Mâm Chay Ngày Rằm / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cơm Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7

Mâm Cơm Chay Ngày Rằm Đẹp Mắt Ngon Miệng Ai Cũng Làm Được!

Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm

Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?

Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian

Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng

Tuy nhiên, với cuộc sống hiện tại bận rộn, không phải ai cũng có thời gian sáng tạo ra những món chay vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. VnExpss sẽ gợi ý giúp bạn những mâm cơm chay đơn giản, dễ làm.

Mâm cơm thứ nhất

– Cải chip sốt mộc nhĩ mề chay: Cải chip ngâm rửa sạch, luộc chín cùng chút muối và xếp ra đĩa. Mộc nhĩ, nấm nương ngâm nước cho mềm, phi hành thơm rồi xào cùng mề chay. Thêm gia vị vừa miệng. Cho vào chút nước bột sắn hòa tan để sốt trở nên sệt hơn. Đổ sốt lên đĩa rau.

– Đậu hũ kho nấm trâm vàng: Nấm làm sạch, ngâm cùng nước muối loãng khoảng 10 phút thì rửa lại và để ráo nước. Đậu hũ cắt miếng nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn. Phi hành khô thơm rồi cho nấm trâm vào vào đảo đều. Nêm gia vị và nước tương vừa miệng. Thả từng miếng đậu hũ vào, thỉnh thoảng đảo nhẹ thay để đậu không bị vỡ. Hạ lửa mức nhỏ nhất để gia vị, nước tương ngấm đều. Đến khi nước cạn thì tắt bếp.

– Miến trộn hải sản chua ngọt: Miếng rong, phù trúc, nấm hương ngâm nước trước cho mềm. Miến cắt đoạn khoảng 10cm, trần qua trong nước sôi cho chín tới, sau đó vớt ra thả ngay vào thau nước lạnh để không bị dính sợi. Các loại rau củ theo sở thích rửa sạch, thái chỉ. Hành tím phi thơm cùng dầu ăn và thả rau củ, nấm hương, phù trúc, tôm chay vào xào đều tay cùng lửa to. Thêm gia vị vừa đủ. Rau củ chín mềm thì tắt bếp để nguội. Miến vớt ra để ráo nước. Đổ phần nhân rau củ vừa xào vào trộn cùng miếng. Thêm gia vị, dầu mè, dấm táo vừa miệng ăn. Rắc vừng vàng lên trên, khi ăn thì mới trộn đều để vừng không bị ỉu.

– Khoai lệ phố nhân đậu đỏ: Khoang môn hấp chín nghiền nhuyễn. Đậu đỏ ngâm hạt trước cho mềm, ninh nhừ cũng một chút đường. Khi đậu đỏ chín nhừ, ta giã hoặc xay nát và cho lên bếp sên cùng đường để được phần nhân đậu đỏ nhuyễn. Chia nhỏ khoai và nhân đậu đỏ, sau đó bọc thành viên tròn. Nhúng từng miếng khoai vào bột chiên xù và chiên cùng dầu.

Có thể thay nhân đậu đỏ bằng đậu xanh hoặc không dùng nhân.

– Canh rong biển đậu hũ: Đậu hũ thái hạt lựu, rong biển ngâm nước lạnh trước cho mềm. Phi hành tím thơm, thêm nước và gia vị vào nước dùng. Nước sôi bung thì thả đậu hũ và rong biên vào đun thêm vài phút cho chín hẳn.

– Xôi ngô xối mỡ hành: Gạo nếp và hạt ngô nếp ngâm qua đêm. Đồ xôi đến khi hạt gạo chín và ngô nở bung. Hành thái mỏng, phi vàng cùng dầu ăn và tưới lên xôi. Có thể thêm chút đỗ xanh nhuyễn cho món xôi thêm ngậy.

Mâm cơm thứ hai:

– Củ quả luộc chấm muối vừng dưỡng sinh: Lựa chọn loại củ quả theo sở thích, rửa sạch và luộc chín. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ. Giã hoặc xay nhỏ lạc, trộn thêm muối hạt rang khô giã nhỏ và vừng vàng.

Nấm đùi gà kho gừng: Nấm đùi gà làm sạch chân và rửa sạch. Thái nấm thành những lát mỏng. Phi hành cùng vài lát gừng vàng. Sau đó thả nấm vào, thêm nước tương xấp mặt nấm. Đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi nước cạn.

Chả lá lốt: Phần nhân của chả lá lốt gồm: đậu phũ nghiền nhuyễn trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, thêm chút bột nêm, hạt tiêu. Chia nhỏ nhân, cuộn lá lốt ra bên ngoài và chiên cùng dầu ăn.

Phù trúc ngũ sắc: Phù trúc ngâm nước trước một chút cho mềm. Thái nhỏ hình sợi tùy ý. Chọn các loại rau củ có màu sắc đẹp, đa dạng để xào cùng. Ta có thể chọn ớt chuông các màu mùi vị cũng rất hấp dẫn.

Canh bí đỏ đậu hũ: Sơ chế bí đỏ sạch và cắt thành miếng vừa miệng ăn. Xào bí đỏ cùng chút hành tím, thêm bột nêm cho vừa. Bí đỏ đã ngấm gia vị thì thêm vào lượng nước canh đủ dùng và tiếp tục đun đến khi bí mềm. Đậu hũ cắt miếng nhỏ và thêm vào nồi canh bí đó, nêm nếm gia vị lại một lần nữa và tắt bếp. Món canh này có thể thêm một vài loại nấm vào nấu cùng cũng rất thơm ngon.

Màn thầu chiên chấm sữa dừa: Màn thầu chay (bánh bao chay) chiên vàng bằng dầu ăn. Phần sốt chấm gồm: 20ml sữa tươi, 1 thìa cà phê sữa đặc, 1 thìa cà phê cốt dừa hòa lẫn cùng nhau.

Mâm cơm thứ ba:

Salad rau quả: Bắp cải (tím và trắng) rửa sạch thái chỉ mỏng, cà rốt gọt vỏ vào sợi. Tất cả phải để ráo nước. Trộn các loại trên cùng nhau, cho vào 1 thìa cà phê dấm táo, 1/2 thìa cà phê dầu mè, chút gia vị cho đậm đà. Cuối cùng thêm vào vài quả cà chua bi. Ta có thể thay bằng các loại rau củ yêu thích khác hoặc chuyển thành món salad từ trái cây (táo, lê, cam…)

Đậu bắp kho tương: Đậu bắp cắt cuống rửa sạch. Ngô ngọt thái mỏng bên ngoài để lấy phần hạt. Có thể dùng ngô bao tử thay cho ngô bắp to cũng rất ngon. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành cùng nửa quả ớt. Nếu không ăn cay thì có thể không cho ớt. Cho ngô và đậu bắp vào. Thêm nước tương vào xấp mặt đậu bắp và đun nhỏ lửa. Thêm gia vị nếu thấy nhạt. Nấu lửa liu riu đến khi cạn nước thì tắt bếp xếp ra đĩa.

Đậu sốt sa tế Tứ Xuyên: Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch thái chỉ. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi hành thơm. Cho nấm hương mộc nhĩ vào xào cùng. Thêm vào ớt bột và sốt sa tế sao cho độ cay phù hợp (chọn loại sa tế không có thành phầm tôm, chỉ gồm ớt và sả). Hòa tan chút bột bắp/bột sắn với một muỗng canh nước lọc. Đổ vào trộn cùng để phần sốt được sệt sánh. Hỗ hợp sốt trên bếp sôi thì ta thả nhẹ nhàng các miếng đậu hũ non cắt nhỏ vào. Không dùng đũa đảo mà chỉ lặc nhẹ chảo, hoặc dùng muỗng tưới từ từ nước sốt lên mặt đậu hũ, để không làm nát đậu. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp và thêm hành lá vào ăn cùng.

Chả giò mít non: mít non rửa sạch và luộc chín tới cùng chút bột nêm. Băm nhỏ hoặc thái sợi nhỏ tùy ý. Đậu phụ dằm nhuyễn và trộn cùng mít non, rau dăm băm và chút ớt tươi băm nhỏ. Thêm vào bột nêm, hạt tiêu cho phần nhân đậm đà hơn. Cuốn phần nhân bằng vỏ bánh tráng, vỏ ram. Chiên vàng bằng dầu ăn.

Canh măng thịt viên: Măng khô xe nhỏ và ngâm nước qua đêm cho mềm. Phi thơm hành bằng dầu ăn, sau đó cho măng vào xào cùng gia vị cho ngấm. Đậu hũ khoảng 2 bìa nghiền thật nhuyễn mịn, thêm vào 1 thìa cà phê bột năng, gia vị, hạt tiêu trộn đều. Có thể thêm cả mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ. Nặn thành các viên tròn nhỏ. Thêm nước đủ dùng vào nồi măng. Đun đến khi sôi bùng lên thì thả viên vừa nặn vào khoảng 1 phút là tắt bếp. Nêm gia vị vừa miệng và thêm rau mùi tàu cho bát canh măng dậy mùi hơn.

Xôi xéo hạt sen: Gạo nếp và đỗ xanh ngâm ở hai bát khác nhau khoảng 4-6 giờ. Cho đỗ xanh vào nồi cơm điện nấu cùng nước xâm xấp mặt và chút muối. Đậu chín nhừ thì xúc ra bát và vo thành viên tròn to bằng khoẳng nắm tay. Gạo nếp, hạt sen đồ cùng nhau bằng xửng hấp. Có thể nấu bằng nồi cơm điện. Lượng nước nấu xôi bằng nồi cơm điện cách mặt gạo khoảng 1cm. Khi xôi nếp chín, ta bỏ ra đĩa. Phần đỗ xanh nắm chặt thành viên ta dùng dao bào vụ, rắc lên trên mặt đĩa xôi. Cũng có thểm thêm hàng mỡ phi vàng giòn.

Một vài lưu ý khi nấu các món chay thắp hương:

– Bột nêm sử dụng phải là bột nêm từ rau củ.

– Không dùng gia vị là tỏi.

– Có một vài nguyên liệu có thể mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán thực phẩm chay: tôm chay, mề chay để giúp các chị em nội trợ tiết kiệm được thời gian chế biến.

– Ngoài các món mặn, có thể bổ sung vào mâm cơm những món chè tráng miệng hấp dẫn, dễ làm như: chè đậu đỏ, chè hạt sen long nhãn, chè khoai dẻo, chè bưởi, chè hoa cau, chè sương sáo cốt dừa, bánh trôi nước…

Hoa Anh

Phần 6: Tang Lễ Những Điều Cần Biết (Cúng 100 Ngày)

Các Món Chay Cúng 100 Ngày Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Khuất Và Những Điều Cần Biết

Blogger Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7 Âm Lịch Tươm Tất, Chị Em Khỏi Phải Nghĩ

Mẹ Chồng Chiều Con Dâu Nhất Mxh Gợi Ý Mâm Cơm Chay Tuyệt Ngon Cúng Rằm Tháng 7

Mâm Cỗ Chay Ngon Đẹp Cho Ngày Rằm Tháng 7

Dịch Vụ Nhận Đặt Cỗ Chay Tại Nhà Mâm Cỗ Ngon 13 Món Giá Chỉ Từ 1 Triệu.

Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền Việt Nam

Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Của Người Việt Có Gì Đặc Biệt?

Mâm Cỗ Cổ Truyền Ngày Tết

Mâm Cổ Ngày Tết Mam Co Ngay Tet Doc

Nhiều năm trở lại đây, việc ăn chay đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 – Lễ Vu Lan cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

Nguyên liệu: Đu đủ, cà rốt nạo sợi, chanh, ớt, dấm, tỏi, đường, bột nêm, nước mắm chay, lạc rang giã đập dập, rau thơm, kinh giới.

Cho chút muối trắng vào đu đủ, cà rốt đảo đều cho mềm rồi rửa sạch với nước lọc, vắt kỹ cho khô.

Pha nước mắm chua, cay, mặn ngọt cùng tỏi ớt băm nhỏ.

Cho đu đủ vào tô, trộn đều nước mắm và rau thơm cắt nhỏ, khi ăn bày ra đĩa rắc lạc và trang trí với ớt tươi.

2. Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu: 2 bìa đậu hũ, 1 mớ lá lốt, mộc nhĩ, nấm hương, dầu ăn, xì dầu.

Đậu phụ rửa sạch cho vào bát tô nghiền nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch thái nhỏ. Lá lốt rửa sạch, chọn một vài lá non, bé thái nhỏ trộn vào đậu còn lại lá to để cuốn chả.

Trộn đều đậu, mộc nhĩ, nấm hương, lá lốt chút gia vị, xì dầu. Trải lá lốt ra, cho nhân vào cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường. Đun nóng dầu trong chảo cho chả vào rán vàng.

3. Nem lụi chay

Nguyên liệu: 100g đậu xanh, 2 muỗng cafe bột năng, 6 củ sả, hạt nêm chay, mì chính.

Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch đồ chín, giã nhuyễn. Trộn bột năng với đậu xanh và chút gia vị. Bạn có thể thêm thìa nhỏ nước lọc cho hòa quyện. Nắm đậu xanh vào củ sả rồi đem rán vàng.

4. Canh chua chay

Nguyên liệu: Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, hành, mùi tàu, mì chính, bột canh.

Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân. Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.

Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ. Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo sao vàng lên. Dứa thái miếng vừa ăn.

Làm nóng chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu. Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào .

Nguyên liệu: 20 lá vỏ bánh đa nem, 1 bìa đậu phụ to, 1 bó miến nhỏ, 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt, 1/2 củ đậu, 10 cái nấm hương, 4-5 tai mộc nhĩ, mì chính, muối, nước tương, dấm gạo, dầu đậu nành.

Đậu hũ rửa sạch cho vào tô lấy thìa nghiền nhuyễn. Miến ngâm nở thái nhỏ. Hành tây, cà rốt, củ đậu thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi nêm gia vị, xì dầu, hạt nêm chay.

Cách gói nem hình tam giác: dàn nhân thành hình tam giác vào giữa lá nem đã trải sẵn rồi lần lượt gập lá nem theo các cạnh tam giác, sau đó lật úp cái nem lại rồi lại tiếp tục thao tác bạn đã làm. Giấu các phần lá nem bị thừa vào các cạnh – ta sẽ có cái nem hình tam giác gần đều.

Rán nem: nem muốn giòn ngon phải rán hai lần. Lần 1 rán gần chín, vớt ra để ráo; đến khi gần ăn rán lại. Muốn nem giòn, khi gói nem quết một lớp bia lên mặt bánh đa nem; khi rán thì cho vài giọt chanh (hoặc giấm) vào dầu ăn.

6. Tôm chay xào

Nguyên liệu: 1 gói tôm chay, cà rốt, cần tỏi tây, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt tỉa hoa thái mỏng, hành tây thái miếng cau.

Tôm rửa sạch xào với dầu ăn cho săn lại. Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào và thêm chút xì dầu rồi cho tiếp tôm, cần tỏi thái khúc vào, nêm gia vị, mì chính, xì dầu vừa miệng.

Theo giáo lý nhà Phật, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu Lan báo hiếu. Việc cúng rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà gồm các lễ như: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

Vào ngày này, sắp một mâm cỗ chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.

Nguyên Tắc Điều Trị Gãy Xương Ao

Honda Winner 150 Bị Cháy Cuộn Điện: Do Người Dùng Hay Do Xe?

Chữa Viêm Xương, Rò Xương Bệnh Nhân Mổ Vỡ Mâm Chày Khớp Gối 4 Lần

Bệnh Gai Khớp Gối: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Cách Điều Trị

Gai Khớp Gối: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Chuẩn Bị Mâm Cúng Chay Cho Ngày Rằm Tháng Bảy

Cách Làm Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà

Cuối Tuần, Làm 5 Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7

Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Chuẩn Bị Như Thế Nào Cho Đúng?

Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng Không Phải Ai Cũng Biết

Hiểu Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng

1. Xôi đậu xanh

– Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 xôi là món không thể thiếu. Món xôi đậu xanh thường được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

– Chế biến món xôi đậu xanh cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Gạo nếp cái hoa vàng: 500g (hoặc nếp nương)

– Đậu xanh: 400g

– Nước cốt dừa

– Gia vị: muối, đường.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đỗ xanh vao trong nước khoảng 5 tiếng (đỗ xanh đã bỏ vỏ). Gạo cũng ngâm nước từ 6-8 tiếng. Khi đã ngâm đỗ và gạo đủ tiếng thì cho 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào trội đều rồi cho lên nồi đồ xôi.

Bước 2: Sau 10 phút đun sôi thì đảo lên đều và tiếp tục đun đến khi xôi chín mềm. Khi sôi chín gần vớt ra thì cho 3 thìa cà phê nước cốt dừa vào và đảo đều tay rồi cho ra đĩa.

2. Nem chay

Những bữa cơm cúng trong các ngày lễ thường không thể thiếu món nem rán. Tuy nhiên, khi cũng rằm tháng 7 các bạn có thể chế biến món nem chay rán.

Nguyên liệu:

Miến dong, mộc nhĩ, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, rau thơm, rau sống, bánh đa nem loại nhỏ.

