyên gia, có rất nhiều cách trang trí món ăn rất độc đáo và lạ mắt.

Tìm Hiểu Mâm Cơm Tết Miền Bắc / 2023

Mâm cỗ Tết miền Bắc – đậm đà hương vị

Với nét khí hậu đặc biệt với chút gió se se lạnh, ẩm thực của miền Bắc được biến tấu đa dạng với những món ăn công phu và được thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Đối với người dân miền Bắc, mâm cỗ thể hiện rất nhiều tình cảm, ý nghĩa, đặc biệt là sự sung túc, đoàn tụ với các món ăn đủ màu sắc, hương vị và độc đáo trong cách trình bày.

Điểm đặc biệt ở cách trình bày của các món ăn chính là tất cả đều phải đong đầy để thể hiện sự thịnh vượng, no đủ cho năm mới. Đặc biệt, phần rau thơm, hành lá rắc phía trên cũng gửi gắm ý nghĩa mong mọi điều sẽ thơm thảo, suôn sẻ.

Cùng khám phá mâm cơm Tết miền Bắc

Mâm cơm Tết truyền thống miền Bắc sẽ gồm một số món đặc trưng như món hầm, món xào, xôi, các loại giò chả.

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong bất cứ bữa cơm ngày Tết nào của người miền Bắc, thể hiện sự sung túc, gắn kết. Cũng giống như bánh tét của người miền Nam, thành phần nguyên liệu của bánh chưng sẽ gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lơn và gói bằng lá dong.

Bánh chưng sẽ được cắt chéo bằng chính các sợi lạt dùng để gói bánh, cách này sẽ giúp miếng bánh được đều và có phần nhân như nhau. Ăn cùng bánh chưng sẽ là dưa hành hoặc dưa muối để kích thích vị giác.

Xôi gấc

Bên cạnh bánh chưng, xôi gấc cũng xuất hiện trong mọi bữa cơm Tết với sắc đỏ rực tượng trưng cho tài lộc, sự may mắn và thịnh vượng. Làm nên sức sống và hương vị đặc trưng của món ăn chính là phần gấc chín đỏ, được trộn đều với gạo nếp và đồ lên.

Gà luộc

Trong ngày Tết, thịt gà luộc lá chanh được coi là “cực phẩm” để đãi khách đến chơi nhà, trở thành món ăn không thể thiếu. Phần thịt gà vàng óng ả, chấm cùng chút muối tiêu chanh sẽ đem đến cho thực khách những cảm xúc khó quên

Canh măng khô hầm xương

Không nhắc đến canh măng khô hầm xương sẽ là một thiếu sót rất lớn đối với mâm cơm ngày Tết. Hương vị đặc trưng của măng khô kết hợp cùng cái béo ngậy của xương ninh sẽ giúp các bạn bổ sung ngay năng lượng và cùng đón chào một năm mới tràn ngập niềm vui và sức khỏe.

Để biến tấu cho món măng khô hầm xương, có thể cho thêm miến để trở thành một món ăn sáng nhanh – gọn – đủ chất.

Chả nem

Với vô vàn những loại nem khác nhau, người miền Bắc vẫn lựa chọn cho mình món nem truyền thống cho mâm cơm ngày Tết của mình. Nhân nem sẽ bao gồm thịt nạc vai, mộc nhĩ, miến, cà rốt, giá đỗ, tôm, hành lá. Ngoại trừ thịt nạc vai được xay nhuyễn, các nguyên liệu khác sẽ được cắt nhỏ để cuốn nem không bị rách trong quá trình rán nem.

Ăn kèm với chả nem sẽ là nước mắm chua ngọt và rau sống, có thể kết hợp với bún trắng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm hiểu biết và nhiều gợi ý để giúp mâm cơm ngày Tết nhà mình thêm độc đáo và thơm ngon hơn.

