Lễ Cúng Đầy Tháng Chay / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

# Mâm Cúng Đầy Tháng Chay: Chuẩn Lễ Vật, Cách Cúng, Văn Khấn

Ngày nay, với nhiều gia đình theo đạo Phật thì mâm cúng đầy tháng chay trở thành sự lựa chọn ưu tiên hơn là mâm cúng mặn. Gia đình thường quan niệm rằng cúng mụ bằng đồ chay sẽ mang ý nghĩa của sự thanh tịnh và nhẹ nhàng cho bé, không sát sinh vào ngày lễ quan trọng này.

Mâm cúng đầy tháng chay được hiểu thế nào?

Điều đầu tiên mà gia đình và bố mẹ bé cần phải biết đó chính là mâm cúng đầy tháng chay là như thế nào?.

Khi nói đến chay là chúng ta phải liên tưởng ngày là một cúng hoàn toàn không có các món thịt, cá, trứng,.. và các loại gia vị dùng hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm cả hạt nêm, nước mắm,…

Với các gia đình có truyền thống cúng chay thì ngoài việc chuẩn bị xôi chè thì còn làm thêm các món chay khác thay thế cho gà luộc, heo quay,…

Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng chay

Theo quan niệm tâm linh từ xa xưa, dù cúng mụ bằng đồ mặn hay đồ chay thì cũng phải có những lễ vật cơ bản sau:

Hoa tươi

Mâm ngũ quả

12 phần chè (chè đậu: bé trai, chè trôi nước: bé gái)

12 Phần xôi gấc

Trầu cau têm cánh phượng

Nến Tealight

Nhang

Trà

Nước

Gạo

Muối

Rượu

Giấy cúng

13 Chén nhựa

13 Đôi đũa

16 ly và 13 muỗi

Về cơ bản là mâm cúng đầy tháng chay bé gái và bé trai chỉ khác nhay về phần chè. Gia đình cần phải lưu ý về điều này, tránh để ra sự nhầm lẫn.

Việc chuẩn bị đủ lễ vật cúng sẽ thể hiện được lòng thành của gia đình tạ ơn 12 Bà Mụ, Đức Ông và thông báo đến chư vị tiên linh ông bà về sự xuất hiện thành viên mới.

Cách sắp mâm đồ cúng chay chuẩn nhất

Lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé sẽ được sắp xếp lên một bàn nhỏ và một bàn to: Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ,  bàn nhỏ dùng để bày lễ vật cúng Đức ông.

Trên mâm cúng, các lễ vật phải được xếp theo nguyên tắc “Đồng bình Tây quả” có nghĩa là phía Đông phải đặt lư hương và bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật.

Cách tính ngày đầy tháng cho bé

Mỗi vùng miền sẽ có cách tính ngày làm lễ đầy tháng khác nhau, sau đây Đồ Cúng Việt hướng dẫn gia đình cách tính ngày cúng mụ cho bé như sau:

Nam trồi nữ sụt

Với cách tính này thì Nam sẽ tính cộng thêm một ngày còn nữ thì sẽ tính trừ đi 1 ngày.

Ví dụ: Bé nhà chào đời ngày 10/3 đến 10/4 đủ 30 ngày tuổi

Bé gái thì làm lễ đầy tháng vào ngày 09/04 (lùi 1 ngày)

Bé trai thì làm lễ đầy tháng vào ngày 11/04 (trồi 1 ngày)

Gái lùi hai, trai lùi một

Hầu hết với những gia đình ở miền Nam (đặc biệt là: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai) áp dụng cách tính này.

Một cách nôm na có thể hiểu đơn giản là bé trai sẽ làm sớm 1 ngày còn bé gái lùi 1 ngày. 

Tính đúng ngày

Không áp dụng “gái lùi hai, trai lùi 1″ hay ” nam trồi nữ sụt” thì chúng ta tính ngày đúng như bình thường. Ví dụ: bé sinh ngày 05/10 thì gia đình sẽ cúng mụ cho bé vào ngày 05/11.

Tip 3 điều lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng chay

Cúng mụ là lễ cúng quan trọng với cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Do vậy, gia đình và bố mẹ bé phải chuẩn bị một cách chu đáo, chỉnh chu nhất. Dù đặt mâm cúng đầy tháng từ dịch vụ hay tự làm đi chăng nữa thì cũng phải lưu ý 3 điều sau:

Xác định đúng ngày giờ và thời gian cúng. Chúng ta phải thống nhất tư tưởng của các thành viên trong gia đình về quan điểm cúng chay hay cúng mặn.

Bên cạnh chuẩn bị lễ vật mâm cúng mụ thì phải chuẩn bị bài văn khấn nguyện phù hợp. Tránh sự không khớp giữa văn khấn và lễ vật sẽ không đúng ý nghĩa.

Bày trí mâm cúng đúng nguyên tắc, chuẩn tâm linh. Quy tắc “Đông bình- Tây quả” là mâm trái cây đặt phía Tây và lọ hoa đặt ở hướng Đông so với chủ lễ; quy luật thứ tự nồi hương chính giữa rồi đến 2 ngọn đèn 2 bên trước khi kế đến 2 ly nước.

Đặt mâm cúng đầy tháng chay cho bé ở đâu?

Ngày nay có rất nhiều đơn vị dịch đồ cúng trên thị trường, do vậy quý khách hàng phải lựa chọn được đơn vị uy tín cũng không phải là điều dễ dàng.

Vì sao lại chọn Đồ Cúng Việt?

Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng – Tiện lợi, luôn cố gắng để làm hài lòng quý khách hàng.

Tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.

Mâm cúng có đầy đủ lễ vật (tùy thuộc vào gói cúng mà khách hàng lựa chọn) đúng với nghi lễ tâm linh và truyền thống của người Việt Nam.

Mức gía phù hợp theo nhu cầu của công ty doanh nghiệp và cá nhân.

Hình thức thanh toán linh hoạt.

Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và trang bị đầy đủ biện pháp phòng dịch khi bày mâm. 

XEM THÊM:

Lễ cúng mụ cho trẻ sơ sinh đặt ở đâu ?

Đặt tên đầy tháng cho bé: ý nghĩa lễ cúng

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cúng Chay Đầy Tháng Cho Bé Gồm Những Gì?

Ý nghĩa mâm cúng chay đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng là nghỉ lễ cầu mong mang lại cho các bé gặp được nhiều may mắn và hạnh phúc thế nên làm lễ cúng chay đầy tháng cho bé là một điều vô cùng ý nghĩa.

Cúng đầy tháng hay còn được mọi người biết đến là – là một dịp để tạ ơn các Bà Mụ và gia tiên đã phù hộ giúp mẹ tròn con vuông, bên cạnh đó cũng là một dịp để ra mắt thành viên mới trong gia đình với bà con, hàng xóm, bạn bè thân thiết. Vì cúng đầy tháng là cầu mong hạnh phúc nên nhiều người không muốn chuyện sát sinh hoặc gia đình theo đạo Phật do đó nhiều bậc cha mẹ sẽ lựa chọn một lễ cúng chay đầy tháng cho bé thay vì cúng mặn.

Hiện nay ăn chay không còn xa lạ với nhiều người nên việc chuản bị mâm cúng đầy tháng chay cho bé là khá phổ biến.Cũng tương tự như các lễ vật trong mâm cúng mặn đầy tháng, quý vị có thể thay thế nhữung món mặn bằng những món chay để làm mâm cúng đầy tháng cho bé, hoặc các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị xôi chè cúng đầy tháng cùng với trái cây, hoa để dâng lên bàn Phật và bàn Mụ.

Xem thêm hướng dẫn cúng đầy tháng cho những gia đình theo đạo Phật: XEM NGAY NHÉ!

Mâm cúng chay đầy tháng cho bé gồm những gì?

Ngoài những lễ vật chay dâng lên bàn thờ Phật, gia tiên thì những lễ vật trong mâm cúng chay đầy tháng gồm những gì:

12 chén chè + 1 chén chè lớn hơn

12 đĩa xôi + 1 đĩa lớn hơn

Bánh kẹo trẻ em chia đều ra 13 đĩa

1 mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây

1 Bình hoa đẹp

12 Nén vàng

Trầu tem cánh phượng + cau tươi

Giấy cúng + 1 bộ hình thế nhân ghi tên, ngày tháng năm sinh để cúng xong giải hạn cho bé

Nhang + đèn + trà +nước

Xôi chè cúng đầy tháng cho bé thì các bạn có thể chuẩn bị xôi gấc với màu đỏ của gấc sẽ làm cho mâm cúng chay thêm bắt mắt và đem lại nhiều may mắn cho bé. Đối với bé trai chuẩn bị chè đậu trắng bé gái thì sẽ là chè trôi nước nhé.

Sau khi chuẩn bị thật chu đáo và đầy đủ các lễ vật cho mâm cúng mà quý phụ huynh còn đang thắc mắc mình sẽ đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu là đúng và chính xác nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây: Cúng đầy tháng ở đâu là chính xác?

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng chay với xôi chè cúng đầy tháng và các vật phẩm rất đơn giản mang lại cho mâm cúng đầy tháng bé thanh tịnh.

Sau khi chuẩn bị xong hết các lễ vật thì cách cúng đầy tháng chay và mặn tương đối giống nhau, cúng đầy tháng để mừng bé vừa tròn một tháng tuổi, cầu mong sức khỏe, sống thọ, sống hạnh phúc và gặp nhiều may mắn do đó nên việc tránh việc sát sanh sẽ tốt hơn.

Lễ Vật Cúng Đầy Tháng

Cúng đầy tháng tròn 30 ngày tuổi của các bé gái và bé trai kháu khỉnh. Bộ lễ cúng đầy tháng rất nhiều món nhưng xôi chè thì bao gồm: 12 xôi nhỏ + 1 xôi lớn gấp đôi, 12 chè nhỏ và 1 chè lớn gấp đôi ( bé trai cúng chè đậu, bé gái cúng chè trôi nước) tức là cúng 12 bà mụ và 1 đức thầy.

I/ BỘ LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GỒM NHỮNG GÌ?

1) Bộ lễ cúng đầy tháng đơn giản.

– Ngoài xôi chè cúng đầy tháng bé phải đủ bộ thì các bậc cha mẹ cần phải có thêm những vật phẩm cúng lễ bên dưới nhằm tổ chức tiệc cho các cháu bé được đầy đủ, đúng lễ để cầu chúc những điều tốt đẹp và may mắn nhất đến với đứa trẻ:

1. Xôi: cúng 1 xôi lớn + 12 xôi nhỏ ( 12 bà mụ và 1 đức thầy)

2. Chè: cúng 1 chè lớn + gấp đôi 12 chè nhỏ (( 12 bà mụ và 1 đức thầy)

* Con trai thì chọn cúng chè đậu, con gái thì chọn cúng chè trôi nước.

* Xôi: chọn xôi nào cũng được.

3. Bộ Đồ thế bé: cúng xôi rồi đọc bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé nữa là xong.

4. Bộ Trầu cau kết :12 miếng trầu đã tiêm + 1 lá nguyên + 1 trái cau hoặc 1 dĩa lớn

5. 1 con gà hoặc 1 con vịt chéo cánh đã luộc chín

6. Nhan cúng 3 tấc + 14 đèn cày + trà rượu lễ

7. Bình hoa : thường cúng hoa đồng tiền + hoa cát tường giá

8. Trái cây ngủ quả: 1 giỏ trang trí đẹp có nho

9. Bộ hài xanh

10. Vàng thổi

* Bánh kem: quý khách mua bên ngoài nếu cần làm bánh cho đứa con yêu của mình.

