Đầy Năm Có Cúng Không / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Apim.edu.vn

Không Cúng Đầy Tháng Có Sao Không

Từ xưa đến nay việc tổ chức cũng đầy tháng để tạ ơn 12 bà Mụ tạo ra đứa bé và đã giúp mẹ tròn con vuông bên cạnh đó cầu mong cho con mình khỏe mạnh nhanh lớn, và hạnh phúc. Vậy không cúng đầy tháng có sao không?

Thường khi bé vừa sinh ra cho đến khi bé vừa tròn một tháng tuổi thì gia đình sẽ tổ chức đầy tháng cho con. cũng thể hiện sự tôn kính biết ơn đến bà Mụ ông bà tổ tiên, bên cạnh đó lễ cúng nhằm đánh dấu bước ngoặc đầu tiên trong cuộc đời bé khi vừa bước vào đời cầu mong hạnh phúc sức khỏe và sự giúp đỡ bảo vệ từ mọi người.

Chè trôi nước cúng đầy tháng bé gái

Nhưng nhiều người vấn thắc mắc là không cúng đầy tháng có sao không?

Hỏi: ” Có bạn nào không cúng đầy tháng cho con không ạ?”

Trả lời:

” Cái này không có sao đâu bạn. Bé đầu nhà mình cũng vậy đầy tháng gia đình cũng chỉ làm một mâm cơm đầy rồi thắp hương thôi . Không cần cầu kì gì mà. Cái quan trọng là cầu mong con bình an khỏe mạnh thôi chứ không phải lễ lạc gì to tát đầy sân. Gia đình mình vẫn hạnh phúc và vui vẻ 5 năm rồi nên bạn đừng nghĩ gì nhiều” – chia sẽ từ bạn Lan.

“Con mình đứa đầu không cúng đầy tháng chỉ làm mâm cơm thắp hương và mời họ hàng thôi. Đứa thứ 2 giờ cũng sắp đầy tháng và cũng làm vậy“- chia sẽ từ Nhật Lệ Trần.

” Không có thì mình cũng nên làm một mân bạn ạ. Con một tháng mình làm vậy giống như một cái lễ tạ ơn á, bạn nên làm cho con …tội con nè.”- bạn Ánh Nguyệt chia sẽ.

” Quê chồng mình cũng không có tục cúng đầy tháng cho con, nên chồng cho mình tự quyết định nên mình đã làm đầy tháng cho con. Không làm cổ to chỉ làm mâm cúng, mất không nhiều chi phí ” – Huyền Hoa chia sẽ.

” Cũng không quan trọng bạn à. Cúng cũng tốt mà không cúng cũng được. Nếu không cúng thì thắp nhang cúng ông bà thôi không sao.” – Dung chia sẽ.

Xôi gấc cúng đầy tháng bé

Có rất nhiều ý kiến về việc không cúng đầy tháng có sao không? Nhưng đa số theo ý kiến mọi người là nên làm một để tạ ơn 12 bà Mụ và để cúng ông bà.

Đăng bởi Ngọc Diệp

Tags: có cần cúng mụ không, không cúng đầy tháng có sao không, mâm cúng đầy tháng đơn giản, tại sao phải làm lễ đầy tháng cho bé

Không Cúng Đầy Tháng Có Sao Không?

Cúng Đầy Tháng Là Gì?

Cúng Đầy Tháng (cúng mụ, đầy cữ, đầy tháng, đầy năm) cho bé là một trong những lễ nghi quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình đồng thời nhằm bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ, cùng Đức Ông ban phước lành, và may mắn cho đứa trẻ.

Không cúng đầy tháng có sao không?

Hỏi: “Không cúng đầy tháng có sao không ạ?”

Trả lời:

“Việc này không có sao đâu bạn. Bé đầu nhà mình cũng vậy đầy tháng gia đình mình cũng chỉ làm một mâm cơm đầy rồi thắp hương thôi . Không cần phải cầu kì gì. Cái quan trọng là cầu mong cho con bình an khỏe mạnh thôi chứ không phải lễ lạc gì to tát đầy sân. Gia đình mình vẫn hạnh phúc và vui vẻ 7 năm rồi nên bạn đừng nghĩ gì nhiều” – chia sẽ từ bạn Hương.

“Con mình đứa đầu không cúng đầy tháng chỉ làm một mâm cơm thắp hương và mời người thân thôi. Đứa thứ 2 giờ cũng sắp đầy tháng và cũng sẽ làm vậy”- chia sẽ từ Lê Nhật Trần.

“Cũng không quan trọng bạn à. Cúng cũng tốt mà không cúng cũng không sao. Nếu không cúng thì thắp nhang cúng ông bà thôi không sao.” – Hằng chia sẽ.

” Không có thì mình cũng nên làm một mâm bạn ạ. Con một tháng mình làm vậy giống như một cái lễ để tạ ơn á, bạn nên cúng cho con …tội con nè.”- bạn Nguyệt Ánh chia sẽ.

“Quê chồng mình cũng không có truyền thống cúng đầy tháng cho con, nên chồng cho mình tự quyết nên mình đã làm lễ đầy tháng cho con. Không làm cổ to chỉ làm một mâm cúng, mất không nhiều chi phí ” – Huyền Lan chia sẽ.

Có rất nhiều quan điểm về việc không cúng đầy tháng có sao không? Nhưng đa số thì theo ý kiến mọi người là nên làm một mâm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn 12 bà Mụ và để cúng ông bà.

Nhiều người cũng đồng tình rằng tùy theo từng hoàn cảnh của từng gia đình mà ba mẹ chuẩn bị lễ cúng Mụ cho bé. Tuy nhiên nhất thiết không thể thiếu các thứ sau đây.

Cua (trai 7 con, gái 9 con)

Ốc (trai 7 con, gái 9 con)

Chim (trai 7 con, gái 9 con)

13 miếng bánh đúc nhỏ hay bánh rán

13 bông hoa

13 nắm cơm nhỏ bằng gạo tẻ

13 cái bánh kẹo nhỏ

13 tờ tiền thật

13 miếng trầu têm cánh phượng

13 miếng trứng hay 13 quả trứng chim cút

13 bộ quần áo (một bộ to dành cho Bà Chúa Đầu Thai và 12 bộ nhỏ cho 12 Bà Mụ)

13 nén hương

1 bát nước to

Theo phong tục của người Việt thì ngày đầy tháng của bé sẽ tính theo âm lịch chứ không dựa vào lịch dương. Bên cạnh đó nhiều nơi còn có quan niệm tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của đứa bé theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”. Cụ thể như sau.

Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi hơn 2 ngày so với ngày sinh (theo Âm lịch). Ví dụ: Bé trai sinh ngày 20/3 Âm lịch thì trồi lên 2 ngày tức là sẽ làm đầy tháng cho bé vào ngày 22/3 Âm lịch. Tương tự như vậy, nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày tức là cùng ngày sinh 20/3 Âm lịch, lễ đầy tháng của bé gái sẽ được làm vào ngày 19/3 Âm lịch.

Cách tính ngày cúng đầy tháng “nam trồi 2, nữ sụt 1” này cũng mang những ý nghĩa tốt đẹp cho tương lai của các bé. Sở dĩ “nam trồi 2” là vì theo dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt để đón đầu, xông xáo, và mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công. Còn “nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái thì phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới đạt được hạnh phúc. Mặc dù quan điểm bình đẳng giới bây giờ đã khác khi xưa rất nhiều. Nhưng đây vẫn là những lời răn dạy không thừa mà người xưa muốn truyền lại qua ý nghĩa của tập tục này. Do đó, nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ cách tính ngày đầy tháng cho bé theo quy tắc trồi, sụt này.

Bên cạnh đó, các gia đình làm lễ cúng đầy tháng cho bé cũng nên lựa giờ hoàng đạo, tránh giờ kị với tuổi hay mệnh của em bé theo quan niệm Á Đông. Ví dụ như bé tuổi Thân không nên cúng đầy tháng vào các giờ Dần, Tỵ, Hợi vì thuộc vào tứ hành xung. Sẽ mang đến điều xấu cho đứa trẻ.

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có gì khác biệt?

Người Châu Á có quan niệm phân biệt nam nữ khá rõ ràng. Trong tất cả các nghi lễ cúng bái, không ít thì nhiều giữa nam nữ đều có các điểm khác biệt.

Đối với lễ cúng đầy tháng cho bé gái, chè được sử dụng để cúng thường là chè trôi nước. “Thân em vừa trắng lại vừa tròn”, là một câu thơ của Hồ Xuân Hương so sánh bánh trôi nước như hình ảnh của một cô gái đẹp: Bên ngoài trắng mịn, dẻo thơm, lại pha thêm chút béo bùi của nhân đậu xanh và nước cốt dừa. Kết hợp cùng vị ngọt thanh của nước đường đã làm nên món chè trôi nước độc đáo.

Cúng chè trôi nước trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái hàm ý mong muốn con gái sau này dẻo dai nhưng ngọt ngào và thanh tao. Vị ngọt như những may mắn và an yên mà gia đình muốn con có được. Chè trôi nước tuy dễ làm dễ ăn, nhưng chính nhờ hương vị ngọt ngào khiến cho lòng người vương vấn mãi.

Cúng đầy tháng cho bé trai, gia đình nên cúng món chè đậu trắng. Hạt đậu khi chưa nấu phải còn cứng, lựa hạt tròn dài đều. Hạt đậu cứng cáp ấy chính là sự rắn rỏi của con trai, nhưng sau khi được “nấu chín”, và trải qua nhiều thử thách để trưởng thành lại trở nên mềm dẻo. Vị ngọt của nước cốt dừa chan trên mặt bát chè đậu trắng như những lời chúc phúc ngọt ngào mà gia đình muốn đem đến cho con trai.

Ngoài sự khác biệt trong cách chọn xôi chè trong lễ cúng và cách chọn ngày làm lễ theo quan niệm “nam trồi 2, nữ sụt 1” thì ý nghĩa và sự thiêng liêng của lễ cúng đầy tháng cho bé là như nhau. Đây chủ yếu là dịp để các gia đình bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với các Bà Mụ, Đức Ông đã đem đứa trẻ đến với thế gian và thông báo cho những người thân quen biết sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình để nhận được sự chúc phúc, và che chở từ mọi người.

Nên cúng đầy tháng cho bé tại đâu?

Nhiều cha mẹ trẻ ngày nay sắp chào đón đứa con đầu lòng có cùng thắc mắc là cúng đầy tháng cho bé ở đâu là hợp lý? Ở nhà ngoại hay nhà nội? Nếu hai vợ chồng ở riêng thì có nhất thiết phải về nhà nội hay nhà ngoại cúng đầy tháng cho bé không? Tổ chức đầy tháng ở nhà hàng có được hay không?

Thực tế thì khi mang thai và sinh bé dù mẹ ở nhà nội hay nhà ngoại đều được nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáo, tận tình như nhau. Vì đó là những bước đầu đời vô cùng quan trọng của đứa bé. Do đó nên việc tổ chức lễ cúng Mụ cho bé tại nhà ngoại hay nội đều được, miễn sao phù hợp và thuận tiện cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bên cạnh đó các gia đình cũng nên lưu ý một chút trong cách đặt mâm cúng đầy tháng, cụ thể như sau.

Một là đặt giữa nhà và quay ra cửa chính, cách này được nhiều người dùng nhất vì vừa rông rãi lại vừa thoáng khí, dễ bày trí, tiện để chụp hình lưu niệm.

Cách thứ hai là đặt bàn cúng tại phòng bé, gần với chỗ bé nằm.

Dù là chọn lựa đặt mâm cúng ở đâu đi nữa thì cũng cần bày lễ một cách hài hòa, và cân đối với các lễ vật dâng Bà Mụ chúa (Bà Chúa Đầu Thai) để ở chính giữa phía trên của hương án, lễ vật dâng 12 Bà Mụ cần phải chia thành 12 phần giống nhau, lễ mặn cùng hương, hoa, nước để ở trên cùng còn mâm tôm, cua đặt phía dưới.

Không Cúng Đầy Tháng Cho Bé Có Sao Không? Có Xui Không?

Cúng đầy tháng là một nghi lễ quan trọng

Ba lễ cúng đầy cữ, đầy tháng và đầy năm cho bé là một trong những nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông đã ban cho gia đình đứa trẻ và cầu mong sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ.