Cách làm:

Bước 1: Trộn mộc nhĩ, miến dong, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, hành lá và đỗ tương vào với nhau, nêm thêm 1/4 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu sao cho vừa ăn để làm nhân nem.

Bước 2: Nhúng bánh đa qua nước có pha chút đường để bánh mềm, trải bánh ra đĩa rồi gói nem.

Bước 3: Nem gói xong cho ra đĩa, trước khi rán bạn cho dầu vào chảo thật nóng già, vặn lửa nhỏ và chiên vàng đều từng chiếc nem, khi nem đã chín vàng, vớt nem ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu.

Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem.

3. Đậu phụ sốt rau củNguyên liệu:

– Đậu phụ non: 1 hộp

– Thịt xay: 200 g

– Đậu Hà Lan: 50 g

– Cà rốt: ½ củ

– Tỏi: 3 nhánh

– Bột năng: 2 thìa canh

Cách nấu:

Bước 1: Phi thơm tỏi rồi cho thịt xay vào đảo đều đến khi thịt chín rồi thêm 2 thìa canh dầu hào. Tiếp tục cho cà rốt vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho thêm chút nước, đun với lửa vừa.

Bước 2: Khi cà rốt mềm thì cho thêm đậu Hà Lan vào cùng với bột năng đã pha nước. Nước sốt có độ sánh thì đun thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp. Thái đậu phụ đã trần qua nước sôi thành miếng vuông, rưới nước sốt lên trên bề mặt đậu là món ăn đã hoàn thành.

4. Tôm chayNguyên liệu:

– 300 gr tàu hủ ky

– 1 ít rong biển (nếu muốn có mùi biển)

– 1 ít mì pasta có hình cái nơ (để giả làm đuôi tôm)

– Gia vị : muối, bột nêm, tiêu

– Màu thực phẩm (đỏ cam)

– Mì pasta để làm đuôi tôm

Cách làm:

Bước 1: Tàu hủ ky ngâm qua nước khoảng 30 giây cho mềm, chọn chỗ không rách, cắt thành các miếng vuông kích cỡ khoảng từ 7-10 cm (tùy bạn thích tôm to hay nhỏ) dùng để cuộn tôm.

Bước 2: Phần tàu hũ ky còn lại ngâm với nước cho mềm hơn để làm thịt tôm, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ xong cho gia vị vào ướp khoảng 1 tiếng cho thấm, nếu thích có mùi biển thì nướng sơ rong biển rồi bóp nhuyễn trộn cùng tàu hũ ky.

Bước 3: Xếp tàu hũ ky thái nhỏ, mì pasta lên trên miếng tàu hũ ky, cuộn nhẹ nhàng cho miếng tàu hũ ky không bị rách, sau đó dùng dây chỉ cột lại mang đi hấp. Chú ý khi cuộn tôm phải cuộn cho đầu tôm lớn hơn đuôi tôm. Các bạn muốn cho màu giống tôm thật thì pha chút màu thực phẩm đỏ cam, lấy chổi phết lên đuôi tôm, và vẽ vài sọc ngang trên mình tôm.

Bước 4: Hấp khoảng 30 phút là được, tắt bếp, tháo dây chỉ, thế là bạn đã hoàn thành món tôm chay. Những con tôm trông y như tôm thật, nhưng lại là tôm chay, với nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật- thật thú vị phải không nào.

5. Giò lụa chayNguyên liệu:

– Tàu hũ ki lá (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc): 500 gam

– Tỏi tây: 1 củ

– Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm

– Lá chuối, dây buộc

Sơ chế nguyên liệu:

– Ngâm tàu hũ ki lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch.

– Luộc tàu hũ ki lá trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước. Nhưng cũng đừng để tàu hũ mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo.

– Tỏi tây lấy phần củ trắng bóc vỏ thái thật mỏng rồi phi thơm.

– Cho đường và muối vào tàu hũ ki, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều. Lưu ý, gia vị bạn nên nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị của gia đình, chớ nêm nhạt giò sẽ rất khó ăn.

– Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo, lau khô rồi đeo hơn lửa cho héo.

Bước 2: Cho gói giò chay vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội, cắt thành các khoanh vừa ăn, bóc bỏ lớp lá chuối và xếp ra đĩa thưởng thức thôi nào.

6. Miến xào chayNguyên liệu:

– 150g miến

– 50g đậu que

– 1 củ cà rốt, súp lơ

– 100 g nấm rơm

– 2 miếng đậu hũ

– Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.

Cách làm:

– Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.

– Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.

– Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.

– Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

– Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua.

– Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn.

– Khi các hỗn hợp thấm gia vị, bạn nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào.

– Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị.

– Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.

7. Canh nấm chayNguyên liệu:

– Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi: Mỗi loại 50gr và là nấm tươi;

– Đậu phụ non: 3 bìa;

– Thịt chay: 200gr;

– Cà rốt, su hào: Mỗi loại 1 củ;

– Hạt sen: 100gr;

– Hành lá: 3 nhánh;

– Gia vị: Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.

Sơ chế nguyên liệu:

– Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi rửa sạch, để ráo; Cà rốt, su hào cạo vỏ, cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn; Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn; Hạt sen ngâm rủa cho sạch.

Cách chế biến:

– Bắt nồi lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi vào trước sau đó cho tiếp hành tím vào phi vàng. Khi hành và tỏi đã vàng bạn tắt lửa và cho nước lạnh vào nồi rồi bật lửa trở lại để dầu đở tung té ra ngoài lúc cho nước vào.

– Tất cả đã chín cho hành lá vào nữa là xong, khi bày ra tô bạn thêm một ít rau mùi lên trên và rắt chút tiêu để có vị cay cay thơm thơm.

Trong ngày Rằm tháng Bảy (hay còn gọi là Lễ Vu Lan) nhiều gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ chay cúng để thể hiện thành tâm. Những món chay được lựa chọn đưa vào thực đơn trong mâm cũng rằm thường là những món ăn quen thuộc trong các mâm cơm cúng ngày lễ tết. Tuy nhiên, mâm cũng ngày lễ Vu Lan chỉ khác biệt ở chỗ tất cả các món ăn đều là món chay.

Cách Sắp Xếp Mâm Cúng Rằm Tháng Bảy Đúng

Tại Sao Thường Cúng Rằm Tháng 7 Trước Ngày 15 Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7

Thắp Hương Mùng 1, Ngày Rằm Cần Những Gì ? Các Bài Văn Khấn Ai Cũng Phải Biết.

Hướng Dẫn Cách Thắp Hương Rằm Tháng 7

Bí Quyết Luộc Gà, Nấu Xôi Mềm Thơm, Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng Bảy

Mâm Cỗ Chay Ngày Rằm Đầu Năm Đầy Đủ Hương Vị

Đục Xương Sửa Trục Điều Trị Gãy Mâm Chày

Mâm Cỗ Chay Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Hương Vị, Trọn Vẹn Ý Nghĩa

Ngại Ra Chợ Mua Sắm Vì Dịch, Bà Nội Trợ Việt Order Mâm Cỗ Chay Tiền Triệu Ship Về Tận Nhà Cúng Rằm Tháng Giêng

Chuẩn Đoán Và Điều Trị Cho Gãy Xương Vùng Mâm Chày

Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Khx Gãy Mâm Chày Trong Tại Bệnh Viện Hữu Nghị

Vì sao nên nấu cỗ chay cúng ngày rằm?

Vào ngày rằm đầu năm và rằm tháng 7, các lễ lớn trong năm, người ta chọn cỗ chay bởi theo quan niệm từ xưa về hiếu đạo ngày rằm ghi nhớ ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà.

Cúng cỗ chay thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, cầu mong sự bình an, tránh sát sinh. Ngoài ra ngày rằm tháng 7 còn là lễ xá tội vong nhân, nên cúng cỗ chay sẽ đem lại sự thanh tịnh và nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn chỉ cần chuẩn bị các loại rau, củ, quả.

Thực đơn mâm cỗ chay ngày rằm

1. Xôi cốm hạt sen dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gr cốm dẹp

100 gr đậu xanh không vỏ

100 gr hạt sen tươi

20 gr dừa nạo

Đường, muối, dầu ăn

Dụng cụ: Bếp, nồi

Cách thực hiệnBước 1

Hạt sen rửa sạch cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối ninh nhừ trong khoảng 15 phút, vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, xào với 1 muỗng canh đường để sen có vị hơi ngọt.

Đậu xanh loại bỏ hết vỏ, cho 1/4 muỗng cà phê muối hấp chín trong khoảng 20 phút, giã nhuyễn rồi nắm thành nắm.

Cốm để ra một chiếc chảo hoặc mâm rộng. Nếu dùng cốm khô thì bạn có nên vảy ít nước vào để cốm mềm hơn.

Bước 2:

Cắt nắm đậu xanh thành những lát mỏng, để đậu được nhỏ và mịn, trộn đậu xanh với cốm. Tiếp tục trộn hạt sen với cốm và đậu xanh cho đều.

Đun nước sôi, hạ nhỏ lửa, bôi 1 lớp dầu ăn vào xửng hấp. Cho cốm vào đồ 5 – 7 phút cho tới khi cốm mềm. Đổ xôi ra mâm, trộn thêm 2 muỗng canh đường hoặc hơn cho vị ngọt vừa ăn.

Dừa nạo ngâm đường 30 phút, xào lửa nhỏ cho tới khi thấy sợi dừa trong.

Bạn đã hoàn thành món xôi cốm hạt sen, rắc dừa lên trên là đã hoàn thành.

2. Củ cải cuộn nấm hấp chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt

50 gr nấm rơm tươi, 50 gr nấm đông cô tươi

1 củ hành tây, hành lá

1 miếng tàu hủ trắng, 1 miếng tàu hủ chiên

Hạt nêm chay, muối, tiêu

Dụng cụ: Chảo, bếp, dao, thớt, tô, đĩa

Cách thực hiệnBước 1

Củ cải trắng bào lấy phần to nhất cho dễ cuộn, sau đó mang đi hấp khoảng 4 phút cho củ cải chín.

Nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt thái sợi mỏng. Hành tây cắt hạt lựu. Hành lá thái lát.

Dùng muỗng tán nhuyễn tàu hủ trắng. Tàu hủ chiên cắt hạt lựu.

Bước 2:

Cho chảo lên bếp, thêm dầu vào, khi dầu sôi, cho hành lá vào phi thơm.

Xào chín cà rốt, hành tây, tàu hủ và nấm, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 chút muối và tiêu sao cho vừa ăn. Đảo nhanh tay trong 30 giây, tắt bếp.

Dùng củ cải cuộn nhân vừa xào. Rưới phần dầu hành đã phi thơm lên trên và đem hấp trong khoảng 5 phút. Bạn có thể hấp cách thủy bằng nồi cơm điện hoặc trên bếp tùy thích.

3. Nấm đùi gà sốt bơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gr nấm đùi gà (chọn loại nấm nhỏ sẽ ngon hơn)

Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng

Dụng cụ: Chảo, bếp, đĩa

Cách thực hiệnBước 1

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.

Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đến khi bơ chảy thì cho tiếp tỏi thái nhuyễn vào, phi đến khi tỏi thơm. Tiếp tục cho thêm nấm đùi gà, xào đều với lửa nhỏ đến khi nấm chín.

Bước 2

Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được.

4. Đậu hũ sốt Tứ Xuyên

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 hộp đậu hũ non

Tỏi băm, gừng băm, hành lá

Nước tương, dầu mè, sa tế, ớt bột, dầu ăn thực vật

Dụng cụ: Bếp, chảo, đĩa

Cách thực hiện

Bước 1: Đậu hũ non cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm, gừng băm với 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh xì dầu và 1/2 muỗng canh dầu mè, đảo đều thêm khoảng 1 phút đến khi thấy mùi thơm tỏa lên.

Bước 3: Tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Bày ra đĩa, rắc chút hành lá lên để trang trí.

5. Bún trộn thập cẩm chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

100 gr bún tươi

2 miếng đậu hũ chiên

200 gr giá đỗ, 1/2 trái cà rốt

200 gr rau cải xanh, 100 gr nấm hương

1 quả trứng gà

50 gr lạc

Hành hoa, rau thơm, 2 củ hành, tỏi

Sốt Thái chua ngọt, hạt nêm chay

Dụng cụ: Chảo, bếp, đĩa

Cách thực hiệnBước 1

Đậu hũ chiên rửa sạch, thái lát, chiên giòn. Hành phi thơm, vàng đều.

Trứng đánh bông cho một chút dầu vào thoa đều toàn bộ chảo, chảo nóng chiên trứng vào chiên vàng. Để nguội thái chỉ.

Nấm hương ngâm nở, thái chỉ, phi hành thơm rồi xào săn, nêm nếm với một chút đường và gia vị vừa ăn.

Cà rốt thái nhỏ, trụng sơ qua.

Giá trụng nhanh qua nước sôi không để quá chín. Rau cải luộc sơ. Lạc rang thơm, bóc vỏ. Hành hoa thái khúc dài và xào thơm với một chút dầu ăn. Rau thơm mùi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2

Cho bún vào tô, bày các nguyên liệu lên trên, dùng với xì dầu hoặc nước chấm chua ngọt hoặc sốt Thái, thế là bạn đã hoàn thành xong món bún trộn thập cẩm chay.

6. Salad rau mầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gr rau mầm

100 gr cà chua bi

Tỏi băm, ngò

Đường, giấm, tiêu, dầu ăn thực vật

Dụng cụ: Chảo, bếp, đĩa

Cách thực hiệnBước 1

Rau mầm khi mua về các bạn rửa sạch, ngâm rau vào với nước muối loãng, dễ dàng rửa trôi đi vỏ mầm. Sau đó, để rau ra rổ cho ráo nước.

Cà chua bi bạn đem cắt đôi. Nếu quả nhỏ quá bạn có thể để nguyên.

Bước 2

Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp làm nóng cùng ít dầu ăn. Sau đó cho ít tỏi băm vào phi thơm 1 phút.

Khi thấy tỏi đã được phi vàng giòn, thơm thì cho thêm ngay ngò băm vào rồi thì nhanh tay tắt lửa ngay. Để giúp giữ nguyên màu sắc tự nhiên của ngò trong được đẹp và tỏi cũng không bị cháy đắng.

Bước 3

Pha chế dầu giấm salad rau mầm: Cho 1 muỗng đường cát trắng vào hoà chung với 2 muỗng nước giấm khuấy đều tay cho tan hết đường.

Chọn một tô to, cho rau mầm đã ráo nước vào. Tiếp đến thêm phần cà chua, rưới dầu tỏi đều lên khắp mặt rau.

7. Canh ngũ sắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

100 gr đậu cove

100 gr ngô ngọt

2 củ khoai tây

1 củ cà rốt

30 gr nấm hương

Gia vị: Rau mùi thơm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay

Dụng cụ: Nồi, bếp, tô

Cách thực hiệnBước 1

Ngô có thể mua hộp ngô hoặc mua ngô non về cắt thành khúc khoảng 3cm.

Rửa sạch nấm hương, ngâm trong nước 40 độ C trong 2 giờ. Sau đó thì bạn cắt bỏ phần chân nấm rửa lại bằng nước lạnh, thái nấm thành miếng vừa ăn. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.

Ngô và đậu cove rửa sạch với nước, khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cà rốt có thể tỉa hoa hoặc thái hạt lựu tùy thích.

Bước 2

Chờ nồi nóng xào khoai tây, cà rốt trước, sau đó thêm gia vị và nước nấm vào nồi ninh khoảng 10 phút. Khi thấy nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để nước không bị cạn.

Sau đó, cho ngô, đậu cove vào, nêm dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay vào cho vừa ăn.

Múc canh ra bát, cho một vài lá mùi lên trên rắc hành lá để tạo màu sắc.

8. Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gr hạt sen tươi

70 gr long nhãn

90 gr đường phèn

1/2 muỗng cà phê muối

Dụng cụ: Nồi, bếp, chén

Cách thực hiệnBước 1

Hạt sen tươi bỏ tâm sen, cho vào nồi nước, luộc khoảng 5 phút. Vớt hạt sen ra, rửa lại với nước.

Cho hạt sen vào nồi cùng 500ml nước, nấu chín mềm khoảng 15 phút.

Long nhãn cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo.

Cho long nhãn, 90 gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi hạt sen tươi, khuấy đều đến khi đường phèn tan hết.

Bước 2

Hòa tan bột sắn dây hoặc thay thế bằng bột bắp, bột năng tùy thích vào 100ml, sau đó đổ từ từ vào chè và khuấy đều tay, nấu thêm 2 phút và tắt bếp.

Tắt bếp, múc chè ra chén để bày lên mâm cỗ.

Kết Hợp Xương Mâm Chày Với Sự Hỗ Trợ Của Nội Soi

Chẩn Đoán Và Điều Trị Gãy Mâm Chày

Gãy Mâm Chày Mất Bao Lâu Để Hồi Phục Hoàn Toàn?

Cách Làm Gà Lên Mâm Thơm Ngon, Đẹp Mắt, Độc Đáo

Chia Sẻ Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Gai Mâm Chày Khớp Gối Từ Dược Sĩ Sài Gòn

🌟 Home
🌟 Top