Lễ Vật Cúng Dỡ Nhà / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Lễ Vật Cúng Phá Dỡ Nhà

Ý nghĩa cúng phá dỡ nhà

Lễ Phá dỡ nhà cũ cũng như lễ khởi công, gia chủ chọn ngày giờ làm lễ, và quan trọng không thể thiếu là lễ vật cúng phá dỡ nhà.

Đồ lễ cúng phá tháo dỡ nhà

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ hiên nay đơn giản hơn xưa rất nhiều. Do mọi người không còn trú trọng nhiều vào tâm linh. Mà chỉ mục đích có thờ có kiêng, có kiêng có lành nên thường làm cho đủ bộ, có lệ mà thôi. Tuy nhiên, hầu hết các nơi thì chuẩn bị những đồ như sau:

Trái cây (Ngủ Quả)

Đèn cầy

Hoa cúc kim cương

Gạo hủ

Giấy cúng Động thổ

Nhang rồng phụng 3 tất

Rượu nếp Hà Nội 420ml

Trà pha sẵn

Bánh kẹo

Nước chai 500ml

Gà luộc

Cháo trắng

Xôi

Muối hủ

Chè

Trầu cau: Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)

Bộ Tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc hoặc cua, 1 trứng vịt luộc

Bài văn cúng:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………… năm nay ……… (số tuổi) tuổi.

Ngụ tại: ……………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản địa phương, cai quản gia trạch, cai quản các loại thợ và công nhân.

Nhờ ơn quí ngài phò hộ cho tín chủ, chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân đều được an toàn khoẻ mạnh, để hoàn thành công việc mau chóng, tốt đẹp. Đồng thời, tín chủ con lòng thành kính dâng lễ vật này để tỏ lòng biết ơn sự quan tâm chiếu cố của quí ngài. Tín chủ con lòng thành kính mời quí ngài đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quí ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Lễ Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ, Lễ Cúng Động Thổ Phá Dỡ Nhà Cũ

Tìm hiểu thêm:

Mua bán sỉ lẻ tôn cũ 

Nhà xưởng cũ  

Xác nhà biệt thự

 Thu mua xác nhà

Xác nhà xưởng

 Xác nhà tiền thép chế

 Bán xác nhà

 Kệ cũ

Mua bán tôn cũ

Thu mua nhà cũ

 Thủ tục chuẩn bị mâm cúng phá dỡ nhà

1.Ý nghĩa của việc thực hiện nghi lễ cúng phá dỡ nhà

Thổ Địa là vị thần mang tài lộc cho gia chủ, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu xin Thổ Địa phù hộ cho nhà mình được thuận buồm xuôi gió. Hơn nữa, thổ địa lại là những vị thần cai quản đất, diệt trừ yêu ma, luồng khí xấu xung quanh ngôi nhà của bạn. Việc thực hiện nghi lễ cúng, thắp hương tới các ngài trước khi phá dỡ nhà cửa là việc làm rất cần thiết nhằm báo cáo với các ngài về về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất đó.

Lễ cúng phá dỡ nhà

Ngoài ra. lễ cúng phá dỡ nhà còn có ý nghĩa là mong muốn vong linh trú ngụ chuyển sang nơi ở khác để thi công thuận lợi, gia đình được ổn định, an bình.

Với ý nghĩa đó nên trong ngày diễn ra nghi lễ cúng phá dỡ nhà nhiều gia đình đã bày trí mâm cúng bao gồm gà, xôi, hoa quả, bánh kẹo ra khu đất đó để bày tỏ lòng thành với thổ địa đang cai quản. Từ đó, mỗi người Việt Nam khi phá dỡ một công trình gì dù lớn, dù nhỏ đều làm lễ cúng này để công việc được thuận lợi, may mắn, suôn sẻ, không xảy ra điều gì bất trắc.

2. Tìm hiểu mâm cúng phá dỡ nhà, Cúng triệt hạ nhà

Để chuẩn bị nghi lễ cúng triệt hạ nhà củ diễn ra một cách linh thiêng và chu đáo thì cần chuẩn bị mâm cúng với các lễ vật sau:

– Một bộ tam sên gồm : 1 miếng thịt ba chỉ luộc, 1 quả trứng vịt lộn luộc, 1 con tôm luộc hoặc là 1 con heo sữa quay.

– Một con gà.

– Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.

– Một đĩa muối

– Một bát gạo, Một bát nước.

– Rượu trắng.

– Bao thuốc, lạng chè.

– Một đinh vàng hoa.

– Vàng mã.

– Năm lá trầu, năm quả cau.

– Ngũ quả với đầy đủ 5 loại trái cây.

– Chín bông hoa hồng đỏ.

– 1 đĩa muối gạo.

mâm cúng phá dỡ nhà

Sau khi đã chuẩn bị được mâm cúng gia chủ đặt mâm lên một chiếc ghế, bàn cao và phải đặt chiếc ghế, bàn đó tại những vị trí trung tâm, trang trọng nhất của ngôi nhà. Việc chuẩn bị mâm cúng trong nghi thức cúng phá dỡ không quá phức tạp, chỉ cần bạn thành tâm, tỉ mỉ, chu đáo trong khâu chuẩn bị thì các vị thổ địa sẽ mang lại nhiều phước lành cho gia đình bạn.

3. Nghi thức cúng tháo dỡ nhà

+ Chọn giờ hoàng đạo

Việc phá dỡ nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người. Với mong muốn những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp điều tài lộc, may mắn tốt lành thì khi tiến hành phá nhà nhất thiết phải chọn giờ Hoàng Đạo để thực hiện các nghi lễ. Cần xem xét xem ngày tháng năm nào hợp với tuổi, mệnh chủ nhà nhất để tiến hành phá dỡ.

Lưu ý tránh tiến hành phá dỡ nhà vào những ngày hắc đạo, ngày xấu, thổ cấm, trùng tang, trùng phục… nên tiến hành thi công vào những ngày hoàng đạo, ngày sinh khí, lộc mã, phúc sinh, giải thần… Và sau đó chọn giờ đẹp nhất trong ngày để thực hiện nghi lễ cúng phá dỡ.

+ Trình tự nghi lễ cúng tháo dỡ

Cần chuẩn bị kĩ càng nội dung văn khấn phá dỡ nhà cho chu đáo, tránh tình trạng thiếu sót gây phạm đến các vị thần linh. Tiến hành nghi lễ theo trình tự các bước:

– Gia chủ cần chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thành tâm thực hiện nghi lễ.

– Tiến hành thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ khấn.

Chủ nhà thắp nhang thực hiện nghi lễ cũng bái thổ địa

+ Sau khi cúng xong thì gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo và lấy xẻng, móng xúc những xúc đất đầu tiên và tiếp theo đó thợ mới được đào móng và tiến hành phá dỡ.

Cách Bày Trí Mâm Lễ Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ

phá dỡ nhà là việc làm tâm linh báo cáo với thần linh xin được động chạm trên đất cát nơi các ngài cai quản. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ lễ cúng cũng như bày trí mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ? Đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết sau đây.

1. Các lễ vật dùng trên mâm lễ cúng phá dỡ nhà

Tùy vào phong tục của từng vùng miền mà mâm lễ cúng phá bỏ nhà cũ có thể có sự khác nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt cũng không quá lớn, một mâm lễ cúng đầy đủ thông thường sẽ bao gồm 3 loại lễ chính.

Đồ cúng mặn: thịt gà, thịt lợn, trứng luộc (bộ tam sên) hoặc là một con heo sữa quay, xôi, bánh chưng.

Mâm hoa quả: các loại quả, mùa nào thức ấy sao cho phù hợp, nếu mang ý nghĩa tượng trưng cho mong muốn của gia chủ thì càng tốt. Các loại quả thường dùng trên mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ là: bưởi, xoài, thanh long, kiwi, nho, táo, chuối, phật thủ…

Các đồ lễ phụ: hương, hoa, muối, gạo, nước, tiền vàng…

2. Cách bày trí đồ cúng phá dỡ nhà trên ban thờ hợp phong thủy

Bày mâm lễ cúng cũng cần có chút khéo léo, nếu biết cách bày trí hợp phong thủy thì mâm lễ cúng của bạn không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành.

Xôi cúng cần đơm thật đầy với dụng ý âm dương hòa hợp.

Theo quan niệm dân gian, hoa là vật lễ tượng trưng cho Thanh Long ở trên cao, còn mâm ngũ quả là lễ vật tượng trưng cho Bạch Hổ ở dưới thấp. Do đó, khi bày trí mâm lễ, gia chủ cần lưu ý bình hoa luôn luôn phải có chiều cao cao hơn mâm ngũ quả. Tốt nhất nên đặt lọ hoa tươi bên trái ban thờ, còn mâm ngũ quả đặt ở phía bên phải ban thờ.

Ngũ hành có Kim, Thủy, Thổ, Mộc, Hỏa. Theo quan niệm phong thủy, cân bằng ngũ hành là yếu tố tiên quyết giúp vạn vật sinh sôi, vạn sự đều tốt lành.

Bởi thế, khi sắp xếp đồ cúng phá dỡ nhà, bạn cũng cần chú ý đến việc cân bằng âm dương.

Hoa quả có nhiều màu sắc khác nhau, tượng trưng cho các ngũ hành. Chẳng hạn như:

Trái Thanh Long màu hồng tượng trưng cho Hỏa.

Trái Phật Thủ hay bưởi chín màu vàng tượng trưng cho Thổ.

Kiwi, ổi, táo xanh tượng trưng cho Mộc.Mận, hồng xiêm có màu đen tím than tượng trưng cho hành Thủy.

Roi, đào có màu trắng sáng tượng trưng cho hành Kim.

Sau khi chọn được các loại trái cây theo ngũ hành, khi sắp xếp đồ cúng bạn có thể sắp xếp xen kẽ các loại quả với màu sắc khác nhau sao cho cân đối và bắt mắt. Hoặc cũng có thể sắp xếp dựa theo nguyên tắc tương sinh của ngũ hành từ trái qua phải.

Lễ cúng phá dỡ nhà ngoài việc chuẩn bị bày trí mâm lễ cúng thì gia chủ cần lưu ý đến việc chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ, chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng để phá dỡ nhà để đọc trong khi tiến hành nghi lễ.

Giờ thì bạn đã biết cách lựa chọn những lễ vật cần thiết và bày trí lễ vật trên mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ rồi phải không nào? Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi.

Bài Văn Khấn Cũng Phá Dỡ Nhà Cũ, Phá Dỡ Công Trình Cũ

Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc phá dỡ nhà, bạn thường băn khoăn về công tác chuẩn bị cho lễ cúng động thổ, quy trình diễn ra buổi lễ, bài văn khấn làm lễ phá dỡ nhà cũ thế nào, AZVN.VN chia sẻ thông tin hữu ích này ngay sau đây:

Mọi nghi thức đều được chọn giờ Hoàng Đạo từ xa xưa ông cha đã làm như vậy và cho tới ngày nay qua bao thế hệ. Động thổ, khởi công xây dựng là một vấn đề rất quan trọng cho toàn bộ quá trình xây dựng công trình diễn ra tốt đẹp và suôn sẽ. Vì thế mà dù là công trình lớn hay nhỏ, tất cả các nhà thầu thi công đều làm lễ cúng khởi công!

Người Việt tin rằng, dù là ở nơi đâu: nhà ở, văn phòng, cửa hàng,…đều có công thần thổ địa coi giữ, nếu động chạm tới đất đai, đào móng, sửa sang, phá dỡ tức là động tới các chư vị thần linh, long mạch vì vậy trước khi động thổ hoặc phá dỡ phải có lễ dâng lên khấn các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn.

Lễ cúng và văn khấn phá dỡ nhà còn có ý nghĩa là móng muốn vong linh trú ngụ thì vui vẻ chuyển sang nơi ở khác để thi công thuận lợi, ngoài ra cũng là để công bố sự thay đổi ở khu đất đó với các vị thổ địa, thần hoàng. Dưới đây là bài khấn phá dỡ nhà:

Nội dung bài cúng phá dỡ nhà, phá dỡ công trình

Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên. Con kính lạy các Tôn thần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là: …………… năm nay ……… (số tuổi) tuổi. Ngụ tại: …………… Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. Cúng: TRIỆT HẠ NHÀ Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản địa phương, cai quản gia trạch, cai quản các loại thợ và công nhân. Nhờ ơn quí ngài phò hộ cho tín chủ, chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân đều được an toàn khoẻ mạnh, để hoàn thành công việc mau chóng, tốt đẹp. Đồng thời, tín chủ con lòng thành kính dâng lễ vật này để tỏ lòng biết ơn sự quan tâm chiếu cố của quí ngài. Tín chủ con lòng thành kính mời quí ngài đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quí ngài quy hồi bổn sở. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!