Tuy nhiên việc cúng như thế nào, chuẩn bị mâm cúng ra sao cùng với rất nhiều quan niệm dân gian khác về nghi lễ này gây rất nhiều thắc mắc cho các bậc cha mẹ có con nhỏ.

Không cúng Đầy Tháng cho bé có sao không?

Nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ thường thắc mắc liệu có nhất thiết phải làm mâm cúng Mụ vào các dịp đầy cữ, đầy tháng, đầy năm cho bé theo phong tục truyền thống hay không? Một số ý kiến cho rằng không cần thiết phải làm đúng theo phong tục dân gian mà chỉ cần bày biện mâm cơm cúng tỏ lòng thành và thông báo sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình là được.

Chị Lan chia sẻ:

“Cái này không có sao đâu bạn. Bé đầu nhà mình cũng vậy đầy tháng gia đình cũng chỉ làm một mâm cơm đầy rồi thắp hương thôi . Không cần cầu kì gì mà. Cái quan trọng là cầu mong con bình an khỏe mạnh thôi chứ không phải lễ lạc gì to tát đầy sân. Gia đình mình vẫn hạnh phúc và vui vẻ 5 năm rồi nên bạn đừng nghĩ gì nhiều”

Chia sẻ từ bạn Huyền Hoa :

“Quê chồng mình cũng không có tục cúng đầy tháng cho con, nên chồng cho mình tự quyết định nên mình đã làm đầy tháng cho con. Không làm cổ to chỉ làm mâm cúng, mất không nhiều chi phí.”

Bạn Nhật Lệ Trần chia sẻ:

“Con mình đứa đầu không cúng đầy tháng chỉ làm mâm cơm thắp hương và mời họ hàng thôi. Đứa thứ 2 giờ cũng sắp đầy tháng và cũng làm vậy”

Chia sẻ từ chị Hà về vấn đề này:

“Theo mình cúng đầy tháng cho con như thế nào còn tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình, có nhiều lo nhiều, có ít lo ít. Có điều kiện thì cúng theo kiểu truyền thống cũng tốt, còn không thì cúng gia tiên đơn giản thôi là được. Mình không nghĩ vì cúng hay không cúng mà con mình làm sao cả. Tất cả cũng là tín ngưỡng thôi, thành tâm là được chứ không nên a dua theo ai cả”

Tuy nhiên nhìn chung phần đông các bậc cha mẹ cho rằng nên làm lễ đầy tháng cho con theo phong tục truyền thống vẫn tốt hơn. Đây cũng là dịp để thể hiện sự thành kính, biết ơn đến các Bà Mụ và ông bà tổ tiên. Đồng thời đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời bé và cầu mong hạnh phúc, sức khỏe và được sự yêu thương đùm bọc từ những người thân trong gia đình và làng xóm. Giờ thì bạn biết có nên làm đầy tháng cho con không rồi đấy!

Hầu hết mọi người cũng đồng tình với quan điểm tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình mà cha mẹ chuẩn bị lễ cúng Mụ cho bé, tuy nhiên những thứ sau đây bắt buộc phải có trong lễ cúng.

– Chim (Gái 9 con, trai 7 con)

– Cua (Gái 9 con, trai 7 con)

– Ốc (Gái 9 con, trai 7 con)

– 13 nắm cơm nhỏ bằng gạo tẻ

– 13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc bánh rán

– 13 miếng trứng hoặc 13 quả trứng chim cút

– 13 bông hoa

– 13 cái bánh kẹo nhỏ

– 13 miếng trầu têm cánh phượng

– 13 bộ quần áo (một bộ to dành cho Bà Chúa Đầu Thai và 12 bộ nhỏ cho 12 Bà Mụ)

– 13 nén hương

– 13 tờ tiền thật

– Một bát nước to

Cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Nhiều gia đình trẻ sắp chào đón đứa con đầu lòng đều có chung một câu hỏi là cúng đầy tháng cho bé ở đâu là hợp lý? Ở nhà nội hay nhà ngoại? Trường hợp 2 vợ chồng ra riêng rồi thì có cần thiết phải về nhà nội hay nhà ngoại tổ chức cúng đầy tháng cho bé hay không? Tổ chức tiệc đầy tháng ở nhà hàng có được không?

Thực tế thì trong quá trình mang thai và sinh bé dù mẹ bầu ở nhà nội hay nhà ngoại đều được nuôi dưỡng, bồi bổ và chăm sóc chu đáo, tận tình như nhau vì đó là những bước đầu đời vô cùng quan trọng của đứa trẻ. Vậy nên việc tổ chức lễ cúng Mụ cho bé tại nhà nội hay ngoại đều không có vấn đề gì cả, miễn sao thuận tiện và phù hợp cho sức khỏe của mẹ và bé là tốt rồi.

Ngoài ra các gia đình trẻ cũng cần cẩn trọng một chút trong cách bày trí mâm cúng Mụ, cụ thể như sau.

– Một là bày trí giữa nhà và quay ra cửa chính, ưu điểm của cách bày trí này là vừa rông rãi vừa thoáng khí, dễ bày trí, tiện để chụp hình lưu niệm, chính vì thế đây là cách được nhiều gia đình chọn nhất.

– Cách thứ hai là đặt bàn cúng ngay trong phòng bé, gần với chỗ bé nằm.

Cho dù lựa chọn đặt mâm cúng ở đâu chăng nữa thì cũng cần trình bày lễ một cách hài hòa, cân đối với các lễ vật dâng Bà Mụ chúa (Bà Chúa Đầu Thai) để ở chính giữa phía trên của hương án, lễ vật dâng 12 Bà Mụ phải chia thành 12 phần giống nhau, lễ mặn cùng hương, hoa, nước để ở trên cùng còn mâm tôm, cua để ngay phía dưới.

Thôi Nôi Là Đầy Tháng Hay Đầy Năm? Có Gì Khác Nhau Không?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về thôi nôi hay đầy tháng. Nhưng đảm bảo nhiều người hiện nay đang bị nhầm lẫn, không biếtthôi nôi là đầy tháng hay đầy năm. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chính xác nhất.

Thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm?

Theo dân gian, đầy tháng được tổ chức khi bé được 1 tháng kể từ ngày sinh. Còn thôi nôi được tổ chức khi bé tròn 1 năm kể từ ngày ra đời. Vì thế, lễ thôi nôi còn được biết đến là ngày đầy năm hay ngày sinh nhật.

Lễ cúng thôi nôi và đầy tháng chỉ khác nhau ở thời gian tiến hành. Còn về phần lễ vật, theo các chuyên gia không có sự khác nhau nhiều. Dù là lễ thôi nôi hay đầy tháng thì các lễ vật cũng phải đảm bảo đủ 2 mâm cúng chính: mâm lễ vật 12 Bà Mụ và mâm lễ vật dành cho 3 Đức Ông.

Bởi theo quan niệm, trẻ từ khi còn trong bụng mẹ đến khi sinh ra sẽ được 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông che chở và dẫn dắt. Vì thế trong mâm cúng thôi nôi không thể thiếu những lễ vật quan trọng ấy.

Lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ gồm những gì?

Tùy vào phong tục từng vùng miền mà mâm lễ vật cúng thôi nôi có sự khác nhau. Song phần lớn lễ vật thôi nôi thường được chuẩn bị khá kỹ lưỡng với mâm cỗ đầy đặn, đủ các món cần thiết. Theo kinh nghiệm, mâm cúng thôi nôi được chuẩn bị đầy đủ lễ vật theo phong tục sẽ có hai mâm. Trong đó 1 mâm cúng bà chúa Thiên Thai, 1 mâm cúng 12 Bà Mụ bao gồm:

– 01 con gà cúng nằm trên mâm xôi. – 13 đĩa xôi gấc, xôi vò, xôi đậu lạc tùy ý – 13 chén chè trôi nước. – 13 khổ thịt heo nướng – Đĩa trầu gồm 12 miếng cau tươi và 12 miếng trầu têm sẵn, 3 lá trầu xanh và 1 quả cau.

Ngoài những lễ vật cơ bản trên, tùy mỗi gia đình có thêm các loại bánh trái khác nhau. Một số gia đình còn chuẩn bị những lễ vật cầu kỳ mang đến mâm lễ vô cùng đầy đủ. Song tùy vào điều kiện từng gia đình mà mâm cúng thôi nôi sẽ có sự khác biệt.

Dù lễ vật lớn hay nhỏ, đủ đầy hay đơn sơ thì quan trọng nhất trong lễ cúng thôi nôi cho bé chính là tấm lòng thành. Chỉ cần thành tâm thì mọi điều vẫn được hanh thông, như ý muốn.

Không Cúng Đầy Tháng Cho Bé Có Sao Không?

Theo phong tục từ xưa đến nay việc tổ chức cúng đầy tháng để tạ ơn 12 bà Mụ tạo ra đứa bé và đã giúp mẹ tròn con vuông bên cạnh đó cầu mong cho con mình khỏe mạnh nhanh lớn, và hạnh phúc. Vậy không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Thường khi bé vừa sinh ra cho đến khi bé vừa tròn một tháng tuổi thì gia đình sẽ tổ chức đầy tháng cho con. Cách cúng đầy tháng cũng thể hiện sự tôn kính biết ơn đến bà Mụ ông bà tổ tiên, bên cạnh đó lễ cúng nhằm đánh dấu bước ngoặc đầu tiên trong cuộc đời bé khi vừa bước vào đời cầu mong hạnh phúc sức khỏe và sự giúp đỡ bảo vệ từ mọi người.

Nhưng nhiều người vấn thắc mắc là không cúng đầy tháng có sao không?

Hỏi: “Có bạn nào không cúng đầy tháng cho con không ạ?”

Trả lời:

“Cái này không có sao đâu bạn. Bé đầu nhà mình cũng vậy đầy tháng gia đình cũng chỉ làm một mâm cơm đầy rồi thắp hương thôi . Không cần cầu kì gì mà. Cái quan trọng là cầu mong con bình an khỏe mạnh thôi chứ không phải lễ lạc gì to tát đầy sân. Gia đình mình vẫn hạnh phúc và vui vẻ 5 năm rồi nên bạn đừng nghĩ gì nhiều” – chia sẽ từ bạn Lan.

“Con mình đứa đầu không cúng đầy tháng chỉ làm mâm cơm thắp hương và mời họ hàng thôi. Đứa thứ 2 giờ cũng sắp đầy tháng và cũng làm vậy”- chia sẽ từ Nhật Lệ Trần.

” Không có thì mình cũng nên làm một mân bạn ạ. Con một tháng mình làm vậy giống như một cái lễ tạ ơn á, bạn nên làm cho con …tội con nè.”- bạn Ánh Nguyệt chia sẽ.

“Quê chồng mình cũng không có tục cúng đầy tháng cho con, nên chồng cho mình tự quyết định nên mình đã làm đầy tháng cho con. Không làm cổ to chỉ làm mâm cúng, mất không nhiều chi phí ” – Huyền Hoa chia sẽ.

“Cũng không quan trọng bạn à. Cúng cũng tốt mà không cúng cũng được. Nếu không cúng thì thắp nhang cúng ông bà thôi không sao.” – Dung chia sẽ.

Có rất nhiều ý kiến về việc không cúng đầy tháng có sao không? Nhưng đa số theo ý kiến mọi người là nên làm một mâm cúng đầy tháng để tạ ơn 12 bà Mụ và để cúng ông bà.

Mâm cúng cũng tương đối đơn giản bạn nên chuẩn bị những lễ vật cần thiết sau để cúng tạ bà mụ:

– Mâm cúng Đức ông:

Gồm 1 con gà luộc chín

01 bát cháo lớn

03 đĩa xôi lớn

01 miếng thịt lợn luộc hoặc lợn quay

01 đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả)

01 đĩa trầu cau tem cánh phượng

Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly hoặc hoa cát tường,…)

Giấy vàng mã, rượu nếp.

– Mâm cúng 12 bà Mụ:

Xôi (12 đĩa xôi gấc nhỏ và 1 đĩa xôi gấc lớn).

1 con gà luộc.

1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm luộc).

Chọn 5 loại quả tươi ngon (có thể chọn 5 loại quả như thanh long, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..).

1 bình hoa tươi .

Hương, nến.

Rượu nếp.

12 miếng trầu tem cánh phượng.

12 đôi hài, 12 bộ váy.

12 nén vàng mã.

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Trọn GóiMâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói