Cúng Xe Ô Tô Tháng Cô Hồn / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Apim.edu.vn

Tháng “Cô Hồn”, Có Nên Cúng Xe Ô Tô Hay Không?

Chiếc xe nói chung là vật dụng gắn liền với người chủ, tại Việt Nam nó còn là tài sản và có khi là cả một cơ nghiệp.

Thông thường khi mua mới một chiếc xe hơi, xe ô tô, hoặc xe khách, với mong muốn luôn được bình an và may mắn thì chủ xe thường chọn ngày lành rồi sắm lễ vật để cúng xe. Do đó, khi gia đình mua xe hơi mới, trước tiên phải ra mắt ông bà, gia tiên nên cúng xe mới với mong muốn mang đến bình an, may mắn cho cuộc sống. Trong phong thủy đây là một lễ nghi không thể nào bỏ qua, bởi khi cúng xe mới, chủ nhân mong muốn chiếc xe mang đến sự an toàn, may mắn và hanh thông trên các cung đường.

Không những chủ xe mua về sử dụng cho sinh hoạt gia đình mà còn kinh doanh dịch vụ. Theo thói quen từng vùng miền, người ta thường tổ chức cúng xe định kỳ hàng tháng: Người miền Nam, miền Trung vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, còn người miền Bắc thường cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch. Vào các ngày thường thì thắp hương hoa quả trên bàn thờ bên trong xe (xe khách, xe tải), đồ cúng xe ngày thường là hoa và một đĩa trái cây.

Cách cúng xe lúc mới mua xe và cúng xe hàng tháng thông thường không khác nhau, là tâm thành của chủ xe với chốn đất đai (mang ý nghĩa tâm linh). Ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đúng vậy, mặc dù chúng ta phản đối việc mê tín dị đoan nhưng việc cúng thờ là một điều không nên bỏ qua. Kiêng cữ, thờ cúng sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn, tránh đụng phải những tai họa khó lường, mong muốn đi lại an toàn, thuận buồm xuôi gió trong mọi việc.

Đây là một việc làm mang ý nghĩa tâm linh, tùy vào mỗi người, mỗi chủ xe. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải tuân thủ các điều luật, quy định khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh./.

AutoExpress.vn – Theo DNVN

Tất Tần Tật Về Cúng Xe Ô Tô Tháng Cô Hồn Bạn Nên Biết

Tại sao nên cúng xe tháng cô hồn?

+ Cúng xe tháng cô hồn nhằm giúp gia chủ luôn được bình an và may mắn trong quá trình sử dụng xe ô tô. Tránh bị ma quỷ đi theo cản trở, quấy phá. Tránh những trường hợp bị tai nạn hay va chạm khi tham gia điều khiển giao thông.

+ Những người kinh doanh dịch vụ xe ô tô nên làm lễ cúng xe tháng cô hồn để công việc làm ăn buôn bán diễn ra được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Khách hàng sử dụng xe của bên mình cũng được an toàn và bình an hơn.

+ Cách cúng xe ô tô tháng cô hồn không đòi hỏi phải có nhiều lễ vật, mâm cỗ cúng thịnh soạn mà cái cốt vẫn là gia chủ cần phải tâm thành với bề trên. Đây là vấn đề mang ý nghĩa tâm linh và được rất nhiều người tin theo.

Cúng xe ô tô tháng cô hồn được quan niệm mang tới nhiều may mắn cho chủ xe

Thời gian cúng xe ô tô tháng cô hồn

Tháng cô hồn nên làm gì để may mắn? Nếu như bạn đang sở hữu xe ô tô thì việc cúng xe tháng cô hồn là điều có thể khiến bạn phải cân nhắc cho dù là bạn có thực hiện việc kinh doanh hay không.

Tùy vào thói quen của từng vùng miền, người ta sẽ tổ chức cúng xe ô tô tháng cô hồn vào những ngày khác nhau. Đối với người miền Nam, miền Trung thường sẽ cúng xe ô tô vào ngày mùng 2 và 16 tháng cô hồn. Còn người miền Bắc thường sẽ cúng xe vào ngày mùng 1 và 15 tháng 7 âm lịch.

Nghi lễ cúng xe ô tô vào tháng cô hồn được chuẩn bị đặc biệt. Bởi nhiều người cho rằng tháng cô hồn là tháng của nhiều ma quỷ và chúng thường hay quấy phá đến chủ xe, tới xe. Vì vậy việc cúng xe tháng cô hồn sẽ giúp cho chủ xe cảm thấy an tâm hơn trong quá trình di chuyển và họ mong rằng sẽ không gặp trục trặc, hỏng hóc hay xảy ra các va chạm giao thông.

Tất nhiên trên thực tế việc cúng xe ô tô tháng cô hồn không phải là tục lệ mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố tâm linh của mỗi người. Vì thế nó không bắt buộc mọi người có xe ô tô phải thực hiện nghi lễ này.

Người miền Bắc làm lễ cúng xe ô tô tháng cô hồn vào ngày mùng 1 và 15

Lễ vật cúng xe ô tô tháng cô hồn

+ 1 bình hoa.

+ 1 đĩa đồ mặn hoặc một đĩa đồ chay.

+ 1 đĩa trái cây.

+ 1 đĩa gạo muối. Lưu ý sử dụng muối hột.

+ 1 xấp giấy tiền vàng bạc.

+ 3 hoặc 5 ly rượu.

+ 3 hoặc 5 ly trà.

+ 1 ly nước trắng.

+ 3 cây cây hương.

+ 2 cây nến đỏ.

Sắm sửa đầy đủ lễ vật để làm lễ cúng xe ô tô tháng cô hồn

Văn khấn cúng xe tháng cô hồn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ và xong xuôi về lễ vật cúng xe, gia chủ sẽ chờ tới giờ đã định ban đầu và tiến hành làm lễ với nội dung của bài văn khấn cúng xe tháng cô hồn như sau:

Cúng Xe Ô Tô Ngày Mùng 1 Tháng Cô Hồn Để Tránh Gặp Vận Xui?

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn hàng năm là tháng xấu và trong ngày mùng 1 của tháng cô hồn, nên ăn chay, làm lễ cúng xe ô tô… để mọi việc được may mắn, thuận lợi, hanh thông.

Nếu như bạn sở hữu xe ô tô, việc cúng xe ngày mùng 1 tháng cô hồn là điều có thể khiến bạn phải cân nhắc, dù bạn có thực hiện việc kinh doanh hay không. Cúng xe ngày mùng 1 tháng cô hồn

Theo thói quen từng vùng miền, người ta thường tổ chức cúng xe định kỳ hàng tháng: Người miền Nam, miền Trung vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, còn người miền Bắc thường cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch. Vào các ngày thường thì thắp hương hoa quả trên bàn thờ bên trong xe (xe khách, xe tải), đồ cúng xe ngày thường là hoa và một đĩa trái cây.

Nghi lễ cúng và vật cúng ô tô đặc biệt được chú trọng hơn vào rằm tháng 7 âm lịch bởi nhiều người cho rằng tháng cô hồn sẽ có nhiều ma quỷ quấy phá hơn. Và việc cúng xe sẽ giúp cho chủ xe thấy an tâm hơn khi di chuyển, rằng chiếc xe sẽ không gặp trục trặc hỏng hóc hay xảy ra va chạm.

Tất nhiên thực tế thì việc cúng xe không phải là tục lệ, nó hoàn toàn tùy thuộc vào tâm linh của mỗi người. Chính vì thế, quan niệm phải cúng ‘thần xe’ trong tháng cô hồn thì chưa có chuyên gia phong thuỷ nào dám khẳng định.

Một số điều khác nên làm trong ngày mùng 1 tháng cô hồn

Hạn chế sát sinh những con vật, giảm bớt sát khí của bản thân.

Nên ăn chay để tâm thanh tịnh, tránh điềm dữ.

Nên tránh xa các cuộc cãi vã, xung đột, tranh chấp không cần thiết.

Tuy nhiên, những lưu ý trên chỉ mang tính chất tham khảo. Theo Giáo sư Nguyễn Tiến Đích, chuyên gia về Dịch học và Phong thủy, những điều trên không có cơ sở chứng minh tính xác thực, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn có thể tránh những điều kiêng kỵ mà ông bà ta đã quan niệm từ xưa để có thể “vượt qua” tháng cô hồn một cách xuôi chèo mát mái nhất.

Lễ Vật Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Kèm Hướng Dẫn Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua

Lễ vật cúng xe ô tô mới mua.

Các cụ xưa nay đã có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” vẫn được các thế hệ đời sau ghi nhớ và làm theo. Việc kiêng kị thờ cúng giúp chủ xe an toàn, gặp nhiều may mắn, tránh những điều không tốt xảy ra. Trước khi tiến hành lễ cúng xe ô tô mới thì việc chuẩn bị sắm sửa các lễ vật để dâng lên các ngài là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, lễ vật cúng xe ô tô mới gồm những gì thì không phải ai cũng biết. Do vậy chuyên mục tin tức sẽ liệt kê cho bạn những lễ vật nên có trong mâm cúng xe ô tô mới.

Lễ vật cúng xe ô tô mới bạn cần chuẩn bị bao gồm:

1 bình hoa cúc đặt bên phải lư hương

1 đĩa trái cây

1 đĩa đồ mặn ( thường là xôi kèm với thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc..) Nếu chủ là người theo Phật thì nên chuẩn bị thêm 1 đĩa đồ chay nữa hoặc

1 xấp giấy tiền vàng bạc

1 đĩa gạo và muối trắng

3 hoặc 5 chén rượu

3 hoặc 5 chén trà

1 ly nước trắng

Nhang thơm bạn có thể dùng 1 hoặc 3 cây

2 cây nến

Hướng dẫn cách cúng xe ô tô mới mua

Sau khi chọn được ngày giờ tốt hợp với tuổi và mạng của chủ xe hãy sắp xếp các lễ vật đã chuẩn bị từ trước một cách gọn gàng lên mêm cúng. Chủ xe ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề và bắt đầu khấn vái với sự thành tâm và thành kính.

Bài Văn khấn cúng xe ô tô mới thứ nhất

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lậy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con kính lậy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Con là:…

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày…

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

(rót 3 lần rượu, châm 1 lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

Hoặc dùng bài khấn thứ 2:

Địa chỉ (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).

Hôm nay: ngày…tháng…năm….

Con tên:…….

Nhân dịp con mua chiếc xe, biển số…., con sắm đồ cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật)

Việc cúng xe ô tô mới không phải là mê tín dị đoan, điều này một phần mang đến sự an tâm, bình an trong và an toàn cho tài xế. Tuy nhiên, lễ vật cúng xe ô tô mới nên lấy lòng thành tâm thành kính là cốt lõi và đúng mực tránh tâm lý mâm lễ vật cao, đốt nhiều tiền vàng là thể hiện lòng thành.

Theo phong tục thì khi sắm sửa một tài sản có giá trị lớn người Việt có thói quen mua lễ vật để cúng. Ô tô là một tài sản có giá trị gắn liền với cuộc sống, cơ nghiệp của người chủ. Việc cúng xe ô tô mới ngoài việc báo cáo với ông bà tổ tiên còn là sự mong ước cầu bình an, suôn sẻ.

Văn Khấn Cúng Xe Ô Tô, Mô Tô Mới Mua

Chiếc xe nói chung là vật dụng gắn liền với người chủ, tại Việt Nam nó còn là tài sản và có khi là cả một cơ nghiệp. Nên thông thường khi mua mới một chiếc xe (ngay cả với xe máy), với mong muốn luôn được bình an và may mắn thì chủ xe thường chọn ngày lành rồi sắm lễ vật để . Ngoài ra người kinh doanh dịch vụ thông qua phương tiện xe thường tổ chức định kỳ : Người miền Nam, miền Trung vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, còn người Bắc cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch.

Cách cúng xe lúc mới mua xe và cúng xe hàng tháng thông thường không khác nhau, là tâm thành của chủ xe với chốn đất đai, các chư vị bề trên (mang ý nghĩa tâm linh).

Nhang khói cầu an cúng xe đã thành tục lệ của nhiều chủ xe.

1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang)

1 đĩa trái cây

1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc..) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài..)

1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt)

1 đĩa gạo muối (muối hột)

3 hoặc 5 chung rượu

3 hoặc 5 chung trà

1 ly nước trắng

3 hoặc cây nhang ( nhang thơm)

2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái.

” Hôm nay, Ngày… Tháng… Năm…

Tên họ người chủ cúng xe:…

Cung Thỉnh:

Chư vị thần linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn !!! “

(rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

“Tài” Nam chia xẻ chuyện cúng xe

” Cúng xe” có thể là khái niệm xa lạ đối với các lái xe miền Bắc, nhưng với những “bác tài” miền Trung và đặc biệt ở Nam bộ, cúng xe vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hằng tháng đã trở thành một tục lệ.

Cũng như hầu hết các lái xe tải và xe khách đường dài ở khu vực Nam bộ, anh Minh, quê ở Bến Tre, đang chạy xe khách tuyến chúng tôi – Bến Tre thường cúng đồ chay trước xe vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch. Còn ngày thường thì thắp hương hoa quả trên bàn thờ bên trong xe.

Bàn thờ trong xe là miếng sắt sơn hoặc inox nhỏ bày chính giữa, ngay sau kính xe. Trên bàn thờ có bình hoa, ống cắm hương và tùy người, có thêm cả tượng Phật bà Quan Âm, Thần tài… Đồ cúng xe ngày thường là hoa và một đĩa hoa quả.

Theo anh Minh, mùng 2 và 16, sau khi chạy xe về bến, rửa xe sạch sẽ, anh thường bày đồ trước xe cúng. Đồ chay gồm cháo, đường táng, bánh ngọt và thêm cả xấp tiền, đô la âm phủ. Người cúng đơn giản là cúng chay như anh Minh, nhưng nhiều người còn cúng xe bằng heo quay, bánh mì, bánh hỏi, xôi gà… cùng đầy đủ hương hoa.

Cũng không rõ ngọn ngành vì sao cánh tài xế miền Nam lại chọn ngày 2 và 16 âm lịch để cúng xe nhưng tục này cứ truyền từ thế hệ tài này sang thế hệ tài khác từ khá lâu rồi.

Anh Nguyễn Văn Sang, lái xe tải ở Cần Thơ cho rằng: “Theo quan điểm của tôi, có rất nhiều người khuất mặt trong thế giới tâm linh đang tồn tại quanh ta, họ có thể phù hộ, giúp đỡ ta bằng cách này hay cách khác để ta đi đến nơi về đến chốn, thượng lộ bình an”.

Cứ vào ngày mùng 2 và 16, các tài xế xe tải Tây Nam (Tp.HCM) lại làm lễ cúng xe khấn vái cho mọi người bình an chứ không riêng gì mình. Ở đây ai cũng làm như vậy, cúng xe xong gom lại cụng vài ly rồi việc ai nấy làm.

“Nhiều khi chẳng cần chúc thượng lộ bình an, nhưng ai cũng hiểu là ngầm chúc nhau rồi. Nghề nào cũng phải cúng, người cúng tổ, mình cúng xe để cầu an lành. Vừa bước vào nghề thì tự hiểu cúng xe là chuyện không ai bảo, nhưng cứ làm. Vì có hại tới ai đâu. Nhiều cha cầu đừng gặp công an bắn tốc độ, nhưng làm sao không gặp chứ. Nếu chạy ẩu, chở quá tải thì thế nào cũng gặp”, một tài xế nói.

Bài khấn trong phong tục cúng xe đa số được “dân ôm vô-lăng” truyền miệng nhau và thường là những lời khấn nôm. Anh Lân, lái xe khách ở bến xe Long An chia sẻ: “Làm tài xế mà, xe lăn bánh là trong lòng thầm van vái cho mọi sự an toàn. Có khi đưa xe về nhà cúng nhưng cũng có khi dừng trên đường ra trước đầu xe vái lầm thầm. Lời vái đâu có ai dạy, nghe người này người kia vái, thấy đúng trong tâm linh của mình thì vái theo chứ có bài bản gì”.

Chuyện cúng xe là chuyện không sai. Đó âu cũng là để người tài xế bình tâm trên đường và tin vào những điều tốt đẹp. Song, hơn hết, vẫn cần ở người lái xe việc chấp hành đúng luật, chạy cẩn thận. Không gì bằng ý thức bảo vệ tính mạng cho chính mình và người tham gia giao thông trong thực tế.