Sự Tinh Tế Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Ở Miền Bắc / 2023

Mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc rất tinh tế! Đó không đơn thuần là những món ăn, mà đó là màu sắc của quê nhà, là hương vị ngày Tết và hơn hết, đó là sự hòa quyện của đất – trời trong tiết Xuân!

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đáng là thời điểm khởi đầu một năm mới, một cuộc sống mới, vận hội mới. Người ta vẫn luôn quan niệm rằng, muốn năm ấy mưa thuận gió hòa thì trước hết phải có một cái Tết thật sung túc, an lành. Chính vậy nên dù gia cảnh có khó khăn thế nào đi nữa thì họ cũng vẫn cố gắng sắm sửa mâm cỗ Tết thật thịnh soạn, thật tinh tươm để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, mong được phù hộ cho một năm an bình!

Sự hòa quyện của đất – trời trong tiết Xuân!

Nếu một lần được đón Tết cùng người dân miền Bắc, bạn sẽ chợt nhận ra rằng, mâm cỗ ngày Tết nơi đây rất tinh tế. Đó không đơn thuần là những món ăn, mà đó là màu sắc của quê nhà, là hương vị ngày Tết và hơn hết, đó là sự hòa quyện của đất – trời trong tiết Xuân!

Sự hòa quyện ấy chính là sự phối hợp hài hòa giữa các món ăn trên cùng một mâm cỗ, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau… Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà mâm cỗ mỗi nhà sẽ khác nhau; thế nhưng nhìn chung thì vẫn không thể “vắng mặt” bánh chưng xanh, đĩa dưa hành hay một ít thịt gà luộc và món thịt đông của người dân xứ lạnh!

Được xem như “linh hồn” của ngày Tết cổ truyền, là tinh hoa đất trời được thể hiện bởi đôi bàn tay khéo léo của người làm bánh nên cặp bánh chưng xanh không thể thiếu trên bàn thờ vào dịp Tết đến, Xuân về. Một bánh chưng xanh – một đĩa dưa hành, hương vị Tết miền Bắc vẫn luôn đậm đà là thế! Thịt đông cũng là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ, là đặc trưng cho những ngày lạnh ở miền Bắc. Với những ai lần đầu đón Tết ở miền Bắc thì món ăn này mới lạ lùng làm sao: vốn nguội lạnh mà lại ăn trong tiết trời lạnh giá, rồi ăn kèm với một chút dưa cải chua. Thế là, Tết rồi đấy!

Mỗi món ăn đều có quy tắc bày trí riêng khi đưa lên mâm cỗ chứ không phải sự ngẫu nhiên hay tùy hứng. Chẳng hạn, đĩa gà nếu nguyên con thì sẽ được ngậm bông hồng nhung đỏ, ngược lại nếu chặt xếp đĩa thì phải đầy đặn, xếp chặt tay, da ở phía trên.

Cuộc sống hiện đại hơn nhưng sự tinh tế vẫn còn!

Cho đến nay, cuộc sống có phần hiện đại hơn, mọi thứ dường như dần được “thu gọn” lại, món ăn có thể ít hơn, không quá cầu kì nhưng sự tinh tế thì vẫn còn mãi trên mâm cỗ của người miền Bắc. Bởi, dù cuộc sống có thay đổi thì với người dân, mâm cỗ ngày Tết chính là bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn trọng với tổ tiên, gia đình và cũng là dịp để mọi người trong gia đình về bên nhau sau một năm dài vất vả!

Xuân miền Bắc vốn rực rỡ trong sắc hồng thắm của những cành đào, gắn kết trong tiết trời se lạnh và quây quần bên mâm cơn đoàn viên, thể hiện tình yêu với các thành viên trong gia đình! Và, mâm cơm ngày Tết là nơi gắn kết mọi người, cùng nhau nhìn lại một năm cũ đã qua và hướng về một năm mới tươi đẹp đang đến. Chính vì thế, sâu trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt, dù là miền Bắc, là Trung hay miền Nam đi chăng nữa thì mâm cỗ luôn mang những ý nghĩa thiêng liêng nhất!

Queenie Phạm

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn