Cúng Tuần Đầu Là Gì / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Nghi Lễ Cúng Tuần Cho Người Mới Mất Là Gì?

Ông bà ta từ xưa đến nay đều có những nghi lễ lâu đời được gìn giữ và lưu truyền. Cúng thất tuần cho người mới mất cũng là một trong những nghi lễ quan trọng. Cúng thất tuần cho người mới mất là một trong những nghi lễ không thể thiếu khi tiễn đưa người chết. Hãy cùng xem nguồn gốc của cúng thất tuần và vì sao ta phải cúng thất tuần cho người mới chết nhé.

Nguồn gốc tục cúng đầu tuần

Tục cúng đầu tuần hay thất tuần có nguồn gốc từ Trung Quốc lâu đời. Sau này, ông bà ta gọi là bài cúng cơm 7 ngày cho người đã khuất. Với ý nghĩa cầu siêu, giúp người đã khuất bớt đi khổ ải, trả bớt nghiệp chướng trên trần gian.

Tục cúng thất tuần có nguồn gốc từ Trung Quốc lâu đời

Theo tương truyền, những người khi sống làm thiện, tích đức, khi chết sẽ về nương nhờ cửa Phật. Còn người thường, khó tránh phạm lỗi sai trái, mang nghiệp chướng cho đến khi chết. Linh hồn họ sẽ phải xuống địa ngục trải qua 7 cửa ải đau khổ thì mới được siêu thoát.

Để người chết bớt chịu nỗi thống khổ, có thể siêu thoát nhẹ nhàng. Thì người nhà có thể đọc kinh, niệm phật sám hối hướng về người chết. Cúng bái và đọc kinh trong nghi lễ thất tuần sẽ giúp học từ phúc, cầu an cho người tụng kinh, và cả người chết.

Tại sao phải cúng thất tuần?

Cúng thất tuần như một nghi lễ tích công đức cho người đã khuất. Khi cúng thất tuần đủ 7 ngày, sẽ tích được cả 7 phần công đức. Trong đó 6 phần cho người cúng còn 1 phần cho người đã khuất. Để có thể tích được nhiều công đức cho người đã khuất thì gia chủ nên mời các sư thầy, pháp sư. Để có sự hướng dẫn và hỗ trợ, giúp cho linh hồn người khuất mặt có thể thanh thản mà siêu thoát.

Trong thời gian cúng thất tuần, con cháu trong gia đình cố gắng thật tâm hướng phật. Làm điều thiện, làm điều tốt. Thì sẽ giúp cho người chết có thể giảm bớt nhiều nghiệp chướng, giảm tội lỗi gây ra khi còn sống.

Cúng thất tuần cho người mới mất như thế nào?

Cúng thất tuần sẽ diễn ra trong 7 ngày sau khi có người mất. Mỗi bữa phải cúng mâm cơm, có đầy đủ các món cơ bản, sạch sẽ, gọn gàng. Mâm cỗ bài trí đúng hướng, lư hương phải để đúng vị trí. Sau đó thực hiện nghi lễ cúng thất theo hướng dẫn của sư thầy, pháp sư. Con cháu tốt nhất nên có mặt đông đủ, quần áo nghiêm chỉnh, gọn gàng.

Cúng cơm thất tuần không cần quá cầu kỳ nhưng phải có đủ các món ăn cơ bản

Trong quá trình sư thầy, pháp sư đọc văn khấn thì con cháu trong nhà phải im lặng. Làm theo chỉ dẫn của sư thầy, pháp sư. Không được rì rầm to nhỏ, ồn ào hay mất tập trung thiếu tôn trọng người khuất mặt.

Theo hướng dẫn, thực hiện lạy và khấn vái đúng số lần. Tâm phải tĩnh và hướng về người đã khuất để giúp họ giảm bớt nghiệp chướng. Con cháu tham gia nghi lễ càng đông đủ thì linh hồn người mất càng dễ siêu thoát hơn.

Những lưu ý trong lễ cúng 7 ngày sau khi mất

Để nghi lễ có thể diễn ra được trọn vẹn, hoàn thành tốt nhất, thì gia chủ chớ có chủ quan. Nên lưu ý và tránh những điều kiêng kỵ để không phạm tội với bề trên, với người đã khuất.

Về mâm cơm cúng trong nghi lễ không được sử dụng thịt bò, mèo, chó. Tốt nhất là nên cúng mâm cơm chay để không dính tới tội sát sanh. Sát sanh cũng sẽ khiến cho linh hồn người chết phải chịu thêm một tội nữa ở cửa địa ngục. Vậy nên chuẩn bị một mâm chay, gọn gàng, không đồ ôi thiu, dơ bẩn là được.

Trong quá trình nghi lễ diễn ra không để trẻ em, con nít quấy phá, cản trở nghi lễ. Trẻ em không biết gì sẽ có khả năng làm đổ vỡ mâm cúng, các vật dụng linh thiêng. Phạm tội lớn với bề trên.

Khi cúng thất tuần, cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không làm ô uế, đồ bẩn ở trong nhà

Khi thực hiện nghi lễ, tuyệt đối không cười đùa giỡn. Thái độ trang nghiêm, chỉnh tề, tâm phải hướng về Phật và người đã khuất.

Hướng bàn thờ phải được đặt đúng phong thủy, các vật bài trí phải để đúng vị trí.

Nhà cửa khi cúng thất tuần phải gọn gàng, sạch sẽ. Không được để đồ dơ bẩn, ô uế trong nhà, như vậy là không tôn trọng người đã mất.

Cúng thất tuần là một nghi lễ lâu đời và không thể thiếu mỗi khi gia đình có người mới chết. Vì vậy mà gia chủ khi thực hiện nghi lễ phải có sự tìm hiểu rõ ràng. Nghiêm túc thực hiện nghi lễ một cách thành tâm để đạt được mục đích đúng đắn của nghi lễ.

Do đó, qua bài viết này quý độc giả sẽ hiểu được về nghi lễ cũng tuần cho người mới mất.

Mâm Cúng Khai Trương Đầu Năm Cần Những Gì Là Tốt Nhất?

Vào đầu năm mới các chủ cửa hàng các công ty doanh nghiệp trước khi khởi đầu việc kinh doanh của mình họ đều tổ chức lễ cúng khai trương vừa cầu vận may, tài lộc vừa để công việc buôn bán thuận buồm xuôi gió.

I/ Mục đích và lí do của lễ cúng khai trương đầu năm:

Vận may luôn là thứ quan trọng nhất trong kinh doanh thế nên cúng khai trương đầu năm để cầu may luôn là sự kiện quan trọng bậc nhất đối với mỗi người kinh doanh.

Mục đích của nghi lễ này thứ nhất để thông báo rằng việc kinh doanh của cửa hàng hay công ty doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Thứ hai theo như quan niệm dân gian ta thì mảnh đất mà cửa hàng hay công ty doang nghiệp đang tọa lạc luôn có thổ thần canh giữ.

Vì thế việc chúng ta bày mâm lễ cúng bái vừa bày tỏ lòng thành kính mong thổ thần che chở vừa hy vọng xua tan sự xui xẻo cầu được bình an may mắn thuận lợi trong công việc.

Không những thế mọi sự trong cuộc sống nếu khởi đầu may mắn suông sẻ thì mọi thứ về sau mới có thể trót lọt thuận lợi và việc cúng khai trương đầu năm này còn giúp ta đạt được sự cân bằng về “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”.

II/ Xem ngày làm lễ cúng khai trương đầu năm:

Lễ cúng khai trương đầu năm đặc biệt quan trọng với người kinh doanh thế nên khâu chuẩn bị càng không được qua loa xuề xòa.

Như ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” tùy vào điều kiện mỗi người có thể sửa mâm cúng khác nhau nhưng chung quy chúng ta vẫn phải luôn kĩ càng tươm tất cho mâm cúng, như thế mới cầu được may mắn thuận lợi.

Việc quan trọng đầu tiên là phải chọn được ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cúng.

Mỗi người có cung mệnh riêng của mình để tìm ngày đại cát đại lợi bạn có thể tham khảo sách phong thủy hay các tài liệu trên mạng đều được.

Tuy nhiên nếu không có đủ kiến thức về vấn đề này bạn có thể chọn nhầm ngày trù tang, đại hung lại làm cho việc kinh doanh tương lai xuống dốc không may mắn nên việc nhờ thầy cúng sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Bên cạnh đó người đứng ra cúng lễ cho buổi lễ khai trương cũng vô cùng quan trọng, thường là gia chủ sẽ đứng ra cúng lễ cho công ty hay cửa hàng, doanh nghiệp của mình.

Mỗi người sẽ có mệnh tuổi khác nhau nó có thể vượng cát hay khắc với năm, tháng, ngày, giờ diễn ra buỗi lễ cúng khai trương đầu năm cho nên ta nên xem quẻ cả tuổi mệnh xem có hợp để làm lễ hay không.

Nếu không hợp ta có thể nhờ người hợp mệnh vía tốt đứng ra cúng lễ và ” mở hàng ” đầu năm, như vậy sẽ thuận lơi và may mắn cho công việc kinh doanh tương lai của chúng ta.

III/ Đặt mâm cúng khai trương đầu năm ở đâu?

Để giải quyết vấn đề đó bạn có thể tìm đến nhưng nơi cung cấp dịch vụ uy tín để được tư vấn chọn mâm cúng khai trương đủ đầy phù hợp với điều kiện và tiết kiệm được công sức, thời gian, chi phí không cần thiết.

Các bạn nên tìm hiểu kĩ một vài địa chỉ uy tín, chỉ cần cả hai bên thấy phù hợp họ sẽ lo cho chúng ta từ A đến Z tất tần tật về mọi thứ, từ khâu chuẩn bị, cúng lễ đến lễ thành ta không cần lo lắng thiếu sót hay soi sót chỗ nào đó.

Với nhiều năm kinh nghiệm cửa hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

Sản phẩm không thêm chất bảo quản, chất phụ gia, đường hóa học hay chất tạo màu đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đền bù thiệt hại gấp 3 lần giá trị đơn hàng cũng như phí kiểm định và phí chữa trị nếu có vấn đề về sức khỏe hay phát hiện có chất độc hại trong sản phẩm.

Hoàn tiền 100% giá trị đơn hàng và phí vận chuyển nếu sản phẩm hư hỏng trong lúc giao hàng.

IV/ Mâm lễ cúng khai trương đầu năm cần những gì?

Thế nhưng mọi người cũng không được quá ỷ lại vào việc này mà cần phải có chiến lược và nỗ lực làm việc để có kết quả như ý.

Hơn thế việc này không phải là tập tục mơ tín dị đoan mà là nét văn hóa riêng của người Phương Đông nói chung cũng như Việt Nam ta nói riêng.

Đây là tập tục thể hiện sự tôn kính với thần linh và làm gia chủ yên tâm hơn cho những dự án cũng như quyết định kinh doanh tương lai, nó cũng giống việc ta lên giây cót cho một năm làm việc hăng say và nỗ lực.

Mâm cúng không cần quá cầu kỳ hay quý giá đắt đỏ nhưng bắt buộc phải phù hợp với thuần phong mỹ tục đất Việt.

Tùy vào văn hóa vùng miền mà có thể sẽ có những sự khác nhau trong việc sửa soạn mâm cúng nhưng nhìn chung đều phải có đầy đủ những thứ sau, và tránh đồ vật có màu đen hay làm bằng nhựa:

Hoa tươi: hoa phải thật tươi, tốt nhất là mới hái không dập nát , sử dụng các loại hoa có ý nghĩa may mắn cầu tài như cát tường , lay ơn, cây phát tài ….

Một con gà luộc( có điều kiện thì heo quay sữa hoặc khoanh giò tùy gia chủ)

Trầu cau tươi kèm vôi trắng như thế mới đủ lễ cho bề trên

Trái cây: ngũ quả tùy vùng miền và điều kiện gia chủ

Đèn cầy 1 cặp

Rượu trắng nửa lít

Nhang rồng phụng 5 tất

Tiền vàng , giấy cúng , một bộ quan phục ( mũ, hài , tất, kiếm trắng)

Chè 5 chén (đậu đỏ hay trôi nước )

Xôi ( gấc, đậu xanh .. ta có thể thay thế bằng bánh chưng đều được)

Có thể thêm nước ngọt, bia và nước lọc đóng chai.

Bộ tam sên, bánh bao.

Cách sắp xếp lễ cúng: hoa ở phía Đông, quả ở phía Tây, gà ,heo phải đặt quay đầu ra các thứ còn lại phải xếp ngay ngắn theo thứ tự bởi vì trong kinh doanh cũng như thế làm việc một cách chu đáo tỉ mỉ và thứ tự trước sau rõ ràng thì mới dễ “Mã đáo thành công”.

Đến giờ lành đã được xem từ trước đó gia chủ sẽ bắt đầu sẽ thắp hương khấn vái bài cúng khai trương tỏ lòng thành kính với thần linh cầu cho việc làm ăn suông sẻ thuận buồm xuôi gió, tránh được tai vạ.

Tâm trạng không nên quá căng thẳng mất bình tĩnh cứ nhớ rằng ta cứ hãy cứ thành tâm nhất và bài khấn các bạn có thể tham khảo văn khấn khai trương trên internet hay các sách phong thủy.

Sau khi cháy hết tuần hương gia chủ sẽ đem tiền vàng, bộ lễ phục , giấy cúng đi đốt lưu ý nếu bạn ghi bài văn khấn ra tờ giấy và cầm nó để đọc thì nên đem nó đi đốt chung với tiền vàng và các thứ khác không giữ tờ giấy lại.

Sau đó người được chỉ định “mở hàng” sẽ bước vào khai trương cho năm mới.

Nếu bạn bán hàng ở cửa hàng đầu năm nên có một vài khuyến mãi nhỏ để thu hút khách hàng đến vào lúc khai trương như vậy rất may mắn cho cửa hàng của bạn

Ngày khai trương có thể rước Lân rồng đến cùng thần tài, múa lân vào ngày khai trương thường khác với những dịp khác nhưng chung quy vẫn cầu tài cầu lộc bình an cho gia chủ, thuận lợi cho công việc.

Thường lân rồng khai trương có màu vàng bạc biểu thị cho màu của tiền tài, Lân rồng còn làm cho không khí sôi nổi xôm tụ tấp nập rất cần thiết cho việc kinh doanh.

Có rất nhiều người sẽ phân vân không biết nên cúng trong hay ngoài nhà. Theo quan niệm dân gian ta nên cúng bên ngoài sân và đặt trước cửa chính của công ty hay doanh nghiệp cửa hàng.

Mục đích chính của việc này giống như ta đang ra mắt khai báo cho thổ thần và các thần linh cai quản trong khu vực để các vị phù hộ giúp công việc đầu xuôi đuôi lọt, thuận lợi mọi mặt.

Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý hướng đặt của bàn cúng vì hướng đặt các món lễ vật cúng.

VI/ Thông tin liên hệ cửa hàng:

Địa chỉ cửa hàng xôi chè cô Hoa: 27/171 điện biên phủ. Phường 15. Quận Bình Thạnh. Tp Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 090.6606.377 – 034.221.6392 để được tư vấn đặt hàng.

Văn phòng chính của cửa hàng có trụ sở tại: 685 Âu cơ, Hòa Thạnh, Tân Phú.

( Chúc quý khách và gia đình một năm sức khỏe, thịnh vượng, phát tài )

Cúng Thất Tuần Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cúng Thất Tuần

Theo phong tục dân gian, khi trong nhà có người qua đời cần bảo quản linh cữu trong nhà 3 ngày rồi mới mang đi mai táng. Người ta quan niệm linh hồn người chết sau 7 ngày sẽ trở về nhà, gọi là “tuần thất đầu tiên”. Nhiều người vẫn bán tín bán nghi rằng, liệu sau khi chết đi, linh hồn người ta có thể thực sự trở về dương gian được không? Đầu thất

Trong phong tục tang lễ của người xưa, “đầu thất” là chỉ ngày thứ 7 sau khi người chết tạ thế. Mọi người đều tin rằng vào ngày “đầu thất”, linh hồn người chết sẽ trở về nhà. Người nhà cần chuẩn bị một mâm cơm, sau đó trốn đi trước khi linh hồn người thân trở về (có thể trốn trong chăn, hoặc đi ngủ).

Nếu hồn nhìn thấy người nhà sẽ tưởng nhớ không muốn rời đi, từ đó ảnh hưởng tới việc đầu thai. Lại có người nói vào giờ Tý của ngày “đầu thất” người nhà nên đốt một đồ vật có giống như hình cái thang để linh hồn có thể theo chiếc thang này lên trời.

Những điều chú ý vào ngày “đầu thất”

Theo kinh Địa Tạng, thần thức của một người sau khi chết hầu hết đều phải trải qua giai đoạn trung gian. Tuổi thọ của thân trung ấm (nôm na là sự sống sau khi chết) tối đa là 49 ngày, sau đó người chết sẽ thọ sinh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp lực mà họ đã gây tạo.

Ngày thứ 7 sau khi con người mất đi được gọi là “đầu thất”. Cứ tính lần lượt theo thứ tự tổng cộng là bảy bảy 49 ngày và cứ hết 7 ngày được tính là một “tuần thất”. Trong tuần thất đầu tiên, thời gian linh hồn trở về dương gian là từ giờ Tý tới giờ Hợi.

1. Vào đêm của ngày đầu thất là thời khắc đầu tiên linh hồn được trở về dương gian sau khi qua đời. Vào thời điểm này ý thức của người chết chưa hoàn toàn bị mất đi, có nghĩa là họ chưa ý thức được bản thân mình đã chết, cũng chưa thể được gọi là ma.

Bởi vậy điều đầu tiên người nhà cần chú ý là giữ tâm thái tưởng nhớ tới người chết và đừng vì những chuyện nhỏ trong gia đình dẫn tới mâu thuẫn to tiếng, cãi cọ. Bởi vì làm vậy sẽ khiến linh hồn người chết thấy đau lòng, tiếc nuối, lưu luyến cõi hồng trần mà không muốn rời đi.

2. Vào giờ Tý của ngày đầu thất linh hồn sẽ được quỷ đầu trâu mặt ngựa, bốn vị quỷ âm sai bảo vệ đưa về dương gian. Đúng vào giờ Tý sẽ từ cửa sổ và ống khói để đi vào nhà. Lúc này người nhà cần chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng lễ. Trong các vật phẩm cúng lễ kỵ cúng thịt bò, thịt ngựa và những thứ hôi tanh. Cỗ chay càng thịnh soạn càng tốt, là để đáp tạ bốn vị quỷ sai đã đưa linh hồn về nhà, đồng thời cũng để họ không chèn ép linh hồn. Trong mâm cỗ chay cũng có thể bày loại đồ ăn mà linh hồn khi sống thích ăn để họ nhận và mang đi đường.

3. Đồng thời vào giờ Tý người nhà nên bày một bát nước sạch và một bát năm loại ngũ cốc trước cửa nhà. Ý nghĩa của việc đặt một bát nước là để người quá cố gột rửa đi bụi trần, tiêu trừ tai nạn và yên tâm lên đường. Bày một bát có năm loại ngũ cốc là để phòng trừ tà, đuổi độc. Vào sáng sớm hôm sau, bát nước cần đổ ngay trước cổng nhà còn bát ngũ cốc đổ ra chỗ thoát nước.

4. Trong ngày đầu thất, người nhà không được phép ra mộ để cúng lễ. Bởi vào ngày đầu thất, Thần linh tại mộ của người mất sẽ chính thức ghi chép lại tên tuổi của họ trong từ trường âm trạch và khi ghé bước tuần tra sẽ tìm người thế thân. Bởi vậy trong tuần thất đầu tiên nếu vô tình mạo phạm lui tới mộ phần cúng lễ sẽ làm cả thổ công và linh hồn ham mê những đồ cúng lễ không thể rời đi mà người sống cũng có thể sẽ bị bắt đi theo.

5. Vào đêm linh hồn trở về, những người đang mang thai hoặc đang trong thời gian ở cữ trong nhà đều nên trốn đi nơi khác để tránh va chạm với linh hồn và âm binh các ngả. Đối với những linh hồn đột ngột tạ thế, vào tuần thất đầu tiên thường sẽ báo mộng cho người nhà. Khi đó người nhà không được sợ hãi mà cần tĩnh tâm hỏi linh hồn muốn gì, cần gì để họ yên tâm ra đi. Sau ngày đầu thất, linh hồn người chết sẽ đi tới Vọng Hương đài và bắt đầu tới đường Hoàng Tuyền một đi không trở lại.

Người ta sau khi qua đời vì sao phải cúng thất?

Người sau khi qua đời vì sao phải cúng thất? Có rất nhiều người hỏi vấn đề này, vì sao phải làm thất? Người vãng sinh (đến thế giới Cực Lạc) và người sinh thiên (chuyển sinh ở cõi trời) đều không có thân trung ấm thì không cần làm thất. Thế nhưng người thông thường nghiệp chướng sâu nặng thì đều có thân trung ấm.

Con người trong cõi nhân sinh ai cũng phải trải qua lục đạo luân hồi (6 nẻo luân hồi). Khoảng thời gian bắt đầu từ khi con người chết đi cho tới khi đi đầu thai chuyển sinh gọi là giai đoạn “Thân trung ấm”.

Ví dụ như một đứa trẻ trong thời gian ở âm gian đợi cơ duyên chuyển sinh cứ 7 ngày được tính là một kỳ. Nếu 7 ngày kết thúc vẫn chưa tìm được cơ duyên chuyển sinh thì tiếp tục đợi 7 ngày nữa, cứ như vậy trong vòng 49 ngày. Do vậy trong giai đoạn này cần phải cúng lễ siêu độ cho họ.

Trung ấm thông thường tồn tại 49 ngày, chính là 7 lần 7. Trong thời gian trung ấm thì cứ 7 ngày, người chết lại có một lần biến dị sinh tử, cũng chính là nói họ cứ 7 ngày thì có một lần rất đau khổ.

Bởi thế, con người cũng nhất định không được tự sát. Tự sát thì vô cùng thống khổ, vì sao vậy? Hễ là người tự sát mà chết thì thân trung ấm mỗi 7 ngày một lần lại phải tự sát một lần. Nó không phải làm một lần rồi xong mà mỗi 7 ngày thì phải diễn lại một lần, rất khổ sở. Thí dụ như treo cổ mà chết, mỗi lần cách 7 ngày họ lại phải treo cổ một lần. Uống thuốc độc mà chết thì cách 7 ngày họ lại phải uống độc một lần…

Trong thời gian thọ thân trung ấm, hương linh vẫn thọ dụng được tất cả những vật phẩm mà thân nhân dâng cúng (thường là cơm, nước, hương, hoa) nhưng chỉ hưởng mùi vị của thức ăn mà thôi. Vì thế, thân trung ấm còn được gọi là hương ấm (thọ dụng mùi hương của thực phẩm). Cho nên trong vòng 49 ngày, thân nhân cần dâng cúng cơm nước hàng ngày cho người chết để họ được no đủ. Đặc biệt vào những ngày tuần thất thường cúng kính trang trọng hơn như đến chùa hoặc thỉnh chư tăng về nhà làm lễ cầu siêu cho người quá vãng.

Sau 49 ngày, khi thần thức tìm được cảnh giới tái sinh, thường thì họ sinh về một trong sáu cõi của lục đạo (Trời, A Tu La, người, súc sinh, ngạ quỷ và địa ngục) và từ đây sự thọ dụng của họ có khác biệt. Đơn cử như nếu thần thức sinh vào cõi Trời thì họ sẽ không ăn thực phẩm của cõi người. Vì thực phẩm ở cõi trời có vị cao cấp hơn rất nhiều lần. Hoặc nếu họ đọa vào địa ngục thì cũng không thể thọ dụng được thực phẩm của loài người vì bị hành hạ, phải ăn hòn sắt nóng, uống nước đồng sôi, chịu nhiều đau khổ cùng cực… Duy chỉ có các chúng sinh trong loài quỷ thần thì vẫn có thể “ăn” được những phẩm vật do thân nhân dâng cúng.

***

Theo phong tục ở các làng quê Việt Nam, khi trong nhà có người qua đời, con cháu phải túc trực bên linh cữu 3 ngày rồi mới được đưa đi mai táng. Quê tôi cũng không ngoại lệ nhưng khi mai táng xong gia đình còn mời pháp sư về làm một nghi lễ gọi là “Lê kiều vong”. Bà ngoại tôi mất năm 79 tuổi không phải vì bệnh tật mà vì tuổi già. Khi còn sống bà còng gập lưng nên lúc nào bên cạnh cũng phải có một cây gậy trúc.

Còn có một phong tục nữa là nếu trong nhà có ai không may qua đời vào “giờ trùng” thì khi đào huyệt sẽ phải đào 2 cái. Một cái huyệt giả, nông gọi là thiên di và một cái huyệt thật. Khi mai táng họ sẽ đưa linh cữu người quá cố qua huyệt thiên di đó trước rồi mới an táng tại huyệt thật. Lại nói về lúc đưa bà đi mai táng, cậu tôi vốn có tật ở chân, hôm đó nằm mệt nên không đi được.

Dì tôi chặt một cành tre và dán giấy màu trắng lên đó như hình cái thang rồi đưa cho thầy pháp sư. Pháp sư bày lễ trước sân nhà với hoa quả và những đồ chay thông thường trên một chiếc bàn. Ông ngồi đó tụng kinh trong vòng 3 tiếng đồng hồ rồi từng người con trong nhà sẽ phải ngồi bên cạnh thầy cầm cành trúc đó.

Nếu cành trúc rung lên là báo hiệu linh hồn người mất đã nhập vào người đang giữ cành trúc. Khi đó sẽ làm lễ để đưa vong đó ra mộ. Hôm đó là một ngày tháng 7 nóng bức, trời cũng đã nhá nhem tối, từng người từng người ngồi cầm cành trúc mà vẫn không thấy nó rung lên.

Mọi người đều lo lắng không biết quá trình làm lễ xảy ra chuyện gì. Có những linh hồn về còn trách mắng con cái khi sống đã đối xử tệ với mình. Còn hồn bà ngoại tôi thì sao nhỉ? Tôi tò mò không hiểu sau khi bà mất 3 ngày sẽ về nói với con cháu những gì.

Mãi tới hơn 6h tối, tôi mới thấy anh họ mình từ ngoài ngõ chạy vào bảo mọi người rằng hồn bà đang trên nhà cậu tôi. Mọi người chạy vội lên nhà thì thấy cậu đang nằm khóc. Pháp sư dỗ dành và đưa cậu xuống nhà bà để ngồi cầm cành trúc đó. Tôi thấy cậu cứ khóc và mếu máo: ” Đã bảo không muốn đi rồi mà còn sai người tới bắt đi “.

Khi xuống nhà, tôi thấy dáng đi của cậu còng còng như bà ngoại mà chân lại không còn bị dị tật nữa, hoàn toàn như thường. Cậu đi vào phòng nơi bà tôi đã nằm trước khi qua đời rồi hỏi: ” Gậy của bà đâu? “. Mọi người đưa cho cậu cây gậy mà bà còn dùng khi sống, sau đó cậu đi quanh nhà nhìn một vòng và chỉ khóc.

Khi trở dậy, mọi người hỏi đã nhìn thấy gì, cậu bóp trán hồi lâu kể lại: “Cậu đang nằm thì cảm giác như có một luồng hơi lạnh tiến lại thân thể và cứ lưu luyến, khóc lóc không muốn ra khỏi nhà nhưng như có ai đó bắt ép phải đi. Trên đường từ nhà ra mộ bà, cậu chỉ thấy một vệt sáng và cứ đi theo vệt sáng chỉ đường ấy”.

Theo chúng tôi

Đũa Hoa Cúng Mụ Là Gì? Đũa Hoa Cúng Đầy Tháng Là Gì?

Đũa hoa cúng Đầy tháng là gì?

Theo tục lệ, sau khi bé vừa tròn một tháng, mỗi gia đình mang con sẽ tiến hành làm cho lễ nghi cúng Mụ để tạ ơn những vị tiên đã đưa đứa bé đến với họ. Đồng thời bày tỏ lòng cầu mong các vị tiên sẽ luôn phù hộ, chăm sóc và ban phước lành cho đứa bé để các bé luôn khỏe mạnh, hiền ngoan và may mắn trên chặng đường tương lai. Đó chính là bao nỗi niềm hy vọng của hầu hết các ông bố bà mẹ cũng đều mong đến với con mình. Quan niệm truyền thống từ xưa người Việt Nam cho rằng chính nhờ các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) đã nặn ra mỗi đứa bé hiện hữu trên cõi trần này, do đấy trong mâm cúng bắt buộc phải một xôi lớn, một chè lớn, 1 cháo to dành cho bà Chúa và 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ là phần của 12 bà Mụ. Bên cạnh đấy sẽ có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đồ hàng mã (tiền), nước, gạo, muối, muỗng, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, giấy cúng và trầu chúng tôi song mang các lễ vật cúng kiếng này thì còn có Chén- Đũa-Muỗng và một đôi đũa hoa.

Nhằm mục tiêu khẳng định sự hiện hữu và vai trò của 1 thành viên mới trong gia đình cũng như gia tộc, các ông bố bà mẹ đã sử dụng toàn bộ sự thành tâm và tấm lòng của mình để làm cho ra một mâm cúng Mụ cực kỳ long trọng và hài hòa tất cả các mặt. Khái niệm và ý nghĩa đã giúp ta bổ sung thêm hiểu biết về bí mật của đôi đũa. Lễ cúng Mụ là sự biểu thị cho những hi vọng, nguyện vọng tốt đẹp của thế hệ đi trước đối sở hữu những thế hệ kế thừa. Và đôi đũa hoa cúng Mụ được coi như là nét đẹp văn hóa truyền thống trong tín ngưỡng của người Việt Nam.

Đồ Cúng Tâm Linh chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói Liên hệ 0971413671 ngay để đặt mâm cúng