Mâm Cơm Đơn Giản Mà Ngon / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Thực Đơn Gia Đình Mỗi Ngày: Mâm Cơm Đơn Giản Mà Lại Ngon!

Thực đơn sau đây gồm cho 5 người ăn, trong đó có 2-3 trẻ nhỏ và 2 vợ chồng.

Gà xiên que áp chảo

Thịt bò xào rau cải

Đậu phụ chần nóng

Cà dầm muối xổi

Canh bí nấu sườn

1. Món gà xiên que áp chảo Nguyên liệu để làm món này gồm:

Thịt gà 250 gr

Hành tây 1/2 củ

Tỏi băm 1 thìa cà phê

Vỏ chanh 10 gr

Dầu ôliu 100 ml

Muối 1/2 thìa cà phê

Tiêu 1/2 thìa cà phê

Hạt nêm 1/2 thìa cà phê

Bột ngọt 1/2 thìa cà phê

Các bước làm món gà xiên que áp chảo Bước 1:

Dùng dầu oliu, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt, vỏ chanh, hành tây và tỏi băm để ướp cùng với thịt gà. Ướp trong thời gian 1 tiếng đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị.

Tiếp theo, dùng que xiên miếng thịt rồi lấy một chiếc chảo sạch, cho một chút dầu ăn vào rồi tiến hành nướng áp chảo chín que thịt xiên cả 2 mặt.

Bước 3:

Khi thịt hai mặt chín đều thì tắt bếp, cho thịt xiên ra đĩa ăn kèm với tương ớt.

2. Thịt bò xào rau cải Nguyên liệu gồm:

Rau cải hoặc ngồng cải: 300g

Thịt bò thăn: 200g

Gia vị cơ bản

Ớt: 5 quả

Rau mùi

Các bước làm món rau cải xào thịt bò Sơ chế nguyên liệu:

Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái lát thật mỏng, nhớ thái theo thớ để món thịt bò xào rau cải không bị dai.

Cho vào ½ tỏi băm nhuyễn , 1 thìa hạt nêm, chút tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn rồi trộn cho đều cùng thịt bò để 15 phút cho ngấm.

Cải ngồng tước và bỏ phần xơ rồi cắt khúc vừa ăn, sau đó đem chần qua nước sôi có cho chút muối để cải có màu xanh hấp dẫn.

Rau mùi cắt khúc, ớt sừng thái lát.

Bạn cho tỏi băm vào chảo phi thơm cùng dầu rồi trút thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay với lửa to, sau 2 phút thì đổ thịt ra đĩa. Cách làm thịt bò xào rau cải nên xào lửa to và đảo nhanh tay mới tránh được việc thịt bị dai.

Bạn lại cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi xào cải ngồng cùng chút bột ngọt và hạt nêm, thấy cả ngồng chín tới thì trút thì bò vào xào cùng nhau, rắc thêm tiêu lên. Thịt bò xào cải xanh cần xào vừa chín tới thì mới ngon và giữ được độ giòn.

Trút thịt bò xào ngồng cải ra đĩa và rắc mùi thái nhỏ cùng ớt lát lên là được.

3. Canh bí nấu sườn Nguyên liệu để làm món này gồm:

300g bí đao

200g sườn non

Hành lá

Tiêu, hành tím khô

Các cách làm món canh bí nấu sườn thanh mát

Sườn non rửa sạch chặt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Ướp sườn với một ít hành tím băm nhỏ, nước mắm và bột nêm.

Bí đao rửa sạch, gọt vỏ. Chia dọc bí đao thành bốn phần, bỏ ruột và thái miếng khoảng 1cm.

Đun sôi lượng nước vừa đủ để nấu canh. Cho sườn cùng phần đầu của hành lá vào giúp nước canh thơm hơn.

Bạn cho lửa nhỏ, hớt sạch bọt để nước trong. Khi sườn chín mềm thì bạn cho bí đao vào nấu chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Trước khi tắt bếp thì thêm hành lá băm nhỏ vào. Múc canh bí nấu sườn ra bát và rắc tiêu xay lên trên tùy thích.

4. Đậu phụ trần

Đậu phụ rửa qua nước, đun sôi nước rồi cho đậu vào chần khoảng 3- 5 phút. Vớt đậu ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.

Bạn nên chọn cà trắng, bổ đôi, ngâm nước pha muối và chanh cho ra nhựa. Pha nước trộn gồm 5- 6 thìa canh phở nước mắm, 5 thìa canh phở đường, 4 thìa canh phở tương ớt, 1 thìa canh tỏi bằm nhỏ, 1 thìa canh ớt băm nhỏ, 1 quả chanh vắt nước cốt, vài lát riềng cho thơm. Pha nước lọc để nước xâm xấp cà, độ mặn ngọt mọi người nếm cho phù hợp, cho cà vào trộn đều rồi chặn 1 chiếc đĩa nhỏ bên trên cho cà khỏi thâm. Muối cà khoảng 2 ngày là có thể ăn.

Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Mà Đủ Vị

Rằm tháng 7 – Lễ vu lan, theo tục lệ của người Việt, hầu hết các gia đình Việt Nam đều chuẩn bị một mâm cơm cúng rằm tháng 7 để tỏ lòng thành kính báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Cùng Âm thực năm châu vào bếp tìm hiểu cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 qua bài viết sau nhé

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những món ăn nào?

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm có các món ăn sau: Gà luộc, xôi vò hạt sen, thịt ba chỉ xào nấm, canh bí ngòi nấu nấm, nem rán và giò lụa

Cách thực hiện chi tiết các món ăn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7:

Gà luộc trong mâm cỗ rằm tháng 7 yêu cầu:

Cách chọn gà: chọn gà trống từ 1 – 1,5 kg/con

Cách luộc gà và trình bày lên mâm cúng:

+ Bước 1: Gà sau khi làm sạch, bẻ gập chân gà, nhét phần bàn chân vào bụng, sau đó dùng lạt/chỉ buộc cổ gà và 2 cánh lại với nhau để tạo tư thế gà gáy

+ Bước 2: Cho gà lên bếp luộc đổ nước cho ngập gà; cho thêm nghệ tươi đập dập vào nước luộc để gà có màu vàng đẹp mắt

+ Bước 3: Gà chín, để gà có lớp da căng bóng. Bạn chuẩn bị mỡ gà đã đun nóng, thoa lên mình gà

Xôi vò hạt sen là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ rằm tháng 7

Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi vò hạt sen:

+ Bước 4: Bày gà lên mâm cúng: Cắm bông hồng vào mỏ gà cho đẹp sau đó bày lên mâm cúng

+ Hạt sen: 0,2 kg

+ Đậu xanh: 0,8 kg

+ Gạo nếp: 0,5 kg

+ Bước 1: Hạt sen cho vào ninh với lửa nhỏ

+ Bước 2: Khi thấy hạt sen chín bở thì vớt ra để ráo nước

+ Bước 3: Đậu xanh cho vào nồi cơm điện, nấu đến khi thấy hạt đậu xanh bở, khô thì cho vào cối giã nhuyễn

Thịt ba chỉ xào nấm 1 món ăn cực ngon trong mâm cỗ rằm tháng 7

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt ba chỉ xào nấm:

+ Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối và để ráo nước. Sau đó trộn đều với 1 thìa dầu ăn

+ Bước 5: Sau khi để gạo nếp thật ráo nước thì trộn đều hỗn hợp Đậu xanh, gạo nếp, hạt sen sau đó cho vào chõ đồ trong 25 phút cho xôi chín. Ở bước này sau khi xôi chín bạn có thể cho thêm chút dầu mè hoặc mỡ gà đánh đều lên và đồ thêm 10 phút nữa là được

+ Thịt ba chỉ

+ Nấm rơm

+ Các gia vị đi kèm: Hành, tỏi

Canh bí ngòi nấu nấm 1 món ăn rất đặc biệt trong mâm cỗ rằm tháng 7

Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh bí ngòi nấu nấm:

+ Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với chút muối, mì chính, hành tỏi, dầu ăn cho ngấm

+ Bước 2: Nấm ngâm nở rửa sạch, cắt sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau

+ Bước 3: Cho nồi lên bếp, phi thơm cùng hành tỏi sau đó cho thịt vào xào sơ, đến khi thấy thịt thăn lại thì cho tiếp dầu hào và thêm các loại nấm, hành tây vào xào đến khi chín thì cho thêm hành lá vào đảo đều tắt bếp là được

+ Sườn non: 200g

+ Bí ngòi : 1 quả

+ Cà rốt

Nem rán 1 món ăn truyền thống được rất nhiều người ưa thích trong mâm cúng rằm tháng 7

Chuẩn bị nguyên liệu cho món nem rán:

+ Đậu hũ non: 1-2 bìa

+ Bước 1: Chế biến sườn: Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước

+ Bước 2: Chế biến bí ngòi: Bí ngòi rửa sạch, thái miếng vừa ăn

+ Bước 3: Nấu sườn non với nước vừa ăn trong 10 phút sau đó cho cà rốt, bí ngòi vào nấu, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho đậu hũ vào tắt bếp là được

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ

Bước 2: Hành tây thái nhỏ, cà rốt rửa sạch thái sợi

Bước 3: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân rửa sạch, thái sợi

Bước 4: Miến ngâm nước ấm cho mềm ra, dùng kéo cắt nhỏ

Bước 5: Hành tây lột vỏ, băm nhỏ. Củ đậu và cà rốt bào sợi

Bước 6: Trộn đều các nguyên liệu ở bước 1, 2, 3, 4, 5 sau đó thêm gia vị ướp trong vòng 5 phút. Sau đó đập trứng vào và trộn đều là hoàn thành xong phần nhân nem

+ 500g thịt vai

Bước 1: Pha 1 thìa giấm + 1 thìa đường với chút nước lọc sau đó nhúng bánh đa nem vào trước khi gói

Bước 2: Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, sau đó lấy thìa cho cho nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem, gấp 2 mép và cuộn kín lại

Bước 3: Rán nem: Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho nem vào rán đến khi nem vàng giòn là được

Giò lụa: đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống tháng 7

+ Hàn tây, cà rốt, rau mùi, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong

+ Bánh đa nem

+ Trứng gà

+ Sơ chế nguyên liệu cho nhân nem rán:

+ Thực hiện làm món nem rán:

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến rằm tháng 7, hy vọng với những chia sẻ ở trên về các chuẩn bị các món ăn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 sẽ giúp các bà nội trợ có những thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công !

Cách Làm Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Mà Đơn Giản Nhất

1. Mâm cơm cúng ông Công ông Táo với 11 món ăn:

– Nem rán

– Tai heo cuộn ngũ vị

– Hành muối kiểu miền Nam

– Gà luộc

– Xôi cá chép

– Giò lụa

– Rau củ luộc

– Bánh chưng

– Rau củ quả xào thập cẩm

– Canh bóng

– Hoa quả

Cách làm cơm cúng ông Công ông Táo với 11 món ăn:

Tai cuộn: Tai heo làm sẵn từ tối hôm trước, mua tai ngoài hàng thịt họ làm sạch cho, về rửa sạch bóp muối + chanh cho hết mùi. Cuộn tai từ đầu tai vào trong, như cuộn góc tờ giấy chéo. Dùng dây cuốn chặt. Luộc qua 1 lần sạch bọt nếu bạn rửa tai bằng chanh +muối 2 lần thì hầu như không còn bọt. Ướp 1 chút gia vị (nước mắm, hạt nêm, bột canh, mì chính, ngũ vị hương, hạt tiêu) sau đó luộc tai sôi nhỏ lửa tầm 30 phút. Vớt ra để nguội hẳn, cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút là dính tròn như hình. Thái ra xếp đĩa, trang trí thêm rau thơm hoặc ớt cho đẹp mắt.

Hành và rau củ quả muối cũng phải muối sẵn trước mấy ngày, nếu bạn bận rộn có thể mua sẵn ngoài hàng.

Nem thì làm trước một hai ngày, hoặc rảnh lúc nào gói lúc đó rồi rán sơ qua hoặc không cần rán để vào hộp cất ngăn đá lúc nào làm mang ra rán lại cho vàng.

Xôi gấc thì mua sẵn quả gấc để đó,gạo chọn nếp ngon như nếp nương,nếp Tú Lệ…vo sạch, ngâm qua đêm hôm sau chỉ trộn với gấc đem đồ chín, đồ lần một để đó, khi nào sắp mâm cỗ thì đồ lại xôi sẽ dẻo hơn và nếu cho vào khuôn xôi sẽ vào khuôn hơn, khuôn cá chép có thể mua sẵn.

Củ quả luộc thập cẩm cũng nhanh thì không cần làm sẵn.

Canh bóng nếu không có thời gian bạn cũng nên làm sẵn nguyên liệu cho vào hộp cất ngăn mát tủ lạnh trước ngày làm một hôm. Hôm sau chỉ việc cho lên bếp nấu.

Gà, bánh trưng, giò…các bạn có thể mua sẵn,hoặc mua gà còn sống đã làm sạch về tự luộc.

Khuôn hoa như trong hình mình cắt bằng khuôn dụng cụ inox sau đó tự trang trí thêm lá cành, bài trí theo sở thích.

2. Mâm cơm cúng ông Công ông Táo với 7 món ăn đơn giản cho gia đình ít người:

Nếu gia đình bạn có ít thành viên và bạn muốn làm mâm cúng theo phong cách đơn giản thì bạn có thể tham khảo mâm cơm cúng với 7 món:

– Xôi gấc cá chép

– Canh rau củ thập cẩm

– Mực xào

– Nem rán

– Nộm hoa chuối

– Cá thu sốt me

Ngoài các món giống bên trên thì món mực xào làm như sau:

Mực thái miếng khoanh tròn rồi dùng kéo cắt sâu 1cm cách nhau 1cm sau đó đem ướp gia vi, tiêu, hành tỏi.

Cần tây thái khúc, hành tây, cà chua bổ miếng cau, dứa thái miếng mỏng.

Phi thơm hành tỏi cho mực vào xào chín đổ ra đĩa. Tiếp tục phi thơm hành tỏi cho hành, cà chua, dứa đảo đều cho gia vị sau đó đổ mực và cần tây nêm vừa miệng.

Thái cà rốt thái khoanh tròn làm nhụy hoa trang trí thành bó hoa.

Cá thu sốt me:

Cá thu: Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, bạn cũng có thể dùng giấy thấm dầu thấm hết nước để cá được sau đó rán vàng. Me chín: Ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, dùng tay bóp đều để me tan hết, lọc lấy nước, bỏ hạt. Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn sau đó cho vào chảo dầu phi thơm bạn đổ nước me, thêm hạt nêm, nước mắm, đường nêm nổi vị chua mặn ngọt cho cá vào đun nhỏ lửa.

Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát dọc dài. Khi thấy nước me sền sệt bao quanh cá cho hành lá, ớt sừng vào rồi tắt bếp. Cho cá ra đĩa và rắc hạt tiêu lên.

3. Một số mâm cơm cúng ông Công ông Táo ba miền cho các bạn tham khảo:

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: nem hải sản, chả, cải chip xào nấm hương, bánh chưng, tôm chiên, canh rau củ thập cẩm, sa lát.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: hành muối, giò lụa, miến xào rau củ, chả mực, xôi gấc, bánh chưng, gà luộc, canh rau củ thập cẩm.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: bắp cải cuốn thịt, dưa hành, giò lụa, nem rán, gà luộc, thịt bò xào, canh thập cẩm, xôi quấn hoa

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: Khoai tây chiên, chả quế, xôi gấc, canh rau chủ thập cẩm, nem rán, thịt bò xào rau củ, tai lợn cuốn.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: xôi gấc, đậu xanh cá chép, tôm chiên, bánh chưng, khoai tây xào thịt bò.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: xôi gấc cá chép, rau củ xào, canh bóng, chân giò nấu măng khô, gà nướng, bánh chưng, bồ câu hầm hạt sen, nem rán.

Gợi Ý Làm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Mà Ngon

Tại sao nên nấu cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng?

Theo quan điểm dân gian nói rằng: “cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Rằm tháng Giêng được xem là thời điểm thích hợp để gia chủ cầu an lành cho cả năm. Vì vậy, hầu hết người dân Việt Nam coi đây là ngày lễ quan trọng đầu tiên trong năm. Mọi người thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để cầu may mắn và an lành cho bản thân cùng gia đình.

Mâm cỗ chay cúng rằm tươm tất

Ngày Rằm tháng Giêng còn là ngày vía Phật, việc cúng cỗ chay vào ngày này giúp hạn chế sát sinh vào đầu năm – là một trong năm giới luật của nhà Phật. Ăn chay giúp làm chủ bản thân nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi đáng tiếc.

Ngoài ra, xu hướng ăn chay vì sức khỏe ngày nay. Khi ăn chay đem lại nhiều lợi ích: phòng chống được bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ. Còn giúp mọi người được thanh tịnh, an nhiên trong tâm hồn, cơ thể nhẹ nhàng.

Thực đơn cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng ngon lạ

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục của từng vùng miền mà từng gia đình có sự chuẩn bị mâm cỗ chay cho phù hợp. Đối với mâm cỗ chay cúng rằm tháng giêng thì nên có đầy đủ những món ăn chứa 5 loại màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành: màu đỏ (hành hỏa), màu xanh (hành mộc), màu đen (hành thổ), màu trắng (hành thủy) và màu vàng (hành kim).

Với ý nghĩa này, bạn có thể dễ dàng tham khảo và vận dụng nấu cỗ chay ngon ngay tại nhà cực đơn giản qua thực đơn mâm cỗ chay sau đây:

Xôi gấc: là món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng bởi màu đỏ rực rỡ lại có nhiều vitamin. Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị gồm:

– 3 thìa cà phê muối (hoặc đường)

Bước đầu tiên, cho gạo vào tô to vo sạch ngâm khoảng 5 tiếng. Sau đó, vớt gạo ra rổ rồi xả lại bằng nước sạch, sóc gạo cho ráo nước. Tiếp đến cho 3 thìa cà phê muối trộn đều với gạo. Gấc bổ làm đôi lấy hết hạt gấc cho trực tiếp vào gạo. Dùng bao tay ni lông đeo vào rồi bóp đều hạt gấc trộn với gạo. Bỏ hạt gấc.

Đun sôi lượng vừa nước rồi cho gạo đã được trộn với thịt gấc vào hấp. Thời gian hấp khoảng 25 – 30 phút thì mở vung trộn rồi cho 4 – 5 thìa dầu ăn vào. Dùng đũa trộn đều rồi tiếp tục hấp khoảng 20 phút nữa là sôi đã chín đều và mềm dẻo.

Nếu gia đình bạn thích ngọt béo có thể cho đường hoặc nước cốt chanh vào xôi. Tắt bếp và cho ra đĩa. Bạn cũng có thể thay thế bằng xôi đậu, xôi ngũ sắc,…

Nguyên liệu chuẩn bị gồm:

– ½ ớt chuông: đỏ, vàng, xanh

– Gia vị thông thường: muối, đường,…

Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Chần sơ cà rốt, súp lơ qua nước sôi khoảng 1 phút. Dầu nóng già thì cho hành vào phi thơm.

Cho rau củ cùng 1 thìa dầu hào, nêm nếm 1 ít gia vị chay cho vừa ăn rồi đảo nhanh tay. Khi rau củ chín thì tắt bếp. Cho ra đĩa và thêm một chút ngò tây trang trí để tạo sự bắt mắt.

Đặt cỗ chay tại Nấu cỗ 29 với thực đơn đa dạng

Nộm đu đủ chay: một mâm cỗ chay đầy màu sắc thì chắc chắn không thể thiếu món này. Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: đu đủ và cà rốt bào sợi. Đậu hủ chiên cắt sợi vừa ăn, dưa leo bỏ ruột cắt thành miếng rồi xóc tí muối, rau răm, đậu phộng, nước tương, ớt. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với tương ớt chua ngọt nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng rắc thêm đậu phộng lên đĩa trang trí.

Nem chay rán: với cách làm rất đơn giản sau: chỉ cần chuẩn bị những loại rau củ quả gia đình thích ăn như: cà rốt, khoai tây, nấm,..Trộn đều tất cả rau củ, nêm gia vị và cuốn thành miếng vừa ăn. Sau đó rán lên bằng dầu thực vật. Như vậy là bạn đã có một đĩa nem chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn cực bắt mắt rồi.

Canh nấm củ quả: Ninh củ cải, cà rốt, hành tây (nấu chay thì không cho hành tây), nước ngọt. Sau đó cho nấm vào đun tiếp 10 phút, tiếp đến các loại nhanh chín sau cùng.

Đậu khuôn chiên giòn: chỉ cần chuẩn bị 3 – 4 lát đậu khuôn ngon. Đun dầu nóng già rồi thả chiên vàng các mặt đậu khuôn.

Việc cầu cúng ngày nay dù nghèo hay giàu, dù mâm cúng tươm tất hay không. Chỉ cần người cúng thể hiện lòng thành tâm, tỏ lòng thành kính của mình thì mọi điều cầu mong đều sẽ được chứng giám. Nấu cỗ 29 chuyên cung cấp dịch vụ nấu cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng, rằm tháng bảy, cỗ giỗ,…theo nhu cầu của khách hàng. Mọi thông tin chi tiết liên hệ qua: http://nauco29.com/.