Mâm Cơm Cúng 3 3 / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cơm Cúng Giỗ Tại 3 Miền Bắc / 2023

Mâm cơm cúng giỗ chủ yếu nhằm mục đích bày tỏ lòng thành nên được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà làm to hay nhỏ, nhiều hay ít chứ không quá quan trọng về vấn đề lễ vật.

Nghi lễ cúng giỗ là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, là nét đẹp văn hóa của người Việt được duy trì từ thời xa xưa cho đến tận ngày nay vẫn được gìn giữ. Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua đối với người đã khuất, dù chỉ là một nén nhang thắp.

2. Mâm cơm cúng giỗ cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm để cúng giỗ không quá quan trọng về mặt lễ vật, người có nhiều làm nhiều, người có ít làm ít và mỗi một vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau:

+ Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

+ Xôi vò, chè đường

+ Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa

Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)

+ Giò lụa hay giò bò

+ Thịt kho tàu

+ Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

+ Gà luộc chặt ra thành 1 đĩa thật đầy và đẹp

+ Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

+ Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)

+ Thịt vịt luộc

+ Thịt lợn luộc

+ Thịt lợn quay

+ Nem chả

+ Thịt heo kho rim

+ Cá chiên hoặc cá kho

+ Vã trộn với tôm

+ Một số món canh như: canh khổ khoa nhồi thịt, canh củ hầm thịt bò

+ Một số món rau xào

+ Các món hầm bao gồm: thịt lợn hầm và thường là giò lợn hầm măng tre.

+ Các món xào bao gồm các món thịt xào chua, thịt xào mặn với rau cải đồ lòng hoặc tôm.

+ Món kho bao gồm các món như: thịt kho, cá lóc kho với nước dừa theo phong vị miền nam.

+ Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

Về mặt cơ bản, mâm cơm cúng giỗ đầu và mâm cơm cúng gia tiên là giống nhau. Tuy nhiên mâm cơm cúng giỗ đầu sẽ được tổ chức long trọng hơn.

Nguồn: Theo Báo chúng tôi

Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? 3 Miền Bắc / 2023

Mâm cơm cúng giỗ được xem là nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền trên khắp đất nước. Mỗi nơi sẽ nấu các món cúng bao gồm nhiều món ăn khác nhau. Nhưng có một điểm chúng đó là ngày nấu đồ cúng thông thường diễn ra trước một ngày hoặc đúng ngày. Bạn không nên cúng giỗ trễ ngày.

1/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ miền Nam

Thực đơn trong đám giỗ miền Nam thường sẽ có các món ăn như hầm, thịt luộc, xào, kho. Các món được mô tả cụ thể như sau:

Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi đến hương vị đặc trưng miền Nam.

Thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

Món hầm (thịt heo hầm) thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, đây là loại măng ngon nhất vùng Nam Bộ (ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).

Món xào là món thịt bị bó buộc về hình thức bên ngoài như xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, hầu như không dùng thịt rừng.

Bạn nên hiểu rằng không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã mất nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng phải được tham dự. Vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn được làm phải giống nhau.

2/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ miền Trung

Thực đơn trong đám giỗ miền Trung nổi tiếng cầu kỳ, đặc biệt là Huế có sự ảnh hưởng cực lớn từ văn hóa cung đình Huế từ các triều đại xa xưa. Vì vậy món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cơm cúng giỗ. Các món cúng giỗ được phân ra làm 4 loại đó là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối

Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát

Thịt heo quay

Thịt gà ru ty

Thịt bò nướng

Thịt heo kho rim

Nem chả

Cá chiên khúc

Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước

Tôm rim hay tôm rang

Vã trộn với tôm

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt

Canh củ hầm thịt bò

Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng

Bánh tráng ram (miền Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu lên cho vàng)

Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm

Đậu cô ve, su su

Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm

Đậu trắng, khoai tây chiên

Món khoai tây, với hành tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry. (thường ăn kèm với bánh mì)

3/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ ở miền Bắc

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc thì hầu như bao gồm tất cả các món bạn có thể bắt gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền Bắc xưa nay.

Cơm trắng, xôi gấc (ăn kèm với giò và chả)

Xôi vò, chè đường

Một con cua và một quả trứng được bày chung một đĩa

Bánh dầy đậu

Chả quế

Thịt quay, Bê thui (chấm với tương gừng)

Giò lụa hay giò bò thì là, giò thủ, giò bì

Thịt kho tầu

Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ

Chả giò cua bể + bún

Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)

Thịt đông, dưa chua nếu cúng giỗ vào mùa lạnh

Nem dê (thực tế được làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)

Tôm sú hay tôm càng rim

Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

Lươn om với bắp chuối bào

Nộm măng đi kèm với tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang

Miến xào lòng gà cùng với mộc nhĩ

Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)

Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

4/ Những điều kiêng kị khi làm mâm cơm cúng giỗ:

Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất bạn nên tránh chọn món kiêng kị. Nhất là những món mà người trên không thích ăn khi còn sống.

Không được phép nêm nếm, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.

Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, thực phẩm sống hay có mùi tanh.

Không cho lên mâm cúng các món từ cá mè và cá sông.

Mâm cơm cúng giỗ phải đặt riêng biệt, bày trên những bát đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng dành cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa hay sử dụng hàng ngày.

Không được dùng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn từ bên ngoài nhà hàng để đưa vào mâm cúng giỗ.

Mâm Cơm Tết 3 Miền Có Gì Khác Nhau / 2023

Tết là dịp để văn hóa ẩm thực Việt Nam lên ngôi. Bên cạnh những món ăn đặc biệt chỉ có trong những ngày lễ, ngày hội của các địa phương, mâm cơm, mâm cúng của người dân cũng không giống như thường ngày.

Không đơn giản chỉ là những bữa ăn gia đình, mâm cỗ ngày Tết chứa đựng nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Là mâm cúng dâng lên tổ tiên để thể hiện lòng thành kính, là mong ước một năm mới ấm no trọn vẹn gửi gắm trong mâm cỗ đầy ắp thức ăn.

Dù mỗi nơi, mỗi miền, mỗi gia đình có một kiểu bài trí, chuẩn bị khác nhau nhưng nhìn chung nó vẫn mang những nét tương đồng nhất định. Điều này xuất phát từ khí hậu, môi trường và điều kiện sống của từng vùng miền.

Mâm cỗ miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết thường tuân theo một nguyên tắc truyền thống: 4 bát, 4 đĩa (không kể xôi, nước chấm, dưa hành) tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.

4 bát cơ bản bao gồm: Canh bóng thả, chân giò hầm măng khô, mọc nấm thả và miến. 4 đĩa bao gồm: Thịt gà, nem rán, bánh chưng, giò lụa (hoặc chả quế, giò thủ). Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm một bát su hào thái chỉ ninh kỹ, một bát chim hầm để nguyên cả con, một bát gà tần hay nhiều gia đình giàu có xưa còn bày thêm bào ngư, vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.

Các món bày trên đĩa thường mang ra dùng trước, còn các món bày trong bát thì dùng sau.

Món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Tuy là nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.

Mâm cỗ miền Trung

Ngoài các khu vực đặc trưng như Huế và các tỉnh ảnh hưởng ít nhiều từ văn hóa miền Bắc, cỗ Tết miền Trung thường đơn giản hơn và thể hiện tinh thần tiết kiệm, sẻ chia. Các món ăn trên mâm cơm hay mâm cỗ thường được chia vào chén hoặc dĩa nhỏ vừa phải, nhưng món ăn lại rất đa dạng trong cách ăn.

Những món cơ bản thường thấy trong mâm cỗ miền Trung bao gồm gà luộc, thịt heo, bánh Tết, trứng chiên, đồ xào, ram cuốn, canh, rau sống, cơm trắng… Bên cạnh đó còn có các món mặn như: tôm rim, thịt kho Tàu, thịt hon, gà rán, thịt phay, nem, tré, thịt ngâm nước mắm…rồi có thêm các món đồ mộc như: măng khô xào thịt, mít trộn, giá xào nham… Thêm vào đó với thói quen “cuốn” trong văn hóa ẩm thực nên dù trong mâm cỗ Tết ở miền Trung cũng thường xuất hiện các món cuốn từ thịt như luộc cuốn bánh tráng, nem lụi cuốn bánh tráng, rồi thịt kho, cá kho, cá hấp cũng có thể cuốn chung với bánh tráng và rau sống.

Mâm cỗ miền Nam

Khác với miền Bắc, người miền Nam không quá tuân thủ các quy tắc khắt khe mà thường làm mâm cúng theo đúng điều kiện gia cảnh của mình.

Đặc trưng vùng miền cho khu vực miền Nam những sản vật phong phú và ẩm thực rất đa dạng. Vốn tính phóng khoáng, mâm cỗ của người miền Nam ít bị gò bó về nghi thức hơn so với các mâm cỗ vùng khác.

Món ăn được nhìn thấy nhiều nhất trong mâm cỗ và mâm cơm Tết miền Nam là thịt kho nước dừa và canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt. Với món thịt kho, tùy từng nhà có thể kho chung với trứng luộc, trứng muối, cơm dừa… Còn món khổ qua sẽ giúp cơm Tết đỡ ngán. Với cái tên độc đáo, người dân tin rằng món ăn sẽ giúp gia đình vượt qua mọi khổ đau trong năm cũ.

Ngoài ra các mâm cỗ của người miền Nam còn có các món nguội như gỏi ngó sen, tai heo ngâm dấm, tôm khô – củ kiệu, giò heo nhồi, phá lấu, nem, lạp xưởng tươi…

Thay vì bánh chưng, người miền Nam thường ăn bánh tét vào năm mới. Bánh tét của miền Nam đa dạng về nhân lẫn cách gói từ nhân đậu xanh pha đậu đen hạt đến nhân chuối, nhân dừa, nhân trứng muối.

Món tráng miệng ở miền Nam cũng đa dạng với các loại mứt trái cây như: mứt dừa, mứt me, mứt mãng cầu, mứt củ năng, bánh ít ngọt, kẹo thèo lèo và kẹo chuối… Ngoài ra ở miền Nam còn có món tráng miệng rất đặc sắc đó là cơm rượu.

Mâm Cơm Tất Niên 3 Miền Gồm Những Món Gì? / 2023

Ý nghĩa của mâm cơm Tất Niên trong văn hóa người Việt

Mâm cỗ tất niên sẽ được thực hiện vào chiều ngày 30 tết đối với năm đủ và ngày 29 tết đối với năm thiếu. Mâm cơm tất niên có thể nói là mâm cơm ý nghĩa nhất của gia đình Việt trong một năm. Bởi đó là dịp để:

Hun đúc tình cảm gia đình. Đối với những người con tha hương thì mâm cơm gia đình ngày cuối năm chính là dịp để họ quây quần bên nhau sau một năm dài xa cách. Mọi người sẽ ôn lại những truyền thống gia đình và nói về những gì đã trải qua trong năm cũ. Cùng với đó là những hy vọng, ước mơ mong muốn đạt được trong năm mới. Những giận hờn và muộn phiền sẽ được xóa bỏ cũng trong khoảnh khắc thiêng liêng này.

Thể hiện tấm lòng tôn kính đối với ông bà, tổ tiên. Trước khi ăn quây quần bên nhau để ăn cơm, mọi người cũng sẽ bày biện lễ cúng tất niên để dâng lên ông bà, tổ tiên đã khuất. Việc làm này là để cảm ơn tổ tiên đã phù hộ cho gia đình trải qua một năm bình an, sung túc…

Rước ông Công, ông Táo về. Đây là hai vị thần coi sóc việc bếp núc. Việc thờ thần bếp là tín ngưỡng đặc biệt ý nghĩa của người Việt. Thần bếp sẽ mang lại phước đức cho gia chủ…

Những món không thể thiếu trong mâm cơm Tất Niên 3 miền

Cần chuẩn bị những gì cho mâm cỗ tất niên là thắc mắc của nhiều người. Mỗi vùng miền sẽ có những cách chuẩn bị cho mâm cơm cúng đêm 30 khác nhau. Tuy nhiên đều có đặc điểm chung là phải có món nước, món mặn, món ngọt. Bữa cơm phải đầy đủ các vị và đầy đủ các món truyền thống của vùng miền đó. Nó thể hiện sự sung túc, đầy đủ trong mâm cơm cuối năm.

Mâm cơm Tất Niên của người miền Bắc

Canh móng giò hầm măng

Miến nấu lòng gà

Xôi gấc và bánh chưng

Gà trống luộc nguyên con (hoặc sử dụng thịt lợn luộc)

Giò hoặc chả lụa

Mâm cơm Tất Niên của người miền Trung

Người miền Trung thường có những món truyền thống như trên trong bữa cơm tất niên truyền thống. Đặc biệt là giò lụa, một món ăn đặc trưng của người miền Trung mà ai xa quê cũng nhớ về. Và những món không thể thiếu trong mâm cơm người miền Trung là:

Giò lụa Huế

Gà bóp rau răm

Thịt lợn luộc

Măng khô ninh

Miến Huế

Mâm cơm Tất Niên của người miền Nam

Rau củ cải ngâm nước mắm

Canh măng nấu xương (Có thể dùng măng tươi hoặc măng khô)

Canh khổ qua nhồi thịt (Còn gọi là canh mướp đắng nhồi thịt)

Thịt kho tàu (Thịt heo kho với trứng và nước cốt dừa)

Gỏi tôm thịt

Các lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cơm cúng tất niên

Bên cạnh những món ăn, bạn cũng phải chuẩn bị các lễ vật khác trong mâm cơm cúng tất niên. Hương và đèn là 2 lễ vật không thể thiếu. Nó tượng trưng cho sự tinh tú đồng thời là sợi dây kết nối giữa hai thế giới âm – dương. Bên cạnh đó, chuẩn bị mâm ngũ quả cũng là công việc bạn cần làm. Tuỳ vào từng vùng miền, bạn có thể chọn những loại trái cây khác nhau. Tất cả phải được đảm bảo tươm tất, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.