Bày cúng thêm mỗi chỗ một phần: Xôi + Chè nếu trong nhà có thờ phật, chúa, chư thần, tổ tiên, ông táo, thần tài thổ đia để được chư thần tổ tiên che chở

2) Bộ đồ cúng đầy tháng nhiều vật lễ:

– Tùy vào văn hóa vùng miền và kinh tế, cầu mong của mỗi gia đình mà trong một buổi lễ cúng đầy tháng sẽ có nhiều vật lễ hơn bộ đơn giản mà chúng tôi đã trình bày bên trên, cho nên không mấy ngạc nhiên mà gia đình này lại cúng nhiều lễ vật hơn gia đình kia. Những lễ vật cần cúng thêm mà nhiều cha mẹ bày lên là:

. Heo quay

. Heo quay lẻ

. Bộ hài xanh: cầu mong con giàu sang phú quý

. Thổi vàng: mong muốn con tiền tài dư giả.

. Bộ đò chơi chọn nghề: cha mẹ muốn con nghề nào thì mua bộ đồ chơi về cho con chọn.

. Cúng thêm bánh, cháo….

3) Thờ cúng bàn thiên, ông táo, thần tài, thổ địa, phật, chúa, bàn tổ tiên:

– Chú ý khi làm lễ cúng đầy tháng để trọn vẹn nên khi đặt xôi chè cúng ngoài bộ lễ thông thường khách hàng có thờ: ông địa thần tài, ông tao, bàn thờ tổ, bàn phật, bàn thiên, …thì nên cúng mỗi nơi thêm 1 phần nhằm báo lễ và cũng nhằm mong muốn chư thần phù hộ che chở cho đứa con bé bỏng đáng yêu của mình.

4) Biếu tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp bằng gì?

– Người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm…là những mối quan hệ tốt đẹp đối với gia đình của bé, cho nên nếu muốn báo tin vui và đáp lại lễ hoặc quà tặng mà họ đã lì xì cho đứa con yêu của mình thì ngày này các gia đình luôn luôn đặt thêm 1 phần xôi chè hoặc món khác để biếu tặng họ đã mừng ngày vui của bé.

Bộ lễ cúng đầy tháng thôi nôi bé trai đủ lễ

II. CHỌN NGÀY CÚNG ĐẦY THÁNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

– Theo quan niệm truyền thống ông bà xưa thì ngày cúng đầy tháng được căn cứ vào âm lịch và theo giới tính của các bé. Vì thế các ba mẹ nhớ canh ngày cúng cho đúng với bậc tiền bối nhe. Nếu có lỡ sai ngày thì cũng đừng hốt hoảng hãy chọn 1 ngày nào đó mà gia đình tin rằng nó mang đến những gì tốt đẹp nhất cho bé là được.

Bộ đồ thế, giấy cúng đầy tháng giản hạn cho bé

Chúng tôi phục vụ tiệc đầy tháng trọn gói cho các bé với giá hợp lý và phục vụ chuyên nghiệp.

Lễ Cúng Mụ (Đầy Cữ, Đầy Tháng, Đầy Năm)

Ông bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho.

Ông bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cứng Mụ để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Lễ cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật bao gồm: l) 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn 2) 12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn. 3) 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn. 4) 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn. 5) 12 bộ đồ chơi: Bát,đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ). 6) 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống (có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ.Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. (Các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem cua, ốc thả ra ao, hồ; tôm có thể thụ lộc). 7) Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn). 8) Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu. . . 9) Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn). Bày lễ: Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối. + Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án + Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau + Mâm lễ mặn cùng hương, hoa nước để trên cùng + Mâm tôm, cua, ốc để phía dưới

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ cháu bé thắp 3 nén hương, rồi bế cháu bé ra trước án khấn:

Văn khấn cúng Mụ

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho bé mọi điều tốt lành.