Đặt Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7

Nguyên liệu: Gạo nếp cái hoa vàng 500g (hoặc nếp nương); đậu xanh 400g; nước cốt dừa, muối và đường.

Cách nấu: Ngâm đỗ xanh vao trong nước khoảng 5 tiếng (đỗ xanh đã bỏ vỏ). Gạo cũng ngâm nước từ 6-8 tiếng. Khi đã ngâm đỗ và gạo đủ tiếng thì cho 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào trội đều rồi cho lên nồi đồ xôi. Sau 10 phút đun sôi thì đảo lên đều và tiếp tục đun đến khi xôi chín mềm. Khi sôi chín gần vớt ra thì cho 3 thìa cà phê nước cốt dừa vào và đảo đều tay rồi cho ra đĩa. Như vậy là bạn đã nấu được món xôi hấp dẫn để dâng lên thờ cúng tổ tiên.

Xôi là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên. (Ảnh: Internet)

2. Xôi vò hạt sen

Cũng giống như xôi đậu xanh, xôi vò hạt sen là món ăn quen thuộc trên bàn cúng gia tiên vào các ngày mùng 1 và ngày rằm.

Để nấu được món xôi thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu: gạo nếp non 0,5kg, đậu xanh 0,8kg, hạt sen 0,2kg.

Cách nấu: Ninh mềm hạt sen tươi rồi với ra để ráo nước. Gạo vo sạch, cho vào ngâm nước 6 – 8h. Đậu xanh ngâm nước 6-8h, cho vào nồi hấp cách thủy cho chín mềm. Bỏ đậu xanh ra giã nhuyễn đậu lúc còn nóng.

Cho gạo nếp, muối, hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào chõ đồ trong khoảng 25 phút. Tưới đều dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ thêm khoảng 10 phút là bạn đã có thành phẩm với món xôi vàng đều và ngon mềm.

3. Nem chay

Với mâm cúng ngày rằm tháng 7, có thêm món nem chay sẽ rất ngon miệng và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm nem chay: Miến dong, mộc nhĩ, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, rau thơm, rau sống, bánh đa nem loại nhỏ cùng các loại gia vị cơ bản.

Cách làm:

– Trộn mộc nhĩ, miến dong, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, hành lá và đỗ tương vào với nhau, nêm thêm 1/4 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu sao cho vừa ăn để làm nhân nem.

– Nhúng bánh đa qua nước có pha chút đường để bánh mềm, trải bánh ra đĩa rồi gói nem.

– Nem gói xong cho ra đĩa, trước khi rán bạn cho dầu vào chảo thật nóng già, vặn lửa nhỏ và chiên vàng đều từng chiếc nem, khi nem đã chín vàng, vớt nem ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu. Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem.

Món nem chay ngon khi được ăn kèm với nước chấm và rau sống rất thơm ngon, lạ miệng và hợp vị.

Món nem chay sẽ giúp mâm cỗ cúng rằm tháng 7 trở lên hấp dẫn hơn. (Ảnh: Internet)

4. Đậu phụ sốt rau củ

Đậu phụ sốt rau củ là một món ăn chay còn rất tốt cho sức khỏe. Để nấu được món này cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

– Đậu phụ non: 1 hộp

– Thịt xay: 200 g

– Đậu Hà Lan: 50 g

– Cà rốt: ½ củ

– Tỏi: 3 nhánh

– Bột năng: 2 thìa canh

Cách nấu:

Phi thơm tỏi rồi cho thịt xay vào đảo đều đến khi thịt chín rồi thêm 2 thìa canh dầu hào. Tiếp tục cho cà rốt vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho thêm chút nước, đun với lửa vừa.

Khi cà rốt mềm thì cho thêm đậu Hà Lan vào cùng với bột năng đã pha nước. Nước sốt có độ sánh thì đun thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp. Thái đậu phụ đã trần qua nước sôi thành miếng vuông, rưới nước sốt lên trên bề mặt đậu là món ăn đã hoàn thành.

5. Canh ngô nấm

Nguyên liệu

– Ngô ngọt 1 bắp.

– Nấm thập cẩm: 1 gói các loại

– Bột nêm chay, hành lá, muối.

Cách nấu

Đun sôi nồi nước rồi nêm ít bột nêm chay. Cho bắp vào nấu chín rồi thả các loại nấm đã qua sơ chế vào đun sôi khoảng 3 tới 4 phút, nêm nếm cho vừa ăn.

Khi canh đã chín, đổ canh ra bát tô và rắc thêm hành lá cắt nhỏ là xong.

Nhữ Trang (tổng hợp)

Hướng Dẫn Làm Cỗ Chay Trong Rằm Tháng 7

Những món ăn của mâm chỗ chay

Cách làm các theo các bước

Ngâm nấm hương vào nước đến lúc mềm ra thì vớt ra, cắt phần chân nấm và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 5mm. Giữa lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt.

Những nguyên liệu làm nước sốt cho vào chảy vào bắt đầu đun, nước sốt sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nếu muốn nước sốt đặc, bạn có thể pha chút bột năng với nước và từ từ cho vào chảo nước sốt, đảo đều.

Đun chảy cho nóng, đổ dầu ăn vào lắc cho dầu dải đều chảy, khi dầu nóng, cho nấm cùng các nguyên liệu làm nhân còn lại vào. Xào qua 2-3 phút cho chín, tắt bếp, để nguội.

Miếng váng đậu cắt ra làm đôi rồi cho vào nước sốt, ngoài ra có thể dùng cọ bôi nước sốt lên đậu sau đó gấp lại thành hình chữ nhật. Xếp chồng các lá đã gấp lên nhau. Đặt lá váng đậu để dành ban đầu xuống và đặt khối váng đậu xếp chồng lên nhau vào giữa lá.

Để nấm trên cùng, để váng đậu phía dưới rồi cuốn lại như nem.

Cuộn gà chay đặt lên nồi hấp, để up nhằm không làm bung gà ra, hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Nhấc ra và để nguội.

Cuộn gà thực hiện cắt thành 1 lát, trang trí với lá chanh xắt nhỏ và rau mùi. Bạn cũng có thể làm gà chay từ đêm hôm trước và để vào tủ lạnh để miếng gà được chắc hơn.

Gà chay

Ngâm nấm hương vào nước đến khi nào mềm, cắt phần chân nấm và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 5mm. Giữa lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt.

Lấy những nguyên liệu để làm nước sốt đun và đảo đều, bật lửa to, Nước sốt sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nếu muốn nước sốt đặc, bạn có thể pha chút bột năng với nước và từ từ cho vào chảo nước sốt, đảo đều. Trút ra một tô lớn, để nguội. Rửa chảo sơ qua với nước, chuyển sang làm phần nhân nấm.

Lấy cuộn gà chay cho vào nồi hấp, để làm sao cho gà chay không bị bong ra, hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Nhấc ra và để nguội.

Cắt cuộn gà ra, làm đều trong khoảng với độ dày là 1cm. Trang trí với lá chanh xắt nhỏ và rau mùi. Bạn cũng có thể làm gà chay từ đêm hôm trước và để vào tủ lạnh để miếng gà được chắc hơn.

Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Giá Bạc Triệu Hút Khách

“Phải dậy để chuẩn bị đồ nấu cỗ từ 3h sáng, thuế thêm nhân công nhưng làm vẫn không hết việc”, chị Minh Hương, chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Thực dưỡng Homefood tại Hà Nội chia sẻ.

Tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 dẫn tới suy thoái kinh tế, khiến nhiều người phải thắt chặt chi tiêu.

Tuy nhiên ngày Rằm tháng 7 năm nay, nhiều gia đình ở Hà Nội vẫn mạnh tay xuống tiền cho những mâm cỗ chay cúng rằm “sang chảnh” với mức giá lên tới cả triệu đồng để dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm cỗ chay giá bạc triệu

Theo chị Minh Hương, một mâm cỗ chay cửa hàng chị đang cung cấp có giá dao động trong khoảng từ 1- 1,5 triệu đồng, bao gồm: mâm lễ Vu Lan, mâm lễ Gia Tiên, tiệc gia đình,… Giá mỗi mẫm cỗ tuỳ thuộc vào yêu cầu và hầu bao của khách hàng.

“Khách hàng năm nay phần lớn chọn mâm cỗ có giá khoảng 1,5 triệu đồng. Đây là mức giá không quá cao và có thể chấp nhận được cho một mâm cỗ cúng Rằm tháng 7”, chị Hương nói.

Một mâm cỗ chay như thế loại cao cấp có 15 món, loại bình dân hơn thì 7 món, thường gồm: salad củ sen thập cẩm, nem hoa quả, xôi hạt sen, giò lụa, canh chuối nấu mọc, chả đậu ngải cứu, bánh bao bí đỏ,…

Số lượng và thành phần các món ăn mâm cỗ có thể thay đổi tuỳ theo lựa chọn của người mua.

Hiện đang điều hành một chuỗi cơ sở đồ ăn chay gồm 3 nhà hàng tại Hà Nội và một nhà hàng tại TP HCM, chị Minh Hương cho biết, những ngày này doanh nghiệp đã phải thuê thêm nhân công, cho nhân viên tăng ca làm thêm giờ nhưng vẫn không xuể bởi lượng khách vượt ngoài dự kiến.

“Số khách đặt cỗ chay Rằm tháng 7 năm nay tăng khoảng 30% so với mọi năm. Đó là chưa kể khách tới mua trực tiếp tại các cửa hàng”, chị Hương tiết lộ.

Chị Hương cho biết, để có đủ nguồn cung trong những ngày này, chị đã phải làm việc với bên cung ứng thực phẩm trước đó cả tháng trời. Thiếu chỗ nào là phải bổ sung chỗ đó ngay.

“Với nhiều ngành nghề kinh doanh tháng 7 âm lịch là tháng có doanh số bán hàng giảm, nhưng với những người cung cấp dịch vụ cỗ chế biến sẵn như chúng tôi, thì đây mới được coi là khoảng thời gian ‘chính vụ’ trong năm” chị Hương nói.

Ngoài đặt đồ mang đi, các quán ẩm thực chay như Homefood trong những ngày này cũng phục vụ khách ăn tại quán, với các suất ăn chay, lẩu chay, buffet chay,… với mức giá từ 150 – 300 nghìn đồng/người.

Tương tự, chị Hạnh, chủ một cơ sở chuyên sản xuất thực phẩm chay tại Hàng Lược, Hà Nội cho biết quán nhà chị đã mở đơn cho khách đặt trước ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 – 200 đơn đặt cỗ, mức giá dao động từ 800 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng.

Cá biệt, có mâm cỗ có thể lên tới 2 triệu đồng/mâm, gồm 15 món chay chế biến các loại.

Ngoài tuyển thêm nhân viên chế biến cỗ, năm nay cơ sở của chị Hạnh còn phải tuyển thêm ship hàng, để giao cỗ kịp thời cho khách.

“Những năm trước chỉ mình anh nhà chị với đứa em nhận chân ship hàng. Nhưng năm nay số lượng khách nhiều hơn, buộc phải tuyển thêm một bạn shipper nữa mới kịp”, chị Hạnh cho biết.

“Theo truyền thống, các gia đình thường cúng trước 12h trưa, do đó nhiều khi phải vắt chân lên cổ chạy việc mà vẫn không xong. Đến ngày 14 là chúng tôi phải dừng nhận thêm đơn mới, bởi không làm hết được”, chị Hạnh nói thêm.

Để khuyến khích khách hàng đặt cỗ mang về, thực hiện giãn cách phòng chống dịch bệnh, trong dịp này nhiều nhà hàng nấu cỗ chay còn đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 10% cho khách đặt cỗ trên website, giao hàng miễn phí, tặng nước rửa tay thảo mộc,…

Do đó theo chị Hạnh đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng khách hàng đặt cỗ trước tăng đột biến so với mọi năm.

Về phía khách hàng, anh Gia Lư, ngụ tại Bách Khoa, Hà Nội cho biết năm nay gia đình anh đã đặt hai mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 với mức giá 2 triệu đồng/mâm.

“Rằm tháng Riêng và Rằm tháng 7 là những ngày lễ lớn, đáng lẽ chúng tôi phải tận tay chuẩn bị đồ cúng, nhưng cuộc sống hiện đại bận rộn không cho phép thực hiện điều đó. Do vậy, tôi không tiếc tiền để đặt sẵn đồ cúng ngoài hàng”, anh Lư chia sẻ.

Theo anh Lư, mức giá một mâm cỗ chay như vậy là bình thường, hơn nữa đặt trong dịp lễ nên giá có đội lên đôi chút cũng là chấp nhận được.

Cùng quan điểm, theo chị Thu, ngụ tại Hà Đông, Hà Nội – một người có kinh nghiệm nhiều năm đặt cỗ chay cho biết, mức giá cỗ chay năm nay không cao hơn so với mọi năm, thậm chí nhiều nơi còn có giá thấp hơn do được hưởng chính sách ưu đãi kích cầu từ cửa hàng.

“Một mâm cỗ chay gồm 15 món, trong đó có 3 phần đầy đủ như món chính, món phụ và món tráng miệng. Với mức giá từ 1,5 – 2 triệu đồng/mâm, đã bao gồm phí ship là tương đối rẻ”, chị Thu chia sẻ.

Thiên Trường

Dịch Vụ Đặt Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đắt Khách

Do công việc bận rộn nên nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là chị em công sở, đã chọn dịch vụ đặt mâm cỗ chay, mặn để giúp việc cúng rằm tháng 7 trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Rằm tháng 7 hàng năm là dịp để mỗi người thể hiện lòng hiếu nghĩa với những người quá cố. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, các gia đình Việt cũng cố gắng chuẩn bị mâm cỗ thắp hương ngày rằm.

Hiện dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đang rất sôi động với nhiều món ăn, mức giá khác nhau.

Chia sẻ trên Báo Tin tức, đại diện một nhà hàng chuyên cung cấp dịch vụ “Nấu cơm hộ” trên phố An Dương (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, từ mùng 8 âm lịch (tức ngày 18/8), lượng khách đặt mâm cỗ lẻ từ 1-2 mâm để cúng ngày rằm và lễ Vu Lan đã tăng đột biến.

Cũng theo nhà hàng này, các gia đình thắp hương gia tiên thường lựa chọn thực đơn chay với những món như nem chay, nấm kho, rau xào ngũ sắc chay, giò chay, gỏi nấm chay… Những gia đình cúng cỗ mặn cũng chọn các món truyền thống như nem, gà hấp, rau xào, xôi, canh thập cẩm, canh bóng mọc…

Mỗi mâm cỗ thường có 5-7 món với mức giá dao động từ 500.000-900.000 đồng/mâm và sẽ được ship tận nhà.

Chị Trịnh Tuyết ở phố Nguyễn Phúc Lai (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, trong dịp lễ Vu Lan năm nay, gia đình chị đã quyết định cúng rằm 1 mâm cỗ chay với giá 900.000 đồng gồm các món nem chay, gà chay sốt nấm, canh nấm chay, xào ngũ sắc, sa lát xoài nấm, xôi vò hạt sen, đậu phụ tẩm bột chiên giòn và chả hải sản chay.

Theo chị Tuyết, dịch vụ đặt cỗ, thức ăn ngày càng nở rộ đã giúp cho những bà nội trợ nhàn thân hơn, không phải lo lắng, tất tả đi chợ, hì hục vào bếp. Hơn nữa, những món ăn đặt ở nhà hàng vừa ngon lại trình bày đẹp mắt, thực đơn phong phú.

Chia sẻ về dịch vụ nấu cỗ, làm món theo nhu cầu của khách, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Quang Việt cho rằng hiện dịch vụ đặt cỗ khá phát triển, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng. Thay vì phải trực tiếp chuẩn bị mâm cỗ cúng khá lích kích, nhiều người chọn phương án mua sẵn vừa nhanh vừa thuận tiện.